[Funland] Nhà giàn trên biển Đông - chiến lược đúng đắn của Việt Nam

Thảo luận trong 'CLB Thủy Lục Không Quân' bắt đầu bởi marvel23, 4/9/12.

 1. 4/9/12 #1
  marvel23
  marvel23 Xe hơi
  Biển số:
  OF-89170
  Ngày cấp bằng:
  21/3/11
  Số km:
  144
  Động cơ OF:
  85 mã lực
  Xây trên nền san hô, nền đất bùn yếu với mực nước sâu hàng chục mét, những nhà giàn DK1 đã trở thành "làng trên biển", được đánh giá là công trình phi thường, "chưa từng có tiền lệ trên thế giới".
  Hơn 20 năm trước, PGS.TS Phạm Ngọc Nam (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công binh) được giao nhiệm vụ cùng với đồng nghiệp thiết kế Trạm dịch vụ Kinh tế Khoa học Kỹ thuật (công trình nhà giàn DK1). Đôi mắt xa xăm, đôi tay run run lật giở từng trang "Nhật ký đời biển – DK1", ông Nam cho biết, các nhà giàn chốt giữ trên bãi san hô ngầm ở thềm lục địa phía Nam, khu đặc quyền kinh tế, thuộc đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo, nơi rất giàu tài nguyên của đất nước.

  "Đây là tầm nhìn chiến lược của Bộ Chính trị, Trung ương ****, trong đó có sự đề xuất của Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Giáp Văn Cương khi ấy, và DK1 là đỉnh cao của chiến lược phòng thủ biển, bảo vệ đất nước từ hướng biển", ông Nam nói.

  Theo vị Chủ nhiệm thiết kế công trình DK1, từ năm 1985, Đô đốc Cương đã dự báo trong tương lai gần, vùng biển khu vực Trường Sa không được bình yên và sẽ là chiến trường chính của Hải quân Việt Nam. Hơn nữa, thực tiễn chiến tranh vệ quốc của dân tộc, đối phương tấn công ta phần lớn là từ đường biển nên cần bảo vệ Tổ quốc vững chắc từ hướng biển.

  Ý tưởng xây dựng nhà nổi được Đô đốc Cương trình lên Bộ Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Ý tưởng được thông qua, ông Nam được giao làm chủ nhiệm thiết kế. Ngày 6/11/1988, đoàn khảo sát đã vượt sóng ra thềm lục địa để thăm dò.
  [​IMG]
  Ông Nam nhà giàn kể chuyện xây dựng những ngôi làng trên biển.
  Để đảm bảo tính chính xác trong tính toán, ông Nam cũng mời nhiều cơ quan tham gia tính toán độc lập nhau để đối chứng, tăng độ tin cậy. Ngoài ra, nhóm cũng kiểm tra đến từng chi tiết đến tổng thể công trình về độ bền, ổn định, dao động, chuyển vị, độ bền từng nút, công phu…

  “Công trình DK1 đã có sức mạnh tổng hợp từ đông đảo các nhà khoa học, các trung tâm tính toán công trình biển của cả nước tham gia đối với hai loại nền mới lạ trái ngược nhau là nền đá san hô và nền có lớp bùn mặt dày lớn”, ông Nam cho biết.

  Để xây dựng được nhà giàn trên nền san hô cũng như nền có lớp bùn rất dày, ông đã dùng phương án móng cọc thép mà không dùng móng trọng lực hay khi gia cường nâng cấp công trình là loại móng cọc kết hợp với gia trọng. Ông đã sáng tạo ra kết cấu cọc đặc biệt để có thể đóng được vào nền đá san hô, quả búa cũng phải tương thích 18 tấn hoặc 30 tấn. Thời điểm đó Việt Nam có hai tàu lớn là Hoàng Sa và Trường Sa. Tàu Hoàng Sa có sức cẩu 1.200 tấn, tàu Trường Sa có hai móc cẩu, cùng lúc cẩu được 600 tấn và đầu máy có công suất khoảng 15.000 mã lực, sàn rộng 54m, dài 170m.

  Sau gần 7 tháng khảo sát và chuẩn bị, ngày 10/6/1989, nhà giàn đầu tiên mang phiên hiệu Phúc Tần trụ giữa biển Đông với tư cách là “cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển”. Tiếp sau đó, công trình DK1/1 được thi công tại bãi Tư Chính ngày 27/6/1989. Khối hạ tầng, chân đế do ban quản lý công trình Dầu khí thiết kế, liên doanh dầu khí Việt - Xô thi công. Tại đây, cọc chỉ đóng vào nền đá san hô sâu được 2-2,5m do chưa tương ứng về mấu và cọc. Khối nhà ở, thượng tầng do ông Nam thiết kế, xí nghiệp X49 Bộ Tư lệnh công binh thi công.

