HVT - Giao dịch với xu hướng và sóng

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
Chào cccm,

Box Chứng khoán khá sôi nổi nhưng em chưa thấy có bài viết chia sẻ về kiến thức đầu tư hay về 1 phương pháp giao dịch cụ thể.

Có nhiều phương pháp/ phong cách đầu tư trên TTCK, nhưng chung quy lại có thể chia ra 2 trường phái chính: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Mỗi trường phái có những ưu điểm, nhược điểm riêng; cũng như cách phân tích cổ phiếu và xác định thời điểm mua - bán, nắm giữ cổ phiếu khác nhau. Với lợi nhuận kỳ vọng khác nhau, thời gian nắm giữ khác nhau, khả năng chịu rủi ro khác nhau thì mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp phân tích và đầu tư riêng. Và phương pháp nào cũng được, miễn là mang lại lợi nhuận.

Thớt này em sẽ chia sẻ kiến thức về GIAO DỊCH VỚI XU HƯỚNG VÀ SÓNG - phương pháp em đang giao dịch trên thị trường. Hiểu được xu hướng thị trường, xu hướng cổ phiếu, việc kiếm lợi nhuận nhờ giao dịch sẽ đơn giản hơn và...bình lặng hơn.
Em sẽ chia sẻ lý thuyết trước và sau đó là các ví dụ. Có lý luận mới đi vào thực tiễn được nhỉ :))
Kèo mua bán thì sẽ có nhiều trong thị trường tăng (hiển nhiên!) , cccm quan tâm em sẽ post kèo trước khi vào lệnh để tham khảo cũng như đánh giá rủi ro, tỷ lệ thắng, mức lợi nhuận phương pháp mang lại xem có phù hợp với kỳ vọng và khẩu vị cá nhân không nhé.

Các nội dung:

1. Xu hướng là gì? Cách xác định các loại xu hướng
2. Cách vào lệnh mua theo xu hướng? Điều gì là quan trọng khi xem xét mua một cổ phiếu theo xu hướng?

(https://www.otofun.net/threads/hvt-giao-dich-voi-xu-huong-va-song.1727620/#post-57878781)
3. Xác định mức chốt lời, dừng lỗ
(https://www.otofun.net/threads/hvt-giao-dich-voi-xu-huong-va-song.1727620/#post-57879198)
4. Xác định đáy, tiếp tục xu hướng tăng giá
5. Quản trị rủi ro và nên dành bao nhiêu tiền mua 1 cổ phiếu?

(https://www.otofun.net/threads/hvt-giao-dich-voi-xu-huong-va-song.1727620/#post-57879233)

Chu ky TT.png


HVT - HIGH VALUE TARGET, for you.

Cụ mợ NĐT có thể join Group chung về Nhận định thị trường, cổ phiếu theo PP giao dịch với xu hướng tại link: https://zalo.me/g/ecxywm910

Em có Group tư vấn chuyên sâu hơn - Group TREND TRADING, dành cho NĐT mở tài khoản đầu tư tại VNDirect/ VPS.

CCCM có thể mở tài khoản online để tham gia group TREND TRADING & nhận các khuyến nghị đầu tư với các điểm mua - bán cổ phiếu cụ thể, xu thế thị trường theo xu hướng và theo sóng.

-------------------------------------------------------------------------------------------
- Mở Tài khoản online 100% tại VNDirect: https://accounts.vndirect.com.vn/?referal-code=0001844679
- Đăng ký người đồng hành và chăm sóc Tài khoản (DV không thu thêm phí):

https://myaccount.vndirect.com.vn/thap-tai-san/dang-ky-moi-gioi?username=huy.vuquang


- Mở Tài khoản online 100% VPS: https://openaccount.vps.com.vn/
- ID người đồng hành và chăm sóc Tài khoản (DV không thu thêm phí): 8831

-------------------------------------------------------------------------------------------

Phí giao dịch 0.13 - 0.15%

Em đầu tư với triết lý lợi nhuận cao - rủi ro thấp. Tập trung vào quản trị rủi ro trước và lợi nhuận sẽ đi theo mình.

Mục đích cuối cùng khi đầu tư CK là gia tăng tài sản bền vững.
 
Chỉnh sửa cuối:

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
1. Xu hướng là gì? Cách xác định các loại xu hướng

Xu hướng: Là hướng đi của giá trong thời gian qua, và xác suất cao trong tương lai tới giá tiếp tục di chuyển theo hướng đó.

Có 3 loại xu hướng chính:

a, XU HƯỚNG TĂNG
b, XU HƯỚNG GIẢM
c, KHÔNG XU HƯỚNG

Vì trên TTCK Việt Nam chưa có bán khống, nên em sẽ nói về xu hướng tăng và các ví dụ liên quan, cccm suy luận ngược lại cho xu hướng giảm.

