[Funland] Quân đội Mỹ có thực sự mạnh ?

Thảo luận trong 'CLB Thủy Lục Không Quân' bắt đầu bởi rafale, 11/8/16.

 1. 19/4/17 lúc 10:51 #681
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Nga công khai vũ khí đặc trị tại Bắc Cực
  (Vũ khí) - Trong cuộc hợp chuẩn bị cho luyện duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5/2017 tới đây, Nga đã lần đầu công khai dàn vũ khí chuyên dụng cho Bắc Cực.
  Vũ khí chuyên dụng

  Vũ khí xuất hiện đầu tiên là tổ hợp tên lửa phòng không 9K3331MDT Tor-M2DT được thiết kế đặc biệt đặt trên khung gầm xe bánh xích DT-30PM có thể dễ dàng hoạt động trên địa hình băng tuyến dày ở Bắc Cực.

  Hệ thống tên lửa phòng không tiếp theo được thiết kế riêng cho Bắc Cực là Pantsir-SA – phiên bản của tổ hợp phòng không Pantsir-S1. Tương tự Tor-M2DT, module chiến đấu của Pantsir-SA cũng dùng khung gầm bánh xích DT-30PM.

  Theo ông Vladimir Popov, Giám đốc Công ty cổ phần Scheglovsky Val trực thuộc Cục Thiết kế công cụ (KBP), việc trang bị những vũ khí phòng không này trên khung gầm xe bánh xích chuyên dụng đã khắc phục được điểm yếu của chúng khi di chuyển trên địa hình băng tuyết.

  [​IMG]
  Hệ thống 9K3331MDT Tor-M2DT được thiết kế để hoạt động tại Bắc Cực.
  Vị giám đốc này cho biết, hiện nay hệ thống Pantsir-S1 thường đặt trên khung gầm bánh hơi, tuy nhiên khả năng cơ động của nó trên tuyết dày "rất hạn chế". Vì vậy, cần phải tăng cường độ tin cậy của Pantsir-S1 khi vận hành trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

  Ngoài việc tăng cường khả năng cơ động khi tác chiến trên bề mặ tuyết dày, Nga còn biến Pantsir-SA thành vũ khí chuyên tiêu diệt các máy bay không người lái trong điều kiện Bắc Cực.

  Hệ thống Pantsir-SA cải tiến này đã bắt đầu được trang bị thí điểm cho lực lượng Tên lửa phòng không của Không quân Nga từ cuối năm 2015. Đại diện của cơ quan báo chí – thông tin Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Klimov cho biết.

  "Hiện Nga vẫn tiếp tục hiện đại hóa Pantsir-SA theo hướng nâng cao hiệu quả chống lại các phương tiện bay không người lái. Bên cạnh đó, hệ thống này còn được cải tiến để thích nghi với các nhiệm vụ trong điều kiện nhiệt độ thấp", ông Klimov cho biết.

  Cùng với Pantsir-SA và Tor-M2DT, hiện Nga cũng đang tiến hành nâng cấp hàng loạt phương tiện và vũ khí khác nhằm nâng cao hiệu quả khi tác chiến tại Bắc Cực, trong đó có trực thăng Mi-8, gia cường thân tàu ngầm hạt nhân giúp nó vượt qua lớp băng dày ở Bắc Cực mà không bị hư hại thân tàu.

  Izvestia dẫn nguồn tin Quân đội Nga cho biết, nhờ có các phần tử mới của kết cấu và gia cường thân tàu sẽ mở rộng khả năng của tàu ngầm - khi nổi lên tàu ngầm có thể vượt qua lớp băng dày tại Bắc Cực mà thân tàu không bị hư hại.

  Mỹ hành động khi Nga phình to tại Bắc Cực

  Để ngăn chặn sự "bành trướng" của Nga tại Bắc Cực, Mỹ đã quyết định có động thái mới. Ngày 30/3, Mỹ vừa công khai kế hoạch triển khai hệ thống radar mới tại thành phố Vardo ở Na Uy (rất gần với biên giới Nga). Việc xây dựng trạm radar mới công suất cao này sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

  Việc đặt trạm radar ở Na Uy là một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, có thể theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga, cũng như giám sát hoạt động của Hạm đội Phương Bắc thuộc Hải quân Nga.

  Một đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: "Nga có các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân tầm xa. Chúng ta cần phải nâng cấp radar để giúp các hệ thống phòng không có thể đánh chặn được hiệu quả các tên lửa tấn công.

  Bắc Cực là một trong những nơi các tên lửa đạn đạo sẽ bay qua nếu muốn tới lãnh thổ Mỹ. Do đó, việc cần làm lúc này là nâng cấp cho radar tại đây nhanh nhạy hơn".

  Theo kế hoạch, trong năm 2017, Mỹ sẽ chi 21,4 triệu USD cho việc sửa chữa và xây dựng lại hai nhà chứa máy bay tại căn cứ không quân Keblvike ở Iceland đã bị đóng cửa năm 2006. Các căn cứ này dự kiến được sử dụng cho các nhiệm vụ thông thường là săn tàu ngầm Nga.

  Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng sẽ triển khai luân phiên thêm một lữ đoàn thiết giáp chiến đấu tới châu Âu như một phần trong nỗ lực đối phó với cái mà Mỹ gọi là hành vi gây hấn của Nga ở châu lục này.

  Reuters dẫn thông báo từ Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ cho biết, lữ đoàn thiết giáp này dự kiến đi vào hoạt động từ quý 2 năm 2017, sẽ phối hợp tiến hành các cuộc tập trận chung với Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Bulgaria và Hungary.

  Được biết, ngay từ tháng 1/2007, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh No 66 về an ninh quốc gia Mỹ. Trong sắc lệnh này có đoạn: "Mỹ có các lợi ích rộng rãi, cơ bản tại khu vực Vùng cực và Mỹ sẵn sàng hành động độc lập hoặc phối hợp với các quốc gia khác để đảm bảo an toàn cho các lợi ích đó.

  Một nhóm trong số các lợi ích đó là: triển khai hệ thống lá chắn tên lửa và hệ thống cảnh báo sớm; triển khai các hệ thống trên biển và trên không phục vụ vận chuyển chiến lược trên biển, kiềm chế chiến lược; tăng cường sự hiện diện trên các biển và tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh biển cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên khu vực lãnh thổ này”.

  Sắc lệnh này cũng quy định rõ nhiệm vụ: “Đảm bảo tính cơ động toàn cầu cho các tàu và máy bay kể cả dân sự và quân sự Mỹ trên toàn bộ khu vực Vùng cực…, cũng như đảm bảo khả năng cơ động toàn cầu cho lực lượng vũ trang Mỹ trên toàn thế giới. Điều đó sẽ đảm bảo các quyền chủ quyền của Mỹ đối với một loạt khu vực duyên hải rộng lớn cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có ở đó”.

  Đó là các văn bản. Còn thực lực thì hiện nay, chỉ riêng tại Alaska, Mỹ đã có 3 căn cứ lục quân và 3 căn cứ không quân, một số các căn cứ bảo vệ duyên hải với tổng quân số lên đến 24.000 người.
   
 2. 19/4/17 lúc 11:18 #682
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Lưới phòng không bao trùm vùng trời Triều Tiên
  Lực lượng phòng không Triều Tiên sở hữu nhiều khí tài hiện đại để kiểm soát bầu trời, nhằm ngăn ngừa những hành động xâm nhập của máy bay, tên lửa đối phương.

  Tên lửa phòng không Triều Tiên trong lễ duyệt binh hôm 15/4

  Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây ám chỉ khả năng tung đòn không kích chính xác để tấn công phủ đầu nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cho rằng nhiệm vụ này không hề dễ dàng, bởi Triều Tiên sở hữu hệ thống phòng không hiện đại hơn rất nhiều so với những đối thủ gần đây của Mỹ như Libya, Iraq hay Syria.

  Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều biện pháp tăng cường năng lực phòng không sau những bài học họ nhận được trong Chiến tranh Triều Tiên, theo National Interest.

  "Trong cuộc chiến 1950-1953, không quân và hải quân Mỹ gần như san phẳng Triều Tiên. Họ có 65 năm để tìm cách ngăn chặn điều đó lặp lại", Chuẩn đô đốc Mike McDevitt, chuyên gia tại Trung tâm phân tích hải quân Mỹ (CNA), cho biết.

  Ngoài hệ thống hầm ngầm được gia cố, Bình Nhưỡng triển khai rất nhiều hệ thống phòng không hiện đại. Dù phần lớn biên chế phòng không Triều Tiên vẫn sử dụng các hệ thống từ thời Liên Xô, họ đang dần trang bị những khí tài nội địa có uy lực đáng sợ.

  Chuyên gia quân sự Vasily Kashin khẳng định Triều Tiên đang vận hành nhiều tổ hợp tên lửa S-75, S-125, S-200 và 2K12 Kub, trong đó hệ thống S-75 do nước này tự sản xuất và có đủ khả năng nâng cấp sâu. Từ đầu thập niên 2010, Bình Nhưỡng bắt đầu triển khai hệ thống phòng không nội địa hiện đại được Mỹ gọi là KN-06.

  Số lượng KN-06 trong biên chế lực lượng phòng không Triều Tiên không được công bố, nhưng hệ thống này được cho là có uy lực tương đương một số phiên bản S-300 do Nga chế tạo. "KN-06 sở hữu radar mảng pha quét điện tử cùng hệ thống dẫn đường qua tên lửa (TVM), tương tự phiên bản S-300P nhưng có tầm bắn lớn hơn", ông Kashin khẳng định.

  [​IMG]
  Tầm bắn của tên lửa phòng không Triều Tiên trước khi biên chế mẫu KN-06. Ảnh: Blogspot.

  Nguồn tin Hàn Quốc cho rằng KN-06 đã được thử nghiệm thành công, với tầm bắn tới 150 km. Hệ thống này ít được biết tới vì giới phân tích phương Tây luôn coi thường tiềm lực công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên. Trên thực tế, nước này có khả năng sản xuất nhiều máy móc tự động hóa và robot, cũng như thiết bị bán dẫn và điện tử. Bình Nhưỡng có trình độ công nghệ tương đương Liên Xô thập niên 1980, nhất là khi họ hợp tác với Iran.

  Mạng lưới phòng không tầm thấp của Triều Tiên cũng tương đối mạnh, dù nhiều hệ thống đã trở nên cũ kỹ. Họ sở hữu số lượng khổng lồ tên lửa vác vai (MANPAD) từ nguồn nhập khẩu và tự sản xuất. Bên cạnh đó là hàng nghìn khẩu pháo cao xạ với cỡ nòng từ 23 đến 57 mm.

  Không quân Triều Tiên (KPAAF) có quy mô lớn, sở hữu tới 940 máy bay các loại, xếp thứ 10 thế giới. Tuy nhiên, lực lượng này được trang bị chủ yếu những loại máy bay cũ có xuất xứ từ Liên Xô và Trung Quốc.

  Loại máy bay hiện đại nhất trong biên chế KPAAF là tiêm kích MiG-29 với số lượng 16-35 chiếc. Triều Tiên sở hữu mẫu MiG-29B và MiG-29UB cơ bản, cùng khoảng 3 chiếc MiG-29S nâng cấp.

  Máy bay của Triều Tiên được trang bị vũ khí chính là tên lửa tầm trung R-27R và tầm ngắn R-60MK, thay vì R-73 như các tiêm kích MiG-29 của nước ngoài. Một điểm yếu của phi đội MiG-29 này là khả năng sẵn sàng chiến đấu thấp, do không mua được phụ tùng thay thế. Bên cạnh đó, số giờ bay của phi công Triều Tiên cũng khá thấp so với Mỹ và Hàn Quốc.

  Ngoài MiG-29, KPAF còn sở hữu loại tiêm kích tương đối hiện đại là MiG-23ML với số lượng 56 chiếc. Phiên bản này được trang bị radar trinh sát mạnh, kháng nhiễu tốt và mang được tên lửa R-24 cải tiến. Triều Tiên cũng là quốc gia châu Á đầu tiên mua cường kích yểm trợ mặt đất Su-25K trong giai đoạn 1987-1989. Nước này đang vận hành 45 máy bay Su-25K và phiên bản huấn luyện Su-25UBK.


  Tiêm kích chủ lực của Triều Tiên bay biểu diễn

  Ngoài các máy bay thế hệ 3 và 4, Bình Nhưỡng vẫn đang vận hành hơn 300 máy bay tiêm kích phản lực đời cũ do Trung Quốc sản xuất, điển hình như mẫu Shenyang F-5 phát triển từ MiG-17, Shenyang J-6 (MiG-19) và Shenyang J-7 (MiG-21). Những máy bay này được tối ưu hóa cho nhiệm vụ tấn công mặt đất, bởi chúng khó có thể đối đầu với tiêm kích hiện đại của Mỹ và Hàn Quốc.

  Công nghệ quân sự Triều Tiên được cho là tương đối sơ khai, nhưng mạng lưới phòng không nước này vẫn được điều hành thống nhất bởi máy tính. Bình Nhưỡng sở hữu hệ thống chỉ huy và quản lý không phận số hóa do Liên Xô viện trợ. Hầu hết radar cảnh giới đều cũ kỹ, nhưng nước này đã nhận một số bộ radar mảng pha quét điện tử từ Iran. Các đơn vị phòng không đều được bảo vệ bởi hệ thống hầm ngầm bí mật, rất khó bị phát hiện và tiêu diệt.

  "Dù công nghệ có đi sau thế giới 20-40 năm do lệnh cấm vận quốc tế, Triều Tiên vẫn có tiềm lực phòng không đáng sợ, đủ sức đe dọa đối phương", chuyên gia Kashin kết luận.
   
 3. 20/4/17 lúc 06:56 #683
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Houthi dùng mandpads Trung Quốc bắn hạ trực thăng Saudi Arabia
  (Vũ khí) - Ngày 18/4, một chiếc trực thăng Black Hawk của Saudi Arabia bất ngờ rơi trong chiến dịch quân sự ở tỉnh Marib, phía Đông thủ đô Sanaa.
  Thông tin này được hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA cho biết, vụ việc đã khiến toàn bộ 12 binh sĩ Saudi Arabia, trong đó 4 sĩ quan thiệt mạng. Đây được xem là một trong những vụ việc thương vong nhiều nhất đối với liên quân trong chiến dịch chống phiến quân tại Yemen.

  Theo phát ngôn của liên quân, Tướng Ahmed Assiri nhấn mạnh hiện còn quá sớm để đưa ra nhận định về nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự địa phương cho biết, nhiều khả năng tên lửa vác vai của lực lượng Houthi chính là thủ phạm khiến chiếc Black Hawk rơi.

  [​IMG]
  Tên lửa vác vai do Trung Quốc sản xuất đang là hiểm họa với trực thăng Saudi Arabia.
  Nếu thông tin này được xác nhận thì đây là lần thứ 3 kể từ tháng 8/2015, trực thăng quân sự của Saudi Arabia bị rơi khi thực hiện chiến dịch quân sự tấn công Houthi.

