[Funland] Cung tên.

Thảo luận trong 'CLB Thủy Lục Không Quân' bắt đầu bởi siuga, 4/3/11.

 1. 4/3/11 lúc 16:52 #1
  siuga
  siuga Xe tăng
  Biển số:
  OF-62258
  Ngày cấp bằng:
  19/4/10
  Số km:
  1,278
  Động cơ OF:
  26 mã lực
  Mã lực:
  26
  E thích thể loại này lắm. Kụ nào am hiểu cho e xin 1 chút gọi là mở mang đc ko ợ.
   
 2. 5/3/11 lúc 11:29 #2
  tuctuc2010
  tuctuc2010 Xe điện
  Biển số:
  OF-60773
  Ngày cấp bằng:
  3/4/10
  Nơi ở:
  Trên từng cây số
  Số km:
  2,486
  Động cơ OF:
  32 mã lực
  Mã lực:
  32
  Hồi bé tý em cũng thích chơi loại này chỉ vì thích xem Robin hood. Thế là cũng hì hụi chế cung tên để chơi, Nhưng sau một lần bắn tên suýt trúng mắt một thằng 3 tuổi ở trong khu tập thể thế là em bẻ luôn cung tên và không bao giờ nghịch dại nữa ạ
   
 3. 5/3/11 lúc 11:35 #3
  hoanggiaphim
  hoanggiaphim Xe tải
  Biển số:
  OF-66029
  Ngày cấp bằng:
  10/6/10
  Nơi ở:
  298 Ngọc Hồi -Thanh Trì.
  Số km:
  293
  Động cơ OF:
  20 mã lực
  Mã lực:
  20
  Cụ chủ tìm hiểu cung tên làm giề?săn thỏ,hươu,nai hay ....gấu =))
   
 4. 5/3/11 lúc 13:31 #4
  hellangel
  hellangel Xe tăng {Kinh doanh chuyên nghiệp}
  Biển số:
  OF-31044
  Ngày cấp bằng:
  11/3/09
  Số km:
  1,281
  Động cơ OF:
  29 mã lực
  Mã lực:
  29
  Em tìm được cái này, bác chủ đọc cho vui nhé!
  Có lẽ trước khi súng bộ binh ra đời thì vũ khí cá nhân tầm xa chủ lực là cung và nỏ. Nhìn về cấu trúc, rõ ràng cung là anh lớn vì cấu tạo đơn giản của nó, có lẽ con người đã tạo ra cây cung từ thời tiền sử khi săn bắt hái lượm. Đơn giản thật đấy, nhưng cung có vài trở ngại lớn khi sử dụng:
  - Người nào muốn dùng phải trải qua luyện tập khá lâu mới có thể điều khiển mũi tên đến nơi mong muốn được
  - Để kéo được dây cung đưa mũi tên đi thì cơ bắp của người sử dụng phải đủ độ phát triển, thế là những người còi cọc kém cơ bắp hay có tật là chịu không dùng được món này
  - Cái thứ ba là muốn bắn cung cứ phải đứng dỏng người lên, thế là mấy anh thậm thọt chân gỗ chịu. Hơn nữa nếu muốn phục kích thì lại phải có vật gì đủ cao để che đậy

  Bởi những thứ rắc rối này, con người mới lao tâm khổ tứ tìm ra một thứ vũ khí có hiệu quả tương tự mà lại không khó dùng như cung. Ấy là cây nỏ. Với cây nỏ mọi hạn chế của cây cung đã được giải quyết:
  -Đường tên bay đã được rãnh nỏ định hướng, chỉ việc giương lên nhằm mục tiêu mà ngắm, bắn không rung tay là ổn
  -Lên dây nỏ đã có manivel, chỉ việc chống nỏ xuống dùng manivel kéo dây lên lẫy nhẹ nhàng, đặt tên vào là bắn. Tiện nhất là làm nhóm hai người hai nỏ, một bác tinh mắt liên tục bắn, một bác liên tay căng dây, mà chỉ cần hai bác này một bác không mù, không bác nào cụt tay là được
  -Với cái nỏ thì muốn bắn tà âm tà dương thế nào cũng được, nằm bẹp xuống đất sau tổ mối chĩa ra bắn cũng xong, thuận lợi vô cùng

  Tất nhiên kỵ binh thì chỉ dùng cung chứ không dùng nỏ được. Nhưng mấy ai kỵ binh xung phong bằng cung đâu, nếu tính đến tình trạng xóc trên lưng ngựa, hiệu quả bắn tên sẽ kém hơn nhiều, nếu không nói là chẳng mấy hiệu quả.

