[Funland] Tiềm Lực Quân Sự Hoa Kỳ Phần 2

Thảo luận trong 'CLB Thủy Lục Không Quân' bắt đầu bởi blackuday, 21/9/16.

 1. 29/8/17 lúc 12:59 #141
  blackuday
  blackuday Xe tải
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  266
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Báo Mỹ: Không quân Mỹ khủng hoảng
  (Lực lượng vũ trang) - Không quân Mỹ đang bị khủng hoảng trầm trọng, những phi công có kinh nghiệm đang bị các hãng hàng không tư nhân lôi kéo bằng những ưu đãi lớn.
  Không quân Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề rất nghiêm trọng đó là sự thiếu hụt các phi công lái máy bay tiêm kích. Đây là tình trạng được chuyên gia quân sự của tờ báo nổi tiếng Mỹ The National Interest, bà Sandra Erwin cho biết.

  [​IMG]
  Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất F-35 của Không quân Mỹ.
  Theo bà hiện tại lực lượng Không quân Hoa Kỳ chỉ có 18808 phi công, trong đó có 1544 phi công lái máy bay tiêm kích.

  Trong khi đó để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu của Không quân Mỹ, lực lượng này phải có ít nhất 20352 phi công, trong số đó phải có 5292 phi công chuyên lái máy bay tiêm kích.

  Người đứng đầu lực lượng Không quân Hoa Kỳ, bà Heather Wilson cho biết, tình trạng thiếu hụt nhân sự hiện nay một phần do các hãng hàng không tư nhân đã lôi kéo các phi công quân sự.

  Mặc dù theo lý thuyết các phi công ở hầu hết các công ty, họ cần phải có kinh nghiệm ít nhất khoảng 1500 giờ bay, đối với các phi công quân sự con số này nhỏ hơn nhiều nhưng họ được nghênh đón.

  Để khắc phục tình trạng này, bà Wilson đã buộc phải tổ chức cuộc họp nhằm tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề này.

  Trong số các biện pháp được để xuất, được quan tâm nhất chính là lựa chọn tăng lương đặc biệt cho các phi công Không quân Hoa Kỳ.

  Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, điều này chưa đủ chắc chắn để bảo đảm các phi công không phục vụ cho các công ty tư nhân. Điều gì sẽ xảy ra nếu các công ty này cũng lựa chọn cách khuyến khích này để thu hút các phi công.

  Vì vậy người đứng đầu của Không quân Hoa Kỳ cần phải xem xét nghiêm túc và tìm biện pháp lâu dài để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự hiện nay.

  Ngoài ra tờ báo này cũng giải thích tại sao lực lượng vũ trang của Mỹ lại khủng hoảng đến mức này. Theo đó nguyên nhân được chỉ ra không phải do Mỹ thiếu nguồn ngân sách mà do thiếu những ý tưởng mới.

  “Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, sức mạnh của quân đội Mỹ có được nhờ vào lực lượng có trình độ chuyên môn cao và thường xuyên có những phát minh mới”, chuyên gia Douglas McGregor cho biết.

  Thượng nghĩ sĩ đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông John McCain đã nói rằng, “hiện nay quân đội Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng”. Thượng nghĩ sĩ lưu ý đến những hoạt động quân sự thực tế tiêu tốn nguồn ngân sách rất lớn nhưng hiệu quả không cao.

  Từ dự án tàu khu trục đến máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5, tất cả được đầu tư rất nhiều tiền nhưng kết quả thu được khiến người Mỹ thất vọng.

  Ngoài ra trong quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và xây dựng quân đội luôn sẵn sàng chiến đấu của Mỹ đã bộc lộ khả năng thực tế của người chỉ huy. Các tướng lĩnh làm việc theo kiểu “rập khuôn”.

  Thực tế có thể thấy rằng, trong những năm gần đây không chỉ Không quân Mỹ mà quân đội Mỹ đang gặp nhiều vấn đề. Các dự án triển vọng thu được kết quả không cao, một số tai nạn trên biển đã xảy ra. Uy tín và vị thế quân sự của Mỹ trên trường quốc tế đang ngày càng giảm đi.
   
 2. 29/8/17 lúc 13:06 #142
  blackuday
  blackuday Xe tải
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  266
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  'Thợ săn đêm' Iraq phóng Ataka-V diệt cả trăm phiến quân
  (Vũ khí) - Không quân Iraq vừa công bố doạn video ghi cảnh tấn công đêm ngoạn mục của trực thăng Mi-28NE vào nhóm phiến quân IS đang tháo chạy khỏi thị trấn Tal Afar.
  Vũ khí chính xác

  Theo thông tin được công bố, đoạn video ghi cảnh Không quân Iraq dùng trực thăng Mi-28NE (được mệnh danh là thợ săn đêm) tấn công đoàn xe đang tháo chạy của phiến quân IS. Hình ảnh cuộc tấn công do chính chiếc trực thăng ghi lại cuộc tập kích đường không của trực thăng chiến đấu Iraq đánh vào nhóm chiến binh IS trên đường tháo chạy khỏi thị trấn Tal-Afar.

  Cuộc không kích đã diệt gọn 180 tay súng IS, phá hủy 60 xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng và xe vận tải thông thường. Tal Afar chính thức được giải phóng khỏi IS ngày 27/8 sau một tuần giao chiến ác liệt giữa quân đội Iraq và IS. Để thực hiện chiến dịch tấn công này, Mi-28NE của Iraq đã phóng tên lửa Ataka-V cực chính xác.

  [​IMG]
  Trực thăng Mi-28 của Iraq.
  Đạn tên lửa Аtaka do Viện KBM của Nga thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu động và tĩnh, trong đó có các xe tăng hiện đại trang bị giáp phản ứng nổ, xe thiết giáp, tàu thuyền, máy bay và trực thăng bay thấp, bay chậm, các công trình ẩn nấp bọc thép và sinh lực trong công sự và ngoài địa hình trống trải.

  Mi-28NE của Iraq có thể mang được tổng cộng 16 ống phóng đạn tên lửa dẫn đường chống tăng Ataka-V ở hai bên cánh (mỗi bên 8 ống phóng). Với trang bị đầy đủ 2 bệ phóng tên lửa Ataka-V, Mi-28NM thực sự là một kẻ sát thủ diệt xe tăng khủng khiếp từ trên không.

  Nhờ thiết kế tiên tiến, trang bị 3 loại đầu nổ chiến đấu là xuyên lõm tandem (2 lượng nổ liên tiếp nhau), nổ phá và kiểu thanh xuyên, tên lửa Ataka-V có thể phá hủy mọi loại xe tăng, xe bọc thép hiện đại. Từ trên không, mỗi tên lửa Ataka-V khi khai hỏa có thể vươn tới mục tiêu ở cách xa nó tới 6km ở tốc độ bay siêu âm.

  Tin dùng hàng Nga

  Việc Iraq tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vũ khí Nga trong các đợt tấn công IS cho thấy tính hiệu quả của loạt vũ khí này. Điều này đã được ông Khaled al-Obeidi, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq thừa nhận và khẳng định loại vũ khí Nga là hiệu quả nhất trong chiến đấu chống lại các phần tử IS.

  “Chiến tranh mà chúng ta đang có không giống với truyền thống. Chúng ta xây dựng quân đội nhưng kẻ thù cũng đang thay đổi chiến thuật hàng tháng, hàng ngày và chúng ta cần những vũ khí thích hợp để phản ứng với điều này”, ông Khaled al-Obeidi nói.

  Theo ông này, vũ khí Nga đã chứng minh là lựa chọn tốt nhất trong chiến tranh chống khủng bố và Mỹ không thể cung cấp được các loại thiết bị quân sự này.

  “Vũ khí Mỹ thường không thể chịu được các cuộc đối đầu dã chiến đang diễn ra trong khi Iraq lại cần số lượng lớn các loại vũ khí này”, ông al-Obeidi nói thêm và ca ngợi việc Nga đã đồng ý cung cấp thêm bất kì loại vũ khí nào mà Iraq thấy là cần thiết.

  Trong khi đó, Mỹ cũng liên tiếp viện trợ cho Iraq nhiều loại vũ khí để chống lại phiến quân IS, hãng tin Reuters ngày 24/2 dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc vừa chuyển cho Iraq khoảng 10.000 khẩu tiểu liên M16, 10.000 ống ngắm quang học, khoảng 100.000 ổ đạn cùng xe MRAP.

