[Funland] Gia đình lao đao vì vấn đề Mẹ Chồng - Nàng Dâu. Em xin CCCM lời khuyên ạ.

3d4s

Xe tăng
Biển số
OF-153544
Ngày cấp bằng
22/8/12
Số km
1,304
Động cơ
367,773 Mã lực
Quá chuẩn này. Bạn chủ và cả vợ nên đọc và ngẫm từng lời từng chữ cụ này nói. Khi các bạn lớn thêm chút nữa bạn sẽ nhận ra thôi, nhưng chỉ sợ khi đó đã không còn mẹ để mà chăm sóc.
Lại một câu chuyện buồn. Tre già thì quý người già thì không ai ưa. Một người đàn bà sinh ra trước cách mạng, trải qua ba cuộc chiến tranh. Mười năm sau thống nhất mới có được mụn con khi đã bước qua tuổi 40. Ở tuổi này và nuôi dạy đứa con vào thời điểm khó khăn của đất nước thật chẳng dễ dàng gì. Giờ thì đã ở cái tuổi gần đất xa trời, cũng may mắn là vẫn tự lo được sinh hoạt cá nhân.
Vợ chồng chủ thớt lấy nhau khi đã ngoài 30,chả phải non trẻ gì và đã có thời gian để biết gia cảnh của hai bên. Bố mẹ vợ dù về thứ bậc là nhà thông gia nhưng về tuổi tác có lẽ chỉ là con cháu của bà mẹ chủ thớt. Và người vợ chủ thớt lứa tuổi cháu của bà.
Có lẽ câu chuyện qua lại của bà giúp việc chỉ là giọt nước tràn ly cho những bất hòa từ lâu giữa hai bên và bản thân vợ chồng chủ thớt với người mẹ của mình.
Ai rồi cũng đến lúc tuổi già.
Vợ chồng chủ thớt hãy để người mẹ sống yên ổn cho thời gian cuối đời.
View attachment 7321200
 

thuyhtt

Xe tải
Biển số
OF-142575
Ngày cấp bằng
19/5/12
Số km
424
Động cơ
356,057 Mã lực
Nơi ở
Hanoi, Vietnam
Em thấy cụ chủ viết dài, em đoán cụ cũng có phần ko thông cảm được với mẹ (có thể do ở gần, ko hợp dễ va chạm).
Em ở gần BM đẻ có khi cũng mâu thuẫn, nhưng trong mối quan hệ giữa bố mẹ và người khác (chồng, con em) thì em sẽ chọn thông cảm với bố mẹ em và đả thông với bên kia.
Cụ nghĩ mà xem sinh và nuôi con bao năm, bao khổ sở cay đắng, cụ thương con cụ bao nhiêu thì đủ hiểu.
 

hoviba

Xe điện
Biển số
OF-375201
Ngày cấp bằng
26/7/15
Số km
4,849
Động cơ
281,724 Mã lực
Nơi ở
CH Séc
Em thì nghĩ rằng quan trọng vẫn là ở vợ chồng cụ chủ thread. Cụ chủ nên tâm sự và chia sẻ nhiều với vợ. Khi chị vợ cảm nhận được tình cảm chân thành của cụ dành cho những người thân trong gia đình, ở đây là một người con hiếu thảo, một người chồng tôn trọng và thương yêu vợ, một người bố có trách nhiệm với con cái, thì chị ấy sẽ chia sẻ khó khăn cùng cụ.

Có nghĩa là khi vợ cụ hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của chồng, thì mợ ấy sẽ biết cách để làm sao cùng chồng hoá giải những khúc mắc giữa hai bên gia đình. Không phải tự nhiên mà các cụ từ xưa đã có quan điểm: đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm.

Cụ hãy đối xử tốt hơn nữa với tất cả mọi người, với mẹ, với vợ, không gì bằng hành động thực tế. Có thể cụ sẽ vất vả thời gian này, nhưng chắc chắn nó sẽ xứng đáng. Hãy chia sẻ nhiều hơn với mẹ và với vợ, cụ nhé.
 

Cu.Bin

Xe hơi
Biển số
OF-716248
Ngày cấp bằng
15/2/20
Số km
181
Động cơ
79,784 Mã lực
Case này mà ở tây là mẹ cụ vào viện dưỡng lão, vc cụ cuối tuần vào chơi thì tuyệt vời.
Các cụ trong đây ko thấy ai đồng cảm với vợ chủ top nhỉ, bảo sao giờ ly hôn nhiều như vậy.
 
Chỉnh sửa cuối:

Arabia

Xe tăng
Biển số
OF-440159
Ngày cấp bằng
26/7/16
Số km
1,213
Động cơ
223,630 Mã lực
Option 1 chắc chắn là không nên. Chuyện gia đình, nhất là chuyện người lớn, là bố mẹ & người thân. Đúng sai, sòng phẳng, rõ ràng, đi đến tận cùng... trong trường hợp cụ thể này không để làm gì cả, thậm chí là rất dở.

Option 2 cũng chưa hẳn đã tối ưu. Cứ nhận hết về phần mình. Với vợ thì phải làm chủ & thông cảm cho mẹ, đã ở với mẹ rồi thì cần thông cảm. Cụ đã 8x rồi thì đừng so đo đong đếm với mẹ nữa. Cái gì nghe được thì nghe, không nghe được thì bỏ qua. Đừng cố chấp, tranh cãi, hay thắng thua với bà nội... ví dụ nấu ăn cụ dạy dỗ vợ (là đầu bếp ks) thì cứ vâng dạ đi, không làm theo là được rồi. Không cần phải thể hiện quan điểm hay tỏ ra 'con giỏi hơn mẹ', không cần thiết. Khi mình đọc những lời này, mình thương cụ & trách vợ chồng bạn nhiều hơn. Sao lại phải so đo với mẹ một việc 'không cần thiết' như vậy.

