[Funland] Các vấn đề liên quan đến điện, EVN và các bên liên quan

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
39,892
Động cơ
2,845,192 Mã lực


Mời các cụ/mợ thắc mắc vì sao "không cho" điện tái tạo (điện mặt trời, điện gió) hoà vào lưới điện đọc bài của cụ rachfan - người có chuyên môn về vấn đề này

Vấn đề, có 3 vấn đề:

1. Điện mặt trời muốn hòa vốn thì giá trung bình phải khoảng 2.500Đ/kW gì đó, trong khi giá bán trung bình của EVN chỉ là 2.100Đ. Để khuyến khích điện tái tạo, EVN chấp nhận mua 2.500Đ và bán lỗ cho dân nhưng chỉ với 1 sản lượng nhất định. Có điều các nhà đầu tư đã xuống tay quá mức khiến công suất hiện tại cao hơn nhiều so với sản lượng mà EVN có thể mua (về mặt tài chính), cho nên không hòa lưới được.

2. Điện mặt trời (cũng như điện gió) là nguồn phát không ổn định cả về công suất và tần số. Để ổn định lưới điện (mà chủ yếu là ổn định tần số), người ta phải duy trì 1 công suất nền để điều tiết. Công suất nền này được tạo ra bởi nhiệt điện, thủy điện và điện hạt nhân (nếu có) và phải lớn hơn nhiều so với công suất hòa lưới của điện mặt trời, nếu không lưới điện sẽ có nguy cơ bị sập.
Tổng công suất lắp đặt của điện mặt trời VN quá lớn, chiếm đến hơn 30% tổng công suất điện quốc gia. Với công suất này thì gần 70% còn lại không thể điều tiết được, cho nên EVN phải từ chối hòa lưới.

3. ĐMT có công suất lắp đặt lớn nhưng khả năng phát điện thực tế lại không thích hợp với chế độ tiêu thụ điện nói chung. ĐMT phát điện cao nhất vào buổi trưa, là lúc tiêu thụ điện ở mức trung bình và EVN không có nhu cầu hòa lưới. Vào giờ cao điểm (18-22 giờ), khi nhu cầu lên cao, các nhà máy điện truyền thống phát hết công suất và khả năng điều tiết lớn thì ĐMT lại xịt.
Giải pháp cho điện mặt trời ở VN có 3:

- Tăng công suất phát nền. Cái này khó vì thủy điện đã cạn tiềm năng, nhiệt điện bị hạn chế chính sách, còn điện hạt nhân thì có vẻ vô vọng.
- Đầu tư bổ sung lắp bộ tích điện. Cũng khó vì đòi hỏi vốn khá lớn.
- Thủy điện tích năng. Hiện EVN đang xây NM thủy điện tích năng đầu tiên của VN ở Bắc ái, Ninh thuận.

Nhưng dù là gì thì cũng không thể trong năm 2023.
Giải thích về Thuỷ điện tích năng
Cụ tra bảng giá điện theo thời gian của điện sản xuất thì sẽ thấy: Giá điện sản xuất giờ cao điểm là 2.900đ/số, còn giờ thấp điểm (ban đêm) là 1.000đ/số, chênh lệch những 1.900đ.

Nguyên tắc điện tích năng nguyên thủy là như thế này: Người ta làm 2 cái hồ với độ cao khác nhau và chứa nước vào hồ dưới thấp, xây 1 trạm bơm cùng với máy phát điện. Vào giờ thấp điểm (24-6h) dùng điện bơm nước từ hồ thấp lên hồ cao. Vào giờ cao điểm (6-9h và 17-21h) thì tháo nước từ hồ cao xuống hồ thấp chạy máy phát điện hòa lên lưới và cứ thế tuần hoàn lặp lại.

Phát điện kiểu này không sinh ra được điện mới mà chỉ chuyển 1 phần công suất tổng từ giờ thấp điểm sang giờ cao điểm. Tính kinh tế của nó là tận dụng chênh lệch giá điện giữa giờ cao điểm và thấp điểm. Phát điện tích năng thông thường sẽ hao phí khoảng 30% công suất ban đầu, tức là nếu giá bán 1.300đ/số trở lên là không lỗ.

