Các bài phân tích VEF của cụ Huy Khoa

Thảo luận trong 'CLB Chứng khoán' bắt đầu bởi XYZ2017, 24/5/16.

 1. 24/5/16 lúc 16:43 #1
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Đợt trước tình cờ bắt gặp topic của cụ Huy Khoa viết bên f319, em đã bê về cafe OF nhưng không hiểu sao bị xoá mất cả topic, chắc do sai chủ đề bên đó. Hôm nay em lập lại topic bên này để các cụ cùng tham khảo và nhận xét nhé. Cũng nói luôn là em đã theo chân cụ ấy đầu tư chút xem thế nào.
  Link: http://f319.com/threads/dinh-gia-vef-voi-tam-nhin-trung-dai-han-tang-cac-vefers-trung-thanh.778431/

  Xin phép cụ Huy Khoa cho em bê bài cụ về đây nhé
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/5/16
 2. 24/5/16 lúc 16:45 #2
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Viết xong mới thấy cụ Greeno đã copy bài cụ Huy Khoa về nhưng khoing sao, em sẽ copy từng bài trong link ra cho dễ đọc
   
 3. 24/5/16 lúc 16:50 #3
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Chào các bạn, tôi rất ngưỡng mộ các bạn tuổi trẻ tài cao ở topic VEF này. Hôm nọ, tình cờ gặp người anh em cũ trong này nên đã đăng nhập lại để chào hỏi đồng thời gửi lời chúc đến các bạn. Tuy nhiên vì không có nhiều tgian để online cùng các bạn nên cũng cảm thấy áy náy khi vào đây mà chả có chút đóng góp gì. Vì vậy, thôi thì xin viết đại vài dòng cảm nhận ở đây về VEF và một cổ phiếu tiêu biểu khác của upcom là MSR (cp này hiện tại chưa đầu tư)

  1. Thứ nhất: Về mặt nguyên tắc khi chúng ta xác định get in vào thị trường thì phải nhìn nhận được tổng quan của nó ra sao? Thời điểm này về mặt trung hạn (1-2 năm) thị trường trong nước và quốc tế chắc vẫn sẽ lùng nhùng vậy thôi, không có gì tốt đột biến mà cũng chẳng có gì xấu đột biến vì vậy cho dù thị trường có xấu nhất xuống đến mức 500 hay lên 600 thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch đầu tư (not đầu cơ) trung hạn.

  2. Thứ hai: Sau khi quyết định vào thị trường là quyết định chọn cổ. Không nói đến đầu cơ thì bất cứ bạn nào có căn bản về đầu tư đều biết đến các tiêu chí hàng đầu như: triển vọng ngành, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, tài sản hữu hình, vô hình,cp có cô đặc hay đã bị pha loãng, thành viên HĐQT là ai,..….và đặc biệt nhất là TÂM-TẦM của Ban điều hành. Đối với VEF thì như các bạn thông tin phân tích ngay từ đầu về kế hoạch và các dự án của VEF nên không cần nói nữa. Vì vậy, tôi chỉ nói đến Tâm và Tầm của lãnh đạo công ty.

  Nói đến Mr Vượng, thực sự không ai là không khâm phục Tầm của ông ta (cho dù cũng không ít người cay đắng khi làm việc với đồng chí ấy J). Trong 10 năm trở lại đây, không thể phủ nhận chính Vượng là người có công thay đổi quan điểm về không gian sống đô thị, đặc biệt là Hà nội (cho dù phải công nhận thiết kế bên trong nhà của Vin xấu tệ :) ) từ đó tác động tích cực đến các doanh nghiệp xây lắp BĐS khác. Đầu tư vào một công ty luôn kiên định với chiến lược của mình ở tầm vĩ mô như Mr Vượng hay Mr Dương Cotecons là cực kì quan trọng cì chính điều đó mới mang đến thành công chứ không phải kiểu tham mấy đồng bạc lẻ mang cả cổ đông của mình như trường hợp FLC. Quyết FLC dù có quan hệ nhưng nếu không thay đổi cách làm thì mãi cũng không thể nâng tầm doanh nghiệp lên được.

  Đối với MSR, Mr Quang có một hướng đi khác với Mr Vượng nhưng Tầm của ông ta cũng không hề kém cạnh khi cùng xuất thân từ tầng lớp soái Đông Âu, kinh qua đủ các ngành tài chính, bán lẻ, phân phối,…và đều thành công. Khoáng sản là một lĩnh vực mới mà ông ta tham gia nhưng có sự hậu thuẫn cực kì lớn của cả một đội ngũ back up sau lưng (cả nghĩa đen và nghĩa bóng), không phải ngẫu nhiên mà bác …. lại là bí thư Thái Nguyên. Với lợi thế mỏ lộ thiên có thể mắt nhìn tai nghe như vậy, trữ lượng lớn có tầm ảnh hưởng chi phối thị phần toàn cầu như vậy thì rõ ràng MSR không phải là loại tầm thường theo cách đánh đồng với các thể loại trước đây bơm thổi như KSH, hay mấy loại cổ phiếu bơm vá có mỏ đá nọ, mỏ đá kia để thổi lên. Chính vì vậy, xác định tham gia đầu tư MSR thì các bạn xác định tham gia vào một game lớn và mang tính dài hạn và đáng đầu tư.

  3. Cuối cùng là giá cả và chiến lược exit strategy: Ở đây tôi không bàn đến giá nào là nên vào, nên ra, rẻ hay đắt vì giá chẳng qua chỉ là một khái niệm. Có điều khi đầu tư thì chúng ta nên xem xét nền tảng giá trị doanh nghiệp là cái gì để đầu tư và khi thoát ra thì với tâm thế như thế nào. Cũng nói luôn hiện tại danh mục của tôi chỉ có CTD (còn sót lại do nắm giữ cp công ty con của CTD là unicons từ thời 2006-2007 khi mới đc Mr Dương thành lập) và VEF nhưng thấy các bạn bán MSR sàn thẳng cẳng với lý do đánh đồng với các cp rác khác và nhận định về 9 hay 10 thì thực sự ngạc nhiên quá. Đúng là cổ đông MSR ô hợp, không đoàn kết như VEF nên giá cp không chắc chắn bằng nhưng các bạn cũng phải xác định được cổ phiếu mình đang cầm là gì và game mà các bạn đang chơi thực chất là game của các ông lớn nên việc các bạn hỉ hả ăn được vài phiên trần hay sọc được vài phiên sàn mà không biết điểm dừng ở đâu thì cũng có thể đổ xuống sông xuống bể hết khi mà một lúc nào đó BB ra tay. Lúc đó các bạn lại trở thành con mồi .

  Có vài lời tán láo với các bạn trong lúc rảnh rỗi !

  HUY KHOA
   
 4. 24/5/16 lúc 16:52 #4
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Chào các Vefers trung thành :). Lâu lắm mới quay lại với các bạn !

  Sau lần đăng nhập đầu tiên ngày 5/4 vừa rồi để chào hỏi bạn @tieulongnu0305 vì tưởng là ông anh quen biết lâu năm không gặp, tôi đã định không quay lại nữa nhưng có điều gì đó thôi thúc tôi phải gặp lại các bạn một lần nữa trước khi rời khỏi đây hoàn toàn như đã từng làm tại diễn đàn Otofun.

  Từng nắm các cp ở dạng tiềm năng thời sơ khởi trc khi lên sàn trong một thời gian rất dài như: SJS, FPT và đặc biệt lâu nhất là cp Cotecons (CTD), Unicons (bây h cũng đã sát nhập với CTD) từ khi vốn có vài chục tỷ năm 2006-2007 giữ cho đến tận bây giờ và đều đã và đang gặt hái quả ngọt nhưng chưa bao giờ tôi phải lên tiếng hay giới thiệu về cp mà mình nắm giữ, mặc kệ nó giữa dòng xoáy thị trường. Tuy nhiên, khi tình cờ vào topic VEF của bạn @thangnd9780, tôi thấy khá nhiều bạn rất chân thành, mong muốn đầu tư thực sự và đồng lòng bảo vệ doanh nghiệp mình đầu tư rất quyết liệt (đôi khi có phần hơi cực đoan nhưng không sao, tiền là máu thịt mà :) ), nên lần này tôi sẽ phá lệ với VEF.

  VEF xuất hiện thời điểm này thực sự rất ấn tượng, hơn rất nhiều so với chính mẹ của nó là VIC xuất hiện trên OTC xưa kia cách đây gần 10 năm (năm 2006-2007), khi đó Vingroup mới có trong tay dự án Vincom Bà Triệu (mà chưa chắc đã hoàn toàn là của mình :) ), Vinpearl Land Nha Trang và mới manh nha xin đất, giải toả Nhà máy 8/3 (Times city hiện nay) và nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo (Royal City hiện nay) để làm dự án. Về danh tiếng trong giới BĐS, Vượng lúc đó chưa chắc đã nổi bằng Hội Bitexco khi đó vừa thắng lớn hơn nghìn tỷ vụ The Mannor (đồng chí Dương Cotecons cũng nổi lên nhờ vụ thầu xây dựng này) . Vậy mà thời đó VIC trên thị trường OTC (vốn ĐL khoảng 800 tỷ, lãi 60 tỷ ) đang có giá từ 50k-60k nhanh chóng đẩy lên tận 180k trc khi lên sàn (hơi ảo nhỉ :)) ). Tuy nhiên, những ai ôm giá đỉnh 180 lúc bấy giờ đến nay sau gần 10 năm vẫn lãi ít nhất 5-7 lần :).

  VEF hiện nay gần như có tất cả: Thương hiệu đẳng cấp của chủ sở hữu (lại có tí dính dáng đến nhà nước như một sự bảo hành :) ). Ngành nghề hấp dẫn, vị trí dự án đắc địa so sánh trên phạm vi toàn quốc gia hứa hẹn mang lại lợi nhuận tăng trưởng cao. Uy tín trong giới, năng lực thực thi và triển khai dự án đồng bộ, tốc độ cao của Vingroup thì đã được kiểm chứng trong giai đoạn khó khăn nhất của thị trường Bất động sản 2008-2013. Không những vậy, họ còn có hệ thống phân phối và bán hàng có thể đc xếp vào loại siêu đẳng để chi phối thị phần cả nước (theo thống kê mới nhất 100 căn nhà bán ra trên toàn quốc trong năm 2015 có đến 60 căn thuộc Vingroup và Novaland). Một cổ phiếu hội tụ đầy đủ những đặc tính trên sẽ xứng đáng trở thành một ngôi sao blue chip trong tương lai của ngành BĐS.

  Trước khi ra đi không quay lại nữa, tôi sẽ tặng các bạn Vefers trung thành một topic mang tính chuyên môn về VEF. Đây không phải là topic quy tụ những ng bạn của VEF như topic này của @thangdn9780 mà sẽ là một sân chơi thuần tuý về mặt chuyên môn, khách quan trong suốt quá trình đồng hành cùng VEF của các bạn. Hy vọng sẽ tạo thêm đc một sân chơi hữu ích cho các bạn. Tiêu đề dự kiến : Định giá cổ phiếu VEF với tầm nhìn trung-dài hạn.

  Đợt này công việc hơi lu bu, chắc phải hẹn các bạn vài hôm tới rảnh rang tôi sẽ dành thời gian để viết tặng các bạn và cũng nhân tiện hồi đáp bạn @Lavie13 vì hôm qua mới đọc đường link do cu em chơi thân gửi cho tôi. Coi như đây là món quà tạm biệt các bạn nhé :)

  P/S: gửi các bạn đầu tư VEFers dài hạn, nhỏ lẻ: VEF là cp tốt, rất tốt trong trung-dài hạn hứa hẹn sẽ mang lại cho các bạn tỉ suất lợi nhuận rất cao trong vài năm tới. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn là thuở sơ khai của VEF, cp thiếu tính thanh khoản và rất dễ bị lũng đoạn. Các bạn phải tự bảo vệ mình trước các đội đánh xuống gom hàng. Trước khi tăng vốn lên gấp 3 tới đây , hãy hạn chế bán, nếu cần hãy bán giá cao. Đội đánh xuống phải tự chơi một mình nếu k rung đc hàng từ các bạn sẽ tự phải đẩy giá lên thôi, nếu không muốn trở thành con mồi cho cá lớn hơn :). Sau khi tăng vốn, nếu hấp dẫn được các tổ chức, thanh khoản cao hơn thì các bạn sẽ dễ dàng vào hay ra bất kì lúc nào nếu không còn muốn đầu tư dài hạn nữa.

  Hãy tự bảo vệ mình và giá trị tài sản của mình nếu không muốn bị đội short làm cho mất hàng và ảnh hưởng đến không chỉ tinh thần của các bạn mà cả gia đình các bạn nữa.