  Với hàm lượng trí tuệ cao hơn đặt vào nó, hiển nhiên là nỏ là vũ khí lợi hại hơn cung vì dễ sử dụng hơn, hiệu quả lại tương đương.
   
 5. 5/3/11 lúc 13:41 #5
  hellangel
  hellangel Xe tăng {Kinh doanh chuyên nghiệp}
  Biển số:
  OF-31044
  Ngày cấp bằng:
  11/3/09
  Số km:
  1,281
  Động cơ OF:
  29 mã lực
  Mã lực:
  29
  Cung đạo là nghệ thuật bắn cung của Nhật (kyudo) còn gọi là xạ nghệ. Cung đạo mang một ý nghĩa triết lý sâu xa. Do vậy mục đích chính của người bắn cung không phải là bắn trúng đích mà là nắm vững cái nghệ thuật bắn cung . Khi cung thủ nắm vững đến mức hoàn thiện từng động tác của mình - thoát ra khỏi cái ý muốn thường ám ảnh là muốn tên phải bắn trúng đích - thì mũi tên sẽ tự lao đến đích.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Người Nhật không coi cung đạo là một môn thể thao mà coi nó như là một nghi thức tôn giáo. Do đó "đạo" của cung đạo chẳng phải nói về thể thao gia tập luyện thân thể mà nói về năng lực phát huy từ việc rèn luyện tâm linh, với mục đích bắn trúng mục tiêu tâm linh. Cho nên, trên căn bản, cung thủ nhắm vào chính mình và thậm chí có thể thành công trong việc bắn trúng chính mình. Như vậy, cung đạo là những bài học luyện tập tâm linh, là phương pháp tu tập thiền định, người thực hành không thể thành tựu được điều gì ở bên ngoài bằng cung tên, mà chỉ có thể thành tựu trong nội tâm, với chính bản thân.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Xưa cung tên dùng để săn bắn, chiến đấu , tổ chức nghi lễ ở triều đình, trò chơi hay tranh tài thiện xạ. Do đó rèn luyện việc bắn cung là do tài nghệ và kỹ thuật của chiến sĩ xạ tiễn. Cung tên là một loại võ khí của thời xưa , nhưng nay thì nó là một phương pháp không chỉ riêng nhắm đến mục đích vị lợi hoặc thuần túy thỏa mãn óc thẩm mỹ, mà cốt để tu tâm dưỡng tính, hay nói đúng hơn là để tâm hội nhập với chân lý thâm cùng. Tinh tuý của cung đạo ngày nay là đạt đến chân thiện mỹ, lấy trạng thái tâm linh làm nền tảng .


  Cây cung dùng trong cung đạo lớn hơn nhiều so với loại cung thường. Cây cung này cũng không được cân đối. Sợi dây của cây cung không được chạm vào vòng cung. Mủi tên cũng dài hơn thường lệ . Chiều dài của mủi tên cũng như tầm cao của cây cung tương xứng với vóc dáng của cung thủ. Cung thủ thường dùng cái găng tay bằng da để nắm cung. Khoảng cách và vòng tròn của cái bia xa gần, lớn nhỏ tuỳ thuộc vào người tổ chức. Thông thường, một cái bia tiêu chuẩn có 36cm đường kính, đặt cách cung thủ 28m và trên mặt đất 9cm.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Rèn luyện bắn cung trước tiên là tu tập nội tâm. Cung tên chỉ là phương tiện cho những gì có thể xảy ra mà không cần tới chúng, chúng chỉ là con đường dẫn tới mục tiêu, chứ chẳng phải là chính mục tiêu, chỉ là những hổ trợ cho bước nhảy vọt tối hậu.  Trong thuật bắn cung, cái bắn trúng và cái bị bắn không còn là hai đối tượng tách biệt nhau, mà hợp thành một thực thể duy nhất. Người bắn không còn ý thức gì về mình khi chăm chú vào tâm điểm trước mặt. Trạng thái không còn ý thức gì về mình hay "vô tâm", "vô thức", "phi tư lương" này chỉ có được khi cung thủ - người bắn - hoàn toàn vắng lặng, dứt bỏ cái tôi và nhập một với việc trau giồi để hoàn thiện tài năng kỹ thuật; mặc dù trong việc này có cái gì đó thuộc về một đẳng giới rất khác biệt không thể đạt đến bằng bất cứ sự học tập nghệ thuật theo cách tiệm tiến nào. Tính toán quá kỹ sẽ sai lầm. Toàn bộ công trình bắn cung như vậy là thất bại. Tâm lăng xăng của cung thủ đã phản bội lại chính mình trong mọi hướng và trong mọi môi trường hoạt động.


