[Funland] [Thảo luận] Mạn đàm phân tích tam quốc - sự thật về một số nhân vật tiêu biểu, nổi bật

Thảo luận trong 'Quán cafe Otofun' bắt đầu bởi TrinityBear_, 11/10/18.

 1. 11/10/18 lúc 23:00 #1
  TrinityBear_
  TrinityBear_ Xe hơi
  Biển số:
  OF-594299
  Ngày cấp bằng:
  11/10/18
  Số km:
  128
  Động cơ OF:
  4 mã lực
  Mã lực:
  4
  ___ Dạo này rảnh rỗi thấy cccm trên này bàn tán kinh tế, chính trị, ... nhức đầu quá. Em lập thớt phân tích, nhận định cũng như bàn luận về các nhân vật trong Tam quốc cho vui. Truyện Tam quốc quá nổi tiếng ai cũng biết, có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hoá đại chúng của VN, rất nhiều cụ trên đây đã có thời say mê nghiên cứu...

  Bỏ qua văn hoá TQ thì tác phẩm TQDN của tác giả LQT - quá nghiên về ưu ái nhà Thục dẫn đến góc nhìn ko khách quan về các nhân vật cũng như sự kiện... điển hình như việc thần thánh háo nv Gia Cát Luong "tài ngang quỷ thần" ( mỗi tội ko thống nhất được TN) hay hình tượng Lưu Bị nhân nghĩa theo kiểu đạo đức giả.

  [​IMG]
  Tam quốc - một thời kỳ dài đầy biến động trong lịch sử Trung Hoa

  -----------

  Nói chia 3 quốc chưa hẳn đúng vì thực ra sau chiến thắng Quan Độ trước Viên Thiệu, gần như về cơ bản anh Tháo đã thống nhất Trung Nguyên với việc kiểm soát phần lớn đất đai cũng như dân số TH với các khu vực rộng lớn và trù phú nhất. 2 anh kia chủ yếu ăn phần râu ria, đặc biệt anh Thục, đất toàn đá với sỏi

  [​IMG]

  Đầu tiên về nhân vật Lưu Bị

  __Tại trận Từ Châu, bị quân của Tào Tháo đánh bại, Lưu Bị bỏ cả ba quân mà chạy thẳng về với Viên Thiệu, bỏ mặc Trương Phi, lúc bấy giờ là tướng tiên phong, trong đám loạn quân, bỏ mặc cả gia quyến của mình cùng người em kết nghĩa Quan Công đang đóng quân tại Hạ Bì. Giết chết em của người (Viên Thuật) rồi lại đến nhà người tá túc. Thề kết nghĩa dồng sinh đồng tử, lúc nguy nan quất ngựa truy phong, bỏ mặc anh em, bỏ mặc gia đình. Thế gian liệu còn có người thứ 2 ngoài Lưu Bị?

  Sau trận Tân Dã, Bị đã để dân chúng đi theo mình dù biết rằng thân mình tự lo còn chưa xong, phía sau thì quân Tào đang đuổi gấp. Không hiểu Bị có ý gì?

  Tại trận Trường Bản, Triệu Vân liều mình như chẳng có, cộng thêm Tào Tháo thương tiếc nhân tài không ra lệnh bắn loạn tiễn, đã cứu được ấu chúa Lưu Thiện đem về cho Lưu Bị, Bị không nói không rằng, quăng ngay con xuống đất. Hổ dữ còn không ăn thịt con, còn Bị thì sao?

  Giúp cháu Lưu Kỳ lấy lại Kinh Châu, khi có Kinh Châu thì điều Lưu Kỳ ra giữ Giang Hạ và Lưu Kỳ đã chết ở đây. Có người chú nào như Lưu Bị chăng?

  Vào Ba Thục, để Bàng Thống cưỡi ngựa Đích Lư, Phụng sồ thác tại gò Lạc Phượng. Ai giết Bàng Thống?

  Khi Đông Ngô qua đòi đất Kinh Châu, Bị ngoài mặt đồng ý trả, bảo với sứ Đông Ngô cứ đến gặp Quan Công, đang trấn thủ tại Kinh Châu, để lấy thành, bên trong lại ngấm ngầm ra lệnh cho Quan Công phải giữ Kinh Châu bằng mọi giá. Vậy xin hỏi, ai là người giết Quan Công? Đông Ngô ư? Có thật thế không?