  HUY KHOA
   
 5. 24/5/16 lúc 16:54 #5
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Không xuống được thì sẽ phải lên thôi !

  Bỏ qua VEF vì tôi không muốn mọi người nghĩ mục đích PR, đơn giản hơn nữa là vì nó quá tốt rồi. Tôi chỉ nói về thị trường chung thôi chứ không nói về bất cứ cp nào vì đó là việc của các bạn., Rõ ràng thị trường đang được ủng hộ về mặt trung hạn và các nhà tạo lập thị trường đều hiểu điều đó. Có 2 cách để ủng hộ thị trường

  - Thứ nhất, đó là ủng hộ bằng nỗ lực bằng tiền của các big boys kết hợp bởi media với vài thông tin hỗ trợ để đẩy mức độ kì vọng của dân chơi lên một mặt bằng mới. Cách này thì thường dùng trong ngắn hạn, có thể nằm trong một giai đoạn của cơn sóng trung hạn. VD: Đợt đẩy kì vọng về Room và TPP năm ngoái kết hợp với chuyển đi của Cụ Tổng sang Hoa Kì. Đó là lý do vì sao, ngay khi có một bạn đã rất hưng phấn viết bài ca ngợi Room và TPP thời điểm đó, tôi phải ngay lập tức viết bài về quy luật cá lớn cá bé để cảnh báo các bạn bên otofun J

  - Thứ hai, đó là bằng tiền của nhà tạo lập thị trường, nó sẽ tạo ra một động lực về mặt trung hạn nếu biết điều phối một cách hợp lý. Đó chính là cơn sóng kích cầu kiếu 2009 nhưng rất tiếc hồi đó tiền lại bị chôn vào BĐS đầu cơ và CK chứ không đi vào sản xuất.

  Lần này, với chính sách mới râm ran cho thấy sẽ có một sự kích thích mới: http://cafef.vn/de-tao-dieu-kien-gi...-va-sua-doi-thong-tu-36-20160506173258693.chn. Nhưng lần này chắc chắc các nhà tạo lập sẽ hướng được dòng tiền đi vào các ngành sản xuất thực thụ, (trong đó có cả các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm Bất động sản thực thụ chứ không phải lũ đầu cơ trên giấy). Chỉ cần làm tốt điều trên thì từ nhóm sản xuất sẽ có sức lan tỏa tốt đến thị trường CK bền vững trong trung hạn.

  Còn ngược lại thì RIP =))
   
 6. 24/5/16 lúc 16:57 #6
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Còn vài ngày nữa là kết thúc chuyến công cán lần này, lịch trình dễ thở hơn nên tôi lại có thời gian vào thớt của thangdn để tán vài chuyện lan man với các bạn một chút về cái gọi là 'thời cơ để đầu tư' hoặc 'thời cơ để cơ cấu danh mục đầu tư'.

  Như bài đầu tiên tôi post ngày 5/4 về việc lựa chọn thời điểm và lựa chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung hạn : http://f319.com/threads/sieu-co-phi...m-roi-t2016-2020-bds-bung-no.721875/page-1864, thì có thể thấy đây chính là thời điểm khá đẹp và hợp lý trong vòng 10 năm trở lại đây kể từ giai đoạn 2005-2006, khi các vấn đề vĩ mô dần dần được clear hơn sau độ trễ tác động của chính sách.

  Có thể nói, giai đoạn đen tối nhất của thị trường CKVN theo Huy Khoa đánh giá không phải là thời điểm Vn index từ 1147 xuống dưới 250 điểm mà chính là giai đoạn vàng thau lẫn lộn bởi sự hoành hành của các đội lái vào cuối 2008-2010, khởi đầu phong trào bởi CK Thăng Long trong đó có sự giúp sức không nhỏ của đ/c H và vài đồng môn bên Anh trở về nước đầu quân. Nó đã làm cho toàn bộ thị trường bị méo mó, mất niềm tin và rồi cuối cùng thì chính đội lái cũng bị đứt tay vì chơi dao. Thật may mắn là giai đoạn 2004-2007, các anh ý chưa làm xong post-doc :)) và giai đoạn 2008-2010, Huy Khoa lại đang có những mối quan tâm khác nên đã tránh được sự cám dỗ đầy ma lực của những dòng cp bơm thổi trên sòng Ha, để tập trung cho sự nghiệp :)

  Còn giai đoạn hiện nay thì sao? Với quá trình cổ phần hoá, tư nhân hoá tài sản quốc gia đang được đẩy nhanh tiến độ diễn ra song song cùng xu thế M&A sẽ mở ra cho các bạn rất nhiều cơ hội nhưng cũng không hề ít hơn những thách thức. Xu thế này sẽ làm phát lộ những nhân tài mới kèm theo cả những kẻ cơ hội có thể biến doanh nghiệp trở thành con tin của họ và không loại trừ trong tương lai sẽ lại xuất hiện một giai đoạn còn đen tối hơn nữa trong lịch sử TT CKVN mà worst-case scenario là việc tạo ra một thế hệ doanh nhân xôi thịt cho đất nước - thế hệ doanh nhân chỉ biết nhìn thấy lợi nhuận trong ngắn hạn mà không quan tâm kiến tạo sự bền vững của doanh nghiệp trong tương lai, đẩy lại cho các cổ đông và xã hội toàn bộ gánh nặng bởi sự thiển cận của họ. Chính vì vậy, Tâm và Tầm của lãnh đạo doanh nghiệp luôn phải được chú trọng trước tiên khi lựa chọn cơ hội đầu tư. Để tránh đi theo vết xe đổ, hơn ai hết chính những nhà đầu tư chúng ta phải tự nâng cao khả năng phân tích và sàng lọc thông tin. Các bạn hãy bằng sự nhạy cảm của mình gạt bỏ những doanh nghiệp nhiễu loạn, tô vẽ sự hào nhoáng bên ngoài để tìm ra những lựa chọn đúng đắn.

  Tuy nhiên, trong cái rủi có cái may, sau khi đã trải qua giai đoạn đen tối kể trên, mặc dù thị trường CK méo mó tiếp tục song hành cùng nền kinh tế vĩ mô yếu kém trong suốt 5-6 năm tiếp theo nhưng đã mang lại cho các nhà đầu tư một kinh nghiệm vô cùng quý giá, đó là khả năng sàng lọc, nhìn rõ hơn đâu là doanh nghiệp mạnh, vững vàng trong mọi khó khăn để ngắm nghía dần và lựa chọn cho mình danh mục đầu tư trung hạn. Và giai đoạn 2015-2016 chính là thời điểm đẹp nhất để làm công việc này các bạn ạ, nhất là khi gần đây đã hé lộ vài thông tin vĩ mô sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong trung hạn (1-2 năm): http://m.cafef.vn/ngan-hang-nha-nuo...ien-thong-tu-36-sua-doi-20160517205306581.chn
  http://tphcm.chinhphu.vn/chinh-phu-...o-tro-va-phat-trien-doanh-nghiep-den-nam-2020.

  Nhưng hãy nhớ rằng phải đặt Niềm Tin đúng chỗ nhé :)

  HUY KHOA
   
 7. 24/5/16 lúc 17:00 #7
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Định giá VEF với tầm nhìn trung - dài hạn ! (Tặng các cổ đông trung thành của VEF)


  Do đã hứa hẹn với các bạn VEFers nên hôm nay kết thúc nhiệm sở nán lại gần tiếng đồng hồ để viết tặng các bạn. Đồng thời hôm rồi cũng có người gửi cho tôi đường link bài viết của bạn @Lavie13 về VEF : http://f319.com/threads/vef_uoc-tinh-nghia-vu-tiem-tang-no-tiem-tang.759781/với lời thách đố phản biện, nên hôm nay nhân tiện viết luôn và tag lavie13 vào theo yêu cầu của chính bạn đó.

  Tôi không có ý định phản biện toàn bộ bài của bạn @Lavie13 cũng như chưa bao giờ muốn public những phân tích đi sâu, mang tính chuyên môn lên diễn đàn ảo vốn chỉ nổi danh chuyên với mục đích lùa gà này :), nhưng hôm nay sẽ chia sẻ chân thành với các bạn vì trc giờ chưa bao giờ nhìn thấy topic nào mọi thành viên chân thành như ở topic của thangnd. Tôi sẽ đưa ra một cách nhìn cân bằng hơn giữa bạn @thangnd9780 và bạn @Lavie13 và chi tiết hơn về mặt kế toán, phân tích tài chính doanh nghiệp để giúp mọi người nhìn nhận rõ hơn về thứ mà chúng ta đang đầu tư nhé.

  I/ Phân tích 03 dự án Giảng Võ, Mễ Trì và Cổ Loa của VEF thuộc giai đoạn I với những thông tin đã được công bố chính thức.

  Trong một mức độ cho phép, tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy bài toán tài chính của dự án đứng trên giác độ của chính doanh nghiệp cũng như toan tính và tầm nhìn trung-dài hạn của họ :)

  Bài toán này sẽ tính toán trên cơ sở NPV thuần chứ không theo cách tính EPS của các bạn vì vòng đời dự án dài tính theo nhiều năm mà các bạn gộp hết ln nhiều năm vào EPS thì chưa hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, phương pháp tính sẽ theo tiêu chí thận trọng nhất bằng cách lược bỏ lợi nhuận nhiều nhất có thể, không tính đến hay dựa trên các case lạc quan nhất bởi những tin chưa chính thức để phòng ngừa tất cả mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với doanh nghiệp. Như vậy, bạn @Lavie13 đã hài lòng chưa? :)

  1. Các dữ liệu đầu vào cho phân tích.

  Có những số liệu và thông tin tôi không được phép public nên sẽ sử dụng luôn dữ liệu tạm chấp nhận được từ ngay trong 2 topic về VEF được dẫn chiếu ở đây của @thangnd9780 và @Lavie13 như sau:

  1.1. Lợi nhuận từ dự án 6.8ha Giảng Võ sẽ đem lại cho VEF 13.000 tỷ sau thuế (có chỗ tính ra con số 15.000 tỷ hay 1 tỷ Usd nhưng tôi chọn con số nhỏ nhất cho an toàn) .

  1.2. Lợi nhuận từ 115ha Mễ Trì :28.000 tỷ, tuy nhiên theo thông báo mới nhất dự án Nam Đại lộ Thăng Long trong giai đoạn I chỉ có 37ha nên tính lại lợi nhuận khoảng 9.000 tỷ

  1.3. Tổng kinh phí xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế của Dự án Cổ Loa 300ha theo lavie13 là : 40.000 tỷ dựa trên dữ liệu so sánh với tổng vốn đtu Bảo tàng Hà nội mà bạn lavie13 lấy ra tham chiếu. Tuy nhiên, với lý do quỹ đất Cổ Loa sạch, rẻ hơn đất Mỹ Đình khi xây Bảo tàng Hà nội nên tôi chiết khấu chi phí mà bạn tính theo hệ số 10%. Tổng chi phí chấp nhận được là : 36.000 tỷ, đây là con số khá chính xác với tổng kinh phí 36.000 tỷ dự toán mà VEF vừa công bố. Tuy nhiên, trước mắt năm 2016 mới chỉ làm giai đoạn I : Xây dựng trung tâm TL và khu phụ trợ 100 ha với dự toán 15.000 tỷ và dự án 200ha chưa có qđịnh chính thức tgian khởi công nên tạm thời chưa tính đến trong giai đoạn này .

  Như vậy, tổng dự trù kinh phí trong việc xây dựng và phát triển giai đoạn I chỉ khoảng: 31.000 tỷ thay vì 52.000 tỷ như nhiều bạn lo lắng và nghi ngại sợ vượt quá khả năng tài chính của Vingroup và VEF :)

  1.4. Khả năng lớn là VEF sẽ tăng vốn lên gấp 3 lên 4900 tỷ để có vốn đối ứng thực hiện 3 dự án này trong giai đoạn I.

  1.5. Chi phí tài chính cho riêng dự án Cổ Loa I cho đến khi hoàn thành vào năm 2018 cho thật xông xênh tối đa khoảng 1000 tỷ ( VEF sẽ vay cho cả 3 dự án giai đoạn I khoảng 10.000 tỷ, ls trung hạn khoảng 6%/năm - xem ở phần cuối)

  2. Các vấn đề liên quan đến dự án xây Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế Cổ Loa.

  Bạn lavie13 nói rằng việc bỏ vốn xây dựng Trung tâm Triển lãm là nghĩa vụ của VEF chứ không phải của VIC là hoàn toàn đúng nên giá vốn VIC bỏ ra mua VEF không phải là 40k mà cũng chỉ như các cổ đông đấu giá mà thôi . Điều này @thangnd9780 nên lưu ý.