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Để dễ nhập vào tiến trình giương cung và buông tên, cung thủ quì một đầu gối và bắt đầu nhập định, đứng lên, bước về phía tấm bia theo nghi thức nghiêm trang, kính cẩn dâng cung tên lên trước mặt giống như dâng hiến phẩm vật cúng tế, rồi lắp mũi tên, nâng cung lên, giương cung và chờ đợi với thái độ tâm linh vô cùng tỉnh thức. Sau khi mũi tên và sức căng được thả ra nhanh như tia chớp, cung thủ giữ nguyên tư thế đó, đồng thời chậm rãi thở ra hết hơi rồi hít hơi vào. Chỉ tới lúc đó cung thủ mới được buông thõng tay xuống, cúi chào cái bia và – nếu đã bắn hết tên – lặng lẽ lui về phía sau. Như vậy là thuật bắn cung trở thành một nghi lễ để thực hiện “Đại Đạo”.
  Em thấy môn này được quảng cáo trên mấy chương trình du lịch roài! Hay phết các bác ah.
   
 6. 5/3/11 lúc 13:44 #6
  sen
  sen Xe tăng
  Biển số:
  OF-84156
  Ngày cấp bằng:
  31/1/11
  Nơi ở:
  Bên cửa sổ
  Số km:
  1,413
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  e tự làm cung rồi bắn, cái mũi tên nó quay tròn ạ!
  =))
   
 7. 5/3/11 lúc 16:49 #7
  tuctuc2010
  tuctuc2010 Xe điện
  Biển số:
  OF-60773
  Ngày cấp bằng:
  3/4/10
  Nơi ở:
  Trên từng cây số
  Số km:
  2,486
  Động cơ OF:
  32 mã lực
  Mã lực:
  32
  *** cái bọn Nhựt bủn này cái gì nó cũng quy thành "đạo" hết các cụ nhể
   
 8. 5/3/11 lúc 18:34 #8
  Kingpin
  Kingpin [Tịch thu bằng lái]
  Biển số:
  OF-832
  Ngày cấp bằng:
  20/7/06
  Nơi ở:
  Hà nội tỉnh Cầu giấy huyện Nghiã đô xã
  Số km:
  11,038
  Động cơ OF:
  87 mã lực
  Mã lực:
  87
  khiếp cụ trích dẫn dài ngoẵng rồi làm đc đúng 1 câu chởi
  cháu đến chết mất
  thôi cháu biết tý teo thôi làm 1 bài cho vui cùng các bác

  ( cháu đặt gạch đây phát tý cháu up bài nhá )
   
 9. 5/3/11 lúc 19:26 #9
  necromancevn
  necromancevn Xe tải
  Biển số:
  OF-27290
  Ngày cấp bằng:
  12/1/09
  Số km:
  283
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Hà hà, cuối cùng cũng có cụ cùng sở thích với cháu. Ở nhà cháu đang có 1 bộ cung tên thô sơ làm từ tre, bắn tàm tạm, gọi là giống cái cung thôi.
  Cháu đang nghiên cứu cách làm cung recurve theo kỹ thuật laminate như của bọn Tây, ngặt nỗi bên ta không có gỗ maple với miếng fibreglass chuẩn để làm. Hôm qua cháu có tìm được công thức chế tạo cung từ tre, dùng kỹ thuật laminate của một chú người Hà Lan. Nhưng mà chế cái món cung kiểu này mất thời gian lắm. Cháu hiện đang nghiên cứu làm cái cung PVC theo kiểu mì ăn liền giống chú trong link này http://www.youtube.com/watch?v=3zyV8tZGJtE. Các cụ lưu ý trông cung của lão kia dỏm dỏm thế mà lực kéo lên tới 60 pound, rất mạnh đấy, vì chỉ 30 pound đã bắn chết con nai rồi.
  Tiện đây cho cháu hỏi luôn, có cụ nào có thể giúp cháu mua cung compound hoặc recurve được không nhỉ? Giá bên Mẽo giờ khoảng 350 USD/cái. Hôm qua cháu có hỏi anh bạn ở Lạng Sơn thì bảo mua được, nhưng giá những 750 USD, cháu thấy chát quá nên không đú được.
   
