[Funland] Người lái không phải chủ xe, gây tai nạn có được bồi thường không các cụ :(

Gau_2

Xe tải
Biển số
OF-430004
Ngày cấp bằng
15/6/16
Số km
357
Động cơ
218,140 Mã lực
Sai quá sai. theo luật là cụ vẫn được bảo hiểm chi trả đó ạ
 

giang83

Xe buýt
Biển số
OF-304540
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
734
Động cơ
310,286 Mã lực
cụ đang nhắc đến bảo hiểm TNDS của ô tô đúng không ạ. Theo luật thì đúng là cụ sẽ được bảo hiểm hỗ trợ đấy, nhưng em sợ khả năng cụ mua phải bảo hiểm bán lề đường hay trên shopee rồi
 

hacb307

Xe tải
Biển số
OF-429435
Ngày cấp bằng
13/6/16
Số km
419
Động cơ
218,863 Mã lực
Tuổi
30
Chính vì lý do này mà em luôn tìm kiếm 1 đơn vị bán bảo hiểm uy tín đấy ạ
 

hai10

Xe buýt
Biển số
OF-178905
Ngày cấp bằng
28/1/13
Số km
649
Động cơ
344,243 Mã lực
Tuổi
44
Bảo hiểm TNDS thì em thấy rất dễ mua, có lúc em còn thấy bán ở cả lề đường nên em nghĩ khả năng là những chỗ này chỉ bán cái giấy được in giống Form bảo hiểm TNDS được nhà nước quy định thôi chứ để sử dụng nó thì không có năng. Em nghĩ là cụ nên bỏ đi cho đỡ mất thời gian cụ à, lần su cụ rút kinh nghiệm tìm chỗ uy tín mà mua, còn nếu vẫn mua chỗ dễ mua với giá rẻ thì cũng phải xác định trường hợp như thế này có thể tiếp tục xảy ra nữa
 

huyentkk

Xe tải
Biển số
OF-447609
Ngày cấp bằng
23/8/16
Số km
280
Động cơ
210,436 Mã lực
Tuổi
35
Cụ mua phải bảo hiểm dỏm rồi, chứ uy tín ai lại làm thế
 

kh-oa

Xe buýt
Biển số
OF-156981
Ngày cấp bằng
16/9/12
Số km
717
Động cơ
358,490 Mã lực
Cụ tìm đơn vị bán bảo hiểm khác thôi, chứ cái đội này em thấy lươn lẹo lắm. Theo luật thì cụ đòi được tiền bảo hiểm nhưng được vạ thì má đã xưng
 

lengochoavn

Xe tải
Biển số
OF-447702
Ngày cấp bằng
23/8/16
Số km
262
Động cơ
210,123 Mã lực
Tuổi
33
Cái này cần làm rõ, mợ yêu cầu CTBH bồi thường theo đơn BH trách nhiệm dân sự hay BH vật chất xe.
- BH vật chất thì không liên quan đến ai lái xe, chỉ cần đảm bảo người lái ko vi phạm các quy định loại trừ thì CTBH phải bồi thường (sửa chữa xe bị hư hỏng do tai nạn)
- BH TNDS thì phụ thuộc đơn BH của mợ là TNDS của chủ xe hay của lái xe. Vì TNDS bồi thường cho người bị tai nạn là trách nhiệm của lái xe, ko phải của chủ xe.
 

loveumore

Xe tải
Biển số
OF-447621
Ngày cấp bằng
23/8/16
Số km
302
Động cơ
210,594 Mã lực
Tuổi
27
Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP về Bảo hiểm TNDS bắt buộc của chủ xe cơ giới, trong đó Quy định.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Nghị định này áp dụng đối với:
1. Chủ xe cơ giới tham gia giao thông và hoạt động trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Doanh nghiệp bảo hiểm được phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định của pháp luật.
3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Chủ xe cơ giới là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp xe cơ giới.
2. Xe cơ giới bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng, trong đó:
a) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.
b) Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.
3. Bên thứ ba là người bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra, trừ những người sau:
a) Người lái xe, người trên chính chiếc xe đó.
b) Chủ sở hữu xe trừ trường hợp chủ sở hữu đã giao cho Tổ chức, cá nhân khác chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.
4. Người được bảo hiểm là chủ xe cơ giới hoặc người lái xe có trách nhiệm dân sự được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm.
5. Xe cơ giới hoạt động là xe cơ giới có sự điều khiển của người lái xe đang vận hành gồm di chuyển, dừng xe, đỗ xe.
6. Tham gia giao thông là việc chủ xe cơ giới, người lái xe điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ.
Điều 5. Phạm vi bồi thường thiệt hại
1. Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
2. Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.
Điều 13. Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm
Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:
1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.
2. Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe Cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
3. Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản Lý Giấy phép lái xe) hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.
4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
5. Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.
6. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
8. Chiến tranh, khủng bố, động đất.
Điều 15. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm
Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm và các bên có liên quan để thu thập 1 bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ bồi thường bảo hiểm. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm bao gồm các tài liệu sau:
1. Tài liệu liên quan đến xe, người lái xe (Bản sao công chứng hoặc Bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được Bảo hiểm cung cấp:
a) Giấy đăng ký xe (hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe) hoặc chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ nguồn gốc xe (trường hợp không có giấy đăng ký xe).
b) Giấy phép lái xe.
c) Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của người lái xe.
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm.
2. Tài liệu chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tính mạng (Bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp:
a) Giấy chứng nhận thương tích.
b) Hồ sơ bệnh án.
c) Trích lục khai tử hoặc Giấy báo tử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y đối với trường hợp nạn nhân chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn.
3. Tài liệu chứng minh thiệt hại đối với tài sản do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp:
a) Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra (trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sửa chữa, khắc phục thiệt hại, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập giấy tờ này).
b) Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan đến chi phí phát sinh mà chủ xe cơ giới đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.
4. Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan Công an do doanh nghiệp bảo hiểm thu thập trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ ba và hành khách, bao gồm: Thông báo kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông hoặc Thông báo kết luận điều tra giải quyết vụ tai nạn giao thông.
5. Biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm lập được thống nhất giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm.

