[Funland] Quân đội Mỹ có thực sự mạnh ?

Thảo luận trong 'CLB Thủy Lục Không Quân' bắt đầu bởi rafale, 11/8/16.

 1. 15/3/17 lúc 09:00 #561
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Mỹ lén lút mua Kalashnikov qua trung gian
  (Vũ khí) - Dòng súng “Kalashnikov” đang là vũ khí tiêu chuẩn của hơn 60 quốc gia, và được Mỹ trang bị cho một phần lực lượng của mình.
  Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước “Rostec”, ông Sergei Chemezov trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình “Russia 24” cho biết rằng, Hoa Kỳ đang và sẽ mua nhiều hơn nữa loại súng được sản xuất ở Nga của công ty “Kalashnikov” qua các quốc gia trung gian.

  Như vậy các quốc gia trung gian đóng vai trò là người mua trên danh nghĩa các đơn đặt hàng loại vũ khí của “Kalashnikov”, trong đó bao gồm có cả các quốc gia ở châu Âu.

  Theo ông Chemezov, loại vũ khí này của Nga sẽ được Hoa Kỳ trang bị cho lực lượng của mình ở Afghanistan.

  [​IMG]
  Dòng súng Kalashnikov đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và khiến Mỹ cũng thèm muốn.
  “Người Mỹ không trực tiếp đứng tên khách hàng mua hàng của chúng tôi nhưng để trang bị cho Lực lượng vũ trang của mình ở Afghanistan họ đã mua chúng thông qua các quốc gia trung gian và rất hài lòng với loại vũ khí “Kalashnikov”. Một số quốc gia châu Âu đã làm trung gian cho Mỹ”, ông Chemezov cho biết.

  Điều đáng chú ý là công ty “Kalashnikov” đang bị liệt vào danh sách chống lại Hoa Kỳ và đang bị áp lệnh trừng phạt. Mặc dù vậy năm 2014 họ đã sản suất tăng lên gần 2 lần, gần 120 nghìn chiếc.

  Theo ông Alexey Krivoruchko, Tổng giám đốc công ty “Kalashnikov”, mất thị trường Mỹ do lệnh trừng phạt nhưng số lượng sản xuất vẫn tăng lên bởi đã được bù đắp lại ở thị các thị trường châu Mỹ La tinh, châu Á và châu Phi.

  Phát huy những vũ khí nổi tiếng của mình

  Hiện này “Kalashnikov” đã mở gian hàng tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow để giới thiệu các mẫu súng và súng mô hình mới của họ vào tháng 8/2016.

  Đài CNBC dẫn lời Tổng giám đốc Alexey Krivoruchko cho hay, hãng quyết định tăng 1/3 số nhân công do các đơn hàng từ nước ngoài tăng mạnh và dây chuyền sản xuất sẽ phải vận hành 3 ca mỗi ngày từ nay đến hết tháng 4/2017.

  Hiện công ty này có khoảng 5.500 nhân công và số lao động mới sẽ được bổ sung vào các vị trí thợ máy, thợ mài, sửa lắp dụng cụ và vận hành thiết bị. Tập đoàn này nổi tiếng nhờ mẫu súng trường AK-47 có chi phí sản xuất thấp và hoạt động ổn định, hiệu quả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

  Nghiên cứu phát triển những vũ khí mới dựa trên công nghệ sẵn có

  Theo giám đốc tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov, quá trình thử nghiệm súng trường tấn công AK-12 đang bước vào giai đoạn cuối cùng. Đây là một trong 2 loại súng có thể được chọn trang bị cho quân đội Nga trong tương lai.

  “Việc thử nghiệm súng trường tấn công AK-12 vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc này trong thời gian sớm nhất. Sau khi hoàn thành, chúng tôi hy vọng Bộ Quốc phòng Nga sẽ tin dùng”, ông Chemezov cho biết.

  Hiện nay các công ty của Nga đang phát triển hai loại súng trường tấn công, bao gồm AK-12 phát triển bởi Kalashnikov và A-545 phát triển bởi nhà máy Degtyare. Hai loại súng này sẽ cạnh tranh với nhau trong việc trang bị cho các lực lượng quân đội.

  Hiện tại nhiều người tin rằng, phần thắng nhiều khả năng sẽ thuộc về AK-12 do chi phí sản xuất thấp mặc dù các tính năng sử dụng được đánh giá là không bằng A-545.

  Trước đó tháng 4/2016, giám đốc của Kalashnikov, ông Alexey Krivoruchko cho biết, Bộ Quốc phòng Nga có thể đưa ra quyết định về việc lựa chọn loại súng trường phù hợp với quân phục Ratnik vào mùa thu năm 2016.

  Nguyên mẫu của súng trường AK-12 được trình làng từ năm 2012. Mặc dù vẫn sử dụng nhiều tính năng loại súng cũ, nhưng AK-12 đã cải thiện đáng kể về thiết kế nhằm phù hợp hơn với binh lính Nga.

  Giá thành dự kiến của AK-12 ước tính chỉ nhỉnh hơn AK-74M khoảng 25%. Súng dùng hộp đạn 30 viên như AK-74 nhưng cũng có thể dùng các hộp đạn 60 - 95 viên. Nhà sản xuất đã thiết kế 2 phiên bản AK-12 sử dụng đạn cỡ 5,45x39 mm hoặc 7,62x39 mm nhằm phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

  Ngoài các loại súng tiểu liên, công ty “Kalashnikov” đã chế tạo thành công súng máy hạng nhẹ RPK-16 cỡ nòng 5,45 mm kèm hộp tiếp đạn cơ động, có thể được sử dụng như một loại súng trường tấn công.

  Xu thế tương lai gần, vũ khí Nga phổ biến trên thế giới

  Mỹ và Nga là hai trong số các quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Tuy nhiên hiện các khách hàng truyền thống của Mỹ đang có xu hướng chuyển sang sử dụng vũ khí của Nga. Và trong tương lai vũ khí Nga sẽ ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

  Thông tin này được tuyên bố bởi nhà bình luận của Fox News - ông Andrew O'Reilly.

  Ông cho biết rằng, hiện nay đang diễn ra các cuộc đàm phán về hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga ở United Arab Emirates (UAE). Nên nhớ rằng, từ trước cho tới bây giờ United Arab Emirates chỉ mua thiết bị của Mỹ. Ngoài ra, các nước Bahrain, Jordan, Kuwait, Qatar, Saudi Arabia và Ả-rập Xê-út cũng đang xem xét khả năng và muốn tiến hành đàm phán mua vũ khí của Nga.
   
 2. 15/3/17 lúc 09:05 #561
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Mỹ lý giải đồng minh mua vũ khí Nga
  (Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ đang dần mất đi thị trường bán vũ khí vào tay Nga, đặc biệt trong số đó có nhiều quốc gia là đồng minh của Mỹ.
  Hiện nay Nga là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới và họ tiếp tục tăng cường vị trí này trên thị trường quốc tế.

  Những vũ khí và thiết bị quân sự của Nga càng chứng minh được khả năng của chúng và được nhiều nước trên thế giới quan tâm.

  [​IMG]
  Máy bay tiêm kích hạng nặng Su-35 của Nga,
  Các quốc gia trên thế giới hiện này đều muốn bảo đảm an toàn an ninh quốc gia và việc xây dựng quân đội hùng mạnh là điều cần thiết.

  Họ cần những loại vũ khí chất lượng, vì vậy buộc nhiều nước trong khối liên minh của Mỹ đang phải xem xét và định hướng chính sách đối ngoại của họ. Ưu tiên của một số nước là tạo mối quan hệ ngày càng thân thiện với Nga.

  Thông tin này được tuyên bố bởi nhà bình luận của Fox News - ông Andrew O'Reilly.

  Ông đã đưa ra ví dụ, hiện nay đang diễn ra các cuộc đàm phán về hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga ở United Arab Emirates (UAE). Lưu ý rằng, từ trước cho tới bây giờ United Arab Emirates chỉ mua thiết bị của Mỹ.

  Theo chuyên gia này, máy bay chiến đấu F-15 Eagle của Mỹ thua kém máy bay Su-35 của Nga rất nhiều. Điều này cũng được nhà bình luận của tạp chí The National Interest, Robin Sebastian thừa nhận.

  Mặc dù thực tế cả hai loại máy bay này đều đại diện cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, tuy nhiên so với F-15 của Mỹ, Su-35 có thể được gọi là “Vua của bầu trời”.

  Ngoài ra, hiện nay Nga cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia về bán 10 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ cho Indonesia. Lưu ý rằng, từ trước tới giờ họ cũng chỉ sử dụng các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ.

  “Người đứng đầu nhà nước Nga đang tích cực sử dụng ngành công nghệp-quốc phòng như một công cụ cho ngoại giao quốc tế và họ nhận được sự ủng hộ từ những nước mà từ lâu đã được coi là đồng minh của Washington”, kết luận của tác giả.

  Trước đó tờ báo Pravda.Ru đã thông báo rằng, tờ báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển đã liệt kê một danh sách vũ khí của Nga đang được sử dụng ở châu Âu và ảnh hưởng đến sự cân bằng trên thế giới.

  Trong danh sách này ngoài các loại vũ khí đã được trang bị còn có sự xuất hiện của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 “Sarmat” với khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân. Nhà báo này cũng nhấn mạnh rằng, sản phẩm này là nguyên nhân hàng đầu khiến phương Tây đau đầu.

  Trong danh sách này tất nhiên không thể thiếu siêu tăng thế hệ mới T-14 “Armata”. Tờ Sunday Telegraph đã viết rằng, trong vòng 20 năm tới khó có thể có một phiên bản nào có khả năng cạnh tranh với siêu tăng T-14 của Nga.

  Không ngạc nhiên khi trong danh sách này có sự xuất hiện của loại máy bay ném bom Su-34. Loại máy bay này đã kịp hoàn thành và chứng minh khả năng chiến đấu của mình ở chiến trường Syria.

  Phi công Su-34 gồm 2 người với tầm hoạt động có thể đạt tới 4500 km. Ở độ cao 11000 km máy bay chiến đấu này có thể phóng vút với tốc độ đạt tới 1900 km/h.

  Như vậy có thể thấy nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có quốc gia từng là đồng minh và thường xuyên mua và sử dụng vũ khí, thiết bị quân sự của Hoa Kỳ đã dần chuyển sang lựa chọn vũ khí của Nga.

  Để lý giải vấn đề này, Đại tá Victor Murakhovski, trưởng ban biên tập tạp chí “Kho vũ khí dân tộc”, một thành viên của hội đồng chuyên gia, Chủ tịch Hội đồng ngành công nghiệp-quốc phòng Nga đã đưa ra một số nguyên nhân trong bài phỏng vấn với Pravda.Ru.

  Liên quan đến việc một đồng minh tương đối thân cận của Mỹ là UAE có ý định mua Su-35 và một số nước khu vực đang bắt đầu muốn sở hữu thiết bị của Nga. Chuyên gia này cho biết rằng, UAE và các quốc gia ở Trung Đông đã nhận thức được rằng, vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự của Nga là chìa khóa để giải quyết các cuộc xung đột ở khu vực này.

  Điều này được chứng minh hiện tại ở Iran và ở Syria. Các quốc gia này đã quan sát được khả năng chiến đấu thực tế và các công nghệ hiện đại hoạt động trong quá trình chiến đấu.

  Hơn nữa, ngoài sự hiệu quả và khả năng thực tế chiến đấu đã được chứng minh thì vũ khí, trang thiết bị quân sự của Nga rõ ràng rẻ hơn của Hoa Kỳ. Đặc biệt là các máy bay và xe tăng, xe bọc thép. Và đến thời điểm này sau khi tham gia chiến dịch chống khủng bố IS ở Syria các quốc gia dường như đã hiểu được điều này.

  Chuyên gia này cũng tiết lộ rằng, hiện nay Bahrain, Jordan, Kuwait, Qatar và Ả-rập Xê-út cũng đang xem xét khả năng và muốn tiến hành đàm phán mua vũ khí của Nga.

  Ngoài ra Saudi Arabia sau khi sử dụng vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ và NATO ở Yemen thất bại cũng đang nghiêm túc xem xét việc mua vũ khí thiết bị quân sự của Nga. Rõ ràng, trong lĩnh vực này hiện nay Nga đang rất thành công và dần dần dành lấy thị trường màu mỡ này.

  Ông cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay vũ khí và thiết bị quân sự của Nga trực tiếp tham gia chống IS, ví dụ ở Iraq. Để chống lại IS, Iraq đã mua một số lượng tương đối lớn các thiết bị kỹ thuật, vũ khí của Nga, bao gồm: xe bọc thép, các tổ hợp phóng hỏa lực hạng nặng, và một số loại máy bay.

  Các quốc gia khác có thể nhìn vào những gì mà lực lượng vũ trang Iraq đạt được để quyết định vấn đề này hoặc cũng có thể nhìn vào những kết quả mà Nga đã đạt được trên chiến trường Syria.
   
 3. 15/3/17 lúc 09:09 #563
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Vì sao Triều Tiên không ngồi nhìn Mỹ-Hàn tập trận?
  (Bình luận quân sự) - Khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ở tình trạng đình chiến thì cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều không được phép mất cảnh giác.
  Kể từ năm 2013, người tỉnh táo chỉ coi CHDCND Triều Tiên làm chứ không nghe họ nói.

  Vào ngày 6/3, giới truyền thông quốc tế lại một lần nữa nhanh nhạy đưa tin: “Triều Tiên đã bất chấp LHQ phóng thử tên lửa ICBM, họ đã phóng 4 quả bay 620 dặm qua vùng biển Nhật Bản…” vân vân và vân vân.

