[Funland] Sơ lược về lực lượng tên lửa thông thường của hàng xóm

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Nhẩn nha em mời các cụ có quan tâm hoặc giết thời gian

Tên lửa mang đầu đạn thông thường (phi hạt nhân) ngày càng trở thành một phần quan trọng của sức mạnh quân sự. Chúng có thể được sử dụng để răn đe các mối đe dọa hoặc triển khai sức mạnh cách xa hàng trăm hoặc hàng nghìn km. Là một phần của nỗ lực hiện đại hóa Quân đội Giải phóng Nhân dân (Quân đội Trung Quốc), Trung Quốc đã phát triển một trong những kho vũ khí tên lửa đất đối đất mạnh nhất trên thế giới. Lực lượng tên lửa thông thường của Trung Quốc đã làm thay đổi đáng kể cục diện an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Mỹ cũng như các bên trong khu vực đang dần điều chỉnh khả năng của riêng họ để ứng phó.
Kho tên lửa thông thường ngày một lớn của Trung Quốc

Khả năng tên lửa đất đối đất của Trung Quốc đã phát triển đáng kể trong vài năm qua. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD), lực lượng tên lửa của Trung Quốc vào năm 2000 “nhìn chung có tầm bắn ngắn và độ chính xác khiêm tốn”. Trong những năm kể từ đó, Trung Quốc đã phát triển kho vũ khí "lớn nhất và đa dạng nhất" trên thế giới về tên lửa hành trình và đường đạn phóng từ mặt đất.

Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc, lực lượng duy trì và vận hành các tên lửa thông thường và hạt nhân trên đất liền của Trung Quốc, đã trang bị nhiều hệ thống tên lửa mới trong vài năm qua. Nhiều tên lửa trong số này có khả năng mang cả tải trọng hạt nhân và thông thường. Phân tích trong bài viết này tập trung vào các tên lửa mang đầu đạn thông thường của Trung Quốc và do đó loại trừ tên lửa đường đạn liên lục địa (ICBM), tên lửa đường đạn phóng từ tàu ngầm (SLBM) và một số hệ thống khác chỉ mang đầu đạn hạt nhân.

Khi Trung Quốc phát triển lực lượng tên lửa thông thường trong vài thập kỷ qua, họ đã tập trung rất nhiều vào trang bị các hệ thống có tầm bắn xa hơn và độ chính xác cao hơn. Điều này giúp cải thiện khả năng tiến hành các cuộc tiến công chính xác xa hơn từ lãnh thổ của Trung Quốc. Đặc biệt, Trung Quốc đã ưu tiên trang bị tên lửa đường đạn tầm trung (IRBM), có tầm bắn tối đa từ 3.000-5.000 km (km). Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS), số lượng bệ phóng IRBM trong kho vũ khí của Trung Quốc đã tăng từ con số 0 vào năm 2015 lên 72 vào năm 2020. Con số này chiếm khoảng 56% mức tăng trưởng trong tổng kho vũ khí tên lửa của Trung Quốc trong giai đoạn này.

Kho vũ khí IRBM của Trung Quốc bao gồm toàn bộ các tên lửa Dong Feng-26 (DF-26). Với tầm bắn tối đa 4.000 km, DF-26 có thể bay xa hơn bất kỳ loại tên lửa nào khác của Trung Quốc ngoại trừ các ICBM và SLBM mang đầu đạn hạt nhân. Đây được cho là tên lửa đất đối đất đầu tiên và duy nhất ở Trung Quốc có khả năng tiến hành các cuộc tiến công thông thường nhằm vào lãnh thổ đảo Guam của Mỹ, nơi có căn cứ Không quân Mỹ. Theo báo cáo, cũng có một biến thể của tên lửa DF-26 có thể tiến công các tàu trên biển. Đáng chú ý, tên lửa DF-26 có khả năng "có thể thay thế nóng" hay có khả năng chuyển đổi nhanh chóng giữa đầu đạn hạt nhân và thông thường. Mỗi lữ đoàn Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc vận hành các tên lửa DF-26 đều được trang bị để thực hiện cả nhiệm vụ hạt nhân và thông thường.