  Tuy nhiên, cả súng M16 và xe MRAP không phải là 'hoàn hảo' mà Mỹ đã cung cấp cho Iraq, chẳng hạn như M16 là khẩu súng hay bị kẹt đạn, còn xe bọc thép MRAP cũng là một dấu hỏi lớn bởi khả năng nghèo nàn của chúng đã thể hiện trong cuộc chiến tại Afghanistan.
   
 3. 29/8/17 lúc 13:09 #143
  blackuday
  blackuday Xe tải
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  266
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Vũ khí khiến Mỹ lo ngoài tên lửa hạt nhân Triều Tiên
  (Vũ khí) - Tạp chí National Interest thừa nhận Kim Jong-un đang sở hữu “át chủ bài” đe dọa nghiêm trọng đến các lực lượng Mỹ và các đồng minh của họ.
  Trong thời gian gần đây Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa của mình, điều này đã khiến mối quan hệ giữa họ và Mỹ cũng như các nước láng giềng trở nên căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

  Đặc biệt trước các lệnh trừng phạt và động thái của Mỹ, Kim Jong-un đã không ít lần tuyên bố sẵn sàng sử dụng tên lửa hạt nhân của họ phá nát đảo Guam, tấn công các đồng minh của Mỹ và thậm chí tấn công vào trung tâm nước Mỹ.

  [​IMG]
  Tổ hợp pháo của Triều Tiên cơ bản đều đã lỗi thời tuy nhiên hiệu quả của nó không thể bỏ qua. (Ảnh minh họa: nationalinterest.org)
  Như thường lệ, các chuyên gia đã đưa ra các ý kiến khác nhau. Một trong số đó nhận định rằng, các tên lửa của Triều tiên không thể tới đảo Guam ở trung tâm Thái Bình Dương.

  Còn lại một số ý kiến khác cho rằng, không nên xem thường những lời đe dọa của ông Kim Jong-un. Nếu thực sự Triều Tiên sở hữu loại tên lửa này nhưng chúng ta đánh giá sai lầm thì cả nước Mỹ sẽ phải trả giá đắt.

  Rõ ràng trong thời gian gần đây, chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đã và đang trở thành mối lo ngại đặc biệt của Mỹ.

  Tuy nhiên tạp chí nổi tiếng của Mỹ ngày 27/8 đã lưu ý thêm rằng, ngoài chương trình tên lửa hạt nhân Triều Tiên đang sở hữu họ còn có lực lượng pháo binh cỡ lớn và hệ thống phóng hỏa lực với số lượng rất lớn.

  Tạp chí này nhấn mạnh rằng, thực tế trong thành phần lực lượng vũ trang các nước đều có lực lượng pháo binh nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ, còn đối với Triều Tiên thì hoàn toàn khác.

  Theo một số nguồn tin, hiện tại Triều Tiên có khoảng 12.000 hệ thống pháo khác nhau và khoảng 2.300 hệ thống phóng hỏa lực. Chúng được phân bố đều trong thành phần các lực lượng. Theo đó, mỗi trung đoàn bộ binh sẽ có một tiểu đoàn súng cối với cỡ nòng 120 mm, tiểu đoàn pháo nòng ngắn với cỡ nòng 122 mm và một số hệ thống phóng hỏa lực.

  Thủ đô Hàn Quốc với hơn mười triệu người nằm cách biên giới Triều Tiên chỉ 40 km. Ở khoảng cách này vừa đủ đối với các đội pháo binh của Triều Tiên, còn đối hệ thống phóng hỏa lực thậm chí còn có thể tiêu diệt các mục tiêu khác ở khoảng cách lớn hơn nhiều.

  Với số lượng này cho phép Triều Tiên san phẳng thủ đô Hàn Quốc chỉ trong trong vài giờ. Tất cả các hệ thống pháo binh và hệ thống phóng hỏa lực nếu cùng bắn một lúc Mỹ không thể ngăn chặn.

  Và điều này đe dọa thực sự đến các đồng minh Mỹ cũng như lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực lân cận. Và rõ ràng Triều Tiên không cần thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân cũng khiến Mỹ và đồng minh của họ lo lắng.

  The National Interest thừa nhận rằng, lực lượng pháo binh của Triều Tiên là một trong những con át chủ bài rất mạnh trong tay của Kim Jong-un.

  Thật vậy, người Mỹ tin rằng, chỉ trong vòng một phút sau khi Kim Jong-un ra lệnh tấn công vào thủ đô Hàn Quốc ít nhất khoảng 700 loạt đạn được bắn ra, các hệ thống còn lại sẽ muộn hơn vì mất thời gian để lên tới vị trí bắn.

  Tạp chí này cũng lưu ý thêm rằng, mặc dù các tổ hợp pháo của Triều Tiên cơ bản đều đã lỗi thời và trong các cuộc tập trận thử nghiệm có độ chính xác không cao, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm mục tiêu.

  Nên nhớ rằng, Seoul là một thành phố lớn, hơn nữa mục tiêu là cả thành phố này, vì vậy rất khó để bắn trượt.

  Như vậy điều gì sẽ xảy ra nếu khoảng 700 đạn pháo cùng lúc bay tới Seoul. Đặc biệt số lượng này hoàn toàn có thể tăng lên mà không bị cấm hoặc cản trở khi Triều Tiên tiếp tục tăng cường các hệ thống pháo binh ở khu vực biên giới phía Tây.

  Rõ ràng, trong tay Kim Jong-un đang sở hữu những “quân bài” chiến lược bảo đảm cho nước này an toàn và tiếp tục phát triển mà không lo sợ Mỹ và các nước đồng minh tấn công.

  Và có thể kết luận rằng, Mỹ không chỉ tập trung chú ý vào kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mà còn phải chú ý tới hệ thống quả lực pháo binh này, tạp chí The National Interest kết luận.
   
 4. 29/8/17 lúc 13:10 #144
  blackuday
  blackuday Xe tải
  Biển số:
  OF-302334
  Ngày cấp bằng:
  20/12/13
  Số km:
  266
  Động cơ OF:
  10 mã lực
  Mã lực:
  10
  Mỹ chỉ lý do dùng súng RPG-7 của Nga
  (Vũ khí) - Theo The National Interest, được sản xuất dưới thời Liên Xô nhưng súng RPG-7 vẫn chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy trong chiến tranh hiện đại.
  Tạp chí quốc phòng hàng đầu của Mỹ vừa có bài viết ca ngợi súng chống tăng huyền thoại RPG-7 do Liên Xô sản xuất hiện vẫn được dùng trong quân đội Nga và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ.

  Súng chống tăng RPG-7 là một trong những vũ khí huyền thoại được chế tạo dựa trên kinh nghiệm chiến đấu thực tế trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Theo tạp chí Mỹ, RPG-7 là phiên bản nâng cấp của RPG-2 với nhiều ưu điểm.

  [​IMG]
  Phiên bản Mỹ của súng RPG-7.
  So với nguyên bản, súng RPG-7 có tầm bắn xa hơn, khoảng 200m. Nếu như RPG-2 chỉ có ống ngắm bằng sắt đơn giản thì RPG-7 có kính ngắm quang học, mức phóng đại gấp 2,8 lần.

  Đầu đạn có sức công phá lớn PG-7 HEAT có thể xuyên qua vỏ xe tăng, thiết giáp dày tới 260mm, còn đầu đạn PG-7M cải tiến có thể xuyên qua thép dày 300mm của bất kỳ chiến tăng nào.

  Trong thập niên 70 của thế kỷ trước, súng chống tăng RPG-7 đã được thay thế bằng phiên bản nâng cấp RPG-16. Dự án phát triển RPG-29 cũng đã được thông qua vào những ngày cuối cùng của Liên Xô năm 1991 và hiện đang được sử dụng trong lực lượng Bộ binh Nga.

  Tuy nhiên, đến tận ngày nay khẩu súng này vẫn chứng minh được sức mạnh khi nó vẫn đủ sức phá hủy những cỗ tăng thuộc top đầu thế giới như M1A1 của Mỹ, Leclerc của Pháp, Challenger 2 của Anh...

  The National Interest cho rằng, đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ sản xuất RPG-7 theo giấy phép của Nga với tên gọi AirTronics USA Mk.777 và trang bị dòng vũ khí này cho lực lượng đặc nhiệm của mình.

  Bản sao RPG-7 lần đầu tiên được AirTronics USA giới thiệu từ năm 2009. Theo một số nguồn tin quốc phòng Mỹ, mẫu súng này được phát triển theo yêu cầu của lực lượng tác chiến đặc biệt nước này. Kể từ năm 2009, Công ty Mỹ đã trình làng nhiều biến thể hiện đại hóa khác nhau của RPG-7.

