[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.152 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng

Albinus

Xe hơi
Biển số
OF-800036
Ngày cấp bằng
11/12/21
Số km
198
Động cơ
16,538 Mã lực
Tuổi
52
Từ vol 2 bên topic kia tôi cũng đã nói rồi, dù không có chuyện này thì đến năm 2030 EU cũng sẽ giảm thiểu tối đa nhập khẩu khí đốt, vì chiến lược hydrogen hoá nền kinh tế. Nga cũng ý thức rõ việc đó nên họ cũng đã đẩy mạnh kế hoạch sản xuất hydrogen.
Cái đường ống NS2 chính là có khả năng truyền cả hydrogen sang EU đấy.
Hydrogen kinh tế nhất vẫn là làm ra từ khí đốt (natural gas), để bảo vệ môi trường thì có thể kết hợp thêm các công nghệ thu gom và lưu trữ CO2. Ngoài ra, hydrogen làm ra từ dầu mỏ hay than đá cũng hiệu quả kinh tế, dĩ nhiên cũng cần áp dụng các biện pháp thu gom và lưu trữ CO2
EU không nhập dầu và khí từ Nga, thì vẫn có thể nhập hydrogen, amoniac từ Nga mà. Amoniac có thể dùng làm phân bón, công nghiệp hoá chất, dùng để lấy ra hydrogen, hoặc dùng trực tiếp làm nhiên liệu trong 1 số phương tiện vận tải biển mới (dự định dùng động cơ amoniac). Chưa kể đến năm 2030 còn có nhiều biến đổi
Nếu không có vụ này thì Nga có thể bán khí đốt cho EU qua NS1 nữa để EU từ tạo ra hydrogen, bây giờ thì chỉ còn NS2 nếu lúc đó nó được phê chuẩn.
Nhưng nếu Nga hoàn thành xong đường ống Power of Siberia 2 thì họ có thể đảo ngược, thay vì truyền khí cho EU thì bây giờ bán khí cho TQ.
Rốt cuộc chỉ có Ukraine là thiệt. EU mà không nhập khí đốt của Nga (dù có thể vẫn nhập hydrogen, amoniac) thì Ukraine mất tất, vì đường ống của Ukraine chẳng để làm gì cả. Ukraine mất tiền, mất cả vị thế chính trị
EU muốn chuyển sang dùng hydrogen thật, nhưng không phải là nguồn nhập từ Nga cụ ạ. Đổi từ nhập khí đốt sang nhập hydrogen thì chả thay đổi gì thực trạng phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga.

EU từ lâu rồi đã nhận thấy quá phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga (đặc biệt là khí đốt), khiến EU bị bó tay bó chân trong đối ngoại với Nga. Tuy nhiên giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga quá khó, vì nó rẻ và sẵn, hạ tầng đầy đủ, trong khi các phương án thay thế đều có nhược điểm riêng. Nga biết vậy nên càng thúc ép EU sử dụng khí đốt Nga (xây NS2) để ràng buộc và làm đòn bẩy trong các vấn đề chính trị đối ngoại.

Việc EU theo đuổi năng lượng sạch chính là 1 mũi tên nhắm 2 đích, vừa bảo vệ môi trường vừa giảm phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga. Gọi là EU nhưng thực ra vai trò chính là Đức, nước nhập khẩu khí đốt rất lớn từ Nga. Hướng đi của Đức là chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời...). Đức muốn dùng hydrogen xanh từ nguồn điện phân nước dùng nguồn điện tái tạo là chính, chứ không phải là dùng từ nguồn hydro cacbon. Vấn đề lớn nhất với Đức là giá điện tái tạo vẫn còn quá cao, gấp đôi so với điện từ các nguồn truyền thống như điện khí hay điện hạt nhân. Trước đây, Đức vẫn muốn sử dụng khí đốt của Nga vì nguồn này đảm bảo các yếu tố như giá cả, an ninh nguồn cung, và tương đối sạch (đỡ ô nhiễm hơn đốt than dầu). Tuy nhiên sau cuộc chiến Ukraine, yếu tố an ninh nguồn cung đang lung lay, buộc Đức phải xem xét lại chiến lược của mình. Putin hiểu rõ điều đó nên dù Đức phản đối Nga ra mặt, ông ta vẫn nhắn nhủ với Đức rằng Nga vẫn đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình.
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
13,972
Động cơ
416,299 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Liệu có phải buôn có hội ko nhỉ?
Em thấy 2 nc này thích làm việc với cụ 100 hơn cụ 7
buôn có hội, bán có phường. Giá dầu đang lên có lợi cho các anh ấy nên các anh ấy làm cao.
anh Chum là con buôn về kinh tế, nên các anh ấy làm việc dễ hơn, vì các anh ấy cũng làm kinh tế, có lợi mới làm nên dễ thỏa thuân hơn so với 1 anh thiên về chính trị không quan tâm kinh tế.
 

