Mặc comple tưởng chừng đơn giản nhưng cần có sự tinh tế !

Thảo luận trong 'Những thông tin hữu ích' bắt đầu bởi hungapu, 10/11/08.

 1. 10/11/08 lúc 23:53 #1
  hungapu
  hungapu Xe buýt
  Biển số:
  OF-1574
  Ngày cấp bằng:
  29/8/06
  Số km:
  664
  Động cơ OF:
  34 mã lực
  Mã lực:
  34
  Em có đọc được cái này nên copy về cho các bác đọc để bổ xung thêm kiến thức về mặc comple . 1 điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại phải có sự tinh tế .
  Em có nhiều dịp tiếp xúc với các bác khoai tây thì thấy họ ăn mặc comple rất sang trọng và đúng kiểu . Mấy bác VN ta thì ăn mặc comple nhiều khi chắp vá .
  Em ví dụ 1 lỗi nhỏ nhất đấy là : đi tất ko trùng màu quần ( comple đen đi tất trắng chẳng hạn) Đấy là 1 cái đơn giản nhất nhưng cũng làm cho người khác nhìn mình bằng con mắt khác . Nhất là những bác phải làm ngoại giao . Mời các bác đọc và rút ra kinh nghiệm cho bản thân !


  Với nam giới, comple là một trong những trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo, vì đây là trang phục chủ yếu trong các hoạt động giao tiếp. Thông qua cách mặc comple, ta có thể dễ dàng đoán ra địa vị, tính cách và cả khả năng làm việc của vị sếp này.

  Không thể nói một bộ quần áo khoác bên ngoài có thể thay đổi một con người, nhưng điều đó khẳng định rằng môi trường có thể tạo nên sự thay đổi cho chính bản thân bạn. Những người xung quanh bạn ăn mặc như thế nào rõ ràng là một phần môi trường ảnh hưởng lên bạn.

  Có người từng nói rằng: "Nếu tôi mặc áo bên trong và comple bên ngoài đều có chung đẳng cấp 6 triệu thì công việc làm ăn của tôi cũng sẽ phát đạt như thế". Cách nói đó có thể không hoàn toàn đúng, nhưng nếu trong một văn phòng, một người chỉ mặc áo sơ mi đi làm sẽ khác với người khoác trên mình bộ comple giá 6 triệu.


  Áo comple cổ thuyền mũi dựng.

  [​IMG]


  Các kiểu áo comple thông dụng hiện nay thường chia ra làm hai loại chính: kiểu cổ thuyền mũi bằng và kiểu cổ thuyền mũi dựng.

  Ngoài ra comple còn một cách phân chia khác, đó là theo bộ (dạng tiêu chuẩn) và theo áo (kiểu giản lược). Nếu theo bộ, yêu cầu chất liệu vải và màu sắc của cả áo và quần phải đồng nhất. Kiểu áo comple hai lớp này thường được may thêm một áo gi lê trong (hoặc áo may ô trong) cùng màu tạo nên một bộ comple ba lớp. Kiểu áo comple này thường dùng như lễ phục trong các dịp sang trọng, nên màu sắc của áo comple theo kiểu này thường chỉ là các màu đậm, khi may các bộ comple như thế này tốt nhất nên chọn các chất liệu mềm có hàm lượng cotton cao.


  Áo comple cổ thuyền mũi bằng.
  [​IMG]

  Trong các buổi giao tiếp gặp gỡ bình thường, hoặc đi làm và tham gia những buổi hội nghị thường niên, có thể mặc các bộ comple mầu nhạt hơn một chút. Còn nếu bạn chỉ mặc đi chơi, đi mua đồ, khi đó có thể kết hợp với quần khác màu và khác chất liệu.

  Những chú ý khi lựa chọn comple:

  1. Khi đi mua áo comple, bạn phải chú ý kéo căng tay áo comple khoảng 2 đến 3 phút sau đó buông tay ra. Nếu tay áo ngay lập tức co về trạng thái ban đầu thì điều đó chứng tỏ bộ comple đó tốt, còn nếu như sau khi thả tay ra, trên bề mặt cánh tay áo lại lưu lại vết nhăn, tốt nhất là bạn không nên mua. Một bộ quần áo như thế không chỉ khiến bạn lo lắng chỉ ngồi mấy phút đã bị nhăn mà còn tiêu phí nhiều công sức và tiền bạc của bạn trong tiệm giặt là.