  RPG-7 là loại súng chống tăng vác vai không giật được Liên Xô đưa vào sử dụng từ năm 1961. Loại súng này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau với từng loại đạn chuyên biệt.

  Đối với nhiệm vụ chống tăng, nếu RPG-7 dùng đạn 1 tầng PG-7VL cũng đã cho phép xuyên thủng 330mm RHA và khi sử dụng đạn 2 tầng chống ERA PG-7VR thì sức xuyên lên tới 750mm RHA. Với góc chạm tốt RPG-7 có khả năng hạ gục cả 1 chiếc xe tăng chủ lực hiện đại.

  Đối với nhiệm vụ chống lô cốt, công sự, RPG-7 được trang bị đạn nhiệt áp TBG-7 có sức công phá tương đương 1 viên đạn pháo 120 mm. Mặc dù đạn TBG-7 không đủ độ chính xác đến mức có thể chui qua lỗ châu mai như một số súng chống tăng thế hệ mới nhưng liệu điều này có thực sự cần thiết khi TBG-7 đủ sức phá sập luôn cái lô cốt đó.

  Thậm chí khi không dùng đạn nhiệt áp TBG-7 mà dùng đạn chống tăng PG-7VR để phá tường thì cũng cho hiệu quả hơn: đạn sẽ sử dụng tầng đầu tiên phá thủng tường bê tông để tầng thứ hai chui vào nổ phá từ bên trong.
   
 5. 14/4/18 lúc 08:06 #145
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Phương Tây lúng túng khi đội bay tầm xa Nga biến mất
  (Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, Phương Tây đang lúng túng trước sự 'biến mất' kỳ lạ của phi đội máy bay tầm xa Nga sau khi rời căn cứ hôm 12/4.
  Al-Masdar News dẫn lời nhà phân tích quốc phòng Babak Taghvaee cho biết, ba chiếc máy bay ném bom tầm xa Nga đã rời khỏi căn cứ không quân của họ ở phía tây nam nước Nga, hôm 12/4 và đi đến một địa điểm chưa được xác định.

  Vị chuyên gia này cho rằng, trong 3 chiếc máy bay tầm xa này có 1 chiếc Tu-95MS và 2 chiếc còn lại là máy bay ném bom chiến lược Tu-160 có khả năng bắn tên lửa hành trình tầm xa.

  Chuyên gia Taghvaee cho biết thêm, trong hành trình "biến mất" một cách bí ẩn của mình, những chiếc máy bay tầm xa này được hộ tống bởi cả đội bay Su-35S cùng máy bay tiếp nhiên liệu hạng nặng Il-78M.

  [​IMG]
  Phương Tây chỉ phát hiện cả đội máy bay tầm xa Nga rời đi từ bức ảnh được công bố.
  Theo nhận định của vị chuyên gia này, hiện phương tiện trinh sát của phương Tây không thể phát hiện được phi đội máy bay này hạ cánh xuống căn cứ quân sự nào sau khi phát hiện chúng rời khỏi căn cứ chỉ bằng hình ảnh vệ tinh thu được.

  Dù chưa thể xác định đích đến của đội bay tầm xa Nga nhưng theo phỏng đoán của vị chuyên gia này, khả năng rất lớn những chiếc Su-35S, Tu-95MS và Tu-160 có thể đến căn cứ không quân Hamedan ở phía tây Iran để chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn có thể xảy ra nếu Mỹ phát động tấn công Syria.

  Theo Al-Masdar News, nhận định của vị chuyên gia này hoàn toàn có cơ sở bởi ngay trước khi cả phi đội máy bay Nga "biến mất" một cách bí ẩn, những chiến đấu cơ Su-30SM và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M với đầy đủ vũ khí đã bay từ căn cứ Hmeymim ra giám sát tàu khu trục Hoa Kỳ USS Donald Cook, đang ở phía Đông Địa Trung Hải.

  Nguồn tin này cho biết, chiến hạm hạng nặng của Hải quân Mỹ đã đến cách thành phố Tartus, nơi có căn cứ hải quân Nga, chỉ khoảng 100 km, còn các máy bay Nga đã ít nhất bốn lần tiếp cận gần chiếc khu trục hạm này.

  Khu trục hạm Donald Cook thuộc lớp Arleigh Burke, có khả năng mang các tên lửa SM-3 thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và các tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Mỗi chiếc tàu lớp này có khả năng mang tới 56 quả Tomahawk.

  Cùng với việc dồn lực lượng đến gần Syria, Mỹ tuyên bố sẽ sẽ đưa ra quyết định về phản ứng bằng biện pháp quân sự đối với cuộc tấn công hóa học diễn ra tại thành phố Douma của Syria, sau khi tham vấn các đồng minh trong khối NATO và Trung Đông.

  Radar Mỹ mù trước máy bay Nga
   
 6. 14/4/18 lúc 08:12 #146
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  "Đen đủi" cho KQ Mỹ: 48 giờ mất tới 3 máy bay tối tân - F-16 lại rơi ở Nevada

  Anh Tú | 05/04/2018 07:30

  10

  [​IMG]
  Một chiếc tiêm kích F-16 của Mỹ hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 20/3/2018. Ảnh: Reuters.
  Vụ tai nạn diễn ra chỉ trong 24 giờ sau khi một chiếc trực thăng của Thủy quân lục chiến Mỹ gặp nạn ở California và chỉ trong đúng 2 ngày từ khi một máy bay khác rơi ở Djibouti.
  Tai nạn trực thăng quân sự ở Mỹ khiến 4 người chết
  Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ vừa bị rơi tại Căn cứ Không quân Nellis, ngoại ô thành phố Las Vegas trong quá trình huấn luyện thường lệ tại Thao trường Huấn luyện và Kiểm định Nevada.

  Số phận viên phi công hiện vẫn chưa được rõ. Lực lượng cứu hộ khẩn cấp đang được điều động tới hiện trường.

  "Chúng tôi sẽ cho biết rõ hơn ngay khi có thêm thông tin chi tiết. Vụ tai nạn đang được tiến hành điều tra", thông cáo báo chí của Không quân Mỹ xác nhận.

  Theo giới chức quân sự Mỹ, vụ việc xảy ra lúc 10:30 giờ địa phương (17:30 GMT) ngày thứ Tư (4/4).

  Đây là vụ tai nạn thứ 3 liên tiếp liên quan tới các máy bay quân sự Mỹ chỉ trong vòng 2 ngày qua.

  Chiều 3/3, một chiếc trực thăng CH-53E Super Stallion của Thủy quân lục chiến Mỹ đã bị rơi tại El Centro, California trong quá trình huấn luyện khiến 4 thành viên trên chiếc máy bay thiệt mạng.

  Chưa hết, cùng ngày 3/3, một máy bay AV-8B Harrier cũng bị rơi ở Djibouti, phía Đông châu Phi nhưng may mắn phi công đã nhảy thoát ra ngoài và hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

  Căn cứ Nellis là đại bản doanh của Trung tâm Tác chiến Không quân Mỹ, được xem là trung tâm huấn luyện chiến đấu trên không lớn nhất thế giới.

  F-16 có giá dao động khoảng 22 triệu USD mỗi chiếc. Dòng máy bay này do Tập đoàn General Dynamics phát triển và chế tạo nhưng hoạt động sản xuất hiện tại do Lockheed Martin điều hành.
  http://soha.vn/den-dui-cho-kq-my-48...n-f-16-lai-roi-o-nevada-20180405063809296.htm
   
 7. 14/4/18 lúc 12:39 #147
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Ba người bị thương trong cuộc không kích của Mỹ ở Syria
  Truyền thông nhà nước Syria cho rằng đợt tấn công của Mỹ và đồng minh không gây thiệt hại nghiêm trọng.
  Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria / Trump không cần chờ quốc hội cho phép tấn công Syria


  00:04| 01:32


  Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu chỉ gây thiệt hại vật chất ở trung tâm nghiên cứu khoa học ở quận Barzeh, thuộc thủ đô Damascus, Reuters hôm nay dẫn lại tin từ truyền hình quốc gia Syria. Vụ tấn công đã phá huỷ một toà nhà, gồm trung tâm đào tạo và các phòng thí nghiệm.

  Tại một vị trí quân sự ở Homs, các tên lửa của Mỹ và đồng minh đã bị đánh chặn và chệch hướng, có ba dân thường bị thương, theo hãng tin nhà nước Syria Sana.

  Thông tin của Syria được đưa ra sau khi Mỹ cùng Anh và Pháp thực hiện cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính quyền Syria ở Damascus và Homs.