Mọi thứ khác cũng vậy, cứ lắng nghe chứ ko nhất thiết phải theo. Hiểu mẹ thì lựa cách mà sống, chiều & thông cảm với mẹ một chút là ổn thôi. Hai vợ chồng còn trẻ, mình thay đổi một chút để hoà hợp, chỉ cần biết cảm thông và 'không chấp nhặt, so đo' là ổn ngay, và mình cũng sẽ vui vẻ hơn. Chứ mẹ đã 8x rồi chúng ta còn đòi hỏi mẹ phải thay đổi cái gì nữa? Nếu tôi là con cụ, tôi sẽ rất thương cụ... sẽ luôn lắng nghe, chia sẻ, an ủi, tỏ vẻ nghe lời... nhưng sẽ không làm theo. Thế là được rồi. Và tôi sẽ khuyên mọi người thân xung quanh, bạn bè tôi đến thăm, chơi với cụ cũng nên như vậy. Cứ bên cạnh thì chiều cụ một chút, và đừng để bụng những gì cụ nói.

Với ông bà ngoại thì cũng nên giải thích rõ, và phải đã thông với vợ làm sao để vợ là người giải thích với bố mẹ vợ là hiệu quả nhất. Là nên thông cảm cho mẹ chồng. Tính cách, cách sống & tuổi tác như vậy, ông bà cũng không phải nghĩ ngợi gì nhiều. Vợ bạn mà hiểu được chân lý này thì giải thích cho bố mẹ vợ rất đơn giản.
Tỏ vẻ nghe lời nhưng ko làm theo ko bao giờ giải quyết được vấn đề. Cụ có già nhưng không ngốc, làm thế sẽ bị đánh giá "nó khinh mình coi như mình ko tồn tại, cứ ý nó nó làm". Có những thứ muốn lựa cũng ko lựa được, em coi như cũng có trải qua chuyện tương tự.

Làm công tác tư tưởng cho những người xung quanh là hiển nhiên. Vấn đề thường gặp ở đây là có những tình huống mình ko thể theo, ví dụ như thớt nói --> Con em đợt <1t ăn cháo, bà nội đòi cho thêm súp (gia vị) vào cháo để "ăn cho đậm đà" thì phải làm thế nào? Em thật vâng mà ko làm theo thì chỉ có chết, nguyên nhân như đã nói ở trên, cá nhân em nếm mùi nhiều lắm rồi.

Vậy nếu như nghe cũng ko ổn, ko nghe cũng ko ổn thì phải làm sao? Với kinh nghiệm cá nhân thì hiệu quả nhất là tìm cách đánh lạc hướng. Ví dụ bà nội bảo thế kia thì bảo là vâng con cũng đang định cho, nhưng chợt nhớ dạo gần đây đọc báo nghe nói là gói gia vị có phụ gia độc hại Châu Âu họ cấm nhập khẩu nên con chưa dám cho. Rồi con cà con kê lái qua chuyện xã hội giờ làm ăn gian dối ko còn như ngày xưa, rồi sau đó tìm cách sa đà vào abc xyz để bà quên đi chuyện lúc đầu. Tất nhiên ko phải lúc nào cũng được nhưng mà đỡ nhiều.

Em xin chia sẻ 1 cách làm em thấy ổn nhất với các nhân em là như thế. Các cụ các mợ có bài gì tương tự thì chia sẻ thêm, giúp đỡ những người khốn khổ bị kẹp ở giữa.
 

pooka

Xe điện
Biển số
OF-207662
Ngày cấp bằng
26/8/13
Số km
3,934
Động cơ
355,346 Mã lực
Case này mà ở tây là mẹ cụ vào viện dưỡng lão, vc cụ cuối tuần vào chơi thì tuyệt vời.
Các cụ trong đây ko thấy ai đồng cảm với vợ chủ top nhỉ, bảo sao giờ ly hôn nhiều như vậy.
Khổ nỗi người VN mình đến giờ vẫn còn tình trạng không dám nói thẳng nói thật ngay từ đầu. Cứ cố " Khéo léo" này nọ tránh va chạm, thực ra thì những cái sai giống như cái nhọt, không vỡ ra thì nó sẽ phá vào trong ngày càng nhiều. Không giải quyết dứt khoát rõ ràng ngay thì con cái bị ảnh hưởng, nhất là chuyện nuôi con ( chế độ ăn uống với cách dạy con) mà chiều theo ý các cụ già có mà mệt. Có cụ nào bảo là cứ vâng dạ nhưng không làm theo, cách này không ổn vì cụ già sẽ can thiệp liên tục vào, có mà tránh bằng mắt.
 

meotamthe

Xe ba gác
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
21,988
Động cơ
1,306,998 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Em chào mèo,

Opt 2 mèo chọn nhưng nhớ nói khéo khéo, ko được nói là mẹ con có sai thì con xin lỗi với mong thứ lỗi bla blo, thứ lỗi cho ai, cho cụ chủ hay cho mẹ già 80

Em góp tiếng nói của cụ già 80t các cụ cân nhắc ạ,
Em chào mợ, option 2 và theo em là không ai có lỗi cả, hiểu nhầm trong lúc nói chuyện, mạch chuyện của 2 người không khớp nhau, tai nghễnh ngãng nên chuyện nó lộn xộn.
 

Mr. Toàn

Xe điện
Biển số
OF-118642
Ngày cấp bằng
29/10/11
Số km
2,429
Động cơ
406,734 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Ca này em gặp phải rồi. Giải pháp là sống riêng, gần, thuê cho cụ riêng người giúp việc kiêm chăm sóc, thường xuyên qua thăm
Giờ con cụ còn nhỏ đã xảy ra mâu thuẫn chăm sóc thế này, nó lớn hơn 1 chút thấy trống đánh xuôi, kèn thổi ngược sẽ ảnh hưởng đấy
 

just for fun

Xe cút kít
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
18,474
Động cơ
622,517 Mã lực
Em thấy cụ chủ viết dài, em đoán cụ cũng có phần ko thông cảm được với mẹ (có thể do ở gần, ko hợp dễ va chạm).
Em ở gần BM đẻ có khi cũng mâu thuẫn, nhưng trong mối quan hệ giữa bố mẹ và người khác (chồng, con em) thì em sẽ chọn thông cảm với bố mẹ em và đả thông với bên kia.
Cụ nghĩ mà xem sinh và nuôi con bao năm, bao khổ sở cay đắng, cụ thương con cụ bao nhiêu thì đủ hiểu.
Cái mâu thuẫn giữa bố mẹ đẻ với con đẻ nó rất khác với mâu thuẫn giữa bố mẹ chồng/vợ và con dâu/rể. Đối với bố mẹ và con đẻ, có tức nhau, cáu kỉnh, quát tháo xong là xong, nhưng với con dâu/rể thì ko thế.
với cả thỉnh thoảng ở với bố mẹ chồng/vợ thì cũng khác hẳn ở thường xuyên với bố mẹ chồng/vợ mợ nhé. Không áp dụng được được kinh nghiệm xử lý vấn đề của việc thỉnh thoảng về thăm các cụ với việc ở lâu dài đâu ợ.
 