  Mượn cớ trả thù cho hai em, Lưu Bị thân chinh cầm quân tiến đánh Đông Ngô, sau khi thắng thế, lại định thừa co nuốt trọn Giang Đông, mưu sự bất thành, thảm bại phải lui về Bạch Đế. Ai bảo họ Lưu không có dã tâm???

  Biết mình sắp chết, triệu Khổng Minh từ Thành Đô ra, trước là trao di chiếu, sai đem về trao cho Lưu Thiện, sau là nói nhỏ vài câu, trong đó có đoạn: "Tài của khanh gấp mười lần Tào Phi, ắt sẽ an bang định quốc. Như con trẫm đáng giúp thì giúp, bằng không hãy tự làm chúa mà giữ Thành Ðô!" Liệu có ai đoán được ý của Lưu Bị chăng?

  Tào Tháo gian hùng, ai cũng nhìn thấy, còn Lưu Bị, liệu có ai nhận ra?


  [​IMG]

  ------------------------------------------------------
  Về GCL
  Thực sự từ lúc rời khỏi lều tranh GCL chưa hề có chiến thắng nào lớn hay mang tính quyết định mà chủ yếu thắng các trận nhỏ, lẻ tẻ với các "mẹo vặt", hay như bắt nạt mấy dân tộc rợ con con ở phía nam là anh Mạnh Hoạch. ( Lưu Bị vào Xuyên thành công trở thành lực lượng thứ 3 hùng cứ 1 phương chủ yếu nhờ công Pháp Chính) . Ngay lúc LB còn sống cũng chỉ tin dùng Pháp Chính chứ GCL cũng chưa bao giờ được giao trọng trách . Trong chiến dịch quan trong Di Lăng, LB cũng cho anh Lượng ở nhà ngồi chơi xơi nước.

  Có thể ko phải là nhà quân sự giỏi nhưng là nhà chính trị giỏi và biết chớp thời cơ. Sau cái chết của Hậu chủ LB, GCL nhanh chóng xây dựng gốc rễ vững chắc, từng bước gạt bỏ Lý Ngiêm đại diện tập đoàn Ích Châu trong triều đình Thục Hán để trở thành nv số 1 nắm quyền lực chi phối hoàn toàn nước Thục - CC có thể bênh nhưng nên nhớ sau khi nắm quyền a Lượng đã phát động 6 chiến dịch đánh nước Nguỵ mà ko dành được thắng lợi nào, gây suy kiệt quốc lực dẫn đên sau bị Nguỵ thôn tính ngược.

  Về dân số, nhà Ngụy là mạnh nhất. Khi nhà Ngụy mất (265), quốc gia này có hơn 663.423 hộ gia đình và 4.190.891 người trong phạm vi biên giới của mình. Nhà Thục có 280.000 hộ dân số 940.000 người. Đông Ngô có 523.000 hộ, 2.558.000 người.[4] Như vậy, nhà Ngụy chiếm hơn 58% dân số và khoảng 40% diện tích. Với những nguồn lực này, nhà Ngụy có thể có tới hơn 400.000 quân trong khi nhà Thục và Ngô có thể có 102.000 và 230.000 quân tương ứng: khoảng 10% dân số. Liên minh Thục-Ngô chống lại nhà Ngụy là một liên minh quân sự ổn định; biên giới của ba quốc gia này gần như không thay đổi trong hơn 40 năm.[5] Cần lưu ý là trong thời kì này lưu dân chạy loạn rất nhiều, nhất là ba nước mới lập quốc, và các lưu dân thường cố tình che giấu hộ tịch để trốn đinh, trốn thuế nên dân số thực tế có thể cao hơn 20-50%.

