[Funland] Đề cử ngũ hổ tướng và top 3 mưu sĩ thời nhà Trần

Thanhlien.cusi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-754391
Ngày cấp bằng
25/12/20
Số km
411
Động cơ
1,669 Mã lực
Tuổi
32
Ích Tắc chỉ hàng giặc.
Riêng về hàng giặc thì ông Lê Lợi cũng từng hàng Minh và làm quan cho Minh triều.
Đặng Tất cũng hàng nhà Minh, Lê Lợi cũng hàng, nhưng không phải chạy cả người sang hàng. Mà hàng với tư cách là chấp nhận qui phục danh nghĩa thôi. Vì hai ông này đều ở vùng xa xôi hiểm trở, có uy tín với dân bản địa, bọn Minh 1 sớm 1 chiều ko dẹp được nên tạm thời vỗ về những nơi xa, bình định các châu quận trung tâm đồng bằng trước.
Nên nhớ thời Minh xâm lc Đại Việt có hàng trăm cuộc khởi nghĩa.
Chứ Lê Lợi, Đặng Tất, mà mang xác sang cho nhà Minh là chuyện khác.
 

Thanhlien.cusi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-754391
Ngày cấp bằng
25/12/20
Số km
411
Động cơ
1,669 Mã lực
Tuổi
32
À thì họ cũng hàng
Còn hàng như thế nào lại tùy thuộc vào anh xét lại lịch sử thế nào.
À chuyện Lê Lợi hàng Minh nếu vẻ vang thì sao sử toàn thư lại giấu
Toàn thư hiện tại là bản bị sửa đổi bởi nhà Mạc, Trịnh, đến hội thề Lũng Nhai còn không có, huống chi chi tiết ấy. Đến tk 19, may Lê Quí Đôn còn đi đến từng gia đình công thần, như nhà của Lưu Nhân Chú (giờ trong đền thờ vẫn còn sắc phong), mới biết ông này làm Tể tướng, kiêm văn võ, chứ toàn thư có chép đâu ? Hàng loạt các nhân vật công thần Lam Sơn, may nhờ Lê Q Đôn viết, còn không ko ai biết cả. Ngay sách của Lê Q Đôn, mới viết đây, ĐV thông sử mà còn mất mát gần hêt.
 

GamCaoMayLanh

Xe container
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
8,771
Động cơ
1,304,986 Mã lực
Top 3 mưu sĩ triều Trần
1. Thái sư Trần Thủ Độ - Người mưu lược thay đổi triều đại từ Lý sang Trần một cách êm ấm. Mưu lược không thua Tào Tháo, Tư Mã Ý.
2. Vạn thế sư biểu - nhà giáo Chu Văn An - người dâng thất trảm sớ đề nghị vua Trần Dụ Tông trảm các quan tham nhũng sâu mọt, nhóm đốt lò các thanh củi gộc trong triều đình.
3. Thái phó Trương Hán Siêu - mưu sĩ cho 4 đời vua Trần, người cùng với Vạn thế sư biểu Chu Văn An được thờ ở Văn Miếu thời vua Trần Nghệ Tông. Hiện nay chỉ còn Chu Văn An được thờ ở Văn Miếu cùng Khổng Tử.
Mưu sĩ nhà Trần mà không có tên cố 'Bộ trưởng Bộ Xây dựng' cụ Phùng Tá Chu là không ổn rầu. Thời cuối nhà Lý khi cụ Trần Thủ Độ còn làm Điện tiền chỉ huy sứ thì cụ Phùng Tá Chu đã là Phụ quốc Thái phó. Cụ Chu là tác giả kế sách chuyển giao êm thấm quyền lực từ nhà Lý sang nhà Trần. Rồi đến thời Trần cụ Phùng Tá Chu kinh qua một loạt các chức vụ cao cấp quan trọng như Bí thư Nghệ An, Tổng giám đốc BOT Thanh Hóa. Cụ còn được vinh danh 'Hưng Nhân Đại Vương' ngay lúc còn sống có kém gì 'Hưng Đạo Đại Vương' Trần Quốc Tuấn là mấy đâu.
Danh sách 'Hổ tướng' cũng phải bỏ hết mấy cụ học bắn súng ngắn ở trường sĩ quan lục quân Giảng Võ ra nhé.
 

Noibai

Xe buýt
Biển số
OF-88717
Ngày cấp bằng
16/3/11
Số km
874
Động cơ
1,211,716 Mã lực
Nói chung stop thớt này được rồi, hậu sinh chả có tư cách gì để bình chọn đánh giá các bậc tổ tiên, tiền bối, vớ vẩn!
 