  Tuy nhiên, lavie13 chỉ nhớ đến chi phí xây dựng Cổ Loa mà bạn đã quên mất doanh thu từ đó vì VEF chính là đơn vị sẽ được giao quản lý và kinh doanh, nó thực chât là dự án theo dạng BTO thì chính xác hơn là dạng dự án BT. Nội dung văn bản của CP đã nói kinh phí xây dựng Trung tâm sẽ từ doanh thu từ việc chuyển đổi Giảng Võ, Mễ Trì và các nguồn hợp pháp khác. Lưu ý: các nguồn hợp pháp khác nhé, nó có thể bắt nguồn từ rất nhiều thứ: phát hành TP, CP,... và k loại trừ từ một số ưu đãi khác từ chính phủ....Đây vẫn là ẩn số nhưng chắc chắn VEF sẽ được sử dụng nguồn thu trên để quản lý Trung tâm theo đúng chức năng của nó cũng như giúp bù đắp chi phí đầu tư, xây dựng ban đầu.

  Thông thường, một dự án đầu tư XDCB và sử dụng dài hạn (khác với các dự án xây nhà để bán) như Trung tâm Triển lãm trên sẽ có thgian khấu hao khoảng 30 năm nhưng nếu mang tính xã hội không vì lợi nhuận như Trung tâm TLQT có thể được tinh tgian khấu hao dài hơn để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Nhưng thôi cứ xác định 30 năm cho hoành :), như vậy chi phí khấu hao 1 năm cua Co Loa sẽ vào khoảng 500 tỷ/năm (xin nói lại đây cũng chỉ là ước tạm thôi chứ trên thực tế có sai số do đây là cách tính khoán gọn k bóc tách chi tiết các loại cphi cấu thành)

  3. Tính doanh thu, chi phí, lợi nhuận của dự án Cổ Loa.

  3.1. Với diện tích sàn 600.000m2 của Trung tâm triển lãm, tôi chỉ khiêm tốn tính công suất sử dụng, lấp đầy 20% với lợi nhuận/m2 (sau khi trừ tất chi phí quản lý, thuế, phí phải nộp cho nhà nc,...) khiêm tốn là 10 USD/tháng (hiện tại mức giá TB thuê hội chợ Triển lãm trung bình ở mức 50USD/m2/đợt 7 ngày), sẽ cho doanh thu: 10usdx600.000x 20% x12thang x tỷ giá 22.500 thu về khoảng hơn 300 tỷ/năm

  3.2. Khu ngoài trời nằm trong quần thể 100ha gồm các dịch vụ phụ trợ dành cho cái gọi là Thành phố triển lãm như: Khối Khách sạn (1300 phòng), nhà hàng, cho thuê kd dịch vụ giải trí, khối văn phòng (20.000m2),.....chỉ tính riêng mảng KS và văn phòng nhẩm sơ qua cũng nhìn thấy con số lợi nhuận xấp xỉ 150 tỷ/năm nữa từ việc cho thuê sau khi trừ hết chi phí quản lý, nộp NS....

  Như vậy tổng doanh thu từ khai thác dự án Cổ Loa I là: 450 tỷ/năm

  3.3. NPV của dự án Cổ Loa giai đoạn I (100ha): -2.500 tỷ

  Với việc hạch toán chi phí đầu tư XDCB 500tỷ/năm, doanh thu 450 tỷ/năm thì trong trường hợp xấu nhất dự án Cổ loa I sẽ lỗ khoảng -50ty/năm, chưa kể chi phí tài chính. Vòng đời dự án Cổ Loa 30 năm lỗ 1.500 tỷ cộng thêm chi phí tài chính là 1000 tỷ , NPV âm = -2500 tỷ ( tuy vậy, người viết tin rằng, qua thời gian với chức năng không chỉ là Triển lãm quốc tế mà sẽ trở thành một trung tâm dịch vụ giải trí hấp thụ nhu cầu giải trí, văn hoá của cộng đồng dân cư khu vực Đông Bắc Hà nội, dự án Cổ Loa giai đoạn I sẽ mang lại NPV thực dương )

  (Lưu ý: do thận trọng tối đa nên tôi bỏ qua case lạc quan nhất là bán luôn trao tay khối khách sạn, văn phòng của DA Cổ Loa cho đối tác để thu hồi bớt vốn đầu tư. Trong trường hợp này thì doanh thu, lợi nhuận trong vài năm đầu của Cổ Loa I lại tăng khá đáng kể, cũng như dòng tiền âm khi đầu tư Cổ Loa I trong vài năm đầu cũng được giảm đáng kể )

  4. Tổng NPV thuan của 3 dự án cho giai đoạn I: 13.000 +9000 - 2.500 = 19.500 tỷ(after tax) .

  5. Hạch toán lợi nhuận từ 03 dự án giai đoạn I cho 5 năm tới trên sổ sách.

  Sau 3 năm, 2 dự án Giảng Võ, Mễ Trì I thu hồi vốn sẽ mang lại lợi nhuận sau thuế: 22.000 tỷ. Dự án Cổ Loa I như tính toán trên mỗi năm lỗ 50 tỷ/năm, chi phí tài chính 1000 tỷ. Để ăn dè thì Vin có thể book lợi nhuận đều cho 5 năm liên tiếp.

  Nếu dành lợi nhuận chưa phân phối của cả 3 dự án giai đoạn I để book chia đều cho 5 năm liên tiếp:
  (22.000 - 1000 )/5 - 50 = 4.150 tỷ (sau thuế)
  thì luôn có EPS bình quân moi nam la hơn 8.5k (tính trên vốn ĐL4.900 tỷ sau tăng von 1 mua 2).

  Ngoài ra EPS hàng năm còn được bổ sung thêm từ nguồn cash để tạo ra EPS hợp nhất bình quân năm 10.500đ /cp (xem phân tích phía dưới). Từ năm thứ 4 trở về sau EPS sẽ còn đc bổ sung thêm nữa từ lợi nhuận được hạch toán ở những dự án mới ( trong đó có dự án Mễ Trì và Cổ Loa giai đoạn II ) và do có nguồn cash flow khủng thu về từ 3 dự án giai đoạn I nói trên.

  II Cash flow của dự án

  Cashflow là máu và nguồn sống của doanh nghiệp, nếu không nói đến sẽ cực kì thiếu sót.

  Với vị trí đắc địa như Giảng Võ và Mễ Trì thì tính đến phương án thận trọng nhất là sẽ thu hồi cả gốc và lãi toàn bộ trong vòng 3 năm ke tu khi bắt đầu mở bán 2 du an trên (tham chiếu dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh gần đây bán hết trong vòng 1.5-2 năm sau khi mở bán), trong đó bắt đầu giao những block đầu tiên và ghi nhận doanh thu sau 1.5 năm từ khi bắt đầu mở bán (dự kiến cuối 2017 bắt đầu ghi nhận doanh thu). Thời điểm hoàn thành và thu hồi vốn của 02 dự án trên sẽ gần như cùng thời điểm với việc hoàn thành TT TL Cổ Loa (2019).

  Dòng tiền dương thu về từ lợi nhuận sau thuế của 02 dự án Mễ Trì I, Giảng Võ (13.000 tỷ +9000 tỷ) sau khi trừ hết cash flow đầu tư cho dự án Cổ Loa I (chi phí cho Cổ Loa giai đoạn I đc hạch toán trong 30 năm nhưng cashflow out thực tế đã chi ra toàn bộ sau khi kết thúc dự án là -15.000 tỷ cộng thêm chi phí tài chính -1000 tỷ, không tính đến trg hợp bán trao tay vài hạng mục để thu tiền nóng và tăng cash flow in ), sau 3 năm kể từ khi bắt đầu mở bán đc tính như sau:

  Cash = 22.000 - 16.000 + 4.900 (vốn gốc) = 10.900 tỷ.

  Như vậy, sau 3 năm kể từ khi bắt đầu mở bán dự án VEF sẽ có một khoản cash flow khủng để làm các dự án mới là gần 11k tỷ. Đối với những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, con số tiền mặt 11k tỷ đó mới chính là mỏ vàng. Lợi nhuận sinh ra từ nó sẽ góp phần bổ sung thêm đáng kể vào mức EPS từ dự án vốn dĩ tính sơ sơ đã đc hơn 8.5k hàng năm ở trên.

  Với lượng tiền mặt khủng này trong tay, Vượng thừa sức làm tăng nó theo cấp số nhân hoặc đơn giản nhất trong trường hợp an toàn ngồi chơi xơi nước thì mỗi năm có thể sinh ra khoảng 0.95k tỉ (nếu mua TP chính phủ với lợi tức 8-8.5%/năm ), đủ bổ sung thêm EPS gần 2k/năm (như vậy EPS hợp nhất trung bình luôn ở mức hơn 10.5k hàng năm) . Ngoài ra, mỗi năm chỉ cần dùng tiền lãi của dòng cash khủng (0.95k tỷ/năm) và tiền doanh thu thuần từ dịch vụ của dự án Cổ loa gđ I (tối thiểu 0.45k tỉ/năm), VEF sẽ có tối thiểu 1.4k tỉ tiền mặt mỗi năm để trả cổ tức cho cổ đông liên tục trong 30 năm với tỉ lệ cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu tỉ lệ xấp xỉ 30% mà vẫn giữ nguyên lượng tiền mặt gốc trong tài khoản là 11k tỉ ,đủ để thưởng bằng cp cho các cổ đông theo tỉ lệ 1:2 nếu cần tăng vốn ĐL tối đa lên 15.000 tỷ để làm các dự án khủng mới.

  Như vậy, một công ty có thể đem lại cho cổ đông của nó EPS nhiều năm liên tiếp tối thiểu là 10.5k đều như vắt chanh, chỉ ngồi chơi xơi nước cũng đủ khả năng chia cổ tức 30 nam liên tục bằng tiền mặt tỉ lệ 30% (chưa kể phần lợi nhuận bổ sung từ những dự án mới) và bất cứ lúc nào cũng có thể thưởng bằng cổ phiếu tỉ lệ 1:2 cho cổ đông thì các bạn còn đòi hỏi gì hơn từ nó nữa ?

  III/ Định giá cổ phiếu VEF theo P/E và P/E/G giai đoạn 2017-2018 và giai đoạn tiếp sau.

  Bài toán trên là tính toán theo phương án thận trọng nhất để bảo vệ sự an toàn tối đa cho các nhà đầu tư. Còn riêng tôi tin rằng nếu sau 3 năm trong tay Vượng Vingroup có lượng tiền mặt khủng như thế và có thể nhiều hơn thế nữa cộng thêm những dự án tiềm năng sinh lời như Mễ Trì II 80ha, Cổ Loa giai đoạn II 200 ha thì ông ta thừa biết cách làm cho nó sinh sôi nảy nở hơn nhiều cho các cổ đông và EPS từ những năm sau trở đi vẫn sẽ không hề suy giảm mà còn tiếp tục tăng trưởng bình quân dự kiến tối thiểu 20%-30%/năm trong quãng thời gian liên tục 5-7 năm tiếp theo của giai đoạn II, kể cả cổ phiếu có thể được tiếp tục pha loãng đi chăng nữa.

  Và sau giai đoạn II này, VEF lại tiếp tục có thêm một lượng tiền mặt khủng hơn nữa đủ để thực hiện tiếp giấc mơ bay cao của mình khi thay đổi corebussiness trên giấy tờ hiện nay và trở thành một trong những con át chủ bài trong chiến lược M&A săn bắt và phát triển dự án mới của Tập đoàn Vingroup .

  1. Định giá theo P/E (dành cho đối tượng là những nhà đầu tư thận trọng nhất)

  Một cổ phiếu tăng trưởng như SJS ngày xưa, lại có Ban lãnh đạo tầm cỡ tính toán hướng đi tăng trưởng bền vững trong tương lai như VNM để trở thành một bluechip thực thụ, xứng đáng đầu tư dài hạn ở mức giá có P/E tối thiểu bằng 10, giá đầu tư dài hạn chấp nhận được từ 100k-110k sau PH tăng vốn lên 4900 tỷ, tức giá 280k-310k thời điểm hiện tại.

  2. Định giá theo P/E/G (dành cho các fan của phân tích tăng trưởng)

  Với G tối thiểu=20, mang tính liên tục và kế thừa trong một khoảng thời gian dài rất nhiều năm , VEF tối thiểu được định giá theo P/E/G = 0.75<1 , thì VEF xứng đáng được chấp nhận đầu tư dài hạn trong mức giá 150k- 160k sau PH tăng vốn lên 4900 tỷ, tức giá 430k-460k thời điểm hiện tại.


  3. Việc định giá trên là xác định giá có thể đầu tư dài hạn vào VEF tại thời điểm 2017-2018 (ngắn hạn thì tuỳ các bạn), chứ k phải giá đỉnh hay đáy vì đỉnh hay đáy bao nhiêu sẽ do thị trường trong từng thời điểm quyết định :).

