TẤT TẦN TẬT thông tin liên quan đến thẻ tín dụng cho CCCM

Thảo luận trong 'Tài chính - Ngân hàng' bắt đầu bởi hoinv, 14/5/19.

 1. 14/5/19 lúc 17:03 #1
  hoinv
  hoinv Xe đạp
  Biển số:
  OF-645545
  Ngày cấp bằng:
  2/5/19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  29
  Kính chào cả nhà, em viết bài này nhằm cung cấp cho CCCM thông tin gần như đầy đủ về thẻ tín dụng, lợi ích, bất cập, phí, lãi suất,....nhằm mang lại lợi ích tài chính tối đa khi các cụ sử dụng thẻ.
  Bài viết rất rất dài, nếu đọc hết có lẽ CCCM sẽ đỡ lăn tăn khi sử dụng hay quyết định làm thẻ tín dụng. ^^

  1. LỢI ÍCH SỬ DỤNG THẺ

  - Thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi tiêu dễ dàng, mua trước - trả sau, hoàn tiền, rút tiền mặt tại ATM/POS (phí rút khá chát, em có đề cập ở phần dưới)

  - Miễn lãi 55 ngày (của Sacombank, một số NH # là 45 ngày). Về chu kỳ miễn lãi này, em thấy các mẹ hay hiểu lầm là 55 ngày miễn lãi được tính từ lúc bắt đầu phát sinh giao dịch – dù là bất cứ thời điểm nào thì + 55 ngày sau mới tính lãi , cách hiểu này là sai nhé.

  Ví dụ cho các cụ dễ hiểu:
  thẻ kích hoạt từ ngày 1/4 miễn lãi 55 ngày, các giao dịch phát sinh trong một chu kỳ (30 ngày, từ 1/4-30/4) sẽ được miễn lãi đến ngày 25/5, các giao dịch phát sinh trong chu kỳ thứ 2 (1/5-30/5) sẽ được miễn lãi đến ngày 25/6, cứ tiếp tục như vậy,...vậy là các mẹ phải thanh toán nợ trong chu kỳ thứ 1, thứ 2, thứ 3,...lần lượt trước các ngày 25/5, 25/6, 25/7,...Trường hợp mà các mẹ không trả được hết dư nợ thẻ sau 55 ngày miễn lãi của một chu kỳ giao dịch, sẽ KHÔNG được hưởng chu kỳ miễn lãi tiếp theo, tốt nhất là các mẹ nên hạn chế chi tiêu và trả nợ để tránh dư nợ cao bị tính lãi suất.


  - Trả góp lãi suất 0% với bất kỳ thương hiệu nào: hình thức trả góp qua thẻ TD được sử dụng rất nhiều vì KHÔNG bị tính lãi suất, dùng để trả góp các ca điều trị y tế, mua khóa học cho con, đóng học phí, tour du lịch, thẻ tập,...Hình thức trả góp này các cụ chỉ mất phí trả góp 4%/giá trị trả góp (trả góp 6 tháng), 6%/giá trị trả góp (12 tháng) (tại Sacombank), khoản phí này sẽ trả trong kỳ thanh toán đầu tiên. Mức phí này tùy từng ngân hàng dao động từ 4-12% (6-12 tháng) thấp hơn rất nhiều so với lãi suất trả góp của các tổ chức tài chính (đâu đó ~20-30% số tiền trả góp). Mấy năm nữa khéo nhà nhà người người làm thẻ tín dụng để trả góp quá?
  .
  VD: Các cụ có thẻ hạn mức 50tr, quẹt thẻ IphoneX 24tr, sau đó báo ngân hàng chuyển đổi khoản tiền quẹt đó sang trả góp trong 12 tháng (trả góp 2tr/tháng), hạn mức thẻ còn lại sau khi mua Iphone là 26tr. Tháng đầu tiên các cụ phải trả phí trả góp 6% (24tr)=1tr440k + 2tr(tiền trả góp tháng) = 3tr440, hạn mức thẻ tăng lên 28tr, các tháng tiếp theo các cụ chỉ phải trả 2tr tiền trả góp (ls 0%). Hạn mức mỗi tháng tăng thêm 2 tr (30tr,32tr,...,50tr).

  *Phí trả góp các ngân hàng hay gọi là phí chuyển đổi trả góp, phí quản lý tài khoản,...

  **
  Khi chuyển khoản thanh toán sang trả góp, các cụ sẽ được ngân hàng gửi bảng kê khoản tiền trả góp phải thanh toán hàng tháng, vô cùng minh bạch và lãi suất luôn là 0%. Các cụ muốn
  thanh toán trước hạn lãi suất vẫn 0% và không bị mất phí phạt trước hạn.

