[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.154 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,831
Động cơ
2,503,807 Mã lực
Thớt 153 đã cao tầng, em tiếp tục lập thớt với chủ đề: Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.
Thớt 154 này sẽ cao đến 1000 tầng và các thớt tiếp theo về chủ đề này sẽ do Thành viên BĐH lập cho đến khi có thông báo mới.


XIN CÁC CỤ/MỢ GIÀNH 1 PHÚT ĐỂ ĐỌC TRƯỚC KHI VIẾT BÀI TRONG THỚT


Thưa các cụ/mợ!

Ngày 24/2.2022 quân đội Nga vượt qua biên giới tấn công vào lãnh thổ Ukraine, cả thế giới quan tâm đến sự kiện này và những người Việt Nam chúng ta không phải ngoại lệ.
Trong cộng đồng Otofun chúng ta ngoài tư tưởng trung dung đã nổi lên 2 luồng tư tưởng đối nghịch rõ rệt: một bên (tạm gọi là) ủng hộ Nga; bên kia (tạm gọi là) ủng hộ Ukraine do vậy khi bày tỏ quan điểm sẽ không tránh khỏi va chạm, dẫn đến mất đoàn kết.
Ngoài ra, có một số cụ sa đà sang chủ đề chính trị nhạy cảm, nếu không kịp thời kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ Diễn đàn phải đóng lại.
Vì vậy để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, khi viết bài em mong các cụ/mợ lưu ý những điểm sau và đây được coi là Quy định của thớt, mong các cụ hiểu, tuân thủ để chung tay cùng BĐH giữ sân chơi chung, giữ gìn sự đoàn kết trong cộng đồng Otofun

I/ Nguyên tắc chung

Otofun là Diễn đàn tại Việt Nam, thành viên của cộng đồng Otofun khi đăng tin có trách nhiệm và nghĩa vụ:
1/ Tuân thủ các quy định của Pháp luật; các quan điểm của nhà nước CHXH Việt Nam về cuộc chiến Nga - Ukraine
2/ Tuân thủ nội quy, quy định và sự hướng dẫn của các thành viên Ban Điều hành (BĐH)

II/ Nội dung đăng tải

1/ Bài viết được khuyến khích

1.1 Đưa thông tin về cuộc chiến: có phân tích bình luận, có dẫn nguồn được kiểm chứng.
1.2 Tranh luận vào chủ đề cuộc chiến Nga - Ukraine với lời lẽ có văn hóa, tôn trọng các bên trong cuộc cũng như những người không cùng quan điểm.


2/ Bài viết không được khuyến khích: Vi phạm sẽ bị xóa bài, ban nick hoặc mời ra khỏi thớt (lạc đề)
2.1 Đưa thông tin về cuộc chiến nhưng không dẫn nguồn hoặc nguồn không thể kiểm chứng
2.2 Bình luận mơ hồ, mang tính áp đặt, không có dẫn chứng cụ thể hoặc dẫn chứng sai, ngụy tạo...
2.3 Sa đà tranh luận hoặc lôi kéo người khác tranh luận ngoài chủ để.3/ Bài viết bị nghiêm cấm: Vi phạm sẽ bị ban nick chính, ban hoặc cấm viết bài với các nick phụ (Phạm quy)
3.1 Vi phạm nội quy diễn đàn, trong đó xử lý theo tình tiết tăng nặng với các vi phạm:
3.1.1 Bàn luận sang vấn đề chính trị

3.1.2 Có ngôn từ và cách gọi khiếm nhã với các Nguyên thủ quốc gia, các nhà hoạt động chính trị (ở đây em nhắc luôn: nếu không thể gọi chức danh kèm tên họ đầy đủ thì anh Tin, anh Zu là giới hạn cuối cùng để gọi tên Nguyên thủ Nga, Ukraine. Tương tự cho các nhà hoạt động chính trị và các tổ chức cá nhân khác)
3.1.3 Công kích; miệt thị; tấn công cá nhân người khác.
3.1.4
Bất tuân hoặc thiếu tôn trọng thành viên BĐH.