Giá điện giờ cao điểm ở VN là 2.900đ/số, phát điện tích năng ở VN chắc chắn không lỗ.

Thủy điện tích năng ở VN là mới, chứ ở các nước khác đặc biệt là Mỹ thì rất nhiều. Nhà máy thủy điện tích năng lớn nhất thế giới là ở Mỹ với công suất thường xuyên là 2.800MW, gấp rưỡi thủy điện Hòa bình.
Hính ảnh của cụ banmotnucuoi

Dien.jpeg

Bài của cụ .Bo My

Cụ ấy lấy ví dụ thôi còn ở ta thì không chỉ mua của thủy điện để làm tích năng đâu. Ở ta thủy điện sẽ phải nhường giờ ban ngày cho điện mặt trời, và làm chức năng bù đỉnh nhưng lại không được hưởng giá bù đỉnh.

Với lại cái chuyện bù đỉnh đó có lẽ không phải lúc nào cũng chạm đỉnh công suất. Cái chức năng thường xuyên hơn là điều hòa cho điện mặt trời/gió những lúc mất nắng, mất gió xảy ra trong ngày và do đó thủy điện sẽ phải luôn chạy cả ban ngày, dĩ nhiên chưa cần thì chạy ở mức tối thiểu.

View attachment 7850629

Nước ta có 2 giờ thấp điểm buổi trưa 12 g và ban đêm. Giờ cao điểm là 18h
View attachment 7850642
Đến thấp điểm ban đêm thì nếu thủy điện ban ngày chưa xả hết, dư nước thì được ưu tiên xả trước, và cũng vì giá thủy điện thấp nhất.
Bài của cụ IP man về vai trò của EVN trong thời điểm hiện tại
Vâng cụ, em cũng có đôi lời chia sẻ như này:
- Thứ nhất, em không phải là người của EVN nên không có nhu cầu nói đỡ cho EVN, đừng cụ nào gán ghép quy chụp em mà tội nghiệp.
- Thứ hai, em đã tham gia đầu tư vào lĩnh vực điện được khoảng 15 năm. Hiện tại em vẫn là cổ đông (nhỏ) của 5 công ty điện, tức là gián tiếp đầu tư vào 10 nhà máy điện từ thuỷ điện, nhiệt điện khí, than đến cả điện mặt trời (có công ty có 2-3 nhà máy điện).
Với kinh nghiệm và sự hiểu biết của em, qua theo dõi các tranh luận ở đây ngoại trừ 1 số cụ có chuyên môn thì em thấy rất nhiều người đang có hiểu biết sai dẫn đến việc tranh luận sai hoặc đưa ra những thông tin không chính xác.
Một số vấn đề “sai” hoặc “nhầm lẫn” mà em thấy đa phần mọi người mắc phải như sau:
1- Tư duy phản biện: Rất nhiều người đang nhìn ngành điện qua tư duy đã cũ/ lạc hậu, những tư duy của 5-10-20 năm trước. Với quan sát của em, nếu coi ngành điện là 1 sân bóng thì sân bóng này đã hoàn thiện rất nhiều về mặt quản lý (luật chơi) lẫn người chơi. Thế nên nếu cứ dùng tư duy cũ kỹ để đánh giá những cái hiện tại là rất sai lầm. Giống như mấy ông bóng đá phủi có khi không hiểu gì về luật bóng đá nhưng lại cãi rất hăng :)). Bây giờ muốn cãi chuẩn thì ít nhất phải tìm hiểu hoặc cập nhật luật chơi đi đã và hãy tranh luận theo luật.