  - Ưu đãi hoàn tiền, tiết kiệm tiền, giảm giá, chiết khấu khi thanh toán tại các đối tác liên kết với Ngân hàng.

  - Phát hành thẻ phụ không giới hạn (miễn phí thường niên + phí phát hành), hạn mức bằng hoặc thấp hơn thẻ chính, rất tiện cho các cụ có người thân, con em đang du học nước ngoài. VD: 1 thẻ chính 50tr, phát hành thêm 2 thẻ phụ (Tổng hạn mức chi tiêu 3 thẻ tối đa 50tr)

  - Nếu các cụ có tài chính mạnh, dòng tiền tương đối ổn định, hoàn toàn có thể dùng nhiều thẻ tín dụng để làm vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh, hoặc chạy quảng cáo Google, facebook,...

  *Ngoài những lợi ích mang lại thì những nhược điểm xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của các cụ như chi tiêu thiếu kiểm soát, để lộ thông tin thẻ, phổ biến là việc thiếu thông tin về phí, lãi suất hoặc hiểu sai về cách thức hoạt động của thẻ....Phần em viết phía dưới sẽ giúp các cụ tránh được những nhược điểm này.


  2. PHÍ, LÃI SUẤT VÀ HẠN MỨC:

  *Khi làm thẻ tín dụng CCCM lưu ý là không có phí bôi trơn gì hết nhé.

  - Các loại phí cơ bản:


  + Phí phát hành thẻ: thường miễn phí, cũng có ngân hàng thu phí phát hành trên dưới 100k.

  + Phí thường niên
  (nói cách khác đây là phí sử dụng thẻ của các cụ trong 1 năm): Phí này tùy thuộc vào ngân hàng phát hành, hạng thẻ (Gold, Silver, Platinum,...), loại thẻ dao động từ 100k - 20tr.

  **Dần dần phí phát hành và phí thường niên sẽ giảm xuống hoặc được miễn phí với sự cạnh tranh như hiện nay...


  + Phí rút tiền mặt: thường các ngân hàng đang để mức phí 3%-4% số tiền giao dịch (tối thiểu là 50k vnđ), phí này tương đối chát nên các cụ cần tiền mặt gấp mới nên rút tiền tại ATM nha. VD: Như Sacombank, Vietcombank, phí rút tiền mặt là 4%/ số tiền rút. Các cụ rút 30 triệu tiền mặt thì bay mất 1tr2 ròi, dư nợ lúc này là 31tr2 .

  + Phí chậm thanh toán
  (các cụ k để ý là rất dễ mất tiền khi sử dụng thẻ). VD: Thẻ Sacombank các cụ được miễn lãi 55 ngày, đến ngày thứ 56 mà các cụ k kịp hoàn trả dư nợ thẻ sẽ phát sinh thêm phí chậm thanh toán (dao động từ 5-6% số tiền chậm thanh toán tùy ngân hàng). Để tránh khoản phí này thường các ngân hàng sẽ cho các cụ thanh toán một khoản thanh toán tối thiểu.

  + Khoản thanh toán tối thiểu:
  Đây là khoản tiền tối thiểu các cụ phải trả cho ngân hàng trong thời gian Miễn lãi để không bị phạt quá hạn hay bị chuyển sang nợ nhóm 2. Khoản thanh toán tối thiểu thường = 5% dư nợ thẻ tín dụng. VD: Các cụ có dư nợ thẻ Sacombank 30tr (hạn mức 50tr), thì trong 55 ngày miễn lãi, phải trả tối thiểu 1tr5 để không bị mất thêm phí châm thanh toán hay bị chuyển nhóm nợ. Dư nợ còn lại 28tr5, nếu các cụ không thể thanh toán du nợ được trong vòng 55 ngày, thì sang ngày 56 sẽ bị tính lãi suất, dù các cụ có thanh toán khoản tiền tối thiểu đi chăng nữa.

  - Lãi suất dư nợ thẻ sau thời gian miễn lãi: ~ 1,6-2,5%/ tháng (tùy chính sách ngân hàng)

  **Ngoài ra còn một số loại phí như phí chuyển đổi ngoại tệ, phí cấp lại PIN, phí cấp lại thẻ, phí vượt hạn mức,…thường ít ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ của các cụ nên em không đề cập đến ở bài viết này, nếu các cụ quan tâm có thể yêu cầu Ngân hàng tư vấn thêm.