Anhnv3

Xe buýt
Biển số
OF-719593
Ngày cấp bằng
10/3/20
Số km
638
Động cơ
3,694 Mã lực
Tuổi
42
Em nghĩ ông Dư không hẳn chỉ là con buôn mà thuộc dạng tham ô tham nhũng rồi, thời bình nay chắc chắn là sâu mọt củi lửa. Nếu chỉ buôn trên thị trường bình thường thì không sao, ông này dựa vào quyền thế để bòn rút chính quân lính của mình, như thế chả trách bên đều ghét. Của đáng tội, ông là tướng tài thực sự nên vẫn được lịch sử ghi công.
Ông ý dựa vào thế lực của mh để buôn bán thôi cụ chứ ko tham nhũng cụ ạ. Ông ý dùng chính sách kiếm lời chứ ko lấy từ công quỹ. Còn tài là chắc chắn vì từ thời nhà Lý vùng Vân đồn là cửa ngõ giao thương với bên ngoài và rất đc chú trọng phòng thủ cửa ngõ này, việc ông ta bụ kỷ luật cũng là 1 bài trong cách dùng nhân sự của lãnh đạo thôi. Thậm chí lúc đầu khi Ô mã nhi vượt qua VĐ vào trong nội thủy còn có cả chiếu chỉ gửi xuống đòi cais đầu của ông Dư cơ mà.
 

xembongda29

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-605311
Ngày cấp bằng
26/12/18
Số km
135
Động cơ
1,180 Mã lực
E quan tâm mỗi tứ hổ tướng năm nay là ai :)
 

TÀU NGẦM NỔI

Xe container
Biển số
OF-550192
Ngày cấp bằng
12/1/18
Số km
6,758
Động cơ
162,446 Mã lực
Tuổi
34
Kính thưa các cụ mợ.
Triều đại Lý, Trần, Lê là các triều đại rực rỡ trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Trong đó, thời nhà Trần có thể coi là rực rỡ nhất với 3 lần chiến thắng đại đế quốc Mông Nguyên. Hiển nhiên rằng, các minh quân/hoàng đế và các lãnh tụ là hạt nhân của các thành công rực rõ này. Bên cạnh đó là đóng góp không nhỏ của các mưu sĩ giúp lãnh tụ điều hành đất nước và các vị tướng quân xông pha trận mạc. Để vinh danh các tiền nhân, và truyền cảm hứng thêm về lịch sử Việt Nam, xin được đề của Ngũ hổ tướng và top 3 mưu sĩ thời nhà Trần. Các cụ mợ cho ý kiến của riêng mình.
Kính.

Ngũ hổ tướng triều Trần
1. Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn - Tướng 4*, Tổng tư lệnh quân đội nhà Trần trong các cuộc chiến chống Mông Nguyên lần 2,3. Được phong là vị thánh bảo vệ đất nước và người dân đất Việt.
2. Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải - Tướng 4*, Quân công chỉ sau Hưng Đạo đại vương, chỉ huy tối cao trong trận đánh tan quân Nguyên ở Chương Dương và Thăng Long, là chiến thắng quyết định trong trong kháng chiến chống Mông Nguyên lần 2.
3. Nhân Huệ vướng Trần Khánh Dư - Tướng 3*, tham chiến cả 3 cuộc kháng chiến chống Mông Nguyên, tiêu biểu nhất là chiến thắng Vân Đồn trong kháng chiến Nguyên Mông lần 3, cắt đứt toàn bộ lương thảo quân địch, tạo bước ngoặt dẫn tới chiến thắng.
4. Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật - Tướng 3*, nổi bật với chiến thắng Hàm Tử bắt sống Toa Đô trong cuộc chiến Mông Nguyên lần 2.
5. Tướng Phạm Ngũ Lão - Tướng 1*, ví như Triệu Tử Long - thường thắng tướng quân. Kháng chiến Mông Nguyên lần 2, là phó tướng của Tướng Trần Quang Khải trong trận Chương Dương, Thăng Long. Sau dẫn quân đánh Ai Lao, Chiêm Thành toàn thắng.

Top 3 mưu sĩ triều Trần
1. Thái sư Trần Thủ Độ - Người mưu lược thay đổi triều đại từ Lý sang Trần một cách êm ấm. Mưu lược không thua Tào Tháo, Tư Mã Ý.
2. Vạn thế sư biểu - nhà giáo Chu Văn An - người dâng thất trảm sớ đề nghị vua Trần Dụ Tông trảm các quan tham nhũng sâu mọt, nhóm đốt lò các thanh củi gộc trong triều đình.
3. Thái phó Trương Hán Siêu - mưu sĩ cho 4 đời vua Trần, người cùng với Vạn thế sư biểu Chu Văn An được thờ ở Văn Miếu thời vua Trần Nghệ Tông. Hiện nay chỉ còn Chu Văn An được thờ ở Văn Miếu cùng Khổng Tử.
Cụ Độ là tướng, cầm quân xịn hẳn hoi. K phải là mưu sĩ.
Cụ An k phải là mưu sĩ, chỉ là thầy giáo dạy vua. Cụ An người ta chỉ khen tính cương trực của 1 người thầy chứ k ai khen tài năng xuất chúng cả.
 