  Hành động này của phương Tây nhằm phản ứng trước cáo buộc chính quyền Syria tấn công hoá học vào dân thường hồi tuần trước ở thành phố Douma, ngoại ô Damascus, làm khoảng 70 người chết. Syria đã bác bỏ mọi cáo buộc về cuộc tấn công này.

  Mỹ được cho là triển khai ít nhất một tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ phóng tên lửa hành trình Tomahawk, các oanh tạc cơ B-1. Anh tuyên bố sử dụng 4 chiến đấu cơ Tornado GR4. Trong khi đó, Syria tuyên bố hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 13 tên lửa và chặn đứng vụ tấn công vào Homs.

  Nga lên án Mỹ và liên quân về cuộc tấn công, gọi đây là hành vi gây hấn và cảnh báo về hậu quả. Phía Mỹ cho biết đã không kích tránh các lực lượng của Nga ở Syria nhưng không thông báo trước về các mục tiêu với Nga.
  https://vnexpress.net/tin-tuc/the-g...g-cuoc-khong-kich-cua-my-o-syria-3736697.html

  Nào là tấn công tàn khốc, vũ khí tàn phá blah blah hoá ra toàn nhồi xi măng =)) vũ khí Mỹ ko những yếu về tính chính xác, dễ bị bắn hạ mà còn kém về sức công phá

  Bày đặt nổ cho to vào, nào là Tomahawk đầu đạn thông thường đủ xóa sổ Nga, TQ, TT, Iran... đánh có 1 cái khu ổ chuột ở Syri, 1 cái sân bay dã chiến mà còn ko xóa sổ nỗi bày đặt xóa sổ cả 1 quốc gia


  --- Gộp bài viết: 4 phút trước, Bài cũ từ: 25 phút trước ---


  mảnh xác tên lửa NATO bị bắn hạ đêm qua

  [​IMG]

  Dân Syri đổ ra ăn mừng

  [​IMG]
  [​IMG][​IMG]
   
 8. 17/4/18 lúc 08:30 #148
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Tiêm kích F-22 gặp nạn, 200 triệu USD tan thành mây khói?
  (Vũ khí) - Hiện tại phi đội tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22A của Không quân Mỹ đang duy trì số lượng ở mức 187 chiếc, nhưng dự báo sẽ có thay đổi.
  [​IMG] Chữa khỏi THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ''không phải sợ'' biến chứng của PHẪU THUẬT
  Trên các trang mạng và diễn đàn quân sự vừa xuất hiện hình ảnh một chiếc tiêm kích tàng hình F-22A Raptor của Không lực Hoa Kỳ thuộc đội bay chiến đấu đóng tại căn cứ Fallon bị gặp nạn trong quá trình huấn luyện.

  Theo lời kể lại, chiếc chiến đấu cơ này khi đang thực hiện thao tác cất cánh thì bất ngờ càng máy bay gặp sự cố và bị gãy, trong khi đó máy bay lại chưa đạt được tốc độ cần thiết để lên khỏi mặt đất.

  Kết quả xảy ra là chiếc tiêm kích F-22 này bị rơi xuống đường băng, nó trượt trên quãng đường dài tới 1,5 km rồi mới dừng lại được.

  Rất may là phi công không bị thương và hiện tại phi cơ đang trong chế độ sửa chữa.

  [​IMG]
  Chiếc tiêm kích F-22A Raptor của Không quân Mỹ vừa bị gặp sự cố
  Hiện tại chưa rõ tình trạng hỏng hóc của chiếc tiêm kích này được đánh giá ở cấp độ nào, tuy nhiên cần lưu ý rằng đơn giá chiến đấu cơ tàng hình "chim ăn thịt" đang được công bố ở mức trên 220 triệu USD.

  Thiệt hại sẽ là vô cùng nặng nề nếu như chiếc F-22 này không thể sửa chữa, tuy nhiên rất may cho người Mỹ là theo đánh giá ban đầu thì công việc không quá phức tạp, các bộ phận điện tử bên trong cũng như lớp vỏ bên ngoài không tổn thất quá nặng.

  Mặc dù vậy thì công việc sửa chữa cũng sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách đáng kể và thời gian chiếc phi cơ này phải nằm đất có thể sẽ kéo dài tới cả năm, khiến phi đội F-22 đã tương đối mỏng của Mỹ lại bị khuyết một vị trí.

  [​IMG]
  Tiêm kích F-22 được đưa về để sửa chữa, có thể nhận thấy nó không bị hư hại quá nặng
  Cần lưu ý rằng trong quá khứ, vào thời điểm năm 2012 thì một chiếc F-22 khác cũng đã gặp phải một tai nạn tương tự nhưng là trong lúc hạ cánh, sự cố cũng liên quan đến càng đáp khiến máy bay phải hạ cánh bằng bụng.

  Việc bị chà xát xuống đường băng đã khiến cho máy bay phải sửa chữa trong khoảng thời gian lâu đến mức khó tin là... 6 năm, chi phí bỏ ra bằng tới một nửa giá thành sản xuất mới.

  Căn cứ vào tiền lệ trên, có thể rằng vụ tai nạn mới xảy ra không làm Hoa Kỳ bị mất chiếc F-22 nhưng họ vẫn phải bỏ ra một lượng tiền không hề nhỏ để đại tu cho nó, đây là điều chẳng thể làm khác vì dây chuyền sản xuất dòng tiêm kích này hiện vẫn bị đóng cửa, chưa biết có được phục hồi hay không.
   
 9. 25/4/18 lúc 16:33 #149
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Sao rồ Mỹ chưa đăng nhĩ =)) rơi lia lịa =))

  Tiêm kích F-16 Mỹ 'mất đầu' sau khi rơi
  [​IMG]
  Bảo Vinh
  vinhliv@gmail.com
  Đánh giá tác giả

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  10:43 - 25/04/2018 0 THANH NIÊN ONLINE
  Một chiến đấu cơ đa nhiệm F-16 của quân đội Mỹ đã bị rơi khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay ở bang Arizona ngày 24.4 (giờ địa phương).
  [​IMG]
  Chiếc F-16 rơi ở Arizona
  ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TODAY’S NEWS-HERALD

  Các quan chức thuộc căn cứ không quân Luke ở bang Arizona cho biết chiếc tiêm kích F-16C thuộc Phi đội chiến đấu cơ số 56 bị rơi khi đang hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Lake Havasu City, theo AP.
  [​IMG]
  TIN LIÊN QUAN
  Mỹ tống ‘rác’ F-16 cho Ấn Độ?
  Trước đó, chiếc máy bay thực hiện chuyến bay tập và buộc phải chuyển hướng, hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay nói trên. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến máy bay này phải chuyển hướng tuy nhiên các đoạn ghi âm liên lạc khẩn cấp cho thấy có khả năng động cơ của máy bay đã bị bốc cháy.
  Không quân Mỹ thông báo phi công đã nhảy dù ra ngoài và chỉ bị thương nhẹ. Tờ Today’s News-Herald đăng bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy phần mũi của chiếc máy bay đã rơi mất.
  F-16 là loại tiêm kích đa nhiệm 1 động cơ được sản xuất và xuất khẩu nhiều nhất của hãng Lockheed Martin với giá khoảng 22 triệu USD/chiếc. Máy bay dài 15 m, sải cánh 9,45 m, 1 chỗ ngồi, tốc độ tối đa 2.400 km/giờ, bán kính tác chiến khi mang đầy đủ vũ khí là 550 km, tầm bay khoảng 4.200 km khi mang bình xăng phụ.
  TIN LIÊN QUAN
  F-16 vũ trang 1 pháo Gatling 6 nòng M61A1 Vulcan loại 20 mm với cơ số đạn 511 viên và có 11 giá treo tên lửa hoặc bom hai bên cánh cũng như dưới bụng.
  Hôm 4.4, một chiếc F-16 thuộc đội bay biểu diễn Thunderbirds của không quân Mỹ rơi gần căn cứ Nellis ở bang Nevada khiến phi công thiệt mạng.
  https://thanhnien.vn/the-gioi/tiem-kich-f16-my-mat-dau-sau-khi-roi-956283.html
   
 10. 3/5/18 lúc 09:33 #150
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Mỹ tung đòn hiểm tiếp cận công nghệ vũ khí Nga?
  (Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, việc Mỹ muốn bỏ cấm vận với các nước đồng minh mua vũ khí Nga có thể mang toan tính riêng của Lầu Năm Góc.
  [​IMG] Chữa khỏi THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ''không phải sợ'' biến chứng của PHẪU THUẬT
  Nhận định trên được xuất hiện sau bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong phiên họp Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi tuần trước.