  - Hạn mức:
  + Hạn mức cơ bản là gấp 5 lần thu nhập, ngoài ra còn phụ thuộc vào chính sách cụ thể của từng ngân hàng, giấy tờ mà các cụ có thể cung cấp được theo chính sách đó, ví dụ như các cụ có xe ô tô, có bất động sản, hiện đang là chủ doanh nghiệp, đang có quan hệ với ngân hàng (như vay vốn, có sổ tiết kiệm,…), đang có thẻ tín dụng tại ngân hàng khác muốn sang ngang thẻ,….hạn mức cấp theo từng chính sách có thể là 100tr, 200tr, 500tr,... hạn mức tối đa ngân hàng có thể cấp cho các cụ theo quy định của NHNN là 1 tỷ VNĐ.

  3. ĐIỀU KIỆN LÀM THẺ, CHÍNH SÁCH VÀ GIẤY TỜ KÈM THEO:

  a/ Điều kiện:

  - Cá nhân từ 18 tuổi trở lên.
  - Thu nhập tối thiểu từ 5tr/tháng trở lên (sống tại HN, HCM), tối thiểu 3tr trở lên (sống tại các tỉnh thành khác). Đối với loại thẻ vàng (GOLD) thu nhập tối thiểu 10tr/ tháng, Platinum 20tr/tháng.
  - Không có nợ quá hạn (>=nợ nhóm 2) tại các tổ chức tín dụng
  (* Đối với thẻ tín dụng doanh nghiệp: các cụ đang là chủ doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu, vui lòng liên hệ hoặc inb em trao đổi thêm).

  b/ Chính sách và Giấy tờ:


  - Giấy tờ cơ bản phải có:
  + Bản sao CMT còn hiệu lực (không quá 15 năm kể từ ngày cấp) / hoặc Căn cước công dân / Hộ chiếu
  + Bản sao Hộ khẩu/ Giấy tờ tạm trú/ Giấy tờ chứng minh địa chỉ

  - Các chính sách cấp thẻ
  (các cụ chỉ cần đáp ứng được một trong các chính sách này đều làm được thẻ tín dụng, mỗi chính sách có mức hạn mức riêng, để đáp ứng được đúng nhu cầu của các cụ, Ngân hàng sẽ tư vấn theo từng chính sách cụ thể và giấy tờ cần thiết kèm theo)

  + Cấp thẻ theo điều kiện Chứng minh thu nhập:
  Giấy xác nhận lương/ hoặc Bản sao hợp đồng lao động chính thức trên 3 tháng còn hiệu lực (VD: Hợp đồng lao động xác định thời hạn 6 tháng từ 01/01/2019 – 30/06/2019) / hoặc Sao kê lương 6 tháng gần nhất có dấu ngân hàng. Nếu các cụ có bảo hiểm y tế còn thời hạn cũng làm được theo chính sách này.

  + Cấp thẻ theo điều kiện sở hữu tài sản:
  Tài sản là Bất động sản, Ô tô sẽ yêu cầu bổ sung thêm Bản sao giấy xác nhận quyền sử dụng đất (BĐS), bản sao Đăng ký xe (Ô tô), bản sao hợp đồng mua bán với đối tượng là tổ chức. Nếu Tài sản đang thế chấp thì cần bổ sung thêm Hợp đồng thế chấp.

  + Theo yếu tố chứng minh năng lực tài chính:
  các cụ có thẻ tín dụng tại ngân hàng khác thì đều có thể sang ngang (sử dụng >6 tháng, không có tháng nào tiêu vượt hạn mức thẻ), làm thẻ tín dụng nếu CCCM đang có con du học nước ngoài, con học trường quốc tế, hộ chiếu du lịch nước ngoài, tham gia bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, Hội viên Bông sen vàng Vietnam Airlines

  + Cấp thẻ theo điều kiện có tài sản đảm bảo là bất động sản, sổ tiết kiệm hoặc giấy tờ có giá.


  + Khách hàng có quan hệ tín dụng, giao dịch tại ngân hàng
  : như là các cụ đang vay vốn thế chấp, có số dư tiền gửi (có kỳ hạn/k kỳ hạn), sử dụng dịch vụ ngân hàng, khách hàng Vip tại NH
  + Ngoài ra, còn có các chính sách cấp thẻ đặc biệt dành cho cán bộ nhân viên nhà nước, cá nhân sở hữu căn hộ Times City, Vinhomes,...và rất nhiều chính sách tùy ngân hàng.
  .................
  Cảm ơn cả nhà đã đọc bài, hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các CCCM khi sử dụng thẻ!