Ta có sự di chuyển của giá được thể hiện cơ bản như sau:

Xu huong hvt.jpgGiá một cổ phiếu đang ở mức A, bên mua vì một vài lý do kỳ vọng giá tăng nên mua vào, nhu cầu mua tạo động lực cho giá tăng lên đến đỉnh B. Ở đây bên mua chốt lãi, cung tăng nên giá giảm về C. Ở giá C, những người chốt lời tại B hoặc những người chưa mua kịp tại A vào lệnh mua và đẩy giá lên mức D. Ở giá D, phe mua lại chốt lời nên giá giảm về E… Giá chuyển động liên tục như vậy.

AB, CD: được gọi là sóng tăng; (hoặc sóng đẩy)
BC, DE: được gọi là sóng điều chỉnh;
Đường nối các đáy A-C-E: Được gọi là đường xu hướng (trendline). Tuy nhiên không phải lúc nào đáy cũng phải chạm trendline.

Khi giá di chuyển A -> B -> C -> D: Một xu hướng tăng đã được hình thành. Vậy:

XU HƯỚNG TĂNG: LÀ XU HƯỚNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH KHI CÓ ĐỈNH SAU CAO HƠN ĐỈNH TRƯỚC, ĐÁY SAU CAO HƠN ĐÁY TRƯỚC.

Xu hướng giảm:
Ngược lại

Không xu hướng: Là khoảng thời gian giá không tạo nên đỉnh cao hơn, đáy cao hơn. Hoặc đỉnh thấp hơn, đáy thấp hơn. (Ví dụ ảnh trên sau khi giá tạo đáy H, giá không tạo đỉnh cao hơn đỉnh G cũng không tạo đáy thấp hơn H, khoảng thời gian ngắn đó giá không có xu hướng.)

Ví dụ: cổ phiếu VHM từ xu hướng giảm chuyển sang xu hướng tăng.

VHM - Xu huong tang.png2. Cách vào lệnh mua theo xu hướng? Điều gì là quan trọng khi xem xét mua một cổ phiếu theo xu hướng?

2.1. Có 3 điều RẤT quan trọng khi xem xét mua một cổ phiếu:


a, Xác định xu hướng hiện tại của cổ phiếu.

Hãy luôn nhớ “Xu hướng là bạn”

Vì thế chúng ta chỉ nên mua cổ phiếu khi trong xu hướng tăng, hạn chế mua cổ phiếu trong xu hướng giảm.
Như em chia sẻ bên trên, xu hướng tăng gồm 2 sóng: Sóng tăng và sóng điều chỉnh. Chúng ta cũng cần hạn chế mua CP khi đang trong sóng điều chỉnh, vì không ai biết chắc chắn điều chỉnh về đến đâu, hay thậm chí điều chỉnh "quá tay", xu hướng tăng bị phá vỡ và hình thành xu hướng giảm.
Không xác định được xu hướng và sóng mà mua CP trong xu hướng giảm hoặc khi giá bắt đầu vào sóng điều chỉnh là lý do nhiều NĐT phải bình quân giá xuống. Khi lệnh có lãi thì thành nhà giao dịch ngắn hạn, khi lệnh lỗ thì trở thành nhà đầu tư dài hạn!

b, Nghĩ đến rủi ro trước tiên.
Những nhà đầu tư mới tham gia vào TTCK đều chỉ nghĩ đến lợi nhuận kiếm được mà không lường trước mức thua lỗ có thể gặp phải. Nên khi thị trường đi ngược kỳ vọng dẫn đến tâm lý hoảng loạn, lo sợ, không biết phải làm gì. Không dám cắt lỗ vì sợ vừa cắt xong giá đi lên, để lại thì mức lỗ ngày càng lớn. Đến lúc không chịu nổi quyết định bán với khoản lỗ lớn thì... đúng đáy thật!
Vậy nên khi trước khi đặt lệnh mua cần xác định mức cắt lỗ, xác định khả năng chịu đựng của mình, hoàn toàn thoải mái với chiến lược và dứt khoát cắt lỗ khi giá vi phạm. Không có ngoại lệ cho việc cắt lỗ. (làm sao để thoải mái khi cắt lỗ thì em sẽ chia sẻ một cách khoa học)

c, Xác định lợi nhuận kỳ vọng và so sánh với mức rủi ro (mức giá cắt lỗ).
Tỷ lệ này phụ thuộc vào kỳ vọng từng NĐT, tuy nhiên lợi nhuận kỳ vọng theo mô hình/ đồ thì nên lớn hơn mức rủi ro ít nhất 1.5 lần với giao dịch ngắn hạn và từ 3 lần trở lên với giao dịch dài hạn hơn.
Giả sử cccm chơi 1 trò chơi, xác xuất thắng - thua là 50 - 50. Nếu thắng kiếm được 3 đồng, thua mất 1 đồng. Vậy cccm muốn chơi trò chơi đó bao nhiêu lần? Với em là càng nhiều càng tốt.
Mua cổ phiếu cũng vậy, một điểm mua với mục tiêu lợi nhuận 20%, cắt lỗ 5% thì tìm càng được nhiều điểm mua như vậy NĐT càng kiếm được nhiều lợi nhuận.