3.2 Tổ lái về Việt Nam dưới bất cứ hình thức nào
3.3 Bài viết có hình ảnh bị cấm (Biểu tượng phát xít, khủng bố; ảnh ghê rợn,...)
3.4 Bài viết chỉ có link hoặc hình ảnh mà không có quan điểm của người viết.
3.5 Bài viết bằng tiếng nước ngoài.Tất cả các mọi yêu cầu đòi thay đổi quy định của thớt, về xử lý vi phạm của BĐH sẽ không được chấp thuận; người người thắc mắc sẽ bị ban nick mà không cần báo trước.
 

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,831
Động cơ
2,503,807 Mã lực
Toàn cảnh từ ngày Nga đưa quân áp sát Ukraine đến ngày tấn công

Các binh sĩ Ukraine thu thập các quả đạn chưa nổ sau khi giao tranh với quân đội Nga tại thủ đô Kiev sáng 26/2. Ảnh: AFP.


Tháng 11-2021


Ngày 10-11: Mỹ báo động về các đợt chuyển quân bất thường của Nga gần biên giới Ukraine.

Ngày 28-11: Ukraine nói Nga sẽ tập trung gần 92.000 quân cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Phía Moscow phủ nhận điều này và cáo buộc Kiev tập trung lực lượng, đồng thời yêu cầu "đảm bảo pháp lý" rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tháng 12-2021

Ngày 7-12: Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo người đồng cấp Nga Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và các biện pháp khác” nếu Moscow tấn công Ukraine. Về phía mình, ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng NATO sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.

Tháng 1

Ngày 17-1: Quân đội Nga bắt đầu đến Belarus để tham gia các cuộc tập trận chung, động thái Moscow nói là nhằm "chống lại sự xâm lược từ bên ngoài". Hai ngày sau, Washington thông báo khoản viện trợ an ninh thêm - 200 triệu USD - cho Kiev.

Ngày 24-1: NATO đặt binh sĩ vào “chế độ chờ” và điều tàu chiến cùng máy bay chiến đấu để tăng cường phòng thủ phía đông của châu Âu.

Ngày 25-1: Moscow bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của khoảng 6.000 quân và ít nhất 60 máy bay chiến đấu ở miền nam nước Nga gần Ukraine và ở Crimea.

Ngày 26-1: Mỹ từ chối đóng cánh cửa NATO đối với Ukraine. NATO cũng cho rằng nhiều đòi hỏi an ninh của Moscow là "không thể chấp nhận hoặc phi thực tế". Washington cho biết họ tin rằng ông Putin “sẽ sử dụng vũ lực từ nay đến giữa tháng 2”.

Ngày 27-1: Trung Quốc cảnh báo rằng các mối quan tâm về an ninh của Nga cần được "xem xét một cách nghiêm túc".

Ngày 28-1: Ông Putin nói rằng phương Tây đã phớt lờ những quan ngại chính của Nga về sự mở rộng của NATO, đồng thời triển khai hệ thống vũ khí tấn công gần biên giới Nga.

Tháng 2

Ngày 2-2: Mỹ thông báo triển khai 2.000 binh sĩ đến Ba Lan và Đức, cũng như đưa thêm 1.000 binh sĩ đến Romania, dẫn đến phản ứng lên án từ Nga.

Ngày 7-2: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Nga hội đàm với Tổng thống Putin. Tuy không có kết quả đột phá nào, song hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp vẫn bày tỏ hy vọng có thể tìm được giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Tại Nhà Trắng, ông Biden đã tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong bối cảnh hai nước nỗ lực tìm kiếm "mặt trận thống nhất" trong việc đối phó kịch bản Nga "tấn công" Ukraine.

Ngày 8-2: Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã nhóm họp tại Berlin để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Cùng ngày, Nga cũng xác nhận bắt đầu các cuộc tập trận hải quân ở khu vực phía Nam.