  2. Để quyết định xem bộ comple đó có mặc vừa người bạn hay không, bạn nên đứng thẳng, hai tay thẳng góc với hai bên mạn sườn, các ngón tay đặt phía dưới vạt áo comple, xoay hai bên, sau đó các ngón tay nắm lại một cách tự nhiên, nếu như khi bạn xoay người vạt áo dưới xếp ngang vừa với tâm lòng bàn tay thì độ dài của bộ áo comple sẽ vừa với khổ người của bạn. Nếu như chiều dài áo xếp cao hơn hoặc thấp hơn rất nhiều so với tâm lòng bàn tay bạn thì chiều dài của áo chắc chắn không vừa.

  Cách mặc áo comple:

  Khi mặc áo comple phải thắt kèm cà vạt. Áo comple có hai hàng khuy thường sẽ cài tất cả các cúc áo. Áo comple có một hàng khuy nếu là comple hai cúc thì chỉ cài cúc áo trên, nếu là comple có ba cúc thì chỉ cài cúc áo giữa. Trong một số trường hợp nếu bạn tham gia một cuộc gặp gỡ không chính thức, có thể không cần cài khuy áo comple.

  Khi mặc áo comple bắt buộc phải cài khuy tay áo sơ mi. Cổ thuyền của áo comple thông thường sẽ để chừa ra một khuyết áo. Khuyết này thường được gọi là khuyết ghim hoa, thường dùng khi tham gia lễ cưới, mai táng hoặc hoặc tham dự các buổi đại tiệc lớn, ngày lễ trang trọng sẽ cài hoa tươi lên cổ áo. Ở phương Đông thường không thịnh hành thói quen này.

  Khi mặc áo comple chú ý không nên bỏ quá nhiều thứ trong túi áo hoặc túi quần, tốt nhất nên để đồ trong túi áo trong nằm phía bên trái và bên phải của áo comple. Bên phía mặt ngoài của ngực trái bộ comple sẽ được thiết kế thêm một chiếc túi áo, túi này thường dùng để cài khăn tay, chỉ dùng với mục đích trang trí, do vậy không nên để bút bi hoặc bất kỳ đồ gì khác vào trong túi áo trái này.

  Khi khoác áo comple, chiều dài cổ tay áo sơ mi trong nên lộ ra so với chiều dài tay áo comple 1 - 2cm. Cổ áo sơ mi nên cao hơn cổ áo comple khoảng 1cm. Cánh áo dưới của áo sơ mi bắt buộc phải đút vào trong quần. Nếu như bạn không thắt cà vạt thì lúc đó bạn nên bẻ cổ áo sơ mi ra. Trong các buổi lễ trang trọng thì màu của áo sơ mi mặc trong nên chọn mầu trắng là thích hợp nhất.

  Một điểm nữa cần chú ý là khi chọn áo sơ mi mặc trong phải chọn màu sắc nhạt hơn so với áo comple mặc bên ngoài, màu sắc của chiếc cà vạt phải đậm hơn một chút.

  Khi thắt cà vạt ngoài việc bạn phải chú ý cho chiếc cà vạt có độ rộng vừa khít, còn phải chú ý chiều cao thắt của cà vạt phải phù hợp với chiều dài của cổ. Một người có cổ dài mặc áo sơ mi cổ ngắn thắt cà vạt sẽ khiến cho chiếc cổ của anh ta càng có cảm giác dài ra. Tương tự như thế, một người có cổ ngắn lại mặc áo sơ mi cổ cao thắt cà vạt thì tạo cho người khác cảm giác rất buồn cười.

  Cà vạt được coi là linh hồn của bộ comple. Khi tham gia các buổi lễ trang trọng, khi mặc comple nên thắt cà vạt. Chiều dài của chiếc cà vạt được thắt nên để mũi cà vạt chạm vào nút dây thắt lưng da là hợp lý nhất. Nếu như mặc áo gi lê hoặc mặc áo len thì nên nhét cà vạt vào phía bên trong áo len hoặc áo gi lê. Kẹp cà vạt tốt nhất nên kẹp ở vị trí giữa của cúc áo thứ tư và thứ năm của áo sơ mi.