  Về dài hạn 5-7 năm sau đó, giá VEF hàng năm sẽ tăng trưởng tương đương với tăng trưởng EPS bình quân tối thiểu 20%-30%/năm, không kể lượng cổ tức bằng tiền mặt mà bài toán phía trên đã dự toán.

  IV/ Vài lời mạo muội gửi tới Bộ phận Tài chính của Vingroup

  Nếu có bạn nào trên này là người của Ban tài chính Vingroup nhắn hộ Huy Khoa vài lời gửi đến chị L, anh T.A :

  Để chuẩn bị nguồn vốn 31k tỷ cho 3 dự án trên, VEF cần phải thu xếp nguồn vốn hữu dụng tối thiểu là 15k tỷ. Nguồn vốn này có thể xuất phát từ vốn vay theo hạn mức của Tập đoàn. Một nửa còn lại (15k tỷ nữa) có thể được bù đắp bằng việc chiếm dụng vốn từ nhà đầu tư căn hộ Vinhomes.

  Việc Vingroup thu xếp vốn 15k tỷ trong thời điểm này không phải là điều gì quá to tát. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất là Vin đang trong tình trạng full hạn mức từ bank đồng nghĩa với việc không thể lấy danh nghĩa của mình để vay cho VEF (điểu này tôi chỉ giả thiết chứ không khẳng định ) thì việc thu xếp vốn sẽ do VEF tự lo. Với nguồn vốn tự có gần 5000 tỷ sau khi tăng vốn, để tạo thêm nguồn 10.000 tỷ nữa có thể bằng cách Vin bảo lãnh cho VEF vay thế chấp toàn bộ hơn 80% cp VEF mà Vin đang nắm giữ ( định giá bằng 40% giá thị trường trung bình 5-10 phiên giao dịch ). Tuyệt vời nhất là mặt bằng giá VEF ổn định ở mức xung quanh 5x-6x sau tăng vốn (việc các NĐT hợp tác hạn chế bán ra ở mức giá thấp sau tăng vốn cũng chính là giúp Vin và tự giúp mình để phương án huy động vốn sớm thành công và dự án của các bạn sẽ sớm được triển khai thuận lợi) . Tất nhiên, đây cũng chỉ là tôi lo xa chút mà thôi vì với việc Vingroup thu tiền từ các dự án rất nhanh như vừa rồi thì lo lắng của tôi có lẽ thừa :). Tuy vậy, mốc 6x cũng là một mốc khá đẹp để làm nền tảng cho quá trình đi lên sau này theo tiến độ của VEF. Đạt được mốc đó thì tất cả mọi người, cả Vin lẫn nhà đầu tư VEF sẽ luôn ở trạng thái win-win và các nhà đầu tư sẽ luôn tin tưởng và sát cánh cùng VEF trong chặng đường 5 năm tới.

  Vài lời mạo muội, các bạn ở ban Tài chính Vingroup chắc hẳn đã có phương án nguồn tốt rồi thì cũng có thể coi đây như là sự tư vấn miễn phí để tham khảo. Diễn đàn là ảo nhưng biết đâu bên ngoài chúng ta lúc nào đó sẽ có duyên với nhau :)

  Chỉ cần duy nhất một điều kiện nữa là nếu sau khi tăng vốn mà thanh khoản của VEF chỉ cần tăng lên gấp khoảng gấp ba so với hiện tại (có lẽ Vic cần bán bớt chút ít trong số 5tr cp chưa bán kia ra thị trường để giúp tăng thanh khoản nhỉ :) ) thì nó sẽ trở thành 1 bluechip thực thụ trên Upcom chứ không còn là cổ phiếu tăng giá nhờ tiết cung nữa. Lúc đó liệu có đủ hấp dẫn các tổ chức, quỹ đầu tư nhảy vào???


  P/S: Với các bạn VEFers trung thành: có nhiều cách để bảo vệ niềm tin của các bạn nhưng cách tốt nhất là làm cho những người phản biện phải tâm phục khẩu phục bằng chính kiến thức của mình. "Người chê ta chưa chắc là kẻ thù của ta mà họ sẽ giúp ta hoàn thiện hơn". Sống trên thị trường này, thận trọng chưa bao giờ là thừa.

  Một lần nữa, chúc các bạn thành công và luôn giữ vững niềm tin vào viên kim cương mình đã lựa chọn :).

  HUY KHOA
   
 8. 25/5/16 lúc 11:51 #8
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Cần phải điều chỉnh lại một chút ở đoạn trên như sau do tối qua viết vội nên có nhầm chút ít:

  Ngoài ra, mỗi năm chỉ cần dùng tiền lãi của dòng cash khủng (0.95k tỷ/năm) và tiền doanh thu thuần từ dịch vụ của dự án Cổ loa gđ I (tối thiểu 0.45k tỉ/năm), VEF sẽ có tối thiểu 1.4k tỉ tiền mặt mỗi năm để trả cổ tức cho cổ đông liên tục trong 30 năm với tỉ lệ cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu tỉ lệ xấp xỉ 30% mà vẫn giữ nguyên lượng tiền mặt gốc trong tài khoản là 11k tỉ ,đủ để thưởng bằng cp cho các cổ đông theo tỉ lệ 1:1 nếu cần tăng vốn ĐL tối đa lên 10.000 tỷ để làm các dự án khủng mới.

  ---------------------------
  Vì nguồn 11K tỉ thì đủ để tăng vốn điều lệ llên 10.000 tỷ. Tuy vậy, những số liệu vừa rồi tôi đưa ra là những con số thấp nhất. Ví dụ: tại sao có con số ln sau thuế của dự án Giảng Võ là 13.000 tỷ ? được tính như sau:

  68.000 (diện tích) x 0.4 (hệ số xây dựng/đất) x 50 (số tầng đc duyệt) x 50tr/m2(giá bán) x 0.25 (hệ số lơi nhuận/doanh thu) x 0.78 (hệ số lãi sau thuế) = 13.600 tỷ

  Các bạn sẽ thấy trên thực tế con số sẽ có thể đạt được cao hơn số mà Huy Khoa tính toán. Ví dụ: giá bán CCCC Giảng Võ sẽ cao hơn con số 50tr/m2; hệ số xây dựng được phép 0.5 nhưng chỉ tính 0.4 vì trừ đi các công trình khác. Ngoài ra, nếu trên thực tế hệ số lợi nhuận / doanh thu của VEF mà lên tới 0.4 hay 0.5 như một số thông tin các bạn đưa ra thì ln dự án này cao hơn khá nhiều. Điều đó có nghĩa lượng cash thu về sau khi hoàn thành 03 dự an giai đoạn I cao hơn con số 11k tỉ tôi đưa ra và việc chia thưởng bằng cp nếu muốn với tỉ lệ 1:2 để tăng vốn lên 15.000 tỷ cũng hoàn toàn khả thi cũng như EPS hợp nhất bình quân/năm cao hơn con số 10.5 k trong bài toán trên .

  Tuy nhiên, mục đích dành cho các bạn đầu tư dài hạn trong đó có tôi chứ không phải vống lên để lùa gà nên nguyên tắc của tôi là chọn những con số thấp nhất cho an toàn
   
 9. 26/5/16 lúc 16:15 #9
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Tối nay vào xem thấy các bạn khá vững tin về VEF tôi cũng cảm thấy an tâm. Nhưng tình cờ thấy các bạn cũng như rất nhiều người đang hoang mang với thông tin cắt margin của các nhà đầu tư nước ngoài nên đàm đạo một chút.

  Tôi không có điều kiện để tìm hiểu số liệu margin của các nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty chứng khoán nhưng trên giác độ vĩ mô muốn giải thích với các bạn một chút về dòng tiền đầu tư của nước ngoài. Như các bạn đã biết, margin hay leverage trong đầu tư tài chính, tiền tệ thì các nhà đầu tư nước ngoài họ là bậc thầy của chúng ta. Tuy nhiên, khi họ đầu tư vào những thị trường mới nổi (tạm thời gọi vậy) thì lại là câu chuyện khác. Thông thường, qua những thị trường mới nổi này dòng vốn đầu tư nc ngoài mong muốn gì? (1) lợi nhuận tại thị trường high risk high return ; (2) lợi nhuận chênh lệch từ lãi suất của 2 thị trường sau khi bù phần rủi ro tỉ giá, đó gọi là carry trade. Họ mang tiền vào chúng ta vì đc vay lãi suất thấp ở thị trg của họ và cho vay lại ở thị trường của chúng ta (thông qua đầu tư cổ phiếu, trái phiếu). Hay nói cách khác, họ là vị thế của người cho vay trên thị trường VN chứ không phải người đi vay. Tất nhiên cũng có những trường hợp ngược lại nhưng là thuộc thiểu số.

  Chính vì vậy, sắp tới đây thị trường có thể trồi sụt, đi xuống chỉ vì không lên được hay ai đó muốn cho xuống để hấp dẫn hơn ( còn tin chính sách vĩ mô trong trung hạn đến giờ phút này vẫn đang thiên về mặt hỗ trợ) thì lý do cắt margin nhà đầu tư nước ngoài đóng góp vào kết quả là không quá lớn. Việc cắt margin của nhà đầu tư nước ngoài theo Huy Khoa mang tính phòng ngừa lũng đoạn nhiều hơn là giải pháp tình thế do bắt buộc. Bao giờ cắt margin của cả thị trường lại là câu chuyện khác :)
   
 10. 26/5/16 lúc 16:17 #10
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Còn đây là bài biết của bác tieulongnu, cũng cực kì hiểu và có nhiều thông tin về VEF và VIC:


  Dear các bác,

  Lâu ko vào forum, thấy vẫn vui và ấm áp như ngày nào, đúng là chẳng cổ phiếu nào có cổ đông chất lượng, trí tuệ và chân thành như VEF.

  Gần đây trên media có đưa tin về việc VIC và THM ký hợp tác toàn diện với nhau, một vài người băn khoăn và hoang mang về việc liệu lợi ích của VIC có bị ảnh hưởng. Tôi khẳng định việc này là cực tốt cho VIC và cả VEF nữa. Để giải thích, tôi xin nói dài dòng 1 chút thế này:

  - Đối với 1 dự án BDS bất kỳ, sau khi đc cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư cần phải thực hiện các công việc chính như sau: Huy động vốn - Tư vấn thiết kế - Mua sắm vật tư thiết bị - Triển khai thi công xây lắp - Bán hàng -Nghiệm thu công trình - Quản lý vận hành và khai thác
  - Tất cả công việc trên, thông thường chủ đầu tư chỉ trực tiếp thực hiện khâu Huy động vốn, còn tất cả các công đoạn khác, chủ đầu tư phải đi thuê, chủ đầu tư chỉ tổ chức giám sát các đơn vị này thực hiện theo đúng HD đã ký kết.
  - Trên thực tế, đối với đa số các dự án BDS hiện nay, do năng lực của chủ đầu tư hạn chế nên công tác quản lý và triển khai dự án gặp rất nhiều bất cập: Xác định phân khúc khách hàng ko chuẩn, lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế ko đạt yêu cầu, ko nhiều kinh nghiệm trong lựa chọn vật tư thiết bị, ko kiểm soát tốt đc tiến độ triển khai thi công xây dựng và chất lượng công trình, kỹ năng bán hàng ko chuyên nghiệp.... dẫn tới vòng xoáy luẩn quẩn: dự án thiết kế ko phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu -> bán chậm -> thiếu vốn -> nhà thầu ko đáp ứng đủ nhân lực và vật lực -> chậm tiến độ -> phát sinh tăng chi phí lãi vay và trượt giá -> thiếu vốn hơn -> khách hàng nghi ngờ năng lực chủ đầu tư -> bán chậm hơn -> càng thiếu vốn trầm trọng -> công tác thi công bị đình trệ -> dự án hết thời gian được hưởng ân hạn trả nợ gốc, bắt đầu phải trả nợ gốc và nợ lãi trong khi ko còn dòng tiền -> dự án chết giữa chừng, trở thành món nợ xấu của Ngân hàng.
  - Có thể nói rằng, trên thị trường BDS VN hiện nay, chỉ có rất ít cái tên thoát khỏi vòng xoáy đó, tiêu biểu là Vin, Sungroup, Thản Mường Thanh... còn lại, đa số các chủ đầu tư lừng lẫy một thời như Tuyển Tuần Châu, Nam Cường, Vinaconex và các cty con, các doanh nghiệp họ Sông Đà, Tân Hoàng Minh... đều đang ngắc ngoải và chật vật xoay xở với khối BDS đang dang dở. Việc họ túc tắc triển khai lại các dự án trong thời gian gần đây, chỉ là do đc các Ngân hàng bơm oxy để cứu cho món nợ xấu của chính Ngân hàng. Tuy nhiên, để đc các Ngân hàng cứu ko phải là chuyện dễ. Mặt khác, cho dù đc các Ngân hàng đồng ý cứu thì cũng chỉ nhằm mục đích thu hồi đc cục nợ xấu của họ, còn lại nguồn vốn chủ sỏ hữu của chủ đầu tư - theo quy định phải vào khoảng 30% tổng mức đầu tư - thì cứ xác định là bay sạch.
  - Chính vì vậy, trên thị trường BDS hiện nay bắt đầu manh nha một xu hướng mới: các chủ đầu tư, sau khi dự án đc phê duyệt, sẽ lựa chọn Tổng thầu thực hiện dự án. Phạm vi công việc của Tổng thầu này phụ thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư, có thể thực hiện 1 vài phần việc hoặc thậm chí toàn bộ phần việc của dự án như kể trên, từ việc thiết kế - thi công trọn gói đến việc quản lý vận hành sau này, tổ chức bán hàng... Đối với những dự án đắc địa, nếu chủ đầu tư có nhu cầu, Tổng thầu sẽ có thể thu xếp vốn nữa. Tổng thầu càng làm nhiều công việc, lợi nhuận sẽ càng tăng thêm tương ứng. Như vậy, mọi thành bại của dự án sẽ phụ thuộc vào Tổng thầu. Trong trường hợp này, chi phí ko còn là vấn đề quan trọng số 1, mà là thương hiệu, năng lực, kinh nghiệm và uy tín của Tổng thầu. Cái tên duy nhất hiện nay bảo chứng cho sự thành công của dự án chỉ có thể là Vingroup, ko có cái tên thứ 2.
  - Dự án đầu tiên triển khai theo hình thức Tổng thầu như trên chính là Vinhomes Thăng Long. Chủ đầu tư dự án này là Techcomdeveloper, 1 cty con của Techcombank, mua đc 24ha Nam An Khánh từ việc xiết nợ của SJS. Ban đầu, họ dự định tự thực hiện dự án và lấy tên là Masteri An Khánh, tuy nhiên rất nhanh chóng, họ đã thay đổi quyết định, hợp tác với VIC trên tinh thần: Tech có đất và vốn, Vin lo thi công, bán hàng, thương hiệu, quản lý và khai thác. Hai bên chia sẻ doanh thu. (Xin phép các bác tôi ko công bố tỷ lệ cụ thể, chỉ cần biết tỷ lệ này rất tốt cho VIC)
  - Việc hợp tác giữa Vic và THM cũng theo hình thức tương tự như vậy, có hơi khác 1 chút là việc hợp tác này ko chỉ từ mong muốn tột bậc từ phía THM, mà còn từ tác động của a H chủ tịch một Ngân hàng đã trót cho THM vay quá nhiều. Điều kiện mà a H đưa ra để bơm vốn cho các dự án đang bất động của THM là THM phải lựa chọn Vic làm Tổng thầu, mọi khoản tiền giải ngân sẽ trả trự tiếp vào tài khoản của Tổng thầu. Do mối quan hệ của a H với bộ máy mới đang rất mạnh, mặt khác a H vốn nổi tiếng là con người chơi rất đẹp, do đó a V mới đồng ý bắt tay với THM. Cũng phải nói thêm rằng, tỷ lệ ăn chia doanh thu của Vic đối với các dự án của THM còn cao hơn so với dự án của Tech. Ngoài ra, THM vẫn giữ thương hiệu các dự án của họ, do sĩ diện, he he
  - Về lợi ích của Vic khi làm Tổng thầu: nếu như Coteccons chỉ chuyên mỗi công đoạn thi công xây dựng mà tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ của nó cao ngất ngưởng, giá hiện 170k/CP , thì với Vic - một Tổng thầu làm tất cả các công đoạn thì lợi nhuận thu đc đương nhiên phải rất cao rồi, các đối tác tư vấn thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, thi công.... chawcs chắn phải dành cho Vic mức chiết khấu đặc biệt, kỹ năng kiểm soát tiến độ dự án giúp Vic tiết kiệm đc ít nhất 10% -20% chi phí lãi vay, thương hiệu Vic...
  - Như vậy, khi hợp tác với THM, Vic sẽ thu đc 1 khoản lợi nhuận đáng kể với vai trò Tổng thầu, việc này mở ra 1 ngành KD mới mẻ nhưng đầy triển vọng của Vin và cho đến giờ vẫn chưa có đối thủ cạnh tranh.
  - Nói về VEF, ta sẽ thấy đây là tin cực tốt, bởi vì không như các chủ đầu tư khác phải bỏ tiền đi thuê Vic làm Tổng thầu và phải chia sẻ cho Vic vài chục % doanh thu, mà VEF sẽ đc những vị tướng tài nhất của Vin trực tiếp triển khai, chẳng mất đi đâu xu nào cả. Nói cách khác, VEF sẽ "ăn tận gốc, bán tận ngọn" từng m2 tài sản của nó, và lợi ích của các cổ đông VEF sẽ là cao nhất.

  Vài lời chia sẻ để các bác thêm yên tâm vào VEF và sự lựa chọn của mình.

  @bentyeuqui : rất tiếc tôi ko phải là người anh em trc đây của bác, nhưng tôi thực sự vui vì nhận ra bác chính là Huy Khoa của o.tofun.net, một người nổi tiếng bởi những kiến thức sắc sảo về kinh tế vĩ mô cũng như 9 trị. Rất cảm ơn bác về những bài viết đầy giá trị và tâm huyết về VEF mà bác đã chia sẻ. Như mọi vefers, tôi mong bác tiếp tục gắn bó với anh em trên topic này, biến đây là sân chơi hội tụ mọi khối óc, trí tuệ, trái tim xuất sắc nhất như @pigbank, @thangnd9780, @boyjone , @woodfish , @Bboylync , tra Ly , @topgiare , @muopxanh , @odi....và rất nhiều các bác khác mà tôi ko nhớ hết.
  All: tôi vào muộn quá mới biết các bác tổ chức thi slogan cho vef. Tôi like mọi slogan các bác đặt nhưng ko hiểu sao tôi rất khoái cái tên Ví Em Fun và Vợ Em Fang!!!
   
 11. 30/5/16 lúc 14:13 #11
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Cụ Huy Khoa phán đoán ghê thật, sáng nay bộ đôi VIC-VEF lên tốt quá
  em copy lại bài hôm qua và sang nay của cụ ý:

  Đây là bài Huy Khoa viết ngày 13/5 khi nói về khả năng ra một số chính sách tác động cho trung hạn:


  Không xuống được thì sẽ phải lên thôi !


  Bỏ qua VEF vì tôi không muốn mọi người nghĩ mục đích PR, đơn giản hơn nữa là vì nó quá tốt rồi. Tôi chỉ nói về thị trường chung thôi chứ không nói về bất cứ cp nào vì đó là việc của các bạn., Rõ ràng thị trường đang được ủng hộ về mặt trung hạn và các nhà tạo lập thị trường đều hiểu điều đó. Có 2 cách để ủng hộ thị trường

  - Thứ nhất, đó là ủng hộ bằng nỗ lực bằng tiền của các big boys kết hợp bởi media với vài thông tin hỗ trợ để đẩy mức độ kì vọng của dân chơi lên một mặt bằng mới. Cách này thì thường dùng trong ngắn hạn, có thể nằm trong một giai đoạn của cơn sóng trung hạn. VD: Đợt đẩy kì vọng về Room và TPP năm ngoái kết hợp với chuyển đi của Cụ Tổng sang Hoa Kì. Đó là lý do vì sao, ngay khi có một bạn đã rất hưng phấn viết bài ca ngợi Room và TPP thời điểm đó, tôi phải ngay lập tức viết bài về quy luật cá lớn cá bé để cảnh báo các bạn bên otofun J

  - Thứ hai, đó là bằng tiền của nhà tạo lập thị trường, nó sẽ tạo ra một động lực về mặt trung hạn nếu biết điều phối một cách hợp lý. Đó chính là cơn sóng kích cầu kiếu 2009 nhưng rất tiếc hồi đó tiền lại bị chôn vào BĐS đầu cơ và CK chứ không đi vào sản xuất.

  Lần này, với chính sách mới râm ran cho thấy sẽ có một sự kích thích mới: http://cafef.vn/de-tao-dieu-kien-gi...-va-sua-doi-thong-tu-36-20160506173258693.chn. Nhưng lần này chắc chắc các nhà tạo lập sẽ hướng được dòng tiền đi vào các ngành sản xuất thực thụ, (trong đó có cả các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm Bất động sản thực thụ chứ không phải lũ đầu cơ trên giấy). Chỉ cần làm tốt điều trên thì từ nhóm sản xuất sẽ có sức lan tỏa tốt đến thị trường CK bền vững trong trung hạn.

  Còn ngược lại thì RIP =))

  -----------------------

  Vậy là ngày 27/5 đã bắt đầu confirm một tin cho trung hạn khi ban hành chính thức Sửa đổi thông tư 36 với một sự dung hoà và điều chỉnh có lộ trình. Một trong những yếu tố làm thị trường cuối năm 2015 không thành công bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có 01 nguyên nhân là sự e ngại khi râm ran có thông tin dự thảo sửa thông tư 36 áp dụng ngay từ tháng 7/2016, sẽ siết cho vay BĐS ở 2 nội dung: (1) tăng hệ số rủi ro cho vay BĐS từ 150% lên 250% và (2) giảm ngay lặp tức việc sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung-dài hạn từ 60% về 40%, như một chiếc lưỡi hái đang treo lơ lửng trên đầu các Big boys. Với việc thông tư chính thức ban hành cuối tuần vừa rồi trong đó chỉ tăng hệ số RR cho vay BĐS lên 200% (thay vì 250%), áp dụng lùi đến đầu 2017 và giãn lộ trình (2) thêm 1.5 năm đến đầu 2018 sẽ làm cho Khối NH phần nào thở phào nhẹ nhõm vì chi phí nguồn cho vay BĐS sẽ không bị đẩy cao quá và nguồn cho vay bớt bị hạn chế.

  Nói tóm lại, chủ trương siết dần đầu cơ thì vẫn thực hiện nhưng chính sách thực hiện theo lộ trình lần này theo Huy Khoa là khá hợp lý để từng bước điều nguồn về ưu tiên cho các lĩnh vực sản xuất thực thụ ( trong đó bao gồm những doanh nghiệp như ViC, VEF vì tạo ra sp cho thị trường và sẽ được ưu tiên cấp vốn trung-dài hạn cho sản xuất), giảm thiểu rủi ro nguy cơ dòng easy money chuyển sang nhóm đầu cơ như trước đây (thời 2009), nhưng không làm cho các hoạt động kinh doanh hiện tại bị dừng đột ngột, gây sốc. Chỉ có đôi chút lăn tăn với một điểm trong thông tư 06 lần này có khả năng nắn dòng vốn của NHTM sang Trái phiếu chính phủ, nó mang cả yếu tố tích cực lẫn tiêu cực - vấn để này hơi nhạy cảm chút, nên tôi sẽ không đi sâu vào :). Nói chung, chính sách lần này mang tính trung dung và khó có tác dụng nhiều trong ngắn hạn nhưng sẽ có tác dụng tốt đối với toàn bộ nền kinh tế trong trung hạn chứ không phải để phục vụ bất kì nhóm lợi ích nào. Tuy nhiên không loại trừ nó vẫn có thể tạo hiệu ứng ngắn hạn cho thị trường CK theo kiểu "better than fear" :). Chỉ với thông tin này thôi thì cũng đừng quá kì vọng trong ngắn hạn để đua lệnh :)), còn nếu xác định chọn cp tốt mua đầu tư trung hạn hay có game riêng thì OK :)

  Hy vọng, sắp tới đây sẽ có thêm vài chính sách nữa hỗ trợ cho trung hạn và biết đâu tốt hơn thế, lại có cả những chính sách hỗ trợ cho ngắn hạn thì sao :).

  Huy Khoa
   
 12. 30/5/16 lúc 14:16 #12
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Đây là bài Huy Khoa viết sáng nay
  [​IMG]30/05/2016, 09:26

  Phải nói thêm với các bạn về động thái siết dần BĐS trong trung hạn. Động thái này sẽ gây khó hơn với một số doanh nghiệp nhưng lại là cơ hội đối với những doanh nghiệp khác. Khi nguồn cấp dưỡng vốn buộc phải tìm địa chỉ khắt khe hơn thì những doanh nghiệp có tiềm lực, có khả năng triển khai dự án và bán hàng như Vingroup, Novaland,... sẽ là những người được hưởng lợi có khi còn hơn cả lúc mở rộng đại trà như hiện nay vì vô hình chung sẽ giúp loại bớt khá nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường (VEF của các bạn thì đương nhiên đươc hưởng lợi kép :)) ). Những doanh nghiệp BĐS sống lâm sàng đợi cấp oxy cho thở như hiện nay sẽ là đối tượng bị gạt khỏi lề cuộc chơi sớm nhất và có thể sẽ là nạn nhân của M&A :).

