[Funland] Hỏi về nồi cơm điện tách đường

Thảo luận trong 'Quán cafe Otofun' bắt đầu bởi Khoai Tây 2017, 14/10/19.

  1. 14/10/19 lúc 16:47 #1
    Khoai Tây 2017
    Khoai Tây 2017 Xì hơi lốp Xe đạp
    Biển số:
    OF-704010
    Ngày cấp bằng:
    14/10/19
    Số km:
    29
    Gần đây em nghe thấy QC nhiều về nồi cơm điện tách đường, không biết đã có Cụ nào dùng thử chưa ạ?
     
  2. 14/10/19 lúc 16:50 #2
    Dangminhquan
    Dangminhquan Xe tăng
    Biển số:
    OF-564642
    Ngày cấp bằng:
    16/4/18
    Số km:
    1,147
    Động cơ OF:
    972 mã lực
    Mã lực:
    972
    Chắc là lừa đấy.
     
  3. 14/10/19 lúc 16:52 #3
    Bigmoto
    Bigmoto Xe điện
    Biển số:
    OF-389465
    Ngày cấp bằng:
    29/10/15
    Số km:
    2,823
    Động cơ OF:
    31,284 mã lực
    Mã lực:
    31,284
  4. 14/10/19 lúc 16:57 #4
    Kappuccino
    Kappuccino Xe điện
    Biển số:
    OF-386254
    Ngày cấp bằng:
    9/10/15
    Số km:
    2,883
    Động cơ OF:
    26,646 mã lực
    Mã lực:
    26,646
    Em dùng rồi, mỗi lần nấu cơm lại tách ra được 1 lạng đường trắng.

    Nhà dùng không hết đường còn đem bán cho hàng chè, tính ra bù được tiền gạo,
     
  5. 14/10/19 lúc 16:58 #5
    MrMilan
    MrMilan Xe điện
    Biển số:
    OF-101015
    Ngày cấp bằng:
    16/6/11
    Số km:
    2,969
    Động cơ OF:
    1,288 mã lực
    Mã lực:
    1,288
    Lừa để bán nồi cơm thôi, giống kiểu TV có 4k hoặc 3D đấy
     
  6. 14/10/19 lúc 16:59 #6
    coolpix8700
    coolpix8700 Xe cút kít
    Biển số:
    OF-33715
    Ngày cấp bằng:
    22/4/09
    Số km:
    18,928
    Động cơ OF:
    5,563 mã lực
    Mã lực:
    5,563
    Hôm kia trong mục chống hàng giả trên VTV1 có mấy ông chuyên gia dinh dưỡng khẳng định là nó giúp giảm được 80% vitamin B1 nếu dùng nó nấu gạo lức (họ làm thí nghiệm và đo đạc bằng thiết bị của Viện Dinh Dưỡng). Bác chủ thớt lục lại có khi vẫn xem được offline đấy!
     
  7. 14/10/19 lúc 16:59 #7
    Slimz
    Slimz Xe hơi
    Biển số:
    OF-650106
    Ngày cấp bằng:
    11/5/19
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Số km:
    123
    Động cơ OF:
    157 mã lực
    Mã lực:
    157
    E đọc báo thấy bẩu là lừa
     
  8. 14/10/19 lúc 17:01 #8
    BAYFUN
    BAYFUN {Kinh doanh chuyên nghiệp} Xe tăng
    Biển số:
    OF-15493
    Ngày cấp bằng:
    28/4/08
    Số km:
    1,622
    Động cơ OF:
    3,778 mã lực
    Mã lực:
    3,778
    Em chả tin mấy vụ tách đường tách muối, cứ truyền thống mà chơi ạ :)
     
  9. 14/10/19 lúc 17:02 #9
    Hiendai
    Hiendai Xe tải
    Biển số:
    OF-613847
    Ngày cấp bằng:
    5/2/19
    Số km:
    243
    Động cơ OF:
    3,535 mã lực
    Mã lực:
    3,535
    Cụ kiếm đâu loại gạo tốt thế. Em tuyền phải chẻ mía ra cho vào nấu mới tách được chừng ấy đường. Gạo thì chỉ đủ pha nước chanh thôi ha ha
     
  10. 14/10/19 lúc 17:03 #10
    Bigmoto
    Bigmoto Xe điện
    Biển số:
    OF-389465
    Ngày cấp bằng:
    29/10/15
    Số km:
    2,823
    Động cơ OF:
    31,284 mã lực
    Mã lực:
    31,284
    Thảo nào ngày bé em uống nước cơm pha tí đường no lâu vãi, nhưng mà ngon :))
     
  11. 14/10/19 lúc 17:05 #11
    shiluo
    shiluo Xe điện
    Biển số:
    OF-424775
    Ngày cấp bằng:
    25/5/16
    Số km:
    2,946
    Động cơ OF:
    11,440 mã lực
    Mã lực:
    11,440
    Tivi 4k với 3D lừa sao thế cụ?
     