df26.jpg
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc cũng đang trang bị ngày càng nhiều tên lửa đường đạn tầm trung (MRBM), với tầm bắn 1.000 - 3.000 km. Trung Quốc ước tính có khoảng 42 bệ phóng MRBM vào năm 2013. Đến năm 2020, con số này đã tăng hơn gấp đôi lên 94 bệ phóng. MRBM DF-21D đã đi sau phần lớn sự phát triển này. Từ năm 2013 đến năm 2020, kho số lượng tên lửa DF-21D của Trung Quốc đã tăng chỉ từ chỉ 06 lên 30 tên lửa.

Là một biến thể mang đầu đạn thông thường của dòng tên lửa DF-21 cũ hơn, mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa DF-21D có tầm bắn ước tính 1.550 km. Không giống như người tiền nhiệm của nó, DF-21D được trang bị một phương tiện trở về bầu khí quyển có khả năng tự cơ động, giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của tên lửa. DF-21D được cho là tên lửa đường đạn chống hạm được đưa vào trực chiến đầu tiên trên thế giới và thường được gọi là "sát thủ diệt tàu sân bay" vì khả năng tiến công tàu sân bay của chúng.

df21d.jpg


Lực lượng Tên lửa Trung Quốc cũng đang trang bị nhiều tên lửa hành trình phóng từ mặt đất (GLCM). Từ năm 2013 đến năm 2020, kho bệ phóng GLCM của Trung Quốc đã tăng từ 54 lên 70. Năm 2019, Trung Quốc đã công bố tên lửa hành trình mới nhất của mình, Changjian-100 (CJ-100), tại Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa. Tên lửa CJ-100 được cho là có tầm bắn lên tới 2.000 km, nhưng có rất ít thông tin chi tiết được tiết lộ công khai về loại tên lửa này.

Lực lượng tên lửa đường đạn tầm ngắn (SRBM) của Trung Quốc không có mức tăng trưởng tương tự. Theo IISS, số bệ phóng SRBM của Trung Quốc thực tế đã giảm từ 252 bệ vào năm 2013 xuống còn 189 bệ vào năm 2020. Như một phần trong kho vũ khí thông thường đầy đủ của Trung Quốc, cũng trong giai đoạn này các bệ phóng SRBM đã giảm từ khoảng 72% trong tổng số xuống chỉ còn 45%.

Các ước tính về lực lượng tên lửa của Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy các số liệu hơi khác nhau, nhưng xu hướng tương tự. Theo BQP Mỹ, Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc sở hữu 200 bệ phóng IRBM vào năm 2020 - một mức tăng lớn so với gần đây vào năm 2016, khi BQP Mỹ đánh giá rằng lực lượng này không có. Từ năm 2010 đến năm 2020, số lượng bệ phóng MRBM và GLCM tăng gần gấp đôi, trong khi số lượng bệ phóng SRBM về cơ bản không thay đổi.

Ước tính số bệ phóng tên lửa trong Lực lượng tên lửa phóng từ mặt đất của Trung Quốc
Loại tên lửaTầm bắn (km)
Ước tính của BQP Mỹ năm 2010
Ước tính của IISS năm 2010Ước tính của BQP Mỹ năm 2020Ước tính của IISS năm 2020
IRBM3,000-5,5000020072
MRBM*1,000-3,00075-853615094
SRBM300-1,000210-250204250189
GLCM>1,50040-555410070
Kho vũ khí tên lửa thông thường của Trung Quốc về cơ bản là duy nhất trên thế giới. Mỹ và Nga không sở hữu lực lượng tên lửa đất đối đất đáng kể. Điều này là do Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) cấm hai siêu cường thời Chiến tranh Lạnh phát triển hoặc triển khai các tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km từ năm 1987 cho đến khi Mỹ rút khỏi hiệp ước vào năm 2019. Nếu Bắc Kinh là một bên tham gia ký kết Hiệp ước INF, thì khoảng 95% tên lửa của Trung Quốc sẽ không tuân thủ hiệp ước này.
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Vai trò của các tên lửa thông thường phóng từ mặt đất trong Chiến lược quân sự của Trung Quốc