  Van Hoi.
   
 2. 14/5/19 lúc 18:25 #2
  vuong89
  vuong89 Xe máy
  Biển số:
  OF-588429
  Ngày cấp bằng:
  5/9/18
  Nơi ở:
  bình chánh - hcm
  Số km:
  50
  rất chi tiết và cụ thể
   
 3. 14/5/19 lúc 19:17 #3
  khachunggg95
  khachunggg95 Đi bộ
  Biển số:
  OF-569321
  Ngày cấp bằng:
  16/5/18
  Số km:
  7
  Đúng lúc cần cám ơn bác nhé
   
 4. 14/5/19 lúc 19:31 #4
  binhtran.bk
  binhtran.bk Xe tải
  Biển số:
  OF-466634
  Ngày cấp bằng:
  31/10/16
  Số km:
  228
  Động cơ OF:
  1 mã lực
  Mã lực:
  1
  Bài viết chi tiết quá
  Em bên VPBank số 5 Điện Biên Phủ, bên em có mở thẻ theo lương sao kê, bảng lương đối với đơn vị nhà nước, theo thuê bao trả sau, hợp đồng bảo hiểm và sang ngang thẻ đã xd >6 tháng.
  Các cụ cần mở thẻ ủng hộ em nhé :D
   
 5. 14/5/19 lúc 20:15 #5
  vuong89
  vuong89 Xe máy
  Biển số:
  OF-588429
  Ngày cấp bằng:
  5/9/18
  Nơi ở:
  bình chánh - hcm
  Số km:
  50
  các cụ cho e hỏi là 1 cá nhân có thể được sở hữu tối đa bao nhiêu thẻ tín dụng?đối với thẻ hạn mức thấp muốn đóng thẻ lại để sang ngang vs thẻ hanh mức cao thì sau khi đóng thẻ bao lâu thì mình sang ngang thẻ khác được?
   
 6. 14/5/19 lúc 20:19 #6
  vuong89
  vuong89 Xe máy
  Biển số:
  OF-588429
  Ngày cấp bằng:
  5/9/18
  Nơi ở:
  bình chánh - hcm
  Số km:
  50
  cụ bên vp cho e hỏi là: e đang dùng thẻ timo vpbank hạn mức 35 triệu giờ e muốn đóng thẻ timo để sang ngang lại thẻ vpbank theo thẻ techcom hạn mức 70 triệu.như vậy e phải đóng thẻ timo trước bao lâu mới có thể sang ngang được thẻ vpbank cụ
   
 7. 14/5/19 lúc 20:36 #7
  xuân 2015
  xuân 2015 Xe điện
  Biển số:
  OF-394738
  Ngày cấp bằng:
  2/12/15
  Nơi ở:
  chùa cót
  Số km:
  2,664
  Động cơ OF:
  59 mã lực
  Mã lực:
  59
  Cháu cũng. Hóng
   
 8. 14/5/19 lúc 20:59 #8
  hoinv
  hoinv Xe đạp
  Biển số:
  OF-645545
  Ngày cấp bằng:
  2/5/19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  29
  Không giới hạn số thẻ tín dụng do 1 cá nhân sở hữu cụ nhé, nhưng tốt nhất chỉ nên sở hữu 2 đến 3 thẻ tín dụng các ngân hàng khác nhau để tận dụng tốt nhất dòng tiền và ưu đãi của ngân hàng.
  Cụ k dùng thẻ timo thì đóng luôn sau khi đã thanh toán hết dư nợ thẻ, còn muốn sang ngang thẻ tech thì phải sử dụng thẻ đó > 6 tháng
   
 9. 14/5/19 lúc 21:03 #9
  hoinv
  hoinv Xe đạp
  Biển số:
  OF-645545
  Ngày cấp bằng:
  2/5/19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  29
  Cụ quan tâm làm thẻ tín dụng, inb e tư vấn thêm, miễn phí thường niên năm đầu tiên cụ nhé. Thẻ TD Sacombank ạ
   
 10. 14/5/19 lúc 21:03 #10
  vuong89
  vuong89 Xe máy
  Biển số:
  OF-588429
  Ngày cấp bằng:
  5/9/18
  Nơi ở:
  bình chánh - hcm
  Số km:
  50
  e cảm ơn cụ đã thông tin
   
 11. 15/5/19 lúc 15:46 #11
  lamtran1995
  lamtran1995 Xe đạp
  Biển số:
  OF-570153
  Ngày cấp bằng:
  21/5/18
  Nơi ở:
  tphcm
  Số km:
  13
  bài viết rất chi tiết. cảm ơn cụ chủ. tiện cụ cho em hỏi hạn mức thẻ có ảnh hưởng tới vay thế chấp sau này hay không. em cũng có 1 cái bên sacom cụ cấp cho dịch vụ tốt mỗi phí chuyển đổi ngoại tệ tỉ giá lấy cao quá @.@ với thẻ mới cà mấy lần bay cả chữ luôn -.-. làm nhiều cái lấy khuyến mãi xong hủy có sao không cụ. vì em đang 8 cái. mỗi năm em lại hủy 1 đợt lấy quà =)).
   
