[Funland] Bàn luận về vấn đề bản quyền

Aug2

Xe đạp
Biển số
OF-775000
Ngày cấp bằng
21/4/21
Số km
38
Động cơ
13,207 Mã lực
Tuổi
110
Em đang đọc về luật bản quyền trong thời đại công nghệ số, em có hai điều thắc mắc:
+ Một là: một số công cụ lưu trữ (ví dụ Wayback Machine) có bị coi là vi phạm bản quyền không khi mà nó tự động lưu lại các website trên trang web https://web.archive.org/?
+ Hai là: khi em dùng công cụ này để lưu trữ lại một website nào đó, ví dụ otofun.net (dù không được sự đồng ý), vậy em có vi phạm luật không? Nếu có thì cụ thể là em đã vi phạm luật gì và điều khoản nào?
Em tìm hiểu mãi mà thông tin mông lung. Mong được các cụ am hiểu khai sáng.
P.S. Em mở rộng phạm vi là luật VN và luật các nước/các khu vực pháp lý, bằng ngôn ngữ nào cũng được ạ, khó quá em nhờ cụ bạn thân của em là cụ gg dịch :D các cụ có thông tin có thể trích dẫn giúp em được thì tốt quá.
Wayback Machine là một kho lưu trữ kỹ thuật số của World Wide Web và những thông tin khác trên Internet, được tạo ra bởi Internet Archive, một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại San Francisco, California. Nó được thiết lập bởi Brewster Kahle và Bruce Gilliat, và nội dung được vận hành bởi Alexa Internet. Dịch vụ này cho phép người dùng xem các phiên bản đã lưu trữ của những trang web theo thời gian.

Kể từ khi ra mắt vào năm 1996, hơn 580 tỷ trang đã được thêm vào kho lưu trữ. Dịch vụ này cũng đã gây ra tranh cãi về việc liệu việc tạo các trang lưu trữ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu có cấu thành vi phạm bản quyền ở một số khu vực pháp lý nhất định hay không.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top