Rượu mạnh – Lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, đam mê, sưu tầm và chia sẻ (Nhà số 7)

Trạng thái
Thớt đang đóng

flat

Xe buýt
Biển số
OF-1476
Ngày cấp bằng
24/8/06
Số km
837
Động cơ
11 Mã lực
Cụ Flat dạo này toàn up ảnh theo nghệ thuật sắp đặt nhỉ. Cái gạt tàn của cụ phải đặt trước biển cấm nhé.
He he, cảm ơn cụ, em nghịch ấy mà :)
Tặng các cụ cặp rượu, em chả biết gọi là gì, nhưng nhân viên của em cứ gọi là chai nước hoa :))

 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
476
Động cơ
4 Mã lực
Thấy cụ Flat post mấy chai vang và Vodka, em xin góp mấy cái hình. Hôm rồi nhân chuyến khởi hành đầu xuân, em thấy ở Duty NộiBài bán chai Vodka vỏ nhôm Sales còn có 10usd/chai thôi. Em thấy ôm 1 ít chai này để góc nhà, thỉnh thoảng anh em ngưu ẩm thì vừa tiện mà chai cũng khá chứ ko tệ. Vỏ nhôm hoàn toàn thế này cầm cũng mát tay lắm. Mà chai này dung tích 75cl theo đúng tiêu chuẩn chứ ko phải vỏ nhôm nhỏ như lon bia bình thường.

 
Chỉnh sửa cuối:

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
476
Động cơ
4 Mã lực
Sau đó, lên máy bay, em lại thấy có chai Champagne bé tí cũng hay lắm. Khách nào muốn uống thì mở 1 chai nhỏ thế này vừa gọn, ko lãng phí, ko phải bảo quản gì. Đúng là rất tiện. Em gọi 1 chai nguyên vỏ ra chụp, xin giới thiệu với các cụ.

 
Chỉnh sửa cuối:

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
476
Động cơ
4 Mã lực
Em thấy có nhiều nhà đóng chai độc lập thật, mỗi nhà một vẻ điều đó chứng tỏ tại sao whisky đa dạng hơn cognac về hương vị.
Đúng là có nhiều nhà đóng chai độc lập thật. Ngay mỗi tập đoàn cũng thường có những nhà IB riêng và 1 số nhãn chai Blend riêng. Ví dụ như nhãn FindLater's, em ko rõ có nhầm ko, chứ tra trên internet thì tập đoàn sở hữu nhãn này cũng lsở hữu luôn nhà Glenfiddich.
Hoặc em lấy ví dụ cái chai em chụp tạm đây (bên trái), cũng là 1 chai blend, nhưng là anh em cùng lò Springbank nổi tiếng mà ra.
 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
476
Động cơ
4 Mã lực
He he, càng ngày em càng muốn được diện kiến để học hỏi thêm cụ đấy ạ :)
Em thì dám chắc là Level của mỗi cụ BSC bây giờ đã đến mức có quyền ra mở trường đào tạo về rượu được rồi đấy cụ ạ. Vì thế nên em cứ đứng loanh quanh gần cửa BSC để thấy cái gì hay lại học cho nó tiện.
Đang nói về mạch Cognac, xin quay lại Whisky cho tương xứng. Em xin post thêm 1 chai Blended của 1 nhà quá quen thuộc, JW. JW là 1 nhãn rượu tung ra sản phẩm phân dòng rất rõ và phong phú. Bên cạnh những chai phổ biến cạnh tranh bằng giá trong khoảng chất lượng chấp nhận được, họ rất chịu khó đưa ra nhiều sản phẩm phân khúc cao, đầu tư mẫu mã...vv mà chai này có lẽ là 1 ví dụ. Đây là chai Odyssey.
 
Chỉnh sửa cuối:

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
476
Động cơ
4 Mã lực
Sáng nay qua 46 KM vớ được mấy chai Caol Ila. Quá bất ngờ
Cụ tàu lượn kiếm được chai gì hay thế? Sao cụ ko post lên cho mọi người cùng chia vui. Cụ nói đến CaolIla làm em cũng muốn chụp 1 chai để post hình đây ạ. Chai này IB được 30yo.

Còn chai này OB, 18yo nhưng nhìn cái màu tem được làm vàng rơm cũng có nét riêng.
 
Chỉnh sửa cuối:

Thích Là Bụp

OF vì cộng đồng
Biển số
OF-214
Ngày cấp bằng
10/6/06
Số km
19,190
Động cơ
520,448 Mã lực
Nơi ở
Bơ Vơ Club
Website
www.facebook.com
@ các cụ nhà BSC.