  [​IMG]
  Cuộc tập trận phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 6/3
  Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa

  Trong quá khứ, Triều Tiên đã thử nghiệm phóng tên lửa rất nhiều lần tại một trung tâm phóng thử duy nhất ở Musudan-ri.

  Musudan-ri nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong, gần mũi phía bắc của biển Đông Triều Tiên. Khu vực này có tên cũ là Taepodong trong thời kỳ Triều Tiên bị Nhật Bản chiếm đóng, do đó tên lửa Taepodong hay No-dong là lấy tên theo địa danh này.

  Từ những năm 1960, tên lửa Scud B do Liên Xô cũ chế tạo được chuyển giao cho Triều Tiên có tầm bắn từ 280–300 km, nó đã được cải tiến thành tên lửa Scud C.

  Cuối năm 1980,Triều Tiên đã chế tạo các tên lửa nhiều tầng, cứ sau 5 năm tên lửa thế hệ Scud mới lại ra đời.

  [​IMG]
  Tháng 5/1990, Triều Tiên cho bắn thử tên lửa Nodong hay còn gọi là Taepodong thế hệ 1 đầu tiên nhưng đã thất bại. Vào cuối tháng 5/1993, Triều Tiên đã thử thành công quả tên lửa Nodong đầu tiên với tầm bắn khoảng 2000 km.

  Một ngày cuối tháng 5/ 2006, vệ tinh của Mỹ và Nhật Bản đều chụp được những bức ảnh cho thấy Triều Tiên đang nạp nhiên liệu lỏng vào một quả tên lửa lớn.

  Phân tích các dấu hiệu khác liên quan, các chuyên gia quân sự Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đi đến kết luận rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử tên lửa đạn đạo (ICBM) Taepodong-2.

  Sự thật về năng lực tên lửa của Triều Tiên đến nay thế nào không ai dám nói chắc. Họ có thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân hay không và đã thử nghiệm thành công ICBM như họ nói hay chưa...

  Tuy nhiên có một điều mà ai cũng phải thừa nhận là Triều Tiên đã thành công tên lửa Taepodong-1 tầm bắn khoảng 2.000 km và nó đã biên chế vào tác chiến.

  Điều cần lưu ý là, tất cả những lần thử nghiệm tên lửa các loại dù thành công hay thất bại thì cũng đều được tiến hành từ Trung tâm phóng thử nghiệm tên lửa Musudan-ri mà không bất cứ nơi nào khác.

  Chính thế nên Musudan-ri là nơi các vệ tinh do thám của Mỹ-Nhật-Hàn đều chăm chú vào đó để phát hiện nhất cử nhất động tình hình tên lửa Triều Tiên, để tố cáo, để cấm vận…như đã từng.

  Thế nhưng, việc phóng tên lửa ở nhiều vị trí khác nhau đã chứng tỏ rõ ràng là Triều Tiên không phải phóng thử nghiệm, bởi vị trí đó không phải là nơi đủ cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho thử nghiệm đúng nghĩa như trung tâm Musudan-ri.

  Thế nào là tập trận tấn công phủ đầu?

  Trong những năm gần đây, Triều Tiên phóng tên lửa từ rất nhiều vị trí khác nhau.

  Giới quân sự Mỹ-Hàn không như giới truyền thông, họ thừa biết Triều Tiên đang tập trận. Đương nhiên, tập trận phóng tên lửa và phóng thử tên lửa là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

  Triều Tiên phải biết tấn công bằng tên lửa, phải biết thực hành tấn công bằng những bài tập với tình huống giả định sát thực…và họ không hề phủ nhận vấn đề này.

  Năm ngoái sau cuộc tập trận, Triều Tiên công bố một bản đồ về tầm tác chiến của tên lửa, giới quân sự Hàn Quốc đã đọc vị được nội dung của cuộc tập trận là nó được tiến hành bằng cách “hạn chế tầm bắn trong điều kiện mô phỏng tấn công phủ đầu tại các cảng và sân bay trong khu vực tác chiến ở Hàn Quốc".

  Và mới đây, vào ngày 6/3, tại một căn cứ quân sự phía Tây Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng phóng liền 4 quả tên lửa mà giới truyền thông đưa tin rầm rộ. chúng bay đi 620 dặm (hơn 1000 km) trước khi “hạ cánh” xuống vùng biển Nhật Bản.

  [​IMG]
  Có thể nói, lần này Triều Tiên phóng tên lửa không hạn chế tầm bắn như trước mà được mở rộng, khi 3 trong số 4 quả đã bay 620 dặm (chừng hơn 1000 km) “hạ cánh” trên một vòng cung trải dài xuống căn cứ không quân Corps gần Iwakuni của Nhật Bản.

  Như vậy, tham gia vào cuộc tập trận của lực lượng pháo binh chiến lược Hwasong của Quân đội Triều Tiên, lực lượng tên lửa đã không chỉ giả định lấy Hàn Quốc là đối tượng tác chiến mà khu vực tác chiến được mở rộng đến Nhật Bản và tất nhiên các căn cứ quân sự Mỹ-Nhật là đối tượng tác chiến.

  Mỹ-Hàn đang tiến hành một cuộc tập trận được coi là lớn nhất mang tên Foal Eagle kéo dài 2 tháng với lực lượng tham gia hơn 300 ngàn quân Hàn, 17 ngàn quân Mỹ cùng với cụm tàu sân bay USS Carl Vinson, 10 tàu chở dầu khí, 10 máy bay S-3 Viking, 6 máy bay trực thăng SH-3H Sea King, 4 máy bay gây nhiễu EA-6B Prowler và 4 máy bay E -2 Hawkeye cảnh báo sớm.

  Ngoài ra, máy bay chiến đấu tàng hình F-35B tại căn cứ Iwakuni Nhật Bản lần đầu tiên sẽ được triển khai tham gia để tấn công đòn phủ đầu.

  Cuộc tập trận này là thực hành trên thực địa, thực hiện kế hoạch chiến tranh của Mỹ-Hàn được gọi là OPLAN 5015 được mô tả là một cuộc tấn công giả định phủ đầu vào Triều Tiên bằng lực lượng không quân, hải quân và bộ binh, từ ngày 1/3 đến cuối tháng 4/2017.

  Song song với Foai Eagle (Đại bàng non), từ ngày 13-24/3, Mỹ-Hàn tiến hành một cuộc tập trận khác mang tên “Giải pháp then chốt”.

  Đây là một cuộc tập trận đặc biệt được mô phỏng trên máy tính sử dụng không quân, tên lửa…tấn công phủ đầu hủy diệt lực lượng hạt nhân Triều Tiên.

  Đương nhiên, Triều Tiên coi các cuộc tập trận trên của Mỹ-Hàn là một cuộc tổng duyệt giả định tấn công họ. Do đó, Triều Tiên đang làm chỉ đơn giản là counterprogramming (lập trình ngược) lại “Đại bàng non” và “Giải pháp then chốt” của Mỹ-Hàn.
   
 4. 15/3/17 lúc 09:10 #564
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Tàu sân bay siêu đắt CVN-78 là 'đống rác lớn'?
  (Vũ khí) - Dù được đóng với khoản ngân sách khổng lồ (khoảng 12,8 tỷ USD) nhưng tàu sân bay USS Gerald R. Ford đang tồn tại những nhược điểm chết người.
  Hãng thông tấn Sputnink dẫn phân tích của chuyên gia quân sự Roger Thompson cho biết, tàu sân bay đắt đỏ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ mang tên USS Gerald R. Ford đang gặp vấn đề nghiêm trọng khi vượt ngân sách và chậm tiến độ.

  Ông Thompson cho biết: "Tôi không cường điệu khi nói rằng một nửa hệ thống trên đó không hoạt động. Các phi công của họ có một lịch sử trường kỳ không đủ tiêu chuẩn trong diễn tập chiến đấu.

  Ví dụ, cuốn sách của tôi ghi lại nhiều thất bại (của họ) trong các trận không chiến mô phỏng trước các phi công của Israel, Anh, Canada và Australia. Đó là một đống rác lớn".

  [​IMG]
  Tàu sân bay USS Gerald R. Fort.
  Trong cuốn sách của mình, ông Thompson bình luận chiếc tàu sân bay mới là "một thứ của quá khứ" và "di tích của Thế chiến 2", đồng thời kêu gọi Lầu Năm Góc tập trung vào những con tàu phù hợp hơn cho các cuộc chiến tranh hiện đại.

  "Không có cường quốc nào trên thế giới vận hành nhiều tàu sân bay như vậy nữa. Người Nhật không vận hành các tàu sân bay nữa. Nhiều nước từng vận hành nhiều tàu sân bay như Canada và Australia cuối cùng cũng từ bỏ chúng vì chúng không đáng đồng tiền bỏ ra", ông nói.

  Không giống với nhận định của ông Thompson, tờ Bloombert News còn chỉ thẳng lỗi cực nguy hiểm trên chiếc tàu đắt đỏ này khi hệ thống máy phóng điện từ của USS Gerald R. Ford có thể khiến bình nhiên liệu phụ trên chiến đấu cơ bị hư hại nặng.

  Thông tin này được trang Bloombert News dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Gerarld R. Ford (CVN-78) của Hải quân Mỹ đã xuất hiện sự cố trong quá trình thử nghiệm ở hệ thống phóng, hạ máy bay, hệ thống vận chuyển vũ khí quân sự và hệ thống phòng vệ.

  Bloombert News dẫn báo cáo của Tiến sĩ Michael Gilmore, người đứng đầu Cơ quan đánh giá hoạt động thử nghiệm (DOT&E): "Nếu những vấn đề này không được giải quyết, chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành chiến đấu của CVN-78. Theo dự đoán, CVN-78 không thể tiến hành các hoạt động bay cường độ cao ở giai đoạn của cuộc chiến".

  Theo bản báo cáo này, các bình nhiên liệu bổ sung, giúp các máy bay F/A-18 Super Hornet và Growler mở rộng được phạm vi hoạt động, có thể mang theo hơn 1.500 lít nhiên liệu.

  Tuy nhiên, hệ thống phóng máy bay bằng điện từ sẽ gia tăng thêm sức ép lên các bình này nhiều hơn hệ thống hỗ trợ phóng bằng hơi nước cũ, điều sẽ khiến các chiến đấu cơ có thể bị hư hại nghiêm trọng.

  Để khắc phục những vấn đề này, các kỹ sư có khả năng phải thiết kế lại hệ thống phóng và tiếp nhận máy bay, theo ông Gilmore. Quá trình này sẽ dẫn tới việc ngày bàn giao tàu tiếp tục bị trì hoãn, trong khi theo lịch trình, USS Gerald R. Ford đáng lẽ ra đã phải gia nhập hải quân Mỹ vào tháng 9/2014.

  Được biết, bản báo cáo xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hải quân Mỹ tuyên bố tàu Gerald R. Ford sẽ không thể được bàn giao trước cuối năm 2016 do một số vấn đề trong khâu thử nghiệm. Trong một tuyên bố mới đây, Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng những trì hoãn mới nhất là "không thể chấp nhận" và "hoàn toàn có thể tránh được".

  "Chương trình tàu sân bay lớp Ford là một minh chứng điển hình rằng hệ thống mua sắm vũ khí của chúng ta phải được cải tổ để khắc phục các đề xuất mua sắm phi thực tế, yếu kém trong ước tính chi phí, các hệ thống mới được đưa vào sản xuất một cách vội vã, việc thiết kế và thi công được triển khai đồng thời và các vấn đề khác", ông McCain nói.
   
 5. 16/3/17 lúc 09:08 #564
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Mỹ sợ hãi máy bay không người lái phá sóng của Iran

  (Kiến Thức) - Thiết kế máy bay không người lái phá sóng của Quân đội Iran đang khiến cho các tướng lĩnh Mỹ e ngại.
  Với mối đe dọa về việc Mỹ tiếp tục gửi các máy bay không người lái (UAV) tới Sirya, Iraq và Vịnh Ba Tư, Quân đội Iran đang tìm cách tự phát triển một loại UAV phá sóng đời mới của riêng mình với hy vọng sẽ tạo ra được những vùng đen trong không phận nước này, tránh tối đa được việc bị xâm nhập bởi các UAV từ Mỹ.

  [​IMG]
  Không thể coi thường công nghệ chế tạo máy bay không người lái của Iran. Ảnh: Iranproject.
  Tehran cho biết, nước này sẽ chú trọng đầu tư vào việc phát triển các loại máy bay không người lái phá sóng nhằm hạn chế sự hoạt động của các loại máy bay do thám không người lái của Mỹ hiện đang hoạt động rất nhiều ở khu vực này.

  Theo đó, UAV phá sóng sẽ khiến ngăn cản tín hiệu điều khiển của các UAV đối phương trong tầm ảnh hưởng, khiến chúng bị mất phương hướng và buộc phải quay đầu thoát ra ngoài không phận Iran hoặc đối mặt với việc bị mất điều khiển và bay sâu vào không phận đối phương đến khi hết pin thì… rơi.

  Việc sử dụng các UAV gây nhiễu sóng cũng có thể giúp Iran chống lại các tên lửa hành trình của đối phương bằng cách làm chúng bị rối loạn hệ thống điều khiển và bay lạc mục tiêu ban đầu.

  Người đứng đầu Bộ tư lệnh Trung Ương Mỹ đồng thời giữ vị trí giám sát các chiến dịch của Mỹ trong khu vực Vịnh Ba Tư, Tướng 4 sao Joseph Votel cho biết: “Việc Iran phát triển thành công loại UAV phá sóng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động tình báo công nghệ cao của Quân đội Mỹ trong khu vực này. Thậm chí nếu Iran cho xuất khẩu các thiết bị này thì việc đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tình báo của Mỹ trên phạm vi toàn thế giới”.