  Đôi khi hoạ của người này lại là phúc của người khác. Nhưng biết sao được, thị trường sẽ dần dần chỉ nên để tồn tại những kẻ có năng lực thực sự :)

  topgiare, daibangtn, vietndhn7 người khác thích bài này.
  muopxanh đã loan bài này
   
 13. 4/6/16 lúc 11:42 #13
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Giá VEF đã vượt ngưỡng 80 rồi các cụ ạ. Em copy lại bài cụ Huy Khoa diễn biến hôm qua:

  bentyeuquiThành viên gắn bó với f319.com

  [​IMG]03/06/2016, 09:58
  Ngưỡng 80 là ngưỡng mà các bạn chót sọc sẽ rất ngán bị vượt qua nên chắc chắn bằng mọi cách kìm lại nhưng làm vậy cũng chỉ kéo thêm thời gian thôi, chẳng ích gì đâu nếu ý đồ đánh xuống bị phá sản. Vì vậy, các bạn Bull vẫn cần cảnh giác cao độ, họ chưa bỏ cuộc đâu.

  Nguồn hedging cá nhân của tôi về chậm quá, quá muộn so với dự tính nên phải chấp nhận mua giá cao. Nhưng thôi, cũng không vấn đề gì. Từ giá 80 trở xuống, sẽ có khoảng từ 25k-30k hedging chia đều trong 10 phiên liên tiếp sẵn sàng đợi các bạn nào muốn bán quanh tham chiếu (+- 3 lines). Hôm qua ủng hộ các bạn 3k ở giá 79-79.3, hôm nay một chút 79.5 rồi. Nào, cùng nhau mỗi người một tay nhé.

  10 phiên liên tiếp sẽ là thời gian đếm ngược mà tôi dự tính sẽ bắt đầu ra một trong series tin của VEF. Đến lúc đó thì chắc không cần đến hedging nữa rồi :)

  pigbank, sakuradani, vietndhn10 người khác thích bài này.
  pigbank, vietndhn, daibangtn1 người khác đã loan bài này.
   
 14. 11/6/16 lúc 11:45 #14
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Em vừa dòm thấy có mấy post mới trong topic định giá VEF của cụ Huy Khoa. Để lúc nào rảnh em lại cóp bết về hầu các cụ :)
   
 15. 12/6/16 lúc 21:24 #15
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Hồi âm lavie13 ngày 07/06: http://f319.com/threads/sieu-co-phi...m-roi-t2016-2020-bds-bung-no.721875/page-3210

  Dear @Lavie13


  Đúng hẹn sáng nay, chiều nay tôi kết thúc sớm cv và ngồi viết phản hồi những lập luận dòng chữ đỏ của bạn.

  Tuy nhiên, trước hết cũng có vài lời muốn nói với các VEFers rằng : đây chỉ là một cuộc tranh luận về chuyên môn, trên tinh thần khoa học vì vậy các bạn cứ cùng phân tích và mổ xẻ lập luận của cả 2 phía nhưng trên tinh thần khoa học, tránh sa đà vào việc đả kích cá nhân bất cứ ai. Nào, bây giờ bắt đầu nhé

  I/ Lập luận 1 : “Hồi âm lavie13 ngày 07/06: http://f319.com/threads/sieu-co-phi...m-roi-t2016-2020-bds-bung-no.721875/page-3210

  Dear @Lavie13


  Đúng hẹn sáng nay, chiều nay tôi kết thúc sớm cv và ngồi viết phản hồi những lập luận dòng chữ đỏ của bạn.

  Tuy nhiên, trước hết cũng có vài lời muốn nói với các VEFers rằng : đây chỉ là một cuộc tranh luận về chuyên môn, trên tinh thần khoa học vì vậy các bạn cứ cùng phân tích và mổ xẻ lập luận của cả 2 phía nhưng trên tinh thần khoa học, tránh sa đà vào việc đả kích cá nhân bất cứ ai. Nào, bây giờ bắt đầu nhé

  I/ Lập luận 1 : “Lavie13:
  Chi phí xây dựng chỉ riêng triển lãm quốc tế tại Cổ Loa tôi ước tính dựa trên GFA đã công bố là 40.000 tỷ, không bao gồm chi phí xây dựng các hạng mục khác như khách sạn, tòa nhà văn phòng hay giai đoạn 2.

  Tôi lưu ý thêm là ước tính số 40.000 tỷ là theo ước tính của tôi dựa trên các công trình đã hoàn thành, còn số liệu VEF đưa ra nhỏ hơn tôi không biết cách ước tính thế nào nên không comment.
  http://f319.com/threads/vef_uoc-tinh-nghia-vu-tiem-tang-no-tiem-tang.759781/


  Giải thích:

  Đầu tiên phải nói thật với bạn @Lavie13cũng như @thangnd9780 và các VEFers điều này: Việc tôi lấy số liệu để phân tích từ 02 topic của các bạn, ví dụ : xây Cổ Loa 300 ha tốn chi phí 40.000 tỷ hay lợi nhuận sau thuế từ Giảng Võ là 13k tỷ (hoặc 15k tỷ hay 1 tỷ USD ), rồi lợi nhuận sau thuế từ Mễ Trì I là 9k tỷ không có nghĩa là tôi hoàn toàn đồng ý với các bạn và coi những con số đó là chân lý . Tôi sử dụng những dữ liệu của các bạn là thể hiện sự tôn trọng của tôi đối với các nghiên cứu, phân tích các bạn .

  Thực ra tôi có những con số riêng của mình nhưng vì nhiều lý do không thể public được, mà nếu public thì cũng sợ các bạn hơi choáng váng J. Để tính ra những dữ liệu này có rất nhiều phương pháp tính và nhiều công cụ tinh vi để hỗ trợ, ví dụ đơn giản nhất là chạy mô hình doanh thu, chi phí, lợi nhuận dự kiến dựa trên lập trình excel mà bạn @ryudo đã gửi cho các bạn bữa trước. Chỉ với việc chạy mô hình đơn giản đó mà đã cho ra con số khổng lồ đến mức tôi hay trêu bạn @ryudo phải giảm hết cỡ đi cho mọi người khỏi choáng. Điều tôi muốn làm là mang đến cho các bạn là những phân tích sâu nhưng phải dễ hiểu nhất để bất cứ ai không chuyên cũng có thể hiểu được, làm đơn giản hóa những gì phức tạp mới là việc làm khó còn đưa ra những công thức, mô hình loằng ngoằng để không ai hiểu thì có khó gì?

  Quay ngược lại với con số 40.000 tỷ mà @Lavie13 tính là tổng chi phí để xây dựng lên riêng Trung tâm triển lãm QG giai đoạn I nhìn sơ qua đã là con số cực kì vô lý, lý do vì sao thì nhiều bạn ở comment trước đã chứng minh. Bạn nên nhớ tất cả các tính toán ở đây đều dựa trên các dự án giai đoạn I của VEF bao gồm 7ha Giarng Võ, 37 ha Mễ Trì và 100 ha Cổ Loa nhé. Về danh chính ngôn thuận, tổng đầu tư cho 100 ha Cổ Loa hết 15k tỷ (bao gồm cả các công trình khách sạn, tòa nhà văn phòng, khu phụ trợ khác,….) như công bố chính thức của VEF sẽ được lấy làm dữ liệu đầu vào chuẩn của bất kì tính toán chính thức của bất kì cá nhận hay tổ chức nào cho đến khi có thông báo thay đổi. Việc bạn hỏi tại sao họ tính ra con số 15k tỷ mà không phải 40k tỷ (chưa bao gồm các công trình phụ trợ, khách sạn, văn phòng,…) như bạn tính toán theo cách nghĩ của bạn là điều không cần thiết và vô nghĩa.

  II. Lập luận 2
  Lavie13:
  1000 tỷ cho 3 năm với lãi suất 6%/năm è số vay trung bình 1 năm là 1000/3/6% = 5.556 tỷ.

  So với tổng chi phí dự án khoảng 36.000 tỷ như ước tính phía trên thì số tiền vay 5.556 tỷ là không đủ để thực hiện dự án. Mặt khác, VEF khó có thể vay với lãi suất 6%, đặc biệt trong xu hướng lãi suất đang tăng như hiện tại. Với tỷ lệ gearing cao như của VEF, lãi suất hợp lý cho giai đoạn 2017 – 2018 là từ 9-10%.

  Lưu ý thêm là dự án Triển lãm Cổ loa sẽ không có tiền đặt cọc từ người mua nhà nên phải finance bằng vốn chủ và vốn vay”.


  Giải thích:

  1. Trong một tranh luận với @ryudo, tôi đã công nhận lãi suất 6% trung hạn với Vingroup là thấp, lãi suất thực tế sẽ rơi vào khoảng 8.5-9%/năm. Tôi cũng có giải thích 10.000 tỷ mà VEF phải vay sẽ là dư nợ của cả 3 dự án Cổ Loa I, Mễ Trì I và Giảng Võ, tuy nhiên trên thực tế khi bán hàng sẽ có doanh thu nhanh qua từng năm nên dư nợ bình quân chưa chắc đã lên đến con số 10k tỷ. Nếu phân bổ dư nợ vay cho riêng Cổ Loa sẽ vào khoảng 5k tỉ với ls 9%/năm thì tổng chi phí tài chính tối đa khoảng 1.350 tỷ/3 năm. Nhưng như tôi đã giải thích về financial budget planning của VEF chưa chắc đã tới 3 năm trả nợ vì dự án hot nên khả năng thu tiền trả nợ là rất sớm. Chính vì vậy, tôi mới nói 1k tỷ chi phí tài chính cho riêng Cổ Loa I là khá xông xênh rồi :)

  Không hiểu bạn lavie13 nhân chia cộng trừ nhầm thế nào mà ra con số tận 5.556 tỷ vậy. Nếu đặt công thức như bạn tính ở trên 10k tỷ l/s 6% 3 năm thì chỉ ra con số 1.800 tỷ thôi chứ :)

  III/ Lập luận 3:
  Lavie13:Nếu tổng chi phí là 36000 tỷ, thì chi phí khấu hao 1 năm là: 36.000/30 = 1.200 tỷ/năm.”

  Giải thích:

  Lavie13 nhầm dự án Cổ Loa I với 15k tỷ rồi. Cổ Loa II với tổng đầu tư 21k tỷ chưa tính đến. Dự án Cổ Loa II sẽ tính theo cách khác Cổ Loa I , nó giống với cách tính với dự án Giảng Võ và Mễ Trì vì đây là dự án xây khu đô thị, biệt thự sinh thái, nên không tính khấu hao gì hết

  Bạn đọc lại bài viết của tôi để hiểu vì sao dự án Cổ Loa I lại phải tính theo kiểu chi phí khấu hao nhé, vì nó là dự án đầu tư và khai thác, khác với đầu tư xây dựng để bán đứt đoạn. Bạn lưu ý nhé.

  IV/ Lập luận 4

  Lavie13:
  Như đã phân tích phía trên, chi phí ước tính 40.000 tỷ của tôi hoàn toàn chưa bao gồm phần khách sạn & văn phòng, do đó cần tính thêm chi phí khấu hao, vận hành vào tổng chi phí khi ước tính NPV của Cổ Loa ở mục dưới 3.3
  Ngoài ra, các khách sạn thường có giai đoạn planning loss (lỗ kế hoạch) khá dài trước khi break even & có lợi nhuận. Vị trí khách sạn này khá xa trung tâm, nên khả năng có lợi nhuận or lợi nhuận nhiều là rất thấp.
  Tòa nhà văn phòng thì Hà Nội đang thừa nguồn cung, trong khi cầu giảm, rất nhiều tòa văn phòng ở trung tâm còn ế ẩm, nên tòa nhà văn phòng ở tận Cổ Loa cũng khó có kết quả khả quan.”