2.2 . Cách vào lệnh mua theo xu hướng

Có 2 cách mua cơ bản trong xu hướng tăng:
- MUA khi giá vượt đỉnh, xác nhận tạo xu hướng tăng hoặc tiếp diễn xu hướng tăng (hình 1 : điểm p – khi giá vượt đỉnh B hoặc khi giá vượt đỉnh D)
- MUA khi giá tạo xong đáy tiếp theo xác nhận hình thành sóng tăng tiếp (hình 1: điểm E).

2 ví dụ về 2 cách mua:

(ACB - Mua khi giá vượt đỉnh)
Xu hướng tăng đã được hình thành khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. MUA khi giá vượt 22.8 - xu hướng tăng xác nhận tiếp tục duy trì. Đến nay giá đã vượt target ban đầu - lợi nhuận hơn 18% sau 32 phiên giao dịch)

0210 ACB.png(DXG: Mua khi giá tạo xong đáy tiếp theo.)
Xu hướng tăng cũng được hình thành, sóng điều chỉnh về đến 10 thì có dấu hiệu đảo chiều, khi giá vượt 10.5 xác nhận đảo chiều, tạo đáy mới tại 10. Lợi nhuận tạm tính 32% sau 32 phiên giao dịch. Với DXG, HVT đã mua gia tăng tỷ trọng thêm 2 lần nữa theo phương pháp đã chia sẻ. Cccm có thể đoán được điểm mua mới của em dựa vào đồ thị này không?).

0210 DXG.png
 
Chỉnh sửa cuối:

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
3. Xác định mức chốt lời và dừng lỗ

"Bạn đúng hay sai không quan trọng, quan trọng là kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai" - George Soros
Thua lỗ là 1 phần của giao dịch cổ phiếu nói riêng và giao dịch tài chính nói chung, cccm và tất cả các nhà đầu tư không cần tránh né thua lỗ. Nhưng khi thua thì cần phải thua ít và khi thắng thì cần thắng nhiều. Thế nên chốt lời và cắt lỗ quan trọng y như nhau vậy.

Phụ thuộc vào phong cách của mỗi người mà có đặt ra mốc chốt lời và dừng lỗ khác nhau. Đầu tư dài hạn thì không đặt mức dừng lỗ ngắn quá được, đầu cơ lướt sóng thì không thể chịu rủi ro 15% để kiếm về 5%...

3.1. Đầu tư ngắn hạn.
- Chốt lời: ở mức kháng cự được hình thành trong quá khứ gần mức giá mua nhất, thông thường mục tiêu ngắn hạn khoảng 6-10%
- Dừng lỗ: Dừng lỗ ban đầu ở mức hỗ trợ gần nhất, và được đẩy lên khi hàng về để giảm rủi ro ngay lập tức.

3.2. Đầu tư trung hạn. NĐT sẽ cố gắng "ăn" hết con sóng tăng và thoát lệnh 1 phần khi giá có tín hiệu đi vào sóng điều chỉnh.
- Chốt lời:
a, Ở các mức kháng cự quan trọng, nơi nhiều NĐT bị kẹp hàng từ trước và sau 1 thời gian ôm lỗ họ chờ giá CP về hòa vốn để bán ra. Đấy là tâm lý chung của nhiều NĐT, nên tại vùng giá đó lực cung thông thường tăng lên khiến giá tạo đỉnh ngắn hạn, giá đi vào sóng điều chỉnh.
b, Phần còn lại được giữ cho đến khi xu hướng tăng bị phá vỡ.
- Dừng lỗ: Ở mức đáy gần nhất.

3.3. Đầu tư dài hạn.Cổ phiếu sẽ được NĐT giữ trong cả sóng tăng và sóng điều chỉnh theo ĐỒ THỊ TUẦN. Vị thế được giữ cho đến khi nào xu hướng tăng tuần bị phá vỡ hoàn toàn. (Mức đáy gần nhất bị phá vỡ)

Lưu ý: Khái niệm ngắn hạn - trung hạn - dài hạn ở đây không tính theo thời gian giữ vị thế mà theo cách giữ cổ phiếu theo xu hướng. NĐT xác định đầu tư dài hạn nhưng xu hướng tăng bị phá vỡ trong 6 tháng thì vẫn sẽ thoát lệnh và đợi xu hướng tăng mới hình thành để vào lại vị thế.