Bigmoto

Xì hơi lốp
Biển số
OF-389465
Ngày cấp bằng
29/10/15
Số km
5,546
Động cơ
294,472 Mã lực
Kính thưa CCCM.
Cực chẳng đã em mới vạch áo cho người xem lưng thế này, vì vấn đề chẳng hay ho gì. Nhưng quả thực căng thẳng quá, và em sợ cách em định xử lý không khéo sẽ thành giọt nước tràn ly. Em mong CCCM - là người đứng ngoài sáng suốt hơn và cho em xin lời khuyên ạ.
Em xin chân thành cảm ơn!
------------------------------------------------
Đôi chút về gia đình em:
 • Hai vợ chồng em tuổi 85-89. Lấy nhau muộn nên giờ mới có 1 bé trai 2 tuổi hiện đã đi nhà trẻ.
 • Em làm bên xây dựng, vợ em làm đầu bếp của khách sạn 4 sao, thu nhập vợ em cao hơn em. Nhà cửa, kinh tế gia đình ổn định. Hai vợ chồng em rất yêu thương và tôn trọng nhau.
 • Gia đình em sống chung với mẹ em (gần 80t). Em là con một. Mẹ em xuất thân gia đình khó khăn, lớn lên thời chiến tranh loạn lạc. Mẹ em chẳng bao giờ dám ăn tiêu gì, lúc nào cũng ki cóp, vun vén, dành dụm từng đồng để lo cho em được như bây giờ.
 • Mẹ em năm nay già rồi, rất nhạy cảm và hay dỗi như trẻ con. Mẹ em có nhiều quan điểm không hợp với chúng em (chi tiết bên dưới), nhưng trước giờ em hay khuyên vợ bà nội già rồi, nếu nói đúng thì nghe, nói lẩm cẩm thì kệ bỏ qua, cố gắng không để "nước sông" chạm "nước giếng".
Đợt con nhỏ, nhà em thuê 1 bác là hàng xóm thân thiết của nhà bố mẹ vợ (ở Yên Bái) lên giúp việc trông con giùm (vì bà nội già, sức yếu rồi).
Bác ấy rất "thiện chiến" - chăm cháu giỏi, nấu ăn rất ngon, thời gian ở cùng không chê được điểm gì. Thậm chí nhóc nhà em còn quấn bác giúp việc hơn cả quấn bố mẹ, - và dĩ nhiên: Nó quý và nghe lời bác giúp việc hơn hẳn bà nội. Vợ chồng em rất tin tưởng bác ấy. Vấn đề phát sinh từ đây, có lẽ vì thấy bác giúp việc được lòng cả con, cả cháu, nên mẹ thấy kiểu bị ra rìa (?), rồi thấy "ghen tị" chăng (?) Và mẹ em dần hay "bắt lỗi" bác ấy .Ví dụ:
 • Bác giúp việc ngồi nhặt rau, nhóc ra nhao vào phá, bác ấy liền đưa cho 1 cọng rau để nó ngồi yên chơi. Bà nội liền ra nói "Sao bà để cháu chơi mất vệ sinh như vậy"?
 • Chưa kể một số việc bà nội rõ ràng sai, ví dụ: Con em đợt <1t ăn cháo, bà nội đòi cho thêm súp (gia vị) vào cháo để "ăn cho đậm đà". Trong khi điều này là tối kỵ với trẻ <1t. Bác giúp việc khuyên không được liền kể lại với 2 vc em. 2 vc em về bảo mãi bà mới nghe, nhưng từ đó rất ghét bác giúp việc.
Bà nội gần 80, có nhiều quan điểm thời xưa rất thịnh hành, nhưng giờ đã được chứng minh là không đúng, bọn em thì dẫn chứng nhiều báo/ clip ... nhưng bà nội không nghe. Lâu dần cũng thành mâu thuẫn:
 • Cháu bị ốm sốt bà không cho tắm, không cho bật quạt, bảo phải kiêng nước kiêng gió (!)
 • Cháu ho bà không cho ăn tôm vs thịt gà (!)
 • Khi có người bị bỏng thì khuyên lấy nước mắm ra bôi vào vết bỏng (!)
 • Bà nội mắt kèm nhèm, dùng nước chanh loãng để rửa mắt (!), bọn em nói không nghe, xong mắt bà bị nhiễm trùng chữa mãi mới khỏi.
  • => Nhiều quan điểm khác biệt như trên - nhất là trong việc chăm con khiến quan hệ giữa bà nội và 2 vợ chồng em dần căng thẳng.
 • Đặc biệt mẹ em nấu ăn rất tệ (Mẹ em từng giải thích ngày xưa nhà nghèo, lớn lên thì tằn tiện, ăn gì cũng kho thật mặn để ăn dè, nên không biết cách nấu cho ngon được:( ). Ngặt nỗi mẹ em rất thích nấu ăn, và rất thích "chỉ bảo" vợ em phải nấu thế này thế kia. Trong khi vợ em là đầu bếp xịn:(( Vợ em có lần nói: "Con là đầu bếp khách sạn 4 sao, món này không phải nêm nếm ntn đâu, phải nấu như thế kia mới đúng...". Mẹ em liền bảo: "À, hóa ra con cái cậy mình có tí kiến thức giờ không thèm nghe mẹ nữa à?? "... Từ đấy mẹ chồng nàng dâu ít nói chuyện hẳn với nhau.
Cách đây 2 tháng, bác giúp việc nghỉ. Và em tự dưng thấy vợ em ít nói chuyện với em dần. Em gặng mãi, thì vợ em kể:
 • Khi về quê, BÁC GIÚP VIỆC KỂ với mẹ vợ em là: "Bà nội có nói xấu ông bà thông gia. Đại loại nói bố vợ (là viên chức nhỏ), kiểu gì chả có lúc tiêu cực nọ kia..."
 • Mẹ vợ em rất shock, xong khóc kể với vợ em. Thấy mẹ vợ khóc, vợ em vừa thương mẹ cô ấy, vừa giận mẹ em, kết hợp với các mâu thuẫn mấy năm nay - nhưng giấu trong lòng mãi, thêm vụ này như giọt nước tràn ly.
 • Thấy vợ buồn em cũng buồn lắm, nhưng có phần không tin: "Anh không nghĩ bà nội nói thế. Mà việc này không ai nghe trực tiếp, tất cả đều là bác giúp việc nói. Hay là vì mâu thuẫn với bà nội mà bác ấy đặt điều chia rẽ nói xấu?"
 • Vợ em liền khóc hu hu, kiểu "A hóa ra anh bênh mẹ. Chắc trong lòng anh cũng nghĩ giống mẹ anh đúng không?" , xong giận lây sang em. Em cố gắng làm lành, nhưng vợ em vẫn "chiến tranh lạnh" với em mấy ngày nay.
Sau em có gặng hỏi lại mẹ em, thì mẹ em nói: "Mẹ không nói thế bao giờ", xong quay sang giận dỗi, nói em bênh vợ/ bênh mẹ vợ mà không tin mẹ, thậm chí đòi "đi chết" các kiểu.