Trong nhiều thập kỷ, Quân đội Trung Quốc chủ yếu tìm cách cải thiện khả năng tên lửa của mình để đảm bảo tốt hơn năng lực thực hiện các cuộc tiến công hạt nhân trả đũa. Trong khi ngăn chặn các cuộc tiến công hạt nhân vẫn là ưu tiên hàng đầu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã ngày càng coi trọng vai trò của các khả năng tên lửa phóng từ mặt đất thông thường cho cả khả năng răn đe và chiến đấu.
Việc Trung Quốc theo đuổi các khả năng tiến công chính xác thông thường có thể bắt nguồn từ khoảng cuối Chiến tranh Lạnh. Sách trắng quốc phòng năm 1998 của Trung Quốc nói rõ rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân thế giới đã giảm khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhưng nguy cơ "chiến tranh cục bộ" vẫn còn. Đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, thành công của Mỹ trong Chiến tranh Vùng Vịnh 1990-1991 đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về cách các khả năng tiến công chính xác thông thường có thể được sử dụng để giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh cục bộ. Cuộc xung đột cũng tiết lộ mức độ mà sức mạnh tên lửa của Trung Quốc tụt hậu so với các cường quốc.

Không lâu sau Chiến tranh Vùng Vịnh (năm 1991), các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh một lần nữa được nhắc nhở về sự cần thiết của Trung Quốc để tăng cường khả năng tên lửa của mình. Trong cuộc Khủng hoảng eo biển Đài Loan 1995–1996, Mỹ đã triển khai hai biên đội tàu sân bay đến khu vực xung quanh Đài Loan. Động thái này khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại về khả năng Mỹ triển khai sức mạnh quá gần bờ biển Trung Quốc.

Kinh nghiệm này được cho là đã góp phần giúp Bắc Kinh theo đuổi các tên lửa chống hạm, như DF-21D và biến thể chống hạm của tên lửa DF-26, cùng với các khả năng tên lửa khác có thể ngăn chặn các hành động can thiệp không mong muốn dọc theo vùng ngoại vi của nước này. Cùng với khả năng phòng thủ trên không và trên biển, khả năng này được gọi là chống tiếp cận và ngăn chặn khu vực (A2/ AD).
1617674563597.png

Sự phân bố địa lý của các lữ đoàn thuộc Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc cung cấp cái nhìn sâu sắc về vai trò của các hệ thống tên lửa thông thường khác nhau có thể được giao trong việc triển khai A2 / AD. Ví dụ, nhiều lữ đoàn của Lực lượng Tên lửa trang bị các tên lửa DF-15B và DF-11A tầm ngắn tập trung tại các tỉnh ven biển dọc theo eo biển Đài Loan. Do đó, chúng nhiều khả năng sẽ tiến công trong một tình huống bất ngờ ở Đài Loan. Các báo cáo cho thấy chúng có khả năng tiến công Đài Loan chỉ trong vòng 6-8 phút sau khi được phóng, hoặc thậm chí ít hơn.

Tương tự, các lữ đoàn vận hành tên lửa chống hạm như DF-21D và DF-26 chủ yếu đóng ở các tỉnh phía nam và phía bắc của Trung Quốc, đặt hầu như toàn bộ Biển Đông và Hoa Đông, cũng như lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam trong tầm bắn của chúng. Đáng chú ý, chỉ có một lữ đoàn Lực lượng Tên lửa nằm ở vùng viễn tây Trung Quốc, điều này cho thấy rằng các nhà lãnh đạo Quân đội Trung Quốc nhận định ít có khả năng phải tiến hành các cuộc tiến công thông thường nhằm vào các mục tiêu mặt đất ở Trung và Nam Á.