  Hai công trình DK1/3,4 do Bộ Giao thông Vận tải thiết kế, xây dựng năm 1989 với phần hạ tầng bằng phương án trọng lực. Thượng tầng (nhà ở) do TS Nguyễn Xuân Kiên thiết kế, X49 thi công. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố hai công trình này chỉ đáp ứng yêu cầu chính trị mà người chưa ở được.

  "Do lần đầu tiên xây dựng công trình trên biển, đối mặt với những dòng chảy dữ dội, những đợt sóng thần, những bất thường về khí tượng thủy văn, dòng hải lưu, thăm dò thực tế còn thiếu nên chúng tôi đã gặp phải không ít khó khăn", ông Nam nói.

  Nối tiếp thành công của những nhà giàn đầu tiên, đơn vị thiết kế và thi công của ông Nam tiếp tục rút kinh nghiệm để xây dựng thành công các nhà giàn tiếp theo. Công trình DK1 sau được thiết kế thấp hơn để tránh bị rung lắc khi có sóng và có bãi đáp máy bay được thiết kế trên nóc nhà. Các nhà giàn từ chỗ không có điện đến có điện bằng năng lượng mặt trời, thiết bị thu sóng vô tuyến, có thùng xốp trồng rau xanh…
  DK1/5,6 tiếp tục được xây dựng ở đảo ngầm Tư Chính, Phúc Nguyên. Khi thi công hai nhà giàn này, bộ đội ta đã phải đứng giữa ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết. Khi đang cẩu lắp chân đế, đóng cọc thì bão ập tới, văng, giật, lắc liên hồi. Sau 22 giờ vật lộn với sóng gió, đơn vị thi công cũng chỉ cẩu xong được 4 cọc (bình thường thì cẩu - thả một cọc vào ống chân đế chỉ mất 30 phút). Sau khi thả cọc vào ống chân đế là công đoạn đóng cọc. Việc đóng được cọc vào nền đá san hô chính là mấu chốt thành công của công trình DK1.

  Người chủ nhiệm thiết kế nhà giàn vẫn nhớ như in, khoảng 23h ngày 26/10/1990, một tàu nước ngoài đã xông thẳng vào đội hình ta đang thi công. Trước tình huống nguy cấp, tàu Hải quân hộ tống đoàn thi công đã bắn cảnh cáo, buộc tàu lạ chạy ra xa khoảng 5 hải lý.

  Vượt lên mọi khó khăn, các nhà giàn tiếp nối từ DK1/7 đến DK1/21 được dựng lên ở các bãi Huyền Trân, Quế Đường đến Cà Mau. Từ nhà giàn đầu tiên, đến nay chúng ta đã đóng được hàng chục cọc với độ sâu đến vài chục mét theo yêu cầu thiết kế.

  Vì là công trình xây dựng trên bãi đá ngầm ở biển nên ngoài việc chống ăn mòn, nhóm thiết kế và thi công phải luôn luôn kiểm tra, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng định kỳ bằng lực lượng tại công trình và chuyên trách hợp lý. Ngoài ra, còn phải gia cố, nâng cấp công trình DK1 phù hợp với tình hình mới.

  Mới đây, nhà giàn Phúc Nguyên, DK1/15 mới được xây dựng bên cạnh nhà giàn cũ. Đây là nhà giàn thế hệ thứ ba có kết cấu vững chắc, liên hoàn vởi diện tích khoảng 250m2. Sự vượt trội của nhà giàn mới so với nhà giàn xây dựng trước đó là hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời nhiều gấp 3 lần. Mùa mưa bão không có ánh mặt trời, hoặc sương mù, các chiến sĩ vẫn có điện dùng để chiếu sáng, nấu cơm, chạy tủ lạnh, xem ti vi trong một tháng, trong đó các nhà giàn khác chỉ khoảng 10 ngày.

  "DK1 là công trình được xây dựng ở những khu vực đặc biệt đặc thù mới lạ, cả trong nước và thế giới đều chưa có tiền lệ, được nhiều nhà khoa học danh tiếng đánh giá là 'phi thường', công trình dũng khí’. Không chỉ có ý nghĩa to lớn về chính trị, quốc phòng, an ninh, DK1 còn mở ra tương lai tươi sáng cho việc chinh phục biển vốn còn non trẻ của nước ta", người thiết kế nhà giàn nói.