timeout

Xe điện
Biển số
OF-35577
Ngày cấp bằng
19/5/09
Số km
2,932
Động cơ
498,694 Mã lực
Nhưng vẫn nên cho ngồi sao cho dễ nhảy ra. Chứ ông nào cũng ngồi như ngồi ô tô, lúc bị bắn sụm ở trong. Khỏi chạy.
Chả hiểu có chịu rút kinh nghiệm không nữa.
Chủ yếu do thời tiết lạnh nên em nghĩ lính không đu xe khi hành quân được cụ ạ. Tuyết rơi lây phây đầu mùa em lôi xe đạp ra đi mà bị tụi bạn chửi bục mặt vì ngu. Lý do rất nhiều, chủ yếu là đường trơn dễ tai nạn, tuyết hạn chế tầm nhìn của tất cả các phương tiện nhưng quan trọng nhất là mất nhiệt nhanh do hô hấp tăng, dễ tèo cái phổi ạ. Nếu sang tháng 5 ấm trời thì em nghĩ lính nó leo lên trên ngồi hết.
 

adxnguyen

Xe tăng
Biển số
OF-105095
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
1,374
Động cơ
199,523 Mã lực
Nơi ở
hanoi
:)) cụ xakep làm gì mà rót Vang em căng thế
Em không quá pro Nga như cụ, nhưng cũng không pro Mỹ
Em chỉ đưa ra góc nhìn trung lập thôi
Cụ cứ bình tĩnh
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
13,972
Động cơ
416,299 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
:)) cụ xakep làm gì mà rót Vang em căng thế
Em không quá pro Nga như cụ, nhưng cũng không pro Mỹ
Em chỉ đưa ra góc nhìn trung lập thôi
Cụ cứ bình tĩnh
Tội không chịu chọn phe chứ sao.
Ngồi giữa 2 làn đạn, ăn đạn lạc cấm được kêu =))
 

Chuotluoi

Xe buýt
Biển số
OF-725063
Ngày cấp bằng
11/4/20
Số km
641
Động cơ
93,993 Mã lực
Tuổi
38
Nói thẳng và nói thật là nếu đánh ko Nuke mà vũ khí thông thường thì Nga ko đủ tuổi với Mỹ, nếu là chiến trường trung lập ko phải là nước Nga
Thế theo cụ hàng Nuclear của mấy thằng đầu gấu để khoe mỗi dịp duyệt binh thôi à?
Nếu cụ và kẻ thù oánh nhau theo kiểu sống còn, cụ có lôi hết vũ khí ra không? Hay vừa oánh, vừa nhòm xem nó thò gì ra thì mình thò cái đó? Lúc đó chết mịa nó rồi.
Với những ông tính dân tộc cao như ngố hay tàu hoặc samurai, cái gì cũng có thể làm, trừ sự tự nhục.
Bọn mẽo nó cũng khốn đốn với bài cấm vận tận cùng của nó, nhưng giờ nó cũng chỉ biết tuyên truyền ngố giống như 1 con ác quỷ để kêu gọi chư hầu cấm vận và tuồn hàng nóng cho Ukr chứ không dám vác mặt trực tiếp đối đầu ngố.
Thực tế là cuộc chiến này có mỗi ông tàu là ngon, vừa được mua nhiên liệu giá ngon, ổn định lâu dài, vừa có thêm ông bạn đầu gấu kề vai sát cánh (anh em bên nhau lúc hoạn nạn). Ukr là thiệt nhất không nói làm gì, ngố thì cũng è cổ về kinh tế vì bị cấm vận và thiệt hại do trận chiến nhưng bù lại với ngố là sự ổn định lâu dài + thêm vài đồng minh nho nhỏ sát nách nhưng lại giàu có về tài nguyên + vị thế cao hơn trên trường TG.
Nội bộ Nato sau vụ này lục đục rõ, mẽo thể hiện bộ mặt dân chủ giả cầy và là thằng anh cả hom hem (chỉ bắt nạt mấy thằng nhỏ để thị uy với đám đàn em chứ gặp thằng đầu gấu khác thì chỉ biết làm trò ném đá dấu tay, kích động bạo lực chứ cũng chẳng bảo vệ ai), EU thì phen này sướng trợn mắt với làn sóng tị nạn và khủng hoảng nguyên nhiên liệu,...
À có thêm mấy anh OPEC cũng đếm tiền mệt nghỉ, hehe.
 

