Bàn ăn muốn không bị xước, dùng thoải mái chỉ có các phương án sau:
- Phủ kính
- Mặt đá (tự nhiên hay nhân tạo)
- Mặt Ceramic - loại này khá mới, thường vân đá, vân kiểu simili hay vân đồng màu...
- Phủ khăn ăn hàng ngày
Tôi thích bàn ăn phải là gỗ thịt, dùng trực tiếp không phủ kính hay khăn.
Các sản phẩm gỗ chế biến công nghiệp trên công nghệ ép miếng gỗ thịt đã sấy, tẩm cho ra các mẫu bàn ăn tuyệt vời. Hiện nay người Nhật hay dùng bàn loại này. Châu Âu cũng hay dùng.
Gỗ gốc để làm bàn ăn hiện có 3 loại chính:
- Gỗ cao su (rẻ nhất, đa dạng màu nhất)
- Gỗ tràm (vân gỗ và màu rất độc đảo kiểu cổ kính)
- Gỗ Sồi và óc chó, chủ yếu là óc chó, màu sang trọng trầm, đắt nhất
Bàn cao su (lấy mẫu bàn kèm 6 ghế) có giá khoảng 6-8tr. Bàn gỗ óc chó có giá khoảng 25tr.
Óc chó hiện nay có Cty xuất khẩu Nhật bản (Nhà máy tại VN) làm từ gỗ ghép thanh - ảnh tôi chụp - trưng bày ở Vincenter Trần Duy Hưng; Nhập khẩu Malaysia (bán trên Melinh Plaza khá nhiều mẫu đẹp); Hatran Funiture làm từ gỗ ghép óc chó chất lượng cao hơn...
Sử dụng thì có thể dùng trực tiếp nhưng phải giữ gìn thôi. Bàn có thể chịu nước đổ, nước mắm vãi... lau đi OK, nhưng không thể chịu đựng nóng trực tiếp, va đạp cọ sát mạnh. Dùng không giữ gìn, lâu sẽ có vết xước.
Tôi vẫn dùng bàn ăn gỗ cao su 6 năm nay chưa phải thay. Nhà nào có trẻ nhỏ không nên dùng.
Ảnh dưới là bàn ăn mặt Ceramic rất bắt mắt