  Nhà Ngụy khi diệt Thục có dân số gấp 4 lần Thục, khi Tấn diệt Ngô thì dân số gấp 6,3 lần. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến Ngô và Thục lần lượt mất về tay Ngụy và Tấn.  [​IMG]


  __ Cá nhân em thích Giả HỦ, bất bại quân sư:


  [​IMG]
  Giả Hủ
  ( theo 1 nhận xét)
  Theo Đổng Trác vài vạn quân mà đàn áp cả Tây Lương, chính là Giả Hủ
  Biết Đổng Trác sẽ bị người bên cạnh mình hãm hại nên rời bỏ từ trước, chính là Giả Hủ.
  Theo Trương Tế - Phàn Trù giam vua, hai đạo quân vừa ít vừa mới tuyển mộ mà uy hiếp toàn bộ thiên hạ, chính là Giả Hủ.
  Tìm đến Trương Tú, mưu gì cũng nghe, được cung phụng như bố già, đó là Giả Hủ.
  Trương Tú chỉ có một cái thành bé tẹo đánh ngang cơ Tào Tháo, giết được Con Trưởng, Đích Tôn, Bò Đi Gác của Tào Tháo. Tào Ngang không nhường ngựa cho Tào Tháo thì chắc chắn bỏ mạng. Đó chính là do Giả Hủ.
  Trương Tú hàng Tào Tháo, không hàng Viên Thiệu, hành động kinh thiên động địa này tưởng như không bao giờ có, thế mà có là do Giả Hủ.
  Đốt lương Ô Sào, đánh bại Viên Thiệu, tất cả mưu sĩ của Tào Tháo kể cả Quách Gia đều không nghĩ ra, trừ Giả Hủ.
  Theo Tào Phi, đánh bại Dương Tu của phe Tào Thực, đưa người lên ngôi vua, chỉ có thể là Giả Hủ.
  Không màng hư danh, lui về hậu trường chính trị, giữ được tính mạng, sống lâu nhất và sống sung sướng trong toàn bộ cuộc đời - Là anh đó: "Đệ nhất mưu sĩ Giả hủ"

  [​IMG]


  [​IMG]

  Bản đồ tổng hợp 1 số sự kiện cho cc tham khảo


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/10/18
 2. 11/10/18 lúc 23:03 #2
  Trác Mộ Thu
  Trác Mộ Thu Xe buýt
  Biển số:
  OF-448126
  Ngày cấp bằng:
  24/8/16
  Số km:
  883
  Động cơ OF:
  20,678 mã lực
  Mã lực:
  20,678
  Cả bộ Tam Quốc em chỉ thích 2 nhân vật: Tào Tháo và Triệu Tử Long.
   
 3. 11/10/18 lúc 23:07 #3
  radiogaga
  radiogaga Xe buýt
  Biển số:
  OF-177394
  Ngày cấp bằng:
  18/1/13
  Số km:
  624
  Động cơ OF:
  18 mã lực
  Mã lực:
  18
  Dài ngoằng ngồi hóng các cụ chém gió
   
 4. 11/10/18 lúc 23:09 #4
  matizvan2009
  matizvan2009 Xe container
  Biển số:
  OF-42690
  Ngày cấp bằng:
  8/8/09
  Số km:
  9,909
  Động cơ OF:
  306 mã lực
  Mã lực:
  306
  Có điều đến đầu tk 21, sau khi làm mưa làm gió thì bị thất bại cmnl, đó là Già Húuuuu
   
 5. 11/10/18 lúc 23:12 #5
  thanglive
  thanglive Xe buýt {Kinh doanh chuyên nghiệp}
  Biển số:
  OF-349290
  Ngày cấp bằng:
  3/1/15
  Nơi ở:
  ThienAn VACOS
  Số km:
  795
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Đậu má, Việt Nam thuộc nước nước Ngô à
   
 6. 11/10/18 lúc 23:15 #6
  Patriots
  Patriots Xe container
  Biển số:
  OF-168448
  Ngày cấp bằng:
  25/11/12
  Số km:
  9,382
  Động cơ OF:
  265 mã lực
  Mã lực:
  265
  Vô địch thiên hạ, giỏi nhất truyện, tay không mà nổi cơ đồ là Lưu Bị, sứ quân nào cũng nghĩ ông ngu ngơ, đưa ông lên và ông dựng nên cơ nghiệp, trung hưng lại triều đại
   
 7. 11/10/18 lúc 23:16 #7
  hdv
  hdv Xe điện
  Biển số:
  OF-3740
  Ngày cấp bằng:
  12/3/07
  Số km:
  2,186
  Động cơ OF:
  78 mã lực
  Mã lực:
  78
  Thằng con lớn lên cũng ngu ngu đần đần chứ vó tài cán gì đâu, 100 thằng đấy không đổi được mạng của tướng giỏi như Tử Long. Thực ra đó chỉ là chiêu bài chính trị của Lưu Bị để lấy lòng quân sĩ thôi. Thời buổi khó khăn loạn lạc ấy mà được lòng quân thì được 70% chiến thắng rồi.
   