  Theo trang Presstv.ir, hôm 16/3, các tay súng Houthi tại Yemen dùng tên lửa vác vai đã bắn hạ 1 chiếc trực thăng Apache của Saudi Arabia tại Hodeida. Nguồn tin này cho biết, chiếc trực thăng quân sự này bị lực lượng dân quân bắn hạ tại quận Bait Fakih tỉnh Hodeida, Yemen.

  Sau khi thông tin về chiếc trực thăng này bị bắn hạ được đăng tải, trang tin Akhbaar24.com của Saudi Arabia đã phủ nhận thông tin này và cho rằng, trực thăng tấn công Apache chỉ hạ cánh khẩn cấp do gặp lỗi kỹ thuật khi bay gần biên giới al-Tawal giữa Yemen và Saudi Arabia.

  Trong khi đó, lực lượng phiến quân Houthi đã lên tiếng xác nhận về vụ việc này và cho biết thủ phạm của vụ bắn hạ này chính là loại tên lửa phòng không vác vai QW-1M có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo một số nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa QW-1M được Trung Quốc đưa vào sử dụng từ thập niên 1990 và từng nhượng quyền sản xuất cho Pakistan.

  Jane’s Defense Weekly dẫn lời các chuyên gia nhận định tên lửa QW-1M do Công ty China Precision Machinery Import and Export sản xuất rất giống SA-18 Grouse của Liên Xô và được sử dụng công nghệ sao chép từ tên lửa FIM-92 Stinger của Mỹ.

  Nhiều nguồn tin chưa được xác nhận từ phương Tây cho rằng Trung Quốc lấy được mẫu FIM-92 Stinger từ các tay súng Afghanistan, Pakistan hoặc thậm chí là Iran làm nguyên mẫu phát triển QW-1M.

  Không chỉ bị bắn hạ tại Yemen, theo thống kê được Jane’s Defense Weekly công bố, đã có ít nhất 10 trực thăng Apache bị bắn hạ ở Iraq kể từ cuộc tấn công do Mỹ phát động vào nước này năm 2003.

  Theo tài liệu về cách bắn hạ Apache do một người ủng hộ IS sử dụng tên gọi Nasser Al-Sharia đăng tải hồi cuối năm 2014 cho biết, IS nên phục kích máy bay của Mỹ từ cự ly 1.500m hoặc chưa đầy 1 dặm (1.609m) bởi khi đó, máy bay nằm rõ trong tầm ngắm của xạ thủ.

  Như vậy, loại trực thăng này sẽ không có cách nào tránh được đòn tấn công.
   
 4. 20/4/17 lúc 07:25 #684
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  700 tên lửa Tomahawk có thể xóa bỏ Bắc Triều Tiên?
  (Vũ khí) - Bốn chiếc tàu ngầm của Mỹ có thể đã di chuyển đến bán đảo Triều Tiên mang theo gần 700 tên lửa hành trình có khả năng xóa bỏ Triều Tiên.
  Chuyên gia quân sự, tổng biên tập tạp National Defense, ông Igor Korotchenko cho biết trong chương trình truyền hình trực tiếp “Special Article” rằng, khả năng Hoa Kỳ thực hiện cuộc tấn công vào Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra.

  Theo ông Korotchenko, các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất bất ngờ và nhanh chóng thậm chí rất khó hiểu, do đó việc Hoa Kỳ tiến hành hoạt động quân sự chống lại Bắc Triều Tiên giống như ở Syria hoàn toàn có thể xảy ra.

  [​IMG]
  Tên lửa hành trình Tomahowk được phóng từ các tàu ngầm của Mỹ.
  Chuyên gia này cho biết thêm rằng: "nếu ông Trump “ngứa tay" hoặc quá mức chịu đựng, Tổng thống Mỹ có thể tiến hành hoạt động quân sự-chính trị của mình nhanh chóng Bắc Triều Tiên giống như quyết định tấn công vào căn cứ không quân Syria".

  Theo đó chuyên gia này nhận định rằng, Mỹ có thể cùng lúc tấn công CHDCND Triều Tiên bằng 700 quả tên lửa hành trình “Tomahawk”. Theo chuyên gia quân sự này, Mỹ đã âm thầm gửi đến biển Nhật Bản bốn tàu ngầm. Với số lượng tàu ngầm này chúng có thể mang tổng cộng gần 700 tên lửa “Tomahawk”.

  Tổng biên tập của National Defense giải thích rằng, sự nguy hiểm không nằm ở các tàu ngầm của Mỹ đã đưa đến gần bán đảo Triều Tiên. Mối nguy hiểm thực sự của Mỹ có thể mang đến chính là họ có thể tấn công vào Bắc Triều Tiên đồng thời 700 tên lửa “Tomahawk”. Các tên lửa này có thể tập trung tấn công vào các mục tiêu trọng điểm của Bắc Triều Tiên.

  Theo một số nguồn tin, mỗi tàu ngầm của Mỹ có thể mang theo khoảng 154 tên lửa hành trình “Tomahawk” (ví dụ tàu ngầm hạt nhân USS Ohio). Chuyên gia quân sự nhấn mạnh rằng, việc Mỹ đưa 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân đến gần bán đảo Triều Tiên không phải Mỹ muốn phô trương mà nằm trong chương trình tuần tra chiến đấu ở khu vực này. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết chúng hoàn toàn đủ khả năng thực hiện các cuộc tấn công vào kẻ thù.

  Nếu Hoa Kỳ thực sự muốn phóng 700 tên lửa loại này vào Triền Tiên, hậu quả cũng như khả năng phá hủy đất nước này chắc chắn sẽ khá nặng nề.

  Trước đó cuộc tấn công của Hải quân Mỹ bằng 59 tên lửa “Tomahawk” vào căn cứ không quân Shayrat. Những tên lửa này được phóng từ hai tàu khu trục USS Ross (DDG-71) và USS Porter (DDG-78) vào Syria. Theo số liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Nga chỉ có 23 trong số 59 tên lửa này đến mục tiêu.

  Cũng theo nguồn tin này, cuộc tấn công của Mỹ chỉ làm 4 binh sĩ Syria thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người mất tích cùng với 6 máy bay chiến đấu của quân đội Syria bị hư hỏng nặng hoặc phá hủy. Theo nguồn tin từ hãng thông tấn SANA của Syria, cuộc tấn công của Mỹ đã giết chết 9 dân thường trong đó có 4 trẻ em và 7 người bị thương cùng với nhiều nhà cửa cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực này bị phá hủy nghiêm trọng.

  Ngoài ra sau cuộc tấn công của Mỹ sân bay này ngay lập tức hoạt động bình thường, nhiều máy bay chiến đấu không bị ảnh hưởng, các đường băng không bị phá hủy cho phép các máy bay hoạt động bình thường. Điều này khiến các chuyên gia nghi ngờ mục đich đằng sau của Mỹ?
   
 5. 20/4/17 lúc 07:34 #685
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Tên lửa Zircon nhanh hơn phiên bản gốc
  (Vũ khí) - Sau khi thử nghiệm thành công với tốc độ Mach 8, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sở hữu tốc độ nhanh hơn cả phiên bản gốc.
  TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga tiết lộ: "Trong bài thử nghiệm mới đây, tên lửa Zircon đã đạt đến tốc độ Mach 8, tức là nhanh gấp 8 lần vận tốc của âm thanh". Mặc dù tiết lộ về tốc độ đạt được trong thử nghiệm nhưng Nga không nói rõ hệ thống nào đã thực hiện vụ phóng này.

  Nguồn tin cho biết thêm, tên lửa siêu thanh Zircon có thể được phóng từ hệ thống 3C14, loại thường được sử dụng để phóng tên lửa Onyx và Kaliber hiện nay của Hải quân Nga.

  [​IMG]
  Tên lửa BrahMos II được cho là nguyên mẫu của Zircon.
  Được biết, ngoài phiên bản phóng từ máy bay chiến đấu dòng Su-30 trở lên và các chiến hạm mặt nước có hệ thống VLS của Nga, tên lửa Zircon có thể được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ thứ năm Husky, do Viện thiết kế hàng hải Malachite thiết kế, chế tạo, nguồn tin cho biết.

  Theo truyền thông Nga, Zircon là phiên bản siêu thanh thế hệ mới, được phát triển từ tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos II. Điều này cũng tương tự như việc Nga và Ấn Độ đã phát triển BrahMos trên cơ sở tên lửa P-800 Onyx.

  Từ tháng 2/2016, công ty BrahMos Aerospace đã tiết lộ rằng, phiên bản siêu thanh của BrahMos (BrahMos Block II) với vận tốc có thể lên tới Mach 7 và tầm phóng 300km, vốn được hoàn thành thiết kế từ năm 2012, được đưa vào thử nghiệm trong năm 2016 và hoàn tất trong vòng 3-4 năm tới.

  Tên lửa Brahmos II được ra mắt tại Triển lãm hàng không quốc tế Ấn Độ ngày 6/2/2013, tại căn cứ không quân Yella Hanka ở Bangalore. Tuy thuộc họ BrahMos nhưng ngoại hình của phiên bản này khác hoàn toàn so với các anh chị em của nó và giống hệt như loại tên lửa siêu thanh X-51A Waverider của Mỹ.

  Ngoài ra, việc cha đẻ của Zircon là NPO Mashinostroenie, cũng là nhà đại diện cho Nga trong liên doanh Nga-Ấn mang tên BrahMos Aerospace, thành lập năm 1998 cũng cho thấy rằng, rất có thể giữa Zircon và BrahMos có mối liên quan với nhau.

  Nếu thông tin này được xác nhận thì điều này cũng đồng nghĩa với việc Zircon đã đạt được tốc độ Mach 8 ấn tượng hơn hẳn phiên bản gốc là BrahMos II với tốc độ tối đa Mach 7.

  Đến khi 3M22 Zircon được đưa vào sử dụng chính thức, nó sẽ trở thành tên lửa hành trình chống hạm số 1 thế giới bởi tốc độ tấn công kinh hoàng và hệ dẫn đường cực kỳ tiên tiến, khiến không hệ thống phòng thủ nào hiện có và tương lai có khả năng đánh chặn được.
   
 6. 20/4/17 lúc 07:35 #686
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Mỹ loay hoay hạ tên lửa Triều Tiên khi đã có THAAD
  (Vũ khí) - Dù đã triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc nhưng lực lượng phòng thủ Mỹ vẫn đang loay hoay tìm cách đối phó với tên lửa Triều Tiên.
  Kế hoạch của Mỹ

  CNN ngày 19/4 dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, trong tháng 5 tới đây, lực lượng này sẽ tiến hành hai cuộc thử nghiệm lớn về khả năng bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

  Theo kế hoạch, những cuộc thử nghiệm này sẽ được thực hiện ở Thái Bình Dương. Cuộc thử nghiệm thuộc một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo chống lại mối đe doạ từ Triều Tiên và Iran.

  Nhưng đối phó với tên lửa từ Bình Nhưỡng đang là mục tiêu trước mắt. Một vị đại diện của quân đội Mỹ cho biết, một trong những hành động sẽ gồm việc bắn thử một tên lửa cải tiến SM từ chiến hạm. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình này đã được phát triển trong hơn một thập kỷ, nhưng chỉ có một nửa các cuộc thử nghiệm là thành công.

  [​IMG]
  Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa phòng không.
  Trong báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc viết hệ thống này "cho thấy khả năng hạn chế trong việc bảo vệ Mỹ trước các mối đe doạ tên lửa tầm trung hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ Triều Tiên hay Iran".

  Trước khi thực hiện các cuộc thử nghiệm vào tháng 5 tới đây, tên lửa nâng cấp mới chỉ được thử nghiệm một lần. Phiên bản mới này sẽ có động cơ đẩy và đầu đạn cải tiến.

  Sự khác biệt này sẽ khiến tên lửa có thể bắn tới các mục tiêu xa hơn, cách xa bờ biển Triều Tiên và có cơ hội đánh chặn các tên lửa sắp bay đến gần. Mỹ đã hợp tác cùng với Nhật Bản để phát triển chương trình này.

  THAAD vô hại

  Trước khi công bố kế hoạch thử nghiệm loại đạn tên lửa đánh chặn mới, hệ thống THAAD đã được Mỹ công khai điều đến Hàn Quốc nhằm đối phó với tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, sự hữu ích của THAAD trong nhiệm vụ này không được đánh giá cao.

  KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: "Điều Mỹ tìm kiếm là nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi để kiềm chế Trung Quốc và Nga- hai đối thủ chiến lược của Washington- theo đuổi chiến lược thống trị thế giới", Triều Tiên tuyên bố.

  Việc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc là nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc cho thấy, Bình Nhưỡng ngầm cho rằng hệ thống này vô hại với nước mình.

  Trước tuyên bố của Bình Nhưỡng, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, hệ thống đánh chặn THAAD được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc không có cách nào đối phó với đòn tấn công bằng tên lửa KN-02 từ Bình Nhưỡng.

  Những tên lửa này có thể đạt tốc độ tối đa trong 3-4 phút và khai hỏa lại trong khoảng 15 phút, vì vậy rất khó bị phát hiện bằng radar. Theo vị chuyên gia này, KN-02 là tên lửa được cải tiến từ 9K79 Tochka (SS-21 Scarab) có khả năng mang đầu đạn thông thường, hoá học và hạt nhân.

  [​IMG]
  Tên lửa KN-02 của Triều Tiên.
  Khác với hầu hết các tên lửa đạn đạo khác, tên lửa KN-02 sử dụng nhiên liệu rắn, do đó tiết kiệm thời gian bắn và khởi động lại. KN-02 có thể đạt tầm bắn tối đa tới 170 km. Đạn tên lửa KN-02 có chiều dài 6,4m, đường kính thân 0,65m và trọng lượng phóng hơn 2 tấn. Nó có khả năng lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng 485kg.

  Vì tên lửa KN-02 mà hồi tháng 10/2013, Hàn Quốc đã tuyên bố không gia nhập Hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực do Mỹ đứng đầu. Theo đó, Hàn Quốc sẽ nâng cấp các loại tên lửa đánh chặn hiện có, đồng thời sẽ nghiên cứu, chế tạo một loại tên lửa đất đối không thế hệ mới, xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa.

  Lý giải điều này, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc và Mỹ hoàn toàn khác nhau. Hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc đối phó với các loại tên lửa đạn đạo từ tầm trung trở xuống của Triều Tiên, còn hệ thống phòng thủ của Mỹ nhắm tới các loại tên lửa có thể vươn tới Mỹ.

  Ông Đỗ Văn Long nhấn mạnh, loại tên lửa đối đất tầm ngắn KN-02 của Triều Tiên có tầm phóng trên 150km, vì vậy quỹ đạo phóng của nó rất thấp. Chính loại tên lửa này chứ không phải các loại tên lửa có tầm bắn xa hơn, đã trở thành sự uy hiếp khủng khiếp đối với thủ đô Seoul của Hàn Quốc, chỉ cách vĩ tuyến 38 (ranh giới 2 nước) khoảng trên dưới 50km.