Ví dụ:


MWG ngan han.png


(MWG giao dịch trung hạn: MUA ở những điểm xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn, chốt lời từng phần khi có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn, và thoát toàn bộ vị thế khi xu hướng tăng bị phá vỡ, hình thành xu hướng giảm)


VCB dai han.png(VCB giao dịch dài hạn: Mua bán theo đồ thị tuần. Mua tại các điểm xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn, chốt từng phần khi có tín hiệu tạo đỉnh tuần để giữ lãi và thoát hoàn toàn khi xu hướng tăng tuần bị phá vỡ. Có thể giữ nguyên vị thế mua ban đầu và thoát hết ở lần cuối)
 
Chỉnh sửa cuối:

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
4. Cách xác định đáy, tiếp tục xu hướng tăng giá & 5. Quản trị rủi ro.

4. Cách xác định đáy, tiếp tục xu hướng tăng giá
Mỗi thanh nến thể hiện giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất trong phiên. Quan sát nến + khối lượng giao dịch cho chúng ta có cái nhìn cơ bản về phiên giao dịch, tâm lý của bên mua bên bán thế nào. Cụm 2-3 thanh nến cho một cái nhìn về tâm lý ngắn hạn, nhiều thanh nến hơn nữa cho ta cái nhìn tổng quát xu hướng của giá.

Để hiểu về cách phân tích tâm lý giao dịch biểu hiện qua đồ thị, có rất nhiều tài liệu cccm có thể tìm kiếm để đọc. Trong phạm vi bài viết em không trình bày chi tiết được.

Các mô hình biểu hiện tâm lý giao dịch, và một số mô hình sau thể hiện việc bên bán dù cố gắng tiếp tục đẩy giá xuống thấp nhưng không thành công, lực bán suy yếu và bên mua vào cuộc quyết tâm đẩy giá lên tiếp tục xu hướng tăng. Ngắn gọn là xác nhận đáy :))

4.1. Mô hình 2 đáy
Sau khi giá giảm chạm đáy B1, giá tăng lên và tiếp tục bị bán xuống, tuy nhiên đáy sau B2 không thấp hơn đáy B1 biểu hiện phe bán không muốn bán với giá thấp hơn nữa. Mô hình 2 đáy được xác nhận sau khi phe mua quyết tâm mua vào, đẩy giá vượt qua đỉnh N.
mo hinh 2 day.png


4.2. Mô hình 3 đáy:
Tương tự mô hình 2 đáy, giá hình thành 3 đáy tương đồng giá với nhau, và điểm xác nhận mô hình là khi giá break
Mo-hinh-3-day-3.jpg


4.3. Mô hình nhấn chìm tăng
Là mô hình mà thanh nến giảm nằm gọn trong cả thanh nến tăng mạnh sau đó. Nhiều NĐT cẩn thận còn phải lựa chọn mô hình là thanh nến giảm nằm gọn trong thân nến tăng sau (không bao gồm bóng nến)

day nen nhan chim tang.png


4.4. Mô hình sao mai ( morning star)
sao mai.jpg


4.5. Nến Doji

Doji chuồn chuồn 2.jpg


Còn một số các mô hình khác phức tạp xác nhận sự tiếp diễn xu hướng nhưng hiểu rõ vài mô hình cơ bản và áp dụng đúng phương pháp, đúng kỷ luật là đã kiếm được tiền rồi.

Lưu ý nến đảo chiều/ mô hình đảo chiều xuất hiện tại các mốc hỗ trợ sẽ đáng tin cậy hơn.


5. Quản trị rủi ro và nên dành bao nhiêu tiền mua 1 cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu là khoản đầu tư có rủi ro, cccm phải xác định rõ điều này. Vì vậy QUẢN TRỊ RỦI RO chứ không phải bất kỳ yếu tố nào khác chính là bí quyết để thành công trong đầu tư cổ phiếu.
Cccm có thể không hiểu quá sâu về BCTC, không biết nhiều về PTKT, nhưng có kỷ luật và quản trị rủi ro tốt thôi thì việc đầu tư kiếm lợi nhuận gấp 2,3 lần lãi suất ngân hàng là điều hoàn toàn có thể.

Nhiều nhà đầu tư mới có thể may mắn kiếm được những khoản lãi lớn khi tham gia thị trường đúng thời điểm. Nhưng điều khác biệt giữa nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư may mắn chốc lát là thành công bền vững. Em lấy ví dụ về bóng đá, một người đá bóng nghiệp dư có thể một lần sút bóng tuyệt đẹp để ghi bàn thắng, nhưng một cầu thủ chuyên nghiệp mới có thể làm đi làm lại điều đó nhiều lần.
Vậy làm sao để có thành công bền vững trên thị trường chứng khoán? Em sẽ chia sẻ với cccm kiến thức về:

a, Nên dành bao nhiêu tiền trong tài khoản để mua 1 cổ phiếu?
b, Chỉ tăng số vốn đầu tư khi có lợi nhuận.
c, Chia vốn giải ngân khi giá tăng, không bình quân giá xuống.
d, Sai lầm không phải vấn đề. Vấn đề là không chấp nhận sai lầm.