Điều 16. Thời hạn yêu cầu, thanh toán bồi thường
1. Thời hạn yêu cầu bồi thường là 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.
2. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm phải gửi thông báo tai nạn bằng văn bản hoặc thông qua hình thức điện tử cho doanh nghiệp bảo hiểm.
3. Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hợp lệ và không quá 30 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hợp lệ trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.
4. Trường hợp từ chối bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm biết lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hợp lệ.
 

Niemvuinho

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-698755
Ngày cấp bằng
10/9/19
Số km
6,882
Động cơ
164,004 Mã lực
Ko liên quan nhưng các mợ nhà mình đánh bắt xa bờ nhỉ :D
 

luong64qhqp

Xe tải
Biển số
OF-537607
Ngày cấp bằng
18/10/17
Số km
314
Động cơ
168,365 Mã lực
Tuổi
59
Nếu chồng mợ có giấy phép lái xe hợp pháp tại Việt Nam, thì sang năm mợ thay đơn vị bảo hiểm đi
 

mminh0585

Xe tải
Biển số
OF-447558
Ngày cấp bằng
23/8/16
Số km
424
Động cơ
211,206 Mã lực
Tuổi
38
Cảm ơn cụ, chắc sau đợt này em phải thay bảo hiểm thôi :(
Thật ra bây giờ cũng khó, bảo hiểm dễ mua quá thành ra khó tìm ra đơn vị uy tín. em cũng chưa chắc là bên bảo hiểm em mua lúc xảy ra việc có trơn tru không
 

mrhieu123

Xe tải
Biển số
OF-430288
Ngày cấp bằng
16/6/16
Số km
498
Động cơ
219,038 Mã lực
Tuổi
33
Thật ra bây giờ cũng khó, bảo hiểm dễ mua quá thành ra khó tìm ra đơn vị uy tín. em cũng chưa chắc là bên bảo hiểm em mua lúc xảy ra việc có trơn tru không
nhưng ít hay nhiều nó vẫn có chức năng của nó riêng cụ à. Cụ chưa phải dùng đến nó là may rồi. Em thấy cũng có nhiều cụ trên group trơn tru lấy được tiền bảo hiểm rồi đó cụ
 

mminh0585

Xe tải
Biển số
OF-447558
Ngày cấp bằng
23/8/16
Số km
424
Động cơ
211,206 Mã lực
Tuổi
38
nhưng ít hay nhiều nó vẫn có chức năng của nó riêng cụ à. Cụ chưa phải dùng đến nó là may rồi. Em thấy cũng có nhiều cụ trên group trơn tru lấy được tiền bảo hiểm rồi đó cụ
vâng cụ, cái này em muốn cả đời không phải dùng đến haha =))
 

nam152

Xe buýt
Biển số
OF-429971
Ngày cấp bằng
15/6/16
Số km
556
Động cơ
219,354 Mã lực
Tuổi
30
Các bác cho em hỏi bảo hiểm ô tô có thời hạn không, nếu có thì bao lâu vậy ạ?
 

Ngocduyet97

Xe tải
Biển số
OF-537602
Ngày cấp bằng
18/10/17
Số km
253
Động cơ
167,518 Mã lực
Tuổi
26
Các bác cho em hỏi bảo hiểm ô tô có thời hạn không, nếu có thì bao lâu vậy ạ?
cụ chắc chắn là đi xe máy như em rồi. Thôi em trả lời cái gì em biết nhé, còn cái gì em ko rõ thì nhờ cụ bên dưới
 

Ngocduyet97

Xe tải
Biển số
OF-537602
Ngày cấp bằng
18/10/17
Số km
253
Động cơ
167,518 Mã lực
Tuổi
26
bảo hiểm xe máy bắt buộc có thời hạn tối thiểu là 01 năm và thời hạn tối đa là 03 năm :)) còn ô tô thì em ko biết
 

nhatminhzzz

Xe tải
Biển số
OF-447630
Ngày cấp bằng
23/8/16
Số km
354
Động cơ
210,684 Mã lực
Tuổi
30
bảo hiểm xe máy bắt buộc có thời hạn tối thiểu là 01 năm và thời hạn tối đa là 03 năm :)) còn ô tô thì em ko biết
Không đem theo bảo hiểm xe máy khi đi trên đường thì bị phạt bao nhiêu tiền vậy các bác? Có bị hốt xe máy luôn không?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top