  Ông Jim Mattis phát biểu: "Nhiều quốc gia trên thế giới đang tìm cách đa dạng hóa kho vũ khí để cải thiện năng lực quốc phòng, nhưng họ vẫn phải dựa vào Nga để nâng cấp những hệ thống khí tài sẵn có.

  Chúng ta chỉ cần nhìn vào Ấn Độ và một số nước khác (muốn mua S-400) để thấy rằng, Mỹ đang tự trừng phạt chính mình".

  [​IMG]
  Hệ thống S-400 của Nga.
  Cùng với bài phát biểu khá bất ngờ, Bộ trưởng Jim Mattis đang tìm cách căng thẳng với các nước đồng minh khi kêu gọi quốc hội Mỹ áp dụng "điều khoản miễn trừ phục vụ an ninh quốc gia" vào Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

  Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ cho phép các đồng minh của Mỹ được phép mua vũ khí từ Nga mà không phải chịu lệnh trừng phạt dù đó là vũ khí tấn công hay phòng thủ.

  Theo quy định của CAATSA, Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ bị gây khó dễ trong việc sở hữu siêu tiêm kích F-35 sau khi hoàn tất hợp đồng 2,5 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Trong khi đó, Ấn Độ cũng có thể chịu lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nếu theo đuổi thương vụ đặt mua tên lửa S-400 trị giá 5 tỷ USD.

  Dù chưa biết kết quả cụ thể thế nào nhưng rõ ràng đây là bước tiến rất lớn của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ với các nước đồng minh muốn mua vũ khí Nga. Tuy nhiên, theo nhận định của truyền thông Nga, nếu kế hoạch này được thông qua, Lầu Năm Góc sẽ có điều kiện thuận lợi hơn khi tiếp cận với những công nghệ vũ khí tối tân của Nga, đặc biệt hệ thống S-400.

  Mặc dù vậy, vẫn sẽ rất khí để người Mỹ thực hiện được kế hoạch của mình bởi theo tuyên bố của Đại tá Viktor Murakshovsky, Tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" của Nga cho biết, các tính năng chiến đấu của S-400 phiên bản xuất khẩu không tối tân bằng S-400 có trong kho vũ khí của phòng thủ Nga, và không được lắp đặt công nghệ kỹ thuật mới nhất – loại công nghệ Bộ Quốc phòng liệt kê vào danh sách bí mật quốc gia.

  Đặc biệt, nếu như Bộ Quốc phòng chưa đồng ý sẽ không có bất cứ một loại vũ khí nào được chuyển ra nước ngoài trong cấu hình có thể gây ra mối đe dọa với nền an ninh quốc gia Nga. Quy định tương tự cũng được áp dụng cho S-400 phiên bản xuất khẩu.

  Cùng với ông Viktor Murakshovsky, một chuyên gia quân sự khác là Mikhail Khodarenko, cựu kiêm Tổng biên tập Tạp chí Phòng không – nhận định thậm chí ngay cả trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ chuyển S-400 cho Mỹ, điều đó cũng chẳng giúp ích gì trong việc phá vỡ bí mật quốc phòng Nga.

  "Những nỗi lo lắng về việc rò rỉ công nghệ đang bị đồn thổi một cách thái quá, đặc biệt là đối với tên lửa phòng không. Thậm chí nếu như họ có tháo dỡ từng cái ốc vít của S-400 nhằm tìm ra bí công nghệ bên trong, họ sẽ trắng tay với tham vọng của mình".
   
 11. 8/5/18 lúc 08:48 #151
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Đặc nhiệm Mỹ muốn mua trực thăng Nga
  (Vũ khí) - Tờ Corps Times vừa tiết lộ thông tin gây bất ngờ rằng, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang muốn mua trực thăng đa nhiệm do Nga sản xuất.
  Thông tin gây sốc này được tiết lộ trong bài viết của tờ Corps Times đăng tải hôm 27/4 của nhà báo Kyle Rempfer tiết lộ rằng Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã đệ đơn xin nhà thầu cung cấp trực thăng tấn công Mi-24 Hind của Nga hoặc Mi-17 Máy bay trực thăng vận tải Hip để phục vụ như máy bay địch trong các cuộc diễn tập.

  [​IMG]
  Trực thăng Nga tại chiến trường Trung Đông.
  Hai dòng trực thăng này sẽ được trang bị hệ thống giám sát điện tử chuyên dụng cho các bài huấn luyện ở khu diễn tập Yuma, bang Arizona. Đây là nơi mô tả chính xác các môi trường thực chiến từ khu vực Trung Đông cho tới Bắc Phi.

  Trang Corps Times dẫn yêu cầu của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, trong đó nêu rõ, với kích cỡ, khả năng bay và phòng vệ hiệu quả, Mi-24 là mối đe dọa thực sự đặc biệt đối với lực lượng của Mỹ.

  Các trực thăng Nga sẽ được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mô phỏng vào các đơn vị trên mặt đất, căn cứ, pháo chống máy bay và cơ sở tiếp nhiên liệu.

  Cùng với việc công khai muốn mua trực thăng Nga, Tướng cấp cao John F.Campbell của Quân đội Mỹ vừa bất ngờ khen ngợi hết lời trực thăng Mi-17 của Nga tại chiến trường Trung Đông.

  "Tôi nghĩ rằng, các trực thăng Mi-17 là loại trang thiết bị quân sự có thể đảm nhiệm nhiều chức năng trong lực lượng hoạt động đặc biệt, lực lượng thông thường, quân đội và cảnh sát. Nó hầu như có thể vừa đảm nhiệm nhiệm vụ di chuyển lực lượng hay cung cấp đồ tiếp tế.

  Tôi nghĩ rằng, các tín hiệu đó có thể giúp xây dựng lòng tin trong hàng ngũ lực lượng an ninh và quân đội của rất nhiều quốc gia. Tôi thực sự rất ấn tượng trước điều đó", Tướng Campbell cho biết.

  Vị tướng này nói rằng, các trực thăng Mi-17 có thể cho phép quân nhân nhiều nước được trang bị nhận được đồ tiếp tế trong điều kiện thời tiết khó khăn. Ông Campbell gọi khả năng đó của Mi-17 là khá ấn tượng. Việc một vị tướng hàng đầu của Quân đội Mỹ trực tiếp khen ngợi trực thăng Nga trước truyền thông được coi là việc hiếm thấy.

  Theo đánh giá của ông Simon Saradzhyan, một chuyên gia an ninh thuộc Trung tâm Khoa học và Quốc tế Belfer, Đại học Harvard cho biết, việc hầu như cả thế giới yêu thích trực thăng Nga hoàn toàn có lý do của nó.

  Vị chuyên gia này cho rằng, trực thăng của Nga nói chung không phức tạp nhưng lại hiện đại tương đương, thậm chí nhỉnh hơn trực thăng được sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, chúng lại rẻ và dễ bảo dưỡng hơn rất nhiều, khiến chúng phù hợp hơn cho các lực lượng an ninh, quân đội của rất nhiều nước, trong đó có cả Mỹ.
   
 12. 8/5/18 lúc 08:50 #152
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Mỹ mua Mi-24 là đúng rồi, ko có heli attack nào của Mỹ có khả năng chở được nhiều quân như vậy cả, công nghệ Mỹ vẫn còn nhiều thứ phải học ở các nước khác
   
 13. 9/5/18 lúc 08:47 #153
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  F/A-18E không về được tàu mẹ khi không kích tại Syria
  (Vũ khí) - Khi thực hiện nhiệm vụ không kích khủng bố IS tại Syria, cặp tiêm kích hạm F/A-18E của Mỹ đã không về được tàu mẹ vì thiếu oxy.
  Sự cố này được trang Drive dẫn nguồn tin của Không quân Hải quân Mỹ xác nhận vụ việc.

  Hôm 7/5, khi không kích IS, đội bay gồm 2 chiếc F/A-18E Super Hornet (mã hiệu là Freedom 52 và Freedom 55, trực thuộc phi đoàn VFA-136 Knighthawks) đã phải chuyển hướng gấp về căn cứ Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ.

  [​IMG]
  Tiêm kích hạm của Hải quân Mỹ.
  Khi hạ cánh, một trong các phi công đã có triệu chứng giảm oxy mô khá nghiêm trọng, phải nhờ tới sự hỗ trợ của nhân viên mặt đất để ra khỏi buồng lái.

  Ban đầu tổ lái phải chuyển hướng do nhận được cảnh báo hệ thống oxy trên một chiếc Super Hornet gặp sự cố.