Sau khi trao đổi với cụ Malt, cụ Winecellar, cụ Clayton và xin ý kiến của Ban ĐH OF, em tiếp tục mở thread này để các cụ tiếp tục sinh hoạt. Đề nghị các cụ chú ý đến các vấn đề sau đây hộ em:

1. Đây là khu vực sinh hoạt, vui chơi giải trí và trao đổi kiến thức về rượu mạnh, các cụ tuyệt đối không được kinh doanh hoặc quảng cáo dưới mọi hình thức.

2. Khi có nhu cầu trao đổi, mua bán, khảo giá.... các cụ vui lòng thực hiện qua PM hoặc a lô trực tiếp, không post bài trong thread này.

3. Các bài mang tính spam sẽ bị xóa mà không cần báo trước

4. Các thành viên vi phạm sẽ có hình thức cảnh cáo phù hợp.

Trân trọng!
 
Chỉnh sửa cuối:

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
567
Động cơ
98 Mã lực
Cảm ơn cụ Bụp và các cụ trong BDH đã làm thớt sống lại. Em cũng mong thớt này tập trung vào việc chia sẻ các thông tin hữu ích hơn là việc mua bán.
 

Corolla Altis 1

Xe hơi
Biển số
OF-36524
Ngày cấp bằng
31/5/09
Số km
100
Động cơ
7 Mã lực
Cũng lâu rùi chưa thấy cụ Clayton viết 1 bài. ra tết cũng lâu rùi mà chưa thấy các cụ BSC tổ chức off
 

Tuan nguyen

Xe buýt
Biển số
OF-11050
Ngày cấp bằng
13/10/07
Số km
707
Động cơ
10 Mã lực
Úi giời, làm mấy hôm nay em tìm đỏ 4 con mắt luôn.

À, mãi hôm vừa rồi em mới mở cái chai Glenmorangie Sherry Wood của cụ Bảo. Đúng là cái nút chai cũng bị gãy đôi, một nửa ra được, một nửa chui vào.
Thành thử em phải chiết ra chai khác, tiếc quá.
Theo em hiểu thì do cái nút bị khô quá đúng không ạ?
Các cụ có kinh nghiệm về độ ẩm là bao nhiêu thì lưu giữ rượu đã đóng chai được lâu lâu chút không nhỉ? cho cả rượu trong chai và cả nút bần nữa các cụ nhé.
 
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

winecellar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-195971
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
583
Động cơ
770 Mã lực
Website
www.winecellar.vn
@ các cụ nhà BSC.

Sau khi trao đổi với cụ Malt, cụ Winecellar, cụ Clayton và xin ý kiến của Ban ĐH OF, em tiếp tục mở thread này để các cụ tiếp tục sinh hoạt. Đề nghị các cụ chú ý đến các vấn đề sau đây hộ em:

1. Đây là khu vực sinh hoạt, vui chơi giải trí và trao đổi kiến thức về rượu mạnh, các cụ tuyệt đối không được kinh doanh hoặc quảng cáo dưới mọi hình thức.

2. Khi có nhu cầu trao đổi, mua bán, khảo giá.... các cụ vui lòng thực hiện qua PM hoặc a lô trực tiếp, không post bài trong thread này.

3. Các bài mang tính spam sẽ bị xóa mà không cần báo trước

4. Các thành viên vi phạm sẽ có hình thức cảnh cáo phù hợp.

Trân trọng!
Em cám ơn cụ Bụp nhiều nhé
 

winecellar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-195971
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
583
Động cơ
770 Mã lực
Website
www.winecellar.vn
Em thì dám chắc là Level của mỗi cụ BSC bây giờ đã đến mức có quyền ra mở trường đào tạo về rượu được rồi đấy cụ ạ. Vì thế nên em cứ đứng loanh quanh gần cửa BSC để thấy cái gì hay lại học cho nó tiện.
Đang nói về mạch Cognac, xin quay lại Whisky cho tương xứng. Em xin post thêm 1 chai Blended của 1 nhà quá quen thuộc, JW. JW là 1 nhãn rượu tung ra sản phẩm phân dòng rất rõ và phong phú. Bên cạnh những chai phổ biến cạnh tranh bằng giá trong khoảng chất lượng chấp nhận được, họ rất chịu khó đưa ra nhiều sản phẩm phân khúc cao, đầu tư mẫu mã...vv mà chai này có lẽ là 1 ví dụ. Đây là chai Odyssey.
Chai này của cụ quá đẹp
 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
567
Động cơ
98 Mã lực
Úi giời, làm mấy hôm nay em tìm đỏ 4 con mắt luôn.