TÀU NGẦM NỔI

Xe container
Biển số
OF-550192
Ngày cấp bằng
12/1/18
Số km
6,758
Động cơ
162,446 Mã lực
Tuổi
34
Quan điểm riêng của em về 2 lần thắng giặc Mông Nguyên triều nhà Trần (em không bàn đến lần 1).
Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được ca ngợi nhiều nhất về tầm chiến lược, chiến thuật. Em không đồng ý vì rõ ràng chiến lược, chiến thuật ban đầu của cụ hoàn toàn bị phá sản. Dẫn chứng rõ ràng nhất là thất bại ở trận Vạn Kiếp. Ý đồ của cụ là quyết chặn giặc ở trận này nhưng thua toé loe. Hai vua nhà Trần nếu không có Trần Bình Trọng quyết tử thì đã bị bắt làm tù binh. Ngay cả cụ 1 mình 1 ngựa bỏ chạy, không có Yết Kiêu đón thì cụ cũng thành tù binh. Vai trò của cụ là đưa các vua chạy và chạy, rất may là cô thương, tự nhiên có các trận thắng xoay chuyển tình thế của cụ Duật, cụ Khải (lần 2) và cụ Dư (lần 3). Ngay cả lần 3, cụ Tuấn cũng chủ trương để cụ Dư chiến đấu với Ô Mã Nhi, thua sấp mặt. Cụ Dư lẽ ra bị bắt về chịu tội nhưng sợ tội nên thu nhặt tàn quân đánh trận nữa. Trận 2 này làm mất toàn bộ thuyền lương của giặc nên giặc mới bỏ chạy.
Tóm lại cụ THĐ tính 1 đằng, ra 1 nẻo nhưng may mắn nên vẫn thắng. Ngay cả chủ trương vườn không nhà trống cũng không phải của cụ THĐ. Ngay lần 1 dân VN đã làm vậy. Em nghĩ đây là đặc tính của dân Việt Nam ta. Máy bay đang rơi cũng phải vơ đồ đạc trước khi chạy. Hôm rồi xem cái video, xe ô tô đang cháy ầm ầm mà tài xế vẫn nhảy vào lấy giấy tờ xe.
Cụ THĐ nổi tiếng với trận Bạch Đằng, truy sát quân thù khi chúng đang rút quân. Em không hiểu sao người ta ca ngợi trận này thế trong khi trận này so về tầm quan trọng thì xách dép cho trận Hàm Tử, Tây Kết và Vân Đồn dù tiêu diệt được nhiều địch hơn.
Cụ Khải và cụ Duật có chiến thắng Hàm Tử và Tây Kết thay đổi cục diện cuộc chiến. Hai trận chiến này hoàn toàn không có chút dấu ấn nào của cụ THĐ.
Cụ Dư cũng có 1 chiến thắng xoay đổi cục diện của trận đấu khi phá hủy hoàn toàn lương thực của giặc. Trần này cũng không có chút dấu ấn nào của cụ THĐ. Nhưng cụ Dư may mắn, cụ cũng tính 1 đằng ra 1 nẻo. Cụ tính cương luôn trận đầu với Ô Mã Nhi nhưng bị đánh cho te tua. Sau sợ tội nên vơ vét nốt ít tiền thả bừa vào con lô, ai ngờ ăn 3 nháy.
Cái vi diệu của nhà Trần cụ ạ.
Các vua Trần rất giỏi.
Mối bất hoà nhánh trưởng và thứ: từ việc cuóp vợ. Nhánh thứ làm vua nên luôn phải vỗ về nhánh trưởng bằng các thủ đoạn sau:
1. Con trai nhánh thứ lấy gái nhánh trưởng. Để vua vẫn là cháu nội nhánh thứ và cháu ngoại nhánh trưởng.
2. Ca ngợi công đức nhánh trưởng bằng các danh xưng rất to, rất kêu. Nhưng lại chả được cầm binh quyền, hoặc có thì chỉ cầm khi chiến tranh và hết chiến tranh lại trả về. Và luôn bố trí các tướng dưới quyền của Hưng Đạo Đại Vương là các anh em nhà nhánh thứ.
Tạm kết:
1. Các vua Trần quá xuất sắc cả dụng nhân lẫn đắc nhân tâm.
2. Hưng Đạo Đại Vương biết mình biết ta. (Hao hao là hình ảnh cụ Giáp sau này)
 

Bastion.P

Xe điện
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
2,429
Động cơ
69,359 Mã lực
Tuổi
46
Mời cụ qua đây chém sử cho tiện nhé.