  Các loại tên lửa đánh chặn hiện có của Hàn Quốc như Patriot-2 và Patriot-3 có thể đánh chặn được các loại tên lửa dòng Scud có tầm bắn 500-700km hoặc các tên lửa tầm trung như Musudan, nhưng không có cách nào đánh chặn được tên lửa có quỹ đạo bay thấp như KN-02.
   
 7. 20/4/17 lúc 10:57 #687
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Nga thử robot hình người, bắn súng 2 tay siêu đẳng
  (Video) - Nga vừa tiết lộ kế hoạch tạo ra loại robot hình người có khả năng bắn súng siêu đẳng bằng cả 2 tay và thực hiện nhiều nhiệm vụ nguy hiểm.
  Vào tháng 12/2016, tờ Mirror của Anh từng tiết lộ về loại robot có tên gọi FEDOR, được Nga phát triển nhằm thực hiện các nhiệm vụ khám phá không gian vũ trụ.

  Đến nay, Quỹ Ngiên cứu cao cấp (FAS) và công ty Android Technics của Nga đã tung ra đoạn video cho thấy loại robot hình người đang được huấn luyện bắn súng, điều làm gợi nhớ đến nhân vật robot “Kẻ dủy diệt” nổi tiếng trong điện ảnh Mỹ.

  [​IMG]
  Hình ảnh loại robot mới của Nga bắn súng bằng cả 2 tay.
  FEDOR cao khoảng 1m80, nặng từ 106 đến 160kg, tùy từng trang bị và có thể mang thêm 20kg hàng hóa.

  Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin phủ nhận Nga đang tạo ra robot “Kẻ hủy diệt” mà giải thích rằng, các nhà phát triển cho FEDOR tập bắn súng nhằm cải thiện kĩ năng dùng tay và tăng khả năng đưa ra quyết định của trí tuệ nhân tạo.

  [​IMG]
  Hình ảnh loại robot mới của Nga.
  Nga có kế hoạch đưa FEDOR lên không gian vũ trụ vào năm 2021 và thậm chí còn có tham vọng để nó thay thế toàn bộ các phi hành gia trong tương lai.

  Nga đang cố gắng dạy cho FEDOR thêm những kĩ năng khó như sử dụng các công cụ, thay bóng đèn hay lái xe. Đây là loại robot với mục tiêu hàng đầu là để làm các nhiệm vụ dân sự, tuy nhiên, khả năng tận dụng cho quân sự cũng là điều đã được cân nhắc.
   
 8. 20/4/17 lúc 10:58 #688
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Có PAC-3, Nhật vẫn phải dùng hàng nội địa
  (Vũ khí) - Bất chấp hệ thống Patriot đã được triển khai trên toàn quốc những Nhật vẫn phải dùng đến tên lửa phòng không tự phát triển. Vậy đâu là nguyên nhân?
  Tin dùng hàng nội

  Tạp chí Defense News cho biết, ngày 19/4, lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã chính thức đưa vào vận hành tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Type 03 Chu-SAM do nước này tự phát triển. Tuy nhiên, không rõ tổ hợp này được ưu tiên triển khai tại đâu.

  Theo những thông tin ban đầu, Chu-SAM được đặt trên khung gầm xe việt dã bánh hơi 8x8 do Chu-SAM Kato Works Ltd / Mitsubishi Heavy Industries NK phát triển. Đạn tên lửa trong cơ cấu tổ hợp Chu-SAM cũng là sản phẩm của Nhật Bản.

  [​IMG]
  Hệ thống Chu-SAM.
  Một hệ thống hoàn chính của tổ hợp Chu-SAM gồm bệ phóng lắp đặt 6 đạn tên lửa chứa trong các container kín, hệ thống radar mảng pha đa chức năng hàng đầu thế giới. Chu-SAM có thể cùng lúc giám sát tới 100 mục tiêu và khai hỏa vào 12 mục tiêu trong số chúng.

  Dù Nhật Bản tuyên bố Chu-SAM do họ tự phát triển nhưng theo các hình dáng được công khai cho thấy, nhiều khả năng đạn tên lửa của Chu-SAM được phát triển dựa trên công nghệ của tên lửa phòng không tầm ngắn trên hạm ESSM của Mỹ.

  Bệ phóng của Chu-SAM có thể thực hiện phóng đạn ở cả tư thế nghiêng và thẳng đứng. Ngoài ra, quan sát hình ảnh được công khai còn cho thấy Chu-SAM có nhiều nét giống với tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ phát triển.

  Theo một số thông tin ít ỏi được công bố về Chu-SAM, ngay từ năm 2015, nguyên mẫu Chu-SAM được thử nghiệm tại bãi thử White Sands, Mỹ và đánh chặn thành công các mục tiêu bay siêu thanh GQM-163 Coyote.

  Thành tích tệ hại

  Trước khi chính thức vận hành hệ thống Chu-SAM, Nhật Bản đã hoàn thành triển khai hệ thống phòng không Patriot PAC 3 trên toàn quốc. Tuy nhiên, thành tích thực chiến không mấy ấn tượng của PAC 3 có thể là nguyên nhân khiến Tokyo nhanh chóng đưa vào vận hành Chu-SAM.

  Được biết, trong lần đầu ra trận trong chiến dịch Bão sa mạc năm 1991 tại cuộc chiến tranh Vùng Vịnh. Trong cuộc chiến này, Patriot có nhiệm vụ bắn chặn tên lửa Scud và tên lửa Al Hussein của Iraq.

  Patriot đã bắn hạ 70% tên lửa Scud của Iraq phóng đến Saudi Arabia, và 40% bắn đến Israel. Sau một sứ mạng không thành công, Patriot đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ thất vọng.

  [​IMG]
  Hệ thống PAC 3 tại Nhật Bản.
  Ngày 25/2/1991, một tên lửa Scud bắn trúng căn cứ Dharan tại Ả Rập, làm 28 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Điều tra sau đó cho thấy lỗi phần mềm trong hệ thống đồng hồ điện tử của Patriot là nguyên nhân khiến không cho nó không thể bắn chặn được tên lửa Scud của Iraq.

  Bộ pin Patriot tại Dharan lúc đó đã hoạt động 100 giờ, thời điểm mà hệ thống đồng hồ bị lệch 1/3 của một giây. Với một tên lửa với tốc độ bắn nhanh như Scud, điều đó tương đương với việc Patriot bắn lệch mục tiêu đến 600 m.

  Mặc dù trong thực tế, radar Patriot đã phát hiện được tên lửa đối phương nhưng bởi lỗi đồng hồ nên giàn bắn Patriot lại di chuyển theo hướng không có mục tiêu.

  Hồi tháng 3/2015, hệ thống Patriot của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bất lực nhìn một quả tên lửa Scud tấn công vào thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay tạo ra một hố rộng 15m, làm sập mái của một tòa nhà ở đồn quân sự gần đó, khiến 2 xe quân sự bị hư hại và 5 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nhẹ.
   
 9. 20/4/17 lúc 11:02 #689
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Hệ thống phòng không tối tân sẽ khiến Patriot chỉ còn là dĩ vãng

  ĐTN|20/04/2017 07:15 AM

  5
  [​IMG]
  Tổ hợp phòng không tầm trung MEADS (Medium Extended Air Defense System) là sản phẩm do Đức, Ý và Hoa Kỳ hợp tác phát triển.
  Chuyên gia Nga: 1 hệ thống tên lửa S-400 = 4 hệ thống Patriot PAC-3 của Mỹ
  MEADS ra đời nhằm mục đích thay thế các hệ thống Patriot triển khai tạiĐứcvà Hoa Kỳ, cũng như Nike Hercules cũ ở Ý.Công việc phát triển bắt đầu vào năm 2004 với hai thành viên gồm Ý và Hoa Kỳ. Đến năm 2005, Đức chính thức gia nhập chương trình.

  Ban đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến mua sắm 48 bệ phóng MEADS với 1.528 tên lửa. Tuy nhiên trong năm 2011, Lầu Năm Góc đã hủy bỏ kế hoạch trên nhưng vẫn tiếp tục tài trợ cho quá trình phát triển.

  Hệ thốngphòng khôngMEADS đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào năm 2012, nó sẽ dần thay thế các tổ hợp phòng không cũ ở Đức và Ý (trong biên chế không quân).

  [​IMG]
  Hệ thống phòng không Nike Hercules của Ý

  Vai trò chính của MEADS là để bảo vệ các lực lượng cơ động trước máy bay tiêm kích, máy bay ném bom, trực thăng, UAV, cũng như tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn (tầm bắn tối đa lên đến 1.000 km) và tên lửa hành trình.

  Hệ thống MEADS được tích hợp tên lửa đánh chặn MIM-104F sử dụng trên tổ hợp Patriot PAC-3. Tên lửa này có khả năng cơ động cao và phá hủy mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng. Tuy nhiên nó vẫn có đầu đạn HE-FRAG nhỏ để tăng khả năng tiêu diệt.

  Tên lửa MIM-104F là thiết bị đánh chặn cơ bản của MEADS, mặc dù trên các hệ thống của Đức dự kiến sẽ bổ sung tên lửa tầm ngắn IRIS-T SLS.

  [​IMG]
  Tên lửa phòng không tầm ngắn IRIS-T SLS

  MIM-104F đạt tầm bắn tối đa 40 km, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lên đến 20 km. Tên lửa được chứa trong ống phóng kín kiêm ống bảo quản.

  [​IMG]
  Tên lửa MIM-104F sử dụng trên hệ thống phòng không PAC-3 được phóng từ bệ phóng thuộc tổ hợp MEADS

  Mỗi bệ phóng của MEADS bao gồm 12 đạn tên lửa. Không giống như Patriot bắn ở một góc cố định, thiết bị phóng của MEADS khai hỏa theo chiều gần thẳng đứng ở góc tà 70 độ, có khả năng tấn công các mục tiêu xung quanh 360 độ mà không cần phải quay bệ phóng.

  [​IMG]
  Thiết bị phóng của MEADS ưu việt hơn hẳn Patriot

  Các bệ phóng MEADS sử dụng một hệ thống nạp đạn song song. Vì vậy, thời gian nạp lại toàn bộ 12 tên lửa là rất nhanh chóng.

  [​IMG]
  Hệ thống nạp đạn song song của MEADS

  MEADS là một hệ thống di động. Mặc dù nó không thể bắn khi di chuyển nhưng tất cả các thành phần đều có thể triển khai trong một thời gian ngắn. Bệ phóng với các phương tiện hỗ trợ liên quan đủ khả năng thay đổi vị trí vài lần trong ngày.

  Một tổ hợp MEADS yêu cầu ít thành phần, nhân sự, thiết bị hệ thống hơn những tổ hợp thế hệ trước, ví dụ như Patriot. Tổ hợp MEADS hoàn chỉnh bao gồm 6 bệ phóng di động, 1 radar giám sát, 2 radar kiểm soát hỏa lực đa chức năng, 2 hệ thống quản lý chiến đấu và xe nạp đạn, mang theo tên lửa dự phòng cho các bệ phóng.

  Xe mang phóng tự hành, radar và hệ thống quản lý chiến đấu có thể đặt cách xa nhau, tính năng này giúp nâng cao khả năng sống sót. Các thành phần trong tổ hợp phòng không MEADS bao gồm:

  Radar điều khiển hỏa lực đa chức năng (Multifunction Fire Control Radar/MFCR)

  MFCR của MEADS có góc phương vị 360 độ, trong khi radar Patriot bị giới hạn ở mức 120 độ, nó là loại quét mảng điện tử chủ động (Active Electronically Scanned Array/AESA) băng sóng X, cung cấp khả năng theo dõi, phân biệt, phân loại chính xác mục tiêu để điều khiển tên lửa đến tiêu diệt. Radar này còn cung cấp khả năng nhận dạng địch - ta.

  [​IMG]
  Radar điều khiển hỏa lực đa chức năng MFCR

  Hệ thống radar giám sát (Surveillance Radar System/SR)

  Radar quét mảng pha điện tử chủ động giám sát sử dụng băng sóng UHF, cho phép phát hiện từ xa các vật thể có tiết diện phản xạ hiệu dụng thấp, mục tiêu có độ cơ động cao, cũng như tên lửa đạn đạo chiến thuật. Radar này hoạt động dưới tần số phát hiện của tên lửa chống bức xạ hiện đại.

  [​IMG]
  Radar quét mảng điện tử chủ động giám sát SR

  Hệ thống quản lý chiến đấu BMC4I (Battle Management, Command, Control, Communications, Computers, and Intelligence) và Trung tâm điều hành chiến thuật (Tactical Operation Center/TOC)

  Hệ thống quản lý chiến đấu là một yếu tố điều khiển và kiểm soát cơ bản của MEADS, nó tính toán tất cả thông số và gửi lệnh bắn vào bệ phóng. Ít nhất 2 tên lửa có thể khai hỏa cùng lúc để bảo đảm chống lại nhiều mối đe dọa hoặc các cuộc tấn công cường độ cao.

  [​IMG]
  Hệ thống quản lý chiến đấu và trung tâm điều hành chiến thuật

  Hệ thống phóng di động

  Hệ thống phóng của MEADS đặt trên các khung gầm trọng lượng nhẹ, có thể di chuyển dễ dàng, có tính cơ động cao và thao tác nạp đạn nhanh chóng. Trên xe mang đến 8 ống phóng tên lửa MIM-104F và đạt được sự sẵn sàng chiến đấu trong thời gian tối thiểu.

  [​IMG]
  Xe mang phóng tự hành của MEADS

  Hệ thống nạp đạn

  Xe nạp đạn tương tự xe phóng nhưng không có khả năng bắn tên lửa, nó được trang bị một cần cẩu để tiếp đạn cho xe phóng.

  [​IMG]
  Xe nạp đạn của hệ thống MEADS

  Trạm cung cấp nguồn điện và liên lạc (Power and Communication Unit)

  Trạm cung cấp nguồn điện và liên lạc của MEADS, cũng như các thành phần khác, được thiết kế cho khả năng di chuyển và vận chuyển nhanh chóng, nó có độ tin cậy cao, đáp ứng được nhu cầu về điện của các hệ thống radar và sẵn sàng hoạt động trên nhiều môi trường khác biệt.

  [​IMG]
  Hệ thống cung cấp nguồn điện và liên lạc của MEADS

  Hệ thống phòng không này có kiến trúc mở, cho phép kết hợp radar cũng các bệ phóng bất kỳ thành một mạng lưới không gian và phòng thủ tên lửa duy nhất.

  Hơn nữa, MEADS còn tương tác được với nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và không gian khác của NATO, thậm chí có thể được điều phối bởi cơ cấu chỉ huy và điều khiển của NATO. Điều này cho phép kết hợp các khí tài phòng không và chống tên lửa đạn đạo của nhiều quốc gia khác nhau vào một mạng lưới duy nhất.

