Lại nói về nem chua, và nem chua rán.
Nem chua mọi người cứ mặc định là nem chua Thanh Hóa, đâu biết làng giò chả Ước Lễ đã có món này nổi tiếng từ mấy trăm năm nay rồi. Cách gói và hình dáng bằng lá chuối khô bắt mắt hơn nhiều.
Còn nem chua nướng và nem chua rán. Thật ra trước đây là món ăn tận dụng. Nem chua sau khi gói xong để 3 ngày là chín, vi sinh đã lên men đủ độ. Ăn miếng nem chua thấy độ giòn của bì, chua chua của thịt lên men, thêm tý cay cay của tiêu. Ngoài ra lớp áo trong cùng là chiếc lá ổi bánh tẻ nên điểm thêm vị chát và cũng là cân bằng thêm cho món ăn đối với những người hay lạnh bụng. Nem gói xong ăn sớm quá thì chưa lên men được nên mềm nhũn không ngon. Còn ăn muộn quá thì rất chua và có khi mốc trắng và chảy nước của quá trình phân hủy sau 1 tuần. Đến đây là khâu tận dụng, lúc này bỏ đi thì tiếc đành thì nướng lên, rán lên ăn cho khỏi phí hoài. Ơ, ăn rồi lại thấy ngon, thế là thành món mới, thế mới bỏ mẹ chứ.