Dachat

Xe máy
Biển số
OF-583926
Ngày cấp bằng
8/8/18
Số km
50
Động cơ
137,154 Mã lực
Tuổi
49
2
Trong các điều kiện ngừng chiến phía Nga đưa ra có lẽ yêu cầu "change constitution to enshrine neutrality" được nhiều người cho là "reasonable" nhất, có thể dễ được phía Ukraine chấp nhận nhất. Tuy nhiên tôi thấy điều kiện này thể hiện rất rõ bản chất/não trạng độc tài của Putin.

Hầu hết các quốc gia "dân chủ" khi muốn thay đổi hiến pháp phải tổ chức trưng cầu dân ý và/hoặc có supermajority ở quốc hội thông qua đề nghị sửa đổi. Chưa kể đề nghị đó có thể còn phải được tòa án hiến pháp phê chuẩn, nếu là một liên bang phải được tất cả các bang chấp thuận.

Trên nguyên tắc không một nguyên thủ quốc gia nào (tổng thống, thủ tướng, hay... TBT) có thể cam kết trên bàn đàm phán với một nước khác sẽ thay đổi hiến pháp của nước mình. Zelinsky dù có muốn thỏa hiệp cũng không thể dễ dàng "sai bảo" quốc hội và "đảm bảo" kết quả một cuộc trưng cầu dân ý đúng với ý mình như khi Putin sửa hiến pháp Nga năm 2020 để có thể ngồi ghế tổng thống quá 2 nhiệm kỳ nữa.

PS. Khi phát động chiến tranh một trong những mục tiêu Putin đưa ra là "denazification" Ukraine. Bây giờ vấn đề này không còn được đặt lên bàn đàm phán nữa. Có nghĩa là hoặc Putin đã từ bỏ mục tiêu này, hoặc sau chưa đến 2 tuần đánh nhau chính phủ Zelinsky đã tự động "cải hóa" khỏi chủ nghĩa phát xít.
Source: FB Giang Lê
Chắc là do thời chiến nó vậy. Mỹ viết Hiến pháp cho Nhật có trưng cầu ý kiến dân Nhật? Thắng làm vua thua làm giặc. Bên nào cũng thế thôi!
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
6,501
Động cơ
457,323 Mã lực
Nơi ở
rừng
Dù có đặt được những mục tiêu này thì được cũng không bằng mất cụ ạ.

Giờ đây trong mắt các nước khác, dù là vjif lí do gì, Rus cũng đã biến thành 1 con ngáo ộp chiến tranh đáng sợ với hình tượng của chiến tranh và nguy cơ de doạ tới sự tồn vong đối với mỗi quốc gia khác ( du là trung lập hay đối tác )

Các Quốc gia khác có mối quan hệ đối tác, hàng xóm với Rus VD như Đức, TQ, các quốc gia láng giềng sát với Rus cũng sẽ nhanh chóng và dứt khoát phải tìm ra các phương án mới để tránh tối đa sự lệ thuộc vào các mối phương diện có tính thế mạnh mang tính chiến lược đối với Rus như năng lượng, lương thực, khoa học vũ trụ v.v.. để sớm có thể cân bằng sự ảnh hưởng của Rú, không để những vấn đề này tác động mạnh mẽ đến quyết định mang tính sống còn của họ trong tương lai.
Quan trọng với Nga là đấm xong, dân số Nga tăng vài chục triệu. Đất tăng thêm mấy thửa ! Và cái Nga được là cái mất của phí bên kia ! Đấm nhau thì phải mất nhưng mất nhiều hơn được là chuyên hiếm ! Bọn hàng xóm thì cũng chả dại nghe xúi, vì không đóng bảo kê cho ông này thì lại đóng cho ông khác thôi ! Có thêm thằng cấp dịch vụ thể nào chả cạnh tranh hơn độc quyền !
 