  12. 14/10/19 lúc 17:06 #12
    lttvtvn
    lttvtvn Xe điện
    Biển số:
    OF-32073
    Ngày cấp bằng:
    23/3/09
    Nơi ở:
    Sài Gòn hoa lệ nhưng nhà em ở Q.2 thì không!
    Số km:
    3,896
    Động cơ OF:
    3,982 mã lực
    Mã lực:
    3,982
    Em hóng thấy bẩu lừa đảo!
     
  13. 14/10/19 lúc 17:06 #13
    Zai nắng
    Zai nắng Xe điện
    Biển số:
    OF-700704
    Ngày cấp bằng:
    18/9/19
    Số km:
    2,607
    Động cơ OF:
    92,410 mã lực
    Mã lực:
    92,410
    E thích nồi hút bớt protein trong cơ thể :D
     
  14. 14/10/19 lúc 17:09 #14
    goldensnake
    goldensnake Xe buýt
    Biển số:
    OF-586874
    Ngày cấp bằng:
    25/8/18
    Số km:
    511
    Động cơ OF:
    3,974,731 mã lực
    Mã lực:
    3,974,731
    K ăn thua đâu cụ ơi, chẳng giải quyết đc gì đâu
     
  15. 14/10/19 lúc 17:11 #15
    bút hêt mực
    Biển số:
    OF-639158
    Ngày cấp bằng:
    22/4/19
    Số km:
    818
    Động cơ OF:
    2,590 mã lực
    Mã lực:
    2,590
    Không biết nồi ấy có tách đường được từ khoai tây không nhỉ.
     
  16. 14/10/19 lúc 17:13 #16
    American Turkey
    Biển số:
    OF-612802
    Ngày cấp bằng:
    30/1/19
    Số km:
    246
    Động cơ OF:
    908,677 mã lực
    Mã lực:
    908,677
    Như thế đỡ tốn tiền mua đường cụ nhỉ :))
     
  17. 14/10/19 lúc 17:13 #17
    BG25
    BG25 Xe tăng
    Biển số:
    OF-116217
    Ngày cấp bằng:
    10/10/11
    Nơi ở:
    Đông Anh - Nhiều Chị
    Số km:
    1,323
    Động cơ OF:
    8,162 mã lực
    Mã lực:
    8,162
    Cụ chớ tiết lộ, để em đăng ký làm cái Lô-ben y hộc đã :D
     
  18. 14/10/19 lúc 17:32 #18
    VIKO L
    VIKO L Xe điện
    Biển số:
    OF-346330
    Ngày cấp bằng:
    11/12/14
    Số km:
    2,947
    Động cơ OF:
    197,915 mã lực
    Mã lực:
    197,915
    Góc nhìn từ 1 bác sỹ:

    NỒI CƠM TÁCH ĐƯỜNG Ư?

    BÀ NỘI TÔI CÓ TỪ MẤY CHỤC NĂM VỀ TRƯỚC.



    Nhiều bạn hỏi tôi là nồi cơm tách đường có thật sự thần kỳ như lời đồn không? Tui tìm đọc thì học được nhiều kiến thức rất hay, cũng tò mò xem cái nồi cơm tách đường nó ra làm sao.

    Trước hết muốn hiểu nồi cơm này thì phải hiểu hạt gạo và quá trình nấu cơm. Gạo trắng chúng ta nấu ăn mỗi ngày là hạt gạo đã qua quá trình xay xát loại bỏ vỏ trấu và vỏ cám bên ngoài. Lớp vỏ cám này thực ra chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B nhất là B1, đạm, chất xơ. Khi qua xay xát hạt gạo trắng đẹp nhưng mất gần hết chất dinh dưỡng chỉ còn phần bên trong hầu hết là tinh bột.