  Sừng sững giữa biển khơi với những chiếc chân cắm sâu vào lòng biển, 20 nhà giàn DK1 của Việt Nam đang hiên ngang giữa đất trời, là cột mốc sống, tạo thành phên giậu, khẳng định chủ quyền đất nước trên biển Đông. Các trạm dịch vụ kinh tế khoa học kỹ thuật này cũng được gọi là "những ngôi làng trên biển", "khách sạn giữa biển Đông" hay “mắt thần trên biển”.
  Các bác cùng xem chùm ảnh về nhà giàn của chúng ta :
  [​IMG]
  Hiện nay, Việt Nam có 20 công trình DK1 trên biển. Bên cạnh những nhà giàn được xây từ thế hệ đầu tiên, nhà giàn thế hệ thứ ba với những cải tiến vượt bậc cũng đã hoàn thành. Trong ảnh là hai nhà giàn DK1/15 cũ và mới được nối với nhau. Sự vượt trội của nhà giàn mới là kết cấu vững chắc, liên hoàn với diện tích lớn. Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời nhiều gấp 3 lần so với nhà giàn cũ. Mùa mưa bão không có ánh mặt trời, hoặc sương mù, các chiến sĩ vẫn có điện dùng để chiếu sáng, nấu cơm, chạy tủ lạnh, xem tivi suốt một tháng, trong khi các nhà giàn cũ chỉ được khoảng 10 ngày.
  [​IMG]
  Ba công trình DK1 được thi công và hoàn thành năm 1989. Từng bộ phận của nhà giàn được cẩu và lắp ghép trên bãi cạn san hô giữa biển.
  [​IMG]
  Để vận chuyển các bộ phận của nhà giàn ra vị trí thi công, thời điểm đầu chúng ta có hai tàu Hoàng Sa và Trường Sa với với sức cẩu của Hoàng Sa đạt 1.200 tấn, Trường Sa 600 tấn và đầu máy có công suất 15.000 mã lực.
  [​IMG]
  Các mối nối công trình phải được làm chắc chắn và cẩn thận. Đây là mối nối công trình DK1/6.
  [​IMG]
  Trong quá trình thi công, bộ đội công binh phải đối mặt với sóng to, gió lớn, thậm chí bão và sóng thần. Như khi thi công công trình DK1/5, 6 bộ đội công binh phải vật lộn với sóng gió suốt 22 tiếng mới cẩu xong được 4 cọc và bắt đầu nện búa đóng xuống thềm san hô (bình thường cẩu - thả một cọc vào ống chân đế chỉ mất 30 phút).
  [​IMG]
  Vượt qua mọi khó khăn, nhà giàn được dựng lên, hiên ngang giữa lòng biển Đông tạo thành phên giậu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ từ hướng biển. Trong ảnh là công trình DK1/2 được xây dựng trên bãi Phúc Tần A (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
  [​IMG]
  Là Trạm Dịch vụ, Kinh tế, Khoa học - Kỹ thuật nên trên nhà giàn DK1/7 còn có trạm khí tượng hải văn thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ.
  [​IMG]
  Để cải thiện bữa ăn chỉ toàn đồ hộp hoặc các món chế biến từ cá tươi, cán bộ làm việc trên nhà giàn còn trồng thêm rau xanh. Những vườn rau tươi tốt đã mang không khí đất liền đến với những người làm việc trên biển.
  [​IMG]
  Các cán bộ làm việc, nghiên cứu trên nhà giàn DK1 luôn mong ngóng thư từ quê nhà. Khoảng 3 - 5 tháng mới có một tàu mang nhu yếu phẩm từ đất liền ra tiếp tế.
  [​IMG]
  Nhiều nhà giàn đã được nâng cấp với thiết kế bãi đỗ máy bay trên nóc. Trên các nhà giàn có đầy đủ dụng cụ tập luyện thể thao, máy tính nối mạng và phủ sóng điện thoại.
  [​IMG]
  Ở DK, mùa đông gió Đông Bắc thét gào, mùa hè hầm hập gió Tây Nam, sóng thần. Khi hoàng hôn buông xuống, công trình DK1 được phủ một màu vàng rực, sững sững giữa biển cả mênh mông. Bộ ảnh được chủ nhiệm thiết kế nhà giàn Phạm Ngọc Nam ghi lại trong những lần làm nhiệm vụ trên biển.
   
 2. 4/9/12 #2
  thtvuf
  thtvuf Xe điện
  Biển số:
  OF-19944
  Ngày cấp bằng:
  15/8/08
  Số km:
  2,406
  Động cơ OF:
  885 mã lực
  Lại tầm nhìn...
   
 3. 4/9/12 #3
  polar bear
  polar bear Xe container Chã!
  Biển số:
  OF-49
  Ngày cấp bằng:
  23/5/06
  Số km:
  6,897
  Động cơ OF:
  2343 mã lực
  Kg tầm nhìn thì là cái gì. Kg cắm mấy cái nhà dàn, bây giờ Khựa chiếm hết rồi lại chửi ĐL kg có tầm...

  Tóm lại là cụ kg nên có những comment kiểu như vậy. Chuối lắm.
   