Em dự kiến 2 phương án:
 • Option 1: Cuối tuần lên Yên Bái, mời cả bác giúp việc sang nhà bố mẹ vợ họp, video call cho bà nội để hỏi cho 3 mặt 1 lời cho rõ. Nếu đúng, thì em sẽ thay mặt mẹ em xin tạ lỗi ngay tại chỗ. Nếu sai thì yêu cầu bác giúp việc cải chính, để 2 nhà em yên ấm trở lại.
 • Option 2: Vẫn về quê vợ, nhưng gặp riêng bố mẹ vợ nói là mẹ con già rồi, hay nói lẩm cẩm, nếu trót có gì sai thì con xin thay mặt mẹ con xin lỗi, mong bố mẹ tha lỗi và bỏ qua giùm con. Sau đó em sẽ yên lặng để vợ xả stress rồi đợi mọi việc lắng xuống.
Điều em sợ là:
 • Vấn đề mình đang cố làm rõ nó rất nhạy cảm, giờ mình làm to chuyện, xong dẫu làm rõ được ai đúng/ ai sai thì khéo sau cũng chả nhìn được mặt nhau. Mà khả năng cao 1 bà sẽ bảo không, 1 bà sẽ bảo có, rồi cãi nhau bung bét hết cả.
 • Thực ra không có việc này, thì trước giờ mẹ em và vợ em cũng mâu thuẫn nhiều rồi (xung quanh quan điểm nuôi dạy con, nấu ăn ...). Giờ nếu em làm to chuyện, khéo sẽ phát sinh những yếu tố không ngờ tới (VD mẹ em xấu hổ quá, xong làm điều dại dột) thì gia đình cũng sẽ đến bờ vực thẳm
  • Hay là em chọn Option 2?
Ôi cuộc đời sao thật gian nan ......
Ca này khó quá, nhưng em nghĩ cụ chọn OP2 đi. Các cụ cả 2 bên đều có tuổi rồi, làm ầm ĩ cũng chẳng giải quyết gì, có khi còn căng thẳng hơn.
 

Hoang Uyên

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-418212
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,878
Động cơ
311,813 Mã lực
Tuổi
33
Nơi ở
ngõ 8 hà trì 1 Hà Nội
Website
maylocnuocmoi.com
Hai thế hệ như nhà cụ mà sống cùng nhau thì rất khó để hoà hợp được,chỉ suốt ngày đi giải quyết mâu thuẫn cũng mệt
Cụ chọn p/a 2 nhưng cũng lựa xem để ở riêng mà gần tiện qua lại chăm sóc bà là tốt nhất
 

fanmu1234

Xe container
Biển số
OF-376004
Ngày cấp bằng
1/8/15
Số km
5,214
Động cơ
274,600 Mã lực
Không dung hòa được thì chọn cách ít hậu quả xấu nhất là giải tán, buồn thôi chứ vẫn sống khỏe.
Đơn giản hơn, thì sơn đỏ lên tường: NẾU MẸ KHÔNG HÀI LÒNG CÒN DÂU THÌ CON SẼ BỎ VỢ CHO MẸ HÀI LÒNG, VÌ MẸ MÀ CON PHẢI BỎ VỢ.

Bà cụ nhìn thấy dòng chữ này trên tường, hoảng ngay. =))=))=))
 