longkaca

Xe tải
Biển số
OF-693079
Ngày cấp bằng
31/7/19
Số km
310
Động cơ
104,165 Mã lực
Em lại nghĩ ra cảnh giờ anh Z quay ngoắt lại đàm phán với Nga và thân Nga thì ntn nhỉ?
Khó, đâm lao phải theo lao chỉ có đàm phán theo hướng Nga có lợi cho Uk chấm dứt chiến tranh thì may ra đời sau còn nể A đôi 3 phần. Phần A thì chắc kiếm đường đi tị nạn thôi
 

hocsinhc

Xe tăng
Biển số
OF-546782
Ngày cấp bằng
21/12/17
Số km
1,780
Động cơ
177,180 Mã lực
Tuổi
33
Nhật thua ww2 cũng phải làm vậy với Mỹ, vừa sửa hiến pháp vừa phải cho Mỹ đồn trú

Trong các điều kiện ngừng chiến phía Nga đưa ra có lẽ yêu cầu "change constitution to enshrine neutrality" được nhiều người cho là "reasonable" nhất, có thể dễ được phía Ukraine chấp nhận nhất. Tuy nhiên tôi thấy điều kiện này thể hiện rất rõ bản chất/não trạng độc tài của Putin.

Hầu hết các quốc gia "dân chủ" khi muốn thay đổi hiến pháp phải tổ chức trưng cầu dân ý và/hoặc có supermajority ở quốc hội thông qua đề nghị sửa đổi. Chưa kể đề nghị đó có thể còn phải được tòa án hiến pháp phê chuẩn, nếu là một liên bang phải được tất cả các bang chấp thuận.

Trên nguyên tắc không một nguyên thủ quốc gia nào (tổng thống, thủ tướng, hay... TBT) có thể cam kết trên bàn đàm phán với một nước khác sẽ thay đổi hiến pháp của nước mình. Zelinsky dù có muốn thỏa hiệp cũng không thể dễ dàng "sai bảo" quốc hội và "đảm bảo" kết quả một cuộc trưng cầu dân ý đúng với ý mình như khi Putin sửa hiến pháp Nga năm 2020 để có thể ngồi ghế tổng thống quá 2 nhiệm kỳ nữa.

PS. Khi phát động chiến tranh một trong những mục tiêu Putin đưa ra là "denazification" Ukraine. Bây giờ vấn đề này không còn được đặt lên bàn đàm phán nữa. Có nghĩa là hoặc Putin đã từ bỏ mục tiêu này, hoặc sau chưa đến 2 tuần đánh nhau chính phủ Zelinsky đã tự động "cải hóa" khỏi chủ nghĩa phát xít.
Source: FB Giang Lê
 

Albinus

Xe hơi
Biển số
OF-800036
Ngày cấp bằng
11/12/21
Số km
198
Động cơ
16,538 Mã lực
Tuổi
52
Kinh tế của Mỹ chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái, nói chính xác hơn là: lạm phát đình trệ.
Vì sao cụ nghĩ Mỹ sẽ lạm phát đình trệ?

Năm 1991 khi LX giải thể thì Cô Dắc trở thành siêu cường hột nhân thứ ba.

Hoa Kỳ, dưới thời Tổng thống Bill Cliton, đã thuyết phục Ukraine, Belarus và Kazakhstan trả lại vũ khí hạt nhân của Liên Xô cũ cho Nga và từ bỏ vũ khí hạt nhân mãi mãi.

Belarus đạt được quy chế không có vũ khí hạt nhân vào tháng 11/1996, Kazakhstan vào tháng 4/1995 và Ukraine vào tháng 6/1996.
Thời điểm đó, cả 3 nước cộng hòa đó đều mới thành lập, tài sản thì có nhưng ngân sách trống rỗng, các nguồn lực có sẵn đều phải dành cho các nhu cầu cấp thiết khác, chứ không muốn dành để giữ đống đồ chơi hột nhân, nên họ đều muốn tống khứ hết đi. Hơn nữa, có bom hay đầu đạn mà không có phương tiện để đưa bom hay đầu đạn đến đất đối phương thì cũng vô nghĩa. Duy trì đống đồ đó cho an toàn và ở trạng thái sẵn sàng sử dụng, lại phải nuôi kèm hệ thống máy bay ném bom hoặc tên lửa có khả năng mang đầu đạn hột nhân phức tạp và tốn kém lắm.
 