a, Nên dành bao nhiêu tiền mua 1 cổ phiếu
Một câu hỏi luôn quan trọng với nhà đầu tư là nên dành bao nhiêu tiền để mua 1 cổ phiếu?
Nếu tập trung tổng tài khoản chỉ 1-2 cổ phiếu thì có thể kiếm được khoản lợi nhuận lớn nếu mọi thứ đúng theo kỳ vọng; nhưng đồng thời có quá nhiều rủi ro khi mọi thứ không đi theo hướng cccm muốn. Ngược lại nếu đa dạng hóa quá mức, có quá nhiều cổ phiếu trong danh mục cũng không thể giúp tài khoản tăng trưởng được bởi những cổ phiếu thắng sẽ bù trừ hết cho những cổ phiếu thua. Vậy dành bao nhiêu tiền cho 1 cổ phiếu là đủ?
Có một phương pháp là Mua cổ phiếu dựa trên rủi ro ban đầu được nhiều nhà đầu tư cổ phiếu lựa chọn. Thay vì chỉ nghĩ đến lãi bao nhiêu khi mua cổ phiếu thì nên nghĩ đến rủi ro trước tiên và thường giới hạn mức rủi ro tối đa trên tổng tài khoản cho mỗi lần giao dịch. Nếu cccm là nhà đầu tư mới, giới hạn thua lỗ nên để mức thấp: 1% chẳng hạn, bởi vì cccm chắc chắn sẽ gặp nhiều sai lầm và thua lỗ trên con đường học hỏi.

Còn với cccm đã có kinh nghiệm giao dịch, có thể nâng giới hạn rủi ro lên 2 - 2.5% tài sản/ 1 giao dịch.

Ví dụ: Tài khoản của cccm là 100 triệu đồng, tương đương 100%.

Dự định mua cổ phiếu A với mức cắt lỗ 7%. CCCM quy định mức rủi ro tối đa trên một giao dịch là 2% = 2 triệu.
Vậy có thể dành tối đa 28.5 triệu để mua cổ phiếu A. (28.5*7% = 2 triệu - rủi ro khi dừng lỗ).
Tuy nhiên ở TTCK Việt Nam đang bị giới hạn T3, nên đôi khi mức cắt lỗ xác định trước sẽ bị vượt quá, vì vậy cccm nên dành ra ít hơn số tiền đó một chút để mua cổ phiếu A, ví dụ 25 triệu.
Cccm cũng chỉ nên đặt mức cắt lỗ tối đa 10% cho mỗi giao dịch. Vì với khoản lỗ càng lớn càng khó trở về điểm hòa vốn.
Muc lo va muc lai.png


Hãy nhìn ảnh, nếu để 1 cổ phiếu lỗ 10% thì cần 11% lợi nhuận để hòa vốn. Nhưng nếu để cổ phiếu lỗ 50% giá trị, thì cần nó tăng giá 100% để hòa vốn. Quá khó khăn!

b, Chỉ tăng số vốn đầu tư khi có lợi nhuận
Cccm nghĩ sao khi một nhà đầu tư sau 6 tháng đầu tư với số vốn 100 triệu, lỗ 50% quyết định tăng thêm 5 lần số vốn đó? Chúng ta có thể mường tượng ra số lỗ sẽ nhân lên 5 lần hoặc hơn phải không?
Không có lý do gì để chúng ta tăng thêm số vốn khi đang thua lỗ đều tay, việc đó chỉ dành cho những con bạc. Chúng ta cần kiểm chứng kết quả trong vòng ít nhất vài tháng, gia tăng số vốn lên dần và nếu lợi nhuận vẫn ổn định thì chúng ta mới nên gia tăng thêm lượng vốn lớn.

c, Chia vốn giải ngân khi giá tăng, không bình quân giá xuống
Khi mua một cổ phiếu với giá 10.000đ, cccm mong rằng cổ phiếu sẽ có giá 9.000 rồi 8.000 để mua thêm? Hay mong có giá 11.000 – 12.000 để mua thêm?
Dù theo đuổi trường phái đầu tư gì đi chăng nữa, khi đã mua cổ phiếu ở một mức giá tức là tin rằng giá sẽ tăng lên sau đó. Chẳng ai mua cổ phiếu giá 10.000 trong khi tin rằng giá sẽ về 8.000!
Lý do duy nhất giải thích cho việc giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi mua là đã có sai lầm. Có thể là tiêu chí nào đó chưa được thỏa mãn, thị trường chung đang gặp kháng cự hay mua sai thời điểm… Dù sao thì khi cổ phiếu giảm mạnh tức là điểm mua đã bị sai, chúng ta tiếp tục mua thêm với giá thấp hơn mà không có tiêu chí trước chỉ làm sai lầm được nhân lên gấp đôi mà thôi. Mà còn nguy hiểm hơn khi cccm có lãi sau một số lần bình quân giá xuống. Giống như bịt mắt đi bộ qua đường cao tốc và sang được đến bên an toàn kia vậy, nghĩ rằng cách làm của mình đúng. Nhưng hãy tưởng tượng chỉ một lần qua đường và bị xe đụng phải!