Quả Tạ

Xe hơi
Biển số
OF-314392
Ngày cấp bằng
3/4/14
Số km
124
Động cơ
294,826 Mã lực
Nơi ở
Vinh, Nghệ An
Kính thưa CCCM.
Cực chẳng đã em mới vạch áo cho người xem lưng thế này, vì vấn đề chẳng hay ho gì. Nhưng quả thực căng thẳng quá, và em sợ cách em định xử lý không khéo sẽ thành giọt nước tràn ly. Em mong CCCM - là người đứng ngoài sáng suốt hơn và cho em xin lời khuyên ạ.
Em xin chân thành cảm ơn!
------------------------------------------------
Đôi chút về gia đình em:
 • Hai vợ chồng em tuổi 85-89. Lấy nhau muộn nên giờ mới có 1 bé trai 2 tuổi hiện đã đi nhà trẻ.
 • Em làm bên xây dựng, vợ em làm đầu bếp của khách sạn 4 sao, thu nhập vợ em cao hơn em. Nhà cửa, kinh tế gia đình ổn định. Hai vợ chồng em rất yêu thương và tôn trọng nhau.
 • Gia đình em sống chung với mẹ em (gần 80t). Em là con một. Mẹ em xuất thân gia đình khó khăn, lớn lên thời chiến tranh loạn lạc. Mẹ em chẳng bao giờ dám ăn tiêu gì, lúc nào cũng ki cóp, vun vén, dành dụm từng đồng để lo cho em được như bây giờ.
 • Mẹ em năm nay già rồi, rất nhạy cảm và hay dỗi như trẻ con. Mẹ em có nhiều quan điểm không hợp với chúng em (chi tiết bên dưới), nhưng trước giờ em hay khuyên vợ bà nội già rồi, nếu nói đúng thì nghe, nói lẩm cẩm thì kệ bỏ qua, cố gắng không để "nước sông" chạm "nước giếng".
Đợt con nhỏ, nhà em thuê 1 bác là hàng xóm thân thiết của nhà bố mẹ vợ (ở Yên Bái) lên giúp việc trông con giùm (vì bà nội già, sức yếu rồi).
Bác ấy rất "thiện chiến" - chăm cháu giỏi, nấu ăn rất ngon, thời gian ở cùng không chê được điểm gì. Thậm chí nhóc nhà em còn quấn bác giúp việc hơn cả quấn bố mẹ, - và dĩ nhiên: Nó quý và nghe lời bác giúp việc hơn hẳn bà nội. Vợ chồng em rất tin tưởng bác ấy. Vấn đề phát sinh từ đây, có lẽ vì thấy bác giúp việc được lòng cả con, cả cháu, nên mẹ thấy kiểu bị ra rìa (?), rồi thấy "ghen tị" chăng (?) Và mẹ em dần hay "bắt lỗi" bác ấy .Ví dụ:
 • Bác giúp việc ngồi nhặt rau, nhóc ra nhao vào phá, bác ấy liền đưa cho 1 cọng rau để nó ngồi yên chơi. Bà nội liền ra nói "Sao bà để cháu chơi mất vệ sinh như vậy"?
 • Chưa kể một số việc bà nội rõ ràng sai, ví dụ: Con em đợt <1t ăn cháo, bà nội đòi cho thêm súp (gia vị) vào cháo để "ăn cho đậm đà". Trong khi điều này là tối kỵ với trẻ <1t. Bác giúp việc khuyên không được liền kể lại với 2 vc em. 2 vc em về bảo mãi bà mới nghe, nhưng từ đó rất ghét bác giúp việc.
Bà nội gần 80, có nhiều quan điểm thời xưa rất thịnh hành, nhưng giờ đã được chứng minh là không đúng, bọn em thì dẫn chứng nhiều báo/ clip ... nhưng bà nội không nghe. Lâu dần cũng thành mâu thuẫn:
 • Cháu bị ốm sốt bà không cho tắm, không cho bật quạt, bảo phải kiêng nước kiêng gió (!)
 • Cháu ho bà không cho ăn tôm vs thịt gà (!)
 • Khi có người bị bỏng thì khuyên lấy nước mắm ra bôi vào vết bỏng (!)
 • Bà nội mắt kèm nhèm, dùng nước chanh loãng để rửa mắt (!), bọn em nói không nghe, xong mắt bà bị nhiễm trùng chữa mãi mới khỏi.
  • => Nhiều quan điểm khác biệt như trên - nhất là trong việc chăm con khiến quan hệ giữa bà nội và 2 vợ chồng em dần căng thẳng.
 • Đặc biệt mẹ em nấu ăn rất tệ (Mẹ em từng giải thích ngày xưa nhà nghèo, lớn lên thì tằn tiện, ăn gì cũng kho thật mặn để ăn dè, nên không biết cách nấu cho ngon được:( ). Ngặt nỗi mẹ em rất thích nấu ăn, và rất thích "chỉ bảo" vợ em phải nấu thế này thế kia. Trong khi vợ em là đầu bếp xịn:(( Vợ em có lần nói: "Con là đầu bếp khách sạn 4 sao, món này không phải nêm nếm ntn đâu, phải nấu như thế kia mới đúng...". Mẹ em liền bảo: "À, hóa ra con cái cậy mình có tí kiến thức giờ không thèm nghe mẹ nữa à?? "... Từ đấy mẹ chồng nàng dâu ít nói chuyện hẳn với nhau.
Cách đây 2 tháng, bác giúp việc nghỉ. Và em tự dưng thấy vợ em ít nói chuyện với em dần. Em gặng mãi, thì vợ em kể:
 • Khi về quê, BÁC GIÚP VIỆC KỂ với mẹ vợ em là: "Bà nội có nói xấu ông bà thông gia. Đại loại nói bố vợ (là viên chức nhỏ), kiểu gì chả có lúc tiêu cực nọ kia..."
 • Mẹ vợ em rất shock, xong khóc kể với vợ em. Thấy mẹ vợ khóc, vợ em vừa thương mẹ cô ấy, vừa giận mẹ em, kết hợp với các mâu thuẫn mấy năm nay - nhưng giấu trong lòng mãi, thêm vụ này như giọt nước tràn ly.
 • Thấy vợ buồn em cũng buồn lắm, nhưng có phần không tin: "Anh không nghĩ bà nội nói thế. Mà việc này không ai nghe trực tiếp, tất cả đều là bác giúp việc nói. Hay là vì mâu thuẫn với bà nội mà bác ấy đặt điều chia rẽ nói xấu?"
 • Vợ em liền khóc hu hu, kiểu "A hóa ra anh bênh mẹ. Chắc trong lòng anh cũng nghĩ giống mẹ anh đúng không?" , xong giận lây sang em. Em cố gắng làm lành, nhưng vợ em vẫn "chiến tranh lạnh" với em mấy ngày nay.
Sau em có gặng hỏi lại mẹ em, thì mẹ em nói: "Mẹ không nói thế bao giờ", xong quay sang giận dỗi, nói em bênh vợ/ bênh mẹ vợ mà không tin mẹ, thậm chí đòi "đi chết" các kiểu.