  Thiết bị phá sóng của Iran thậm chí còn có khả năng chiếm quyền điều khiển chiếc UAV của đối phương và hạ cánh một cách an toàn để ăn cắp công nghệ hoặc thậm chí điều khiển chiếc máy bay không người lái tấn công vào quân địch.

  Trong quá khứ, cụ thể là vào năm 2012, phía Iran đã chiếm quyền điều khiển một chiếc Scan Eagle của Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư và hạ cánh thành công mẫu UAV này một cách nguyên vẹn. Đây không phải là lần đầu tiên phía Iran chiếm được quyền điều khiển và “ăn cắp trắng trợn” một chiếc máy bay không người lái của Mỹ trên không phận nước này.

  [​IMG]
  Máy bay không người lái Scan Eagle của Mỹ đã từng bị Iran bắt sống hồi năm 2012. Ảnh: Wired.
  Rõ ràng, phía Mỹ có đủ lý do để lo ngại về một công nghệ phá sóng mới hơn của Iran trong tương lai, nhất là khi nước này đã mất “kha khá” các máy bay không người lái kèm theo các công nghệ hiện đại độc quyền vào tay Iran trong quá khứ.
   
 6. 17/3/17 lúc 07:37 #565
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Mỹ thừa nhận khi tàu Victor Leonov áp sát căn cứ ngầm
  (Vũ khí) - Theo Fox News ngày 16/3, tàu do thám Victor Leonov của Hải quân Nga vừa xuất hiện rất gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở bang Georgia.
  Theo nguồn tin này, tàu do thám Victor Leonov của Hải quân Nga đã bất ngờ xuât hiện cách căn cứ tàu ngầm Groton, bang Georgia nhưng vẫn thuộc vùng biển quốc tế. Vì vậy, Hải quân Mỹ đã không có phản ứng gì.

  "Tàu Viсtor Leonov không vào vùng lãnh hải Mỹ mà giữ khoảng cách 22 km từ bờ biển", một đại diện của Hải quân Mỹ cho biết.

  Hải quân Mỹ cho rằng, việc tàu Victor Leonov quay trở lại bờ Đông của Mỹ bởi con tàu đã ở lại cảng Havana vài tuần trước để các thủy thủ bổ sung nhiên liệu, dự trữ nước và thực phẩm cần thiết.

  [​IMG]
  Tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov.
  Hồi giữa tháng 2/2017, hãng tin Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, hải quân nước này đã phát hiện chiếc tàu do thám Viktor Leonov trong vùng biển quốc tế bằng mắt thường, gần tiểu bang Delaware của Mỹ.

  Việc Mỹ thừa nhận chỉ phát hiện tàu do thám Nga bằng mắt thường được một viên sĩ quan cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết. Tại thời điểm tàu Nga tiến sát hải phận Mỹ, có một nhóm tàu chiến của nước này hiện diện trên Đại Tây Dương đang thực hiện huấn luyện bình thường.

  Tuy nhiên, không chiếc tàu nào được triển khai để theo sát tàu do thám Nga. Vì vậy, chiến hạm Mỹ chỉ phát hiện chiếc tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov của Nga ở khoảng cách khá gần.

  Trước đó, một quan chức Mỹ nói với hãng Fox News rằng, tàu SSV-175 Viktor Leonov của Nga di chuyển trong vùng biển quốc tế, cách tiểu bang Delaware của Mỹ khoảng 112,6km.

  Theo Hải quân Mỹ, tàu SSV-175 Viktor Leonov từng tới gần bờ biển nước Mỹ hồi tháng 4/2015, loại tàu có thể được triển khai để nghe ngóng các cuộc liên lạc và đo đạc khả năng về sonar của Hải quân Mỹ.

  "Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của con tàu, chiếc SSV-175 đã không xâm phạm vùng biển của Mỹ. Chúng tôi tôn trọng việc quyền tự do hàng hải thực hiện bởi tất cả các nước ở vùng biển nằm ngoài lãnh hải của một quốc gia ven biển và phù hợp với luật pháp quốc tế", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Valerie Henderson cho biết.

  Vị phát ngôn này cho biết thêm, không chỉ có các tàu Nga, hiện tàu gián điệp Mỹ cũng tiến hành các nhiệm vụ tương tự gần bờ biển Nga và ở vùng biển quốc tế trên phạm vi toàn cầu, nhưng chủ yếu là ở các vùng biền gần các nước đồng minh của Mỹ.

  Tuấn Hưng
   
 7. 17/3/17 lúc 07:38 #566
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Armata tóm gọn mục tiêu từ chục km
  (Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga quyết định trang bị cho tăng Armata máy bay không người lái (UAV) giúp siêu tăng này phát hiện mục tiêu từ cả chục km.
  Trang RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phương tiện chiến đấu hiện đại của Nga được phát triển trên khung gầm Armata sẽ được trang bị cả máy bay không người lái (UAV).

  Loại UAV được lựa chọn có tên Pterodactyl do Viện hàng không Moscow (MAI) phát triển sẽ được kết nối với các xe bọc thép xây dựng trên khung gầm Armata và vận hành ngay cả khi xe đang chạy.

  UAV Pterodactyl có thể bay quanh vật chủ ở khoảng cách 100m và được trang bị radar, kính hồng ngoại để quan sát môi trường xung quanh.

  [​IMG]
  Nga thử nghiệm tăng Armata.
  RIA Novosti dẫn tuyên bố của nhà nghiên cứu Vitaly Poliansky của MAI: "Chúng tôi đang tiến hành các công việc nghiên cứu, phát triển và sẽ bàn giao hệ thống này cho Bộ Quốc phòng Nga trong thời gian tới để thử nghiệm".

  Với khả năng của Pterodactyl, UAV này có thể phát hiện sớm các mục tiêu kẻ thù, từ đó truyền về dữ liệu để phương tiện mẹ và các loại xe chiến đấu khác tiêu diệt mục tiêu trước khi những mục tiêu kịp phát hiện ra.

  Không chỉ gây ấn tượng bằng việc được trang bị UAV, siêu tăng thế hệ mới này của Nga còn có thể khiến nỗ lực săn tìm mục tiêu của trực thăng Apache Mỹ trở nên vô dụng nhờ được sản xuất bằng vật liệu đặc biệt.

  Trang Sputnik dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vật liệu này mang tên The Mantle được Viện Sắt thép thuộc Nhà máy Chế tạo Máy Cơ khí phát triển.

  Vật liệu này sẽ giúp giảm tới 6 lần khả năng xe tăng và xe chiến đấu bộ binh bị radar của địch phát hiện và giảm tới 3 lần khả năng các xe thiết giáp này bị các thiết bị hồng ngoại của địch phát hiện.

  Đặc biệt, việc tháo và lắp loại vật liệu này chỉ mất vài phút và binh sĩ không cần phải được huấn luyện vẫn có thể làm tốt thao tác này.

  Theo phân tích của Daily Mail, công nghệ tàng hình đã trở nên rất cần thiết đối với lực lượng tăng thiết giáp hiện đại bởi xe tăng không chỉ chiến đấu đối kháng trên mặt đất, khả năng tàng hình có thể chống lại các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay và trực thăng tấn công kiểu như Apache...

  Đề cập tới khả năng bất khả xâm phạm của xe tăng Armata, Giám đốc của UVZ, ông Vyacheslav Khalitov, nhấn mạnh rằng xe tăng này không chỉ có lớp giáp độc đáo mà cả khả năng bảo vệ điện từ, cũng như ứng dụng hệ thống "Hard kill và Soft kill" để phát hiện và tiêu diệt các quả đạn trước khi chúng chạm vào thân.
   
 8. 18/3/17 lúc 10:53 #567
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Dự án LCS bị đắp chiếu vì quá yếu so với Nga
  (Vũ khí) - Dù “cố đấm ăn xôi”nhưng cuối cùng dự án tốn tiền "dự án LCS" của Mỹ cũng bị Hải quân khai tử vì không thể chống lại Nga, Trung Quốc.
  Nguồn tin quân sự của Anh “Jane Missiles & Rockets” đã thông báo về cuộc thử nghiệm thành công của tàu chiến mới nhất của Mỹ, theo đó cuộc thử nghiệm được tiến hành gần Norfolk thuộc bờ biển Virginia, Hải quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa dẫn đường nhỏ AGM-114L-8A “Longbow Hellfire” từ bệ phóng thẳng đứng Surface Missile Module (SSMM) trên tàu chiến LCS 7 Detroit.

  [​IMG]
  Dự án LCS đành bỏ dở với 4 chiếc tàu không đủ điều kiện chiến đấu
  Tên lửa AGM-114L-8A “Longbow Hellfire” là loại tên lửa có điều khiển do tập đoàn Lockheed Martin và Northrop Grumman hợp tác sản xuất và là một phiên bản sửa đổi cho việc phóng thẳng đứng của tên lửa hàng không chống tăng AGM-114L.

  Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn đường bằng radar, hoạt động trên nguyên tắc “bắn và quên”. Chiều dài tên lửa 1,76 m, nặng 49 kg, trọng lượng phần chiến đấu 9 kg, tầm bắn tối đa khi phóng thẳng đứng khoảng 9 km. Hệ thống phóng thẳng đứng Surface to Surface Missile Module (SSMM) bao gồm các mô-đun, mỗi mo-đun có thể chứa hai bệ phóng 6 tên lửa AGM-114L-8A. Trên tàu LCS được trang bị hai mô-đun SSMM với tổng cộng 24 tên lửa.

  Littoral Combat Ship (LCS) là loại tàu chiến ven biển của Mỹ (tàu chiến vùng duyên hải), nằm trong kế hoạch phát triển dự án mang tên LCS. Họ đã phát triển hai nguyên mẫu tàu chiến gần giống nhau. Nguyên mẫu thứ nhất được nghiên cứu bới công ty Lockheed Martin là tàu tốc độ cao với một thân, còn nguyên mẫu còn lại được phát triển bởi công ty “General Dynamics” là một tàu 3 thân.

  Cả hai nguyên mẩu đều có thể đạt tới tốc độ 45 hải lý (83,34 km/h) và có thể hoạt động hơn 3500 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu. Như vậy chúng hoàn toàn có thể vượt qua Thái Bình Dương mà không cần tiếp nhiên liệu và có thể đi tới vùng chiến sự ở Châu Âu, Trung Đông, Biển Đông. Cả hai đều có thể lắp ráp theo kiểu các mô-đun và dễ dàng thay thế theo từng nhiệm vụ khác nhau.

  Ban đầu Hải quân Mỹ lên kế hoạch xây dựng và đưa vào phục vụ 30 tàu chiến loại này (sau một số lần giảm) nhưng đến tháng 9/2016 theo nguồn tin từ Defence Aerospsce, Hải quân Mỹ đã bỏ dự án này và chỉ hạ thủy 4 tàu LCS để phục vụ huấn luyện.

  “Quyết định đưa các tàu chiến này vào phục vụ huấn luyện chứng tỏ Hải quân Mỹ đã nhận ra rằng, chúng không đủ điều kiện chiến đấu. Dự án LCS gần như thất bại hoàn toàn và hàng tỷ USD đi xuống sông xuống biển”, nguồn tin này xác nhận.

  Với ưu điểm của LCS là thiết kế kiểu mô-đun. Trên mỗi tàu khi cần thiết có thể lắp đặt các hệ thống vũ khí khác nhau, như vũ khí chống tàu ngầm, chống mìn và các trận chiến chống các lực lượng mặt đất, để trinh sát và cứu hộ cũng như vận chuyển hàng hóa.Như vậy có thể sử dụng với nhiều công dụng khác nhau vậy tại sao Hải quân Mỹ lại từ chối chúng?

  Nguyên nhân được cho là nó không phù hợp với cuộc chiến hiện tại vì khả năng tự bảo vệ rất yếu dễ dàng bị tiêu diệt. Ngoài ra nguyên nhân nữa là do Nga và Trung Quốc sở hữu quá nhiều tàu chiến gần bờ quá hiệu quả và gần như Mỹ không thể nào chiến thắng được nếu chỉ tạo ra loại tàu này.

  Mặc dù vậy họ đã tiêu tốn khoảng 12 tỷ USD cho các dự án chế tạo tàu chiến gần bờ nhưng cuối cùng họ buộc phải thừa nhận họ không thể vượt qua lực lượng này của Nga.

  Giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng, sẽ tăng ngân sách phục hồi sức mạnh trước đây của Hải quân Mỹ.

  Tuy nhiên Mỹ lại tạo ra loại tàu chiến chỉ đủ khả năng chiên đấu với các loại tàu mặt nước nhỏ và hoạt đông chống lại các nước nhỏ với loại tên lửa điều khiển với tầm xa tối đa khoảng 9 km. Nếu tàu này tới bờ biển Đen của Nga, chúng dễ dàng bị tổ hợp pháo binh gần bờ “Bereg” triển khai ở làng Utash gần Anapa tiêu diệt.

  Vỏ của LCS dễ dàng bị phá hủy bởi các hệ thống phòng thủ bờ biển của Nga. Nên nhớ rằng, tổ hợp pháo phòng thủ “Bereg” với vận tốc lên tới 180 km/h có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 30 km và tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi 23 km, phạm vi hiệu quả 23 km.

  Tuy nhiên các chuyên gia giả thiết rằng, nếu LCS được trang bị loại tên lửa siêu thanh tầm trung và triển khai ở các vị trí đủ xa, ví dụ vịnh Na Uy chúng hoàn toàn đủ khả năng đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì Mỹ đã nhiều lần muốn rút khỏi hiệp ước INF (Hiệp ước hạn chế trang bị tên lửa tầm trung). Nếu điều này xảy ra, các tàu chiến này của Mỹ sau khi được nâng cấp có thể thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân và lúc này buộc Nga phải tìm phương án đáp trả.

  Kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, Hải quân Mỹ theo đuổi học thuyết phát triển các tàu chiến cỡ lớn nhằm phục vụ cho chiến lược toàn cầu. Vô tình Mỹ bỏ quên việc phát triển các tàu chiến gần bờ, và trước sự phát triển của Nga trong lĩnh vực này khiến họ thức tỉnh.

  Từ những năm 1990, Hải quân Mỹ đã đề xuất chương trình phát triển đội tàu chiến nhỏ, linh hoạt cho các nhiệm vụ tuần tra và chiến đấu ven bờ, còn gọi là Tàu chiến ven biển (LCS). Họ đã bỏ ra nhiều tỷ USD nhưng dự án này mắc lỗi thiết kế, quản lý kém và trục trặc kỹ thuật. Tuy nhiên Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục dự án và cho đến thời điểm này họ buộc phải từ chối án.
   
 9. 18/3/17 lúc 10:57 #568
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Mỹ nhờ công nghệ Nhật Bản để chinh phục vũ trụ
  (Vũ khí) - Để có loại tên lửa đẩy đủ mạnh chinh phục vũ trụ, Mỹ quyết định nhập khẩu tên lửa đẩy H3 của Nhật để phát triển thành tên lửa cỡ lớn SLS.
  Theo truyền thông Nhật Bản, Chính phủ nước này cùng Mỹ đang thảo luận cùng phát triển động cơ tên lửa đẩy cỡ lớn dùng cho nhiệm vụ khám phá sao Hỏa mang theo con người của NASA, từ đó làm giảm chi phí của hai nước trên phương diện nghiên cứu này.

  Phía Mỹ hy vọng thông qua các chương trình không gian cỡ lớn tiếp theo như phi thuyền vũ trụ mang theo con người Apollo, tàu con thoi và trạm không gian vũ trụ quốc tế, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực khám phá vũ trụ.

  [​IMG]
  Nhật Bản phóng tên lửa H-2A.
  Trong kế hoạch khám phá sao Hỏa của Mỹ, điều quan trọng chi phối sự thành công hay thất bại của họ chính là chương trình phát triển tên lửa SLS và phi thuyền mang theo con người Orion do Mỹ nghiên cứu phát triển.

  Đối với Mỹ, nếu độc lập gánh lấy chi phí phát triển khổng lồ sẽ làm cho kinh phí của Cục Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) bị "giật gấu vá vai".

  Đối với vấn đề này, NASA tuyên bố sẽ cùng với châu Âu sẽ phát triển phi thuyền vũ trụ mang theo con người Orion, đồng thời cùng Nhật Bản chia sẻ một phần công tác phát triển tên lửa đẩy cỡ lớn SLS, theo đó kinh phí của Mỹ sẽ giảm mạnh.

  Trước đây, Nhật Bản nhập khẩu lượng lớn công nghệ có liên quan từ Mỹ và bắt đầu nghiên cứu phát triển máy móc cỡ lớn, nhưng những năm gần đây công tác phát triển, nghiên cứu chế tạo tên lửa đẩy cỡ lớn H2A đã do Nhật Bản độc lập hoàn thành.

  Chuyên gia phân tích cho rằng, đây cũng là nguyên nhân quan trọng để Mỹ quyết định nhập khẩu tên lửa đẩy H3 hiện đang phát triển của Nhật Bản, tiến hành cải tiến để nó tiếp tục đạt yêu cầu công nghệ của tên lửa cỡ lớn SLS.

  Đối với Nhật Bản, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục cải tiến tên lửa H2A, đồng thời cân nhắc làm thế nào để giảm giá thành, làm cho nó có thể xâm nhập thị trường, đồng thời qua đó phô diễn sức mạnh khoa học công nghệ không gian của Nhật Bản.

  Và thành quả đạt được của Nhật Bản là ngày 17/3, Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa đẩy H2A mang theo vệ tinh trinh sát radar thứ 6 lên quỹ đạo với nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo cho bộ quốc phòng nước này.

  Vụ phóng vệ tinh này được tiến hành vào buổi sáng sớm cùng ngày từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh miền nam Kagoshima và được Công ty Giải pháp tầm nhìn Necovideo (NVC) truyền hình trực tiếp trên mạng Internet.

  Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA) cho biết, vệ tinh do thám IGS Radar-5, do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi phát triển, là vệ tinh trinh sát radar thứ 6 của nước này đã được phóng lên quỹ đạo.

  Vụ phóng lần này cũng đồng thời là lần thứ 2 Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản sử dụng tên lửa đẩy H2A để phóng thành công một vệ tinh lên quỹ đạo.
   
 10. 18/3/17 lúc 11:03 #569
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Không đủ sức đánh bại T-72, Fagot vẫn diệt gọn Abrams
  (Vũ khí) - Dù bị đánh giá không đủ sức đối phó với tăng T-72, nhưng tên lửa chống tăng 9K111 Fagot vẫn diệt gọn nhiều tăng M1 Abrams trong thực chiến.
  Theo trang Southfront, một chiếc M1 Abrams của Arab Saudi vừa bị tên lửa chống tăng của lực lượng Houthi phá hủy khi chiếc tăng này tiến gần biên giới với Yemen.

  Chiếc M1 Abrams của Arab Saudi bị tấn công gần căn cứ quân sự al-Hiljah, thuộc khu vực Najran. Theo hình ảnh được công bố cho thấy, khi chiếc xe tăng đang đỗ trên bãi đất thì bất ngờ bị tấn công bởi các phiến quân, vụ cháy lớn xảy ra sau khi tên lửa bắn trúng mục tiêu.

  Sau vụ tấn công, Arab Saudi vẫn chưa dưa ra bất cứ tuyên bố nào trước thông tin này và vẫn chưa xác định được tình trạng thương vong của kíp lái. Tuy nhiên, theo thông tin từ phía Houthi, tên lửa được dùng trong vụ tấn công này là Fagot - vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô, đồng thời vũ khí này cũng chính là thủ phạm đã phá hủy 1 chiếc Abrams hồi tháng 8/2015 cũng của Arab Saudi.

  [​IMG]
  Tên lửa Fagot tại Syria.
  Thông tin về vụ bắn hạ này được truyền thông Saudi Arabia cho biết, các tay súng thuộc lực lượng Houthi đã dùng tên lửa Fagot bắn trúng sườn tháp đã khiến cơ số đạn trong xe tăng bị kích nổ kinh hoàng.

  Nổ giá chứa đạn ở phần sau tháp pháo là gót chân A-sin của xe tăng Mỹ. Cơ hội sống sót của kíp xe trong tình huống này gần như không còn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tháp xe tăng T-14 Armata được làm kiểu không có người ngồi.

  Vũ khí liên tiếp bắn hạ tăng M1 Abrams là Fagot được phát triển bởi Phòng thiết kế máy Tula (Liên Xô) từ những năm 1960. Tổ hợp tên lửa chống tăng Fagot thường gồm 3 thành phần chính: đạn tên lửa 9M111 đặt trong ống phóng; giá phóng 9P135; thiết bị dẫn đường 9S451 và kính ngắm 9Sh119 (phóng đại gấp 10 lần và tầm nhìn 5 lần). Toàn bộ tổ hợp phóng có trọng lượng chỉ 22,5kg.

  Trong đó, đạn tên lửa 9M111 có trọng lượng 11,5kg, đường kính thân 120mm, lắp đầu đạn thuốc nổ lõm (hoặc đầu đạn 2 lượng nổ chuyên trị giáp ERA), tốc độ hành trình 186m/s khi ổn định, tầm bắn hiệu quả từ 70-2.500m.

  Khi triển khai chiến đấu, giá phóng 3 chân 9P135 sẽ được dựng lên, tiếp đó là khối thiết bị dẫn đường 9S451 được đặt lên trên rồi mới tới ống phóng tên lửa. Thiết bị kính ngắm quang học cho xạ thủ đặt ở bên trái. Khi bắn, một máy phát khí sẽ đẩy lên lửa ra khỏi ống phóng với tốc độ 80m/s. Sau đó, động cơ rocket nhiên liệu rắn tên lửa sẽ kích hoạt đưa nó bay tới mục tiêu.

  Lệnh điều khiển tên lửa từ cần lái được truyền đến quả đạn qua dây dẫn. Thiết kế kiểu này đảm bảo tên lửa miễn trừ mọi thủ đoạn gây nhiễu của đối phương. Xạ thủ sẽ theo dõi vị trí tên lửa qua một đèn hồng ngoại ở phía sau đuôi tên lửa. Hệ dẫn đường này được đánh giá là có độ chính xác lên đến 90%.
   
 11. 18/3/17 lúc 11:05 #570
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Tiêm kích thế hệ 4 Nga sẵn sàng tàng hình
  (Vũ khí) - Theo ông Yuri Borisov, trong 7 tháng tới, Nga bắt đầu thử nghiệm A-100 - máy bay có thể khiến những chiến đấu cơ thế hệ 4 thành máy bay tàng hình.
  Tuyên bố này được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov đưa ra hôm 17/3 sau khi ông có chuyến tham quan nhà máy sản xuất của A-100 Premier. "Tập đoàn Khoa học kỹ thuật hàng không Taganrog (TANTK) mang tên Beriyev là một trong những bên tham gia vào việc phát triển máy bay trinh sát cảnh báo sớm bằng radar A-100 Premier.

  Đây là một ưu tiên trong chương trình vũ khí của nhà nước. Tôi có thể khẳng định với các bạn là, tất cả các công đoạn đang được tiến hành đúng tiến độ, và máy bay cảnh báo sớm này sẽ được bay thử lần đầu tiên vào tháng 7 năm nay".

  [​IMG]
  Máy bay A-50.
  Viết về khả năng của A-100, tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ nhà sản xuất cho biết, khi Nga chính thức đưa máy bay A-100 vào trang bị, những chiến đấu cơ từ Su-27 đến Su-35 sẽ trở thành máy bay tàng hình.

  Để thực có thể khiến những chiến đấu cơ thế hệ 4 có thể "tàng hình" trước radar đối phương, máy bay A-100 sử dụng radar mảng pha chủ động APAR do liên hiệp sản xuất khoa học kỹ thuật Vega sản xuất.

  Radar APAR có thể phát hiện máy bay của kẻ thù từ khoảng cách không tưởng là 600 km, với tàu chiến là 400 km. Như vậy, AWCS A-100 sẽ giúp Nga phát hiện sớm các mối đe dọa từ máy bay tàng hình hay tên lửa hành trình của đối phương

  Khả năng đặc biệt của A-100 còn khiến những máy bay thế hệ 4 của Nga như Su-27, Su-30, Su-35 hay Su-34 hoặc MiG-29/35 có thể tàng hình trước radar địch bằng phương pháp chế áp điện tử.

  Ngoài ra, theo giới thiệu của Không quân Nga, máy bay A-100 còn được thiết kế để mang các thiết bị liên lạc tình báo tiên tiến cho việc hoạt động độc lập cũng như khả năng bảo vệ trước hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

  Được biết, A-100 sử dụng khung thân loại máy bay vận tải tầm trung II-476. Đây là một phiên bản cải tiến sâu của máy bay vận tải Il-76 với việc sử dụng động cơ MD-90A có lực đẩy mạnh hơn và tiêu thụ ít nhiên liệu hơn giúp máy bay có tầm bay và sức chở lớn hơn.

  Hiện Nga là một trong 4 nước trên thế giới gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc có đủ năng lực chế tạo máy bay cảnh báo sớm tầm xa. Những máy bay A-100 sẽ thay thế người tiền nhiệm A-50 vốn có từ những năm 80 của thế kỷ trước.

  Hiện nay không quân Nga đang sử dụng tới 26 chiếc A-50, thuộc phiên bản nâng cấp A-50U. Phạm vi phát hiện các mục tiêu trên không như máy bay ném bom, máy bay chiến đấu siêu âm, trực thăng, tên lửa hành trình…, của A-50U đã được nâng lên một tầm cao mới so với A-50M. Phiên bản mới chính thức biên chế cho không quân Nga vào tháng 2/2012.

  Máy bay A-50 có thể phát hiện máy bay ném bom ở khoảng cách 650 km, chiến đấu cơ cách xa 300 km và mục tiêu dưới mặt đất/mặt biển là 300 km (với các tàu chiến cỡ lớn nó có thể theo dõi ở cự ly đến 400km), tên lửa hành trình ở khoảng cách 215 km và có thể theo dõi đồng thời tới 300 mục tiêu khác nhau.
   
 12. 18/3/17 lúc 11:06 #571
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Nga hạ thủy tàu ngầm khiến Mỹ thay đổi thiết kế
  (Vũ khí) - Theo TASS, ngày 30/3, Hải quân Nga sẽ hạ thủy chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen thứ 2 - loại tàu ngầm khiến Mỹ phải thay đổi thiết kế.
  Nga hạ thủy

  Theo nguồn tin này chiếc tàu ngầm Yasen thứ 2 của Hải quân Nga được mang tên Kazan, chiếc tàu với nhiều nâng cấp và hiện đại hơn nhiều so với chiếc đầu tiên K-560 Severodvinsk. "Kazan có kế hoạch hạ thủy vào ngày 30/3 tới", TASS dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết.

  Vị đại diện này cho biết thêm, theo kế hoạch, chiếc tàu này sẽ chính thức phục vụ trong Hải quân Nga vào năm 2018. Và khi đó, lớp tàu ngầm này sẽ là đối thủ đáng gờm nhất của Nga mà Hải quân Mỹ phải đối đầu.

