[Funland] Có cụ nào Fan " Bố Già" như em không ạ?

Azeglio

Xe điện
Biển số
OF-204340
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
2,877
Động cơ
13,610 Mã lực
Truyện "Bố già" hay, với độc giả Việt Nam, do một phần nhờ dịch giả. Giờ không tìm nổi cuốn của dịch giả cũ. Khốn nỗi trí nhớ mình có hạn, không nhớ nổi dịch giả cũ tên gì.
 

Demchinhhang.net

Xe điện
Người OF
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
4,697
Động cơ
258,832 Mã lực
Em là Fan và đã học xong 1 bài Piano thi thoảng cơm xong tinh tinh tí vui tai.
 

catking113

Xe điện
Biển số
OF-46017
Ngày cấp bằng
9/9/09
Số km
4,396
Động cơ
881,442 Mã lực
Em xem cả 3 tập phim rồi, nhưng thấy bảo truyện hay hơn phim
Truyện thì phân tích tâm lý kỹ hơn. Hay hơn cụ ạ. E đọc cũng lâu lắm rồi ko nhớ hết.
Kết nhất câu " ko thể nói chuyện phải quấy nữa rồi"
 

Chembao

Xe container
Biển số
OF-750775
Ngày cấp bằng
22/11/20
Số km
8,137
Động cơ
4,789,612 Mã lực
Hnay chủ nhật em lại ngồi xem bố già. Không biết lần thứ bao nhiêu xem mà vẫn không chán? Có cụ nào mê Bố già giống em không a?