2- Nhầm lẫn giữa EVN là cơ quan quản lý nhà nước về điện: EVN chỉ là doanh nghiệp tức là người chơi. Còn cơ quan quản lý nhà nước vai trò chính là Bộ Công Thương.
Cơ quan quản lý là người ra quy định tức là luật chơi. EVN cùng nhiều thành phần khác chỉ là người chơi. Nên nếu khi EVN nó chơi sai luật thì hẵng chửi nó, còn nếu nó chơi đúng luật thì đừng chửi.
Đã vào sân là phải chơi theo luật, nếu thấy luật ko ổn thì chửi sau, đề nghị điều chỉnh sau. Nếu muốn hiểu về luật chơi thì xem lại mục 1 :D
3- Nhầm lẫn EVN vẫn thuộc Bộ Công Thương quản lý: EVN đã được chuyển về UBQLVNN quản lý được 5 năm rồi không phải do Bộ Công Thương quản lý nữa.
4- EVN độc quyền: Thị trường điện nôm na là chia ra 2 phần.
- Phần phát điện, ngoài EVN còn rất nhiều nhà đầu tư khác, nước ngoài có, tư nhân có… như vậy mảng này có rất nhiều người chơi và chơi thế nào, sản xuất bao nhiêu, bán ra sao là theo luật chơi tức là quy định về hợp đồng mua bán điện của các nhà máy. Mảng này là cạnh tranh quyết liệt, thằng nào ngon thì lãi, thằng nào kém thì lỗ chứ thằng EVN nó cũng chẳng quyết được.
- Phần truyền tải và bán điện đến end users. Mảng này thì có 1 mình EVN để thu mua điện từ phần phát và truyền tải, phân phối đến end users. Giá bán điện đến end users như nào cũng là luật chơi do NN quyết định.
5- Tính minh bạch của ngành điện: Em nói thật là em thấy lĩnh vực điện là dạng minh bạch nhất trong những ngành mà em từng tham gia. Ở phần phát điện các doanh nghiệp đa phần được cổ phần hoá triệt để và chế độ báo cáo rất công khai, minh bạch. Rất nhiều công ty có báo cáo hàng tháng tình hình sản xuất kinh doanh, thậm chí có công ty báo cáo hàng ngày công bố công khai trên web site, chẳng phải mập mờ che giấu gì. Em chưa thấy trên thị trường có lĩnh vực nào khác làm được như vậy, các cụ đi đầu tư chắc cũng biết, các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác may ra hàng quý nó thảy cho cái BCTC, cụ nào trình độ rất giỏi về phân tích tài chính thì phân tích được tình hình sxkd chứ đa phần là tịt. Còn đợi báo cáo thường niên hoặc đợi họp đại hội cổ đông thì mất cả năm. Cụ nào đầu tư vào trái phiếu thì chắc chỉ lúc doanh nghiệp nó toang thì mới biết ý chứ ;))
Còn về phần huy động điện, các cụ vào web site của trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia thì thấy người ta cập nhật số liệu mỗi 30 phút và 24/7, với mật độ đó thì khó mà fake số lắm.
 