Về các mục tiêu cụ thể, Sách trắng quốc phòng năm 2008 của Trung Quốc nói rằng lực lượng tên lửa thông thường của nước này có nhiệm vụ tiến hành các cuộc tiến công chính xác nhằm vào "các mục tiêu chiến lược và hoạt động quan trọng của kẻ thù". Những mục tiêu này sẽ bao gồm các hệ thống trinh sát và cảnh báo sớm, hệ thống đối phó điện tử, hệ thống phòng không và chống tên lửa, cũng như các căn cứ quân sự. Bằng cách vô hiệu hóa sớm các khả năng này của kẻ thù trong một cuộc xung đột, Lực lượng Tên lửa Trung Quốc hướng tới mục tiêu thiết lập các điều kiện cần thiết để hải quân, không quân và các lực lượng khác của Trung Quốc tiến hành các chiến dịch của riêng họ.

Sứ mệnh mà Trung Quốc đặt ra cho các tên lửa thông thường phóng từ mặt đất của nước này có những khác biệt quan trọng với vai trò của các tên lửa thông thường trong chiến lược quân sự của các quốc gia khác. Ví dụ, trong khi phần lớn lực lượng tên lửa của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các mối đe dọa dọc theo vùng ngoại vi trên biển của nước này, thì phần lớn lực lượng tên lửa phóng từ mặt đất của Ấn Độ chủ yếu hướng đến việc ngăn chặn các mối đe ngày một tăng dọa dọc theo biên giới đất liền với Pakistan và với Trung Quốc. Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia của Trung Quốc (Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc năm 2019).
 
Chỉnh sửa cuối:

VKN

Xe tăng
Biển số
OF-358168
Ngày cấp bằng
14/3/15
Số km
1,031
Động cơ
11,258 Mã lực
Bác ơi
Kệ nó, cho nó chạy thi với Mỹ, Nhật, Nga... Hy vọng nó sẽ tự ngã
Chứ cứ nhìn thấy nó thế, thực hư thế nào ko biết, mấy anh yếu bóng vía sợ quá là ko ổn
Về số lượng thì anh hàng xóm luôn lợi thế. Còn chất lượng thì chắc vẫn ở nhoam lấy thịt đè người thôi
Vào cuộc mới biết
Hồi trc hình như có ông chuyên gia quân sự của phương Tây phát biểu rằng: TQ chưa đủ trình đọ tích hợp các lực lượng chỉ huy điều khiển để sử dụng tên lửa tầm xa tấn công TSB, do TSB luôn di chuyển và tốc độ di chuyển cũng khá lớn
TQ ko có khả năng tiếp cận thì chỉ ngồi ở Bắc Kinh để vãi đạn qua báo chí thôi
Máy bay thì lại càng không...
Cho nên lực lượng tên lửa mà Tàu nó gọi là Nhị pháo thì cũng chỉ dọa VN, Đài Loan, Ấn Độ...
Thôi thì kệ nó
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Bác ơi
Kệ nó, cho nó chạy thi với Mỹ, Nhật, Nga... Hy vọng nó sẽ tự ngã
Chứ cứ nhìn thấy nó thế, thực hư thế nào ko biết, mấy anh yếu bóng vía sợ quá là ko ổn
Về số lượng thì anh hàng xóm luôn lợi thế. Còn chất lượng thì chắc vẫn ở nhoam lấy thịt đè người thôi
Vào cuộc mới biết
Hồi trc hình như có ông chuyên gia quân sự của phương Tây phát biểu rằng: TQ chưa đủ trình đọ tích hợp các lực lượng chỉ huy điều khiển để sử dụng tên lửa tầm xa tấn công TSB, do TSB luôn di chuyển và tốc độ di chuyển cũng khá lớn
TQ ko có khả năng tiếp cận thì chỉ ngồi ở Bắc Kinh để vãi đạn qua báo chí thôi
Máy bay thì lại càng không...
Cho nên lực lượng tên lửa mà Tàu nó gọi là Nhị pháo thì cũng chỉ dọa VN, Đài Loan, Ấn Độ...
Thôi thì kệ nó
Xem cho biết thôi ạ
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển

Những dấu mốc lớn của tên lửa siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc
Ngày
Dấu mốc
9/01/2014Thử nghiệm thành công
7/8/2014Thử nghiệm thất bại
02/12/2014Thử nghiệm thành công
07/6/2015Thử nghiệm thành công
09/8/2015Thử nghiệm thành công
23/11/2015Thử nghiệm thành công
22/4/2016Thử nghiệm thành công
01/11/2017Thử nghiệm thành công
15/11/2017Thử nghiệm thành công
01/10/2019Tiết lộ trong Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc
Trung Quốc đã phát triển một trong những HGV đầu tiên trên thế giới chủ yếu để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm một mẫu thử nghiệm HGV được gọi là DF-ZF vào tháng 1/2014 và thử nghiệm nó ít nhất 8 lần nữa cho đến năm 2017. DF-17, loại vũ khí hiện đã được biết đến, có thể di chuyển với tốc độ Mach 5-10 (1,72-3,43 km/s) trên quãng đường 1.800-2.500 km. Trung Quốc tiết lộ công khai tên lửa DF-17 tại một cuộc duyệt binh vào tháng 10/2019, cho thấy nhiều khả năng nó đã được đưa vào trực chiến.


Các quốc gia khác đang chạy đua để phát triển vũ khí siêu vượt âm của riêng họ. Vào tháng 12/2019, Nga tuyên bố rằng họ đã triển khai thành công hệ thống siêu vượt âm Avangard mà Nga nói rằng có thể di chuyển với tốc độ Mach 20 (6,86km/s) và bay xa hơn 6.000 km. Vào tháng 3/2020, Mỹ đã thử nghiệm một thân tàu lượn siêu vượt âm trong một cuộc thử nghiệm bay tầm xa, tiếp tục nhiều năm nghiên cứu và phát triển của chính họ. Ấn Độ lần đầu tiên thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm tầm gần vào tháng 9/2020.

So sánh vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc và Nga
Trung QuốcNga
Tên gọiDF-17Avangard
Chủng loạiPhương tiện lượn siêu vượt âmPhương tiện lượn siêu vượt âm
Tình trạngĐưa vào trực chiếnĐang phát triển
Đầu đạnNhiều khả năng là thông thườngHạt nhân
Tầm bắn1,800-2,500 km>6,000 km
Tốc độMach 5-10 (1.72-3.43 km/s)Mach 20 (6.86km/s)
Nhiều quốc gia đang xây dựng hệ thống phòng thủ để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa siêu vượt âm. Vào tháng 3/2020, Nga tuyên bố rằng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của họ đã tiêu diệt thành công tất cả các tên lửa siêu vượt âm trong một cuộc tập trận bắn đạn thật. Mỹ đã khởi xướng nhiều chương trình phát triển khả năng phòng thủ tên lửa siêu vượt âm, bao gồm Glide Breaker, Hệ thống vũ khí phòng thủ siêu vượt âm (Hypersonic Defense Weapon System), Hệ thống vũ khí giai đoạn lượn theo khu vực (Regional Glide Phase Weapon System), và Xenxơ vũ trụ báo theo vũ khí siêu vượt âm và đường đạn. Kể từ năm 2020, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã nghiên cứu cách tích hợp các cơ chế phòng thủ phương tiện lướt siêu vượt âm vào cấu trúc phòng thủ tên lửa đường đạn hiện có của Mỹ, bao gồm cả Hệ thống Aegis.

Dù số lượng vũ khí siêu vượt âm trên toàn cầu vẫn còn ít, nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách coi công nghệ này là rất quan trọng đối với tương lai của khả năng răn đe tên lửa. Các quốc gia có thể làm chủ công nghệ và mở rộng quy mô sẽ giành được lợi thế đáng kể so với các quốc gia chỉ sử dụng các hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống. Lợi thế đó sẽ tồn tại cho đến khi đối thủ của họ có thể phát triển một hệ thống phòng thủ đáng tin cậy chống lại vũ khí siêu vượt âm./.
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
HỆ THỐNG TÊN LỬA ĐƯỜNG ĐẠN TẦM NGẮN M20 CỦA TRUNG QUỐC