9AFDE319-7B4F-44BD-9E63-7AE092FA9BEB.jpeg


Tiểu thuyết "Bố già" (The Godfather) của Mario Puzo ra mắt vào năm 1969 và sau đó được đạo diễn Francis Ford Coppola chuyển thể lên màn ảnh qua ba tập phim kéo dài từ năm 1972 đến 1990.
Trong suốt 50 năm qua, "Bố già" luôn được xem là một hiện tượng văn hóa và giải trí, thống trị cả văn chương lẫn điện ảnh Mỹ.
Với tiểu thuyết, Maria Puzo đã tạo ra một di sản không thể chối cãi và đầy cảm hứng.
Với điện ảnh, phần I & II (phần III có giảm sút phong độ) qua tài năng kể chuyện và ngôn ngữ bậc thầy của F.F. Coppola đã biến nó thành hai bộ phim kinh điển và luôn nằm trong những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất mọi thời đạihttps://www.bbc.com/vietnamese/vert-cul-44093936
Cho dù có nhiều ý kiến cho rằng "Bố già" của phim hay hơn sách; nhưng chắc chắn một điều, nếu không có Mario Puzo đã tạo dựng nên một thế giới mafia ngập tràn cảm hứng, F.F.Coppola cũng không có những nguyên liệu và ý tưởng vô song để tạo dựng nên bộ phim xuất chúng của ông.
Cần phải nhắc lại bối cảnh ra đời của "Bố già" để hiểu tại sao nó gây được sức hấp dẫn trên văn đàn Mỹ đến vậy.
Ra đời vào năm 1969, thời điểm cuộc chiến tranh Việt Nam đang leo thang và phong trào phản chiến diễn ra khắp nước Mỹ; những trò mị dân và thao túng chính trị của Tổng thống Mỹ Nixon và giới chính trị gia không qua mắt được dân chúng.
Trong bối cảnh mất lòng tin vào chính trị và xã hội như vậy, cuốn tiểu thuyết của Mario Puzo ra đời như một cú nổ lớn. Người ta thà tin vào câu chuyện hư cấu về một gia đình mafia, về một "Bố già" đầy nghĩa khí và hết lòng phụng sự gia đình còn hơn tin vào những lời mị dân và giả dối của giới chính khách Mỹ.
"Bố già" khai thác chủ đề mafia và liên quan đến một nhóm dân nhập cư rất đặc biệt (thế hệ thứ nhất và thứ hai của người Mỹ gốc Ý) mà bản thân tác giả Maria Puzo là một người trong cuộc. Ông đã tạo ra một cuốn tiểu thuyết vô song về nguồn gốc của tội ác và trả giá, một trong những biên niên sử tàn bạo nhưng cũng cảm động nhất về nước Mỹ và giấc mơ Mỹ
Tiểu thuyết bắt đầu vào năm 1946, với bối cảnh nước Mỹ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Tác phẩm bắt đầu bằng một đám cưới của cô con gái út của gia đình Corleone. Ở đó, không chỉ là một người cha tỏa cái bóng lớn lên mọi thành viên của gia đình mà Bố già Vito Corleone còn xuất hiện như một ông Trùm đầy nghĩa khí, một đức Chúa quyền năng ra tay giúp đỡ những kẻ mất lòng tin vào công lý, pháp luật hay thậm chí là một ngôi sao Hollywood bị thất sủng.
Suốt cả tác phẩm, ta được chứng kiến những cảm xúc ngọt ngào như vậy của cuộc sống gia đình song hành với một thế giới tăm tối của tội ác: hôn nhân, lễ rửa tội, sum họp gia đình bên cạnh những vụ giết người tàn bạo bằng súng ngắn hay những vụ gài bẫy để dọa nạt hoặc thanh trừng rùng rợn diễn ra trong nhà hàng, xe hơi và thậm chí trên giường ngủ.
Linh hồn trong số hàng chục nhân vật được xây dựng tính cách độc đáo và khó quên là Bố già Vito Corleone, một nhân vật đang ở bên kia dốc của cuộc đời và vẫn đang kiểm soát đế chế mà ông ta đã tạo dựng từ một kẻ nhập cư gốc Sicile tay trắng và cả một quá khứ đau thương bỏ lại ở quê hương.
Quyền năng nhưng nghĩa khí, đầy bản lĩnh nhưng thâm trầm, quyết liệt nhưng mềm dẻo, Bố già Vito Corleone nói như ngôi sao Tom Hanks là "tổng hòa của mọi hiểu biết, đáp án cho mọi câu hỏi" và là một pho triết lý sống được tạo nên từ đường phố, từ máu, nước mắt và không ít lần trả giá.
Những người con của Bố già Vito Corleone lại là những tính cách khác nhau, không ai giống ai. Santino (hay được gọi thân mật là Sonny) - đứa con trai cả là một kẻ hết mình vì gia tộc nhưng lại liều lĩnh và nóng tính - và chính điều đó đã khiến anh ta phải trả giá quá đắt. Fredo, đứa con thứ hai, lại yếu đuối và bạc nhược. Cô con gái út Connie lại đỏng đảnh và phù phiếm, kẻ cũng gây không ít tai họa cho gia đình.
Tom Hagen, dù chỉ là con nuôi lại không cùng nguồn gốc Sicile, nhưng được Bố già trọng dụng và coi như Consigliori - cố vấn kiêm phụ tá đắc lực, nghĩa là nhân vật tối quan trọng, chỉ đứng dưới một mình ông Trùm; nhưng anh ta chỉ là dân "văn" chứ không phải dân "võ", là kẻ chỉ thừa hành chứ không thể quyết định, đặc biệt là trong những thời điểm sống còn.
Cuối cùng, chỉ có cậu con trai út - Michael Corleone, kẻ trước đó tìm cách thoát ra cái bóng của ông Trùm để gầy dựng một sự nghiệp riêng, nhưng trong giây phút sinh tử của gia đình, đặc biệt là người cha mà anh ta kính trọng - Michael đã trở thành kẻ kế nghiệp Bố già.
Sau Bố già Vito, có lẽ Michael là nhân vật được Mario Puzo chăm chút nhất. Anh ta là kẻ có một trái tim lạnh và một cái đầu còn lạnh hơn, kẻ "không bao giờ để cho người khác đọc được suy nghĩ của mình".
Khi gia đình bị đẩy đến bên bờ vực của sự hiểm nguy, những tố chất của một người đàn ông vì gia đình mới được bộc lộ trọn vẹn ở trong con người của Michael. Và khi trái tim của anh ta rỉ máu vì thù hận, cái đầu của anh ta càng trở nên lạnh lẽo.
Sau vụ ám sát hụt Bố già Vito, cái chết đau thương của người anh cả Sonny và cô vợ trẻ người Sicile mà anh ta trúng tiếng sét ái tình ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên trong thời gian chạy trốn, Michael trở thành một con người khác hẳn. "Nếu kẻ nào đó không biết lo cho gia đình thì không bao giờ là người đàn ông thực thụ." - Michael trở thành một phiên bản khác của Bố già, thậm chí còn ở một cấp độ cao hơn.
Hệ thống nhân vật phụ của Bố già cũng được xây dựng tính cách vô cùng tuyệt vời khiến người đọc khó mà quên được họ. Từ những caporegime - những phe cánh trong bộ sậu mafia của Bố già Vito đến những đối thủ sừng sỏ trong nhóm Ngũ đại gia đình New York đều hiện lên vô cùng sống động. Từ ngôi sao ca nhạc - điện ảnh Johnny Fontane đến những cô tình nhân, gái điếm, đào non ở Hollywood… đôi khi hơi lạc quẻ trong một cuốn tiểu thuyết về mafia nhưng không thể thiếu để mô tả một nước Mỹ hỗn loạn các giá trị xã hội và đạo đức.
Nhưng cuối cùng và trên tất cả, điều khiến cuốn tiểu thuyết "Bố già" trở nên hấp dẫn và có ý nghĩa với cánh đàn ông, đó là những thông điệp mà Mario Puzo truyền tới độc giả. "Phụ nữ và trẻ em có thể bất cẩn, nhưng đàn ông thì không thể", hay, "Nếu kẻ nào đó không biết lo cho gia đình thì không bao giờ là người đàn ông thực thụ" - đó là những câu nói mà những kẻ "nghiện" Bố già, đặc biệt là đàn ông, không thể nào quên.
Bởi điều cuối cùng mà ta nhận ra ở Bố già Vito và Michael là những giá trị gia đình mà họ sẵn sàng trả giá để bảo vệ. Khi những màn thanh trừng đẫm máu và tiếng súng chấm dứt, ta lại thấy họ quay trở về để làm những người đàn ông thực thụ của gia đình.
Tác phẩm điện ảnh này cả thế giới đều thích, nhưng xem nhiều lần như cụ thì e chịu. e chỉ xem đến hai lần rồi thôi. Xem phim mafia e thấy kết mỗi câu muốn làm trùm thì bàn tay phải vấy máu.
 