 4. 4/9/12 #4
  kduc
  kduc Xe điện
  Biển số:
  OF-5541
  Ngày cấp bằng:
  14/6/07
  Số km:
  4,435
  Động cơ OF:
  92283 mã lực
  Cái này gọi là ném đá hội nghị cụ ợ, kệ thôi.
   
 5. 4/9/12 #5
  nouvo
  nouvo Xe tăng
  Biển số:
  OF-9291
  Ngày cấp bằng:
  6/9/07
  Số km:
  1,185
  Động cơ OF:
  973 mã lực
  Khi nghĩ về mấy nhà giàn em cũng toàn khen các cụ trước đây đã nhìn được như thế và may là cái tầm nhìn đó cũng đã thành hiện thực.
  Còn nhiều tấm nhìn em thấy cũng không đến nỗi nào như cái "e-government", cái ngành công nghiệp đóng tàu... chẳng qua là trên bảo dưới không nghe nên mới ra nông nổi này.
  Em rất cảm phục lính hải quẩn %%-
   
 6. 4/9/12 #6
  trungson.vnn
  trungson.vnn Xe tải
  Biển số:
  OF-43058
  Ngày cấp bằng:
  12/8/09
  Nơi ở:
  Neverland
  Số km:
  479
  Động cơ OF:
  42 mã lực
  Không có nhà giàn thì làm gì còn biển Đông nữa.
   
 7. 4/9/12 #7
  HUNGSMUN
  HUNGSMUN Xe điện
  Biển số:
  OF-25242
  Ngày cấp bằng:
  5/12/08
  Số km:
  3,033
  Động cơ OF:
  58 mã lực
  Không có mấy cài này chặn ở đấy thì thằng hàng xóm khốn nạn nó còn mò mẫm nữa. Các cụ ngày xưa cực kỳ sáng suốt.
   
 8. 4/9/12 #8
  Hoathanhtao
  Hoathanhtao Xe điện
  Biển số:
  OF-143470
  Ngày cấp bằng:
  26/5/12
  Số km:
  2,979
  Động cơ OF:
  1494 mã lực
  Vô cùng cảm phục các chiến sỹ hải quân! Nhưng sao ngày đó cũng dùng từ tàu lạ? Hay mới biên tập lại ạ?
   
 9. 4/9/12 #9
  guidingstar
  guidingstar Xe tăng
  Biển số:
  OF-3886
  Ngày cấp bằng:
  20/3/07
  Số km:
  1,447
  Động cơ OF:
  60 mã lực
  Có cái dự án Biển Đông 1 gì đấy hồi xưa có cụ post ở đây cháu tìm lại nhưng Mod xóa mất rồi.
  Không biết cụ nào còn cái ảnh cái nhà giàn khổng lồ đấy nữa không :D
  Công nhận là các cụ nhà mình tỉnh đòn, có giờ khựa nó liếm sạch biển rồi.
  Mà cháu tự hỏi sao bọn Phi, bọn khựa nó không làm nhà giàn như mình nhỉ.
   
 10. 4/9/12 #10
  baccucai
  baccucai Xe hơi
  Biển số:
  OF-92761
  Ngày cấp bằng:
  23/4/11
  Số km:
  189
  Động cơ OF:
  85 mã lực
  Cụ thử đặt mình là TQ. Phi thì cụ có làm ko? TQ thì lăm le đi xâm chiếm của người khác, nó chỉ mong chiếm được bãi san hồ, đảo chìm nào là cho đổ bê tông.
  Còn Phi thì dựa vào Mẽo, đảo nổi mà còn ko giữ được huống chi là đi làm nhà dàn.
  Về hình thức thì nhà dàn mình là dân sự nên điều kiện sinh hoạt anh em trên đó cũng hẻo lắm, ít được quan tâm như BĐ. Mong sao được NN quan tâm, làm cho cái nhà chắc chắc 1 tí để ko bị bão cuốn trôi.
   
 11. 4/9/12 #11
  Deming
  Deming Xe buýt
  Biển số:
  OF-105894
  Ngày cấp bằng:
  15/7/11
  Số km:
  839
  Động cơ OF:
  37 mã lực
  Quây lại thành từng cụm, đặt ICBM và thêm cái sân bay quân sự ở mỗi cụm nữa!

  Hàng xóm thì khốn nạn nên vườn rộng thì phải thả nhiều chó, ....
   
 12. 4/9/12 #12
  baccucai
  baccucai Xe hơi
  Biển số:
  OF-92761
  Ngày cấp bằng:
  23/4/11
  Số km:
  189
  Động cơ OF:
  85 mã lực
  em cũng nghĩ nếu ta có nhiều xiền thì ta sẽ làm hệ thống nhà nổi lắp ghép liên hoàn với nhau trên đó rồi mở dịch vụ du lịch và đặt nhà máy chế biến hải sản thì kiếm cũng được mớ khá khá.
   