Không về nhì

Xe tăng
Biển số
OF-776103
Ngày cấp bằng
3/5/21
Số km
1,742
Động cơ
60,404 Mã lực
Tuổi
40
Cá nhân em là 1 người tiêu dùng, em cũng mong giá điện sẽ giảm hoặc ít nhất không tăng. Nhưng thực tế là điều này khó xảy ra.

Theo em hiểu thì giá điện tăng do chi phí đầu vào tăng, chưa kể EVN còn phải thực hiện an ninh năng lượng của CP.


Trong khi các nước trên thế giới đã tăng giá điện từ năm trước.

 

alceste

Xe điện
Biển số
OF-331518
Ngày cấp bằng
16/8/14
Số km
3,021
Động cơ
267,328 Mã lực
Cá nhân em là 1 người tiêu dùng, em cũng mong giá điện sẽ giảm hoặc ít nhất không tăng. Nhưng thực tế là điều này khó xảy ra.

Theo em hiểu thì giá điện tăng do chi phí đầu vào tăng, chưa kể EVN còn phải thực hiện an ninh năng lượng của CP.


Trong khi các nước trên thế giới đã tăng giá điện từ năm trước.

Mời cụ tham khảo giá điện của Thái Lan:
"
Giá điện ở Thái Lan là một mớ nhức đầu. Chỉ xem xét phần điện sinh hoạt đã muốn nổ tung hai con mắt.
Nhóm 1 là nhóm dưới 150 kWh/tháng, chia làm 7 bước từ 2,3488 baht đến 4.4217 Baht/kWh chưa VAT, chưa FT. Một Baht ăn 700 đồng.
Nhóm 2 là nhóm trên 150 kWh/tháng. Đây mới là nhóm phổ biến mà chúng ta quan tâm. Chia làm 3 bậc chưa VAT:
Từ 0 đến 150 kWh: 3.2484 baht
Từ 151 đến 400 kWh: 4.2218 baht
Trên 400 kWh: 4.4217 Baht/kWh
Mỗi tháng, dù không dùng một kWh nào thì nhóm 2 cũng phải thanh toán 24,64 Baht phí dịch vụ cho công ty phân phối điện.
Hộ gia đình có thể chọn dùng điện theo giờ. Mọi thứ khi đó đơn giản hơn nhiều. Chỉ có 2 mức cho hạ thế (dưới 12 kV):
Giờ thấp điểm: 2.6369 Baht/kWh
Giờ cao điểm: 5.7982 Baht/kWh
Nhưng đừng có mừng vội: giờ cao điểm là từ 9 giờ đến tận 22 giờ vào ngày thứ Hai đến thứ Sáu. Giờ thấp điểm từ 22 giờ đến 9 giờ sáng và các ngày nghỉ. Chắc chỉ có quán bar Go Go là hưởng lợi nhiều vào giờ thấp điểm.
Và cũng thêm 24.62 Baht/tháng phí dịch vụ nữa.
Tất cả giá ở trên còn xa mới là giá cuối cùng. Cứ 4 tháng một lần chính phủ Thái điều chỉnh phụ phí nhiên liệu (chủ yếu là gas) FT. Giai đoạn tháng 1 đến tháng 4 FT cho hộ sinh hoạt là 0.9343 baht/kWh. Cho hộ công nghiệp cao hơn nhiều vì họ phải bù chéo cho hộ sinh hoạt: 1.5492 baht/kWh.
Vậy là giá 1 kWh điện cho mức dùng phổ biến 151-400 kWh là 4,2218 Baht + 0,9343 Baht + 7% VAT = 5,5170 Baht/kWh.
Đổi sang tiền Việt Nam tương đương 3861 đồng/kWh, cộng với phí hàng tháng. Tức là đắt gần gấp đôi mức dùng 400 kWh ở VN.
Thế còn tiền sạc xe điện?
Tùy vào trạm sạc, nhưng phổ biến là giờ cao điểm 7,5 Baht/kWh (5250 đồng), giờ thấp điểm 4,5 Baht/kWh (3150 đồng)."

Nguồn: Bác Đào Nhật Đình
 

hminh2005

Xe điện
Biển số
OF-5091
Ngày cấp bằng
2/6/07
Số km
2,901
Động cơ
571,905 Mã lực
Việc tăng là có thể nhưng quan trọng là nguồn cung cần phải nhiều và có cạnh tranh minh bạch. Đầu tư điện gió, mặt trời .... nhưng xong thì lại ko được kết nối bán điện do A, B, C ... thì muôn đời chỉ có tăng thôi
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
3,227
Động cơ
397,262 Mã lực
Tại sao ko đặt câu hỏi Tại sao giá điện khó tăng.

Cụ chủ thớt thử tự hỏi xem đến cốc trà đá giờ nó cũng tăng từ 3k lên 5k, đánh giày thì tăng từ 10k lên 15k vậy mà đòi giá điện cứ đứng yên trong mấy năm liền là sao?
 

MrMilan

Xe điện
Biển số
OF-101015
Ngày cấp bằng
16/6/11
Số km
4,426
Động cơ
442,362 Mã lực
Nhu cầu xài điện ngày càng tăng, mà nguồn cung cấp điện thì ngày càng ít, đg nhiên giá cũng sẽ tăng theo.
Thà trả thêm tiền để dùng điện thoải mái cũng đỡ hơn cắt điện luân phiên như 6,7 năm trước
 

Mr.Alo

Xe lăn
Biển số
OF-109607
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
11,120
Động cơ
490,669 Mã lực
Nơi ở
Lang Thang Bốn Bể
tăng là điều hiển nhiên rồi , có điều song song với tăng thì các ngành như điện lên tái cơ cấu lại nhân lực , mấy bộ như điện lực bộ máy quá cồng kềnh
 

fundraiser

Xe điện
Biển số
OF-422736
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
4,750
Động cơ
253,395 Mã lực
Tuổi
42
Rồi còn tăng nữa nếu tỉ trọng điện tái tạo cao
 

duongqua

Xe container
Biển số
OF-192732
Ngày cấp bằng
6/5/13
Số km
5,079
Động cơ
378,660 Mã lực
tăng dần cho đến tháng 7 :D
 