 8. 11/10/18 lúc 23:18 #8
  TrinityBear_
  TrinityBear_ Xe hơi
  Biển số:
  OF-594299
  Ngày cấp bằng:
  11/10/18
  Số km:
  128
  Động cơ OF:
  4 mã lực
  Mã lực:
  4
  Nhân vật Lý Nho - quân sư Đổng Trác, người tham mưu cho Trác từ kẻ "nhà quê " nơi biên dã về khuynh đảo triều chính, khống chế Thiên tử

  [​IMG]

  Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Lý Nho được miêu tả là một mưu sĩ có tài nhưng lại vô nhân tính và cực kì xảo quyệt, ông còn bị mang tiếng là theo nhầm minh chủ vì Đổng Trác là kẻ tàn bạo nên cũng bị thiên hạ oán ghét. La Quán Trung thay đổi năm mất của Lý Nho là năm 192. Ông xuất hiện ở hồi 2 khi Đổng Trác được lệnh của Hà Tiến để đem quân trừ khử hoạn quan đến hồi 9 khi cả Đổng Trác và ông đều bị giết ở Trường An.


  Góc nhìn khác về nhân vật Lý Nho

  - Các hạ là người hiếm hoi trong thớt này nói về Lý Nho. Bản thân tại hạ cũng đã quên nhắc đến 1 nhân tài như Lý Nho. Nhưng mỗ không thể đồng ý với việc đưa Nho lên tầm cao thế được. Nho ở cùng đẳng cấp với Lục Tốn, Cố Ung, Tuân Úc, Trình Dục...nhưng vẫn còn thua Ý, Lượng, Túc, Du, Hủ, Gia 1 đoạn...
  - Để mỗ giải thích cho rõ thế này. Đổng Trác trở nên bá đạo thế này không hẳn là nhờ công của Lý Nho. Một cách rõ ràng từ sau khởi nghĩa Khăn Vàng, sự nghiệp Đổng Trác lên như diều gặp gió, liên tiếp thăng quan. Lịch sử đã chứng minh là do thời thế chứ không phải du Lý Nho. Đến khi được Hà Tiến mời vào cung rồi Tiến chết, Đổng Trác vô tình nắm được vua Hán Thiếu Đế tức là lấy được cái thiên thời, sau lại phế đế lập Hán Hiến Đế, nhận chức Tướng Quốc, cái THIÊN THỜI của Trác càng rõ hơn nữa.
  Người lúc này có thế lực nhất (trừ Trác) chính là Viên Thiệu, người này nắm thế Nhân Hòa nhưng đầu óc hạn hẹp, biết một không biết 2, tính tình lại do dự không quyết. Nói về các lộ chư hầu lúc này thì đa phần đều yếu, ở Trung Nguyên lúc này phải có tới 20 thế lực khác nhau, không bên nào chịu nhịn bên nào, so với cái thế THIÊN THỜI của Trác lại kém xa. Thập lộ chư hầu đánh Đổng Trác mà thất bại cũng do chia rẽ mà ra.
  Như vậy nhìn rộng ra có thể thấy, một cách vô tình Trác bắt được cái thế THIÊN THỜI, sau đó được sự trở giúp của Lý Nho mà lấy được Lữ Bố, từ đó mà trở nên bá đạo. Thật sự mà nói đóng góp của Lý Nho không nhiều như cái vẻ bề ngoài. Với lại thêm 1 hạn chế nữa: Lý Nho không biết khuyên Trác giữ Thiếu Đế mà lập Hiến Đế. Hiến Đế thông minh nhanh nhẹn, rõ ràng là vượt trội hơn hẳn Thiếu Đế. Trác muốn thao túng triều đình mà làm vậy là cực kỳ sai lầm.
  Nếu các hạ nói là Lý Nho có khuyên mà Trác ngu đần không nghe đi. Nhưng tại hạ không nghĩ vậy, bản thân Trác không phải là người bất tài. Trác không nhận phong của Hà Tiến, biết đường lấy thiên thời mà lấy luôn chức nhiếp chính cùng thủ hạ của Tiến, không giết Lư Thực. Những việc này c/m Trác cũng khá là có đầu óc. Và chứng minh Lý Nho đã bất lực hoặc tính toán sai lầm khi để Trác phế Đế
  - Thêm 1 điều nữa là lúc Trác chết, Lý Nho theo Lý Thôi. Lúc này dựa vào chính sử có thể thấy Giả Hủ HOÀN TOÀN VƯỢT TRỘI so với Lý Nho.
  => Tại hạ cho rằng Lý Nho chỉ xếp hạng nhì là do vậy.
   