  Giải thích: Bạn lặp lại sai lầm khi cho rằng tổng chi phí đầu tư Cổ Loa I phải là 40k tỷ (không kể khách sạn , văn phòng và khu phụ trợ khác,…) dẫn đến lập luận khiên cưỡng tiếp theo. Việc tòa nhà VP hay KS bên Cổ Loa ế ẩm cũng chỉ là nhận định cảm tính của bạn thôi, chưa có gì thuyết phục cả cũng như trước khi AEON mở Mega Mall bên Long Biên đã có rất nhiều ý kiến cho rằng bên đó sẽ ế ẩm và lỗ, nhưng sự thực bây h thì sao ? :)

  V. Lập luận 5:

  “Lavie13:
  Tôi xin lưu ý, đây vẫn là cách tính tổng thu nhập của các dự án trong nhiều năm cộng lại; chưa phải là NPV của dự án.
  Muốn tính NPV, cần ước tính ra dòng tiền của dự án cho từng năm, sau đó discount (chiết khấu) về hiện tại với discount rate (tỷ lệ chiết khấu) là tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư.
  Với kỳ vọng cao như cổ đông VEF thì tỷ lệ chiết khấu phải ít nhất là 20% - 50%/năm (đòi hỏi thu lãi 20% - 50%/năm từ vốn mình bỏ ra); đây là không kể nhiều bác toàn ăn bằng lần [​IMG]
  Vì vậy, khi discount về hiện tại, NPV sẽ nhỏ hơn nhiều.
  Về tài chính, để định giá dự án, thường dùng phương pháp FCFE sẽ cho kết quả chính xác nhất.
  Bàn về FCFF & FCFE thì mất hàng ngày nên tôi xin phép không phân tích sâu [​IMG]


  Giải thích

  1. Đồng ý là số liệu NPV của 3 dự án mà tôi tính là chưa tính chiết khấu với discout rate R về năm 0. Tuy nhiên, như tôi đã phân tích dòng tiền dương lớn nhất là khoản lợi nhuận sau thuế , phí và lãi tại 02 dự án Giảng Võ, Mễ Trì sẽ thu hồi toán bộ trong vòng 03 năm nên việc chiết khấu về năm 0 cũng sẽ không phải bị giảm đi con số quá lớn. Phần phân tích dòng cash flow sau 3 năm (kể cả đã trừ hết tổng đầu tư 15k tỷ cho Cổ Loa) là gần 11k tỷ đó. Việc tính NPV này không liên quan đến tính EPS dự tính của VEF và phân tích định giá cp VEF. Tính NPV chỉ đê chứng minh nó thực dương và dự án này đáng để đầu tư.

  2. Để tính NPV thì sẽ phải lựa chọn con số lãi suất chiết khấu ( R ) để tính toán là đúng nhưng tôi chưa thấy bất cứ một tài liệu giảng dạy về phân tích tài chính nào mà lại dạy phải lựa chọn R = tỷ lệ lợi nhuận kì vọng của nhà đầu tư cả (20%-50% ), lần đầu tiên tôi được nghe từ @Lavie13 về cách lấy dữ liệu thê này =)).

  Lãi suât R này chính là chi phí sử dụng vốn của VEF ( lấy luôn l/s vay NH cho gọn là 8-9%/năm thôi). Có lẽ bạn đã nhầm với IRR- tỷ lệ hoàn vốn nội bộ, đây mới là con số thể hiện tỷ suất lợi nhuận kì vọng của nhà đầu tư và IRR càng lớn hơn R chi phí vốn càng nhiều càng tốt J

  3. FCFE hay FCFF nói chính xác hơn cách bạn @Lavie13 mà đã viết trên, đây là một phương pháp định giá doanh nghiệp dưa trên việc chiết khấu dòng tiền (DCF), phương pháp này phù hợp với việc tính toán, định giá doanh nghiệp để mua lại và thâu tóm doanh nghiệp (M&A). Việc định giá kì vọng cổ phiếu và mọi người hay tính đơn giản nhất cho dễ nhẩm ra vẫn theo P/E hoặc P/E/G. Tất nhiên, tôi không nói bạn không nên dùng cách này mà phải tổng hợp nhiều phương pháp chứ không có chuyện nhất nhất phải theo phương pháp nào mới là đúng

  VI/ Lập luận 6:
  Lavie13: EPS này tính trên chi phí Cổ Loa là 15.000 tỷ chứ ko phải 40.000 tỷ như comment phía trên.”

  Giải thích: Mấy phần giải thích trên đã giải thích vì sao sử dụng con số 15k tỷ là chuẩn để tính toán mà không phải con số 40k tỷ của bạn ;)

  VII/ Lập luận 7:

  Lavie13: Vẫn quay lại câu chuyện tổng chi phí cho dự án Cổ Loa là bao nhiêu? Chi phí lãi vay cho Cổ Loa là bao nhiêu như thảo luận phía trên.

  Lưu ý thêm là phần vốn gốc đã đầu tư vào xây dựng hàng tồn kho rồi,nôm na là khi bán thì hết hàng tồn kho thì dòng tiền từ vốn gốc nên không có chuyện còn vốn gốc 4.900 tỷ để cộng lại vào đây nhé.

  Lợi nhuận khác dòng tiền nhé, dòng tiền đã bỏ ra đầu tư rồi, không thu về được nên ko được cộng lại.”


  Giải thích: Tổng chi phí cho Cổ loa I bạn tính sai nên đương nhiên không đồng ý với con số đã tính toán rồi J.

  Ở đoạn dưới, tôi không hiểu về lập luận của bạn. Tôi đã tách 2 phần riêng biệt, (1) Lợi nhuận của các dự án ; (2) Dòng tiền cash flow của dự án. Đâu có chỗ nào lẫn lộn đâu ?

  Về công thức tính cash flow sau 3 năm (giả đinh thời gian bán hết hàng từ 2 dự án nguồn là 3 năm, điều này có nghĩa không có hàng tồn kho gì nữa)

  Cash sau 3 năm mở bán dự án = Vốn gốc bỏ ra + cash thu về lợi nhuận sau thuế của Giảng Võ, Mễ Trì ( sau khi trừ tất cả các chi phí tài chính 2 dự án GV, MT, thuế,….) – 15k tỷ đầu tư Cổ Loa – chi phí tài chính của dự án Cổ Loa

  Tại sao tôi không được phép nhập vốn gốc đã bỏ ra 4900 tỷ vào dòng tiền thu về ???

  VIII/ Lập luận 8:

  Lavie13: Xem lại phần comment của tôi liên quan đến EPS & dòng tiền phía trên”


  Giải thích: Đã giải thích ở các comment VI, VII

  IX/ Lập luận 9


  “Lavie13:
  Nếu dùng dividend growth model, công thức là:
  P = D(1+g)/(ke –g)

  - D là cổ tức hiện tại
  - g là tỷ lệ tăng trưởng
  - ke là chi phí vốn

  Chi phí vốn của các cổ đông VEF là rất cao do đòi hỏi tỷ suất sinh lời cao nên ke cao, đồng thời giả định g =20% cũng không có gì là chắc chắn.
  Do đó nếu áp dụng mô hình tăng trưởng, chưa chắc đã được định giá cao hơn P/E”


  Giải thích: Bất cứ ai trong nghề tài chính, trong tay đều có vài chục công thức phân tích, tính toán. Công thức bạn đưa ra cũng chỉ như một trong những phương pháp khác như P/E, P/E/G hay DCF (FCFE, FCFF) mà bạn nói ở trên. Việc sử dụng công thức tính nào là tùy thuộc vào người dùng cũng như hoàn cảnh áp dụng. Không có công thức nào là đúng hoàn toàn và dùng để phủ nhận công thức khác. Vì vậy, tôi thấy việc bạn chỉ show ra công thức như trên thì cũng chưa thể chứng minh rằng các công thức mà trong phân tích của tôi đưa ra là chưa đúng. Như tôi đã nói ở phần trên, các công thức nào trên lý thuyết chỉ dùng để bổ trợ cho nhau mà thôi chứ không phải để phủ nhận nhau.
  ---------------------------------------

  Trên đây là những phản hồi của tôi với lập luận của @Lavie13, hy vọng bạn sẽ hài lòng :).

  Với những phân tích trong bài viết của lavie13 về Nợ tiềm tàng theo đường link mà tôi được đọc cũng như những lập luận tối qua của bạn thì tôi không nghĩ bạn đang tìm cách dìm hàng VEF để làm chim lợn đâu mà bạn thực sự nghiêm túc muốn làm rõ các vấn đề về VEF . Đọc bài của bạn tôi biết bạn là người được đào tạo bài bản về lĩnh vực tài chính, tuy nhiên để ở tầm level chuyên gia – người có nhiều kinh nghiệm, cọ sát ở các dự án thì chắc là chưa hoặc công việc hiện tại của bạn đang trái ngành nghề (vì tôi thấy hình như bạn chưa thực sự tinh ý lắm về mảng Project Planning hay Financial Planning với những kế hoạch dòng tiền vay - trả gối đầu, về phần này bạn có thể trao đổi thêm với chuyên gia thẩm định dự án của bank @ryudo:-) )

  Tôi đoán vậy không biết có đúng không bạn @Lavie13 ? :)

  Huy Khoa
   
 16. 12/6/16 lúc 21:26 #16
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Phản hồi lavie13 ngày 09/06:
  http://f319.com/threads/sieu-co-phi...m-roi-t2016-2020-bds-bung-no.721875/page-3228

  @Lavie13,

  Có thể mọi người đang hiểu nhầm bạn với mấy nick nổi tiếng lùa gà trên diễn đàn như Bình Minh, Cukin nên có phản ứng hơi mạnh. Nhưng mục đích bài viết định giá cũng như giải thích những phản biện của Huy Khoa là để cho các nhà đầu tư chân chính hiểu càng rõ càng tốt về cp VEF nên luôn muốn public công khai bên topic của @thangnd9780 này nhé.

  Đối với các vefers lâu nay nghi ngờ lavie, tôi có thể khẳng định thế này, ít nhất 90% lavie13 không phải Binh Minh, Cukin vì cho dù 7-8 năm nay tôi ít theo doi forum nhưng tôi không lạ gì nhóm đó cả (sau này trc khi rời khỏi đây tôi sẽ nói đến việc tại sao lại đường đột xuất hiện là cũng có tí chút liên quan đến nhóm Bình Minh đó). Tôi đã từng đọc vài bài viết của nhóm này nên biết họ không phải dân đc đào tạo Tài chính thực thụ cho dù cũng phân tích, tính toán EPS, P/E,... này nọ nhưng chỉ là cách tính theo toán học thông thường chứ chưa phải cách của dân trong ngành. Tất nhiên, đầu tư, đầu cơ CK đôi khi chỉ cần có vậy :)). Bài viết của lavie thì khác, mặc dù khá nhiều sạn và kiến thức bài bản có chút bị mixed với những thứ k chính thống (xin lỗi lavie, tôi phải nói thẳng để muốn bạn tự hoàn thiện hơn) nhưng đọc qua là tôi biết đó là người được đào tạo bài bản về Tài chính. Trong topic này, tôi đọc các bài viết thì biết có một số bạn cũng được đào tạo (hoặc tự đào tạo) rất bài bản về ngành này như @pigbank, @ryudo, @muopxanh và vài bạn khác nhưng không nhiều. Chính vì vậy, đó là lý do vì sao tôi dám khẳng định lavie13 không phải là mấy nick lùa gà kia, còn mục đích của lavie13 ntn thì tôi không dám khẳng định hoàn toàn.

  Bây giờ quay lại phản hồi về mặt chuyên môn hôm qua của lavie13 (cảm ơn cậu em đã theo dõi và báo a về bài viết này) tại topic của bạn. Như vậy, hầu hết các giải thích của tôi bạn đã phải chấp nhận, hoặc miễn cưỡng chấp nhận :)), chỉ còn duy nhất 01 điểm hoàn toàn về mặt kĩ thuật là chưa đồng ý, đó là tại sao tôi lại lấy R(lãi suất chiết khấu để tính NPV) là ls vay NH chứ không phải là tỷ lệ lợi nhuận kì vọng của nhà đầu tư hay IRR (tỷ suất hoàn vốn nội bộ) đúng không?

  "Lavie13: Điểm này bác kiểm tra lại với 1 chuyên gia khác mà bác biết cho khách quan nhé.
  R là Cost of Capital: Là chi phí vốn của nhà đầu tư, không phải lãi suất ngân hàng đâu.
  Mọi người hay dùng l/s ngân hàng để discount nếu NPV >0 thì đầu tư nghĩa là dự án này có tỷ suất sinh lời cao hơn lãi suất ngân hàng nên đầu tư, và khi đó nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư với mong muốn thu lãi cao hơn lãi ngân hàng.
  Thực ra IRR & R này giống nhau mà bác, 1 trong các cách tìm IRR là thử các giá trị r khác nhau, cái nào làm NPV =0 thì là IRR.
  Bác nghiên cứu lại điểm này nhé :D"


  Tôi giải thích điểm này nhé:

  R (lãi suất chiết khấu để tính NPV) chính là tỷ suất của chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp COF (Cost of Fund) hay nói như bạn là Cost of Capital. COF này không liên quan đến chi phí vốn của nhà đầu tư như bạn nghĩ cả vì mỗi nhà đầu tư có chi phí vốn và kì vọng tỷ suất ln là khác nhau, biết lấy được chi phí vốn của ai làm chuẩn :)). Còn IRR thì khác, đó chính là con số ước tính tỷ suất lợi nhuận mà DOANH NGHIỆP sẽ nhận được là bao nhiêu nếu qđịnh đầu tư dự án, IRR càng lớn hơn R thì doanh nghiệp càng nên thực hiện dự án và càng sát mức kì vọng lợi nhuận của bạn thì bạn sẽ càng cảm thấy hấp dẫn để đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp đó . ( Bạn nhắc tôi thử trao đổi điều này với chuyên gia nào tôi biết? Tôi biết rất nhiều chuyên gia, kể cả 2 bác Thành Viện trưởng, Viện phó mấy Viện kinh tế cũng đố bác nào dám lật ngc vấn đề này với tôi nhé :) ).