Bẩm cccm, cụ Dxttb ko tin là quân Trần dám đánh trực diện với quân Mông-Nguyên. Trong khi đó, cách đánh của quân Trần đa phần là trực diện, thắng thua là do khéo chọn địa lợi - thiên thời.

Nhờ cccm cùng e chứng minh cho cụ ý.

E mời cụ Dan du an vào thớt luôn nhé :)

E đã đọc hết 6 tập Bão táp triều Trần, hơn 2000 trang, không biết thông tin cụ nói nó nằm ở đâu, cụ thể trong đối sách của ai, trong trận chiến thực địa nào?
EAD0F233-B3C5-4201-A4B7-2FE354E6384A.png
t
 

Bastion.P

Xe điện
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
2,429
Động cơ
69,359 Mã lực
Tuổi
46
Tết đến rượu thịt no say nên e đổi ý, e vote cho cụ Trần Khát Chân là đệ nhất hổ tướng.
~~~

Thái ấp Kẻ Mơ của Trần Khát Chân

Tương truyền, vùng này mơ mọc thành rừng nên gọi là động mơ (Mai Động). Kẻ Mơ xưa, nay là các làng:

Hoàng Mai, Tương Mai, Mai Động và phố Bạch Mai (từ Ô Cầu Dền đến ngã tư chợ Mơ - phố Minh Khai - phố Trương Định - phố Đại La, ngày xưa gọi là ngã tư Trung Hiển đến tận Yên Sở).

Kẻ Mơ nằm ở vùng ngã ba sông Kim Ngưu - sông Sét (ở Thanh Trì), cửa ngõ phía Nam Thăng Long.

Nay có thể nhận ra đất thái ấp Cổ Mai vốn từ cửa Ô Cầu Dền, Ô Đống Mác trải dài đến hai xã Trần Phú và Yên Sở, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Thái ấp Kẻ Mơ ra đời trong hoàn cảnh đất nước ta luôn phải đối phó quân Chiêm nhiều lần từ biên giới phía Nam đem quân sang xâm lược.

Có lần chúng kéo quân vào kinh sư đốt phá cung điện. Toàn Thư chép:

“Năm 1371, tháng 3 nhuận, người Chiêm Thành từ cửa biển Đại An (tức cửa Đáy ngày nay) tiến thẳng đến kinh sư...

Bấy giờ thái bình đã lâu, biên thành không có phòng bị, giặc đến không có quân để chống lại. Giặc đốt cung điện đồ thư trụi cả. Trong nước từ đấy sinh ra nhiều chuyện.”

Vì thế, cửa ngõ phía Nam kinh thành tăng cường phòng thủ.

Triều đĩnh chọn tướng Trần Khát Chân có công đánh thắng quân Chiêm và giết được Chế Bồng Nga (người nhiều lần cầm quân xâm lược Đại Việt), trấn giữ chốt cửa ngõ phía Nam kinh thành Thăng Long.

Hiện nay, thái ấp Kẻ Mơ xưa, dấu tích còn lại là đình Hoàng Mai và bản thần tích về Trần Khát Chân ở đền thờ cùng các địa danh, lưu hình ảnh một thời nơi đây là thái ấp Trần Khát Chân.

Hơn 6 thế kỷ qua, trải biết bao biến cố lịch sử, dấu vết thái ấp Cổ Mai vẫn còn lưu đậm nét.

Các làng Tương Mai, Khuyến Lương, Yên Duyên… đều từ lâu lập đền thờ và tôn thờ Trần Khát Chân làm thành hoàng làng.

Hơn 20 năm trước, kết quả khảo sát khảo cổ học tại khu vực này cho biết:

Gần đình làng Hoàng Mai có gò đất cao, dân gọi là Đình Đụn, là kho chứa thóc của Trần Khát Chân.

Cánh Đồng Nghê nhiều nghê đá, sấu đá. Giữa cánh đồng có gò đất cao, tương truyền là nền phủ đệ Trần Khát Chân.

Cánh Đồng Mui Trâu là nơi nuôi trâu do Phạm Ngưu Tất trong coi.

Đền Lừ, bên bờ sông Kim Ngưu, nay bị phá hoại, xưa thờ viên quan trông coi phường đánh cá trong khu vực thái ấp.

Điều này phù hợp đặc điểm địa lý của vùng nhiều sông hồ phía Nam này. Có lẽ, nghề đánh cá rất thịnh hành ở đây nên lập cả “phường đánh cá."

Ở Kẻ Mơ, nhân dân còn giỏi làm ra những đặc sản:

Xôi lúa (xôi ngô), rượu, đậu mơ, thịt bò tái. Hoàng Mai có nghề nấu rượu. Rượu ở đây nổi tiếng ngon:

“Rượu Kẻ Mơ, cờ Một Trạch", thời nào cũng được nhắc đến và được lưu truyền trong dân gian qua các bài thơ:

Em là con gái Kẻ Mơ

Em đi bán rượu tình cờ gặp anh

Rượu ngon chẳng quản be sành...

Áo rách khéo vá hơn lành vụng may.

Rượu nhạt uống lắm cũng say,

Áo rách có mụn, vá ngay lại lành.

Khảo dị:

Em là con gái trẻ thơ,

Em đi bán rượu tình cờ gặp anh.

Rượu ngon chẳng lọ be sành,

Áo rách khéo vá hơn lành vụng may.

Rượu ngon uống lắm thì say,

Người khôn nói lắm hết hay hoá nhàm.

Em là con gái đương tơ,

Em đi bán rượu tình cờ gặp anh.

Rượu ngon bất luận be sành,

Áo rách khéo vá hơn lành vụng may.

Rượu chẳng ngon uống nhiều cũng say,

Áo rách có chỉ vá ngay lại lành.

Tôi là con gái Kẻ Mơ,

Tôi đi bán rượu tình cờ gặp anh.

Rượu ngon chẳng quản chai sành,

Áo rách khéo vá hơn lành vụng may.

Rượu lạt uống lắm cũng say,

Người khôn nói lắm cũng hay ra nhàm.

Nguồn: Phan Hách, Ca dao trữ tình Việt Nam, NXB Hải Phòng, 2006

Hoàng Mai còn có nghề trồng hoa. Tương Mai có nghề làm tương, làm đậu.

Đậu Mơ nổi tiếng ngon, ít nơi sánh kịp, hình dáng rất đặc biệt - hình vuông. Tương làng Tương Mai làm bằng quả mơ ngon nức tiếng.

Thịt bò tái ở Cầu Dền nổi tiếng ở vùng Kẻ Mơ.Ẩn chứa các địa danh trình bày ở trên, chúng ta có thể hình dung trong khu vực thái ấp Trần Khát Chân tồn tại nhiều ngành nghề mang tính chuyên hoá.

Có nghề trồng lúa, nấu rượu, làm tương, làm đậu. Có nghề đánh cá, chăn nuôi, có nghề chuyên sản xuất đồ sành sứ.

Đống Sành, ở khu đất trống giáp giới hai làng Hoàng Mai và Tương Mai, nơi đây có khá nhiều đồ sành sứ và các vật dụng khác.

Đồ sành sứ này có lẽ liên quan mật thiết đến “đặc sản" rượu Kẻ Mơ nổi tiếng thơm ngon:

“Rượu ngon chẳng quản be sành."

Làng Tương Mai xưa và nay vẫn làm xôi lúa món ngon ăn sáng nổi tiếng của Hà Nội.

Các làng Tương Mai, Mai Động có đậu Mơ, món đậu phụ trắng mềm trong bữa cơm gia đình của người Hà Nội. (Đại Nam Nhất Thống Chí, Nxb. KHXH, Hà Nội, 1971, T3, tr.182-183)

Nhiều nghề truyền thống: nghề làm quạt ở làng Lủ, nghề dát bạc ở làng Giáp Lục, nghề kim hoang ở Định Công.

Tại Định Công hiện có đền thờ ba anh em họ Trần là Tổ của nghề kim hoàn Việt Nam.

Có lẽ trước khi thành thái ấp, những nghề này từng ra đời và tồn tại lâu dài trong vùng Kẻ Mơ. Bởi có nghề nổi tiếng đến tận ngày nay như nghề làm đậu mơ.

Thái ấp Kẻ Mơ tồn tại từ 1390 đến 1399. Năm 1399, do mưu sát Hồ Quý Ly không thành, Trần Khát Chân bị giết.

Tưởng nhớ công lao ông với đất nước và với khu vực thái ấp, dân ở đây thờ ông làm thành hoàng. Đến trước Cách mạng Tháng Tám, dân các làng Kẻ Mơ đều thờ ông.

Bên cạnh đình Hoàng Mai có chùa Nga Mi có bia đá dựng năm Hồng Đức thứ 7 (1476), nội dung kể trùng tu chùa. Như vậy chùa phải ra đời trước thời Hồng Đức và rất có thể là thời Trần.

Hiện nay ở Hoàng Mai và Tương Mai đều có đình thờ Trần Khát Chân. Đình làng Tương Mai, ngoài thờ Trần Khát Chân còn thờ Phạm Ngưu Tất.

Nay đất Hoàng Mai còn có đường phố Trần Khát Chân với các đường phố nhà cửa cao tầng hiện đại.

Làng Tương Mai là 1 trong 4 làng vùng Kẻ Mơ, nằm cửa ngõ phía Nam kinh thành Thăng Long, trên đường từ phía Nam lên Thăng Long, từ Quán Gánh về Chợ Mơ.