m20.jpg


m20-1.jpg


Hệ thống tên lửa đường đạn chiến thuật M20 được Trung Quốc phát triển cho mục đích xuất khẩu và hiện đã có trong biên chế của quân đội một số quốc gia. Theo các chuyên gia, vũ khí này được mô phỏng theo tên lửa Iskander-E của Nga.
Hệ thống tên lửa M20 của Trung Quốc được lắp trên khung gầm xe chuyên dụng Wanshan WS2400 8x8, trang bị động cơ diesel Deutz 517 mã lực, xe đạt tốc độ tối đa 75 km/giờ, dự trữ hành trình khoảng 650km. Phương tiện phóng này mang theo 2 tên lửa đường đạn M20 được đặt trong 2 ống phóng. Hệ thống tên lửa M20 đã được xuất khẩu sang Qatar. Phiên bản của hệ thống tên lửa chiến thuật này được phát triển tại Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đang có kế hoạch sản xuất ở Belarus. Tên lửa M20 được thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu hạn chế về tầm bắn và trọng lượng đầu đạn theo thỏa thuận về “Chế độ Kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR)” - tầm bắn không vượt quá 300km và trọng lượng đầu đạn không quá 500kg. Do vậy, nó được thiết kế có chiều dài 7,8m, đường kính thân 0,75m, trọng lượng tên lửa 4,01 tấn, đầu đạn năng 480kg, tầm bắn tối đa 280km. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích tên lửa này có thể được mở rộng tầm bắn lên đến 420km. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường kết hợp định vị quán tính và định vị toàn cầu GPS, cho phép đạt độ chính xác cao, bán kính lệch mục tiêu (CEP) từ 30 đến 45m. Nếu tăng thêm hệ thống dẫn đường pha cuối, nó có thể nâng độ chính xác và CEP là 5 đến 10m. Tính năng độc đáo của xe phóng M20 là có thể mang các tên lửa khác, bởi nó được thiết kế tương thích với tên lửa hành trình CX-1, tên lửa đường đạn SY-400, tên lửa A-100 và A-200. . Kíp chiến đấu của hệ thống gồm 4 người, thời gian chuẩn bị phóng là 15 phút khi xe ở trạng thái cơ động chuyển sang phóng; hoặc khoảng 5 phút khi hệ thống ở trạng thái sẵn sàng cao nhất. Tên lửa thứ hai có thể phóng trong vòng khoảng 1 phút sau tên lửa thứ nhất. Một tiểu đoàn M-20 có 6 xe phóng, 36 tên lửa dự trữ, xe chỉ huy, xe nạp đạn…
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
HỆ THỐNG TÊN LỬA ĐƯỜNG ĐẠN TẦM NGẮN KN-23 CỦA TRIỀU TIÊN

kn23.jpeg

Hệ thống KN23

Trong cuộc diễu hành năm 2018, Triều Tiên đã giới thiệu một hệ thống tên lửa mới mà theo nhận định của các nhà quan sát thì nó tương tự như hệ thống Iskander của Nga, hay Hyunmoo 2 của Hàn Quốc (một phiên bản Iskander, được phát triển với sự hỗ trợ của Nga).

