[Funland] IPO SPAC xe điện lừa đảo ở xứ cờ hoa

Ramdeuter

Xe hơi
Biển số
OF-776252
Ngày cấp bằng
4/5/21
Số km
158
Động cơ
3,216 Mã lực
Nikola electric-truck prototypes were powered by hidden wall sockets, towed into position and rolled down hills, prosecutors say - MarketWatch

Đại khái là xe điện này đang bị điều tra vì chạy kiểu được thả từ trên dốc xuống, với ổ cắm giấu kỹ rất tinh vi và linh kiện thì được chắp nối từ các xe khác. Các cụ có thể dùng Google Translate để đọc thêm.

Tháng 6 2020 thì market cap của Nikola từng lên tới 25 tỉ đô. Tây lông với tư bản gộc xứ Mẽo mà cũng dễ bị lừa nhể các cụ :D
 

Ramdeuter

Xe hơi
Biển số
OF-776252
Ngày cấp bằng
4/5/21
Số km
158
Động cơ
3,216 Mã lực
Người sáng lập Nikola bị buộc tội với cáo buộc trình diễn xe tải giả để gian lận chứng khoán (hitechglitz.com)

Có trang này đưa thêm thông tin tiếng Việt:


Người sáng lập Nikola, Trevor Milton, đã bị buộc tội gian lận chứng khoán tại tòa án liên bang ở quận phía nam của New York hôm thứ Năm. Bản cáo trạng cáo buộc rằng Milton đã đưa ra một số tuyên bố sai trái nghiêm trọng mô tả nhà sản xuất xe điện Nikola đang tiến gần hơn đến việc phát hành một sản phẩm đang hoạt động hơn thực tế và huy động được hơn 500 triệu đô la đầu tư vào quá trình này.

“Milton không bán một phiên bản Nikola như trước đây – một công ty giai đoạn đầu với ý tưởng mới lạ về việc thương mại hóa các sản phẩm và công nghệ chưa được thử nghiệm ̵


1; mà là một công ty đột phá đã đạt được nhiều dấu mốc đột phá và đột phá”. Nó cho biết trong bản cáo trạng. .


“Thấy chưa, Nikola One đang chuyển động”
Cụ thể, bên công tố lập luận rằng Milton đã sử dụng một đoạn video dàn dựng để tạo ra ấn tượng sai lầm rằng chiếc xe đầu kéo Nikola One nguyên mẫu của anh có thể tự di chuyển, trong khi thực tế chiếc xe chỉ đang lăn bánh xuống dốc. Ngoài ra, Milton còn cáo buộc gian dối rằng công ty tự sản xuất nhiên liệu hydro với giá thấp hơn giá thị trường và đã nhận được “hàng tỷ tỷ tỷ và hàng tỷ tỷ” các đơn đặt hàng xe tải đã hứa, theo cáo trạng.

Nikola, một đối thủ danh nghĩa của Tesla, được biết đến vào năm 2020 với kế hoạch sản xuất xe bán tải và xe đầu kéo chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Sự phấn khích về xe tải lên đến đỉnh điểm vào tháng 9 khi General Motors công bố một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD để mua lại cổ phần của công ty và giúp phát hành xe bán tải Badger của mình.

Sự phấn khích chỉ tồn tại trong thời gian ngắn: Chưa đầy một tuần sau khi kế hoạch được công bố, một báo cáo của công ty bán khống Hindenburg Research đã cáo buộc công ty gian lận. Dựa trên các cuộc trò chuyện với một cựu nhân viên giấu tên, báo cáo cáo buộc rằng một cuộc biểu tình cấp cao đã được dàn dựng để tạo ra ấn tượng rằng Nicolas có thể tự lái xe tải. Thay vào đó, báo cáo cho biết, “Nikola đã cho chiếc xe tải được kéo lên đỉnh đồi trên một đoạn đường hẻo lánh và chỉ quay phim xuống đồi.”

Bản cáo trạng xác nhận yêu cầu này. “Vài tuần trước khi sự kiện diễn ra, kỹ sư trưởng Nikolas đã thông báo với Milton rằng chiếc xe tải sẽ không hoạt động tại sự kiện ra mắt trừ khi sự kiện bị hoãn lại”, các công tố viên tuyên bố. “Milton đã quyết định tiến hành theo kế hoạch, biết rằng phương tiện được tiết lộ sẽ không hoạt động.”