 13. 4/9/12 #13
  fightstinger
  fightstinger Xe buýt
  Biển số:
  OF-21537
  Ngày cấp bằng:
  23/9/08
  Số km:
  792
  Động cơ OF:
  500 mã lực
  mang Hoa Sen ra TS thay DK1 cũng được đấy
   
 14. 4/9/12 #14
  humxam75
  humxam75 Xe điện
  Biển số:
  OF-89375
  Ngày cấp bằng:
  22/3/11
  Nơi ở:
  Andromeda
  Số km:
  2,301
  Động cơ OF:
  2234 mã lực
  Em cũng có câu hỏi giống cụ, không biết dự án Biển Đông tiến triển thế nào rồi. Chỉ sợ Khựa nó lại phá
   
 15. 4/9/12 #15
  Camry1984
  Camry1984 Xe máy
  Biển số:
  OF-112391
  Ngày cấp bằng:
  11/9/11
  Số km:
  85
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Trời ạ, ở trên này thì buồn chết đi được. 3-5 tháng mới dc tiếp tế 1 lần,.....chết mất
   
 16. 5/9/12 #16
  hainam.le
  hainam.le Xe tải
  Biển số:
  OF-34780
  Ngày cấp bằng:
  7/5/09
  Số km:
  317
  Động cơ OF:
  40 mã lực
  QĐND - Sau hơn 30 tháng thi công, Giàn điều hành Công nghệ Trung tâm (Dự án Biển Đông 1) lớn và hiện đại vào loại nhất Việt Nam đang bước vào những công đoạn hoàn thiện cuối cùng. Lễ hạ thủy công trình dự kiến sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 7-9.
  [​IMG]Giàn khoan thuộc Dự án Biển Đông 1 đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng trước ngày hạ thủy.