  Đến khi hai máy bay hạ cánh, một tình huống khẩn cấp khác đã xảy ra, khi phi công của chiếc F/A-18E còn lại bắt đầu xuất hiện triệu chứng giảm oxy mô – thiếu oxy lên não và trong các mô của cơ thể.

  Dù sự cố chưa ảnh hưởng đến tính mạng của phi công và an toàn của máy bay nhưng đây là vụ việc mới nhất liên quan đến tình trạng thiếu oxy trên chiến đấu cơ Mỹ mà cả Không - Hải quân nước này chưa có cách nào giải quyết triệt để.

  Mặc dù vậy, Mỹ vẫn không thể dừng bay toàn bộ số chiến đấu cơ hiện có và biện pháp khẩn nhằm giảm thiểu rủi ro đã được áp dụng.

  Cụ thể, Hải quân nước này đã cải tiến chương trình huấn luyện trong điều kiện thiếu oxy, giúp phi công nhanh chóng xác định triệu chứng thiếu oxy huyết và đưa ra phương án khắc phục.

  Theo The Aviationist, vấn đề thiếu oxy huyết có thể xảy ra với bất kỳ phi công nào và đối với trên tất cả phiên bản tiêm kích F/A-18, bao gồm F/A-18A/B/C/D Hornet, F/A-18E/F Super Hornet và EA-18G Growler.

  Số sự cố liên quan tới thiếu oxy huyết và giảm áp buồng lái đột ngột ngày càng gia tăng trong phi đội F/A-18 Mỹ từ ngày 1/5/2010.

  Trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, quan chức hải quân nước này tuyên bố đây là nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của phi công và bản thân máy bay.

  Một nhóm điều tra hải quân phát hiện 114 sự cố do hệ thống kiểm soát môi trường buồng lái bị hư hỏng, 91 vụ do lỗi phi công và 50 vụ hỏng hóc hệ thống tạo oxy trên máy bay.

  Mặc dù phát hiện ra lỗi nhưng các kỹ sư Mỹ vẫn chưa thể biết rõ nguyên nhân nào dẫn đến các lỗi chết người này.

  Theo nguồn tin này, các phiên bản Hornet cũ thường xảy ra sự cố giảm áp buồng lái đột ngột, trong khi Super Hornet và Growler lại đối mặt với lỗi ở hệ thống tạo oxy.

  The Aviationist trích dẫn kết quả điều tra của Hải quân Mỹ cho biết, đã có bốn phi công Mỹ thiệt mạng vì trục trặc của thiết bị oxy trên tiêm kích F/A-18 trong mấy năm trở lại đây.

  Số vụ tai nạn đã tăng rất mạnh, từ mức trung bình 11,9 sự cố trong 100.000 giờ bay vào năm 2012 lên 47 vụ vào năm 2016.

  Những vụ tai nạn này được cho là có liên quan đến sự cố thiếu oxy trên các loại máy bay này.
   
 14. 9/5/18 lúc 08:56 #154
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Mỹ bất lực trước tên lửa siêu thanh của Nga

  Sơn Nguyễn | 08/05/2018 14:59

  3

  [​IMG]
  Quân đội Mỹ tỏ ra quan ngại trước việc Nga triển khai siêu tên lửa siêu thanh Kinzhal trên biển, trên không, cũng như các tên lửa đạn đạo có đầu đạn siêu thanh.
  Mỹ tuyên bố chỉ cần 1 giờ để "hạ gục" TQ, chuyên gia Nga bênh TQ như thế nào?

  "Chúng tôi không có khả năng chống lại hiệu quả những vũ khí có tốc độ trên 3 Mach. Các phương tiện phòng không hiện có của Mỹ chuyên đánh chặn tối đa là các mục tiêu siêu thanh – hơn nữa, các hoạt động tác chiến gần đây cho thấy, chúng thậm chí không thể so sánh được với những tên lửa cận siêu thanh từ thời Liên xô thuộc dòng SCUD", một số lãnh đạo quân sự của Mỹ đã thừa nhận như vậy khi trả lời phỏng vấn tạp chí Military Watch.

  Có thể thấy, những tên lửa bay ở tốc độ 5, 10, hay 20 Mach – như đầu đạn tên lửa chiến lược Avangard, đang tạo ra mối đe dọa thực sự đối với Quân đội Mỹ và đồng minh.

  Và nếu với trường hợp sử dụng tổ hợp Zircon trên biển chuyên dành cho tên lửa đạn đạo Avangard, các nhà quân sự Mỹ tự an ủi mình khi cho rằng họ còn sống sót bởi những tổ hợp này vẫn đang thử nghiệm, nhưng thông tin về 10 tên lửa Kinzhal của Nga đang trực chiến sẵn sàng được sử dụng lại làm xáo động bộ chỉ huy quân đội Mỹ như một tiếng sét giữa trời xanh.

  Chiến đấu cơ đánh chặn Mig-31K được thiết kế một cách đặc biệt là phù hợp hơn cả cho việc sử dụng tên lửa Kinzhal. Máy bay này ban đầu để sử dụng csc tên lửa hạng nặng không đối không tầm xa như P-33 và P-37.

  Do đó, tên lửa siêu thanh Kinzhal đối với máy bay này như một gánh nặng vừa sức. Chiến thuật sử dụng vũ khí mới dự kiến sẽ làm cho máy bay này nâng tầm cao hoạt động và tăng tốc tối đa. Mig-3 là một trong những tiêm kích đánh chặn nhanh nhất có khả năng đi sâu vào tầng bình lưu.

  Việc phóng Kinzhal diễn ra ở độ cao hơn 10 km, sau khi tên lửa tách khỏi bộ phận phóng trong đó có cả động cơ, thì chỉ trong vài giây nhất định nó có thể đạt được tốc độ siêu thanh.

  Đó là một loại vũ khí tàng hình và có độ chính xác cao. Tên lửa được điều khiển trong suốt quá trình bay, có thể vòng tránh được các khu vực phòng không, phòng thủ tên lửa, vượt qua được bất kỳ hệ thống phòng thủ nào mà không ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề vũ khí trang bị, ông Yuri Borisov cho biết.

  Tầm xa của tên lửa này là 2.000km mà không cần có máy bay đưa tận đến gần mục tiêu.

  Trang bị chiến đấu của Kinzhal chưa được công bố, nhưng được biết tên lửa loại này có thể mang cả đầu đạn thường cũng như đầu đạn hạt nhân với trọng lượng tới nửa tấn. Các mục tiêu chủ yếu của Kinzhal là các chiến hạm có kích cỡ lớn.

  Khi tính tới tốc độ và trọng lượng đầu đạn, một tên lửa Kinzhal đủ khả năng vô hiệu hóa bất cứ chiến hạm nào, ngay cả chiến hạm có kích cỡ lớn nhất, - tạp chí Military Watch nhấn mạnh.


  Được biết, số tên lửa siêu thanh được Nga triển khai trùng với số các tàu sân bay lớp Nimitz hiện có của Mỹ.
   
 15. 15/5/18 lúc 09:46 #155
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Lính Afghanistan chê súng Mỹ, ngưỡng mộ AK Nga
  Binh sĩ Afghanistan cho rằng súng trường do Mỹ cấp không đáng tin cậy bằng vũ khí Nga trong khi giá bán lại cao gấp ba lần.
  Nga chọn súng trường AK-12 và AK-15 cho chiến binh tương lai

  [​IMG]
  Binh sĩ Afghanistan thực hành tháo lắp súng AK-47 hồi tháng 7/2016. Ảnh: AP.

  ''Vũ khí Nga tốt hơn nhiều so với vũ khí Mỹ. Phương Tây không muốn chúng tôi sử dụng và sửa chữa vũ khí Nga. Mỹ đã thay thế tất cả vũ khí do Nga chế tạo bằng những khẩu súng không tốt bằng của họ trong chương trình tái vũ trang cho Afghanistan", Sputnik ngày 12/5 dẫn tuyên bố của tướng Zalamai Wardak, giám đốc cảnh sát quốc gia Afghanistan.

  Tuyên bố của ông Wardak được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch thay thế gần 50.000 súng trường AK-47 trong biên chế các lực lượng vũ trang Afghanistan bằng hai loại súng M4 và M16 do Mỹ chế tạo.

  Tướng Wardak cho rằng Mỹ và phương Tây chỉ đang lợi dụng thị trường Afghanistan để phục vụ nền kinh tế của chính mình khi ép giới chức Kabul mua vũ khí với giá cao gấp ba lần vũ khí của Nga.