Ngày 10-2: Nga và Belarus bắt đầu cuộc tập trận Union Resolve 2022 (Quyết tâm Đồng minh 2022) trong sự theo dõi chặt chẽ của Mỹ và châu Âu.

Ngày 15-2: Moscow cho biết một số lực lượng của họ đang quay trở lại căn cứ. Tuy nhiên, NATO cho biết không thấy có dấu hiệu rút quân và Washington tuyên bố Nga trên thực tế đang điều quân tiếp viện.

Ngày 17-2: Đạn pháo được tăng cường dọc theo chiến tuyến của hai khu vực do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Ngày 18-2: Lãnh đạo các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk cho biết họ đang sơ tán cư dân sang Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Moscow có "những hành động khiêu khích sai trái" để biện minh cho "sự gây hấn" hơn nữa đối với Ukraine.

Ngày 19-2: Ukraine cho biết hai trong số các binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vào chiến tuyến với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất một cuộc gặp với ông Putin, trong khi phía Moscow thử tên lửa hạt nhân.

Washington nói rằng Nga đang "trên bờ vực” tấn công Ukraine. Pháp và Đức kêu gọi công dân của mình rời Ukraine.

Ngày 21-2: Phía Pháp cho biết ông Putin và ông Biden đã đồng ý "về mặt nguyên tắc" một cuộc gặp thượng đỉnh. Tuy nhiên, Nhà Trắng đặc biệt thận trọng và Điện Kremlin nói rằng còn quá sớm.

Cùng ngày, Nga tuyên bố đã khai hỏa tiêu diệt năm "phần tử phá hoại" và hai thiết giáp thuộc quân đội Ukraine vì đã xâm phạm biên giới, song Kiev đã bác bỏ cáo buộc này.

Ngày 22-2: Ông Putin công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, là Donetsk và Luhansk.

Liên quan động thái này, Liên minh châu Âu (EU) cam kết sẽ đưa ra trừng phạt. Ông Putin ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine với nhiệm vụ "gìn giữ hòa bình".

Ngày 24-2: Ông Putin tuyên bố mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Những tiếng nổ được nghe thấy ngay sau đó trên khắp Ukraine và ngoại trưởng nước này - ông Dmytro Kuleba - cảnh báo một "cuộc xâm lược toàn diện" của Nga đang được tiến hành.

Nguồn
 

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,831
Động cơ
2,503,807 Mã lực
9 điểm chính sau năm ngày chiến sự ở Ukraine


1/ Nga báo động lực lượng hạt nhân

Làm sống lại những nỗi lo lắng đã bị chôn vùi lâu nay từ Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Vladimir Putin ngày 27/2 ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân của Nga vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ông nói rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra "những tuyên bố gây hấn" đối với Nga và phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn lên nước này, khiến Moskva phải phản ứng.


2/ Xung đột lan rộng tại Ukraine

Quân đội Nga đã tiến gần đến thủ đô Kiev, thành phố gần 3 triệu dân, và giao tranh đã nổ ra trên đường phố Kharkov. Các cảng chiến lược ở phía nam Ukraine cũng đang chịu sức ép từ chiến dịch quân sự của Nga.
Những người dân hoang mang, sợ hãi chỉ ở yên trong nhà hoặc chui xuống những bãi để xe dưới lòng đất, ga tàu điện ngẩm để trú ẩn

Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times.


3/ Nga và Ukraine đàm phán

Sau khi từ chối lời đề nghị gặp mặt của Tổng thống Putin tại thành phố Gomel, phía đông nam Belarus, với lý do Belarus đang hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Nga, Tổng thống Zelensky đã đồng ý cử một phái đoàn Ukraine đến gặp những người đồng cấp Nga ở biên giới Belarus.

Dp.jpg


4/ Dân Ukraine, người sơ tán, người quay về

Dòng xe xếp hàng chờ đợi tại biên giới Ba Lan - Ukraine kéo dài đến 14 km. Hàng nghìn người phải xếp hàng qua đêm trong cái lạnh cắt da cắt thịt. Theo các quan chức Ba Lan, hơn 100.000 người đã đến nước này một mình. Theo giới chức Hungary, có thêm 66.000 người tị nạn Ukraine đã vào đất nước họ, với hơn 23.000 người nhập cảnh chỉ trong ngày 26/2.