    Vào thế kỷ 19, các nhà buôn gạo bắt đầu cổ vủ cho việc chuyển sang gạo trắng vì gạo trắng bảo quản được lâu hơn, nấu mau chín hơn. Tuy nhiên đồng thời làm số lượng người bị bệnh beri beri do thiếu Vitamin B1 tăng cao nhất là ở những nơi có chế độ ăn nhiều gạo trắng. Do vậy ở Mỹ đã có đạo luật bắt buộc các nhà sản xuất gạo phải phủ một lớp áo bên ngoài bổ sung Vitamin B1, B2 và sắt rồi mới đưa ra thị trường. Ở các nước châu Á chưa có luật này nên gạo từ châu Á sẽ có lượng các chất này thấp hơn.

    Chế độ ăn của người châu Á có lượng gạo trắng rất cao, tạo thành lượng đường khá cao mỗi ngày. Lượng đường này làm tăng cao nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh chuyển hoá. Chỉ số đường của gạo trắng khá cao từ 63-93 (từ 70 trở lên là cao). Chỉ số đường là tỷ lệ thức ăn làm tăng đường trong máu 2 giờ sau ăn so với uống đường glucose trực tiếp (100).

    Đường từ gạo là do tinh bột trong gạo bị phân huỷ bởi men tiêu hoá amylase thành đường. Tinh bột trong gạo gồm 2 loại chính Amylose và Amylopectin. Amylose là chuỗi ngắn của các phân tử đường, còn amylopectin là chuỗi dài nhiều nhánh. Gạo có tỷ lệ amylose/amylopectin càng cao thì càng khó bị tiêu hoá và đường huyết tăng cao ít hơn sau ăn.

    Khi vo gạo, nước vo gạo bị đục là do sự hoà tan của bột từ vỏ cám và gạo trong quá trình xay xát, nên nước đó có một lượng nhỏ tinh bột và các chất dinh dưỡng trong cám. Khi vo gạo quá kỹ và thay nước nhiều lần sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trên và cả luôn lượng tinh bột trong nước vo gạo.

    Quá trình nấu chín cơm là quá trình hồ hoá tinh bột (genlatinization). Khi được nấu trong nước có nhiệt độ cao, các phân tử tinh bột sẽ bị phá vỡ các liên kết với nhau, làm tăng tính thấm nước. Nước thấm vào hạt gạo sẽ làm hạt gạo nở ra, hạt gạo bị thay đổi tính chất vật lý từ dạng hạt sang dạng vô định mềm hơn, vò như thế nào thì ra hình dáng ấy. Các phân tử tinh bột trong hạt gạo lúc này không còn liên kết với nhau mà rời rã hoàn toàn. Quá trình hồ hoá này xảy ra ở các nhiệt độ khác nhau tuỳ theo cấu trúc tinh bột của các loại gạo. Trong quá trình này, có một số phân tử tinh bột (chủ yếu là amylose là loại tinh bột tốt vì ít làm tăng đường huyết) sẽ thoát vào trong nước ở trong nồi nấu.

    Vào lúc này nước trong nồi cơm sẽ chứa một lượng nhỏ tinh bột từ ban đầu và amylose từ quá trình hồ hoá và các dưỡng chất sót lại từ vỏ cám. Nếu tiếp tục nấu làm nước bốc hơi và các chất này sẽ trở lại bám bên ngoài các hạt cơm.

    Quá trình hồ hoá gạo này làm cho cơm sẵn sàng được tiêu hoá trong ruột và dễ hấp thu hơn. Gạo trắng nấu mau hơn và nở hơn gạo lứt, có nghĩa là là dễ hồ hoá hơn và dễ tiêu hoá hơn, đồng thời làm lượng đường trong máu tăng cao hơn sau khi ăn.

    Ngoài ra khi nấu xong, nếu để cơm trong nhiệt độ thấp như tủ lạnh qua đêm sẽ làm cơm trải qua quá trình tái cấu trúc hạt (retrogradation) trở thành tinh bột khó tiêu hoá và làm giảm tăng đường trong máu sau khi ăn. Tức là ăn cơm nguội làm ít tăng đường huyết hơn.

    Gạo nấu theo kiểu hấp (steaming) cũng làm tăng đường trong máu hơn là nấu sôi hay lửa liêu riêu vì hồ hoá tốt hơn.

    Như vậy đường trong máu tăng cao sau khi ăn cơm nhiều hay ít là do loại gạo, cấu trúc tinh bột trong gạo, cách nấu và thời điểm ăn.

