[Funland] Gà Đông Tảo

thanhgamo

Xe container
Biển số
OF-120503
Ngày cấp bằng
14/11/11
Số km
6,324
Động cơ
449,029 Mã lực
E đi Hòa Lạc thì thấy món ngon nhất là ếch chiên mắm, gà ri của các cụ chỉ số 2 thôi ;;)
À về khẩu vị thì có thể cãi nhau cả ngày chưa dứt.
Nhưng mà em lại không thích món ếch lắm, tất nhiên trừ ếch đồng tự nhiên, chẹp, xào cà lá lốt thì ăn chết bỏ.
 

Kia_fote

Xe điện
Biển số
OF-99004
Ngày cấp bằng
7/6/11
Số km
2,382
Động cơ
411,463 Mã lực
Thật nhỉ. Nhiều cụ chê gà Đông Tảo nhạt thịt chẳng qua là người ta nuôi kiểu công nghiệp nên mới thế. Giờ mang gà về nuôi lại 1-2 tháng thả vườn chỉ cho ăn ngô với thóc, đảm bảo thịt lại ngọt và dai giòn.
Gà ta thì cũng chỉ luộc lên xé 2 cái đùi chấm muối tiêu là ngon, phần ức nhạt toẹt trắng nhách dành cho anh Phạm Văn Mách :)). Đông Tảo thì nhà em chén sạch nguyên con, mỗi tội đắt nên ko ăn thường xuyên như gà vườn. Phải nói là ngon hơn hẳn gà ta.
 

Tv1912

Xe tải
Biển số
OF-794977
Ngày cấp bằng
28/10/21
Số km
453
Động cơ
35,184 Mã lực
Tuổi
37
Với em thì gà ngon nhất vẫn là luộc rồi để cho se lại trong ngăn mát, mà luộc thì chỉ 2~3kg thôi, gà nào nuôi thả tự nhiên đủ tháng đều ngon hết! :D
 

quanduc

Xe buýt
Biển số
OF-166493
Ngày cấp bằng
13/11/12
Số km
809
Động cơ
344,788 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cứ gà thả vườn/đồi (vườn rộng vài sào bắc bộ chứ ko phải vườn 20-30m2), chúng nó tự bới sâu bọ/lá cỏ ăn mà sống.
Gà mái đẻ 1-2 lứa, gà trống cựa nhú khoảng 0.5cm. (Chắc cỡ 9-12 tháng tuổi) là ngon nhất.
 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
488
Động cơ
176,448 Mã lực
Gà Đông Tảo riêng gặm hai cái chân thôi đã no rồi. Thịt gà này thâm, ăn không có vị thơm nhưng ăn cũng tạm được.
Em cũng ăn cả gà Hồ ở quán, có lẽ thịt gà Hồ ngon hơn gà Đông Tảo.
 

Tiểungưnhi88

Xe điện
Biển số
OF-490929
Ngày cấp bằng
23/2/17
Số km
2,729
Động cơ
230,807 Mã lực
Tuổi
35
Gà ri là dòng ăn ngon rồi. Nhưng ko thấy nhắc gà mông đen thì thiếu sót quá lớn. Ri so với mông đen e là khó.
 

longphúc

Xe tăng
Biển số
OF-761989
Ngày cấp bằng
6/3/21
Số km
1,605
Động cơ
16,202 Mã lực
Gà này chắc thịt, thái hấp lá chanh ăn khá ngon. Tuy nhiên, chân có lớp mỡ khá dày nên nếu cứ luộc lên thì ăn ko ổn, e ko biết chế biến thế nào với cặp chân khủng này.
Trc em làm thái chỉ cùng với da cổ,da cánh,mề.... trộn thính ghém với rau lá các loại ăn khá ngon cụ ạ,gà này phải chịu khó chế biến chứ ăn như truyền thống thì ngấy lắm,em lại khoái gà này nấu phở
 

Tuấn_132

Xe tải
Biển số
OF-581625
Ngày cấp bằng
26/7/18
Số km
427
Động cơ
276,470 Mã lực
Tuổi
36
Nơi ở
Lâm Đồng
Gà này ăn dở thật đấy, nhưng cụ bảo nó dai và thâm làm em buồn cười quá :))
Thịt gà trống thâm và dai là do gà đã già, đạp mái rồi. Còn gà mới gáy con nào thịt cũng trắng. Gà này nhìn hay chứ lớn chậm, ăn cũng bình thường, không bằng gà ta thả đồi ở Tây Nguyên chỗ em.
 

Mr.Chem

Xe điện
Biển số
OF-54895
Ngày cấp bằng
13/1/10
Số km
3,005
Động cơ
487,583 Mã lực
Gà này chắc thịt, thái hấp lá chanh ăn khá ngon. Tuy nhiên, chân có lớp mỡ khá dày nên nếu cứ luộc lên thì ăn ko ổn, e ko biết chế biến thế nào với cặp chân khủng này.
Con bé sau nhà em nó lại khoái quả chân này cụ ạ! Gấu nhà khi có thường chia túi, ăn ít thôi vì cả nhà không chén được nguyên con, luộc gà xong thì luộc tiếp cái chân 1 thời gian nữa sẽ có độ mềm. Bình thường nó chén cả cặp chân gà thường nhưng Đông Tảo thì nó ăn 1 chân thôi, em mút mát cũng xin được một khúc.
 

HangB2

Xe điện
Biển số
OF-20759
Ngày cấp bằng
4/9/08
Số km
2,017
Động cơ
1,059,280 Mã lực
View attachment 7696512
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.
Ngày nay khi nhắc đến gà Đông Tảo thì hầu hết ai cũng biết đến giống gà này, vài năm gần đây giống gà này được rất nhiều người chăn nuôi chú ý và kể cả những người tiêu dùng họ cũng săn lùng giống gà này bằng được, tuy nhiên có nhiều người thắc mắc về tên thật của loại gà này, bởi có người họ gọi đó là gà Đông Tảo, và có người lại gọi là gà Đông Cảo, vậy sự thực nguồn gốc cái tên gọi loài gà quý hiếm của Việt Nam này là gì
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của làng Đông Tảo nói riêng và Việt Nam nói chung, không nơi nào trên thế giới có. Giống gà này dần dần được nhiều người biết đến do có những đặc điểm nổi bật hơn các loại gà khác. Đó là chân to, xù xì, to con, thịt rắn chắc, thơm ngon.
Khi giống gà này được lan rộng phổ biến ở nhiều nơi thì lạ thay quá trình lan truyền của nó cũng ra các tỉnh thành khác với cái tên Gà Đông Cảo. Có thể là do những người từng buôn bán rau, củ, quả từ các nơi khác đến chợ Đông Tảo (nay là chợ đầu mối Đông Tảo). Họ hay gọi là chợ Đông Cảo, và họ đương nhiên cũng gọi giống gà ở đây là gà Đông Cảo. Cứ như vậy gà Đông Tảo được truyền miệng khắp nơi với cái tên Gà Đông Cảo. Và từ đó đến nay nó vẫn thành một cái tên gọi của du khách thập phương. Còn người Đông Tảo chính gốc thì 100% họ gọi đó là gà Đông Tảo. Thế nên theo mình thì cái tên gà Đông Tảo là tên chính xác nhât. Đó là lý do nguyên nhân vì sao người ta lại gọi chúng là gà Đông Cảo.
em nghĩ Đông Cảo mới chính xác cụ ạ
“Bút sa gà chết” và Đông Tảo hay Đông Cảo (petrotimes.vn)
...."Nhãn lồng bổ ngập dao phay,
Con gà Đông Cảo kéo cày thay trâu"...
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top