  Giới chuyên gia quân sự và binh sĩ Afghanistan cũng cho rằng hai loại súng trường Mỹ đều không đáng tin cậy bằng súng AK. "Các binh sĩ hiểu rõ về loại vũ khí này. Súng AK rất dễ sử dụng và không bao giờ gặp trục trặc trong các tình huống chiến đấu. Chúng không bao giờ làm chúng tôi thất vọng", chỉ huy một đơn vị hơn 1.000 cảnh sát Afghanistan nhận định.

  Chiến trường Afghanistan đang là cuộc chiến chống khủng bố dài nhất lịch sử của nước Mỹ, bắt đầu vào tháng 10/2001 và đến nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nói rằng cuộc chiến tiêu tốn quá nhiều sinh mạng và tiền bạc.

  Tuy nhiên, các cố vấn an ninh quốc gia đã thuyết phục Tổng thống Mỹ tăng cường sự hiện diện tại Afghanistan cũng như hỗ trợ vũ trang cho quân đội nước này, nhằm ngăn chặn nguy cơ Taliban lật đổ chính phủ do Washington ủng hộ.
   
 16. 16/5/18 lúc 13:34 #156
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Mỹ tốn 120 triệu USD khắc phục tàu sân bay chết máy giữa biển
  Tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ vừa tiêu tốn thêm 120 triệu USD để sửa lỗi động cơ, vượt quá trần ngân sách.
  Tàu sân bay 13 tỷ đô của Mỹ chết máy giữa biển / Chiến lược triển khai tàu sân bay mới của Mỹ đối phó Trung Quốc
  00:13| 00:37  Tàu sân bay Ford ra biển thử nghiệm hồi năm ngoái. Video: AP.

  Sau khi tiếp cận được với bản ghi nhớ nội bộ tại Bộ chỉ huy Các hệ thống Trên biển của hải quân Mỹ, phóng viên Bloomberg News phát hiện tàu sân bay USS Gerald R. Ford tối tân từng gặp sự cố trong hệ thống động cơ khi thực hiện chuyến thử nghiệm cuối cùng trên biển cách đây 4 tháng. Sự cố này khiến Lầu Năm Góc phải chi thêm 120 triệu USD và kéo dài thời gian sửa chữa tàu sân bay thêm 4 tháng so với dự kiến.

  Ngoài việc thay thế các chi tiết bị hỏng trong sự cố hồi tháng 1, nhà sản xuất cũng phải chỉnh sửa nhiều lỗi trong hệ thống Thang nâng Vũ khí Tiên tiến (AWE) để bảo đảm an toàn cho người và khí tài. Khi hoàn tất quá trình khắc phục, tổng chi phí cho tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ chạm mốc 13,03 tỷ USD, vượt trần ngân sách 12,9 tỷ USD do quốc hội Mỹ thông qua.

  Chưa có thang nâng máy bay nào trong 11 chiếc của tàu Ford đủ khả năng vận hành trong thực tế, chỉ có hai chiếc đang được thử nghiệm để xác định vấn đề phát sinh. Hải quân Mỹ khẳng định 11 thang nâng này đáng ra phải được hoàn thiện và bàn giao cùng với tàu Ford từ tháng 5/2017.

  Là tàu sân bay được thiết kế mới đầu tiên của Mỹ trong 40 năm qua, USS Gerald R. Ford được trang bị công nghệ cùng các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay xuất kích và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.

  Sở hữu lượng giãn nước đầy tải 100.000 tấn, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới. Nó được bàn giao cho hải quân Mỹ hồi tháng 5/2017 để thử nghiệm, dự kiến đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu cơ bản vào năm 2020.

  Với tổng chi phí vượt mức 13 tỷ USD, USS Gerald R. Ford trở thành tàu sân bay đắt nhất lịch sử Mỹ. Hải quân Mỹ dự kiến đóng ba tàu sân bay lớp Ford và đang đề xuất mua thêm một chiếc, với tổng ngân sách lên tới 58 tỷ USD.
   
 17. 17/5/18 lúc 10:02 #157
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Đòi tăng ngân sách quốc phòng Mỹ: Chuyên gia hỏi 'hiệu quả'?
  (Lực lượng vũ trang) - Nhiều dự án phát triển vũ khí, trang bị quân sự của Mỹ trong những năm gần đây liên tục thất bại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mạnh quân sự Mỹ.
  Lầu Năm Góc tiếp tục khiến cả thế giới sửng sốt khi đề nghị ngân sách quốc phòng năm 2019 lên tới 719 tỷ USD – đây là một con số kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ. Với tiềm lực kinh tế của Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo Mỹ hoàn toàn có thể đáp ứng số tiền này.

  [​IMG]
  Những dự án triển vọng của Hoa Kỳ thất bại thảm hại.
  Tuy nhiên các chuyên gia quân sự nhận thấy rằng, ngân sách dành cho quân đội Mỹ không ngừng tăng lên nhưng khả năng, tiềm lực quân đội không được cải thiện, đặc biệt là các dự án mới đắt tiền của họ đưa lại hiệu quả không cao.

  Đầu tiên có thể kể đến dự án tạo ra tàu khu trục mới nhất Zumwalt. Hải quân Mỹ dự kiến sẽ đặt hàng 28 chiếc loại này nhưng cuối cùng họ chỉ mua 3 chiếc. Dự án này vượt ngân sách ban đầu khoảng 4 tỷ USD nhưng sản phẩm được tạo ra với khả năng thậm chí còn thấp hơn tàu khu trục Arleigh Burke, Tiến sĩ khoa học quân sự, ông Konstantin Sivkov cho biết.

  Ông cho biết thêm rằng, các tàu khu trục thế hệ cũ được trang bị 96 ống phóng tên lửa, trong khi đó “Zumwalt” chỉ có 80 ống phóng nhưng giá trị của nó phải cao hơn 3 đến 4 lần so với chiếc “Arleigh Burke”.

  Điều đáng buồn là chúng liên tục gặp sự cố. Chiếc đầu tiên của loạt tàu “Zumwalt” phải tiến hành sửa chữa vì hư hỏng đột ngột. Chiếc thứ 2 của “Zumwalt” gần đây đã bị tạm ngừng thử nghiệm vì các vấn đề liên quan đến hệ thống điện. Kết quả là việc sản xuất “Zumwalt” bị tạm dừng và tiếp tục sản xuất “Arleigh Burke”, ông Sivkov nhấn mạnh.

  Theo báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ và tháng 11/2017 cho biết, giá trung bình mỗi chiếc tàu ven biển khoảng 570 triệu USD trong khi đó theo tính toán ban đầu chỉ 220 triệu USD. Nếu thêm các mô đun thay thế như mô đun chống thủy lôi, chống ngầm.... mỗi chiếc tàu tiêu tốn hơn 700 triệu USD.

  Mặc dù kinh phí rất lớn nhưng chúng không có khả năng gì đặc biệt, thậm chí kém hơn các tàu thế hệ cũ. Hải quân Mỹ buộc phải thừa nhận rằng, các dự án liên quan đến tàu chiến ven biển hoàn toàn thất bại.

  Tiếp theo trong danh sách những dự án thất bạt thảm hại của quân đội Mỹ đó là hệ thống ABL (AirBorne Laser). Đây được coi là một hệ thống phòng thủ tên lửa trên không. Chúng được tạo ra dựa trên nền tảng Boeing 747.

  Theo kế hoạch dự án này sẽ tạo ra một nguồn phát laser công suất lớn, chúng có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo của đối phương trong quá trình bay. Tuy nhiên những khó khăn liên quan đến vấn đề năng lượng cung cấp cho hệ thống đã buộc dự án bị tạm dừng và hàng tỷ USD mất trắng.

  Ngoài các dự án trên, nhiều dự án khác của Hoa Kỳ cũng cho kết quả không cao và thường xuyên gặp sự cố khí kinh phí sữa chữa, khắc phục không ngừng tăng cao.

  Việc Mỹ liên tục thất bại trong việc tạo ra các loại vũ khí, trang bị thế hệ mới đã tiêu tốn quá nhiều ngân sách quốc phòng và quan trọng hơn ảnh hưởng không nhỏ tới sức mạnh quân đội, trong khi đó sức mạnh của các đối thủ tiềm năng không ngừng tăng lên. Thực trạng đáng báo động này đang khiến các nhà lãnh đạo Mỹ lo lắng.
   