Em dự kiến 2 phương án:
 • Option 1: Cuối tuần lên Yên Bái, mời cả bác giúp việc sang nhà bố mẹ vợ họp, video call cho bà nội để hỏi cho 3 mặt 1 lời cho rõ. Nếu đúng, thì em sẽ thay mặt mẹ em xin tạ lỗi ngay tại chỗ. Nếu sai thì yêu cầu bác giúp việc cải chính, để 2 nhà em yên ấm trở lại.
 • Option 2: Vẫn về quê vợ, nhưng gặp riêng bố mẹ vợ nói là mẹ con già rồi, hay nói lẩm cẩm, nếu trót có gì sai thì con xin thay mặt mẹ con xin lỗi, mong bố mẹ tha lỗi và bỏ qua giùm con. Sau đó em sẽ yên lặng để vợ xả stress rồi đợi mọi việc lắng xuống.
Điều em sợ là:
 • Vấn đề mình đang cố làm rõ nó rất nhạy cảm, giờ mình làm to chuyện, xong dẫu làm rõ được ai đúng/ ai sai thì khéo sau cũng chả nhìn được mặt nhau. Mà khả năng cao 1 bà sẽ bảo không, 1 bà sẽ bảo có, rồi cãi nhau bung bét hết cả.
 • Thực ra không có việc này, thì trước giờ mẹ em và vợ em cũng mâu thuẫn nhiều rồi (xung quanh quan điểm nuôi dạy con, nấu ăn ...). Giờ nếu em làm to chuyện, khéo sẽ phát sinh những yếu tố không ngờ tới (VD mẹ em xấu hổ quá, xong làm điều dại dột) thì gia đình cũng sẽ đến bờ vực thẳm
  • Hay là em chọn Option 2?
Ôi cuộc đời sao thật gian nan ......
Em tư véo cho cụ theo option 3 ( em chưa lội hết cmt của cụ khác, nếu trùng ý thì càng có ý nghĩa tham khảo nha).
Không biết tính cách của bố vợ cụ như thế nào, em nghĩ cụ trước làm viên chức thì khả năng cao dễ nói chuyện hơn và đàn ông dù sao cũng dễ hiểu, thông cảm cho nhau. Cụ cởi mở thẳng thắng vấn đề cụ đang vướng phải này, với thái độ cầu thị " nhờ bố tư vấn cho con (dê cụ :D ) trường hợp như này xử lý như thế nào là ổn".
Thứ nhất, trong hoàn cảnh này, ý kiến bố vợ đưa ra là ý kiến người "trong cuộc", khách quan.
Thứ hai, ý kiến của bố vợ sẽ được bà ngoại và vợ tôn trọng, dễ đi vào lòng.
Thứ ba, nếu xử lý ổn, ý kiến hợp lý, bà nội sẽ có thêm góc nhìn thiện cảm hơn về bên nhà ngoại, tránh được các vấn đề có thể phát sinh.
 

my.eb

Xe tăng
Biển số
OF-758749
Ngày cấp bằng
29/1/21
Số km
1,060
Động cơ
58,731 Mã lực
Case này mà ở tây là mẹ cụ vào viện dưỡng lão, vc cụ cuối tuần vào chơi thì tuyệt vời.
Các cụ trong đây ko thấy ai đồng cảm với vợ chủ top nhỉ, bảo sao giờ ly hôn nhiều như vậy.
Haha, có cụ này lật mặt à quên lật ngược vấn đề rồi đây :D

Đúng là khó nhỉ, khó thật, cứ bảo nhịn này nhịn kia nhưng chỉ cần một lần ko kiềm chế được là tung hê hết.

Thôi thì thân MC lại tránh sang một bên để cho các con hạnh phúc vậy. Đấy là lựa chọn của em, ko phải lời khuyên cho cụ chủ ạ :D
 