 9. 11/10/18 lúc 23:19 #9
  BloodSuckingDemon
  Biển số:
  OF-593885
  Ngày cấp bằng:
  9/10/18
  Số km:
  191
  Động cơ OF:
  9 mã lực
  Mã lực:
  9
  Em cũng đọc và xem phim Tam Quốc diễn nghĩa...nhưng quả thực xem cho vui, giải trí tý thôi, chứ em thấy người thời đó Ngu vãi cả ra, toàn trò lừa nhau ngây ngô như trẻ con...giờ mà “diễn nghĩa” kiểu đó thì có mà thua cả trẻ con...:))
  Chắc tác giả LQT hư cấu nhiều theo cách nghĩ của ông ý...:))
   
 10. 11/10/18 lúc 23:19 #10
  hdv
  hdv Xe điện
  Biển số:
  OF-3740
  Ngày cấp bằng:
  12/3/07
  Số km:
  2,186
  Động cơ OF:
  78 mã lực
  Mã lực:
  78
  Bị cũng bị lạc nên bước đường cùng bất đắc dĩ mới phải lưu lạc Viên Thuật, cũng là 1 nước cờ mưu đồ chính trị sau này.
   
 11. 11/10/18 lúc 23:20 #11
  Chúa tể rừng xanh
  Chúa tể rừng xanh [Tịch thu bằng lái]
  Biển số:
  OF-458298
  Ngày cấp bằng:
  3/10/16
  Số km:
  5,281
  Động cơ OF:
  14,399 mã lực
  Mã lực:
  14,399
  léo biết các lão dư lào?
  tam quốc êm chỉ thích nhất Kim Liên
   
 12. 11/10/18 lúc 23:21 #12
  ngotatto
  ngotatto Xe lăn Người OF Chã!
  Biển số:
  OF-7777
  Ngày cấp bằng:
  6/8/07
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Số km:
  10,868
  Động cơ OF:
  403 mã lực
  Mã lực:
  403
  Không hiểu sao ở VN thích bày quan công và gia cát lượng 2 nhân vật thất bại lịch sử.
   
 13. 11/10/18 lúc 23:22 #13
  hdv
  hdv Xe điện
  Biển số:
  OF-3740
  Ngày cấp bằng:
  12/3/07
  Số km:
  2,186
  Động cơ OF:
  78 mã lực
  Mã lực:
  78
  Dân chúng đi theo Bị vì nghĩ bị sẽ bảo vệ được họ. Chả nhẽ lúc đó Bị đuổi dân chúng đi à? Bị vốn nổi tiếng trong thiên hạ là người nhân đức. Nếu đuổi dân không che chở cho dân thì thiên hạ còn coi trọng không? Nên bị nhất quyết không bỏ dân. Đây cũng là chiêu bài chính trị của Bị.
   
 14. 11/10/18 lúc 23:23 #14
  thanglive
  thanglive Xe buýt {Kinh doanh chuyên nghiệp}
  Biển số:
  OF-349290
  Ngày cấp bằng:
  3/1/15
  Nơi ở:
  ThienAn VACOS
  Số km:
  795
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  E thích nhân vật lưu bị, từ thằng nông dân lên làm vua. Quá giỏi
   
 15. 11/10/18 lúc 23:23 #15
  TrinityBear_
  TrinityBear_ Xe hơi
  Biển số:
  OF-594299
  Ngày cấp bằng:
  11/10/18
  Số km:
  128
  Động cơ OF:
  4 mã lực
  Mã lực:
  4
  cũng ko hẳn thế, đó là qua góc nhìn của LQT chứ cụ ngẫm xem, vd như Lưu Bị, xuất thân bần hàn dệt chiếu đóng giầy, ko có nguồn lực, được mỗi cái mác hoàng thân ( đi đâu cũng pr mãi) mà sau nửa đời người phấn đấu lập quốc hùng cứ 1 phương, quản lý hơn 1tr dân ( thời đó là đáng kể) trong tay nhiều nhân tài - liệu có phải là "ngu" ko
   