Cáo trạng xác nhận rằng chuyển động của chiếc xe tải là kết quả của việc lăn khỏi đỉnh đồi và cáo buộc rằng “quá trình kéo và lăn” đã được lặp lại ba lần để tạo cảnh quay cho quảng cáo của công ty. Một số bản ghi cũng được tăng tốc trong khi chỉnh sửa, điều này “có tác dụng là Nikola One dường như di chuyển nhanh hơn”

Phiên bản cuối cùng của video đã được đăng trên các tài khoản YouTube, Facebook và Twitter chính thức của Nikola với tiêu đề “Kìa Nikola One in Motion”.

Bản cáo trạng cũng nêu chi tiết chính xác chiếc xe đã không thể hoạt động như thế nào. Theo các công tố viên, tất cả các bộ phận điện của xe tải đều được cấp nguồn từ bên ngoài (chứ không phải từ ắc quy của xe tải), cả pin nhiên liệu và bình chứa hydro đều không được lắp đặt, máy nén khí và tuabin không hoạt động, hộp số không được lắp đặt, và các điều khiển ở cấp độ Xe không bị khóa. Giao diện bảng điều khiển mà Milton dường như đang sử dụng để khởi động chiếc xe tải là một chiếc máy tính bảng không có sẵn và không có cách nào được tích hợp vào hệ thống của xe, theo hồ sơ.

Hindenberg cáo buộc trong báo cáo rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đang điều tra Nikola, mặc dù SEC từ chối xác nhận cuộc điều tra vào thời điểm đó.

Hậu quả của báo cáo là nhanh chóng và tàn khốc. General Motors rút khỏi thương vụ mua bán cổ phiếu và Milton từ chức chủ tịch điều hành ngay sau đó. Công ty vẫn tiếp tục hoạt động nhưng đã giảm đáng kể tham vọng của mình. Vào tháng 2, Nikola đã tạm dừng công việc sản xuất ATV chạy điện và xuồng máy được đề xuất của mình, một quyết định mà hồ sơ chính thức cho thấy công ty đã tiêu tốn 14 triệu đô la.
 

Gangnam

Xe lừa
Biển số
OF-158402
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
35,985
Động cơ
3,679,454 Mã lực
Em bồ hóng Chỉ Tang Mạ Hòe! :D
 

Lambatda

Xe điện
Biển số
OF-136583
Ngày cấp bằng
30/3/12
Số km
4,342
Động cơ
3,700,067 Mã lực
Thằng này mà của Khựa thể nào cũng bị nói nhái tên Nokia:))
 

binhsu7273

Xe lăn
Biển số
OF-191532
Ngày cấp bằng
26/4/13
Số km
14,575
Động cơ
316,394 Mã lực
Dững công nghệ xanh, Họ còn được hưởng lãi từ chứng chỉ Carbon. :)
 

Napolong

Xe tăng
Biển số
OF-376965
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
1,059
Động cơ
-3,482,430 Mã lực
Nikola là cty rùm beng hồi xe chưa chạy nhưng giá trị cổ phần đã tính tỷ đô.


Theo như thông tin này là cáo buộc tại tòa, sẽ chờ kháng cáo và xem phản hồi ntn đã các cụ ạ.
 

meotamthe

Xe lăn
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
14,726
Động cơ
7,879,637 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Thớt về xứ cờ hoa thì khó mà đông vui được, giả tỷ về xứ nào mà cty nói chữ mãnh liệt hoặc xứ chữ như vẽ thì đông vui nhộn nhịp ngay.
Nói vậy chứ ở đâu cũng có những cú lừa ngoạn mục, càng ở các nước phát triển các vụ lừa càng tinh xảo và to tiền.
 

Gangnam

Xe lừa
Biển số
OF-158402
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
35,985
Động cơ
3,679,454 Mã lực
Thớt về xứ cờ hoa thì khó mà đông vui được, giả tỷ về xứ nào mà cty nói chữ mãnh liệt hoặc xứ chữ như vẽ thì đông vui nhộn nhịp ngay.
Nói vậy chứ ở đâu cũng có những cú lừa ngoạn mục, càng ở các nước phát triển các vụ lừa càng tinh xảo và to tiền.
Thế mới bẩu Chỉ Tang Mạ Hòe, anh Mều ạ! :D
 

vuhoang23277

Xe máy
Biển số
OF-747940
Ngày cấp bằng
28/10/20
Số km
99
Động cơ
6,955 Mã lực
cty nghe lạ nhỉ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top