"Quy tắc nhìn xa 15 giây", vô cùng bổ ích với bất cứ ai đang cầm vô-lăng!

xe than

Xe tăng
Biển số
OF-55202
Ngày cấp bằng
18/1/10
Số km
1,887
Động cơ
4,993 Mã lực
Nơi ở
Hà lội
Quy tắc này áp dụng với tình trạng giao thông hiện nay hơi khó. Ở VN thì giờ là vàng bạc, điều ấy gần như đúng tuyệt đối trên mọi con đường. Này nhé:
Ở một ngã tư, khi đồng hồ đếm ngược dần tiến về 0, còn chừng khoảng 3s cuối, ai có thể ngăn được dòng xe máy, ô tô đứng chờ đèn bắt đầu ào ào tăng tốc. Hãy thử làm người hành tinh khác xem, đứng đó mà chờ đèn xanh xem, chắc chắn là nhẹ thì ăn mấy hồi còi âu yếm, nặng thì nhận đủ một lô ánh mắt gườm gườm dành cho kẻ "đứng cản trở giao thông một cách vô duyên". CSGT đứng đó cũng hầu như bất lực. Và cũng vậy khi đồng hồ đếm ngược đèn vàng, bạn sẽ được chứng kiến những màn tăng tốc vượt qua trước khi đèn đỏ bật tuyệt vời như trong những bộ phim hành động bom tấn của Hollywood.
Ở một đoạn đường phố vào giờ tan tầm, trong không khí vỡ trận giao thông tuyệt vời, hãy áp dụng nguyên tắc 2s thử thôi, bạn sẽ mất 2h để nhích được 2m. Những xe được phép rẽ phải khi đèn đỏ hãy quên thứ quyền xa xỉ ấy đi bởi còn bao nhiêu con người có vô vàn công việc gấp gáp đã trám đầy trước vạch để chờ được đi thẳng cho kịp với anh em.
Ở cao tốc, nếu áp dụng chính xác 15s, bạn có thể cân nhắc việc đi vào làn trong cùng bởi chỉ cần giữ khoảng cách với xe trước 5s thôi, sẽ có ngay 1 xe nào đó trám ngay vào trước mặt bạn và cách xe trước chừng 3s. Bạn muốn giữ khoảng cách an toàn, như đã nói: hãy cân nhắc việc đi vào làn trong cùng.
Nói chung, ở VN nếu có điều kiện, hãy cố gắng áp dụng chính xác quy tắc 15s như bạn nói, còn hiện giờ hãy cố gắng ghi nhớ nó để khi nào có điều kiện thì áp dụng.
Và trong khi áp dụng quy tắc này một cách nghiêm chỉnh để nhìn xa, trông rộng phía trước, hãy cẩn thận với mít của mình, đừng để bị thông một cách vô duyên, vô cớ.
:D:D:D!!!
Cụ mới lái mà nhiều kinh nghiệm quá!
 

SubaruIL

Xe tải
Biển số
OF-594963
Ngày cấp bằng
17/10/18
Số km
436
Động cơ
2,556 Mã lực
Để trở thành người lái xe giỏi, bạn phải biết điều đang xảy ra xung quanh xe của mình. Bạn phải nhìn phía trước, hai bên, và phía sau xe. Nhìn lướt giúp bạn thấy được những vấn đề ở phía trước, xe và người có thể ở trên đường khi bạn đến chỗ họ, biển cảnh báo các vấn đề phía trước, và biển báo chỉ đường cho bạn.

Theo Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA), hơn 80% các vụ đâm xe có thể tránh được nếu người lái xe có thêm một giây để phản ứng. Người lái xe trung bình chỉ nhìn phía trước xe 3-5 giây. Nếu bạn nhìn lướt trước ít nhất 15 giây, bạn có thể tập hợp thông tin quan trọng sớm hơn và phản ứng nhanh hơn trước những vấn đề và mối nguy hiểm.