 16. 11/10/18 lúc 23:24 #16
  ChimQuáKhổ
  ChimQuáKhổ Xe tải
  Biển số:
  OF-550409
  Ngày cấp bằng:
  13/1/18
  Số km:
  481
  Động cơ OF:
  54 mã lực
  Mã lực:
  54
  Hoá ra lúc đó VN mình là thuộc nước Ngô. Hình như Tôn Quyền nước Ngô giết Quan Vũ, bây giờ nước mình lại xuất hiện anh Vũ Tôn Hoa sen không biết Tôn Vũ này có dính dáng đến ân oán 2000 năm trước không? :-o
   
 17. 11/10/18 lúc 23:25 #17
  tomtomchát
  tomtomchát Xe tăng
  Biển số:
  OF-394561
  Ngày cấp bằng:
  30/11/15
  Nơi ở:
  Phủ Khai Thông
  Số km:
  1,754
  Động cơ OF:
  284 mã lực
  Mã lực:
  284
  E thích Điêu Thoèn ;))
  Vừa ăn Đổng Choác xong thay ba con xói rồi thịt luôn Lã Bố, nhanh như rửa đí t :))
   
 18. 11/10/18 lúc 23:28 #18
  hdv
  hdv Xe điện
  Biển số:
  OF-3740
  Ngày cấp bằng:
  12/3/07
  Số km:
  2,186
  Động cơ OF:
  78 mã lực
  Mã lực:
  78
  Bị đồng ý trả Kinh Châu cũng là bất đắc dĩ, vì anh trai ruột của Gia Cát Lượng bị uy hiếp nên Bị mới nể mặt quân sư ( lúc đó cũng có mặt Gia cát lượng ở đó). Mặc dù Gia Cát Lượng khóc lóc xin cho anh trai nhưng trong lòng cũng không muốn trả Kinh Châu chút nào. Bị cũng có thư gửi Quan Vũ nhưng Quan Vũ không nghe, quyết định không trả.

  Còn Vũ chết vì kiêu ngạo và không biết lượng sức mình, chứ chả có gì liên quan đến Bị cả.
   
 19. 11/10/18 lúc 23:28 #19
  TrinityBear_
  TrinityBear_ Xe hơi
  Biển số:
  OF-594299
  Ngày cấp bằng:
  11/10/18
  Số km:
  128
  Động cơ OF:
  4 mã lực
  Mã lực:
  4
  Chính GCL là người đã phát động các chiến dịch 6 lần ra Kỳ Sơn oánh Ngụy hao người tốn của và toàn thua - trực tiếp đẩy nước Thục vốn nhỏ bé, đất đai cằn cỗi dân số ít suy kiệt đến ko thể gượng dậy được - đi vào con đường diệt vong.

  Mà buồn cười là học trò cưng của anh Lượng, anh Khương Duy, trước thì còn thắng vài trận có danh, sau khi qua tay Lượng, được tào tạo chân truyền chuyển sang hãm tệ, đánh với người ta toàn chỉ có hòa với thua trở lên, ko bao giờ thắng được nữa :))

  Anh Vũ thì cũng ghê đấy, nhưng ko đến nỗi võ thánh như LQT bơm lên, bơm thôi ác chẳng kém công nghệ sâu bitch
   
 20. 11/10/18 lúc 23:31 #20
  hdv
  hdv Xe điện
  Biển số:
  OF-3740
  Ngày cấp bằng:
  12/3/07
  Số km:
  2,186
  Động cơ OF:
  78 mã lực
  Mã lực:
  78
  Lưu Bị thừa hiểu Khổng Minh quá khôn ngoan để không nhận lời, nên chả phải thử làm gì. Cái chính là nhìn đấy thằng con ngu đần nên mới lo cho tương lai của Thục. Hơn nữa chưa đánh thắng Ngụy là còn chưa yên tâm.

  Bị nói vậy để Khổng Minh biết lòng Bị mà cảm phục, dốc sức phò tá thằng con sau này.
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)