  Chúng tôi có mặt tại công trường chế tạo Cảng Hạ lưu PTSC (Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam) trong những ngày thi công nước rút, cuối tháng Tám lịch sử.
  Sau khi thực hiện nghiêm túc các thủ tục mang tính nguyên tắc, chúng tôi được kỹ sư Lê Ngọc Tâm, Phó giám đốc phụ trách thi công Dự án Biển Đông 1 dẫn đi tham quan công trường xây dựng, lắp ráp giàn điều hành công nghệ Trung tâm. Ngạc nhiên, choáng ngợp và khâm phục... là những cảm xúc của chúng tôi khi đặt chân đến công trường.
  Nhìn từ xa, công trình giàn khoan giống như một tòa nhà lớn được lắp ráp bởi các cấu kiện siêu trường, siêu trọng rực lên màu vàng tươi trong nắng mới. Công trình đồ sộ, vững chãi được nâng đỡ trên các cột trụ lớn đặt bên bờ biển Vũng Tàu lồng lộng nắng gió. Kỹ sư Nguyễn Quang Hiếu, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Cơ khí hàng hải PTSC(PTSC M&C) vui mừng thông báo, chỉ còn ít ngày nữa, giàn điều hành công nghệ Trung tâm sẽ hoàn thành và được hạ thủy, lai dắt ra biển. Lần đầu tiên, những chuyên gia, kỹ sư của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC ) làm nên điều kỳ diệu, nhận thầu và lắp ráp thành công giàn điều hành Trung tâm hiện đại ngang tầm khu vực.
  14 giờ. Nắng miền Đông rực lên như đổ lửa. Mới đi bộ một quãng qua khoảng sân bê tông hầm hập và leo lên tầng 1 của công trường lắp đặt giàn khoan, chúng tôi ai nấy đều ướt sũng mồ hôi. Vậy nhưng trên công trường đồ sộ những sắt thép và máy móc hiện đại ấy, những kỹ sư, công nhân kỹ thuật vẫn miệt mài với công việc của mình. Họ như những con ong cần mẫn, tỉ mỉ với công việc bên trong tổ ấm. Giàn điều hành Trung tâm là dự án dầu khí ngoài khơi lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này, với yêu cầu kỹ thuật thiết kế, thi công phức tạp, lần đầu tiên được các nhà thầu Việt Nam thực hiện. Dự án do Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) làm chủ đầu tư, Công ty PTSC M&C là nhà thầu thi công. Tổng khối lượng trang thiết bị chế tạo và lắp đặt lên đến 60.000 tấn, trong đó giàn công nghệ Trung tâm có khối lượng hơn 14.000 tấn (gồm máy móc, thiết bị, phương tiện làm việc dài ngày trên biển, chỗ ở phòng tập đa năng cho 75 người, sân đỗ trực thăng…). Dự án khởi công từ tháng 7-2010. Trước đó, vào ngày 27-6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức hạ thủy, vận chuyển và lắp đặt thành công chân đế giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch, một hạng mục quan trọng thuộc Dự án Biển Đông 1. Đến dự sự kiện quan trọng này, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao thành công mới của ngành dầu khí Việt Nam, coi đây là bước trưởng thành vượt bậc của các chuyên gia, kỹ sư nhà thầu trong nước.
  Kỹ sư Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Thiết kế dự án cho biết, các cấu kiện chính của công trình đều thuộc diện siêu trường, siêu trọng. Kỹ thuật lắp ráp theo công nghệ truyền thống hiện có ở Việt Nam không đáp ứng được. Để thuyết phục nhà đầu tư khi đấu thầu dự án, PTSC M&C đã chứng minh năng lực thi công bằng việc đầu tư đổi mới kỹ thuật công nghệ, trang thiết bị xây lắp hiện đại, gia cố, nâng cấp hạ tầng bến bãi đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt là đội ngũ chuyên gia, kỹ sư tham gia dự án đã tập trung nghiên cứu, tiếp cận trình độ điều hành, tổ chức thi công hiện đại của các nước tiên tiến. Đội ngũ công nhân kỹ thuật tham gia dự án sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng theo tiêu chí đặc thù, tiếp tục được tập huấn, đào tạo bổ sung để đáp ứng yêu cầu làm chủ kỹ thuật công nghệ hiện đại. Kỹ sư Nguyễn Quang Hiếu cho biết: Sau thành công của dự án này, PTSC M&C tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng khu vực, nhận thầu một số dự án có quy mô tương tự. Hiện công ty đã ký kết hợp tác xây dựng, lắp ráp giàn khoan với một số đối tác ở các nước trong khu vực Đông Nam Á.
  Kỹ sư Lê Ngọc Tâm cho biết thêm, những ngày này lúc nào trên công trường cũng có mặt hơn 1.700 kỹ sư, công nhân. Trước đó, trong những ngày cao điểm, công trường có đến 3000 kỹ sư, nhân công làm việc. Với khối lượng công việc đồ sộ và nguồn nhân lực đông đảo ấy, đơn vị đặt yêu cầu hàng đầu là phải đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công đi đôi với chấp hành nghiêm kỷ luật lao động. “Cho đến nay, công trường vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối, chưa để xảy ra một sơ suất nào. Chúng tôi đã cán đích 10 triệu giờ lao động an toàn khi thi công công trình”. Một trong những phần việc chiếm nhiều thời gian nhất trong công đoạn thi công hoàn thiện là lắp ráp hệ thống điện và trang trí nội thất cho giàn. Anh Lương Ngọc Tân, công nhân thi công lắp ráp điện cho biết, những ngày này, anh em bộ phận điện luân phiên nhau làm việc liên tục. Công việc được thực hiện rất tỉ mỉ, khẩn trương. Thi công đến đâu, kiểm tra tiêu chuẩn kỹ thuật đến đó. “Được đóng góp sức mình tại công trình này là một niềm vinh dự to lớn của chúng tôi. Qua thực tiễn thi công, chúng tôi trưởng thành hơn về tay nghề và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm”, anh Tân nói.
  Đồng chí Nguyễn Hùng Dũng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam cho rằng: “Thành công bước đầu hôm nay, thêm một lần khẳng định chủ trương đúng đắn của ****, Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là phát huy nội lực, sử dụng năng lực trong nước để tiếp cận, xây dựng những công trình dầu khí quan trọng, có tầm chiến lược. Việc xây dựng, lắp ráp thành công công trình Giàn điều hành công nghệ Trung tâm hiện đại ngang tầm khu vực đã chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật PTSC nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói chung”.
  Hy vọng, công trình này và những thành quả lao động trước đó, thương hiệu cơ khí Dầu khí Việt Nam được khẳng định, góp phần mở ra hướng đi mới, vươn ra biển lớn của những người làm Dầu khí Việt Nam.
   
 17. 5/9/12 #17
  hainam.le
  hainam.le Xe tải
  Biển số:
  OF-34780
  Ngày cấp bằng:
  7/5/09
  Số km:
  317
  Động cơ OF:
  40 mã lực
  Khẳng định trí tuệ Việt và thương hiệu Petrovietnam

  Việc giàn khoan PV Drilling sắp được đưa vào vận hành đã khẳng định trí tuệ Việt Nam và thương hiệu Petrovietnam.

  Với diện tích như một sân bóng đá đúng tiêu chuẩn, cao bằng ngôi nhà 6 tầng, có 160 chỗ ngủ sang trọng như khách sạn, có nhà máy điện công suất đủ cho khoảng 5 ngàn hộ gia đình, khi đủ tải trọng là gần năm chục ngàn tấn; có thể hoạt động ở vùng nước sâu hơn ngàn mét, chịu đựng được siêu bão cấp 14-15… Đó là giàn khoan vừa được đặt tên là PV Drilling V, giàn tiếp trợ nửa nổi nửa chìm đầu tiên của Việt Nam và là giàn khoan thứ 8 trên thế giới có tính năng tương tự.