Tắc đường khi người dân sơ tán khỏi thành phố Kharkov, phía đông bắc Ukraine, hôm 25/2. Ảnh: Reuters.


5/ Thế giới gia tăng trừng phạt Nga

Sau các lệnh trừng phạt kinh tế, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý đóng cửa không phận đối với tất cả các hãng hàng không Nga và chuyển vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD tới Ukraine.

Nhật Bản đã cùng với Mỹ và các quốc gia châu Âu loại những ngân hàng hàng đầu của Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT. Nhật Bản cũng cam kết gửi 100 triệu USD viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Ukraine.

Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP tuyên bố cắt đứt quan hệ với Rosneft, công ty dầu khí nhà nước Nga. Điều đó đồng nghĩa BP sẽ bán hết cổ phần của mình trong Rosneft và các quan chức BP sẽ từ nhiệm khỏi những chức vụ trong hội đồng quản trị công ty này.

6/ Nga gặp khó khăn tài chính

Đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy những thiệt hại kinh tế đáng kể đối với Nga.
Đồng rouble giảm giá so với USD vào đầu giờ sáng ngày 28/2 sau khi các quốc gia phương Tây chặn ngân hàng Nga khỏi SWIFT.

Các nhà phân tích dự đoán Nga có thể phải đóng cửa tạm thời một số chi nhánh ngân hàng hoặc tuyên bố nghỉ để bảo vệ hệ thống tài chính của mình.

7/ Phương Tây hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

- Lần đầu tiên Mỹ đã chấp thuận chuyển giao trực tiếp tên lửa đất đối không Stinger cho Ukraine. Chúng có thể được sử dụng để bắn hạ máy bay trực thăng và các loại máy bay khác.
Quyết định được đưa ra ngay sau thông báo của Đức rằng nước này sẽ gửi 500 tên lửa Stinger cùng các loại vũ khí và vật tư quân sự khác cho Ukraine.
- Các nước Baltic cũng đã cung cấp tên lửa Stinger cho Ukraine từ hồi tháng một và để làm được điều đó, họ phải được Mỹ cho phép.
- Đức hôm 26/2 cũng thông báo sẽ gửi 1.000 tên lửa chống tăng, bên cạnh 400 tên lửa chống tăng khác do Đức sản xuất cũng đã được chấp thuận vận chuyển từ Hà Lan đến Ukraine.
- Các tên lửa Stinger của Mỹ là một phần trong khoản hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 350 triệu USD cho Ukraine, trong đó có tên lửa chống tăng, áo giáp và vũ khí cỡ nhỏ.
- Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Borrell cho hay các nước châu Âu cũng sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.
- Hai thành viên không thuộc NATO cũng đang gửi quân nhu đến Ukraine. Thụy Điển hôm 27/2 thông báo sẽ chuyển 5.000 tên lửa chống tăng, 5.000 mũ bảo hiểm, 5.000 áo giáp và 135.000 khẩu phần ăn chiến trường, trong khi Phần Lan cho biết sẽ gửi 2.000 mũ bảo hiểm, 2.000 áo chống đạn, 100 cáng và thiết bị cho hai trạm chăm sóc y tế khẩn cấp.

8/ Nga thừa nhận thương vong

Quân đội Nga thừa nhận họ đã hứng chịu thương vong ở Ukraine, nhưng không đưa ra con số cụ thể. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov chỉ nói rằng "đã có người chết và bị thương trong số các đồng đội của chúng tôi".

9/ Liên Hợp Quốc họp

Hai cơ quan chính của Liên Hợp Quốc gồm Đại Hội đồng 193 quốc gia và Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, ngày 28/2 tổ chức các cuộc họp riêng thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Hội đồng Bảo an đã bật đèn xanh cho phiên họp khẩn cấp đầu tiên của Đại Hội đồng sau nhiều thập kỷ. Nó sẽ tạo cơ hội cho tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc phát biểu về cuộc xung đột và bỏ phiếu về một nghị quyết mà Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói rằng sẽ "buộc Nga phải chịu trách nhiệm".