À, mãi hôm vừa rồi em mới mở cái chai Glenmorangie Sherry Wood của cụ Bảo. Đúng là cái nút chai cũng bị gãy đôi, một nửa ra được, một nửa chui vào.
Thành thử em phải chiết ra chai khác, tiếc quá.
Theo em hiểu thì do cái nút bị khô quá đúng không ạ?
Các cụ có kinh nghiệm về độ ẩm là bao nhiêu thì lưu giữ rượu đã đóng chai được lâu lâu chút không nhỉ? cho cả rượu trong chai và cả nút bần nữa các cụ nhé.
Em nghĩ cụ Flat đã có một bài về việc bảo quản rượu rồi. Trong các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng Whisky là ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm thì yếu tố cuối cùng chính là tác nhân chính gây nên việc nút bấc của cụ bị hỏng. Thời tiết quá khô (khoảng dưới 40%) hoặc quá ẩm (khoảng trên 70%) đều có thể làm ảnh hưởng đến nút bấc của chai.

Tại sao nút chai lại hỏng?

Khi thời tiết quá khô thì nút bấc sẽ co lại, giòn hơn và dễ vỡ hơn. Nút bấc co lại cũng có thể làm không khí lọt vào trong rượu dẫn đến hiện tượng oxy hóa. Không giống như rượu vang, chúng ta không thể bảo quản Whisky theo chiều nghiêng để rượu tiếp xúc với nút bấc để làm ẩm nút bấc và hạn chế lượng oxy xâm nhập vào chai. Với whisky và các dòng rượu mạnh, các nhà sản xuất thường đóng chai ở độ cồn tối thiểu là 40%. Độ cồn này có thể làm hỏng nút bấc rất nhanh chóng. Vì vậy khi bảo quản whisky chúng ta luôn để chai theo chiều thẳng đứng. Em đọc một số tài liệu thì người ta nói rằng nếu như thời tiết không quá khô thì quá trình bốc hơi (evaporation) của Whisky là đủ để giữ nút bấc đủ ẩm. Chất lượng nút bấc bây giờ của tốt hơn từ ngày xưa nên cũng hạn chế được phần nào.

Khi thời tiết quá ẩm (như khí hậu miền Bắc khi sang mùa xuân) thì nút bấc sẽ bị ẩm dẫn đến các loại nấm mốc. Nếu kết hợp với nhiệt độ cao thì nút bấc có thể sẽ nở ra và kích thích các loại nấm phát triển --> làm hỏng rượu. Tệ hơn nữa là các nấm mốc này sẽ bám vào thành chai và để lại vết ố. Nếu thời tiết khô lại thì chất đó sẽ giống như "rỉ sét" làm nút chai khó bị lấy ra hơn so với lúc thường. Bản thân em cũng đã chứng kiến một vài lần khi mở chai rượu để lâu ra thì có vết ố để lại.

Vậy chúng ta cần làm gì?

Các biện pháp dưới đây em tham khảo tại một số diễn đàn nước ngoài. Một số đã áp dụng nhưng một số chưa.

Nếu thời tiết quá khô:

- Chuẩn nhất là có tủ giữ độ ẩm không khí (humidifier). Cụ nào chơi cigar thì không lạ gì món này. Tuy nhiên đối với rượu thì tủ này kích thước lớn hơn nhiều. Các nhà hàng xịn đều có loại tủ này cho các chai rượu vang của họ. Em không nhầm thì chỗ cụ B cũng có món này.
- Nhà cụ nào có hầm (cellar) thì chứa rượu vào đó cũng là một biện pháp tốt.
- Nếu không có điều kiện thì thỉnh thoảng (có nguồn nói hàng tuần nhưng em nghĩ tầm 2-3 tuần/lần thì khả thi hơn) dốc ngược chai lên để rượu tiếp xúc với nút bấc trong một khoảng thời gian ngắn (<1 phút). Việc rượu tiếp xúc trong thời gian ngắn này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nút bấc mà chỉ giúp tăng độ ẩm cho nút bấc.

Nếu thời tiết quá ẩm:
- Sử dụng tủ giữ độ ẩm như trên
- Dùng giấy nilon để bảo quản thức ăn quấn chặt các chai/nút chai để làm giảm sự tiếp xúc giữa rượu trong chai và không khí bên ngoài. Bài này em học của cụ Malt.

Chai rượu sau khi mở ra sẽ được bao lâu?

Các biện pháp em nói ở trên được áp dụng cho việc bảo quản nút bấc cho các chai mới trước khi mở ra. Còn sau khi mở ra thì cụ đọc lại post của cụ Flat giúp em về cách bảo quản giúp em nhé. Tuy nhiên dù áp dụng biện pháp nào thì cũng nên sử dụng hết chai đã mở trong vòng tối đa 1 năm từ khi mở. Trong phần lớn các trường hợp mọi người đều khuyên nên sử dụng trong từ 3-6 tháng. Sau thời gian này cả hương và vị của rượu sẽ bị giảm đi rất nhiều. Đã có một lần em uống một chai Signatory ở chỗ cụ Bảo khi chai đó chỉ đủ 2 shoot. Không biết chai này đã mở ra được bao lâu nhưng khi em ngửi thì gần như mất hết hương. Cụ Bảo sau đó cũng xác nhận.