 10. 7/3/11 lúc 14:29 #10
  siuga
  siuga Xe tăng
  Biển số:
  OF-62258
  Ngày cấp bằng:
  19/4/10
  Số km:
  1,278
  Động cơ OF:
  26 mã lực
  Mã lực:
  26
  Em sang Thai thấy bọn nó bán loại cung lắp ghép, loại như cung thi Seagame ợ. Hơn 15tr loại rẻ nhất, nhưng e sợ mua về ko mang lên máy bay đc.

  Ở nhà em đang có 1 cây nỏ đc 1 bác tộc trên Hòa Bình tặng. Mỗi lần bắn phải lên dây bằng chân, oải lắm.
   
 11. 7/3/11 lúc 20:25 #11
  necromancevn
  necromancevn Xe tải
  Biển số:
  OF-27290
  Ngày cấp bằng:
  12/1/09
  Số km:
  283
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Loại cung của cụ bảo chắc có 3 mảnh, Tây gọi là Take Down bow. Nhà cháu đoán chắc đây là loại Take Down Recurve, Vịt mình gọi là cung 1 dây. Cháu khoái cung Compound hơn, cái lại có 2 cái ròng rọc ở 2 đầu cánh cung ấy cụ. Nếu mua cung về, cụ cứ tháo tung ra, mỗi va li vứt vào 1 món, cháu nghĩ chắc sẽ không sao. Cùng lắm chỉ bị tịch thu thôi mà cụ. Nhưng 15tr thì đặt mua béng trên LS còn hơn, yên tâm cầm về nhà không bị thu.
  Cháu thì nhà cũng chật nên chỉ làm cái cung như trên link Youtube đã đưa để tập bắn bia. Tên cháu vót tre bắn, cũng phầm phập, sướng phết cụ ạ mà không lục tốn.
   
 12. 7/3/11 lúc 22:22 #12
  Thích Ngủ Mặn
  Biển số:
  OF-20218
  Ngày cấp bằng:
  21/8/08
  Số km:
  1,258
  Động cơ OF:
  32 mã lực
  Mã lực:
  32
  CHắc các bác cũng đã xem phim "weather Man"
  [​IMG]
  em ấn tượng nhất là trong công viên ở bển nó có cả một khu vực riêng cho người chơi cung có cả bia đích
  Và loại cung của nicolas cage dùng em thấy là rất dễ sử dụng vì mũi tên tiếp xúc với thân cung băng một cái khuyên hình bán nguyện có nhiệm vụ cố định thân mũi tên thên cung khi dây cung được kéo lên, thân cung làm bằng thép dễ uấn cong mà sức căng lớn tay cầm cung bằng gỗ có thiết kế cho người chơi cầm cung rất chắc chắn và có lực, dây dung có thể tháo rời
  đây là ví dụ chơi cung không đúng cách
  http://news.hspb.net/tin-tuc/Cuoi/Video-Clip/Ban-cung-trung-dau-ban/51247.html
   
 13. 8/3/11 lúc 11:48 #13
  siuga
  siuga Xe tăng
  Biển số:
  OF-62258
  Ngày cấp bằng:
  19/4/10
  Số km:
  1,278
  Động cơ OF:
  26 mã lực
  Mã lực:
  26
  Em cũng thấy trên phim các chú đeo vào tay cái nỏ nhỏ xíu, tên to mà ngắn tủn, bắn cứ chiu chíu. E còn thấy cả loại có báng nữa.:-??
   