 18. 20/5/18 lúc 11:03 #158
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  'Khúc khải hoàn' của không quân-hải quân Mỹ...trên bầu trời Việt Nam
  (Bí mật quân sự) - Xin giới thiệu bài viết (nghiên cứu) của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc Oleg Kaptsov về vai trò của các tàu sân bay Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.
  Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 18/5/2018. Các ảnh trong bài, những câu trả lời in nghiêng đều là của tác giả. Sau đây là bài của O.Kaptsov.

  Các câu hỏi về sử dụng không quân hải quân Mỹ tại Việt Nam (có các câu trả lời kèm theo).

  Số lượng các tàu sân bay Mỹ tham gia vào các hoạt động tác chiến tại Việt Nam? (câu trả lời- 17 tàu sân bay).  [​IMG]


  Số lượng các lần “hành quân tác chiến” của các cụm tàu sân bay tấn công (Mỹ) đến bờ biển Việt Nam? (Câu trả lời- 66 lần).


  Tổng số ngày đêm mà các tàu sân bay có mặt ở trận địa “Yankee”? (Câu trả lời- 9.178 ngày đêm).

  Trận địa “Yankee” nghĩa là gì? (Câu trả lời- là khu vực cơ động tác chiến của các cụm tàu sân bay tấn công Mỹ gần bờ biển Việt Nam, còn nổi tiếng với một tên gọi khác nữa “Câu lạc bộ du thuyền Vinh Bắc Bộ”).

  Tàu sân bay nào có đóng góp nhiều nhất vào chiến thắng trước đối phương? (Câu trả lời- công lao lớn nhất thuộc về tàu sân bay nguyên tử “Interprise”,- nó đã thực hiện 6 chuyến” hành quân tác chiến”. Trong thời gian đó, không đoàn máy bay của tàu này đã thực hiện 39.000 chuyến xuất kích và ném xuống đầu người Việt Nam 30.000 tấn bom đạn).

  Ý nghĩa của không quân hải quân tại Việt Nam? (Câu trả lời- là thành tố chủ chốt của Hải quân (hạm đội), có khả năng tự giải quyết nhiều nhiệm vụ, trong đó có cả các nhiệm vụ tầm chiến lược).

  Chữ viết tắt TF-77 nghĩa là gì?

  Là Binh đoàn tác chiến số 77 (Task Force 77)- tên cũ của binh đoàn tàu sân bay tấn công trong thành phần Hạm đội bảy của Mỹ (khu vực chịu trách nhiệm- toàn bộ phần phía Tây Thái Bình Dương và phần phía Đông Ấn Độ Dương).

  Khác với truyền thống Nga (Liên Xô) là mỗi tàu chiến đều đươc biên chế (nằm trong thành phần) của một hạm đội hoặc phân hạm đội cụ thể nào đó, Hạm đội bảy của Mỹ chỉ tồn tại trên giấy: bất kỳ một tàu (chiến Mỹ) nào, nếu vượt qua đường kinh tuyến 180 Tây, đã được tự động nằm trong thành phần của Hạm đội bảy.

  Nếu như đó là một cụm tàu sân bay tấn công, thì chỉ huy cụm tàu sân bay tấn công đó mặc nhiên được bổ nhiệm làm Tư lệnh Hạm đội bảy.

  Để mãi tưởng nhớ những chiến công của không quân hải quân, thì ngay sau chiến tranh (Việt Nam) người Mỹ đã vội vàng đổi tên bình đoàn tác chiến 77 thành “binh đoàn cận vệ số 70”. Để làm gì? Để không một ai còn liên hệ (qua cái tên của binh đoàn) với những vị anh hùng đã từng ném bom xuống Hà Nội.

  Những điểm khái quát như vậy là đã có. Vậy còn các chi tiết?

  Tôi tự cho phép mình trích dẫn các sự kiên và các trích đoạn từ chương “Sự tham gia của Hải quân Mỹ vào cuộc Chiến tranh Việt Nam” (tác giả V.Dotsenko), trong đó có những mô tả chi tiết về tổ chức và hoạt động tác chiến của “Binh đoàn tác chiến 77” (Mỹ).

  [​IMG]
  Các tàu của Binh đoàn 77, năm 1965.
  Để giải quyết nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu quân sự và công nghiệp trên mặt đất của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH), người Mỹ đã sử dụng một lực lượng hải quân tương đối lớn.

  Trong thành phần của Binh đoàn 77 thường xuyên có từ 1 đến 5 tàu sân bay cùng một lực lượng tàu hộ tống (bảo vệ) hùng hậu- thường (Mỹ) huy động đến 5 tàu tuần dương mang tên lửa, đến 15 tàu khu trục và khinh hạm.

  Mặc dù gần như không có mối đe dọa nào trên biển, Bộ Tư lệnh Mỹ vẫn thực hiện mọi biệp pháp để tổ chức đủ các hình thức phòng thủ cho cụm tàu sân bay. Đội hình bảo vệ tuyến trong gồm các tàu tuần dương, tàu khu trục và khinh hạm bảo vệ.

  Trên trời có các máy bay AWACS túc trực ngày đêm, các máy bay tiêm kích trực chiến hoặc ở trên không, hoặc luôn sẵn sàng cất cánh ngay trên máy phóng (trên tàu).

  Nhiệm vụ chống ngầm được giao cho một nhóm chuyên sục sạo- tấn công chống ngầm, trong đó có các máy bay của không quân tuần tiễu “Orion” và “Neptun” liên tục quần thảo trên khu vực gần và khu vực xa các tàu sân bay.

  Thời gian có mặt trung bình của các tàu sân bay trong thành phần Hạm đội bảy là 175-250 ngày đêm, trong đó có 5- 6 chuyến hành quân đến khu vực tác chiến với thời gian kéo dài tối đa đến 50 ngày đêm.

  Thời gian các tàu sân bay có mặt tại khu vực cơ động tác chiến là 108 đến 136 ngày đêm. Để di chuyển, trung bình mất 45 ngày đêm, thời gian có mặt tại căn cứ- đến 60 ngày đêm.

  Để sửa chữa nhỏ và chuẩn bị chiến đấu mất trung bình từ 170 đến 210 ngày đêm. Thời gian di chuyển từ bờ Tây nước Mỹ sang khu vực tác chiến của Hạm đội bảy mất 14 ngày đêm, còn từ Bờ đông – gấp hai lần (28 ngày đêm).

  Khi có mặt tại khu vực cơ động tác chiến, mỗi tàu sân bay tham gia liên tục vào các hoạt động tác chiến trong khoảng thời gian 1đến 2 tuần, sau đó dành một ngày đêm cho binh sỹ nghỉ ngơi và sửa chữa máy bay. Khi 3 tàu sân bay cùng có mặt tại khu vực (cơ động tác chiến), thường thì một tàu được sử dụng làm lực lượng dự bị, còn 2 tàu còn lại hoạt động trung bình 12 giờ/ một ngày đêm.

  Khu vực cơ động tác chiến “Yankee” của lực lượng Binh đoàn 77 từ tháng 2/1965 đến tháng 1/1973 nằm trên Vịnh Bắc Bộ. Diện tích vịnh này là 140x160 hải lý, cự ly từ đường ranh giới đến đường ven bờ là 40-80 hải lý( xa nhất 100-120 hải lý).

  Mỗi một cụm tàu sân bay tấn công có một “tiểu khu vực” chịu trách nhiệm riêng. Trong phạm vi của tiều khu vực đó, sẽ quy định các điểm cung cấp lượng dữ trữ (nước, lương thực , đạn dược v.v) và tại những điểm đó luôn có một trong các cụm tàu bảo đảm, hay còn được gọi là “hậu phương bơi”.

  http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-...uan-mytren-bau-troi-viet-nam-3358477/?paged=3
   
 19. 20/5/18 lúc 11:04 #159
  rafale
  rafale Xe buýt
  Biển số:
  OF-295925
  Ngày cấp bằng:
  20/10/13
  Số km:
  831
  Động cơ OF:
  12 mã lực
  Mã lực:
  12
  Thực tế không quân trên tàu sân bay hoàn toàn ko có khả năng thay đổi cục diện, hoặc gây ra tổn thất lớn cho đối thủ, trình độ tác chiến mặt đất của phi công hải quân có vẻ kém hơn phi công không quân. Ngay như trong WW2 tỉ lệ không chiến của pilot KQ và Pilot HQ Mỹ cũng đã khác nhau, đặt dấu chấm hết cho Nhật cũng nhờ máy bay thuộc biên chế không quân (thuộc lục quân Mỹ lúc đó), đã ném bom hạt nhân vào Nhật, khiến Nhật đầu hàng vô điều kiện
   

Thông tin thớt

Hiện có 1 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 1 lái phụ)