 12. 15/5/19 lúc 16:22 #12
  hoinv
  hoinv Xe đạp
  Biển số:
  OF-645545
  Ngày cấp bằng:
  2/5/19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  29
  thank cụ, hạn mức thẻ k ảnh hưởng vay thế chấp cụ nhé, k dính nợ xấu là được. Cụ thanh toán hết dư nợ thẻ rồi ra ngân hàng làm theo thủ tục đóng thẻ là được
   
 13. 15/5/19 lúc 19:08 #13
  peiyingjun84
  peiyingjun84 Xe hơi
  Biển số:
  OF-167455
  Ngày cấp bằng:
  19/11/12
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam, Vietnam
  Số km:
  151
  Động cơ OF:
  13 mã lực
  Mã lực:
  13
  Em muốn làm thẻ bên cụ, cụ ơi
   
 14. 15/5/19 lúc 20:32 #14
  thaihana
  thaihana Xe điện
  Biển số:
  OF-375739
  Ngày cấp bằng:
  30/7/15
  Số km:
  2,806
  Động cơ OF:
  1,299,925 mã lực
  Mã lực:
  1,299,925
  Có khoản hoàn tiền khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng em chưa thấy nói đến.:)
   
 15. 15/5/19 lúc 22:57 #15
  hoinv
  hoinv Xe đạp
  Biển số:
  OF-645545
  Ngày cấp bằng:
  2/5/19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  29
  cụ check hộp thư giúp em nhé
   
 16. 15/5/19 lúc 23:09 #16
  hoinv
  hoinv Xe đạp
  Biển số:
  OF-645545
  Ngày cấp bằng:
  2/5/19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  29
  cụ tinh thế, bên em có chính sách hoàn tiền riêng cho thẻ Platinum Cashback.
  • Hoàn tiền cho tất cả các giao dịch chi tiêu:
   • Hoàn 5% cho giao dịch chi tiêu online (bao gồm giao dịch trong và ngoài nước).
   • Hoàn 3% cho giao dịch chi tiêu tại nước ngoài qua máy chấp nhận thẻ (POS).
   • Hoàn 0,5% cho các giao dịch chi tiêu khác.
  Các loại thẻ khác thì được hoàn tiền theo chính sách ưu đãi với đối tác liên kết của Sacombank. Các ngân hàng khác thì được hoàn ~0,5-1% tùy từng loại thẻ và chính sách NH. Một số thẻ Cashback ngân hàng khác cũng có chính sách tương tự Sacombank.
   
 17. 15/5/19 lúc 23:52 #17
  hungngo2
  hungngo2 Xe đạp
  Biển số:
  OF-36587
  Ngày cấp bằng:
  1/6/09
  Số km:
  36
  Động cơ OF:
  22 mã lực
  Mã lực:
  22
  Mình cũng có nhu cầu làm thẻ
   
 18. 16/5/19 lúc 06:15 #18
  hoinv
  hoinv Xe đạp
  Biển số:
  OF-645545
  Ngày cấp bằng:
  2/5/19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  29
  Cụ check thư riêng nhé hoặc nhắn tín, inb zalo vào 0868349926 giúp e nhé
   
 19. 16/5/19 lúc 06:49 #19
  thaihana
  thaihana Xe điện
  Biển số:
  OF-375739
  Ngày cấp bằng:
  30/7/15
  Số km:
  2,806
  Động cơ OF:
  1,299,925 mã lực
  Mã lực:
  1,299,925
  Cụ cho đường like của ngân hàng cụ nói cụ thể về khoản hoàn tiền này được không, hoàn 5% khi mua qua mạng à cụ?
   
 20. 16/5/19 lúc 10:59 #20
  peiyingjun84
  peiyingjun84 Xe hơi
  Biển số:
  OF-167455
  Ngày cấp bằng:
  19/11/12
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam, Vietnam
  Số km:
  151
  Động cơ OF:
  13 mã lực
  Mã lực:
  13
  Đã add zalo của cụ
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)