 14. 8/3/11 lúc 12:31 #14
  necromancevn
  necromancevn Xe tải
  Biển số:
  OF-27290
  Ngày cấp bằng:
  12/1/09
  Số km:
  283
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Cái khuyên hình bán nguyệt đó gọi là Arrow Rest, tạm hiểu là chỗ đặt mũi tên trong khi bắn. Cái cung của anh Cage chính là loại Take Down Recurve đó cụ. Cái tay cầm, Tây gọi là Riser làm bằng gỗ còn hai cánh cung, Tây gọi là Limb, cháu đoán chắc làm từ gỗ maple xẻ mỏng dán ép với fiberglass. Chơi cung kiểu thể thao chỉ nên bắn bia và phải tuân thủ nhiều quy định về an toàn. Còn chơi như các bạn Nga ở clip chắc phải gọi là chơi ngu rồi, cụ nhỉ.
   
 15. 8/3/11 lúc 15:42 #15
  hoanglan_83
  hoanglan_83 Xe tải
  Biển số:
  OF-62936
  Ngày cấp bằng:
  28/4/10
  Số km:
  207
  Động cơ OF:
  21 mã lực
  Mã lực:
  21
  [​IMG]
  Nhân ngày 8/3 em tặng bác hẳn cái nỏ này để bác đi ..bắn voi=))
   
 16. 9/3/11 lúc 22:39 #16
  CôngNông
  CôngNông Xe điện
  Biển số:
  OF-808
  Ngày cấp bằng:
  17/7/06
  Nơi ở:
  110/99 Định Công Hạ
  Số km:
  2,538
  Động cơ OF:
  47 mã lực
  Mã lực:
  47
  cháu tìm mãi mà ko thấy cái loại Nỏ nhỏ nhỏ ở đâu các cụ ạ, cháu thấy loại đó hay ạ, vừa nhỏ gọn kéo lại dễ hơn thì phải, cung tên thì chỉ hồi nhỏ chơi thôi, giờ nhà cháu cũng còn 1 cái Nỏ cũ, dây làm bằng Ruột mèo phơi. Ngày trước có cái Nỏ to bắn rất chuẩn nhưng bị mất từ hơn 9 mấy rồi
   
 17. 11/3/11 lúc 20:06 #17
  necromancevn
  necromancevn Xe tải
  Biển số:
  OF-27290
  Ngày cấp bằng:
  12/1/09
  Số km:
  283
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Cung nỏ bên mình cấm bán mà cụ. Nhưng cháu nghĩ lên LS đặt mua thì cũng không khó. Chỉ có điều yêu cẩu của cụ là nỏ nhỏ nên khó thôi. Cụ cho cháu hỏi cái nỏ dân tộc ấy cụ mua ở đâu thế ợ?
   
 18. 12/3/11 lúc 10:22 #18
  CôngNông
  CôngNông Xe điện
  Biển số:
  OF-808
  Ngày cấp bằng:
  17/7/06
  Nơi ở:
  110/99 Định Công Hạ
  Số km:
  2,538
  Động cơ OF:
  47 mã lực
  Mã lực:
  47
  cái nài cháu ko mua, mà là có lần đi cùng ông bác đi chơi vào nhà mấy ông dân tọc trong Tây Nguyên ( ông bác em có thời buôn động vật mà ) em thích cái nỏ này cứ loáy hoáy chơi nên ông chủ nhà cho em luôn ạ
   
 19. 12/3/11 lúc 10:32 #19
  tradaviahe88
  tradaviahe88 Xe đạp
  Biển số:
  OF-87956
  Ngày cấp bằng:
  10/3/11
  Số km:
  36
  Động cơ OF:
  17 mã lực
  Mã lực:
  17
  hàng khủng
   
 20. 12/3/11 lúc 11:17 #20
  Wakeup
  Wakeup Xe tăng
  Biển số:
  OF-33666
  Ngày cấp bằng:
  21/4/09
  Nơi ở:
  Where Rain & Tears are the same
  Số km:
  1,207
  Động cơ OF:
  29 mã lực
  Mã lực:
  29
  Em góp cái ảnh cung tên của thần thoại (fun 1 tý)
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/3/11

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)