Bachsima

Xe lăn
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
12,616
Động cơ
175,967 Mã lực
Em đây. Em đọc bản tiếng Việt hồi bé. Sau này còn đọc lại mấy lần bản tiếng Anh.
Bây giờ vẫn nhớ câu Bố già dạy Tom "A lawyer with his briefcase can steal more than a hundred men with guns.”
Cái đoạn tất toán bằng gun thì Hagen học vào mắt.
 

TONGIA

Xe lừa
Biển số
OF-9339
Ngày cấp bằng
9/9/07
Số km
39,467
Động cơ
235,191 Mã lực
Nơi ở
Shadow Brothers.
Coi mấy phim Mafia Mễ với Colom cũng hay lắm các cụ
 

Bachsima

Xe lăn
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
12,616
Động cơ
175,967 Mã lực
Ngọc Thứ Lang dịch Bố Già là đỉnh nhất!!!!
Sè goòng cũng như Ý, luôn tạo ra sự hào nhoáng cho cái thô bỉ thứ thiệt, nếu so Bố già với Bỉ Vỏ, em thấy nó chỉ bằng một góc, vì Bỉ Vỏ đã nói một câu thấm thía hơn cái trò mò mẫm tìm gene du côn của Bố Già, đó là, trích đại ý:
Nếu Hải Phòng bến cảng đã sinh ra những du côn quái đản thì cũng không so được với đất đồng chua nước mặn đã sinh ra những du côn mạnh tợn gấp bội phần.

Gene giời vẫn thua thằng liều thục mạng.
 

rgbhis

Xe buýt
Biển số
OF-26681
Ngày cấp bằng
31/12/08
Số km
800
Động cơ
20,546 Mã lực
Cái đoạn tất toán bằng gun thì Hagen học vào mắt.
Về sau Micheal để Tom làm vị trí kiểu gd kinh doanh chứ ko làm cố vấn cho Micheal nữa và có nói vs Tom đại loại " a ko phải Consigliori thời chiến". Tom dân Ailen, ko có cái chất mưu mẹo của dân Sicile.
 

Natalie.P

Xe buýt
Biển số
OF-559147
Ngày cấp bằng
17/3/18
Số km
626
Động cơ
6,884,599 Mã lực
Truyện "Bố già" hay, với độc giả Việt Nam, do một phần nhờ dịch giả. Giờ không tìm nổi cuốn của dịch giả cũ. Khốn nỗi trí nhớ mình có hạn, không nhớ nổi dịch giả cũ tên gì.
Gần đây nhất là bản dịch của Ngọc Thứ Lang, em thấy sến và có vẻ được tô dặm thêm trong cách dịch, cứ cải lương sao ấy. Hồi còn nhỏ hơn, được đọc một bản đúng chất, văn học hơn, nhưng cũng như cụ em chịu không nhớ được tên người dịch.
Nói về Bố già, cũng như nhiều tác phẩm sau được chuyển thể thành phim, em vẫn thích đọc truyện hơn, lột tả nhiều tình tiết và nội tâm nhân vật. Trong Bố già, cái hay là nhiều câu nói về cuộc sống, vẫn còn nguyên giá trị cho đến bây giờ.
 

Bành Chân

Xe hơi
Biển số
OF-747201
Ngày cấp bằng
22/10/20
Số km
138
Động cơ
12,113 Mã lực
Tuổi
39
Xem cả truyện lẫn phim, chỉ thắc mắc ở 1 chi tiết:
- Việc thằng Thổ Solozzo khử bố già Vito nó khiên cưỡng quá. Đó là chuyên kinh thiêng động địa, máu chảy đầu rơi nhưng lý do chưa thuyết phục lắm. Tức là nó đâu đến mức bị ép phải ra tay (mà việc khử bố già rõ ràng quá liều lĩnh và hậu quả là chắc chắn).