  Hiện tại, các thành phần thuộc hệ thống MEADS của Đức được đặt trên khung gầm xe tải MAN SX45. Đây là loại xe quân sự có tính việt dã rất tốt.

  [​IMG]
  Các thành phần thuộc hệ thống MEADS của Đức đặt trên khung gầm xe tải MAN SX45

  Trong khi đó, các thành phần thuộc hệ thống MEADS của Ý lại đặt trên khung gầm xe tải ARIS AGC. Chúng được phát triển để vận chuyển thiết bị đặc biệt, thiết kế phù hợp với khoang hàng máy bay C-130J Super Hercules mà không cần thao tác chuẩn bị.

  [​IMG]
  Các thành phần thuộc hệ thống MEADS của Ý đặt trên khung gầm xe tải ARIS AGC

  Các thành phần thuộc hệ thống MEADS của Hoa Kỳ đặt trên khung gầm xe tải quân đội M1083 6x6.

  [​IMG]
  Các thành phần thuộc hệ thống MEADS của Mỹ đặt trên khung gầm xe tải quân đội M1083 6x6

  Mọi thành phần của hệ thống MEADS đều có khả năng vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự A400M, C-17 Globemaster III hoặc C-5 Galaxy, một chiếc C-17 mang được 3 xe.
   
 10. 20/4/17 lúc 11:04 #690
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Israel sẽ dùng “Đũa thần” để thay thế tên lửa Patriot

  Với vai trò chủ yếu là chống lại các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và đạn pháo phản lực, Magic Wand có khả năng phản ứng hoàn toàn tự động khi có mối nguy hiểm theo trình tự: nhận diện và phân loại, ước tính mức độ nguy hiểm, tính toán khả năng đánh chặn, khóa mục tiêu và phóng đạn tên lửa bắn hạ mục tiêu.

  Israel sẽ dùng “Đũa thần” để thay thế tên lửa Patriot
  Với vai trò chủ yếu là chống lại các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và đạn pháo phản lực, Magic Wand có khả năng phản ứng hoàn toàn tự động khi có mối nguy hiểm theo trình tự: nhận diện và phân loại, ước tính mức độ nguy hiểm, tính toán khả năng đánh chặn, khóa mục tiêu và phóng đạn tên lửa bắn hạ mục tiêu.

  [​IMG]
  Israel hiện đang sở hữu 3 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Arrow

  Hiện tại Israel là một trong những quốc gia sử hữu hệ thống phòng không tầm xa Patriot của Mỹ. Nước này đang vận hành 6 hệ thống tên lửa Patriot, với mỗi hệ thống được cấu thành từ một radar điều khiển trung tâm và bốn xe phóng.

  Tuy nhiên, Israel đang có kế hoạch thay thế tên lửa Patriot này bằng các tên lửa phòng không tầm xa nội địa. Ngoài ba hệ thống tên lửa Arrow (mỗi hệ thống gồm 8 xe phóng với 6 tên lửa sẵn sàng phóng/xe) đã được trang bị, Israel đang tiến hành phát triển thêm hệ thống phòng không tầm xa mới có tên Magic Wand (Đũa thần) để sẵn sàng thay thế hoàn toàn Patriot.

  [​IMG]
  Hệ thống tên lửa Magic Wand có khả năng chống lại nhiều loại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung

  Dự án chế tạo Magic Wand được tiến hành chủ yếu bởi công ty công nghiệp quốc phòng Rafael với sự giúp đỡ của một số công ty khác như Tadiran, Elta và Raytheon của Mỹ. Những nhà thầu phụ này sẽ lo phần sản xuất thiết bị điều khiển, ống phóng cũng như radar.

  Được thiết kế với vai trò chủ yếu chống lại các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và đạn pháo phản lực của đối phương, Magic Wand có khả năng phản ứng hoàn toàn tự động khi có mối nguy hiểm theo trình tự: nhận diện và phân loại, ước tính mức độ nguy hiểm, tính toán khả năng đánh chặn, khóa mục tiêu và phóng đạn tên lửa bắn hạ mục tiêu.

  [​IMG]
  Tầng đẩy (booster) lớn giúp tên lửa Stunner có thể đạt tầm bắn tới 200 km

  Với đạn tên lửa có tầm bắn 300 km, hệ thống này có khả năng bắn chặn hầu hết các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), tầm trung (MRBM) của đối phương, nghĩa là mọi loại tên lửa mà đối thủ chính của Israel hiện nay là Iran sở hữu.

  Hệ thống Magic Wand cũng có khả năng hoạt động kết hợp với các hệ thống phòng không có sẵn khác của Israel như Iron Dome, Arrow và Patriot, xây dựng lên mạng lưới phòng không nhiều tầng không thể xuyên thủng.

  [​IMG]
  Hệ thống phòng không tầm ngắn và trung Spyder

  Một trong những loại tên lửa sử dụng trong hệ thống phòng không Magic Wand có tên Stunner (được phát triển từ tên lửa không đối không tầm nhiệt có tên Python) cũng được sử dụng cho hệ thống phòng không tầm ngắn Spyder. Một xe phóng Spyder có khả năng mang theo bốn tên lửa đất đối không tầm nhiệt Python 5 có tầm bắn 15 km hoặc tên lửa dẫn đường bằng radar Derby có tầm bắn 65 km. Một hệ thông tên lửa này được cấu thành từ 4 xe phóng, một xe radar và một xe tiếp đạn. Radar của Spyder có thể phát hiện và theo dõi mục tiêu bay với tầm xa tối đa tới 100 km.

  [​IMG]
  Israel hiện đang sở hữu 3 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Arrow

  Hiện tại Israel là một trong những quốc gia sử hữu hệ thống phòng không tầm xa Patriot của Mỹ. Nước này đang vận hành 6 hệ thống tên lửa Patriot, với mỗi hệ thống được cấu thành từ một radar điều khiển trung tâm và bốn xe phóng.


  Tuy nhiên, Israel đang có kế hoạch thay thế tên lửa Patriot này bằng các tên lửa phòng không tầm xa nội địa. Ngoài ba hệ thống tên lửa Arrow (mỗi hệ thống gồm 8 xe phóng với 6 tên lửa sẵn sàng phóng/xe) đã được trang bị, Israel đang tiến hành phát triển thêm hệ thống phòng không tầm xa mới có tên Magic Wand (Đũa thần) để sẵn sàng thay thế hoàn toàn Patriot.

  [​IMG]
  Hệ thống tên lửa Magic Wand có khả năng chống lại nhiều loại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung

  Dự án chế tạo Magic Wand được tiến hành chủ yếu bởi công ty công nghiệp quốc phòng Rafael với sự giúp đỡ của một số công ty khác như Tadiran, Elta và Raytheon của Mỹ. Những nhà thầu phụ này sẽ lo phần sản xuất thiết bị điều khiển, ống phóng cũng như radar.

  Được thiết kế với vai trò chủ yếu chống lại các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và đạn pháo phản lực của đối phương, Magic Wand có khả năng phản ứng hoàn toàn tự động khi có mối nguy hiểm theo trình tự: nhận diện và phân loại, ước tính mức độ nguy hiểm, tính toán khả năng đánh chặn, khóa mục tiêu và phóng đạn tên lửa bắn hạ mục tiêu.

  [​IMG]
  Tầng đẩy (booster) lớn giúp tên lửa Stunner có thể đạt tầm bắn tới 200 km

  Với đạn tên lửa có tầm bắn 300 km, hệ thống này có khả năng bắn chặn hầu hết các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), tầm trung (MRBM) của đối phương, nghĩa là mọi loại tên lửa mà đối thủ chính của Israel hiện nay là Iran sở hữu.

  Hệ thống Magic Wand cũng có khả năng hoạt động kết hợp với các hệ thống phòng không có sẵn khác của Israel như Iron Dome, Arrow và Patriot, xây dựng lên mạng lưới phòng không nhiều tầng không thể xuyên thủng.

  [​IMG]
  Hệ thống phòng không tầm ngắn và trung Spyder

  Một trong những loại tên lửa sử dụng trong hệ thống phòng không Magic Wand có tên Stunner (được phát triển từ tên lửa không đối không tầm nhiệt có tên Python) cũng được sử dụng cho hệ thống phòng không tầm ngắn Spyder. Một xe phóng Spyder có khả năng mang theo bốn tên lửa đất đối không tầm nhiệt Python 5 có tầm bắn 15 km hoặc tên lửa dẫn đường bằng radar Derby có tầm bắn 65 km. Một hệ thông tên lửa này được cấu thành từ 4 xe phóng, một xe radar và một xe tiếp đạn. Radar của Spyder có thể phát hiện và theo dõi mục tiêu bay với tầm xa tối đa tới 100 km.

  [​IMG]
  Cùng với Iron Dome và Spyder, Magic Wand tạo thành mạng lưới không thể xuyên thủng trên bầu trời Israel

  Là hệ thống tên lửa phản ứng nhanh, chuyên chốnng lại mục tiêu bay thấp, Spyder có khả năng bắn hạ mục tiêu ở độ cao tối đa tới 9 km và các mục tiêu bay thấp tới 20 mét ( như các tên lửa hành trình bay bám địa hình). Dự tính triển khai kết hợp cùng với Magic Wand và Iron Dome, bộ ba này có khả năng bảo vệ Israel khỏi mọi mối nguy hiểm từ tên lửa đạn đạo của Iran cho tới các loại đạn rocket mà du kích Hezbollah sử dụng.

  Hiện tại, Magic Wand đã ở pha cuối của chương trình phát triển và dự tính sẽ trang bị cho quân đội Israel trong giai đoạn từ năm 2013 - 2014, trước tiên sẽ thay thế hoàn toàn 17 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Hawk đang được trang bị.
   
 11. 20/4/17 lúc 11:15 #691
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Hàn Quốc cảm giác 'bị lừa' khi tàu sân bay Mỹ không tới


  Từ trạng thái hân hoan, nhiều người Hàn Quốc chuyển sang hụt hẫng và giận dữ khi biết đội tác chiến tàu sân bay Mỹ không đến bán đảo Triều Tiên như tuyên bố của Tổng thống Trump.

  Khi Tổng thống Trump tuyên bố điều nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson cách đây hơn 10 ngày đến bán đảo Triều Tiên, một số người lo ngại xung đột có thể xảy ra với Triều Tiên.

  Tuy nhiên, nhiều người hoan nghênh hành động thể hiện sự mạnh mẽ này của Washington trong cam kết răn đe Triều Tiên. Trước đó, ông Trump đã chứng tỏ cứng rắn qua việc "dội" tên lửa ở Syria và thả "siêu bom" ở Afghanistan, cảnh báo rằng "không loại trừ giải pháp quân sự" với Triều Tiên.

  Thế nhưng, sau khi báo chí Mỹ ngày 19/4 tiết lộ tàu Carl Vinson còn cách bán đảo Triều Tiên hàng nghìn km và thậm chí đi hướng ngược lại để ra Ấn Độ Dương, dư luận Hàn Quốc trở nên phẫn nộ vì cho rằng bị đồng minh Mỹ lừa dối và thao túng.

  [​IMG]
  Tàu sân bay Carl Vinson ở Ấn Độ Dương cuối tuần trước. Ảnh: DOD.
  Người Hàn bực tức
  Báo JooAng Ilbo ngày 19/4 đăng bài với tiêu đề "Lời nói dối của Trump về Carl Vinson", bình luận "ông Putin và Tập Cận Bình hẳn đang cười khoái chí về vụ này". Tờ báo còn chất vấn Mỹ "chẳng lẽ lại chơi trò qua mặt như Triều Tiên khi phô trương tên lửa mô hình trong các cuộc duyệt binh".

  Tuy nhiên, diễn biến trên đặt ra một quan ngại khác: Liệu các đồng minh chủ chốt của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản có được thông báo hoạt động và địa điểm của tàu Carl Vinson? Và thông tin này có ảnh hưởng đến chiến lược của Mỹ để kiềm chế tham vọng hạt nhân Triều Tiên bằng những lời đe dọa rỗng?

  Trước đây, các tàu sân bay Mỹ thường đến bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận cùng quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, khi hải quân Mỹ ngày 9/4 thông báo rằng tàu Carl Vinson rời Singapore để áp sát Triều Tiên, quyết định này được xem là vô cùng bất thường khi con tàu mới tham gia tập trận với Hàn Quốc hồi tháng trước.

  "Chúng tôi đã điều động một hạm đội", Tổng thống Trump thông báo 10 ngày trước.

  [​IMG]
  Vị trí của nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson cách bán đảo Triều Tiên tới gần 6.000 km. Đồ họa: SCMP.
  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về hoạt động của tàu Carl Vinson. Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích nhanh chóng được thổi bùng khi chủ đề Triều Tiên cũng là một vấn đề trọng tâm trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới.

  "Chẳng có lý do gì mà Hàn Quốc lại không biết rằng tàu Carl Vinson không ở gần bán đảo Triều Tiên hôm 15/4. Nhưng họ lại không lên tiếng và không làm gì cả để xoa dịu lo lắng, khi mà an ninh sẽ là một chủ đề quan trọng", Kim Dong Yub, một cựu sĩ quan hải quân và là chuyên viên tại Đại học Kyungnam (Seoul, Hàn Quốc), nói.

  [​IMG]
  Quân đội Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4. Bình Nhưỡng được cho là sẽ thử hạt nhân vào ngày kỷ niệm sinh nhật của ông Kim Nhật Thành, nhưng sự việc đã không diễn ra. Ảnh: AP.
  Tất cả những ứng viên tổng thống Hàn Quốc đều khẳng định không kích phủ đầu của Mỹ sẽ gây ra chiến tranh diện rộng ở bán đảo Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng đã cảnh báo sẽ đáp trả không khoan nhượng. Mỗi người đều ra sức thuyết phục cử tri rằng họ mới là người có khả năng duy trì hòa bình trên bán đảo.

  Do vậy, sau khi biết được sự thật bẽ bàng về tàu sân bay Mỹ, ông Kim cho rằng toàn bộ sự việc này là lời nhắc nhở "Hàn Quốc bị ràng buộc trong liên minh với Mỹ như thế nào".

  Chuyên gia Shin In Kyun, nhóm Mạng lưới Phòng thủ Hàn Quốc, nói: "Tình thế có vẻ kỳ quặc đối với quân đội Hàn Quốc khi phải lên tiếng và giải thích rằng họ biết ông Trump đang nói xạo. Nhưng cách làm này lại hiệu quả vì thực tế là Triều Tiên đã không thử hạt nhân".

  Ảnh hưởng uy tín của Tổng thống Trump
  Ông Kim Ky Baek, chủ biên trang Minjokcorea theo tinh thần chủ nghĩa dân tộc, nói phi vụ tàu Carl Vinson có thể làm xấu đi hình ảnh của Tổng thống Trump trong mắt người Hàn Quốc.