TOANBEO88

Xe đạp
Biển số
OF-753693
Ngày cấp bằng
21/12/20
Số km
45
Động cơ
50,610 Mã lực
Tuổi
36
Website
songiangelectric.com.vn
Kính thưa CCCM.
Cực chẳng đã em mới vạch áo cho người xem lưng thế này, vì vấn đề chẳng hay ho gì. Nhưng quả thực căng thẳng quá, và em sợ cách em định xử lý không khéo sẽ thành giọt nước tràn ly. Em mong CCCM - là người đứng ngoài sáng suốt hơn và cho em xin lời khuyên ạ.
Em xin chân thành cảm ơn!
------------------------------------------------
Đôi chút về gia đình em:
 • Hai vợ chồng em tuổi 85-89. Lấy nhau muộn nên giờ mới có 1 bé trai 2 tuổi hiện đã đi nhà trẻ.
 • Em làm bên xây dựng, vợ em làm đầu bếp của khách sạn 4 sao, thu nhập vợ em cao hơn em. Nhà cửa, kinh tế gia đình ổn định. Hai vợ chồng em rất yêu thương và tôn trọng nhau.
 • Gia đình em sống chung với mẹ em (gần 80t). Em là con một. Mẹ em xuất thân gia đình khó khăn, lớn lên thời chiến tranh loạn lạc. Mẹ em chẳng bao giờ dám ăn tiêu gì, lúc nào cũng ki cóp, vun vén, dành dụm từng đồng để lo cho em được như bây giờ.
 • Mẹ em năm nay già rồi, rất nhạy cảm và hay dỗi như trẻ con. Mẹ em có nhiều quan điểm không hợp với chúng em (chi tiết bên dưới), nhưng trước giờ em hay khuyên vợ bà nội già rồi, nếu nói đúng thì nghe, nói lẩm cẩm thì kệ bỏ qua, cố gắng không để "nước sông" chạm "nước giếng".
Đợt con nhỏ, nhà em thuê 1 bác là hàng xóm thân thiết của nhà bố mẹ vợ (ở Yên Bái) lên giúp việc trông con giùm (vì bà nội già, sức yếu rồi).
Bác ấy rất "thiện chiến" - chăm cháu giỏi, nấu ăn rất ngon, thời gian ở cùng không chê được điểm gì. Thậm chí nhóc nhà em còn quấn bác giúp việc hơn cả quấn bố mẹ, - và dĩ nhiên: Nó quý và nghe lời bác giúp việc hơn hẳn bà nội. Vợ chồng em rất tin tưởng bác ấy. Vấn đề phát sinh từ đây, có lẽ vì thấy bác giúp việc được lòng cả con, cả cháu, nên mẹ thấy kiểu bị ra rìa (?), rồi thấy "ghen tị" chăng (?) Và mẹ em dần hay "bắt lỗi" bác ấy .Ví dụ:
 • Bác giúp việc ngồi nhặt rau, nhóc ra nhao vào phá, bác ấy liền đưa cho 1 cọng rau để nó ngồi yên chơi. Bà nội liền ra nói "Sao bà để cháu chơi mất vệ sinh như vậy"?
 • Chưa kể một số việc bà nội rõ ràng sai, ví dụ: Con em đợt <1t ăn cháo, bà nội đòi cho thêm súp (gia vị) vào cháo để "ăn cho đậm đà". Trong khi điều này là tối kỵ với trẻ <1t. Bác giúp việc khuyên không được liền kể lại với 2 vc em. 2 vc em về bảo mãi bà mới nghe, nhưng từ đó rất ghét bác giúp việc.
Bà nội gần 80, có nhiều quan điểm thời xưa rất thịnh hành, nhưng giờ đã được chứng minh là không đúng, bọn em thì dẫn chứng nhiều báo/ clip ... nhưng bà nội không nghe. Lâu dần cũng thành mâu thuẫn:
 • Cháu bị ốm sốt bà không cho tắm, không cho bật quạt, bảo phải kiêng nước kiêng gió (!)
 • Cháu ho bà không cho ăn tôm vs thịt gà (!)
 • Khi có người bị bỏng thì khuyên lấy nước mắm ra bôi vào vết bỏng (!)
 • Bà nội mắt kèm nhèm, dùng nước chanh loãng để rửa mắt (!), bọn em nói không nghe, xong mắt bà bị nhiễm trùng chữa mãi mới khỏi.
  • => Nhiều quan điểm khác biệt như trên - nhất là trong việc chăm con khiến quan hệ giữa bà nội và 2 vợ chồng em dần căng thẳng.
 • Đặc biệt mẹ em nấu ăn rất tệ (Mẹ em từng giải thích ngày xưa nhà nghèo, lớn lên thì tằn tiện, ăn gì cũng kho thật mặn để ăn dè, nên không biết cách nấu cho ngon được:( ). Ngặt nỗi mẹ em rất thích nấu ăn, và rất thích "chỉ bảo" vợ em phải nấu thế này thế kia. Trong khi vợ em là đầu bếp xịn:(( Vợ em có lần nói: "Con là đầu bếp khách sạn 4 sao, món này không phải nêm nếm ntn đâu, phải nấu như thế kia mới đúng...". Mẹ em liền bảo: "À, hóa ra con cái cậy mình có tí kiến thức giờ không thèm nghe mẹ nữa à?? "... Từ đấy mẹ chồng nàng dâu ít nói chuyện hẳn với nhau.
Cách đây 2 tháng, bác giúp việc nghỉ. Và em tự dưng thấy vợ em ít nói chuyện với em dần. Em gặng mãi, thì vợ em kể:
 • Khi về quê, BÁC GIÚP VIỆC KỂ với mẹ vợ em là: "Bà nội có nói xấu ông bà thông gia. Đại loại nói bố vợ (là viên chức nhỏ), kiểu gì chả có lúc tiêu cực nọ kia..."
 • Mẹ vợ em rất shock, xong khóc kể với vợ em. Thấy mẹ vợ khóc, vợ em vừa thương mẹ cô ấy, vừa giận mẹ em, kết hợp với các mâu thuẫn mấy năm nay - nhưng giấu trong lòng mãi, thêm vụ này như giọt nước tràn ly.
 • Thấy vợ buồn em cũng buồn lắm, nhưng có phần không tin: "Anh không nghĩ bà nội nói thế. Mà việc này không ai nghe trực tiếp, tất cả đều là bác giúp việc nói. Hay là vì mâu thuẫn với bà nội mà bác ấy đặt điều chia rẽ nói xấu?"
 • Vợ em liền khóc hu hu, kiểu "A hóa ra anh bênh mẹ. Chắc trong lòng anh cũng nghĩ giống mẹ anh đúng không?" , xong giận lây sang em. Em cố gắng làm lành, nhưng vợ em vẫn "chiến tranh lạnh" với em mấy ngày nay.
Sau em có gặng hỏi lại mẹ em, thì mẹ em nói: "Mẹ không nói thế bao giờ", xong quay sang giận dỗi, nói em bênh vợ/ bênh mẹ vợ mà không tin mẹ, thậm chí đòi "đi chết" các kiểu.

Em dự kiến 2 phương án:
 • Option 1: Cuối tuần lên Yên Bái, mời cả bác giúp việc sang nhà bố mẹ vợ họp, video call cho bà nội để hỏi cho 3 mặt 1 lời cho rõ. Nếu đúng, thì em sẽ thay mặt mẹ em xin tạ lỗi ngay tại chỗ. Nếu sai thì yêu cầu bác giúp việc cải chính, để 2 nhà em yên ấm trở lại.
 • Option 2: Vẫn về quê vợ, nhưng gặp riêng bố mẹ vợ nói là mẹ con già rồi, hay nói lẩm cẩm, nếu trót có gì sai thì con xin thay mặt mẹ con xin lỗi, mong bố mẹ tha lỗi và bỏ qua giùm con. Sau đó em sẽ yên lặng để vợ xả stress rồi đợi mọi việc lắng xuống.
Điều em sợ là:
 • Vấn đề mình đang cố làm rõ nó rất nhạy cảm, giờ mình làm to chuyện, xong dẫu làm rõ được ai đúng/ ai sai thì khéo sau cũng chả nhìn được mặt nhau. Mà khả năng cao 1 bà sẽ bảo không, 1 bà sẽ bảo có, rồi cãi nhau bung bét hết cả.
 • Thực ra không có việc này, thì trước giờ mẹ em và vợ em cũng mâu thuẫn nhiều rồi (xung quanh quan điểm nuôi dạy con, nấu ăn ...). Giờ nếu em làm to chuyện, khéo sẽ phát sinh những yếu tố không ngờ tới (VD mẹ em xấu hổ quá, xong làm điều dại dột) thì gia đình cũng sẽ đến bờ vực thẳm
  • Hay là em chọn Option 2?
Ôi cuộc đời sao thật gian nan ......
Nếu sống chung gần như nhà nào cũng kiểu như này. KHông khác là bao cụ chủ thớt à
 