Vì vậy hãy nhớ, chúng ta chỉ nên mua thêm khi có lãi. Vì điều đó chứng tỏ lệnh mua của cccm đang đi đúng hướng.

d, Sai lầm không phải vấn đề. Vấn đề là không chấp nhận sai lầm
Một người đầu tư cổ phiếu không thành công là người trở thành nhà-giao-dịch-ngắn-hạn khi họ đúng và thành nhà-giao-dịch-dài-hạn khi họ sai. Lý do là những nhà đầu tư đó không thừa nhận mình đã sai lầm. Họ thường không muốn tin vì sao giá có thể giảm như vậy khi kết quả kinh doanh quá tốt, khi nhiều công ty chứng khoán đều khuyên mua hay khi cổ phiếu đã xuất hiện mô hình tăng giá mà nhà đầu tư chờ đợi lâu nay…
Đưa ra quyết định dừng lỗ yêu cầu nhà đầu tư phải chấp nhận khái niệm THỊ TRƯỜNG LUÔN LUÔN ĐÚNG, chỉ có mình mới sai!
1 trong 4 kết quả sau sẽ xuất hiện khi kết thúc việc mua – bán cổ phiếu:
1. thua lỗ nhiều;
2. thua lỗ ít;
3. lãi ít;
4. lãi nhiều.
Nhà đầu tư cần chấp nhận sai lầm để không bao giờ bị thua lỗ nhiều thì sẽ kiếm được tiền trên TTCK.

Thua lỗ trong một số lệnh mua cổ phiếu không phải là một lựa chọn mà lựa chọn là thua bao nhiêu!
 
Chỉnh sửa cuối:

baogiomoicoxe

Xe tải
Biển số
OF-61515
Ngày cấp bằng
12/4/10
Số km
300
Động cơ
443,526 Mã lực
Em hóng cụ chia sẻ về kiến thức, hy vọng có nhiều cụ chia sẻ chứ không loãng như cái thớt tầng 16 bên kia!
 

Lemax

Xe đạp
Biển số
OF-741461
Ngày cấp bằng
1/9/20
Số km
19
Động cơ
61,333 Mã lực
E đặt chỗ ngồi hóng cụ
 

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
Làm sao để gồng lãi trên TTCK?

Có 4 nỗi sợ chi phối NĐT trên thị trường chứng khoán (và thị trường tài chính nói chung):

Trước khi mua cổ phiếu:
1. Sợ không mua thì giá tăng
2. Sợ mua thì giá giảm

Sau khi mua cổ phiếu:
3. Sợ chốt lời xong giá tăng tiếp
4. Sợ cắt lỗ xong giá tăng ngược trở lại

Để loại bỏ được các nỗi sợ, NĐT cần trang bị cho bản thân 3 yếu tố quan trọng:

1. Phương pháp giao dịch mang lại lợi nhuận bền vững.

Có nhiều phương pháp giao dịch mang lại lợi nhuận lâu dài, mỗi người sẽ có một khẩu vị đầu tư riêng từ đó phù hợp với phương pháp riêng. Phương pháp nào cũng được! nhưng cccm cần thật sự hiểu phương pháp hoặc có người đủ năng lực tư vấn theo phương pháp đó và có đủ thời gian để test/ backtest chứng minh hiệu quả.

2. Có mục tiêu xác định sẵn

Dù theo phương pháp PTKT hay PTCB thì mục tiêu sinh lời là điều nên/ cần xác định trước.
Nếu cccm giao dịch ngắn hạn thì xác định mục tiêu ngắn hạn, giao dịch dài hạn thì xác định mục tiêu dài hạn.
Đừng quá hưng phấn khi thấy giá tăng mạnh mà dời mục tiêu ra xa hơn. Việc dời mục tiêu phải dựa trên căn cứ chứ không phải dựa vào cảm xúc.

Nếu thấy giá đang đà tăng mạnh hay DN có thông tin tích cực hỗ trợ (có cơ sở), có thể chốt 1/2 ở mục tiêu ban đầu, 1/2 giữ lại cho mục tiêu xa hơn hoặc dời mức giá chặn lãi lên theo giá thực tế để đảm bảo không bị mất lợi nhuận khi mọi thứ không như ý muốn.

Chốt 1/2 vị thế là giải pháp khá hay, khi giá giảm NĐT có thể thở phào: Mình đã chốt lời 1/2 rồi. Nếu giá tăng, NĐT cũng không tiếc nuối quá vì mình vẫn còn 1/2 vị thế.