  [​IMG]
  Phó tổng thống Mike Pence khi thăm Hàn Quốc đã tái khẳng định cam kết của Mỹ. Ảnh: AP.
  "Ông Trump có thể nói đây chỉ là một phần trong chiêu trò đánh lạc hướng. Nhưng nó tạo ra cảm giác rằng chính quyền Mỹ hiện nay vẫn thực sự chưa xác định ra cách đối phó với Triều Tiên, cũng như không có sự thông tin liên lạc hiệu quả", ông Kim nói.

  Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng từ chối trả lời về vấn đề này trong cuộc họp báo ngày 19/4.

  Tuy nhiên, giáo sư Hideshi Takesada (Đại học Takushoku), nói việc lực lượng Nhật Bản không biết tí nào về kế hoạch hoạt động của tàu Carl Vinson là điều không thể hiểu được. "Khi vấn đề liên quan đến Nhật Bản thì 2 bên lẽ ra phải liên lạc thường xuyên".

  "Dù vụ việc là như thế nào, dù đây là sự báo tin sai lệch một cách chủ đích hay chỉ là hiểu lầm giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng, thì nó cũng khá nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền Mỹ", chuyên gia Narushige Michishita (Viện Nghiên cứu Chính sách, Tokyo), nói.

  Hiện nay, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tàu Carl Vinson mới thực sự bắt đầu hướng về bán đảo Triều Tiên và dự kiến đến nơi trong tuần tới.

  Từ đây đến đó có ngày 25/4 cũng là một trong những dịp lễ lớn của Triều Tiên khi kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này. Do vậy, giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ tiến hành một hành động khiêu khích quan trọng, như thử hạt nhân lần 6.
   
 12. 20/4/17 lúc 11:19 #692
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Hé lộ tham vọng thật sự của Kim Jong Un

  Thanh Hảo|19/04/2017 09:30 PM

  2
  [​IMG]
  Thế giới "thở phào" sau khi chứng kiến vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên thất bại. Nhưng cuộc diễu binh hoành tráng của nước này hôm 15/4 đã phơi bày một câu chuyện khác.
  Chuyên gia nhận định về thời gian Triều Tiên tiến hành khiêu khích
  Theo tạp chí NZ Herald, cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đã hé lộ tham vọng của Chủ tịchTriều TiênKim Jong Un lớn đến mức nào.

  [​IMG]
  Một ICBM trong đoàn diễu binh qua Quảng trường Kim Il Sung hôm 15/4. (Ảnh: AP)

  Sau cuộc diễu binh, Bình Nhưỡng lớn tiếng cảnh báo rằng bất cứ một hành động quân sự nào thêm nữa của Mỹ cũng có thể dẫn tới một cuộc chiến tổng lực. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-Ryol thậm chí khẳng định nước ông sẽ thử tên lửa"hàng tuần, hàng tháng và hàng năm".

  "Nếu Mỹ liều lĩnh dùng biện pháp quân sự thì nghĩa là sẽ có một cuộc chiến tổng lực. Nếu Mỹ lên kế hoạch tấn công chúng tôi thì chúng tôi sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công phủ đầu theo kiểu cách của riêng mình", ông Han Song-Ryol cảnh báo.

  Tuyên bố cứng rắn trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tổ chức diễu binh quy mô lớn hôm 15/4. Nước này đã có màn phô trương các khí tài quân sự rất ấn tượng.

  Và tuy vụ thử tên lửa ngay sau đó thất bại, nhưng giới chuyên gia đánh giá những gì chính quyềnKim Jong Unvừa thể hiện cho thấy Triều Tiên đã tiến xa thế nào về công nghệ hạt nhân.

  Brendan Thomas-Noone thuộc Chương trình Liên minh 21 của Trung tâm Các nghiên cứu Mỹ, nhận định rằng cuộc diễu binh chứng tỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được những bước tiến lớn về công nghệ tên lửa, và nó là một tín hiệu từ phía Triều Tiên rằng họ sắp làm chủ các tên lửa nhiên liệu rắn.

  "Người Triều Tiên dường như không còn bằng lòng với khả năng ngăn chặn tối thiểu bằngvũ khí hạt nhânnữa, mà họ còn muốn có một phản ứng trả đũa chắc chắn",ông Noone nói.

  Chuyên gia về lá chắn hạt nhân này cho rằng, chương trình của Bình Nhưỡng giờ đây giống kiểu mà Trung Quốc, Ấn Độ hoặc bất kỳ một cường quốc hạt nhân lớn nào có thể đang mong muốn, chứ"không còn là những gì người Triều Tiên thực sự cần để duy trì lá chắn hạt nhân trước Mỹ và đồng minh nữa".

  "Họ sẽ tiến lên cao và xa hơn", vị chuyên gia này nói thêm.

  [​IMG]
  Triều Tiên phô trương tên lửa tàu ngầm hôm 15/4. (Ảnh: AP)

  Cũng theo ông Noone, cuộc diễu binh hôm 15/4 thể hiện toàn bộ năng lực hạt nhân mà một nước có thể phát triển.

  "Số lượng hệ thống mới, kể cả là mô hình giả, thể hiện mức độ tham vọng mà chúng tôi không thể tưởng tượng Triều Tiên đang theo đuổi về năng lực hạt nhân. Nó bao gồm các ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa), hệ thống phóng di động trên bộ và các tên lửa đạn đạo phóng từ biển".

  Nói về KN-11, một tên lửa lớn dùng nhiên liệu rắn được Triều Tiên "bày hàng", chuyên gia Noone thừa nhận chưa thể biết chính xác mức thiệt hại mà vũ khí này - đã được thử hồi tháng 8/2016 - có thể gây ra.

  "Chúng ta không biết kích cỡ các đầu đạn hạt nhân tiềm tàng có thể được lắp đặt lên chúng. Chúng ta cũng không biết chính xác họ có bao nhiêu tên lửa này. Họ chỉ khoe 6 tên lửa trong cuộc diễu binh nhưng họ có thể có nhiều hơn thế",ông nói.

  Chuyên gia Noone thừa nhận, tên lửa KN-15 cũng là một mối quan ngại. "Đây là một tên lửa rất quan trọng. KN-15 là một tên lửa di động nhiên liệu rắn, và đã được thử nghiệm thành công hồi tháng 2.

  Chúng ta biết rằng nó hoạt động, người Triều Tiên có thể triển khai chúng tới nhiều địa điểm khác nhau và cung cấp nhiên liệu cho chúng tương đối nhanh. Nếu một cuộc đối đầu quân sự xảy ra thì loại tên lửa này thuộc loại mà chúng ta sẽ phải cố hết sức để định vị".

  Tuy nhiên, theo ông Noone, lo ngại lớn nhất hiện nay là tốc độ Bình Nhưỡng thúc đẩy chương trình hạt nhân của nước này. "Những tiến bộ về công nghệ thể hiện trong cuộc diễu binh cho thấy Triều Tiên đã tiến xa thế nào về công nghệ tên lửa", ông kết luận.

  Trong cuộc diễu binh hôm 15/4, Triều Tiên đã trưng ra khoảng 60 tên lửa, trong đó có loại được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

  Mỹ sẽ phải đối mặt với sức mạnh quân sự Triều Tiên lớn cỡ nào?

  Xuân Hương|20/04/2017 09:15 AM

  3
  [​IMG]
  Hình ảnh lễ duyệt binh quân sự ngày 15/4 tại thủ đô Bình Nhưỡng
  Triều Tiên thề đáp trả Mỹ trong buổi lễ duyệt binh ngày 15/4. Vậy sức mạnh quân sự tiềm ẩn của Triều Tiên lớn cỡ nào?
  Bất ngờ lớn: Quân đội Triều Tiên lột xác bằng "súng trường công nghệ cao Hàn Quốc"
  Triều Tiênlà một trong những nước có lực lượng quân đội lớn nhất thế giới

  Với 700.000 quân tại ngũ và 4,5 triệu quân dự bị, Triều Tiên có thể huy động gần 1/4 dân số cả nước gia nhập quân đội bất cứ lúc nào. Công dân nam giới Triều Tiên phải tham gia các khoá huấn luyệnquân sựvà có thể bị gọi nhập ngũ bất cứ khi nào. Quân đội "khủng" của Triều Tiên được đánh giá có thể áp đảo quân đội của nước láng giềng Hàn Quốc theo tỉ lệ 2/1.

  Năng lực tiềm tàng

  [​IMG]
  Chỉ số Sức mạnh Quân sự Toàn cầu năm 2016 cho thấy Triều Tiên sở hữu một kho vũ khí lớn gồm 70 tàu ngầm, 4200 xe tăng, 458 máy bay chiến đấu phản lực và 572 máy bay tiêm kích cánh cố định cùng nhiều vũ khí khác.

  Tấm hình chụp năm 2013 trên ghi lại khoảnh khắc nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang chỉ đạo các lực lượng tên lửa chiến lược chuẩn bị sẵn sàng tấn công vào các mục tiêu là Mỹ và Hàn Quốc vào bất cứ lúc nào.

  Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

  Những cuộc phô diễn sức mạnh quân sự hoành tráng, đầy màu sắc

  [​IMG]
  Hàng năm, hàng trăm ngàn binh sỹ và người dân diễu binh qua các con phố ở thủ đô Bình Nhưỡng để tham gia cuộc diễu binh quân sự của nước này. Công tác chuẩn bị cho các cuộc biểu dương lực lượng này thường được bắt đầu trước hàng tháng trời và thường được tổ chức nhân các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của gia đình họ Kim.

  Tần suất thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng tăng dần theo thời gian

  [​IMG]
  Lần đầu tiên Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

  Bất chức sức ép của cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng không giấu diếm những hoài bão về hạt nhân của mình. Bên cạnh các lần phóng thử tên lửa đạn đạo, Triều Tiên đã tiến hành 5 lần các vụ thử vũ khí hạt nhân, trong đó hai lần thử vào năm 2016. Triều Tiên tuyên bố đầu đạn hạt nhân mà nước này thử gần đây có thể gắn vào tên lửa.

  Nhiều nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử nghiệm một vũ khí nguyên tử khác bất chấp sức ép từ Trung Quốc và phương Tây. Vào ngày 15/4, quốc gia này đã tổ chức một buổi diễu binh quân sự rầm rộ để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

  Theo các nhà phân tích, các hình ảnh trên vệ tinh cho thấy hoạt động tại địa điểm chính để thử vũ khí hạt nhân trước cuộc duyệt binh này. Trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử này, lần đầu tiên Triều Tiên công khai hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2.

  Các nước Triều Tiên coi là địch thủ

  [​IMG]
  Ngoài Mỹ, Bình Nhưỡng xem hai nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản là hai địch thủ lớn khác. Triều Tiên coi các hoạt động diễn tập quân sự của Mỹ trong khu vực là hình thức chuẩn bị trá hình cho hành động xâm lược Triều Tiên trong tương lai.

  Mỹ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên?

  [​IMG]
  Vào tháng 4 năm nay, Mỹ đã điều tàu sân bay Carl Vinson tới Bán đảo Triều Tiên và khuyến cáo chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã chấm dứt.

  Về phía mình, Bình Nhưỡng thề sẽ "đáp trả bất kỳ hình thức chiến tranh nào". Phát biểu tại buổi lễ duyệt binh ngày 15/7, quan chức cấp cao thứ hai của Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng khai hoả trong trường hợp Mỹ tấn công.

  Trong bài diễn văn được phát sóng trên huyền hình, ông Choe Ryong Hae nói: "Chúng tôi sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến tranh toàn diện bằng một cuộc chiến toàn diện và sẵn sàng phản công lại bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào bằng các cuộc tấn công tên lửa theo phương cách của mình."

  Theo nhận định của các nhân viên tình báo, Triều Tiên có thể chỉ cần chưa đầy hai năm nữa để có đủ khả năng tấn công Mỹ. Song dường như ngày càng có ít khả năng Tổng thống MỹDonald Trumpsẽ cho phép điều này xảy ra.

  Vào ngày 13/4, ông Trump đã phát biểu: "Triều Tiên là một vấn đề. Vấn đề này sẽ được giải quyết."

  Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ không cho phép Bình Nhưỡng tạo ra một loại tên lửa có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân đến lãnh thổ Mỹ. Theo một cố vấn về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, Mỹ đang xem xét các giải pháp quân sự cho vấn đề này.
   
 13. 20/4/17 lúc 11:20 #693
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Tàu tình báo Nga, Trung bám theo tàu Mỹ ở vùng biển Triều Tiên làm gì?

  Rick Moran|19/04/2017 08:45 PM

  3
  [​IMG]
  Cụm tàu sân bay tấn công Carl Vinson đã áp sát Triều Tiên
  Cứ như là tại vùng biển bán đảo Triều Tiên chưa đủ nguy hiểm khi cụm tàu sân bay Mỹ lừ lừ phía ngoài bờ biển Triều Tiên sẵn sàng tấn công nếu ông Kim Jong un tiếp tục có hành động khiêu khích, những con tàu trinh thám của Nga và Trung Quốc cũng xuất hiện tại đó, công khai dõi theo người Mỹ.
  Mỹ thử khả năng bắn hạ tên lửa Triều Tiên
  Tin từ AP,Trung Quốc và Ngađã cử các tàu hải quân thu thập tình báo tàu theo dõi tàu sân bay Carl Vinson hiện đang tiến đến vùng biển bán đảoTriều Tiên.

  Chắc là hai nước này hướng tới việc nghiên cứu các động thái của Mỹ, đang thể hiện quan điểm không loại trừ hành động quân sự chống Triều Tiên. Lực lượng phòng vệ Nhật cũng đang tăng cường cảnh báo và trinh sát các hoạt động dưới nước và trên không tại vùng biển này.

  Cụm tàu sân bay tấn công gồm tàu sân bay Carl Vinson làm nòng cốt cộng thêm các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường và các tàu khác ở biển Hoa Đông và hiện đang hướng về phía Bắc đến bán đảo Triều Tiên.

  Trung Quốc và Nga đặt vấn đề ổn định của bán đảo Triều Tiên lên mức quan tâm hàng đầu và bày tỏ sự lo ngại về lập trường cứng rắn của Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng, cuộc khủng hoảng cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình thông qua các nỗ lực chính trị và ngoại giao.

  Việc cả Trung Quốc và Nga gửi những con tàu thu thập tình báo đến vùng biển này có một số mục tiêu, trong đó có việc gửi tín hiệu cảnh báo tới Hoa Kỳ.

  Tiếp sau lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành, người cha sáng lập của Triều Tiên, tổ chức vào ngày 15/4, ngày 25/4 tới, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm năm ngày thành lập lực lượng vũ trang. Nước này vẫn giữ nguyên quan điểm sẽ tiếp tục thực hiện cuộc thử vũ khí hạt nhân lần thứ sáu của mình, và phóng thử tên lửa xuyên lục địa.