  Khi kết hợp giầy với áo comple nên chú ý không được mặc áo comple đi dép lê, giầy vải hoặc giầy du lịch. Một bộ comple sang trọng nên đi kèm theo một đôi giày da màu đen hoặc màu sẫm. Giày đi kèm theo áo nên có màu sẫm hơn so với màu vải áo, khi kết hợp màu sắc nên tạo ra sự hài hoà cho toàn bộ trang phục.

  10 điều cấm kỵ khi mặc áo comple

  - Quần ngắn, chiều dài tiêu chuẩn của quần phải đủ che giày da.

  - Tránh bỏ áo sơ mi ngoài quần.

  - Tránh mặc cổ áo sơ mi quá rộng, cổ áo lộ ra khe hở.

  - Tránh đeo cà vạt có màu sắc sặc sỡ.

  - Tránh đeo cà vạt quá ngắn, thông thường chiều dài của cà vạt chuẩn là mũi cà vạt chạm khuy thắt lưng da.

  - Tránh đeo cà vạt khi chưa cài cúc áo sơ mi.

  - Tránh may tay áo comple quá dài, khi may nên may chiều dài của áo comple ngắn hơn so với tay áo sơ mi 1cm là thích hợp nhất.

  - Tránh túi quần và phần áo trên của áo comple bị lùng bùng, không phẳng.

  - Tránh mặc áo comple đi với giày thể thao.

  - Tránh kết hợp màu giày da và giày màu sắc không hài hoà.

  Em xin bổ xung :
  - Đi tất cùng với màu quần .
  - Thắt lưng cũng phải cùng với màu quần . Chứ quần đen mà đeo thắt lưng LV nâu vào thì người ta cười cho thối mũi .
  - 1 số bác cầu kì hơn thì dùng cả khuy măng séc cài cúc tay áo sơ mi cũng rất sang trọng.
  nguồn : lanhdao.net
   
 2. 11/11/08 lúc 00:06 #2
  sv_ngheo
  sv_ngheo Xe điện
  Biển số:
  OF-9566
  Ngày cấp bằng:
  14/9/07
  Nơi ở:
  Diệc Lam ! ...
  Số km:
  3,288
  Động cơ OF:
  44 mã lực
  Mã lực:
  44  Ba cái dòng đỏ đỏ này dân mình vi phạm thường xuyên, lắm lúc nhìn thấy các bác đạo mạo đi trên phố, quần-đen-tất-trắng-phớ nhìn cứ như ngố tàu, nhưng mà dân mình cứ cho rằng thế mới là đẹp.

  Cổ sơmi nên cao hơn cổ áo comple khoảng 1cm, nhưng cái này là tuỳ thuộc vào sơmi và form vai của người mặc, có nhiều người vai ngang và vai rụt thì mặc kiểu gì cũng ko nhô lên được.
   
 3. 11/11/08 lúc 00:49 #3
  Thích Là Bụp
  Thích Là Bụp Xe cút kít Chã!
  Biển số:
  OF-214
  Ngày cấp bằng:
  10/6/06
  Nơi ở:
  Bơ Vơ Club
  Số km:
  15,673
  Động cơ OF:
  109 mã lực
  Mã lực:
  109
  Cái vụ tất trắng giày đen thì em vi phạm thường xuyên cụ ạ.:P:P Em có thể đi giày quanh năm nên thường đi tất trắng, để còn thấy bửn mà giặt. Chứ đi tất đen thì có khi cả tháng mới phải giặt 2 đôi tất.:21::21::21:
   
 4. 11/11/08 lúc 08:31 #4
  Steven
  Steven Xe tăng
  Biển số:
  OF-2863
  Ngày cấp bằng:
  22/12/06
  Số km:
  1,104
  Động cơ OF:
  35 mã lực
  Mã lực:
  35
  Em tưởng đây là mốt của Michael Jackson, tất trắng quần cộc?
   