Nguồn

 

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,831
Động cơ
2,503,807 Mã lực
Update

Ngày 2.3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về tình hình ở Ukraine với kết quả:
- 141/190 phiếu thuận;
- 04 phiếu chống;
- 35 phiếu trắng, trong đó có Việt Nam.


Toàn văn tuyên bố của Việt Nam tại Đại hội đồng LHQ về tình hình Ukraine

Từ ngày 28/2-2/3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 để thảo luận về tình hình Ukraine. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã có bài phát biểu tại cuộc họp. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu.Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)


Thưa Ngài Chủ tịch,

Hơn 70 năm trước, những nhà sáng lập Liên Hợp Quốc đã gửi gắm trong Hiến chương bao hy vọng và khát vọng mong thế hệ tương lai tránh được hiểm họa chiến tranh. Họ đã đưa vào Hiến chương các nguyên tắc cơ bản, nay đã trở thành nền tảng cho luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia.
Tuy nhiên, những hành động không phù hợp với những nguyên tắc này vẫn tiếp tục diễn ra, đe dọa nghiêm trọng hòa bình quốc tế, cũng như an ninh và phát triển của các quốc gia và người dân. Những hành động đó thách thức ngay cả tính thời sự và hợp pháp của Liên Hợp Quốc.

Lịch sử của chính dân tộc chúng tôi hứng chịu các cuộc chiến tranh đã nhiều lần chỉ ra rằng, các cuộc chiến tranh và xung đột đến tận ngày nay thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Một số xung đột vẫn còn gắn liền với những yếu tố lịch sử, ngộ nhận và hiểu lầm.
Với trải nghiệm của chính mình, Việt Nam thấu hiểu rằng chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây ra đau khổ sâu sắc cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như của các quốc gia khác.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, bao gồm các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Tất cả các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này.
Do đó, Việt Nam hết sức lo ngại về tình hình xung đột vũ trang hiện nay ở Ukraine, một quốc gia thành viên có chủ quyền của Liên Hợp Quốc. Việt Nam và các nước thành viên ASEAN khác đã ra tuyên bố về vấn đề này vào ngày 26/2. Điều cấp bách hiện nay là cần kiềm chế tối đa và chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ lực để tránh thêm thương vong và tổn thất, đặc biệt là đối với dân thường.

Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích và quan ngại của tất cả các bên, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Các giải pháp như vậy sẽ chấm dứt những khổ đau và đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Âu và thế giới nói chung.

Về vấn đề này, chúng tôi ghi nhận cuộc họp giữa đại diện Ukraine và Liên bang Nga vào hôm qua và mong các bên liên quan sẽ tiếp tục trao đổi và sớm đạt kết quả đàm phán. Đồng thời, cần bảo vệ an toàn, an ninh của người dân và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

Để tạo môi trường thuận lợi cho các mục tiêu đó, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, các quốc gia trong và ngoài khu vực tiếp tục hỗ trợ và tạo thuận lợi cho đối thoại giữa các bên. Việt Nam mong muốn có thêm các nỗ lực để tăng cường viện trợ nhân đạo cho dân thường, đồng thời hoan nghênh hoạt động của Liên Hợp Quốc và các đối tác khác trong những ngày qua để giúp đỡ người dân trên thực địa, bao gồm cả người tị nạn.
Chúng tôi cho rằng đồng thời cần đảm bảo an toàn, an ninh và tạo điều kiện sơ tán cho tất cả các công dân nước ngoài sinh sống tại Ukraine, bao gồm cả những người Việt Nam tại đây./.