  [​IMG]
  Tàu ngầm Kazan khi còn đang đóng.
  Khả năng của tàu ngầm Yasen không chỉ được Nga nói đến và người Mỹ cũng đã từng nhiều lần thừa nhận. Theo National Interest, sự ra đời của tàu ngầm Yasen trong Hải quân Nga đã buộc Mỹ phải thay đổi đáng kể thiết kế trên tàu ngầm South Dakota thuộc loại Virginia của mình.

  Giám đốc Điều hành của Chương trình phát triển tàu ngầm, Thiếu tướng Hải quân Michael Jabali, thuộc Hải quân Mỹ nói rằng tàu ngầm Yasen là một bước tiến to lớn, đi trước thời đại của Nga.

  Theo quan điểm của ông, Mỹ không chỉ phải đáp trả thích hợp mà còn phải đạt được ưu thế trong việc chế tạo ra tàu ngầm có tiếng ồn rất thấp và có thể tàng hình như vậy mới có thể theo kịp và vượt qua Nga. Chương trình phát triển đặc biệt này đã được đệ trình hồi cuối năm 2016 tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế.

  Chương trình tàu ngầm South Dakota thuộc loại Virginia sẽ được Mỹ thay đổi đáng kể. Theo kế hoạch cuộc thử nghiệm với tiếng ồn đầu tiên của South Dakota sẽ được thực hiện vào cuối năm 2017, thử nghiệm trên biển sẽ được tổ chức vào năm 2019 và nó sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

  Trong số các sản phẩm mới sẽ được sử dụng cho South Dakota phải kể đến đó là lớp phủ cách âm mới, một số cải tiến cơ cấu dẫn động, bộ máy và bộ định vị thủy âm mới. Với bộ định vị sóng âm mới này trên tàu ngầm sẽ làm tăng khả năng phát hiện các tàu của địch.

  Ngoài ra, South Dakota sẽ được lắp động cơ đã được cải tiến. Tuy nhiên nếu cuộc thử nghiệm với nó không cho kết quả khả quan thì chỉ huy của Hải quân sẽ thay thế nó.

  Động cơ lai điện (hybrid) cho tàu ngầm này được nghiên cứu bởi Cơ quan Quốc phòng trong dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA). Các nhà thiết kế hứa hẹn rằng loại động cơ này sẽ phát ra tiếng ồn rất nhỏ.

  Nếu cải tiến kỹ thuật đã được thử nghiệm trên South Dakota thành công, họ sẽ sử dụng chúng trên các tàu ngầm tương lai thuộc lớp Virginia, cũng như trên tàu ngầm tên lửa (tàu ngầm được trang bị tên lửa) mới dùng để thay thế 18 tàu ngầm loại Ohio.

  Tuy nhiên, trái ngược với tuyên bố của Tướng Michael Jabali, cũng trên National Interest, chuyên gia quân sự Kyle Mizokami khẳng định, Virginia vẫn có những lợi thế nhất định so với tàu lớp Yasen.

  "Tàu Virginia hoạt động yên tĩnh hơn và có hệ thống dò tìm bằng sôna hiệu quả hơn tàu Severodinsk. Nó có thể di chuyển và phát hiện tàu của đối phương theo cách mà tàu Severodinsk không thể làm được", ông giải thích.

  [​IMG]
  Tàu ngầm lớp Yasen.
  Thua kém

  Ngoài sự lạc hậu về kỹ thuật của Mỹ, vấn đề hiện taị là tình trạng thiếu tàu ngầm tấn công. Chỉ huy của Hải quân Mỹ nói rằng, số lượng tối thiểu tàu ngầm tấn công cần có 48 tàu ngầm.

  Bây giờ các hạm đội tàu ngầm Mỹ có tất cả 53 tàu ngầm tấn công, nhưng trừ những cái đã củ và cái mới đang được đóng tới năm 2029, họ chỉ có 41 tàu ngầm. Trong chính sách tài chính hiện hành của Quốc hội Mỹ thì thanh toán bù vào sự thâm hụt này thêm nữa là điều không thể.

  Mỹ cần phải xây dựng các tàu ngầm tấn công nhiều hơn nhưng cũng phải đảm bảo số lượng tiền tối thiểu cần thiết. Điều này có nghĩa rằng Quốc hội cần phải tăng chi phí xây dựng tàu ngầm? Liệu đây có phải là một bài toán khó cho chính quyền ông Donald Trump?
   
 13. 18/3/17 lúc 11:34 #572
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Trung Quốc đã vượt Mỹ về công nghệ trên tàu sân bay?

  Vũ Anh|17/03/2017 04:00 PM

  0
  [​IMG]
  Máy bay J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: THX-TTXVN
  Một chuyên gia công nghệ của Trung Quốc tuyên bố nước này đã vượt Mỹ trong công nghệ tiên tiến sử dụng trên tàu sân bay.
  Tờ South China Morning Post dẫn lời một chuyên gia Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cho hay, các hệ thống phóng và hãm máy bay trêntàu sân baycủa Trung Quốc tân tiến hơn sản phẩm cùng loại được thiết kế cho các thế hệ tàu sân bay mới của Mỹ.

  Chuẩn đô đốc Ma Weiming, một kỹ sư hàng đầu làm việc trong dự án, hôm 13/3 cho biết Trung Quốc đã có những bước tiến trong việc chế tạo hệ thống AAG được thiết kế để hãm máy bay trên tàu sân bay, trong khi phía Mỹ đã phạm phải sai lầm.

  Ám chỉ tàu sân bay mới của Mỹ, ông Ma nói: "Chiếc tàu sân bay USS Gerald Ford đã hủy thiết kết AAG của nó và chuyển sang hệ thống ban đầu. Chúng tôi không có vấn đề như vậy".

  Cũng theo tuyên bố của ông Ma, hệ thống phóng điện từ (EMALS) của Trung Quốc tân tiến hơn công nghệ của Mỹ. "Chúng tôi từ lâu đã vượt qua [tất cả những khó khăn về mặt kĩ thuật với EMALS]", ông nói.

  Khẳng định ông chỉ là một nhà nghiên cứu khoa học, ông Ma từ chối cho biết những công nghệ của ông khi nào sẽ được triển khai trên các tàu sân bay nội địa của Trung Quốc.

  Bình luận của ông Ma được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển chương trình tàu sân bay. Tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này, loại 001A, sắp sửa hoàn thành và có khả năng được đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm nay.

  Việc chế tạo con tàu sân bay thứ hai, loại 002 cũng đang trong quá trình. Theo thông tin trước đó của South China Morning Post, Trung Quốc sẽ không sử dụng công nghệ EMALS tiên tiến với loại 002. Thay vào đó, nước này sẽ sử dụng hệ thống truyền thống.

  Chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh Li Jie cho biết đội ngũ của ông Ma đã đạt được "bước tiến chắc chắn" trong công nghệ AAG so với công nghệ của Mỹ.

  Nhà quan sát quân sự ở Macau Antony Wong Dong thì cho biết, các kĩ sư AAG của Mỹ đã đánh giá thấp khó khăn trong việc phát triển công nghệ này trong khi Trung Quốc có thể đã rút được kinh nghiệm từ Mỹ để đạt được bước tiến. "Đội của Ma... có thể đã học được từ những người đồng cấp Mỹ và đạt được một số đột phá trong việc phát triển AAG", Wong cho hay.
   
 14. 19/3/17 lúc 08:59 #573
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Tàu ngầm Nga nhận siêu ngư lôi diệt mục tiêu sâu 500m
  (Vũ khí) - Theo RIA Novosti, các tàu ngầm Nga đã bắt đầu được tiếp nhận loại ngư lôi cải tiến với những những ưu điểm vượt so sản phẩm cùng loại của phương Tây.
  Độ sâu ấn tượng

  Chuẩn Đô đốc Victor Kochemazov phụ trách mảng huấn luyện chiến đấu của Hải quân Nga cho biết, các tàu ngầm của Nga từ năm 2016 đã bắt đầu được trang bị loại ngư lôi nâng cấp với những tính năng kỹ- chiến thuật cực cao.

  "Cùng với việc phát triển các loại vũ khí hoạt động dưới biển mới, kể từ năm 2016, các tàu ngầm điện diesel và tàu ngầm hạt nhân mới đã được trang bị ngư lôi có tính năng chiến đấu tăng cường", ông Victor Kochemazov cho biết.

  Ngoài ra, quan chức này nhấn mạnh quá trình phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí mới được tiến hành thường xuyên, và cho rằng trong lĩnh vực này, Nga không thua kém các nước NATO, thậm chí còn vượt qua họ ở một số tính năng.

  [​IMG]
  Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.
  Dù Đô đốc Victor Kochemazov không cho biết cụ thể loại ngư lôi nào được trang bị tuy nhiên theo kế hoạch phiên chế cho Hải quân Nga được công bố hồi giữa năm 2016 cho biết, loại vũ khí vị đô đốc này nói đến chính là loại Futlyar.

  Theo TASS, tới cuối năm 2016, Hải quân Nga sẽ được trang bị thế hệ ngư lôi mới được thiết kế hoạt động tốt ở độ sâu lớn với tên gọi Futlyar. Ngư lôi Futlyar chính là phiên bản nâng cấp phát triển trên cơ sở ngư lôi trang bị đầu dò tự dẫn Fizik.

  "Hiện tại, ngư lôi Futlyar đang trong quá trình thử nghiệm cấp quốc gia ở hồ Issyk-Kul, Kyrgyzstan. Nếu không có gì thay đổi, ngư lôi mới sẽ được sản xuất loạt vào cuối năm 2016 và trang bị cho Hải quân Nga từ đầu năm 2017", TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.

  Theo những thông tin ban đầu, ngư lôi Futlyar sử dụng đầu dò cảm biến nhiệt và định vị bằng sóng thủy âm có tầm bắn đạt tới 50km, tốc độ di chuyển khoảng 50 hải lý/h và hoạt động tốt ở độ sâu tới 500m. Nhờ thiết bị đầu dò được cải tiến, Futlyar có khả năng kháng nhiễu và bám mục tiêu dưới nước rất tốt.

  Dòng ngư lôi mới của Nga là sản phẩm nghiên cứu của Viện thiết kế mang tên Morteplotehnika ở Saint Peterburg và được sản xuất tại nhà máy Dagdizel nằm bên bờ Biển Caspien.

  Theo kế hoạch, sau khi được chấp nhận vào biên chế Hải quân Nga, ngư lôi Futlyar sẽ được trang bị trước tiên trên tàu ngầm nguyên tử lớp Borey và Yasen. Như vậy, những tàu ngầm hiện đại nhất của Nga sẽ được trang bị cặp ngư lôi đáng sợ hàng đầu thế giới là Fizik, và Futlyar.

  Theo những thông tin được công khai, Fizik có chiều dài 7,2 m, trọng lượng 2.200 kg, trọng lượng phần chiến đấu 300 kg. Động cơ piston hướng trục không giảm tốc chủ trình hở DP4 công suất 460 kW dùng nhiên liệu một thành phần “pronit” có buồng đốt quay và giúp ngư lôi đạt tốc độ 30-55 hải lý/h ở tầm 40-50 km và độ sâu hành trình đến 500m.

  [​IMG]
  Siêu ngư lôi Shkval.
  Siêu ngư lôi thất sủng

  Việc Nga tin dùng ngư lôi Fizik và biến thể nâng cấp Futlyar chứ không phải loại Shkval được Tổng giám đốc Tổng Công ty Tên lửa chiến dịch - chiến thuật (KTRV) - ông Boris Obnosov cho biết, chúng tôi sẽ thực hiện nâng cấp loại ngư lôi này (Shkval) theo một chương trình phát triển vũ khí dưới nước tích hợp cho hải quân. Bởi hiện nay, loại ngư lôi này không thích hợp cho chiến tranh dù chúng có tốc độ lên tới 500km/h.

  Theo vị giám đốc này, dù có tốc độ siêu nhanh nhưng tầm bắn của Shkval quá ngắn, tối đa chỉ đạt 6.858 m, buộc tàu ngầm phải áp sát đối phương mới có thể ra đòn. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm do các chiến hạm hiện đại đều có hệ thống định vị thủy âm tối tân cùng vũ khí chống ngầm uy lực.

  Tiếp theo, chính công nghệ siêu khoang lại khiến cho ngư lôi không thể thiết lập mối liên lạc hai chiều, khi tín hiệu radio bị cản lại ở bên ngoài, không thể xuyên qua bọt khí.

  Ngư lôi phải phụ thuộc vào việc ước lượng tọa độ mục tiêu trước khi phóng, độ linh hoạt của nó cũng cực kỳ kém, do một cú chuyển hướng gấp sẽ phá vỡ bong bóng siêu khoang. Cuối cùng, tính bí mật của ngư lôi Shkval hoàn toàn không có, do nó tạo ra tiếng ồn cực lớn và hình thành đường bọt nổi trên mặt nước rất dễ quan sát.

  Đây chính là những nguyên nhân khiến Nga phải lên phương án nâng cấp siêu ngư lôi này để chúng đủ sức tác chiến trong chiến tranh hiện đại.
   