  Các con tàu của Nga và Trung Quốc để mắt tớitàu sân bay Mỹkhông phải là sự khiêu khích - nếu như chúng giữ khoảng cách an toàn. Sẽ không có nhiều khả năng tạo ra căng thẳng, tuy nhiên cũng không thể loại trừ các sự cố có thể xảy ra.

  Thực tế là các "nỗ lực chính trị và ngoại giao" nhằm thuyết phục Triều Tiên dừng các chương trình hạt nhân và thử tên lửa xuyên lục địa mang tính hung hăng và khiêu khích, đã được tiến hành suốt 20 năm nay và đều thất bại.

  Ngoài ra, Nga và Trung Quốc không phải là những đấu thủ không vụ lợi trong chuyện này. Hai nước này có thể không thích gì một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, nhưng lại chấp nhận sử dụng chế độ gia tộc Kim như là một phương thức kiềm chế Hoa Kỳ trong thế cân bằng khu vực.

  Triều Tiên với cả lá bài hạt nhân cũng không đe dọa lợi ích của Nga và Trung Quốc. Nhưng nó lại làm Washington lo ngại.

  Nghệ thuật chơi bài của hai nước này đang dịch chuyển sang vùng nguy hiểm. Hoa Kỳ đang cố gây ấn tượng với hai cường quốc về thái độ đặc biệt nghiêm túc đối với mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

  Cánh cửa để hành động ngăn chặn Triều Tiên đạt được khả năng phóng tên lửa tấn công các đồng minh đang nhanh chóng khép lại. Chúng ta có cho phép một chế độ như thế có được khả năng ấy không? Hay chúng ta sẽ làm gì đó để ngăn chế độ ấy lại.

  Tổng thống Trump nói rằng, Trung Quốc muốn hỗ trợ kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng sự trợ giúp ấy hiệu quả đến đâu? Nếu họ muốn giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này, họ sẽ phải làm nhiều hơn rất nhiều so với những gì họ từng làm trước đây!
   
 14. 20/4/17 lúc 11:23 #694
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Không quân Việt Nam đã làm được điều phi thường: BQP Mỹ phải điều trần trước Quốc hội

  Lê Tiên Long|19/04/2017 01:30 PM

  24
  [​IMG]
  Tàu khu trục hộ tống USS Higbee (DD806) của Hải quân Mỹ.
  BQP Mỹ phải điều trần trước Quốc hội vì có tới 2 tàu chiến lớn của Mỹ bị Không quân Việt Nam tấn công, gây thiệt hại nặng. Sau thế chiến 2 chưa có quân đội nào đụng đến Hạm đội 7.
  Vì sao "tán tỉnh" Mỹ nhưng Ấn Độ vẫn coi trọng vũ khí Nga?
  Không quân Việt Namđã làm được điều phi thường

  Cách đây đúng 45 năm, ngày 19/4/1972, trên vùng biển Quảng Bình, Không quân Việt Nam đã lập chiến công vang dội, dùng bom đánh bị thương một tàu khu trục và một tuần dương hạm của Hải quân Mỹ.

  Đây là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất không quân Việt Nam ra quân đánh tàu chiến Mỹ thắng lợi trên biển. Đây cũng là lần đầu tiên chiến thuật ném bom "lia thia" (cho bom lướt trên mặt nước đến đích) được áp dụng, và ngay lập tức thu được thành công mỹ mãn.

  Theo lời kể của Đại tá Nguyễn Văn Lục, nguyên phi công Trung đoàn không quân 923, trước đó, để đối phó với tàu chiến Mỹ đang bao vây vịnh Bắc Bộ, nhiều phi công đã đề xuất cách đánh cảm tử kiểu "Thần phong" của phi công Nhật trong chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng bị lãnh đạo bác bỏ, do yêu cầu của Không quân Việt Nam là phải bảo đảm an toàn nhân sự.

  Đến năm 1971, không quân Việt Nam bắt đầu được học phương pháp ném bom "lia thia", khi đoàn cố vấn quân sự Cuba sang nước ta, và giáo viên bay, Đại úy không quân Ernesto đã tổ chức huấn luyện.

  Theo lịch sử trung đoàn 923, 10 phi công MiG-17 của trung đoàn đã được huấn luyện bay công kích mục tiêu trên biển. Đến tháng 3/1972, đã có 6 phi công thành thục động tác bay thấp trên biển và nắm được kỹ thuật ném bom tàu chiến.

  Ngoài Đại úy Ernesto là giáo viên bay, đoàn chuyên gia Cuba còn có một thợ máy sang giúp không quân Việt Nam huấn luyện theo chiến thuật ném bom lia thia. Địa điểm huấn luyện là sân bay Kiến An, Hải Phòng và đảo Long Châu trong 2 tháng, vị trí bay tập do chính các phi công Việt Nam lựa chọn.

  Theo kỹ thuật này thì khi cắt bom, máy bay phải bay bằng ở độ cao 50m, tốc độ đạt 800 km/h, ném sao cho điểm rơi cách thân tàu khoảng 5m, chìm xuống rồi ngóc lên chui vào thân tàu sau 14 giây thì bom nổ, đủ thời gian cho máy bay MiG lấy độ cao an toàn là 500m.

  [​IMG]
  Ảnh vẽ tiêm kích MiG-17 Việt Nam ném bom tàu chiến Mỹ.

  Theo phi công Nguyễn Văn Lục, điểm khó nhất của phương pháp tác chiến này là phải giữ máy bay độ cao 50m trên mặt nước biển. Nếu bay cao hơn, sẽ bị rada trên tàu phát hiện sớm và hệ thống phòng không trên tàu nổ súng tấn công.

  Một yêu cầu nữa của phương pháp tác chiến này là phi công phải chọn hướng bay vuông góc với mục tiêu (tàu chiến địch), để sau khi cắt bom, quả bom sẽ theo quán tính bay thẳng tới đâm xuyên vào thành tàu rồi mới phát nổ.

  Nếu góc tiếp cận lệch từ 10 độ trở lên, quả bom có nguy cơ bị bật ra khỏi vỏ tàu bằng thép và phát nổ ngoài mặt nước.

  Sau quá trình luyện tập thành thạo, Bộ tư lệnh quân chủng Phòng không không quân đã phê duyệt phương án đánh tàu chiến Mỹ ở ngoài khơi Quảng Bình.

  Trước đó, các lực lượng công binh cũng đã được lệnh chuẩn bị sân bay dã chiến tại Khe Gát (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), sử dụng ngay mặt đường mòn Hồ Chí Minh để tránh con mắt nhòm ngó của Không quân Mỹ.

  Tiểu đoàn 28 Công binh (nay là Lữ đoàn 28 công binh không quân) là đơn vị tiến hành thi công sân bay, sử dụng các loại xe, máy được bí mật vận chuyển từ Hà Nội vào. Với bề ngang 18m, chiều dài 1.800m, sau khi hoàn thành, sân bay được ngụy trang rất kỹ bằng cây lá, được thay hằng ngày.

  [​IMG]
  Phi công Lê Xuân Dị (trái) và phi công Nguyễn Văn Bảy B bàn phương án đánh tàu chiến Mỹ. Ảnh tư liệu.

  Trận đầu tiên và duy nhất KQVN dùng MiG-17 tấn công chiến hạm Mỹ

  Ngày 12/4/1972, một nhóm 3 phi công được lựa chọn cho nhiệm vụ là Lê Xuân Dị, Nguyễn Văn Bảy B và Nguyễn Văn Lục đã có mặt ở sân bay Khe Gát để chuẩn bị.

  15h45 phút chiều 18/4, hai phi công Lê Hồng Điệp và Từ Đễ đã chuyển 2 chiếc MiG-17 từ sân bay Kép về Gia Lâm rồi vào sân bay Vinh và bí mật hạ xuống sân bay Khe Gát. Hai chiếc MiG-17 này đã được cải tiến lắp dù giảm tốc để hạ ở sân bay ngắn hẹp.

  Chiều hôm sau, vào lúc 16h05 ngày 19/4/1972, biên đội Dị - Bảy cất cánh, bay hướng ra biển. 16h23phút, phi công Dị phát hiện 2 vệt nước trắng từ 2 chiếc tàu đang chạy trên phía Đông cửa Nhật Lệ 16 km.

  Theo phương án chiến đấu, phi công Bảy B kéo dài biên đội để số 1 Dị vào công kích. Chiếc tàu anh Dị công kích là tàu khu trục hộ tống USS Higbee (DD806). Khi ấy, anh Bảy vòng trái tìm mục tiêu đến tận Đông Bắc cửa Dinh vẫn không thấy liền bay ra biển xa thêm một chút thì phát hiện 2 tàu khác.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Tàu khu trục hộ tống USS Higbee (DD806) hư hỏng nặng sau khi bị MiG-17 tấn công

  Anh chọn đánh chiếc thứ hai, bay theo góc từ biển vào để công kích và cũng cắt bom trúng mục tiêu. Tàu anh Bảy đánh là tàu tuần dương hạm hạng nhẹ USS Oklahoma City (CIG-5).

  2 chiếc MiG-17 về hạ cánh ở sân bay Khe Gát lúc 16h21. 3 ngày sau không quân Mỹ mới phát hiện ra sân bay Gát và ném bom đánh phá. Tuy được cất giấu trong hẻm núi nhưng một chiếc MiG-17 vẫn bị đánh hỏng. Chiếc còn lại bị thương nhẹ, sau khi sửa xong thì phi công Lê Hồng Điệp đã cất cánh bay về căn cứ an toàn.

  Trận không đối hải này chỉ trong vòng 17 phút và với 4 quả bom 250kg, biên đội đã đánh hỏng nặng 1 tàu khu trục và bị thương 1 tàu tuần dương của Mỹ. Biên đội bay về an toàn.

  Theo lời kể của phi công Lê Xuân Dị sau trận đánh:

  "Tôi bay trên độ cao 200m, khi phát hiện 2 vệt nước trắng, tôi nhìn thấy mục tiêu và tiếp cận vào từ hướng Tây nên tận dụng được hướng mặt trời lặn, tôi hạ xuống 50m, bật tăng lực đạt tốc độ 800 km/h.

  Đến cự li và góc vào đúng như phương án, tôi đã ném 2 quả bom theo kỹ thuật thia lia. 2 quả bom chìm xuống nước rồi lao vào thân tàu Mỹ. Tôi kéo thoát li và quay về hạ cánh..."

  Theo thông tin từ phía Mỹ, chiếc Higbee bị hư hại đáng kể do trúng trực tiếp một quả bom từ chiếc MiG do anh Dị điều khiển, phá hủy tháp pháo 5 inch phía đuôi tàu. Trong khi đó, tàu USS Oklahoma City bị hỏng radar dò tìm không trung.

  Sau trận đánh của Không quân Việt Nam vào các tàu chiến thuộc Hạm đội 7 của Mỹ thì Bộ quốc phòng Mỹ đã phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vì từ sau Thế chiế 2, chưa có quân đội nào đụng đến Hạm đội 7.

  Đây là trận đầu tiên và duy nhất Không quân Việt Nam dùng MiG-17 tấn công chiến hạm của Hải quân Mỹ.

  [​IMG]
  Tàu khu trục hộ tống USS Higbee (DD806) phải sửa chữa ở Philippines sau khi bị MiG-17 tấn công.

  Tuy mới chỉ đánh bị thương 2 chiến hạm Mỹ, nhưng chiến thắng này có ý nghĩa rất quan trọng, buộc Hải quân Mỹ không dám đưa tàu tới gần bờ biển Khu 4 để đánh phá trục giao thông chiến lược và phóng tên lửa Phòng không Talos khi MiG của Việt Nam xuất hiện.

  Đó là các điều kiện rất tốt cho hoạt động của tuyến giao thông cũng như cho hoạt động của máy bay MiG tại khu vực.

  Chiến công ngày 19/4/1972 của MiG-17 cũng chứng minh các phi công Việt Nam có thể làm chủ kỹ thuật, phát huy cao nhất tính năng của máy bay MiG, dũng cảm, sáng tạo trong cách đánh, không chỉ dùng máy bay MiG lập công trong không chiến mà còn có thể tấn công các mục tiêu mặt đất, mặt nước theo nhiệm vụ được giao...

  Về hai phi công tham gia trận chiến, Đại tá Lê Xuân Dị sinh năm1938 ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Nhập ngũ năm 1959, đi học bay tại trường Không quân Liên Xô (1961-1964) trên loại MiG-17. Trong chiến tranh, ông đã bắn rơi 1 chiếc A-4 và tham gia trận không đối hải nói trên.

  Ông đã giữ nhiều cương vị lãnh đạo của Trung đoàn, Sư đoàn và sau này là Chánh thanh tra Không quân thuộc Thanh tra Bộ Quốc phòng. Ông Dị về hưu năm 1998 và được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND năm 2015.

  Thiếu úy Nguyễn Văn Bảy B sinh năm 1943 tại Bạc Liêu. Ông nhập ngũ năm 1965 và đi học bay tại Liên Xô (1965-1968) trên loại máy bay MiG-17.

  Ngày 6/5/1972 ông đã anh dũng hy sinh trong trận không chiến không cân sức giữa 2 chiếc MiG-17 và các máy bay của Hải quân Mỹ trên vùng trời Thanh Hóa. Ngày 20/12/1994, ông được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.
   
 15. 21/4/17 lúc 06:25 #695
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Phòng không Triều Tiên khiến B-52 gặp nguy
  (Vũ khí) - Với 3 hệ thống phòng không chủ lực là S-75, S-125 và S-200, phòng không Triều Tiên có thể dễ dàng phát hiện và khiến máy bay Mỹ gặp nguy hiểm.
  Để bắt, bám và diệt được mục tiêu những hệ thống phòng không này được trang bị hệ thống radar cực ấn tượng.

  Hệ thống tên lửa S-200 của Triều Tiên sử dụng đài radar 5N62, đài radar này được đặt ở giữa một trận địa S-200, xung quanh là 6 bệ phóng 5P27.

  Đài radar điều khiển 5N62 hoạt động trên băng tần H, dùng cho cả nhiệm vụ phát hiện, bắt bám và dẫn đường cho đầu tự dẫn của tên lửa để tấn công mục tiêu. Nó có khả năng phát hiện mục tiêu từ khoảng cách lên tới 270km.

  [​IMG]
  Đài radar 5N62.
  Theo thông tin được công khai, nguyên lý hoạt động của 5N62 là: phát hiện, theo dõi và chiếu xạ vào mục tiêu là tên lửa hoặc máy bay địch, đầu tự dẫn radar bán chủ động tên lửa sẽ thu sóng phản xạ từ mục tiêu địch và tự động lái tên lửa tấn công.