Tự nhiên Solozzo nó rủ bố già buôn ma túy vì biết bố già quen biết bên quan tòa và quan chức nói chung, ngoài ra nó muốn mượn bố già 2 triệu USD để hùn vọ vụ này. Bố già từ chối 1 cách lịch sự, và khẳng định ko can thiệp vào chuyện làm ăn của nó (cái này đáng tin vì thật ra băng của bố già Vito ko dính tới ma túy). Thế là Solozzo nó quyết định giết bố già.

Cái này hơi vô lý. Chả lẽ Solozzo nó ép bố già Vito phải đồng ý hay sao ? (trong khi Vito là ông trùm bự nhất trong 5 ông trùm). Bố già ko có quyền từ chối ?

Nếu Vito ép Solozzo vào đường cùng, hoặc canh tranh với nó, thì nó ra tay còn có lý do. Đằng này ko phải.

Nói chung chỗ này hơi gượng ép.
 

Bachsima

Xe lăn
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
12,616
Động cơ
175,967 Mã lực
Về sau Micheal để Tom làm vị trí kiểu gd kinh doanh chứ ko làm cố vấn cho Micheal nữa và có nói vs Tom đại loại " a ko phải Consigliori thời chiến". Tom dân Ailen, ko có cái chất mưu mẹo của dân Sicile.
Michael cũng như ông trùm, luôn muốn thế hệ sau có bàn tay sạch, vì thế mới giữ cố vấn tài chính là một ông Đức.
Nhưng: đã là giang hồ thì ra khỏi giang hồ sao đây, khi muốn về nơi sáng trong không vết thù trên lưng ngựa chỉ có ...lập chi bộ và quóc hĩu hoá tài sản ;))
Đến anh Kadafi còn chết trong kho lạnh, huống chi...phim
 
Chỉnh sửa cuối:

ngotiteo

Xe điện
Biển số
OF-123598
Ngày cấp bằng
9/12/11
Số km
3,204
Động cơ
6,083 Mã lực
Nơi ở
1000 Road
Thường các bộ phim chuyển thể từ truyện thì không hay bằng nhưng riêng Bố Già thì khác. Phim cũng hay không kém truyện mà thậm chí còn hay hơn.
cụ nói hay. đọc mấy cm phim không hay bằng truyện em không nghĩ nó kém truyện ở điểm nào. dv diễn rất đạt.
 

Bachsima

Xe lăn
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
12,616
Động cơ
175,967 Mã lực
Xem cả truyện lẫn phim, chỉ thắc mắc ở 1 chi tiết:
- Việc thằng Thổ Solozzo khử bố già Vito nó khiên cưỡng quá. Đó là chuyên kinh thiêng động địa, máu chảy đầu rơi nhưng lý do chưa thuyết phục lắm. Tức là nó đâu đến mức bị ép phải ra tay (mà việc khử bố già rõ ràng quá liều lĩnh và hậu quả là chắc chắn).

Tự nhiên Solozzo nó rủ bố già buôn ma túy vì biết bố già quen biết bên quan tòa và quan chức nói chung, ngoài ra nó muốn mượn bố già 2 triệu USD để hùn vọ vụ này. Bố già từ chối 1 cách lịch sự, và khẳng định ko can thiệp vào chuyện làm ăn của nó (cái này đáng tin vì thật ra băng của bố già Vito ko dính tới ma túy). Thế là Solozzo nó quyết định giết bố già.

Cái này hơi vô lý. Chả lẽ Solozzo nó ép bố già Vito phải đồng ý hay sao ? (trong khi Vito là ông trùm bự nhất trong 5 ông trùm). Bố già ko có quyền từ chối ?

Nếu Vito ép Solozzo vào đường cùng, hoặc canh tranh với nó, thì nó ra tay còn có lý do. Đằng này ko phải.

Nói chung chỗ này hơi gượng ép.
Chả gượng ép gì cả, dân CT chơi với ngũ đại gia chủ yếu thông qua Vito vì một lời hứa chỉ cờ mà không bạc, trai mà không gái, tương tự Bible. Nhưng thê chỉ đủ cho đội già, đội trẻ mới ra đời chơi thấy thế chưa đủ đô, vì thê dùng thằng Thổ ép đội già chuyển giao quyền lực.
Truyện không dám viết, nhưng phim thể hiện tư duy ma phơ cổ rồi cũng đứt phựt. Một tác giả Pháp đã viết: Ma toé lu00n biết đợi chờ, và không bao giờ ngừng đợi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top