 15. 20/3/17 lúc 08:15 #574
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Đánh giá sức mạnh vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

  (Kiến Thức) - Giới chuyên gia dự báo, hiện nay kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chỉ có chừng 20 đầu đạn, nhưng đến năm 2020 con số này sẽ tăng gấp 5 lần.
  Nguyên nhân Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân
  - Thứ nhất, nâng cao năng lực đối phó với Hàn Quốc và Mỹ. Hiện nay, quân số đồn trú của Mỹ tại Hàn Quốc vào khoảng 27.500 quân. Trong khi đó, mặc dù quân số đông nhưng hầu hết các loại vũ khí trang bị có trong biên chế của Triều Tiên đều đã lỗi thời, lạc hậu và kém hiệu quả.
  Theo quan điểm của Triều Tiên, phát triển vũ khí hạt nhân và thử nghiệm các chương trình hạt nhân là để tự vệ trước các ý đồ xâm lược của Mỹ và đây là quyền hợp pháp của họ. Vũ khí có sức hủy diệt lớn luôn được coi là nòng cốt trong sức mạnh răn đe của Triều Tiên. Do đó, phát triển vũ khí hạt nhân là cơ sở để Triều Tiên tồn tại độc lập và ngăn chặn có hiệu quả các đòn tấn công từ phía Mỹ và Hàn Quốc nếu chiến tranh xảy ra.
  [​IMG]
  Một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Bbc.com
  - Thứ hai, giành ưu thế trong các cuộc đàm phán. Triều Tiên đang gia tăng các hoạt động tạo sự chú ý của cộng đồng quốc tế, mong muốn các nhà ngoại giao sẽ quay trở lại Bình Nhưỡng. Triều Tiên hy vọng, nếu có được sự công nhận ngoại giao của Mỹ sẽ giúp Triều Tiên hội nhập với nền kinh tế toàn cầu và nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Đồng thời qua đó tranh thủ sự thừa nhận của quốc tế; kêu gọi Mỹ và phương Tây từ bỏ việc áp đặt các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng và tôn trọng điều mà họ thực sự mong muốn là phát triển kinh tế, nếu muốn Triều Tiên ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân.
  - Thứ ba, từng bước thoái ly khỏi sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Trước đây, Trung Quốc được coi là đồng minh duy nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc lại đang tăng cường quan hệ với Hàn Quốc. Bởi vậy, đẩy mạnh phát triển hạt nhân có thể là cách để Bình Nhưỡng giảm bớt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh, cố gắng thoát khỏi cái bóng của Trung Quốc.
  Tiềm lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên
  Liên quan đến số lượng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, chuyên gia hạt nhân David Albright làm việc tại Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh quốc tế/Mỹ nhận định, hiện tại Triều Tiên đang sở hữu từ 10 - 16 đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên tới năm 2020 Triều Tiên có thể sẽ sở hữu 100 đầu đạn hạt nhân và khả năng quốc gia này còn đang vận hành một cơ sở hạt nhân bí mật chưa từng công bố.
  Trong số vũ khí hạt nhân đó, Triều Tiên đang sở hữu 9 đầu đạn sử dụng nhiên liệu Uranium làm giàu ở mức độ cao, chiếm 60% trong tổng kho hạt nhân của quốc gia này. Nếu như Bình Nhưỡng có thể mở rộng lên thành 100 đầu đạn vào năm 2020 thì 40% kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ dùng nhiên liệu Plutonium và 60% sử dụng Uranium làm giàu ở cấp độ vũ khí thay vì cấp độ cao như hiện nay.
  [​IMG]
  Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa xuyên lục địa. Ảnh: AFP
  Tờ Business Insider/Anh nhận định, thời gian tới năng lực hạt nhân của Triều Tiên sẽ gia tăng đáng kể. Nguyên nhân là bởi vì:
  - Thứ nhất, Triều Tiên đang xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân có tên gọi “lò phản ứng nước nhẹ dân sự” dùng để chế tạo Uranium làm giàu ở mức cao mà không chế tạo Plutonium (loại nguyên liệu trước đây Triều Tiên dùng để sản xuất vũ khí nguyên tử).
  - Lí do thứ hai, Triều Tiên đang sử dụng Plutonium từ một “lò phản ứng nước nhẹ quân sự” và đây là biện pháp tối ưu để chế tạo vũ khí với nguyên liệu Plutonium với sức công phá mạnh hơn.
  - Thứ ba, Triều Tiên đang dành toàn bộ các máy li tâm để sản xuất nguyên liệu Uranium cho vũ khí, giúp tăng cường kho vũ khí hạt nhân của nước này.
  Đối với chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Mỹ từng nhận định, Triều Tiên sở hữu hơn 1.000 quả tên lửa Nodong và Scud. Ngoài ra, Triều Tiên hiện còn có nhiều loại tên lửa khác nhau như tên lửa chống tàu chiến mặt nước và tên lửa hành trình tầm xa.
  Bình Nhưỡng được cho là sở hữu khoảng 5.400 tên lửa Hwasong-6 (tầm bắn 300 - 700km) và một số loại tên lửa tầm xa Nodong-1 (tầm bắn 1.300 - 1.600km), Nodong-2 (tầm bắn lên đến 2.000km), Taepodong-1, Taepodong-2 tầm bắn từ 4.000 - 9.000km.
  Giới phân tích quân sự nhận định, Taepodong-2 có hai dạng biến thể đó là loại 2 tầng và 3 tầng. Với loại thiết kế 2 tầng, tầm bắn của Taepodong-2 đạt mức 3.750km, nhưng khi 3 tầng, tầm bắn có thể đạt tới 4.300km. Tuy nhiên, khả năng bay xa nhất của Taepodong-2 có thể lên tới 5.000km, thậm chí 7.000 - 9.000km, tùy theo khả năng phát triển công nghệ động cơ và trọng tải của nó. Nếu có tầm bắn tới 9.000km thì Taepodong-2 có thể công phá các mục tiêu không chỉ ở khu vực Thái Bình Dương mà cả các thành phố Chicago thuộc bang Illinois/Mỹ.
  Giới chuyên môn nhận định, Triều Tiên nhiều khả năng có đến 100 bệ phóng di động cho tên lửa đạn đạo tầm trung mang đầu đạn hạt nhân trở lên. Trong đó, có khoảng 27 - 40 bệ phóng di động cho tên lửa Scud có tầm bắn từ 300 - 1.000km; khoảng 40 - 50 bệ phóng cho tên lửa Rodong tầm bắn 1.300km và 14 bệ phóng cho tên lửa Musudan tầm bắn 3.000 - 4.000km.
  Ngoài ra, Triều Tiên còn được cho là đang xây dựng 2 căn cứ phóng tên lửa mới tại tỉnh Yangdok, cách thủ đô Bình Nhưỡng 80km về phía Đông và tỉnh Hamgyong, tuy nhiên cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều không biết chính xác địa điểm cụ thể và quy mô của hai căn cứ này.
   
 16. 20/3/17 lúc 08:19 #575
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Vì sao Mỹ-Hàn khó dành ưu thế trước Triều Tiên?
  (Bình luận quân sự) - Báo The National Interest đã chỉ ra 5 loại “vũ khí” được CHDCND Triều Tiên làm điểm tựa khi cuộc chiến quân sự xảy ra.
  Căng thẳng leo thang trong những năm qua trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn ra sau khi các cuộc hội đàm không có kết quả và Bình Nhưỡng tiếp tục phải chịu các lệnh trừng phạt. Mặc dù luôn bị cấm vận, phong tỏa trên nhiều lĩnh vực, kinh tế khó khăn nhưng quân đội Bình Nhưỡng khiến Mỹ phải lo lắng.

  Với quân số rất lớn, vũ khí trang bị rất nhiều và đặc biệt là họ đã và đang là một trong những quốc gia tích cực phát triển vũ khí hạt nhân, vì vậy được Mỹ coi là một trong năm mối đe dọa chính đối với họ.

  Mặc dù vũ khí trang bị của Triều Tiên chủ yếu sử dụng công nghệ cũ từ thời Liên Xô, số lượng rất lớn. Nhà phân tích quân sự Dave Majumdar trên tạp chí The National Interest đã nhấn mạnh rằng, nếu xảy ra xung đột với Triều Tiên sẽ không dễ sàng chiếm được ưu thế vì họ có “điểm tựa” vững chắc tăng cường sức mạnh cho quân đội.

  Pháo binh

  Triều Tiên được trang bị hàng ngàn khẩu pháo, hầu hết trong số đó được triển khai ở khu vực phía Tây Nam biên giới. Do đó CHDCND Triều Tiên sẽ dễ dàng tiến hành pháo kích vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, đại đội pháo binh của Bắc Triều Tiên có khả năng bắn 500000 lần trong mỗi giờ. Chuyên gia quân sự tin rằng, chỉ sau 2 giờ, thủ đô Seoul của Hản Quốc sẽ bị phá nát hoàn toàn.

  [​IMG]
  Quân đội Triều Tiên sở hữu đội pháo binh lên đến hàng ngàn khẩu khiến Mỹ và Hàn Quốc lo lắng nếu xảy ra xung đột.
  Tất nhiên nếu xảy ra xung đột, quân đội Mỹ sẽ không ngồi yên, Mỹ sẽ giúp Hàn Quốc ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên với số lượng rất lớn, quân đội Triều Tiên hoàn toàn đủ khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng đối với Hàn Quốc. Hậu quả sẽ càng khủng khiếp hơn nếu Bình Nhưỡng sử dụng các đầu đạn mang tác nhân hóa học.

  Vũ khí hóa học

  Vũ khí hóa học ngày nay trên thế giới được coi là vũ khí của người nghèo. Ví dụ, quá trình tổng hợp chất độc thần kinh Sarin rất dễ dàng và không tốn kém nhưng chúng lại gây những tác thiệt hại lớn, khi tiếp xúc với Sarin con người sẽ có triệu trứng đau đầu, buồn nôn… và bất tỉnh.

  [​IMG]
  Vũ khí hóa học tích cực được Triều Tiên nghiên cứu, phát triển và trang bị cho quân đội vì chi phí không quá đắt.
  Hai loại vũ khí hóa học thần kinh chính là sarin và khí VX (chất độc khiến nạn nhân tê liệt rồi chết chỉ sau vài chục giây) đang được Triều Tiên tổng hợp. Theo một số nguồn tin, Triều Tiên đang sở hữu kho vũ khí hóa học tương đối lớn. Và để sử dụng tấn công bằng vũ khí hóa học này, họ có thể sử dụng pháo binh, tên lửa đạn đạo và các máy bay ném bom.

  Lực lượng đặc biệt

  Kể từ cuộc chiến tranh 1950-1953, CHDCND Triều Tiên rất coi trong việc phát triển lực lượng đặc biệt của mình. Hiện nay quân đội nhân dân Triều Tiên có 1,2 triệu quân, trong đó có 200 nghìn đang phục vụ trong cá đơn vị hoạt động đặc biệt. Trong trường hơp chiến tranh xảy ra, họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc trinh sát, tiêu diệt địch và gây rối loạn từ trong lòng địch.

  Theo một số nguồn tin, lực lượng này thừa khả năng xâm nhập vào lãnh thổ của Hàn Quốc thông qua rất nhiều đường hầm dưới lòng đất, thậm chí cả tàu ngầm mini và máy bay cánh kép An-2.

  Chiến trang mạng

  Hiện nay tất cả lực lượng quân đội các nước đều trang bị các hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống thông tin liên lạc, máy tính... Mặc dù chúng được bảo vệ nhưng không phải là không thể bị các hacker tấn công. Khả năng của các hacker cũng như khả năng trong lĩnh vực này của Bình Nhưỡng vẫn đang là một bí mật.

  Tuy nhiên, xuất hiện nhiều hình ảnh đào tạo lực lượng này và một số cáo buộc rằng,Triều Tiên đã tiến hành một vài cuộc tấn công mạng thử nghiệm vào mạng máy tính ở Hàn Quốc. Nhà phân tích Dave Majumdar nhấn mạnh rằng, đừng đánh giá thấp khả năng của Triều Tiên về lĩnh vực không gian mạng.

  Tên lửa đạn đạo

  Triều Tiên nhận được quan tâm đặc biệt của Mỹ và các nước trên thế giới vì chương trình phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

  [​IMG]
  Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được cho là có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.
  Theo một số nguồn tin, quân đội Triều Tiên hiện được trang bị 600 tên lửa tầm ngắn “Scu”, hơn 200 tên lửa tầm trung “Rodong” và gần 50 tên lửa tầm xa “Musudan” và “Taepodong”. Tất cả chúng đều có thể sử dụng loại đầu đạn thông thường, hóa học và một số thậm chí cả đầu đạn hạt nhân.

  Mặc dù bị cấm vận nhưng dường như không ảnh hưởng đến khả năng quân sự của nước này. Họ tăng cường khả năng tự bảo vệ mình bằng cách tích cực nghiên cứu và thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

  Hiện nay thực hư khả năng thực sự của quân đội Triều Tiên, đặc biệt là lực lượng hạt nhân tiếp tục thu hút sự quân tâm của thế giới. Ngay cả những quốc gia thân thiết với Bắc Triều Tiên cũng không biết rõ về khả năng thực sự của quân đội nước này.
   
 17. 20/3/17 lúc 08:30 #576
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Tên lửa hạt nhân Triều Tiên bước sang trang mới
  (Vũ khí) - Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa nhằm khẳng định sức mạnh quốc phòng của quốc gia này.
  Triều Tiên thử thành công động cơ tên lửa đẩy mới

  Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 19/3 đưa tin, nước này đã thử thành công động cơ tên lửa đẩy mới phát triển tại bãi thử Tongchang-ri do Học viện quốc phòng phát triển.

  Theo KCNA, vụ thử diễn ra vào 18/3. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ thử nghiệm loại động cơ tên lửa.

  [​IMG]
  Bốn tên lửa được Triều Tiên bắn đi đồng loạt trong cuộc tập trận ngày 7/3
  Nhà lãnh đạo cao nhất của quốc gia này đã kiểm tra các đặc tính kỹ thuật của động cơ, chuẩn bị cho vụ thử nghiệm và đưa ra những hướng dẫn thích hợp rồi sau đó mới lên chòi quan sát và ban lệnh thử.

  “Lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh, vụ thử nghiệm thử động cơ thành công là sự khai sinh mới cho ngành công nghiệp tên lửa dựa trên hệ tư tưởng Juche. Động cơ này sẽ giúp Triều Tiên đạt được khả năng phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới”, KCNA nhấn mạnh.

  Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng khẳng định Triều Tiên đang tiến gần đến thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

  “Ông nhấn mạnh cả thế giới sẽ sớm chứng kiến tầm quan trọng to lớn mà chiến thắng vĩ đại ngày nay mang lại”, KCNA dẫn lời ông Kim nhấn mạnh.

  Juche là hệ tư tưởng được Triều Tiên sáng tạo và phát triển, trong đó tập trung vào khả năng tự chủ.

  Tính đến thời điểm này, Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa. Lần gần đây nhất là vào hôm 7/3, khi trong một cuộc tập trận Bình Nhưỡng đã bắn một loạt 4 tên lửa đạn đạo về phía vùng biển Nhật Bản. 3 quả trong số này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

  Phát biểu khi quan sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo diễn, ông Kim Jong-un nhấn mạnh Triều Tiên cần tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân để xác định sức công phá của loại đầu đạn hạt nhân mới được thu nhỏ thành công và tăng cường khả năng tấn công hạt nhân.

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng nước này phải đẩy nhanh hơn nữa việc phát triển vũ khí hạt nhân và đa dạng hóa các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân, tăng cường phối hợp giữa việc nghiên cứu hạt nhân với nghiên cứu tên lửa.

  Đặc biệt, ông Kim Jong-un cũng ra lệnh sẵn sàng mọi phương án tấn công hạt nhân nhằm vào các trung tâm chỉ huy tác chiến của Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Trước đó, tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 của nước này đã được phóng thử vào ngày 12/2 dưới sự giám sát của ông Kim Jong-un.

  Hãng KCNA đã mô tả tên lửa này là một hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới mang phong cách Triều Tiên.

  Theo thông tin từ người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, tên lửa Pukguksong-2 được cho là đã sử dụng một động cơ đẩy nhiên liệu rắn giúp việc phóng nhanh hơn và làm tăng tính cơ động của quá trình phóng.

  Mỹ thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên

  Với việc tiến hành hàng loạt các đợt thử nghiệm tên lửa, Triều Tiên đang ngày càng gia tăng sức mạnh và tiềm lực quốc phòng. Giới chức Bình Nhưỡng bày tỏ nhiều hi vọng, tên lửa của quốc gia này sẽ chính thức sang một trang mới.

  Thực tế, sức mạnh hạt nhân mà Triều Tiên tạo ra đang khiến Mỹ và các nước phải dè chừng.

  Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ William Gortney ngày 10/3 cho rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể bắn được tới phần lục địa của Mỹ.

  Ông Gortney phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ: “Tôi đánh giá rằng họ (Triều Tiên) có đủ khả năng đưa ICBM lên vũ trụ và vươn tới phần lục địa của Mỹ và Canada”.

  [​IMG]
  Nhà lãnh đạo Triều Tiên chứng kiến một vụ phóng thử tên lửa từ dưới nước
  Ngoài ra, ông Gortney còn cho rằng tầm bắn của loại tên lửa này của Triều Tiên “chắc chắn” có thể vươn tới các khu vực Hawaii và Alaska của Mỹ.

  Dù tự tin rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ có thể chống trả một vụ tấn công của Triều Tiên hay Iran, song ông Gortney kêu gọi tăng cường năng lực phòng thủ nếu hai quốc gia nói trên tiếp tục mở rộng các lực lượng tên lửa.

  Trong khi đó, Carl Schuster, giáo sư tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii và là cựu giám đốc Trung tâm Tình báo Liên quân thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cũng thừa nhận tên lửa Triều Tiên ngày càng nhanh và nguy hiểm.

  “Triều Tiên mới chỉ phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng trước, rồi tiếp tục phóng trong vòng chưa đầy 30 ngày, chỉ bằng 1/3 số thời gian mà họ cần để thực hiện vụ phóng mới trước đây”, ông Schuster tuyến bố hôm 6/3.

  Theo vị chuyên gia, vụ phóng mới này chứng tỏ hai điều – Triều Tiên đã nhanh hơn trong việc chuẩn bị hệ thống phóng tên lửa và họ cũng đã chóng vánh hơn trong việc sản xuất, vận chuyển tên lửa tới bãi phóng.
   
 18. 20/3/17 lúc 08:49 #577
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  4 cách Nga-Trung có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ

  QS|19/03/2017 07:30 PM

  6
  [​IMG]
  Ảnh minh họa
  Song song với sự tồn tại của tàu sân bay, lực lượng hải quân các nước cũng đồng thời phát triển kế hoạch để đánh bại chúng.
  Tàu sân baytrở thành tàu chiến chủ lực trong tác chiến hải quân kể từ những năm 1940 và đến nay vẫn đại diện cho sức mạnh hải quân hiện đại. Tuy nhiên, gần như song song với sự tồn tại của tàu sân bay, lực lượng hải quân các nước cũng đồng thời phát triển kế hoạch để đánh bại chúng.

  Chi tiết của những kế hoạch này đã thay đổi theo thời gian, song các nguyên tắc vẫn được giữ nguyên. Một số người cho rằng cán cân công nghệ quân sự đang dần lệch khỏi phía tàu sân bay, chủ yếu do những bước tiến mới của Nga và Trung Quốc.

  Theo chuyên giaRobert Farley-Giảng viên cấp cao tại Trường Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson, Đại học Kentucky,dưới đây là 4 cách mà Nga-Trung có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ:

  1. Ngư lôi

  Ngày 17/9/1939, tàu ngầm U-29 của Đức đã phóng ngư lôi và đánh chìm tàu HMS Courageous của Anh. Đây là tàu sân bay đầu tiên bị chìm do tàu ngầm tấn công.

  Trong suốt thế chiến II, Mỹ, Anh và Nhật Bản đã thiệt hại nhiều tàu sân bay vì tàu ngầm. Cũng vì lý do này mà chiếc tàu sân bay khổng lồ Shinano của Nhật đã bị phá hủy vào năm 1944.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa tàu ngầm USS Archerfiah Mỹ sau khi đánh chìm tàu sân bay Shinano của Hải quân đế quốc Nhật, biến nó trở thành tàu chiến lớn nhất từng bị đánh chìm bởi tàu ngầm.

  Ngư lôi phóng từ tàu ngầm vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay hiện đại. Tàu ngầm Nga và Trung Quốc thường xuyên thực hành tấn công các nhóm tàu sân bay của Mỹ, cũng như của các lực lượng hải quân đồng minh với Washington.

  Các loại ngư lôi hiện đại gây hư hại cho tàu sân bay bằng cách phát nổ bên dưới con tàu, tác động từ vụ nổ này có thể làm vỡ đáy tàu.

  May mắn là trên thực tế, chưa có loại ngư lôi nào như vậy đánh trúng chiếc tàu có kích cỡ lớn như tàu sân bay Mỹ, mặc dù Hải quân Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm khác nhau trên tàu sân bay cũ USS America (CV-66) vào năm 2005.

  Những cuộc thử nghiệm đó (có vẻ đã sử dụng thuốc nổ dưới nước - tương tự loại từng gây hư hại tàu USS Cole) không làm chìm tàu sân bay Mỹ ngay, mà cần cả một quá trình.

  Không ai biết liệu tàu sân bay Mỹ có thể chống chọi được bao nhiêu quả ngư lôi hiện đại trước khi chìm nghỉm, nhưng người ta ước tính rằng thậm chỉ chỉ 1 quả ngư lôi thôi cũng có thể gây hư hại lớn cho tàu sân bay Mỹ, làm cản trở nghiêm trọng hoạt động của nó.

  2. Tên lửa hành trình

  Năm 1943, người Đức đã dùng bom dẫn đường thông minh để phá hủy thiết giáp hạm Roma của Italia. Những quả bom này sẽ sớm nhường đường cho các tên lửa hành trình tự hành, được triển khai từ máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm hoặc các cơ sở trên bộ.

  Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã phát triển một loạt phương tiện mang để có thể phóng tên lửa hành trình tấn công tàu sân bay Mỹ. Chúng rất đa dạng, từ tàu tuần tra cỡ nhỏ cho tới các phương tiện cỡ lớn như máy bay ném bom chiến lược.

  Giả định máy bay ném bom Tu-22 tấn công tàu sân bay Mỹ.

  Hiện nay, Nga, Trung và một số quốc gia khác đã triển khai nhiều loại tên lửa hành trình có khả năng đánh chìm các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Những tên lửa này rất đa dạng về tầm bắn, tốc độ, phương thức tiếp cận mục tiêu. Loại tiên tiến nhất có thể bay với tốc độ cao (thường là siêu thanh), trong khi khó bị radar đối phương phát hiện.

  Tương tự như ngư lôi, chưa có bằng chứng thực tế nào có thể chứng minh mức độ hiệu quả của tên lửa hành trình trước một siêu tàu sân bay hiện đại.

  Tuy nhiên, dù không thể đánh chìm thì tên lửa hành trình vẫn có thể gây hư hại nghiêm trọng cho boong tàu sân bay, cản trở hoặc thậm chí làm tê liệt hoàn toàn hoạt động của các máy bay trên tàu.

  3. Tên lửa đạn đạo

  Trong thập kỷ qua, bước phát triển quan trọng nhất trong lĩnh vực công nghệ tiêu diệt tàu sân bay là chương trình tên lửa đạn đạo chống tàu (ASBM).

  Tên lửa DF-21 của Trung Quốc có tiềm năng tấn công các tàu sân bay Mỹ từ khoảng cách mà trước đây vốn bất khả thi. Chúng có thể cơ động trong giai đoạn cuối, dùng phương thức tiếp cận với tốc độ cao để tấn công chiếc tàu sân bay Mỹ đang di chuyển.

  Chỉ riêng động năng của tên lửa đã có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho boong tàu, khiến tàu sân bay bị tê liệt toàn bộ hoạt động.

  [​IMG]
  Tên lửa đạn đạo chống tàu DF-21D của Trung Quốc.

  Sự ra đời của DF-21 đã buộc Hải quân Mỹ phải tăng cường đáng kể các nỗ lực phòng thủ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, khả năng nhóm tàu Mỹ có thể chống chọi được trước ASBM hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Loại tên lửa này đã buộc Hải quân Mỹ phải xem xét lại vai trò của tàu sân bay trong các cuộc chiến tranh cường độ cao.

  4. Sự thận trọng quá mức của Mỹ

  Có lẽ Nga và Trung Quốc không cần mất sức tiêu diệt tàu sân bay để khiến chúng "tuyệt chủng". Tất cả những yếu tố như các hệ thống vũ khí có khả năng tiêu diệt tàu sân bay, và khoản chi phí khổng lồ để chế tạo chúng sẽ khiến Mỹ phải thận trọng khi sử dụng những con tàu này.

  Chiếc tàu sân bay mới lớp Ford (CVN-78) có chi phí rơi vào khoảng 13 tỷ USD, dù chưa bao gồm chi phí cho lực lượng không quân trên tàu.

  Với thành phần gồm tiêm kích F-35C, F/A-18E/F và các máy bay hỗ trợ, giá thành của chiếc tàu sân bay thật sự gây choáng váng, và con số này thậm chí sẽ còn cao hơn nữa nếu tính cả chi phí trang trải cho nhóm hộ tống mà tàu sân bay cần có.

  Mặc dù nếu được chế tạo với số lượng nhiều hơn, chi phí cho mỗi tàu sẽ giảm bớt nhưng quá trình chế tạo tàu sân bay lớp Ford tốn rất nhiều thời gian, do mỗi tàu mới đều cần được tích hợp một loạt công nghệ mới, tương tự như khi chế tạo tàu lớp Nimitz trước đây.

  [​IMG]
  Giá trị quá cao của tàu sân bay trở thành điểm yếu lớn nhất của chúng.

  Trong trường hợp xảy ra xung đột, các Đô đốc Hải quân và Tổng thống Mỹ sẽ lo ngại về mức độ dễ bị hư hại của tàu sân bay tới mức họ không dám sử dụng chúng một cách quyết đoán và hiệu quả.

  Giá trị quá cao của tàu sân bay trở thành điểm yếu lớn nhất của chúng. Quá đáng giá tới mức không thể để bị thiệt hại, tàu sân bay chỉ còn có thể đứng bên lề trong cuộc xung đột cường độ cao của Mỹ với đối thủ ngang tầm.

  Nếu tàu sân bay không thể đóng góp được gì trong các cuộc xung đột quan trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt, trong khi vẫn phải tốn nhiều nguồn lực khổng lồ để chế tạo và bảo vệ chúng thì điều đó, hơn bất cứ lý do nào khác, sẽ khiến tàu sân bay trở nên lỗi thời, đặt dấu chấm hết cho vai trò biểu tượng sức mạnh hải quân mà chúng đang nắm giữ.

  Kết luận

  Phải chăng những yếu tố liệt kê ở trên đồng nghĩa với việc tàu sân bay hiện nay đã trở thành phương tiện chiến đấu lỗi thời rồi? Câu trả lời là Không.

  Theo ông Farley, Trung Quốc và Nga vẫn liên tục nghiên cứu các phương thức tiêu diệt tàu sân bay bởi họ xem chúng là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng. Họ phát triển hàng loạt hệ thống vũ khí, bởi tàu sân bay đã có biện pháp đối phó thích đáng với nhiều loại trong số này.

  Bên cạnh đó, Trung Quốc đã bắt tay vào phát triển chương trình tàu sân bay nội địa. Hải quân Trung Quốc sẽ sớm triển khai lực lượng tàu sân bay lớn thứ hai thế giới.