  Phát biểu trong buổi lễ đặt tên cho giàn khoan và gắn biển Công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí, Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu, người đã chứng kiến Lễ hạ thủy, đặt tên cho hầu hết các giàn khoan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam từ năm 1988 cho tới nay đã xúc động: “Đây là giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên giới và có tính tới đặc điểm thời tiết, khí hậu của vùng biển Việt Nam. Lãnh đạo Tập đoàn nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ, kỹ sư của PV Drilling đã lao động quên mình, có nhiều đổi mới trong quản lý, đào tạo vận hành, đặc biệt là có nhiều đóng góp quan trọng vào thiết kế của giàn khoan, được giới chuyên môn đánh giá cao. Việc giàn khoan PV Drilling sắp được đưa vào vận hành đã khẳng định trí tuệ Việt Nam và thương hiệu Petrovietnam”.

  [​IMG]

  Từ phải sang trái Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Hà Duy Dĩnh, Chủ tịch HĐQT PVD Đỗ Đức Chiến và Tổng giám đốc PVD Phạm Tiến Dũng gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí

  rong khuôn khổ thời gian của một buổi lễ, Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu không thể nào nói hết được ý nghĩa của việc đưa giàn khoan tiếp trợ PV Drilling V vào thăm dò khai thác dầu mỏ, khí đốt trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng như sự lao động sáng tạo của đội ngũ cán bộ kỹ thuật PV Drilling. Giàn khoan PV DRILLING V của PV Drilling là thế hệ giàn khoan hiện đại nhất hiện nay, thuộc model SSDT 3600E HP được đóng bởi công ty đóng giàn lớn nhất thế giới và duy nhất hiện nay về thiết kế giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm – Hãng Keppel Fels. Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm đầu tiên trên thế giới được đóng bởi Keppel Fels năm 1994, với model SSDT- 800 và tính đến hiện nay đã có 7 giàn khoan loại này đã được đóng bởi KFELS với model mới nhất là SSDT 3600E.

  Giàn khoan PV DRILLING V của PV Drilling là giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm thứ 8 trên thế giới và là thế hệ giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm hiện đại nhất hiện nay với Model SSDT 3600 E HP. Đây là thế hệ giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm được ứng dụng nhiều tính năng vượt trội, công nghệ cao so với các giàn khoan tiếp trợ hiện hữu. Nó được thiết kế để khoan các giếng khoan có độ khó cao, hoạt động trong điều kiện thời tiết khó khăn như: ngoài khơi Việt Nam, các vùng biển Đông Nam Á, Đông Á, Trung Âu, Vịnh Mexico. Đây là giàn khoan không chỉ áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay mà còn là lần đầu tiên, chúng ta tự quản lý, giám sát và đào tạo vận hành. Ngay việc Hãng Keppel Fels chấp nhận các ý kiến đề xuất của cán bộ kỹ thuật Việt Nam cũng là thành tích đáng nể. Keppel là hãng đóng mới và sửa chữa giàn khoan lớn nhất thế giới. 70% các giàn khoan nước sâu và trên thế giới là doKeppel sản xuất. Các thiết kế chi tiết của giàn khoan đã được cấp bản quyền trên toàn thế giới. Cho nên, để được họ chấp nhận sửa đổi, thay thế thì hoàn toàn không đơn giản.  [​IMG]Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 1800x1200.
  [​IMG]Ảnh này đã được co lại cho phù hợp. Nhấn vào đây để xem ảnh với cỡ gốc. Ảnh gốc có cỡ %1%2. (http://vietyo.com)
  [​IMG]

  Nói về việc này, Thạc sĩ ngành Khoan khai thác dầu khí Lê Đắc Hóa, nguyên là Trưởng ban Quản lý dự án, người được khen thưởng tại buổi lễ đã cho biết: Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm là một loại giàn khoan đặc biệt chuyên dùng để hoạt động ở vùng nước sâu và có quy mô vào loại lớn nhất thế giới. Trên giàn có một cần có sức nâng 350 tấn cũng được coi là cần lớn nhất trong số các giàn khoan tiếp trợ hiện có trên giới. Giàn khoan này có hai phần: Phần tiếp trợ và phần thiết bị khoan. Gọi là “tiếp trợ” bởi vì giàn khoan này sẽ cung cấp điện, nước, dung dịch khoan… và rất nhiều các thứ khác cho giàn khoan chính.  [​IMG]Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 1800x1200.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Giàn khoan tiếp trợ sẽ được kéo đến vị trí đã định rồi bơm nước vào để dằn tải trọng và “gim” xuống đáy biển bằng 8 mỏ neo, mỗi neo nặng gần 100 tấn. Khi gặp bão quá to, nó được tàu kéo di chuyển đến nơi an toàn. Trước đây, khi sản xuất những giàn khoan tại Singapore, chúng ta phải thuê tư vấn giám sát nước ngoài, với mức lương từ 1.000 đến 1.200 đôla Mỹ cho một giờ làm việc. Nay chúng ta làm được điều đó là tự giám sát, tự tổ chức được việc đào tạo cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân vận hành giàn khoan, nên đã tiết kiệm được nhiều triệu đôla, so với dự toán. Cũng trong quá trình thiết kế, thi công, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của PV Drilling đã phải làm việc không quản thời gian, đã có 3.500 ý kiến, đề xuất thay đổi thiết kế chi tiết được Hãng Keppel Fels chấp nhận và có nhiều ý kiến được đánh giá rất cao.