Với HVT Team, chiến lược luôn có 3 mục tiêu: Ngắn hạn - trung hạn - dài hạn. Nếu CP và TT tích cực, mục tiêu ngắn hạn sẽ bỏ qua, chốt lời ở mục tiêu trung và dài hạn. Tất nhiên khi giá điều chỉnh hay tạo nền giá mới, vị thế sẽ được gia tăng để tối ưu hóa cơ hội.

3. KỶ LUẬT để tuân thủ theo kế hoạch ban đầu

“Tạo ra kế hoạch giao dịch thường không phải là vấn đề. Các vấn đề thường bắt đầu khi người giao dịch cố gắng giữ kỷ luật trong khi thị trường mở cửa. Tham lam, sợ hãi, bản ngã và căng thẳng không có ở đó khi các kế hoạch được tạo ra, nhưng tất cả đều xuất hiện và muốn được lắng nghe khi thị trường mở cửa. Một nhà giao dịch giỏi có kỷ luật và có thể theo một kế hoạch hơn là cảm xúc và ý kiến. Các nhà giao dịch giỏi phát hiện ra rất nhanh rằng họ là mắt xích yếu nhất trong bất kỳ hệ thống giao dịch nào ngay khi họ đi vào hoạt động và đã đến lúc tuân theo kế hoạch định trước”.

Tất nhiên việc tuân thủ kỷ luật sẽ dễ dàng hơn khi một phương pháp giao dịch giao dịch tốt. Có nghĩa yếu tố 1 xuất sắc sẽ hỗ trợ cho yếu tố 3 - kỷ luật rất nhiều.

NĐT đừng kỳ vọng quá về việc chốt lãi đúng đỉnh hay mua đúng đáy, điều đó rất ít khi xảy ra. Chúng ta phân tích & lên kế hoạch, hài lòng với mức lợi nhuận đặt ra khi chúng ta đạt được, đôi khi vượt qua kế hoạch. Kiên trì với điều đó là lợi nhuận sẽ đến đều đặn trên thị trường.
 
Chỉnh sửa cuối:

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
HVT Speculator - 0988 860 141

--- [Đầu tư Chứng khoán theo Phương pháp giao dịch với xu hướng] ---


- Phương pháp dành cho TẤT CẢ các cổ phiểu, phái sinh và chỉ số;
- Phù hợp với: Lướt sóng T+, đầu tư ngắn hạn - trung hạn (Phù hợp nhất với NĐT có nhu cầu nắm giữ cổ phiếu từ 1-2 tuần đến 2-3 tháng).
- Đặc điểm của phương pháp: Rủi ro thấp, lợi nhuận cao. NĐT có thể quên đi quan điểm "rủi ro cao - lợi nhuận cao" khi được tư vấn đầu tư theo phương pháp này'
- Nhận biết và đi theo dòng tiền lớn/ dòng tiền thông minh để tìm kiếm lợi nhuận;
- MUA theo điểm mua được xác nhận nên thông thường có lợi nhuận ngay sau khi mua. Lợi nhuận đều đặn và BỀN VỮNG

---> Gia tăng NAV nhanh và an toàn.

-------------------------------------------------------------------------------------------
- Mở Tài khoản VNDirect: https://account-v2.vndirect.com.vn/
* Mã GT (tự mở online): 0001844679
* ID tư vấn: 4680/ name: huy.vuquang


- Tài khoản VPS: https://openaccount.vps.com.vn/
* ID: 8831

-------------------------------------------------------------------------------------------
 
Chỉnh sửa cuối:

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
2 kèo khuyến nghị mở mua theo xu hướng trong ngày hôm nay, khi VN Index đang có dấu hiệu tụt mất 969-970. Liều hay quá liều?
T3 hàng về sống hay...?

LHG
Giá tạo xu hướng tăng ngắn hạn sau nhịp điều chỉnh trung hạn. Giá vượt 27 xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn tiếp diễn.
IMG_20201118_152111.jpg


GEX
Giá có nhịp điều chỉnh mạnh về đáy gần nhất - 18 sau đó hồ lên.
Giá vượt 20.5 đồng thời break trendline giảm và lấy lại được hỗ trợ cứng EMA 200
IMG_20201118_152108.jpg
 

Mầu Diệu Thảo

Xe container
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
9,871
Động cơ
448,496 Mã lực
Cái này em đọc mãi rồi, 10 năm trước rồi.
Cụ chủ cứ ném lên đây 1 mã, dự kiến ăn bao nhiêu%? Thời gian bao lâu?
Chuẩn ta bàn tiếp.
 