    NỒI CƠM TÁCH ĐƯỜNG CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ KHÔNG?

    Nồi cơm tách đường, đây thực sự là một cách đánh lừa chữ nghĩa.

    Thứ nhất, trong gạo có rất ít đường, nên chẳng có đường đâu mà tách, nên hai chữ tách đường là đánh vào tâm lý thôi. Trong gạo chỉ có tinh bột mà thôi.

    Thứ hai, trong quảng cáo nói là nồi được thiết kế nấu ở nhiệt độ chính xác làm tối ưu quá trình hồ hoá gạo. Tôi thấy chẳng có ý nghĩa gì vì mỗi loại gạo có nhiệt độ hồ hoá khác nhau, làm sao có thể theo một nhiệt độ cố định được mà tối ưu. Nấu sôi lên rồi gạo gì mà không hồ hoá, làm gì có chuyện tối ưu hay không.

    Thứ ba, dưới đáy nồi có cái lược sẽ để nước trong nồi chảy xuống và loại bỏ ra ngoài để loại bớt đường làm giảm đường. Cách này có khác gì kiểu chắt nước cơm của bà nội, bà ngoại tôi hồi xưa đâu. Hồi đó tôi khoái uống nước cơm của nội tôi nấu cơm lắm, nó thơm thơm mùi gạo mà không có vị ngọt chút nào. Trong cái nước này chỉ có một lượng nhỏ tinh bột từ quá trình xay xát và quá trình hồ hoá, nên chỉ giảm được chút ít tinh bột mà thôi, làm gì có chuyện tách đường hay không có đường (sugar-free), vẫn còn một đống tinh bột trong cơm đấy thôi.

    Cái hại là khi chắt nước cơm kiểu này, chút dinh dưỡng còn sót lại từ vỏ cám cũng trôi xuống và bị loại bỏ mất tiêu luôn. Còn nếu gạo sản xuất từ Mỹ mà nấu bằng nồi này thì công sức nhà sản xuất thêm vào các chất dinh dưỡng bên ngoài gạo sẽ thành công cốc, vì phần lớn chúng sẽ bị đổ xuống cống.

    Nói túm lại, cái nồi cơm tách đường chỉ là cái nồi có chức năng chắt nước cơm tự động thôi, mà chuyện này bà nội tôi làm hồi mấy chục năm trước rồi. Nó cũng chẳng tách đường gì, chỉ bỏ bớt số tinh bột trong nước cơm, nhưng cũng đem đổ hết số dinh dưỡng quý giá trong nước cơm.

    Muốn giảm đường sau ăn thì ăn bớt chút lại, ăn cơm nguội hâm nhẹ lại, tập thể dục là được.

    Còn nếu mua cái nồi này nấu cơm mỗi ngày, bệnh tiểu đường vẫn còn nguyên hay nặng hơn vì cứ tưởng không có đường nên ăn phà phà, mà coi chừng còn mắc thêm bệnh beri beri.

    Links

    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4579564/
    https://futurefoodchemist.weebly.com/amylose-or-amylopectin.html
    https://en.wikipedia.org/wiki/Thiamine_deficiency
    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23945407/

    Vậy đi nha
    Share tự nhiên.
    BS Hưng Truong
    Nguồn: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10219224976591165&id=1111187474
     
  19. 14/10/19 lúc 17:44 #19
    datnt1107
    datnt1107 Xe điện
    Biển số:
    OF-154941
    Ngày cấp bằng:
    1/9/12
    Nơi ở:
    34 Nguyễn văn Huyên cũ
    Số km:
    2,917
    Động cơ OF:
    251,784 mã lực
    Mã lực:
    251,784
    Nó chỉ làm giảm lượng đường nhờ chế độ nấu của nó thôi ak. Như nồi ja có mấy con dòng Mit nó có chế độ nấu làm giảm lượng đường trong gạo thôi, mà lượng đường trong gạo đâu có nhiều.
     
  20. 14/10/19 lúc 17:46 #20
    NNS
    NNS Xe cút kít
    Biển số:
    OF-4688
    Ngày cấp bằng:
    12/5/07
    Số km:
    18,533
    Động cơ OF:
    35,626 mã lực
    Mã lực:
    35,626
    Cơm thì làm đ.éo gì có đường mà tách
    Tổ sư lũ gian thương bịp bợm
     

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)