  Hơn nữa COF của doanh nghiệp mà tôi giả định lấy theo ls vay trung hạn của doanh nghiệp đã là khá xông xênh đấy, vì nó chính ra là tổng hoà tất cả các nguồn vốn của doanh nghiệp bao gồm cả các nguồn vốn rẻ hơn (vd nguồn vốn tự có, nguồn chiếm dụng từ nhà đầu tư Vinhomes với ls 0%) và nguồn đắt nhất là nguồn vay NH (8-9%) :)

  Vậy thôi nhé @Lavie13, những gì tôi giải thích đã quá cặn kẽ rồi. Tôi sẽ không phản hồi bất cứ ai và bất cứ comment nào nữa liên quan đến chuyên môn. Thời gian của tôi đã hết rồi :). Qua những gì tôi phân tích, chắc lavie13 đã nhìn thấy cơ hơn nguy rất nhiều rồi chứ. Hy vọng bạn sẽ nghiên cứu để trở thành Vefer càng sớm càng tốt và có thể mang khả năng, kiến thức của bạn hỗ trợ các Vefers chân chính nhé :)

  P/S: không liên quan nhưng @pigbank nên bỏ một ngày tập trung bảng để giải quyết vụ này nhé http://m.nld.com.vn/kinh-te/trai-vai-xuat-khau-de-tac-o-noi-bai-20160608223051904.htm:))

  Huy Khoa
   
 17. 29/6/16 lúc 10:54 #17
  Điềm đạm DRV
  Biển số:
  OF-196606
  Ngày cấp bằng:
  31/5/13
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  93
  Động cơ OF:
  11 mã lực
  Mã lực:
  11
  Năm nay cụ nào xúc VEF thì chúc mừng
   
 18. 1/7/16 lúc 12:48 #18
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
 19. 1/7/16 lúc 12:49 #19
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Phiếm đàm về Brexit (Mở đầu)

  Vậy là cuối cùng Châu Âu đã có một cơn địa chấn thực sự, "too fast too furious" khi mà trước đó cả châu Âu đứng đầu là nước Đức- chủ tịch Liên minh EU cùng chính giới cũng như tầng lớp tài phiệt, thượng lưu của Anh còn đang khấp khởi mừng thầm với kết quả survey 1 ngày trước đó. Bản thân tôi dù chuẩn bị mọi tình huống từ trước nhưng cũng khá bất ngờ vì thực tế hôm nay lại khác quá xa so với kết quả khảo sát vốn dĩ được thực hiện cực kì bài bản khoa học của quốc gia này, với việc chọn mẫu, phân tích có độ lệch chuẩn là khá thấp :). Nhưng thôi, kết quả vẫn là kết quả. Bây giờ chúng ta sẽ bàn về What's next ? nhé.

  Có nhiều nguồn thông tin cho rằng kết quả trưng cầu dân ý hôm nay không có nhiều ý nghĩa về mặt pháp lý và việc ********* mới lên thay Cameroon có quyền huỷ kết quả này vì đây chỉ coi như lời hứa của cựu ********* khi tranh cử. Tuy nhiên, Huy Khoa cho rằng với một hệ thống giá trị dân chủ lâu đời như UK, sẽ không có lãnh đạo mới nào dám đi ngược với nguyện vọng của người dân như vậy vì hậu quả cực kì khó lường. Điều họ cần làm là bắt đầu nghiên cứu và đàm phán với EU các điều khoản rời EU như thế nào (điều khoản 50 Hiệp định Lisbon) để mọi chuyện đỡ tồi tệ nhất. Việc đàm phán này sẽ kéo dài ít nhất là 2 năm và biết đâu đấy trong thời gian đó Anh và EU lại đàm phán được một số điều khoản nhượng bộ cho dân Anh để trưng cầu dân ý lại một lần nữa trước khi quyết định chính thức thì sao ?

  Nhưng, hãy bỏ qua hết mọi giả định và nhìn trên thực tế trước mắt coi như Anh sẽ rời EU thì thử phân tích xem ảnh hưởng của nó đối với châu Âu và quan trọng nhất là với Kinh tế Việt Nam như thế nào nhé :). Huy Khoa dự định viết thành 2 phần: (1) Phần I: Ảnh hưởng của Brexit tới Anh và Châu Âu ? ; (2) Phần II: Ảnh hưởng của Brexit tới Kinh tế Việt Nam ?

  ........................................
  (muộn rồi, buổn ngủ quá để mai viết tiếp nhé :) )

  Huy Khoa
   
 20. 1/7/16 lúc 12:51 #20
  XYZ2017
  XYZ2017 Xe hơi
  Biển số:
  OF-420657
  Ngày cấp bằng:
  5/5/16
  Số km:
  115
  Động cơ OF:
  2 mã lực
  Mã lực:
  2
  Phiếm đàm về Brexit

  Phần I: Tác động của Brexit đối với nước Anh và Châu Âu

  Thói đời Hợp-Tan, Tan- Hợp là lẽ thường tình. Sự việc xảy ra ngày hôm nay chính là nguyên do tích tụ từ quá khứ, "băng dày ba tấc không phải do cái lạnh của ba ngày" hay nói theo đạo Phật thì đó là Nhân-Quả. Và đến ngày hôm nay thì nó đã xảy ra theo cách mà ít người ngờ tới nhất đối với Anh và Châu Âu. Đầu tiên chúng ta sẽ nói về nguyên nhân trước nhé.

  1. Why exit ?
  Để nói tới Brexit (Britain-Exit) thì trước hết nói qua về EU chút. EU tiền thân là Cộng đồng Than-Thép châu Âu thành lập năm 1951 bởi 6 thành viên trong đó Đức, Pháp, Ý, Hà Lan là chủ chốt mà không có Anh. Sau này đổi tên thành Cộng đồng kinh tế chung châu Âu EEC và mãi đến 1973 , UK mới gia nhập EEC. Đến năm 1993 mới có cái gọi là Liên minh châu Âu (EU) như bây giờ. Liên minh châu Âu từ đó càng tham vọng phát triển để trở thành một mô hình Liên bang và sẽ trở thành một thế lực kinh tế-chính trị đáng gờm, là đối trọng của Mỹ nhất là khi hình thành nên đồng tiền chung Châu Âu (Euro) vào ngày 01/01/1999, đặc biệt đỉnh cao nhất là nỗ lực nhất thể hoá châu Âu sau khi kí kết Hiệp định Lisbon năm 2009. Từ đó, châu Âu là một khối khắng khít hơn về Kinh tế lẫn Chính trị, có Quốc hội, Nghị viện, Toà án và Ngân hàng chung Châu Âu sẽ có tiếng nói mạnh hơn trong các vấn đề toàn cầu.

  Vậy tại sao UK lại Exit? Thực ra, đây là câu hỏi quá khó mà tôi vẫn chưa tìm ra được những lý do tuyệt đối thuyết phục, cũng như biết chắc hẳn phần đông những người đi bỏ phiếu vote cho LEAVE kia cũng vẫn mơ hồ, không chắc chắn cho lắm (lực lượng này thuộc nhóm người nhiều tuổi, dân lao động và tầng lớp trung lưu trở xuống). Tuy nhiên, rõ ràng trong nội tại châu Âu đã phải tồn tại những bức xúc ngấm ngầm và tích tụ trong một thời gian dài cho đến ngày hôm nay. Đó là gì? Thực ra từ những năm 1970's đã có những luồng ý kiến kêu gọi Anh rời EU và đã phải có một lần trưng cầu dân ý để ở lại nhưng lần thứ 2 này thì những ng mong mươn ở lại không may mắn như lần trước nữa :). Không chỉ ở Anh mà ở hầu hết mỗi nước châu Âu đều có những nhóm người cổ suý cho chủ nghĩa dân tộc và ly khai. Những năm gần đây, thứ chủ nghĩa dân tộc hay dân tuý này ngày càng lớn mạnh bởi những vấn đề tồn tại chưa giải quyết được dứt điểm về Khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp, sự suy giảm của đồng EUR, nghĩa vụ gánh nợ cho các nước Kinh tế yếu kém trong Khối Liên minh và những vấn đề phát sinh mới như vấn đề di cư, nhập cư, khủng bố của dân Hồi giáo cực đoan. Các chính sách nhập cư dân Hồi giáo tị nạn chiến tranh mấy năm trước được ca ngợi là chính sách nhân đạo thì sau những sự cố xảy ra bởi nhóm người đó đã trở thành giọt nước tràn ly gây chia rẽ sâu sắc trong lòng châu Âu và dẫn đến kết quả cuộc bỏ phiếu hôm qua.

  2. Hệ quả của nó đối với nền Kinh tế-Chính trị của UK và EU như thế nào?
  Rõ ràng đây là một cú shock lớn của nước Anh và toàn Châu Âu và kể cả Mỹ lẫn châu Á. Nó dễ dàng thấy được phản ứng trên sàn điện tử toàn cầu từ sáng đến tối hôm qua. Sự hoang mang trên khuôn mặt mọi người, họ đều tự hỏi: Chuyện này sẽ dẫn đến điều gì ? Tốt hơn hay xấu đi? Nó có phải là tiền lệ và là quân cờ domino dẫn tới các nước khác trong Liên minh hay không? Không ai có thể trả lời và đánh giá ngay được tác động của nó là gì. Rủi ro ngắn hạn nhất của Brexit chính là Sự bất định (Uncertainty). Giới đầu tư VN cũng thể hiện sự bất định này bằng việc bán tháo khiến VNIndex có lúc giảm 34 điểm sau đó hồi hơn 2 chục điểm để kết phiên giảm chỉ còn 11 điểm. Họ bán mà không hiểu vì sao mình bán nhưng những lúc như thế, bản năng thúc giục họ phải tìm kiếm sự an toàn là trên hết :)).

  2.1. Tác động ngắn hạn.
  Phải khẳng định lại một lần nữa đây là một cú shock về Chính trị cho tất cả các phía nhưng trong ngắn hạn, Huy Khoa vắt óc ra cũng chưa nhìn thấy mối lo nào thực sự về Kinh tế trong ngắn hạn, trừ sự hoang mang, bất định nói ở trên. Đúng là Chính trị sẽ tác động đến Kinh tế và ngược lại nhưng sẽ ở tầm nhìn dài hạn và bao gồm các tương tác biến đổi sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Nó còn phụ thuộc vào kết quả đàm phán giữa Anh và EU là gì, nếu nhanh để nhìn thấy hậu quả chắc tầm 3-5 năm nữa sau khi mọi chính sách đi vào thực thi :).

  Có nhiều người cho rằng vụ Brexit này sẽ dẫn tới sụp đổ domino như vụ Lehman Brothers 2008 nhưng Huy Khoa khẳng định không phải vậy, vì bản chất của 2 vụ việc là khác nhau. Khủng hoảng toàn cầu 2008 do các yếu tố lỗi của cơ chế kinh tế nội tại đến lúc bùng phát không kiểm soát nổi và cần thời gian khá dài để fix lỗi và làm lành vết thương. Brexit cũng do các yếu tố chính trị tích tụ nhưng không đến mức căng thẳng, cực đoan như vậy. Bằng chứng là hầu hết các lãnh đạo EU đều thuộc type ôn hoà, ủng hộ quốc tế (trừ Tổng thống Hy Lạp theo phong trào dân tộc, dân tuý) và kết quả ủng hộ-phản đối vẫn gần như 50-50. Vụ Brexit này nó giống như một sự ngẫu nhiên của "trò chơi chính trị" với biến cố "Thiên nga đen" hơn là sự đòi hỏi cấp bách phải thay đổi ngay lập tức của một hệ thống bị lỗi. Tôi sẽ nói vấn đề này sâu hơn khi đi vào phần tác động trung-dài hạn.

  Như vậy, trừ khi châu Âu để xảy ra khủng hoảng domino không thể kiểm soát thì rõ ràng trong ngắn hạn còn nhiều thứ đáng để quan tâm về Kinh tế hơn là vụ Brexit này :)

  (Cont...)

  P/S: Cứ thế đã, cuối tuần tôi còn đi nhậu với mấy anh bạn. Nếu chưa say, tối về sẽ viết tiếp :))

  Huy Khoa
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)