Việc giữ đúng khoảng cách vô cùng quan trọng khi lái xe. (Ảnh minh họa)


Nhìn phía trước – Để tránh phanh gấp hoặc phải rẽ bất thình lình, bạn nên nhìn xa về phía trước. Bằng cách nhìn xa về phía trước và sẵn sàng dừng hoặc chuyển làn nếu cần, bạn có thể lái xe an toàn hơn, tiết kiệm nhiên liệu, giúp giữ cho giao thông di chuyển với tốc độ ổn định, và cho bạn thời gian để quan sát rõ hơn xung quanh xe của mình và hai bên đường. Việc này cũng giúp bạn lái thẳng, ít ngoằn nghoèo hơn. Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì ở phía trước xe của bạn, nhìn lướt để biết xe đang dừng hoặc đang di chuyển, đèn đỏ hay đèn xanh, và đường ngoằn nghoèo về bên trái, phải hoặc trèo lên đồi.

Người lái xe an toàn thường nhìn ở khoảng ít nhất 15 giây trước xe của mình. Việc đánh giá khoảng cách hoặc khoảng trống trong vài giây rất quan trọng đối với người lái xe. Khả năng đánh giá khoảng cách trong vài giây sẽ giúp người lái xe giải quyết được các vấn đề từ xa, điều khiển khi họ đến gần nơi đường giao nhau, khúc cua, xe đang dừng, kiểm soát giao thông, đánh giá khoảng trống, thời gian rẽ, và giúp tạo khoảng trống thông thoáng khi theo các xe khác.

15 giây là bao xa?

Đó là khoảng cách xe của bạn sẽ chạy được trong 15 giây.


Nhìn ở khoảng ít nhất 15 giây trước xe của mình để đảm bảo an toàn.


• Trong thành phố nhìn 15 giây phía trước.; 15 giây là khoảng một dãy nhà. Khi bạn lái xe trong thành phố bạn nên cố gắng nhìn ít nhất một dãy nhà phía trước

• Trên quốc lộ do tốc độ cao nên thường 15 giây là khoảng bốn dãy nhà trong thành phố tương đương khoảng cách 400m.

Làm sao bạn biết mình đang nhìn phía trước bao nhiêu giây? Thực hành đánh giá khoảng cách xe của bạn sẽ đi trong vài giây bằng các bước sau đây:

1. Đoán xem bạn sẽ ở đâu trong 15 giây phía trước.

2. Chọn một điểm như biển báo đường, hộp thư, hoặc cột điện thoại và sau đó đếm khoảng cách cho đến khi bạn đến điểm đánh dấu đó.

3. Việc đoán trước khi đếm giúp bạn phát triển khả năng đánh giá chính xách khoảng cách mà xe của bạn sẽ đi trong số giây.

4. Tính chính xác sẽ cải thiện nhiều khi bạn thực hành phương pháp này.

Lợi ích của việc nhìn xa phía trước

Bạn có thể là người lái xe an toàn hơn bằng cách nhìn xa về phía trước. Bạn có thể tránh phải dừng hoặc rẽ gấp. Càng ít phải dừng hoặc rẽ gấp, bạn càng tránh được việc đụng vào người khác hoặc bị người khác đụng vào mình.


Việc nhìn xa sẽ giảm thiểu được tối đa các vụ tai nạn.


Bằng cách nhìn xa phía trước, bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu. Mỗi lần bạn phải dừng gấp, phải tốn thời gian và nhiên liệu để đưa xe trở lại tốc độ lúc trước. Từ từ dừng xe sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Bạn ít tốn xăng hơn, lốp xe và hệ thống phanh thắng ít mòn hơn, và bạn có thể kiểm soát giao thông đến từ phía sau tốt hơn. Trên hết, bạn sẽ phát triển được một thói quen mà nó sẽ xảy ra khi bạn không nghĩ đến.