Vinhdq164

Xe buýt
Biển số
OF-400894
Ngày cấp bằng
12/1/16
Số km
885
Động cơ
101,769 Mã lực
Bây giờ phải hỏi xem có ông nào chấp nhận tình trạng mất điện luân phiên k? Tốt nhất là cố gắng cày cuốc mà sử dụng cho nó sướng. Nó tăng thì cũng k đáng bao nhiêu mà tính. Như hôm thứ 7 vừa r mà thiếu điện chắc dân tới đốt trụ sở EVN mất
 

Không về nhì

Xe tăng
Biển số
OF-776103
Ngày cấp bằng
3/5/21
Số km
1,742
Động cơ
60,404 Mã lực
Tuổi
40
Rồi còn tăng nữa nếu tỉ trọng điện tái tạo cao
 

hoangchung06

Xe buýt
Biển số
OF-64061
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
714
Động cơ
444,089 Mã lực
Nơi ở
Loanh quanh
Tăng giá điện vào thời điểm này đúng là khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, vì đúng giai đoạn đang chật vật nhất của nền kinh tế, các chỉ số đều giảm sút ( từ kim ngạch XK trong các lĩnh vực dệt may, thủy sản, cho đến chỉ số tiêu dùng.....), trong khi đó ngành điện không những không giảm được giá đầu vào mà lại còn bị tăng, ngoài ra ở trên cũng có cụ nói do bộ máy quá cồng kềnh, nên dẫn đến việc thua lỗ, và việc tăng giá bán là tất yếu.
 

duongphong

Xe điện
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
4,433
Động cơ
238,131 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Toàn những ông như; dầu, than, điện chỉ việc hút, xúc, xả mang đi bán còn lỗ.
Đầu tư điện gió và MT lại gặp ngay đội tay không bắt giặc thì không lỗ mấy là chyện lạ. :))
1683512449667.png
 
Chỉnh sửa cuối:

fundraiser

Xe điện
Biển số
OF-422736
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
4,750
Động cơ
253,395 Mã lực
Tuổi
42
Toàn các ông chạy chính sách tay ko bắt giặc tìm cách xoay nóng tiền đi làm điện tái tạo hi vọng bán cho nước ngoài thôi nên khi ko kịp thì mắc cạn. Giờ đòi ăn vạ xã hội. Điện các ông đòi bán 9cent/kwh 2160 kwh trong khi thủy điện bình quân có 1000, còn điện than chỉ năm rồi tăng sốc chứ giờ bình ổn bán đâu đó có 1600 đ/kwh thì cạnh tranh sao nỏi
 

mabu44

Xe tăng
Biển số
OF-119202
Ngày cấp bằng
3/11/11
Số km
1,698
Động cơ
541,777 Mã lực
Cứ cổ phần hóa cho tư nhân làm là giá giảm ngay. Bao bọc mãi thì chỉ có lỗ và tăng giá.
 

Không về nhì

Xe tăng
Biển số
OF-776103
Ngày cấp bằng
3/5/21
Số km
1,742
Động cơ
60,404 Mã lực
Tuổi
40
Cứ cổ phần hóa cho tư nhân làm là giá giảm ngay. Bao bọc mãi thì chỉ có lỗ và tăng giá.
cụ làm em nhớ đến vụ xăng. đợt xăng ko tăng giá mấy cây tư nhân đóng cửa hết. muốn đổ chỉ ra petrolimex mới mở bán, mà còn phải xếp hàng dài/ Giờ nghĩ lại vẫn hãi. :(
 

tadano

Xe tăng
Biển số
OF-17054
Ngày cấp bằng
5/6/08
Số km
1,077
Động cơ
510,703 Mã lực
Em nghĩ muốn giảm thì chỉ có không độc quyền nữa như mobiphone và vinaphone ngày trước.
NHà em cao điểm năm ngoái hơn 7t tiền điện năm nay chắc 10tr
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top