Iskander.jpg

Hệ thống Iskander

hm2.jpg


Hệ thống HM-2

Trong cuộc diễu hành đó, tổng cộng có 6 hệ thống với đầy đủ tên lửa đã được trình diễn. Loại tên lửa của hệ thống này là tên lửa đường đạn tầm ngắn có tên KN-23. Hệ thống sử dụng khung gầm 8x8 và có một số điểm khác biệt so với khung gầm MZKT-7930 được sử dụng cho hệ thống tên lửa Iskander của Nga. Nhiều khả năng khung gầm này được chế tạo tại Belarus hoặc Trung Quốc. Sử dụng động cơ diesel có công suất 500 mã lực, tốc độ tối đa 70 km/giờ, phạm vi hoạt động 1.000km KN-23 là tên lửa nhiên liệu rắn một tầng, nó được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2019. Ban đầu người ta cho rằng tên lửa này chỉ có tầm bắn khoảng 240 đến 400km, nhưng thực tế kết quả thử nghiệm tầm bắn của tên lửa đạt từ 600 đến 700km. Trong khi đó, hệ thống Hyunmoo 2 của Hàn Quốc chỉ có tầm bắn 300km, còn phiên bản Hyunmoo 2C có thể đạt tới 500 đến 800km. Tên lửa đường đạn KN-23 của Triều Tiên được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng không đối phương bằng cách thay đổi quỹ đạo trong khi bay. Hệ thống có chiều dài 13m, rộng 3,5m, cao 3,5m; kíp chiến đấu 3 người; được trang bi 2 tên lửa KN-23, chiều dài tên lửa 7,3m, dường kính 0,9m. KN-23 được trang bị đầu đạn hạt nhân, hóa học hoặc thông thường với trọng lượng khoảng 500kg. Tên lửa này sử dụng điều hướng vệ tinh để dẫn đường, nên có độ chính xác cao.
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Trung Quốc triển khai tàu ngầm hạt nhân mới

Các trang web Trung Quốc đã công bố hình ảnh của tàu ngầm tên lửa hạt nhân mới nhất (NPS), mà những người dùng Internet gọi nó là Type 094A. Trung Quốc triển khai một tàu ngầm mới với mục đích gì?

1620099476338.png


type 94.jpg

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược TYPE 94

Chiếc tàu ngầm này có vẻ hơi khác so với phiên bản trước: cái "bướu" to hơn tại nơi bố trí hầm chứa tên lửa, còn có một số thay đổi khác trong thân tàu. Rất có thể, chiếc tàu ngầm 094A được trang bị các tên lửa đạn đạo tân tiến nhất Tszyuylan-3 có tầm hoạt động lớn hơn so với phiên bản trước Tszyuylan-2. Những người tiếp cận trang web đã đi đến kết luận như vậy.

tltq.jpg

Tszyuylan-2

Và kết luận này có cơ sở. Căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn nhất của Trung Quốc sẽ bố trí tại đảo Hải Nam. Các tên lửa Tszyuylan-2 (JL-2 Cự Lãng 2) đã được chế tạo với những nỗ lực rất lớn, có tầm hoạt động không quá 8.000 km và có thể được sử dụng để tấn công bất kỳ căn cứ của Mỹ và các đồng minh của họ ở châu Á. Nhưng, tên lửa Tszyuylan-2 không thể giải quyết vấn đề răn đe hạt nhân chống Mỹ. Được phóng từ vùng Biển Đông, tên lửa này không thể bay tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Thời gian gần đây Trung Quốc đã phát triển các tên lửa với tầm bắn xa hơn. Tuy nhiên, chưa có lý do để cho rằng các tên lửa mới đã sẵn sàng để được trang bị cho quân đội.
Điều gì sẽ xảy ra sau khi tên lửa Tszyuylan-3 (JL-3) được trang bị cho tàu ngầm? Có lẽ Trung Quốc sẽ tái cơ cấu tàu ngầm hạt nhân Type 094. Trên các tàu ngầm đó, khoang chứa tên lửa Tszyuylan-2 cũ sẽ được thay thế bằng khoang chứa tên lửa mới. Phương án này là khả thi, nhưng đắt tiền. Nhiều khả năng, các tàu ngầm Type 094 với tên lửa Tszyuylan-2 sẽ tiếp tục phục vụ với tư cách lực lượng răn đe trong khu vực. Và chiếc tàu ngầm dự án 094A mang các tên lửa Tszyuylan-3 sẽ là một loại chuyển tiếp, tiếp sau đó Trung Quốc sẽ xây dựng các tàu ngầm dự án 096 lớn hơn, mang theo 24 tên lửa "Tszyuylan-3".
Nguồn tin lưu ý trước khi hiện đại hóa, tàu ngầm loại này được trang bị tên lửa JL-2 kém uy lực hơn, chỉ có thể bắn trúng các mục tiêu ở vùng đông bắc nước Mỹ. Giờ đây, vũ khí của nó có khả năng bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ.
Theo đánh giá của giới chuyên gia, tên lửa JL-3 cũng giống như phiên bản trước, có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân.
Mặt khác, sự hiện diện của hai đoàn tàu ngầm tên lửa hạt nhân trên đảo Hải Nam sẽ đòi hỏi ở Trung Quốc những nỗ lực bổ sung để tăng cường kiểm soát vùng Biển Đông. Chắc là điều đó sẽ không làm vừa lòng những nước láng giềng có những tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở vùng biển này. Vì vậy, các tàu ngầm của Trung Quốc trên đảo Hải Nam có thể trở thành một "điểm" mới gây ra sự căng thẳng và bất ổn trong khu vực…