Thời Lê, Nguyễn, người buôn bán, quan lại các nơi về Thăng Long, Hà Nội đều đi trên đường này và thường lấy các làng Mơ làm trạm nghỉ chân.

Dân làng Tương Mai mở nhiều quán cơm phục vụ khách, nên làng còn có tên Nôm là Mơ Cơm, khác làng Hoàng Mai gần đó được gọi Mơ Rượu, vì chuyên nấu rượu.

Còn làng Bạch Mai chuyên bán thịt lại có tên Nôm là Mơ Thịt.

Cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn, làng Tương Mai là xã thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, trấn Sơn Nam Thượng (1831 đổi làm tỉnh Hà Nội).

Năm 1899 cắt về tổng Thịnh Liệt. Chống Pháp, làng Tương Mai trong quận VII của Hà Nội. Hòa bình lập lại (1954), làng trong xã Hoàng Văn Thụ huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông.

Năm 1961, xã này nhập thêm làng Mai Động và cùng các xã trong huyện Thanh Trì chuyển về Hà Nội.

10-1982, làng Tương Mai lập thành phường Tương Mai thuộc quận Hai Bà Trưng. 2003, phường Tương Mai được chuyển đến quận Hoàng Mai.

Đất lành chim đậu, về sau dân cư tụ về thêm đông đúc, Kẻ Mơ chia thành nhiều thôn làng, phường phố:

Hồng Mai (nay là phố Bạch Mai) và các thôn làng Hoàng Mai, Mai Động, Tương Mai… nay cũng thành khu đô thị sầm uất.

Quận Hoàng Mai còn nhiều làng nghề ẩm thực với các món ăn ngon nổi tiếng đất Hà Thành, như làng nghề bánh cuốn Thanh Trì, rượu Hoàng Mai, làng bún Tứ Kỳ, bún ốc Pháp Vân.

Các phường Hoàng Liệt, Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam có nghề trồng hoa, trồng rau sạch; làng cá Yên Sở v.v…

Nguyễn Trãi viết trong sách Dư địa chí:

Hoàng Mai có rượu tiến vua. Rượu làng Mơ ngon nổi tiếng trong vùng,

“Rượu làng Mơ

Cờ Mộ Trạch”

hay “Rượu làng Mơ/

Thơ Kẻ Lủ.”

Hoàng Mai giàu Di tích Lịch sử Văn hóa

Thời Hùng Vương, đất Vĩnh Tuy gọi là Vĩnh Hưng. Gần đây, khi thành phường phố để khỏi trùng tên với phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), xã Vĩnh Tuy về với tên gọi xa xưa là Vĩnh Hưng, nghĩa là mãi mãi hưng thịnh.

Quận Hoàng Mai khá nhiều DTLSVH quan trọng không chỉ với Thăng Long – Hà Nội, mà còn với cả nước.

Ở làng Mai Động có đình thờ Tam Trinh, vị tướng, nhà giáo và truyền dạy nghề đấu vật cho thanh niên. Năm 40-43 tướng Tam Trinh cùng Hai Bà Trưng đánh đuổi tướng giặc đô hộ Tô Định tàn bạo.

Ở vùng quanh đầm Đại Từ, cả 7 làng (thuộc phường Đại Kim, Hoàng Liệt) đều có đền thờ Bộ Ninh Vương, học trò Thủy Thần của Chu Văn An, người nêu cao truyền thống tôn sư trọng đạo và truyền thống thương dân.

Chùa Tương Mai khá đẹp và đình Tương Mai thờ Trần Khát Chân nổi tiếng ở đất Thăng Long – Hà Nội.

Thời Pháp thuộc, làng Tương Mai có 3 người tham gia vụ Hà Thành đầu độc tháng 6-1908.

Tại làng Tương Mai, thực dân Pháp lập trường bắn để lính tập bắn đồng thời là pháp trường xử bắn đồng chí Hoàng Văn Thụ, Thường vụ Trung ương đảng Cộng Sản Đông Dương (24-5-1944), nay là Công viên Hoàng Văn Thụ.

Đình làng Hoàng Mai thờ tướng Trần Hương, còn gọi Trần Hạng em Trần Khát Chân.

Tại làng Hoàng Mai còn có chùa Nga My nổi tiếng, bia ký ghi lại chùa này do Lý Đạo Thành cho xây từ thời Lý.

Đền Lừ ở làng Hoàng Mai, ngày xưa thuộc bến Lư Giang, nên dân gọi Nôm là Đền Lừ.