  Đài radar 5N62 được đặt trên xe rơ mooc OdAZ-828 và thường được hỗ trợ trinh sát, theo bám mục tiêu bởi một số loại radar khác tăng tầm để phát hiện mục tiêu như:

  Radar cảnh báo sớm 5N84A có tầm trinh sát 600km, độ cao tìm kiếm 46km; radar PRV-17 có tầm trinh sát 240km; radar P-14/5N84A có tầm phát hiện mục tiêu lên tới 600 km, độ cao tìm kiếm cực đại đạt 46km; radar Kabina 66/5N87 băng tần E tầm hoạt động 370km.

  Với khả năng phối hợp chiến đấu với radar khác, tổ hợp S-200 được coi là hệ thống phòng không mẫu mực dù chúng đã ra đời từ những năm 1960. Trước khi có S-400, S-200 là tên lửa phòng không đạt tầm bắn xa nhất thế giới, vượt xa cả tầm bắn của S-300.

  Hệ thống tên lửa S-200 được trang bị đạn tiêu chuẩn 5V21 và một số biến thể. Đạn tiêu chuẩn 5V21 nặng đến 7,1 tấn, dài 10,8m. Đạn tên lửa 5V21 trang bị 4 động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn gắn dọc thân tên lửa và động cơ chính đặt ở trung tâm thân dùng nhiên liệu lỏng.

  Khi bắn, 4 động cơ rocket phụ sẽ khởi động trước đưa tên lửa rời khỏi bệ phóng, cháy hết nhiên liệu (từ 3-5,1 giây) nó sẽ tự động tách khỏi thân tên lửa. Sau đó, động cơ chính được kích hoạt đưa tên lửa bay tới mục tiêu (thời gian cháy 51-150 giây).

  [​IMG]
  Tên lửa S-200 của Triều Tiên.
  Tên lửa 5V21 đạt tầm bắn 250km với trần bắn 29km, các biến thể cải tiến 5V28/28N tăng tầm lên 300km và thậm chí là 400km với đạn 5V28MN (đặc biệt có thể lắp đầu đạn hạt nhân).

  Tên lửa sử dụng hệ chiếu vô tuyến pha giữa để hiệu chỉnh đường bay. Ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động 5G24 tấn công mục tiêu. Mỗi quả đạn lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 217kg, vì vậy bán kính sát thương của nó rất lớn.

  Chỉ với hệ thống S-200, Triều Tiên khẳng định rằng, bất cứ máy bay nào của Mỹ cũng phải nằm đất nếu lọt vào tầm bắn.
   
 16. 21/4/17 lúc 06:34 #696
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Nga có mũ chống đạn siêu nhẹ gắn "điều hòa nhiệt độ"

  Trúc Phạm|20/04/2017 09:06 PM

  1
  [​IMG]
  Mũ bảo hiểm chiến đấu Spartan đã được cấp cho Lực lượng FSB Nga (Ảnh: Izvestia)
  Lực lượng Đặc biệt trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tiếp nhận mũ chống đạn chiến đấu siêu nhẹ Spartan, Báo Izvestia đưa tin hôm 19-4.
  Mỹ chuyển đổi xe tăng T-72 thành mục tiêu tập bắn
  Mũ chống đạnchỉ nặng 1,5 kg được phát triển và sản xuất tại Công ty Design 5,45. Spartan sẽ được lực lượng trinh sát đặc biệt FSB sử dụng trong các hoạt động cứu hộ ở khu vực rừng núi.

  Izvestia từng đưa tin nhân viên FSB trước kia sử dụng loại mũ bảo hiểm rất bất tiện và không đảm bảo an toàn vì chúng chỉ như đồ bảo hiểm thể thao.

  [​IMG]
  Mũ bảo hiểm chiến đấu Spartan đã được cấp cho Lực lượng FSB Nga (Ảnh: Izvestia)

  Không giống như mũ bảo hiểm thông thường, Spartan chịu được va đập mạnh và đạn súng trường. Nhờ có hệ thống cân chỉnh đặc biệt vừa khít với đầu nên đảm bảo an toàn cho binh sĩ ngay cả trong trường hợp bị ngã chúi đầu xuống đất.

  Spartan không gây trở ngại cho quân nhân khi nằm hoặc đứng để bắn súng, thậm chí ngay cả khi nhảy dù đổ bộ, mũ cũng không gây vướng víu.

  “Chúng tôi đã hoàn tất thử nghiệm và bắt đầu cung cấp mũ bảo hiểm quân sự cho Trung tâm mục đích đặc biệt của FSB”, ông Ivan Lobanov, giám đốc phát triển dự án Spartan-Công ty Design 5,45 nói với Izvestia.

  “Hiện tại, Spartan đang được các đơn vị cơ yếu Cơ quan An ninh Liên bang và Lực lượng hoạt động phòng vệ đặc biệt dùng thử”, ông cho biết thêm.

  Mũ bảo hiểm Spartan được làm bằng sợi carbon siêu bền và cứng cáp. Vì vậy nó có thể chống lại đạn súng và mảnh đạn pháo.

  Tổng trọng lượng sản phẩm chỉ 1,5 kg, mũ cũng có quạt thông gió-hệ thống làm mát ở + 20°C và độ ẩm 90% cho phép binh sĩ hoạt động thoải mái, liên tục trong suốt 8 giờ.
   
 17. 21/4/17 lúc 06:34 #697
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Xem công binh Nga dùng công nghệ cao tại Syria

  B.N.|20/04/2017 08:50 PM

  0
  [​IMG]
  Bộ Quốc phòng Nga công bố loạt ảnh cho thấy công binh nước này đang sử dụng các phức hợp thiết bị công nghệ cao tại Syria.
  Mỹ chuyển đổi xe tăng T-72 thành mục tiêu tập bắn
  Nhóm công binh này sử dụng một phức hợp robot điều khiển từ xa mang tên Scarabey. Đây là một robot nhỏ chỉ có chiều cao 15 cm khiến nó rất khó quan sát trên chiến trường. Scarabey được trang bị camera HD, microphone, thiết bị ảnh nhiệt giúp nó hoạt động được trong cả ngày lẫn đêm.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, binh lính có thể sử dụng Scarabey từ khoảng cách 250m đảm bảo an toàn trong tác chiến. Ngoài ra Scarabey sử dụng động cơ điện khiến nó hoạt động gần như yên tĩnh làm tăng tính bí mật trong khi tác chiến. Scarabey được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát, phá mìn, giải cứu người trong các công trình bị sập...

  Ngoài ra, Nga còn sử dụng một thiết bị đặc biệt mang tên Sfera. Về cơ bản đây là một cụm cảm biến được gắn trong một quả cầu làm bằng composite. Sfera mang theo 4 camera, 1 microphone và dây truyền tín hiệu. Sfera có thể được sử dụng khi muốn quan sát các khu vực khó tiếp cận, với 4 camera nó sẽ giúp người lính có cái nhìn 360 độ.

  Công binh Nga cũng được trang bị các bộ khung xương nhân tạo giúp người lính có thể mang theo trọng lượng gấp đôi bình thường.

  Quân đội Nga cũng cho biết, họ trang bị cho công binh bộ quần áo kháng mìn kiểu mới giúp chống lại vụ nổ chứa mảnh văng sát thương. Các công binh Nga hiện đang làm công tác tìm kiếm và phá hủy chất nổ bị lực lượng khủng bố gài lại tại thành phố Palmyra,Syria.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 18. 21/4/17 lúc 06:36 #698
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Mỹ cần dè chừng uy lực lưới lửa phòng không Triều Tiên

  Bảo Anh|20/04/2017 04:15 PM

  1
  [​IMG]
  Mặc dù nền quân sự Triều Tiên không mạnh như Mỹ, nhưng nước này được đánh giá là “người khó chơi”, với lực lượng phòng không uy lực mà ít ai chú ý tới.
  Bất ngờ lớn: Quân đội Triều Tiên lột xác bằng "súng trường công nghệ cao Hàn Quốc"
  Tạp chíNational Interest(Mỹ) chuyên về quan hệ quốc tế nhận định nếu chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định tấn côngTriều Tiên, Washington có thể sẽ nhận ra rằng Bình Nhưỡng đích thực là một kẻ thù đáng gờm hơn nhiều người tưởng.

  Bên cạnh vũ khí hạt nhân, Triều Tiên hiện sở hữu các hệ thống phòng không được đánh giá là khá tiên tiến. Hơn nữa, Bình Nhưỡng còn đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với bất kỳ cuộc không kích nào mà Mỹ có thể khởi động trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

  CHDCND Triều Tiên hẳn đã không quên những bài học về chiến tranh Triều Tiên, mà về lý thuyết vẫn chưa chấm dứt, theoNational Interest.

  “Trong giai đoạn 1950 - 1953, Không quân vàHải quân Mỹđã có các chiến dịch nhằm san phẳng Triều Tiên.

  Do đó, người dân Triều Tiên hẵn đã có 65 năm bàn luận về cách thức làm cách nào để điều đó không tái diễn, trong đó có việc đào hàng loạt nơi trú bom và đường hầm” - Thiếu tướng Mỹ về hưu Mike McDevitt, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm phân tích hải quân (Mỹ), nhận định.

  [​IMG]
  Triều Tiên được đánh giá là "khó chơi" nếu Mỹ quyết định không kích nước này. Ảnh: NATIONAL INTEREST

  Bên cạnh việc củng cố hạ tầng, Bình Nhưỡng cũng đầu tư cho các hệ thống phòng không tiên tiến. Trong khi đa số hệ thống phòng không mà Triều Tiên hiện sở hữu là các hệ thống của Liên Xô trước đây, nước này cũng sản xuất các vũ khí nội địa có uy lực đáng gờm.

  “Họ sở hữu các tên lửa của Liên Xô gồm S-75, S-125, S-200 và Kvadrat” - Vasily Kashin, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và châu Âu toàn diện thuộc Trường kinh tế Moscow, nói trên tạp chíNational Interest.

  “Triều Tiên từng tự sản xuất các tên lửa S-75 và tiến hành nâng cấp chúng. Từ sau năm 2010, nước này cũng đã chế tạo được hệ thống tên lửa đất đối không nội địa mà Mỹ vàHàn Quốcthường hay gọi là KN-06” - ông Kashin nói.

  Hiện không rõ Triều Tiên đã chế tạo được bao nhiêu tổ hợp KN-06 nhưng hệ thống này có năng lực ngang hàng với các biến thể đời đầu của S-300 do Nga chế tạo.

  “Không ai biết chính xác Triều Tiên hiện sở bao nhiêu hệ thống như vậy. KN-06 có thể quét radar và theo dõi bằng hệ thống dẫn đường tên lửa có thể tương đương các biến thể S-300P đời đầu, nhưng có tầm hoạt động lớn hơn” - chuyên gia Vasily Kashin cho biết.

  [​IMG]
  Triều Tiên tiết lộ nhiều mẫu tên lửa tiên tiến trong cuộc diễu binh nhân kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh cố Chủ tịchKim Nhật Thànhhôm 15/4. Ảnh: CNN

  Nhiều nguồn tin từ Hàn Quốc từng tiết lộ KN-06 đã được thử nghiệm thành công. Loại vũ khí này được cho là có tầm hoạt động lên tới 150 km. Một trong những nguyên nhân mà hệ thống KN-06 bị phớt lờ là vì các nhà phân tích phương Tây thường hay đánh giá thấp năng lực của Triều Tiên, mặc dù các thông tin về loại vũ khí này đã được công bố.

  “Nhìn chung, có một sự đánh giá thấp về khả năng của Triều Tiên trên toàn thế giới. Như những gì tôi được biết, họ đã sản xuất được nhiều công cụ máy tính hóa, robot công nghiệp, sợi cáp quang, chất bán dẫn cũng như các loại ô tô, đồ điện và nhiều thứ khác.

  Khả năng của Triều Tiên hiện có thể sánh ngang với Liên Xô của những năm 1970 và 1980, đó là còn chưa kể tới việc Bình Nhưỡng hợp tác bí mật với Iran” - ông Kashin nhấn mạnh.

  Các hệ thống phòng không tầm thấp của Triều Tiên ngoài ra cũng khá uy lực mặc dù chúng đã lỗi thời. “Ở tầm thấp, Triều Tiên sở hữu nhiều hệ thống tên lửa phòng không vác vai và pháo phản lực 23 đến 57 mm” - theo ông Kashin.

  Trong khi đó, Triều Tiên cũng sở hữu một lực lương không quân lớn mặc dù binh chủng này có vẻ đã quá già cũ. Máy bay duy nhất mà Bình Nhưỡng có thể dùng để đe dọa không lực của Mỹ là phi đội Mikoyan MiG-29 Fulcrums.

  “Triều Tiên có thể đang sở hữu lên tới 40 chiếc MiG-29. Tôi không chắc liệu nhiều trong số những máy bay này hoạt động được hay không nhưng một số chiếc chắc chắn có thể. Việc huấn luyện phi công cũng ít hẳn vì chưa bao giờ qua con số 20 chuyến bay/giờ/năm”.

  Ông Kashin công nhận rằng công nghệ của Triều Tiên hiện khá nguyên sơ nhưng nước này cũng đã bí mật nhận sự trợ giúp từ Iran. Cũng theo vị chuyên gia, các đơn vị phòng không của Triều Tiên thường sử dụng các nơi ẩn nấp dưới mặt đất để che chắn, khó mà bị các cuộc không kích phá hủy.

  Do đó, mặc dù công nghệ Triều Tiên không thể đem ra so với Mỹ nhưng nước này được đánh giá là một “người khó chơi”. Với khả năng tự chủ tự lực bấy lâu nay, Triều Tiên có thể tự sản xuất các phần cứng quân sự cho riêng nước này và nâng cấp chúng trở nên uy lực hơn.
   
 19. 22/4/17 lúc 06:39 #699
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Cách Nga bắt sống UAV Mỹ
  (Vũ khí) - Với hệ thống tác chiến điện tử không quá hiện đại, Nga vẫn dễ dàng khiến chiếc máy bay không người lái (UAV) MQ-5B của Mỹ ngoan ngoãn hạ cánh.
  Theo trang Anaga, ngày 13/3/2014, Lực lượng tác chiến điện tử của Quân đội Nga đã đánh chặn thành công một máy bay trinh sát/tấn công không người lái MQ-5B của Không quân Mỹ trên bầu trời Crimea.

  Thông tin này sau đó đã được Hiệp hội nhà nước Rostec báo cao cho biết. Theo Rostec, chiếc UAV MQ-5B bị đánh chặn thuộc lữ đoàn trinh sát số 66 của Quân đội Mỹ, đóng tại Bavaria, Đức.

  [​IMG]
  UAV MQ-5B trong quân đội Mỹ.
  Báo cáo cũng cho biết rằng, một phần của Lữ đoàn trinh sát 66 của Mỹ đã dịch chuyển tới khu vực Kirovahrad (Ukraine), và từ đây, họ đã triển khai các máy bay không người lái để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, giám sát vùng lãnh thổ Crimea và dọc theo biên giới Nga.