Tàu ngầm "Jin" của Trung Quốc
Ở đây đang nói về tàu ngầm dự án 094A Jin, được giới thiệu vào ngày 30 tháng 4, tại lễ kỷ niệm 72 năm thành lập Hải quân Trung Quốc.
Chiếc tàu ngầm này có khả năng mang tên lửa đẩy nhiên liệu rắn xuyên lục địa mới nhất JL-3, phạm vi hoạt động vượt quá 10 nghìn km, và theo một số đánh giá lên tới 12.000 km.
“Tàu ngầm 094A là phiên bản hiện đại hóa của tàu ngầm 094, trong quá trình chế tạo đã giải quyết một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến tiếng ồn, bằng cách cải tiến hệ thống thủy động lực và nhiễu loạn. Điều này cho phép tàu ngầm mang được tên lửa JL-3 mạnh hơn”, tờ báo dẫn lời một trong những người đối thoại cho biết.
Hải quân Trung Quốc hiện có 6 tàu ngầm dự án 094 các phiên bản khác nhau, và sẽ đóng thêm hai tàu loại này để thay thế các tàu lớp 092 lỗi thời.
 

Hoàng Gia Thành

Xe container
Biển số
OF-432048
Ngày cấp bằng
23/6/16
Số km
5,696
Động cơ
15,714 Mã lực
Tuổi
38
VN mình cũng phải lo làm tên lửa siêu vượt âm dần đi là vừa.
 

đội mũ_ lái xe

Xe container
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
8,688
Động cơ
1,374,142 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
VN mình cũng phải lo làm tên lửa siêu vượt âm dần đi là vừa.
Đây cụ :D
Cũng cái để răn đe

sc2.jpg


Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình và Quốc tế Stockhom (SIPRI), năm 1981 Việt Nam nhận được một số bệ phóng di động cùng hàng chục quả đạn Scud-B. R-17E là tên gọi đạn tên lửa thuộc tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật xuất khẩu 9K72E Elbrus. Tuy nhiên, thông thường thì phương Tây vẫn gọi chung một cái tên cho cả hệ thống – tên lửa đạn đạo Scud. Tên lửa R-17E có chiều dài 11,25m, đường kính thân 0,88m, trọng lượng phóng 5,9 tấn.

sc1.jpg


Hệ thống dẫn đường sử dụng 3 con quay hồi chuyển cho phép đạt độ chính xác tương đối, bán kính lệch mục tiêu 450m. Đạn tên lửa R-17E được đặt trên bệ phóng di động 9P117 Uragan dựa trên khung gầm cơ sở xe vận tải hạng nặng MAZ-543. Khi phóng, tên lửa sẽ được khung nâng đạn dựng thẳng đứng và bắn đi (trước đó tên lửa cần khoảng thời gian để nạp nhiên liệu phóng, nạp thông số mục tiêu).

sc3.jpg


Cũng theo SIPRI, vào năm 1998 Việt Nam đã mua từ Triều Tiên hàng chục quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hwasong-6 (Hỏa Tinh 6), đây là phiên bản sao chép dựa trên nguyên mẫu Scud-C. So với Scud-B, Hwasong-6 tăng trọng lượng phóng lên 6.400 kg, tầm bắn tăng vọt lên 600 km.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top