Nguồn
 

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,831
Động cơ
2,503,807 Mã lực
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bình luận xung quanh cuộc chiến ở Ukraine

Tướng Vịnh phân tích chuẩn, sâu sắc và rất thẳng thắn trên quan điểm biết mình biết người: họ đánh nhau nhưng đều là bạn và ta không để mất bạn
3 điều em tâm đắc khi Thượng tướng nói về cuộc chiến này là:
- Ông biến đất nước mình thành nơi xung đột quyền lực của các nước lớn là ông chết trước... (từ giây 12)
- Ủng hộ An ninh nội địa trong phạm vi biên giới nhưng không đồng tình khi chủ quyền lãnh thổ không được tôn trọng theo luật pháp quốc tế; không thể dùng chiến tranh để giải quyết chiến tranh (từ 1p20)
- Hòa bình quốc tế bị đe dọa là hòa bình của Việt Nam bị đe dọa (từ 2p20)
 

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,831
Động cơ
2,503,807 Mã lực
Update ngày 18/3


Các nước G7 nhất trí tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine

https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/ukraine-cong-bo-ke-hoach-so-tan-nguoi-dan-theo-9-hanh-lang-nhan-dao-688840
Thông báo của Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: “Các Ngoại trưởng đã cam kết tăng đáng kể hỗ trợ nhân đạo khi nhu cầu của người dân Ukraine tăng lên hằng ngày”. Tại cuộc họp, Ngoại trưởng các nước thành viên G7 cũng kêu gọi các quốc gia khác tham gia nỗ lực này.


G7 nhất trí tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine
Các nước thành viên G7 lưu ý rằng các nỗ lực viện trợ nhân đạo cần thiết đối với Ukraine. Ảnh: Izvestia.


Ngoại trưởng các nước thành viên G7 lưu ý rằng các nỗ lực viện trợ nhân đạo cần thiết đối với Kiev, đồng thời cho rằng chiến sự ở Ukraine sẽ có tác động rất lớn đến an ninh lương thực và giá cả ở nhiều quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung của ngành nông nghiệp Ukraine.

Theo Interfax, các Ngoại trưởng cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hỗ trợ quốc tế cho các quốc gia gần Ukraine đang phải đối mặt với dòng người tị nạn Ukraine. Trong một tuyên bố, Đức, nước Chủ tịch G7, cho biết, các bên đã nhất trí phối hợp nỗ lực để cung cấp hỗ trợ cho Moldova, quốc gia đang phải đối mặt với một lượng lớn người tị nạn từ Ukraine.
Update


Nga và Ukrane có thể tiếp tục đàm phán vào hôm nay 18-3-2022
Theo đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya, Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán trong ngày hôm nay 18-3.
https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/dam-phan-nga-ukraine-gan-di-den-mot-so-noi-dung-cua-thoa-thuan-688967
“Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán với Ukraine”, đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya trả lời câu hỏi của một phóng viên sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Nga và Ukrane có thể tiếp tục đàm phán vào hôm nay 18-3
Đoàn đàm phán của Ukraine (phải) gặp phái đoàn Nga tại Belarus ngày 7-3 vừa qua. Ảnh: TASS


Trước đó, trong cuộc đàm phán trực tuyến giữa Nga và Ukraine vào ngày 17-3, quan chức hai bên tiếp tục thảo luận về các vấn đề quân sự, chính trị và nhân đạo.
Phát biểu với báo giới tại Moscow, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nêu rõ việc Nga và Ukraine ký kết được và thực thi một thỏa thuận có thể nhanh chóng chấm dứt những gì đang xảy ra ở nước này. “Phái đoàn Nga đang rất nỗ lực và thể hiện sự sẵn sàng cao...” ông nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, trong một cuộc họp báo hôm 17-3, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine không nhằm mục đích hủy hoại Ukraine hoặc lật đổ Tổng thống của nước này. “Chiến dịch quân sự đặc biệt không theo đuổi mục đích chiếm đóng lãnh thổ, hủy hoại địa vị quốc gia hoặc lật đổ Tổng thống Ukraine đương nhiệm”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời các phóng viên hôm 15-3, đại diện thường trực của Nga tại LHQ cũng nhấn mạnh rằng “khi các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt đạt được, nó sẽ dừng lại”.
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
12,273
Động cơ
435,360 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
🔥
Cảnh quay về hậu quả của một cuộc tấn công tên lửa vào một nhà máy sửa chữa máy bay ở Lviv. Được biết, công việc của nhà máy đã bị dừng lại trước, không có nạn nhân.