 5. 11/11/08 lúc 08:39 #5
  Meo Thamlam
  Meo Thamlam Xe lăn
  Biển số:
  OF-15733
  Ngày cấp bằng:
  30/4/08
  Nơi ở:
  Chi Hội Rổ Rá Cạp Lại.
  Số km:
  10,881
  Động cơ OF:
  81 mã lực
  Mã lực:
  81
  Em luôn dùng tất sẫm mầu. Nhưng 1 năm em mặc comle khoảng 2-3 lần. Em thích quần bò, kaki, giầy thể thao hơn, cơ động và tiện.(k)
   
 6. 11/11/08 lúc 08:51 #6
  Vinh_GM
  Vinh_GM Xe hơi
  Biển số:
  OF-19418
  Ngày cấp bằng:
  2/8/08
  Nơi ở:
  Thanh Xuân - Hà Nội
  Số km:
  188
  Động cơ OF:
  26 mã lực
  Mã lực:
  26
  Em thíck mặc quần đùi và sà lỏn hơn:)):)):))
   
 7. 11/11/08 lúc 08:52 #7
  mercurate
  mercurate Xe tăng
  Biển số:
  OF-6967
  Ngày cấp bằng:
  11/7/07
  Số km:
  1,638
  Động cơ OF:
  37 mã lực
  Mã lực:
  37
  Bài này rất nhiều chữ, dưng mà hay và hữu ích.
  thanks bác chủ thớt đã sưu tầm
   
 8. 11/11/08 lúc 08:59 #8
  Ruabo
  Ruabo Xe buýt
  Biển số:
  OF-3150
  Ngày cấp bằng:
  18/1/07
  Nơi ở:
  Thái Hà Nội
  Số km:
  810
  Động cơ OF:
  34 mã lực
  Mã lực:
  34
  Rất hữu ích cho cụ nào quan tâm đến vấn đề này
   
 9. 11/11/08 lúc 09:14 #9
  NgocLan_TH
  NgocLan_TH Xe hơi
  Biển số:
  OF-21414
  Ngày cấp bằng:
  21/9/08
  Nơi ở:
  423 Âu Cơ, Nhật Tân, Tây Hồ
  Số km:
  118
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Em là em thích nhất kiểu ăn mặc như này!!!(l)
  Phong trần, mandy mà đầy chất nghệ!!!:41:
   
 10. 11/11/08 lúc 10:19 #10
  Ducnamnd
  Ducnamnd Xe buýt
  Biển số:
  OF-22987
  Ngày cấp bằng:
  26/10/08
  Số km:
  899
  Động cơ OF:
  29 mã lực
  Mã lực:
  29
  Không tiện bằng quần Comple đâu cụ ạ, em đã thử rồi, với bộ quần bò + áo phông + đôi dầy nike em mất 5 phút, còn với comple em chỉ cần 30 giây (l)
  Công nhận là chơi quần bò nhìn nam tính và có phong cách phết
   
 11. 11/11/08 lúc 10:45 #11
  Tien_TCFC
  Tien_TCFC Xe điện
  Biển số:
  OF-11484
  Ngày cấp bằng:
  8/11/07
  Nơi ở:
  Xóm Liều
  Số km:
  3,076
  Động cơ OF:
  42 mã lực
  Mã lực:
  42
  Đúng là E tuyền 1 tất trắng với giầy đen và nâu :102::102:
   
 12. 11/11/08 lúc 11:10 #12
  sv_ngheo
  sv_ngheo Xe điện
  Biển số:
  OF-9566
  Ngày cấp bằng:
  14/9/07
  Nơi ở:
  Diệc Lam ! ...
  Số km:
  3,288
  Động cơ OF:
  44 mã lực
  Mã lực:
  44

  Chỉ đẹp khi chân không gầy và cong, mông phải đủ nhiều để tạo hình :21:
   
 13. 11/11/08 lúc 11:12 #13
  Mazsha
  Mazsha Xe hơi
  Biển số:
  OF-471
  Ngày cấp bằng:
  24/6/06
  Số km:
  111
  Động cơ OF:
  32 mã lực
  Mã lực:
  32
  hungapu viết

  10 điều cấm kỵ khi mặc áo comple

  - Thắt lưng cũng phải cùng với màu quần . Chứ quần đen mà đeo thắt lưng LV nâu vào thì người ta cười cho thối mũi .