Đối với các chai rượu chưa mở mà cụ áp dụng đúng cách bảo quản thì để thoải mái cụ ạ. Một số nguồn nói là trên 10 năm còn một số nguồn nói là vô hạn. Em thì nghĩ chắc vài chục năm là ok.

Chúc cụ bảo quản rượu được ưng ý. Nếu cụ thấy bài này bổ ích thì cho em xin ly vodka nhé. Từ tết đến giờ toàn SM, Cognac và Wine thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:

saothangbay

Xe đạp
Biển số
OF-308854
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
21
Động cơ
2 Mã lực
Chào các cụ ạ. Em là thằng uống rượu không giỏi nhưng thích lượn lờ ngắm và mua rượu, đặc biệt là SM, mục đích cũng chỉ là mua để biếu sếp hoặc thỉnh thoảng phục vụ liên hoan anh em trong cơ quan. Em liên tục theo dõi threat này từ nhà 2 (nhà 1 hiện em không vào được nữa) đến nhà 8 vì bài các cụ viết cho em rất nhiều kiến thức về SM. Hôm nay em lập nick vào đây là hỏi tí về cái chai Macallan Amber. Chẳng là em theo dõi threat nhiều những chưa thấy có ai đề cập đến cái chai này. Em thấy nó khá là phổ biến ở châu Âu, ở Việt Nam cũng có hàng bán rồi. Cụ nào thẩm rồi cho em biết về nó một chút ạ. Ảnh của nó đây ạ:


 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
567
Động cơ
98 Mã lực
Em không phải là fan của nhà Macallan nên cũng chưa có chai nào trong bộ sưu tập cả mặc dù uống cũng vài loại. Chai cụ đưa ra là một chai thuộc bộ sưu tập "1824 series" của nhà rượu lừng danh này. Các chai này xuất hiện chủ yếu ở Đây là bộ sưu tập của các chai rượu không đề tuổi (NAS) và có các tên gọi theo mầu của rượu tương ứng với: Gold, Amber, Sienna và Ruby. Đây cũng là thứ tự về giá (từ thấp đến cao) của các chai trong bộ sưu tập này. Chai Macallan M cũng thuộc bộ sưu tập này nhưng nó có một khoảng cách khá xa về giá (khoảng 3000 bảng) và độ hiếm (chỉ có khoảng 1750 chai được đưa ra thị trường trong năm 2013).

Còn về hương vị thì mời cụ nào đã thẩm rồi thì chia sẻ thêm cho anh em.
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
118 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Chào các cụ ạ. Em là thằng uống rượu không giỏi nhưng thích lượn lờ ngắm và mua rượu, đặc biệt là SM, mục đích cũng chỉ là mua để biếu sếp hoặc thỉnh thoảng phục vụ liên hoan anh em trong cơ quan. Em liên tục theo dõi threat này từ nhà 2 (nhà 1 hiện em không vào được nữa) đến nhà 8 vì bài các cụ viết cho em rất nhiều kiến thức về SM. Hôm nay em lập nick vào đây là hỏi tí về cái chai Macallan Amber. Chẳng là em theo dõi threat nhiều những chưa thấy có ai đề cập đến cái chai này. Em thấy nó khá là phổ biến ở châu Âu, ở Việt Nam cũng có hàng bán rồi. Cụ nào thẩm rồi cho em biết về nó một chút ạ. Ảnh của nó đây ạ:



Chai Macllan Amber em cũng thấy có bán nhiều ở VN giá loanh quanh 2tr. Em thì chưa được uống nhưng xem review trên mạng thì chai này cũng đc đánh giá tốt chỉ sau chai Macllan Rugby. Cá nhân em ko chuộng những version mới của nhà Macllan. Có vẻ sau 1 thời gian được hâm mộ quá mức thì hãng rượu này đã cạn stock nên ko thể duy trì dòng sp truyền thống đã làm nên tên tuổi của họ là chai Maca 12, 18, 25, 30yo ... - sherry oak hay 12, 15, 18, 21, 25, 30yo - fine oak. Và đưa ra những version ko tuổi mới, hương vị khá tươi trẻ bởi được mix giưã rượu cao tuổi và ít tuổi. Những dòng này theo đánh giá của các ông bạn em thì hương khá tốt nhưng vị thì ko được đậm đà chắc chắn như những chai có tuổi truyền thống. Em chỉ đc uống vài chai dòng 1824 nhưng chỉ thích chai estate reserve 1824 thôi ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top