  Song, cần phải nói rằng tàu sân bay đang đối mặt với những nguy cơ thực sự từ công nghệ quân sự tiên tiến. Mối đe dọa lớn nhất có lẽ đến từ quá trình chế tạo. Trừ phi Mỹ có thể hạn chế tình trạng đội chi chí của tàu sân bay và lực lượng tiêm kích hạm, nếu không, những con tàu này sẽ không dễ giữ được chỗ đứng của chúng trong cấu trúc tổng thể của chính sách quốc phòng Mỹ.
   
 19. 20/3/17 lúc 21:31 #578
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Patriot lại bất lực

  Phiến quân Yemen phóng tên lửa trúng căn cứ quân sự Arab Saudi
  Phiến quân Houthi phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, đánh trúng căn cứ không quân ở thủ đô Riyadh, Arab Saudi.

  Vụ phóng tên lửa được quay từ nhiều góc độ khác nhau

  Tên lửa đạn đạo tầm trung Borkan-2 được phiến quân Houthi phóng vào hôm 18/3, nhằm vào căn cứ không quân King Salman, ngoại ô thủ đô Riyadh, Arab Saudi, PressTV hôm qua đưa tin.

  Hãng thông tấn Saba của Yemen trích lời một chỉ huy cao cấp của Houthi cho biết đây là hành động đáp trả chiến dịch quân sự của Arab Saudi trên lãnh thổ Yemen. Phiến quân thề sẽ thực hiện nhiều đợt tấn công bằng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Arab Saudi cho tới khi chiến dịch không kích tại Yemen kết thúc.

  Borkan-2 là tên lửa đạn đạo tầm trung do Yemen phát triển với sự giúp đỡ từ nước ngoài. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 1.400 km, được trang bị đầu đạn thông minh có khả năng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương.

  [​IMG]
  Vị trí bị tấn công nằm cách xa biên giới với Yemen. Ảnh: Google Maps.

  Đại diện phiến quân Houthi tuyên bố lực lượng này đã phóng 108 tên lửa đạn đạo vào các vị trí của quân đội Arab Saudi. Cũng trong ngày 18/3, một tên lửa Zelzal-1 được phóng vào khu vực Jizan, phía tây nam Arab Saudi, nơi tập trung nhiều binh lính nước này.

  Phía Arab Saudi chưa đưa vào bình luận nào về vụ tấn công.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gi...-trung-can-cu-quan-su-arab-saudi-3557678.html
   
 20. 21/3/17 lúc 11:54 #579
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Báo Mỹ: Tàu sân bay trở thành gánh nặng của Hoa Kỳ
  (Bình luận quân sự) - Niềm tự hào của Hải quân Mỹ đội tàu sân bay đang dần trở thành gánh nặng với họ vì kinh phí duy trì quá nhiều nhưng dễ dàng bị tiêu diệt.
  Tàu sân bay trở thành một thành phần rất quan trọng của các Hạm đội Hải quân Mỹ từ những năm 1940. Sự xuất hiện của chúng trong thành phần của lực lượng Hải quân Mỹ đã tăng cường đáng kể sức mạnh của lực lượng này và bảo đảm vị đứng đầu thế giới của Hoa Kỳ cho đến ngày nay.

  [​IMG]
  Nga, Trung Quốc và một số nước khác đang tích cực phát triển các loại vũ khí chống tàu, trong đó có tàu sân bay Mỹ.
  Tuy nhiên hiện nay các đối thủ tiềm năng của Mỹ đã và đang phát triển nhiều loại vũ khí đe dọa sự tồn tại của các tàu sân bay Mỹ. Tờ The National Interest của Mỹ đã đưa ra một số phương án tiêu diệt tàu sân bay có thể được thực hiện bởi Nga và Trung Quốc.

  Tờ báo giải thích rằng, các tàu sân bay đã tồn tại rất lâu và gần như tính năng kỹ thuật của nó vẫn không thay đổi, nguyên tắc hoạt động của chúng vẫn như cũ. Tuy nhiên các đối thủ tiềm năng như Nga và Trung Quốc trong những năm qua đã không ngừng nghiên cứu và tạo ra những “sát thủ” của tàu sân bay. Những loại vũ khí mới và hiện đại như ngư lôi, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo của chúng đang trở thành mối đe dọa thực sự đối với tàu sân bay Mỹ.

  Ngư lôi

  Ngày 17/9/1939 tàu ngầm Đức đã tấn công tàu sân bay bằng ngư lôi và khiến nó bị chìm. Đây là lần đầu tiên nhưng không phải là trường hợp cuối cùng như vậy.

  Ngư lôi chống tàu ngầm là một trong những mối đe dọa thực sực đối với các tàu sân bay hiện đại. Hiện nay các tàu ngầm của Nga và Trung Quốc được trang bị nhiều loại ngư lôi hiện đại và họ thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận tấn công vào các tàu sân bay của Mỹ và các nước đồng minh, tờ The National Interest nhấn mạnh.

  Một đại diện của Hải quân Mỹ đã thừa nhận rằng, chỉ cần một ngư lôi cũng có thể gây hư hỏng nặng cho các tàu sân bay thậm chí nếu trúng vào những vị trí hiểm yếu có thể gây những phản ứng lớn dẫn tới đánh chìm nó.

  Tên lửa hành trình

  Từ thời chiến tranh lạnh, Liên Xô đã nghiên cứu và phát triển các bệ phóng để phóng các loại tên lửa hành trình vào các tàu sân bay, tờ The National Interest cho biết.

  Ngày này khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, thừa hưởng nền tảng từ thời Liên Xô Nga đã thành công trong việc trang bị kho tên lửa hành trình lớn hoàn toàn đủ khả năng nhấn chìm tàu sân bay. Những loại tên lửa này có tầm bay, tốc độ và tác dụng tiêu diệt mục tiêu khác nhau. Hiện đại nhất trong nhóm này là loại tên lửa hành trình siêu thanh rất khó phát hiện và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

  Nếu bị tấn công bằng tên lửa hành trình có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bong tàu làm cho các hoạt động bay trên tàu dừng hẳn, thậm chí có thể dẫn đến chìm tàu nếu là các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá mạnh.

  Tên lửa đạn đạo

  Sự kiện quan trọng nhất trong thập kỷ qua là xuất hiện nhiều loại tên lửa đạn đạo chống tàu mới. Ngoài Nga, tên lửa đạn đạo mới của Trung Quốc có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ của Mỹ, tờ The National Interest cho biết. Những loại tên lửa này cơ động nhanh và có thể thay đổi hướng vào mục tiêu với tốc độ siêu thanh. Khi bị trúng tên lửa đạn đạo, tàu sân bay sẽ bị hư hỏng nặng, phá hủy sàn đáp và thậm chí có thể gây chìm tàu.

  Tài chính

  Tờ The National Interest cũng không quên bổ sung vấn đề tài chính. Các tàu sân bay cần phải có lực lượng máy bay trên boong mạnh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho chúng. Vì tàu sân bay kích thước lớn và thường hoạt động công khai nên dễ trở thành mục tiêu của địch, do đó cần có các nhóm máy bay, nhóm tàu hộ tống bảo vệ chúng, và tất nhiên cần đến rất nhiều kinh phí.

  Để trang bị cho các tàu sân bay bảo đảm khả năng hoạt động chiến đấu và sống sót cao nhất không hề rẻ. Vì vậy việc có nhiều hạm đội và hoạt động nhiều tàu sân bay nên nguồn ngân sách dành cho quốc phòng của Mỹ ngày càng trở thành vấn đề phức tạp trong những năm qua.

  Chuyên gia của tờ The National Interest lo lắng rằng, nếu Mỹ không thay đổi tình hình này ưu thế về tàu sân bay có thể biến mất. Trong trường hợp xảy ra các cuộc xung đột, các tàu sân bay của Mỹ dễ bị tấn công và sẽ không phát huy được hiệu quả. Lưu ý rằng, để duy trì chúng đã tốn rất nhiều kinh phí, vì vậy nếu nó không thể hiện được vai trò của mình thì đối với Hải quân Mỹ là một thảm họa.

  Cuối cùng tờ báo kết luận rằng, hiện này Nga, Trung Quốc và một số nước khác đang tích cực phát triển các loại vũ khí chống tàu, trong đó có tàu sân bay. Những loại vũ khí mới này đều sử dụng những công nghệ mới nhất và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay của Mỹ. Vì vậy nếu Mỹ không hành động, niềm tự hào của Hải quân Mỹ sẽ biến mất.
   
 21. 21/3/17 lúc 11:57 #580
  blackuday
  blackuday Xe buýt
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  681
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Mỹ theo đuổi vũ khí laser: Lỗ hổng chết người
  (Vũ khí) - ''Hệ thống vũ khí laser của Lockheed Martin phát thành công chùm tia laser có công suất 58 kW, đạt mức kỷ lục thế giới"
  Tung hô trên mây

  Theo NI, ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây coi việc phát triển vũ khí năng lượng cao là ưu tiên quan trọng bởi việc vận hành vũ khí này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho quân đội.

  Với nguồn năng lượng thích hợp, vũ khí laser sẽ không bị rơi vào tình trạng hết đạn như các loại súng cối và pháo thông thường. Đầu năm 2016, quân đội Mỹ đã dùng súng laser công suất lớn bắn hạ thành công một máy bay không người lái tại bãi thử Fort Sill, Oklahoma.

  Trong năm 2015, hệ thống laser công suất 30kW của Loockheed Martin có tên ATHENA cũng vô hiệu hóa một xe tải từ khoảng cách gần 2km. Mới đây, hãng Lockheed Martin vừa bàn giao cho quân đội Mỹ hệ thống vũ khí laser có công suất kỷ lục lên đến 60 kilowat (kW).

  [​IMG]
  Để vũ khí laser có thể đánh chặn tên lửa, Mỹ cần rất nhiều thời gian nữa.
  "Trong đợt thử nghiệm đầu tháng này, hệ thống vũ khí laser của Lockheed Martin phát thành công chùm tia laser có công suất 58 kW, đạt mức kỷ lục thế giới", hãng Lockheed Martin tuyên bố.

  Sau khi được bàn giao, loại vũ khí này sẽ được công ty Radiance Technologies thuộc hãng Boeing nghiên cứu tích hợp lên các xe tải chiến thuật hạng nặng HEMTT lớn nhất của quân đội Mỹ, biến chúng trở thành xe thử nghiệm laser năng lượng cao (HELMTT) uy lực.

  Hệ thống laser mới được phát triển theo chương trình Sáng kiến laser năng lượng cao Robust của Bộ Quốc phòng Mỹ, do quân đội và hãng Lockheed Martin đồng tài trợ chi phí.

  Trước đó, hồi tháng 4/2016, hãng TASS dẫn tuyên bố Chuẩn đô đốc James Siring rằng, Mỹ sẽ phát triển thành công vũ khí laser có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo trong 5 năm tới.

  "Chúng tôi đã có đủ công nghệ để phát kiến dòng vũ khí la-de mới mang năng lượng mạnh mẽ và hiệu quả hơn", ông J. Siring nói đồng thời tiết lộ thêm, hệ thống vũ khí laser mới rất nhỏ gọn và có thể lắp đặt trên máy bay quân sự.

  Quá nhiều vấn đề

  Tuy nhiên, theo Subrata Ghoshroy, chuyên gia nghiên cứu chương trình khoa học, công nghệ và xã hội của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), để bắn hạ được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, chắc chắn vũ khí laser cần cường độ tối thiểu 1Mw.

  Trong khi đó, hệ thống vũ khí laser chiến thuật Mỹ sắp thử nghiệm trên máy bay chỉ có công suất rất khiêm tốn là 150kw. Với công suất vũ khí laser này, Mỹ chỉ có thể bắn hạ máy bay không người lái hoặc tàu thuyền cỡ nhỏ.

  Vị chuyên gia này cho biết thêm, điều khó nhất cho ứng dụng vũ khí laser trong tác chiến là có được thiết bị năng lượng laser cần thiết trong giới hạn về kính thước, trọng lượng và cường độ (Lầu Năm Góc gọi vấn đề này là SWAP) của các phương tiện tàu chiến, máy bay, xe tăng…

  Hơn nữa, vũ khí laser còn có thể bị khắc chế bởi vấn đề môi trường không khí như bụi, độ ẩm, sương mù, những thứ thẩm thấu và làm phân tán năng lượng laser. Ngoài ra, xáo động khí quyển cũng làm suy yếu dòng ánh sáng bức xạ.

  [​IMG]
  Vũ khí laser Mỹ đánh chặn mục tiêu.
  Như vậy, khi các hạt photon trong tia laser đi xuyên qua trở ngại khí quyển đó chúng vẫn phải duy trì đúng hướng và cường độ đủ mạnh để tiêu diệt mục tiêu. Đồng thời, người bắn laser cũng phải tính đến yếu tố liên quan chuyển động của mục tiêu, chuyển động của vũ khí trong điều kiện kể trên.

  Khó khăn tiếp tiếp theo Mỹ vẫn chưa thể khắc phục theo Subrata Ghoshroy nhận định đó là để đưa laser cực mạnh ra ứng dụng trên chiến trường cần phải có kích cỡ đủ nhỏ gọn để vận hành trong môi trường chiến đấu, mà vẫn phải đủ mạnh để tiêu diệt mục tiêu.

  Chùm laser khí gas đủ mạnh để tấn công nhưng lại cần dòng điện quá lớn nên quá cồng kềnh. Laser hóa học có lợi thế về yêu cầu dòng điện không cao nhưng cũng như laser nền tảng khí gas, thiết bị quá cồng kềnh. Laser trên nền tảng vật chất thể rắn nhỏ gọn nhưng dòng cường độ thấp nên không bắn được xa.

  Trước thực tế này, chuyên gia Subrata Ghoshroy khẳng định những tuyên bố của giới quân sự Mỹ về những thành tựu đã đạt được về vũ khí laser được coi chỉ là lời nói quá.
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)