lamhaha191

Xe tăng
Biển số
OF-390025
Ngày cấp bằng
1/11/15
Số km
1,396
Động cơ
245,289 Mã lực
Nơi ở
NHà máy
Ít nhất cũng có hai cụ trên có ý kiến hợp lý. Dùng Option 3.
Cụ chủ thớt cứng rắn lên, dẹp ý kiến cả hai bên đi một cách công khai.
Mẹ thì lo giao lưu vui chơi giải trí đi, không được ý kiến gì can thiệp vào việc nấu nướng hay nuôi dậy con cái của cụ. Bố mẹ thì phải dậy con chứ để bà cụ già tham gia nuôi dậy cháu là không được. Việc nấu nướng cũng thế, bà già đến giờ ngồi ăn chứ không xuống tham gia nấu nướng gì sất.
Vợ cũng không ý kiến gì về bà nội cả.
Cụ chủ gia đình thì phải quyết, cả hai bên phải theo cụ chủ , chứ cứ mềm lòng để hai bên lôi kéo về hai phía thì trước sau cũng có ngày người bị toạc ra làm hai. KKK
đối với giặc Ngoại xâm, phải kiên quyết khôn khéo.
 

Smile1102

Xe điện
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
3,141
Động cơ
114,082 Mã lực
Chưa thấy mợ nào rơi vào trường hợp tương tự có ý kiến cụ nhỉ? Còn bố mẹ vợ thì đây là chuyện vặt.
Em đã từng ở vị trí vợ đây. Bà ngoại nhà e ra chăm cháu thời gian, bà nội ở ngay cạnh, hai bà tính khác nhau nên có hôm bà nội cũng có nhận xét gì đó về bà ngoại mà em đc nghe lại.
Thế là nhân lúc ông bà nội đến nhà em, e cũng nói chuyện luôn, em bảo 2 bên thân nhau quý nhau đc thì tốt, không thì giữ xã giao đi, đừng có đụng chạm nhận xét gì đến nhau làm ảnh hưởng tới con cháu. Thế là xong, từ đó tới giờ ko ai nói gì nữa. Phía nhà em đc cái toàn khen ông bà nội nên ko vde gì.
Nói chung ông bà có ở với nhau biết nhau đâu mà nhận xét.
Tính em thì thẳng thắn có gì là giải quyết luôn xong thì thôi nên chồng em cũng ko mệt lắm.
 

TOANBEO88

Xe đạp
Biển số
OF-753693
Ngày cấp bằng
21/12/20
Số km
45
Động cơ
50,610 Mã lực
Tuổi
36
Website
songiangelectric.com.vn
Em thấy bà nội cũng có cái đúng, chơi rau là bẩn rồi.
Mà cho súp vào cháo là sao? Nếu súp ăn bình thường thì em thấy bình thường.
Đương nhiên là bẩn rồi, nhưng trẻ con hay cả người lớn cũng vậy không thể chuẩn chỉnh 100% được. Phải tùy cơ ứng biến, Chứ quan điểm cứ như thế này mới được như thế kia là không được thì cuộc sống nó ngột ngạt lắm. Đừng xét nét quá làm gì. Phương án hơi khốc liệt tí nhưng quan điểm của e là phải phá trước rồi mới xây. Nhắc khéo lần thứ nhất, lần thứ hai, đến lần thứ ba thì quát cho một trận cho bung bét nhà cửa lên. Lần sau mà cụ bà muốn nói gì cũng phải dè chừng. BAn đầu có thể cụ làm um lên, dỗi rồi, chiến tranh lạnh. Nhưng quát cho vài lần thì mọi chuyện mới dần đi vào ổn định. Các cụ già nhìn thì ai cũng thương vì vẻ già nua ốm yếu, không ai đi bênh người trẻ cả nhưng mình vẫn phải làm như vậy thì mới yên ổn cửa nhà, không bị nặng đầu óc còn làm việc khác. Người già là hay sợ mất quyền, sợ người khác khinh mình, Hay xét nét người khác là một kiểu trói buộc và muốn người khác theo ý mình, cụ cứ làm thật mạnh vào, đừng ngại.
 

karo2020

Xe đạp
Biển số
OF-757328
Ngày cấp bằng
14/1/21
Số km
36
Động cơ
48,178 Mã lực
bác chủ thớt ơi, người già hay khó tính chấp nhặt từng câu chữ làm gì mệt lắm. Tuổi già xương khớp đau yếu liên miên nên thường các cụ khó tính, hay soi và chấp vặt. Cụ cứ kệ đi để mẹ già cuối đời được vui vẻ. Cụ sau này già đi sẽ biết
 

hoviethung

Xe lăn
Biển số
OF-98736
Ngày cấp bằng
5/6/11
Số km
10,337
Động cơ
490,239 Mã lực
Em đã từng ở vị trí vợ đây. Bà ngoại nhà e ra chăm cháu thời gian, bà nội ở ngay cạnh, hai bà tính khác nhau nên có hôm bà nội cũng có nhận xét gì đó về bà ngoại mà em đc nghe lại.
Thế là nhân lúc ông bà nội đến nhà em, e cũng nói chuyện luôn, em bảo 2 bên thân nhau quý nhau đc thì tốt, không thì giữ xã giao đi, đừng có đụng chạm nhận xét gì đến nhau làm ảnh hưởng tới con cháu. Thế là xong, từ đó tới giờ ko ai nói gì nữa. Phía nhà em đc cái toàn khen ông bà nội nên ko vde gì.
Nói chung ông bà có ở với nhau biết nhau đâu mà nhận xét.
Tính em thì thẳng thắn có gì là giải quyết luôn xong thì thôi nên chồng em cũng ko mệt lắm.
Mợ phận làm dâu cũng mạnh dạn đấy. Vì mình thấy ít cô dâu đóng góp ý kiến với mẹ chồng. Không hài lòng thì im lặng, thậm chí tỏ thái độ. Có lẽ mẹ chồng của mợ đang còn trẻ nên dễ tính và khả năng thuyết phục của mợ khôn khéo.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top