Bạn càng hành động sớm, người lái xe phía sau bạn càng ít phải ứng phó gấp với xe của bạn. Bằng cách nhìn lướt phía trước, bạn có thể đánh giá được các vấn đề và nguy hiểm mà cách chạy xe của bạn có thể tạo ra và chọn hành động thích hợp nhất như đổi làn xe hoặc điều chỉnh tốc độ của bạn để đạt được mức độ rủi ro thấp nhất.
Thực ra cái qui tắc này nghe có vẻ hay nhưng ko có gì mới. Hầu như ai lái xe mà chả mở rộng tầm quan sát tùy theo tốc độ ( cái này là bản năng ). Cc thử nghĩ xem ai đi trong phố mà nhìn ra 100-200m ko, ai đi cao tốc lại nhìn ngay trc mắt. Nếu vậy chắc TN nhiều đến mức e ko dám bc chân ra đường. Hết cụ bảo quy tắc 3s đến quy tắc 5s rồi 15s. E dự là sắp có quy tắc 1'.
 

tdtlc

Xe máy
Biển số
OF-365629
Ngày cấp bằng
6/5/15
Số km
96
Động cơ
1 Mã lực
Ủn các cụ nhé, mục tiêu 100 bài để chém bên rao vặt
 

Thomastrung

Đi bộ
Biển số
OF-597685
Ngày cấp bằng
5/11/18
Số km
6
Động cơ
-1 Mã lực
Em thử áp dụng quy tắc của cụ chủ khi đi trong thành phố và kết quả là thất bại.
 

NguyenChum1219

Xe buýt
Biển số
OF-610409
Ngày cấp bằng
18/1/19
Số km
508
Động cơ
34,276 Mã lực
Tuổi
35
Ở HN có chỗ nào dạy kỹ năng lái xe chuyên sâu không các cụ nhỉ? kiểu như đua xe ấy, để có phản xạ tốt các tình huống và tự tin trên vô lăng.
 
Biển số
OF-595958
Ngày cấp bằng
24/10/18
Số km
105
Động cơ
1 Mã lực
Tuổi
33
cảm ơn cụ nhé ! bài viết khá hưu ích
 
Biển số
OF-553083
Ngày cấp bằng
2/2/18
Số km
92
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
31
Ở mình thấy trên đường cao tốc chạy 120km/h vẫn thấy có những cụ bám sát đít xe phía trước. kinh thật!
 
Biển số
OF-622901
Ngày cấp bằng
12/3/19
Số km
253
Động cơ
39,658 Mã lực
Cái này đúng trong trường hợp đi đường trường,nhưng tính 15s thì khó áp dụng,em cứ bao quát hết tầm nhìn,còn trong phố thì nhìn dc phía trước xe trước mình nếu có thể,nếu là bus hoặc tải thù phải giữ khoảng cách xa hơn chút mố an toàn,nhiều cụ có thói quen bám mít tải dễ vỡ..mồm lắm..
 

Long mobile

Xe hơi
Biển số
OF-623830
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
101
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
21
Thanks cụ:)) bài viết rất hữu ích
 

nobita_ibn

Xe tải
Biển số
OF-33412
Ngày cấp bằng
11/4/09
Số km
392
Động cơ
8,023 Mã lực
Cám ơn cụ vì bài viết hay nhé

Được gửi từ iPhone 7 Plus - Otofun
 

Ngô Nguyên Thụy

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-575598
Ngày cấp bằng
23/6/18
Số km
21
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
39
đi đường dài thôi, trong thành phố thì k áp dụng được
 

anhbep

Xe hơi
Biển số
OF-97492
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
120
Động cơ
383 Mã lực
Hữu ích, hữu ích. thanks cụ chủ
 

Gà Xe_88

Xe đạp
Biển số
OF-426034
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
15
Động cơ
0 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cảm ơn các cụ. Hữu ích quá.
 

Azcctv

Xe máy
Biển số
OF-602115
Ngày cấp bằng
5/12/18
Số km
95
Động cơ
168 Mã lực
Nơi ở
Đà Nẵng
theo em thì luôn luôn phải quan sát từ xa, tuy nhiên ở việt nam các cụ phải gia tăng khả năng phán đoán của mình, vì nhiều khi có xe xi nhan bên trái lại rẽ phải, nhiều khi đang đi bình thường bỗng dưng phanh gấp... nói chung là với đường xá việt nam các cụ phải hết sưc cẩn thận.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top