  Trước đó, cũng đã có báo cáo cho rằng, các máy bay không người lái Mỹ đã xuất hiện ở khu vực Kherson, gần với danh giới Chongar giữa bán đảo Crimea và phần đất liền của Ukraine. Lữ đoàn trinh sát 66 của Mỹ được cho là triển khai tổng cộng 18 UAV MQ-5B. "Đây là lần thứ hai UAV Mỹ bị đánh chặn ở Crimea", báo cáo của Rostec nói.

  "UAV này đã bay ở độ cao khoảng 4.000m và mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhưng đường truyền thông tin của UAV này đã bị phá vỡ nhờ sự trợ giúp của tổ hợp tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza.

  Kết quả là UAV này đã phải hạ cánh khẩn cấp và được lực lượng phòng không thu giữ mà gần như không xảy ra hư hai nào", báo cáo nói.

  Tổ hợp tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza đã tham gia phục vụ trong Quân đội Nga một thời gian dài. Các thành phần của tổ hợp Avtobaza trước đây được sản xuất tại Nhà máy Bryansk, một phần của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử KRET.

  Sau này, việc sản xuất của các tổ hợp tác chiến điện tử (EW) ở Bryansk đã được chuyển giao cho doanh nghiệp khác của KRET là Kvant. Được biết, cũng nhờ hệ thống Avtobaza, lực lượng quân sự Iran đã tóm sống UAV tàng hình tuyệt mật RQ-170 Sentinel của Mỹ hồi năm 2011.

  Trong khi đó, chiếc MQ-5B bị bắt sống do Israel phát triển dựa trên UAV cũ hơn là Impact cũng của Israel. Máy bay được trang bị 2 động cơ xăng Moto Guzzi của Italia có công suất 60 mã lực mỗi động cơ.

  Các động cơ được bố trí trước sau: 1 ở phía trước, 1 ở phía sau thân. MQ-5B có sải cánh 8,9 m, chiều dài 7m. Hunter bay ở độ cao 4.600 m, nên mắt thường hầu như không thể phát hiện.
   
 20. 22/4/17 lúc 10:57 #700
  vietminh9x
  vietminh9x Xe điện
  Biển số:
  OF-138332
  Ngày cấp bằng:
  13/4/12
  Số km:
  2,521
  Động cơ OF:
  25 mã lực
  Mã lực:
  25
  Tàu ngầm nguyên tử Liên Xô quyết đấu tay đôi: Bí mật tàn khốc được hé lộ!

  Hoàng Anh|21/04/2017 07:16 AM

  9
  [​IMG]
  Tàu ngầm tuần dương mang tên lửa đề án 667.
  Tình thế căng thẳng những năm 1980 khiến các chính trị gia định nghĩa một cách sâu cay: "Lầu Năm Góc đã gí nòng khẩu Colt vào cổ họng Kremlin".
  Mỹ chuyển đổi xe tăng T-72 thành mục tiêu tập bắn
  LTS:TrongChiến tranh Lạnh, đã xảy ra những cuộc đối đầu tuy âm thầm nhưng cũng hết sức khốc liệt giữa các tàu ngầm hạt nhânLiên Xôvà Mỹ, có thời điểm suýt chút nữa đã đẩy thế giới đến bờ vực của sự hủy diệt. Thật may là điều tồi tệ nhất đã không xảy ra. Các nhà lãnh đạo của cả 2 phe đã giữ được "những cái đầu lạnh".

  Tuy nhiên, có rất nhiều bí mật mãi tới gần đây mới dần dần được hé lộ. Qua hồi ký mang tên "Những người khuấy động biển sâu" của Đại tá Hải quân Liên Xô Nikolai Andreyevich Cherkashin, chúng ta phần nào sẽ hiểu được tình hình lúc đó căng thẳng đến mức nào. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

  ---

  Chuẩn Đô đốc Nikolai Nikolaevich Malov, có lẽ thích hợp với khái niệm "hiệp sĩ" trong kỷ nguyên tên lửa - hạt nhân hơn ai hết.

  Ông và các đồng đội của ông tại Sư đoàn tàu ngầm hạt nhân chiến lược số 19 đã mặt đối mặt với quốc gia hùng mạnh nhất hành tinh - Hoa Kỳ, và toàn bộ sức mạnh của Hải quân Hoa Kỳ, toàn bộ "Đoàn tùy tùng của Tổng thống" đã được phái đến chống con tàu của ông - tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo chiến lược K-137 ...

  Một tàu ngầm Liên Xô có thể quét sạch 100 thành phố Mỹ

  Chuẩn Đô đốc Nikolai Nikolaevich Malov cho biết mỗi thuyền trưởng trên đại dương, tiến hành cuộc quyết đấu tay đôi không chỉ với các lực lượng chống tàu ngầm, mà còn cả với chính phủ Mỹ, với trung tâm đầu não quân sự của nó - Lầu Năm Góc.

  "Bạn hãy tự phán xét - tôi thường đi tới bờ biển nước Mỹ, mang theo trên tàu 16 quả tên lửa đạn đạo, mỗi quả đạn trong số này có sức hủy diệt cao hơn 20 lần quả bom nguyên tử đã thả xuống Hiroshima...

  Trong đó các đầu đạn tên lửa sẽ tách ra trong không trung thành các đầu đạn con độc lập, mỗi đạn con đều "nhớ" mục tiêu của nó ...

  Chỉ một tàu ngầm tuần dương mang tên lửa đề án 667 có thể quét sạch khỏi mặt đất hơn 100 thành phố của Mỹ với dân số vài trăm ngàn người.

  Và chúng ta cũng phải chịu mức thiệt hại không ít hơn trong trường hợp tên lửa "Pershing" bắn vào Liên Xô từ lãnh thổ Đức. Vì vậy mà dẫn tới các "vòng đấu luân lưu" tương tự trong suốt ba năm ròng...Hành trình dọc bờ biển Mỹ của các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Xô Viết bắt đầu vào tháng 12 năm 1983".

  [​IMG]
  Tàu ngầm K-137 của Hải quân Liên Xô.

  Căng như dây đàn:"Gí tên lửa hạt nhân vào đầu nhau"

  Chính trong năm đó Chiến tranh Lạnh làm bùng lên tiếng gầm có lẽ là mạnh nhất của người Mỹ trong cuộc khủng hoảng thứ hai sau Khủng hoảng tên lửa Cuba, khi bất chấp sự phản đối của cả dư luận nước mình lẫn thế giới, họ vẫn triển khai các tên lửa đạn đạo có cánh kiểu "Pershing" ở Tây Âu.

  Thời gian bay đến Moskva của đạn "Pershing" phóng đi từ Bavaria giảm xuống chỉ còn 6-7 phút. Ngay cả khi trực ban sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất thì hệ thống phòng không của Liên Xô cũng không đủ thời gian kịp đánh chặn đạn tên lửa có cánh mang đầu tác chiến hạt nhân.

  Tình thế lúc đó được các chính trị gia định nghĩa một cách sâu cay như sau: "Lầu Năm Góc đã gí nòng khẩu Colt của nó vào cổ họng Kremlin".

  Tình hình tương tự từng xảy ra đầu những năm 1960, khi các chiến lược gia Mỹ triển khai tên lửa của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

  Lúc đó, nhằm đạt quân bình về thời gian bay tới đích của đạn tên lửa, N.S.Khrushchev ra lệnh đặt các bệ phóng tên lửa Liên Xô tại Cuba. Chúng ta đã biết "cuộc khủng hoảng tên lửa" kết thúc thế nào: thế giới đã ở trên bờ vực của cuộc chiến tranh nhiệt hạch hủy diệt tất thảy.

  Song may mắn thay, các chính trị gia hàng đầu tìm được sự thỏa hiệp. Bây giờ, vào năm 1983, Tổng Bí thư Yu.V. Andropov không muốn lặp lại tấn kịch "Foxtrot Caribbean". Cần có những cách đáp trả khác. Và ông đã tìm ra... Chuẩn Đô đốc Malov hé lộ:

  "Tôi đang ở ngoài biển, khi nghe tuyên bố của Tổng Bí thư UBTW Đảng Cộng sản Liên Xô, - Nikolai Malov kể. Ông ấy nói về "các biện pháp thích hợp" – về việc khai triển tên lửa Liên Xô trong không gian chiến trường đại dương.

  Sĩ quan cao cấp nhất trên tàu ngầm hạt nhân K-219 là tôi - Tham mưu trưởng Sư đoàn tàu ngầm hạt nhân 19, và vì vậy tất cả các câu hỏi của thủy thủ dồn vào tôi. Điều đó nghĩa là gì? Chúng ta sẽ triển khai tên lửa tại thềm lục địa dọc bờ biển nước Mỹ? Chúng ta sẽ xây dựng bệ phóng tên lửa dưới nước?

  Tôi có thể trả lời gì đây - Tôi chỉ biết những gì TASS tuyên bố. Chúng tôi nhận điện trở về căn cứ. Và trên bến tôi mới hiểu chuyện gì đằng sau cụm từ "các biện pháp thích hợp".

  Đón chúng tôi là tư lệnh sư đoàn, chuẩn đô đốc G.Shabalin. Ông, vẫn rất cương nghị và nghiêm khắc: "Khẩn trương nhận dự trữ các loại và lại ra khơi ngay".

  Mặc dù một trong các lò phản ứng trục trặc, năm ngày sau K-219 lần nữa ra khơi làm nhiệm vụ chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tá hải quân A.Streltsov. Thực tế lần này con tàu không đi xa – chỉ trong khu vực đảo Malyi Olenya.

  Nhưng các biện pháp trả đũa đã bắt đầu như thế. Một băng chuyền dưới nước vô tiền khoáng hậu đã quay cuồng suốt ba năm kể từ ngày hôm đó, đưa các tên lửa đạn đạo tới sát bờ biển Mỹ, đến tuyến mà đạn tên lửa đạt thời gian bay tới đích trong vòng 5-6 phút.

  Nếu khẩu Colt Mỹ đã gí nòng vào cổ họng điện Kremlin, nay đến lượt khẩu súng lục Xô Viết cũng kề vào thái dương Nhà Trắng ...

  Bằng số phận khét tiếng buồn thảm của mình, tàu ngầm nguyên tử K-219 đã mở ra thiên sử thi dưới nước mới mẻ, rồi thiên sử thi ấy đã kết thúc bằng cái chết của chính con tàu năm 1986...".

  [​IMG]
  Tàu ngầm nguyên tử K-219.

  * * *

  Đối với Nikolai Malov vòng xoáy của Chiến tranh Lạnh trong lòng đại dương đã trở thành sự nghiệp chính yếu trong đời đi biển của ông. Ông nói:

  "…Từ năm thứ hai trong trường hải quân Frunze chúng tôi hiểu rằng mình được chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ trên các tàu ngầm, và, hơn nữa,tàu ngầm nguyên tử: chúng tôi được học kỹ các hệ thống đạo hàng hiện đại và nhiều loại thiết bị.

  Chúng tôi biết các tàu ngầm tên lửa đang lần lượt gia nhập biên chế trang bị Hải quân Liên Xô, và độ chính xác khi bắn tên lửa đạn đạo phụ thuộc trước hết vào việc hoa tiêu xác định vị trí phóng đạn.

  Ta vẫn nói: 'Lính tên lửa bắn, còn lính hoa tiêu dẫn đạn đến đích'. Chúng tôi học không chỉ cách quản lý mà còn cách chỉ huy con tàu, ông kể. Đó là một con tàu mạnh mẽ mang theo 16 tên lửa đạn đạo và các ngư lôi hiện đại, trang bị các thiết bị điện tử mới nhất tại thời điểm đó.

  [​IMG]
  Ảnh: Tham mưu trưởng sư đoàn tàu ngầm nguyên tử chiến lược 19, phân hạm đội 3, Hạm đội Biển Bắc, N.N.Malov.

  Chúng tôi tự hào vì người khổng lồ mang tên lửa hạt nhân này được giao phó cho các đôi tay chúng tôi ... Chúng tôi tự hào vì sư đoàn 19 của chúng tôi được một thủy thủ tàu ngầm dạn dầy lãnh đạo, Anh hùng Liên bang Xô Viết, Chuẩn Đô đốc Vladimir Tchernavin".

  Chính ông là người tiếp nhận hạm đội hải quân Liên Xô từ tay Đô đốc hạm đội Georgy Gorshkov.

  Gánh nặng chủ yếu của "biện pháp trả đũa" mà Liên Xô quyết định thực hiện trong nửa đầu thập niên 80 thế kỷ 20 đặt trên vai các kíp tàu ngầm đề án 667 và các biến thể của đề án.

  Chính họ, "các chàng A" như đồng đội tàu ngầm gọi họ vì chữ "A" thêm vào sau số hiệu đề án (667A), đã quần đảo dưới các độ sâu biển Sargasso và Bắc Đại Tây Dương, chính họ đã giữ trong máy ngắm một đất nước mà các nhà lãnh đạo đang nhấn chìm Tây Âu dưới những cái chết có cánh.

  Các chiến dịch đi biển đầu tiên khá thành công– Nikolai Malov tổng kết. -Không chỉ kẻ thù, mà ngay cả chúng tôi cũng không ngờ mình đã có thể tăng gấp đôi số lượng các tàu ngầm tuần dương làm nhiệm vụ chiến đấu.

  [​IMG]
  Tàu ngầm đề án 667.

  Có thể nói Đại Tây Dương đã trở thành lãnh hải riêng của các tàu ngầm hạt nhân sư đoàn 19. Tất nhiên, gánh nặng khổng lồ dồn lên vai các thủy thủ tàu ngầm. Vừa trở về từ đại dương là bắt tay ngay chuẩn bị cho một chuyến xuất kích mới.

  Nghĩa là - trong một thời hạn đã định phải hoàn thành các công việc bảo dưỡng thường xuyên, lên đốc sửa chữa, chuyển các thủy thủ vừa phục vụ xong sang kíp dự bị và tiếp nhận, đưa kíp tàu ngầm mới "vào đường bay":

  "Hoàn thành tất cả các bài tập đi biển theo yêu cầu, kịp thực hành các bài bắn tên lửa và ngư lôi, bổ sung đủ các nguồn vật chất và lại tiến ra Đại Tây Dương. Một số kíp tàu ngầm trong một năm đã kịp ra khơi làm nhiệm vụ quân sự 3 lần, mà mỗi chuyến hành quân kéo dài 80 ngày".

  Phân hạm đội thứ ba đẩy ra đại dương thế giới các tàu ngầm với độ chính xác của một cỗ máy. Vòng xoay này không ngừng nghỉ suốt nhiều năm: 5 tàu ngầm đi làm nhiệm vụ quân sự, 5 tàu được chuẩn bị để thay phiên, khôi phục khả năng sẵn sàng chiến đấu.

  Một nhóm đi ra từ Đại Tây Dương, nhóm khác lập tức chiếm lĩnh vị trí của nó. Và cứ vậy năm này qua năm khác.
   

Thông tin thớt

Hiện có 6 cụ đang nghía thớt này. (1 lái chính và 5 lái phụ)
rafale,