Đền còn bia đá “Dịch Lư kiều bi ký” do Trạng Nguyên Nguyễn Xuân Chính đỗ khoa Đinh Sửu (1637) ghi lại sự kiện dân hai xã Hoàng Mai và Thịnh Liệt năm 1644 góp công đức xây dựng lại cầu Dịch Lư.

Đền Lừ thờ Phạm Tổ Thu và Phạm Ngưu Tất, cũng là những người cai quản hương Cổ Mai xưa.

Đền Lừ cũng thờ Mẫu Thoải và thờ “Thủy Tinh công chúa.” Đó là bà Hoàng Thị Chang (con gái tướng Hoàng Đình Vệ).

TK.XVIII, Hoàng Thị Chang vừa 20 tuổi, thấy dân Mơ Táo đói khổ vì đê vỡ, nước lụt trắng đồng, bà chở gạo đến cứu giúp, chẳng may trời nổi gió lớn, thuyền bị lật, bà chết đuối ở cửa sông; sau đó dân Mơ Táo tạc tượng thờ bà ở Đền Lừ.

Bên cạnh Đền Lừ còn đền thờ Trần Hưng Đạo mà dân Hoàng Mai kính trọng gọi lễ hội đền này là ngày Giỗ Cha tháng Tám Âm Lịch.

Đặc biệt ở làng Khuyến Lương, nay là phường Trần Phú, phố Khuyến Lương, quận Hoàng Mai hiện còn đền thờ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Tương truyền ngày xưa hai người dạy học ở đây.

Đền mới được khôi phục 1999-2004, do công đức dân tứ phương và UBND Huyện Thanh Trì.

Tại đình Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai còn có đình thờ Nha Cát Đại Vương và công chúa Nguyệt Nga, sự tích gắn liền chiến công oanh liệt của Lê Thánh Tông năm 1471 đánh tan giặc Champa thường quấy nhiễu nước ta.

Tháng 8 năm Canh Dần (1470) vua Chiêm Thành Trà Toàn đem 10 vạn quân thủy bộ cùng voi ngựa ra đánh úp Châu Hóa (Thừa Thiên).

16-11 Canh Dần Lê Thánh Tông (1460-1497) lúc đó 28, 29 tuổi kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, đánh quân Chiêm Thành quấy nhiễu, mở mang bờ cõi đất nước, thân chinh dẫn đại quân đi theo đường biển.

Nhà vua về Lam Kinh bái tế Tổ tiên, sau đó cùng trăm vạn hùng binh từ Thanh Hóa vào đến cửa biển Tư Dung (Thừa Thiên), thành Thị Nại dẹp giặc.

Năm Tân Mão (1471), 27-2 vua tự mình đem đại quân phá thành Thị Nại (Quy Nhơn). 28-2 vây thành, 1-3 hạ thành Chà Bàn, bắt sống Trà Toàn rồi đem quân về.

2-3 xuống chiếu rút quân. 11-4 ÂL về tới kinh đô Thăng Long; dâng tù ở Thái Miếu. 1-5 làm lễ mừng thắng trận. (Toàn Thư, Sđd, T2, tr. 445-453).

Ngọc phả đình Vĩnh Tuy cho biết đình Vĩnh Tuy thuộc trang Vĩnh Hưng, sau đổi thành Vĩnh Tuy huyện Thanh Đàm, sau nữa đổi là huyện Thanh Trì.

Từ TK.XV Lê Thánh Tông cho lấy ruộng đất để tù binh Chiêm khai hoang lập ấp, dựng vợ gả chồng trên đất Thăng Long.

Vua cho phép trang Vĩnh Hưng lập ngôi nhà làm nơi thờ vợ chồng vua Chiêm: Nha Cát Đại Vương – Nguyệt Nga công chúa thất trận bị bắt làm tù binh và chết tại đây.

Hoàng Mai - đất hiếu học, lắm người tài.

Hoàng Mai là đất địa linh nhân kiệt, lắm người tài, nhiều danh nhân văn hóa nổi tiếng đất nước. Lịch sử, Kẻ Mơ là đất học.

Triều Mạc, Tương Mai có hai vị đậu Tiến Sĩ. Các khoa thi Hương triều Nguyễn từ năm 1837 đến 1906, Hoàng Mai có 9 người đậu Cử Nhân.

Riêng khoa thi năm 1879 họ Nguyễn ở thôn Đông có 3 người đậu Cử Nhân. Dòng họ Bùi, quê ở Định Công, giữa TK.XV đến lập nghiệp ở làng Thịnh Liệt. Danh nhân nổi tiếng:

Bùi Xương Trạch (1438-1516) nguyên quán xã Định Công, huyện Thanh Đàm (sau gọi huyện Hoàng Mai).

42 tuổi đậu Tiến Sĩ khoa Mậu Tuất (1478), làm Thượng Thư Chưởng Lục Hộ Kiêm Đô Ngử Sử, Tế Tửu Quốc Tử Giám Thăng Long. Tác giả Quảng văn đình ký.