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
Cái này em đọc mãi rồi, 10 năm trước rồi.
Cụ chủ cứ ném lên đây 1 mã, dự kiến ăn bao nhiêu%? Thời gian bao lâu?
Chuẩn ta bàn tiếp.
Em có bảo là em mới sáng tạo ra pp này đâu.
Em chia sẻ lý thuyết trước cho cccm chưa biết, cụ biết rồi có thể đóng góp thêm các nội dung liên quan theo chiều hướng xây dựng.
Chiến lược em luôn có trước khi vào lệnh, từ lợi nhuận dự kiến đến mốc cắt lỗ nếu giá đi ngược kỳ vọng. Mời cụ xem lại còm trên cụ.
 

Mầu Diệu Thảo

Xe container
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
9,871
Động cơ
448,496 Mã lực
Em có bảo là em mới sáng tạo ra pp này đâu.
Em chia sẻ lý thuyết trước cho cccm chưa biết, cụ biết rồi có thể đóng góp thêm các nội dung liên quan theo chiều hướng xây dựng.
Chiến lược em luôn có trước khi vào lệnh, từ lợi nhuận dự kiến đến mốc cắt lỗ nếu giá đi ngược kỳ vọng. Mời cụ xem lại còm trên cụ.
Ví dụ GEX đi, cụ kỳ vọng lãi bao nhiêu % từ giá hôm nay? Thời gian bao lâu?
 

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
Ví dụ GEX đi, cụ kỳ vọng lãi bao nhiêu % từ giá hôm nay? Thời gian bao lâu?
3 mục tiêu giá đưa ra là để chạm tới đó cụ.
Mục tiêu ngắn nhất trong tuần sau, mục tiêu dài nhất từ 2-5 tháng.
 

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
Không có nhiều mã xuống tiền mua mới an toàn lúc này, nên em chia sẻ các mã đã mua theo xu hướng từ đầu tháng 11 để cccm có cái nhìn THỰC TẾ, cũng như nếu thật sự muốn hiểu phương pháp thì nên xem chiến lược và mở đồ thị ra xem lý do vì sao em mua ở mức giá đó.

TẤT CẢ đều do CHÍNH EM đưa ra chiến lược và khuyến nghị anh em họ hàng gần xa mua TRƯỚC KHI khớp lệnh nhé. Cccm đừng bảo em vuốt đuôi mấy mã đã tăng rồi =;

02/11/2020: HSG mua 15.85
0211 HSG.png


02/11/2020: PHR mua 57.5
0211 PHR.png
 

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
02/11/2020: HT1 mua 15.5
IMG_20201114_084205.jpg


02/11/2020: VTP mua > 109
IMG_20201114_084200.jpg
 

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
02/11/2020: BVB mua 12.4.
Kèo này nửa tháng đang hòa vốn dù TT chung tăng đáng kể. Có thể dời thoát lệnh khi giá trong tuần không break được 12.7 hoặc giảm đóng cửa dưới 11.9
IMG_20201114_084222.jpg


BVB vòng trước đã ăn nhanh gọn lẹ.
Screenshot_20201016-170633~2.png


02/11/2020. DXG mua 11.75
Đây là lần mua gia tăng tỷ trọng sau lần đầu mua 10.5.
Lần 3 đã mua tiếp giá 13.3, phần mua thêm sẽ chốt ở 14.6, phần mua bên dưới giữ tiếp theo xu hướng.

Mua cao - bán cao hơn.
IMG_20201114_084216.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Mầu Diệu Thảo

Xe container
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
9,871
Động cơ
448,496 Mã lực
Ví dụ GEX đi, cụ kỳ vọng lãi bao nhiêu % từ giá hôm nay? Thời gian bao lâu?
OK, em note lại theo dõi.
Có ông anh đang đọc ké em hỏi cụ: Ông ấy đầu tư tiền, cụ mua bán trên tk ông ấy theo ý cụ, mỗi tháng ông ấy lấy lãi 1.5%, còn bao nhiêu của cụ. Ý cụ thế nào?
 

HVT.ST

Xe buýt
Biển số
OF-749873
Ngày cấp bằng
13/11/20
Số km
588
Động cơ
60,075 Mã lực
03/11/2020. G36 mua 9.6
Đợi chạm target 2


0311 G36.jpg


09/11/2020. DPG mua 27.5

Vượt 30 break kháng cự quan trọng, mua thêm ở đây. Tiếc là kéo nhanh quá không mua thêm được.

DPG là mã có thể giữ lâu dài cho mục tiêu 38.

MUA 27.5 - mục tiêu 38 - cắt lỗ 26. Chần chừ gì nữa?
0911 DPG.png


dpg g36.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
19,799
Động cơ
927,442 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
OK, em note lại theo dõi.
Có ông anh đang đọc ké em hỏi cụ: Ông ấy đầu tư tiền, cụ mua bán trên tk ông ấy theo ý cụ, mỗi tháng ông ấy lấy lãi 1.5%, còn bao nhiêu của cụ. Ý cụ thế nào?
Một tháng 15% em e hơi khó
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top