  Phát biểu trong buổi lễ đặt tên, ông Tổng giám đốc Keppel đánh giá rất cao trình độ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật PV Drilling và khẳng định đây là bước trưởng thành vượt bậc của công nghiệp dầu khí Việt Nam. Keppel đã hợp tác với Petrovietnam từ năm 1986 và đã thực hiện cho Việt Nam nhiều công trình giàn khoan, ụ chứa dầu nổi quan trọng, nhưng đây là dự án lớn nhất, có quy mô đầu tư lớn nhất, và phức tạp nhất về kỹ thuật.

  Còn ngài S.Iswaran, Bộ trưởng Văn phòng * kiêm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại, kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore thì sau khi dành những lời tốt đẹp nói về công trình này và cầu chúc cho mọi điều tốt lành đến với giàn khoan PV Drilling thì đã nói đến một điều mà chúng ta phải suy nghĩ. Ông nói rằng Singapore là quốc gia không có tài nguyên, không có nguồn nhân lực… cho nên phải sáng tạo trong lao động, phải quản lý xã hội chặt chẽ và phải biết trọng dụng những người có năng lực. Đúng thế thật. Một đất nước chỉ có dăm triệu dân, diện tích không bằng một nửa Hà Nội, tài nguyên chỉ là con số “không” to tướng, đến nước sinh hoạt cũng phải nhập khẩu, phải đi nhập khẩu từng hạt cát về xây nhà… và quốc gia này cũng mới chỉ dành được độc lập 35 năm, vậy mà sao họ làm giàu và giỏi thế? Xã hội của họ ngăn nắp, trật tự, kỷ cương đến thế khiến bất cứ người Việt nào dù sang đây lần đầu hay đã nhiều lần cũng phải kinh ngạc…


  [​IMG]Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 1800x1200.
  [​IMG]Ảnh này đã được co lại cho phù hợp. Nhấn vào đây để xem ảnh với cỡ gốc. Ảnh gốc có cỡ %1%2. (http://vietyo.com)
  [​IMG]

  Ít ngày nữa, giàn khoan PV Drilling sẽ được kéo về Việt Nam. Hành trình trên biển kéo dài từ 7 đến 10 ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Phóng viên Năng lượng Mới đi theo giàn sẽ tường thuật chi tiết để bạn đọc thấy hết được nổi khó khăn vất vả cũng như trí sáng tạo của những người thợ PV Drilling.

  [​IMG]
  Cận cảnh giàn khoan

  nguồn

  [​IMG]
  PV Drilling V (Vietnam)

  vs

  hải dương 981 (Tàu )

  [​IMG]
   
 18. 5/9/12 #18
  T91
  T91 Xe điện
  Biển số:
  OF-136341
  Ngày cấp bằng:
  29/3/12
  Nơi ở:
  MU.OFC
  Số km:
  4,665
  Động cơ OF:
  1883 mã lực
  mang em này ra khoan....vài em kilo và su 30 mk hộ tống nữa thì an tâm , khựa chắc không dám ho he
   
 19. 5/9/12 #19
  Hoathanhtao
  Hoathanhtao Xe điện
  Biển số:
  OF-143470
  Ngày cấp bằng:
  26/5/12
  Số km:
  2,979
  Động cơ OF:
  1494 mã lực
  Mình ra biển gần hơn nó,mong hải quân có được nhiều truyền nhân cụ Lý Thường Kiệt để cho cái dàn của nó tự nhiên chìm sâu xuống đại dương:D
   
 20. 5/9/12 #20
  Chã Nhỏ
  Chã Nhỏ Xe điện
  Biển số:
  OF-115758
  Ngày cấp bằng:
  6/10/11
  Nơi ở:
  Ô TÔ FUN
  Số km:
  3,730
  Động cơ OF:
  45 mã lực
  Gọi là tàu lạ vì cả Phi cả Mã cả Indo nhọ cũng nhăm nhe tuy không láo như Thuyền nhưng cũng láo phết đấy!
  vơ cả nắm vào chứ nói chính xác đủ tên nó là nhưng mấy thằng cơ
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)