Bùi Huy Bích (1744-1802) người xã Định Công, huyện Hoàng Mai, nhà ở Thịnh Liệt, 26 tuổi đỗ Đinh Nguyên, làm đến Thị Lang Lại Bộ Hành Tham Tụng. Tác giả văn tuyển và thi tuyển.

Làng Kim Lũ (phường Đại Kim) có dòng họ Nguyễn. Khởi Tổ là Nguyễn Công Thể (1683-1757) đỗ Hội Nguyên năm 1715, làm đến Tham Tụng, Tế Tửu Quốc Tử Giám, có công dàn xếp với nhà Thanh giữ nguyên vẹn đất đai ở biên cương phía Bắc.

Nguyễn Trọng Hợp người xã Kim Lũ, huyện Hoàng Mai; đỗ Tiến Sĩ khoa Ất Mão (1865), làm quan đến chức:

Tổng Đốc Định An, Tổng Đốc Sơn Hưng Tuyên, Khâm Sai Bắc kỳ, quyền Kinh Lược Sứ, Thượng Thư Bộ Lại, Bộ Binh, Hiệp Biện Đại Học Sĩ, sung Cơ Mật Viện đại thần.

Quận Hoàng Mai nay

Hoàng Mai hiện là quận nội thành của Hà Nội. Quận được lập theo Nghị định số 132/2003/NĐ-Cp ngày 6-1-2003 của Thủ tướng Chính Phủ; dựa trên diện tích và dân số của 9 xã thuộc huyện:

Thanh Trì là Định Công, Đại Kim, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở và 55 ha diện tích của xã Tứ Hiệp, cộng với diện tích và dân số của 5 phường Mai Động, Tương Mai, Tân Mai, Giáp Bát, Hoàng Văn Thụ thuộc quận Hai Bà Trưng.

Quận Hoàng Mai phía Đông Nam Hà Nội. Phía Đông giáp huyện Gia Lâm, Tây và Nam giáp Huyện Thanh Trì, Bắc giáp quận Thanh Xuân và quận Hai Bà Trưng.

Quận Hoàng Mai có đường giao thông thủy trên sông Hồng; có các đường giao thông quan trọng đi qua:

Quốc lộ 1A, 1B, đường vành đai 3, cầu Thanh Trì.

Trụ sở UBND quận Hoàng Mai hiện tọa lạc tại phường Thịnh Liệt. Quận Hoàng Mai có diện tích 4.104,1 ha (41,04km2) và 14 phường:

Định Công, Đại Kim, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở, Mai Động, Tương Mai, Tân Mai, Giáp Bát, Hoàng Văn Thụ.

Hiện Hoàng Mai là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, các công trình cao ốc, nhà chung cư cao tầng và các khu đô thị mới đang hoàn thiện, làm mới bộ mặt vùng Cổ Mai xưa thành vùng đô thị phía Nam Hà Nội.

Truyền thống nhân nghĩa, yêu nước, thương dân của Lê Thánh Tông, Trần Khát Chân, Nguyễn Trãi, Hoàng Thị Chang, Hoàng Văn Thụ… và hương vị thơm ngon của khiếu ẩm thực Kẻ Mơ vẫn mãi còn vương vấn đâu đây không chỉ với người Hà Nội mà còn hấp dẫn bà con cả nước về thăm đất Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn vật.

Mãi mãi giữ lại:

“Rượu làng Mơ

Thơ Kẻ Lủ” và nếp học giỏi, đỗ đạt cao của thế hệ trẻ thời điểm quận Hoàng Mai đang đi lên hiện đại, hội nhập quốc tế.


 

GamCaoMayLanh

Xe container
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
8,771
Động cơ
1,304,986 Mã lực
Tết đến rượu thịt no say nên e đổi ý, e vote cho cụ Trần Khát Chân là đệ nhất hổ tướng.
Cụ Trần Khát Chân đọ thế nào được với cụ Nguyễn Chế Nghĩa. Tướng Nguyên còn phải tấm tắc khen cụ Nghĩa. Mà cụ Nghĩa còn là thuộc tướng của cụ Phạm Ngũ Lão. Suy ra...;))
 

Bastion.P

Xe điện
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
2,429
Động cơ
69,359 Mã lực
Tuổi
46
Có cụ nào có hệ sinh thái Mơ (đậu, cơm, rượu, thịt, cây cảnh, ...) đc như cụ Chân đâu cụ :D

Cụ Trần Khát Chân đọ thế nào được với cụ Nguyễn Chế Nghĩa. Tướng Nguyên còn phải tấm tắc khen cụ Nghĩa. Mà cụ Nghĩa còn là thuộc tướng của cụ Phạm Ngũ Lão. Suy ra...;))
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top