  Em không tán thành ý kiến này. Theo tiêu chuẩn thì thắt lưng phải cùng mầu với giầy cơ bác ạ. Không tin bác cứ mặc quần đen, đi giầy nâu chỉ cần Clarks thôi + thắt lưng LV nâu cùng tone cho em, Tây nó chỉ liếc mắt là biết bác sành.
   
 14. 11/11/08 lúc 11:16 #14
  FeRAM
  FeRAM Xe điện
  Biển số:
  OF-3806
  Ngày cấp bằng:
  15/3/07
  Số km:
  4,063
  Động cơ OF:
  50 mã lực
  Mã lực:
  50
  Ngày xưa thì một năm mặc comple 03 lần. Giờ thì 03 năm em mới mặc một lần. Đọc cái trên thấy nhiều cái cũng ko thuyết phục lắm.
   
 15. 11/11/08 lúc 11:18 #15
  Chi Chi
  Chi Chi Xe điện
  Biển số:
  OF-22545
  Ngày cấp bằng:
  16/10/08
  Nơi ở:
  nơi có Biển và Anh :x...................
  Số km:
  3,434
  Động cơ OF:
  42 mã lực
  Mã lực:
  42
  :77: úi e ... ợ ợ...
   
 16. 11/11/08 lúc 11:23 #16
  meoden
  meoden Xe buýt
  Biển số:
  OF-5268
  Ngày cấp bằng:
  10/6/07
  Số km:
  531
  Động cơ OF:
  31 mã lực
  Mã lực:
  31
  Bác nói con trai Vn k bít mặc comple như thía nào . Nhưng em còn thấy con gái Vn k biết thắt calavat như thía nào nữa cơ .....:):):)
  Nói chung đất nước ta đang còn lạc hậu lém bác ạ .:6::6::6:
   
 17. 11/11/08 lúc 11:26 #17
  Meo Thamlam
  Meo Thamlam Xe lăn
  Biển số:
  OF-15733
  Ngày cấp bằng:
  30/4/08
  Nơi ở:
  Chi Hội Rổ Rá Cạp Lại.
  Số km:
  10,881
  Động cơ OF:
  81 mã lực
  Mã lực:
  81
  em cũng ko biết thắt cà vạt, toàn đi nhờ :21:
   
 18. 11/11/08 lúc 11:27 #18
  cap8
  cap8 Xe điện
  Biển số:
  OF-19785
  Ngày cấp bằng:
  11/8/08
  Nơi ở:
  Chi Hội Rổ Rá Cạp Lại
  Số km:
  2,119
  Động cơ OF:
  36 mã lực
  Mã lực:
  36
  từ lớn tới bé em mặc đúng 2 lần. Nạc Hậu thật :'(
   
 19. 11/11/08 lúc 11:29 #19
  born free
  born free Xe tăng OF my love
  Biển số:
  OF-11
  Ngày cấp bằng:
  21/5/06
  Số km:
  1,868
  Động cơ OF:
  41 mã lực
  Mã lực:
  41
  Em thì dị ứng với comple :102::102::102:
  May quá mới thoát ! (l):21:

  Tất nhiên nếu bạn buộc phải mặc thì bài trên khá bổ ích .
  Em khoái kiểu Mỹ hơn, bò + sơ mi, giày thể thao, có thể ký hợp đồng mồm gentleman triệu đô trong toilet khi đang đứng ...lái . :21:
  Các cụ châu Âu, Nhật bủn, Hàn quốc thì classic quá, mệt .
   
 20. 11/11/08 lúc 11:44 #20
  meoden
  meoden Xe buýt
  Biển số:
  OF-5268
  Ngày cấp bằng:
  10/6/07
  Số km:
  531
  Động cơ OF:
  31 mã lực
  Mã lực:
  31
  Bác qua nhờ em ... em thắt thi khỏi đi lun ..... vừa khó thở ,:P:P vừa đẹp :21::21::21:
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)