123 Nhuộm

Xe tải
Biển số
OF-795134
Ngày cấp bằng
29/10/21
Số km
330
Động cơ
42,152 Mã lực
1646803566316.png

IAEA nói họ đã không thể truy cập được nữa những dữ liệu hệ thống lò phản ứng hạt nhân Chernobyl.
 

xecon

Tháo bánh
Biển số
OF-4527
Ngày cấp bằng
3/5/07
Số km
5,252
Động cơ
1,049,664 Mã lực
Tuổi
52
Nhiều ông cứ mở mồm ra là lập vùng cấm bay, mà không chịu hiểu và nhận thức cặn kẽ Vùng cấm bay là gì và Thực hiện nó như thế nào

Tôi nói 1 lần về cái Vùng cấm bay này:

1. Vùng cấm bay là gì
Nói đơn giản, là 1 vùng do 1 bên (A) áp đặt lên 1 bên khác (B), mà theo đó, B không được xuất hiện bất kỳ 1 vật thể bay nào của mình trong không gian của vùng đó

Mục đích: dù được khoác áo nọ áo kia, nhưng bản chất là để vô hiệu khả năng hàng không của B và tạo điều kiện cho lực lượng thù địch B đạt các kết quả quân sự

2. Vùng cấm bay được thực hiện như thế nào?
Chuẩn luật thì có nghị quyết của LHQ
Nhưng thực tế thì các nước mạnh vẫn áp bình thường với nước yếu
Về thực tế, nói hay nói giỏi gì đi nữa, thì không quân, phòng không của A sẽ bắn hạ toàn bộ lực lượng B đảm bảo ko có cái j của B bay lên được

Bản chất là thằng mạnh bắt nạt thằng yếu thôi

3. Cấm bay ở Ukraina
NATO cấm bay Nga ở Ukraina?
Ok. Vậy máy bay của Nato sẽ bắn hạ máy bay Nga ở Ukraina
Ai? Máy bay của nước nào? Cất cánh từ đâu để làm việc này?

Ai hô hào Nato cấm bay Nga thì hãy trả lời xong các câu hỏi trên là ok thôi
Gọn ghẻ , rõ ràng nè

8F218502-CCA2-4C32-B8FA-6942FE1E129A.jpeg
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
7,064
Động cơ
303,555 Mã lực
Tuyên giáo Nga có ý kiến về vụ này chưa cụ ? Đội ấy văn hay lắm em hóng
Dùng xe dân sự chở hàng vũ khí viện trợ đầy nhan nhản trên mạng thì bị bem nhầm cũng chả oan nếu xe kia là xe nga. Tiếc thay là soi chả thấy 0 z nào cả.
 

trungngothu

Xe tăng
Biển số
OF-196772
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
1,579
Động cơ
341,967 Mã lực
Nơi ở
Thanh Nhàn
Dù có đặt được những mục tiêu này thì được cũng không bằng mất cụ ạ.

Giờ đây trong mắt các nước khác, dù là vjif lí do gì, Rus cũng đã biến thành 1 con ngáo ộp chiến tranh đáng sợ với hình tượng của chiến tranh và nguy cơ de doạ tới sự tồn vong đối với mỗi quốc gia khác ( du là trung lập hay đối tác )

Các Quốc gia khác có mối quan hệ đối tác, hàng xóm với Rus VD như Đức, TQ, các quốc gia láng giềng sát với Rus cũng sẽ nhanh chóng và dứt khoát phải tìm ra các phương án mới để tránh tối đa sự lệ thuộc vào các mối phương diện có tính thế mạnh mang tính chiến lược đối với Rus như năng lượng, lương thực, khoa học vũ trụ v.v.. để sớm có thể cân bằng sự ảnh hưởng của Rú, không để những vấn đề này tác động mạnh mẽ đến quyết định mang tính sống còn của họ trong tương lai.
Em thấy chỉ những ng dân nhẹ dạ, và chính trị gia ở các nước có chủ trương bài Nga mới coi nó như ngáo ộp thôi, chứ những ng bình tĩnh hoặc nhưng nước trung lập thì thấy Nga hiền chán. Nó chỉ đánh khi nó thấy chính nó bị đe doạ, mà cũng cân nhắc sau bao năm, cảnh cáo cả trăm lần nó mới đánh. Chứ trên thế giới bao nhiêu thằng ngáo ộp khác năm nào cũng đi gây chiến, chẳng cần lý do gì, dùng 1 lọ muối cũng đánh tan hoang cả 1 quốc gia. Nó giàu, thế nó mạnh nên ko ai nói gì nó chứ ko phải mọi ng ko biết đâu, họ ko nói gì nhưng chắc chắn sẽ đề phòng nó, các nước ngu như U cà ko nhiều đâu.
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
13,972
Động cơ
416,299 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top