 
Chỉnh sửa cuối:

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
12,273
Động cơ
435,360 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
🇷🇺
Cuộc họp của cư dân của các thành phố được giải phóng của LPR của lực lượng đặc biệt Chechnya. Video từ người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov
 
Chỉnh sửa cuối:

GroundZero

Xe buýt
Biển số
OF-782527
Ngày cấp bằng
4/7/21
Số km
513
Động cơ
-7,841 Mã lực
Theo thông tin cập nhật, Quân phát xít U cà đã nã pháo đã trúng vào một tòa nhà dân cư trên phố. Petrovsky, 111 c. Tất cả những người thiệt mạng đều là phụ nữ sinh năm 1960, 1972, 1974, 1997.

xem ảnh trên telegram các cụ nhé vì ảnh rất thương tâm


Источник: https://rusvesna.su/news/1647581405
 

builam77

Xe điện
Biển số
OF-502167
Ngày cấp bằng
1/4/17
Số km
3,755
Động cơ
466,729 Mã lực
Xem hàng Nga hay hàng Mỹ ngon hơn ;))
1647601273591.png

1647601372902.png
 
Chỉnh sửa cuối:

bacnam88

Xe điện
Biển số
OF-720267
Ngày cấp bằng
15/3/20
Số km
2,361
Động cơ
99,680 Mã lực
Tuổi
42
Nhiều nước NATO đang quá phụ thuộc vào máy bay thời Soviet?

Theo tờ Insider, các quốc gia Đông Âu dù đã gia nhập NATO, vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dàn máy bay từ thời Liên Xô để lại.


Tuần rồi, chính phủ Ba Lan đã bất ngờ đề nghị vận chuyển toàn bộ các máy bay chiến đấu MiG-29 – tổng cộng 23 chiếc – tới Mỹ để nước này vận chuyển chúng tới Ukraine.

Một đối thủ xứng tầm

Máy bay chiến đấu MiG-29 vốn là loại phi cơ được thiết kế bởi Liên Xô từ những năm 1970 với mục đích đối trọng mẫu phi cơ F-16 do Mỹ sản xuất.

Chiếc MiG-29 đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1982, và theo đó là hàng loạt mẫu MiG với các mục đích khác nhau được sản xuất.

MiG-29 có thể đạt tốc độ Mach 2.3, tương đương 1,750 dặm/giờ. Với tầm bay 900 dặm tiêu biểu cho loại phi cơ đối không. Mẫu F-15 có tốc độ 1,875 dặm/giờ và tầm bay 3,450 dặm và chiếc F-16 có tốc độ 1,345 dặm/giờ và tầm bay 1,400 dặm.

Chiếc MiG có một khẩu pháo 30mm, có thể gắn tới sáu loại tên lửa đối không. Với cấu hình tùy chỉnh, mẫu phi cơ này cũng có thể mang bom tên lửa đối đất. Đặc biệt, mẫu phi cơ này được trang bị hệ thống tên lửa định vị gắn trên mũ phi công, cho phép nhắm và dẫn tên lửa chỉ bằng cách nhìn thằng vào mục tiêu.

1647601228977.png


Chiếc phi cơ của thời đại khác

Trong thời Chiến tranh Lạnh, các mẫu MiG-29 đã được xuất khẩu sang các nước thuộc Hiệp ước Warsaw. Các quốc gia thân Liên Xô khác sẽ được cung cấp một phiên bản ít chức năng hơn.

Sau khi mở rộng lãnh thổ về phía tây hậu Chiến tranh Lạnh, NATO cũng kết nạp một số nước thuộc Soviet cũ cũng như các nước thuộc Hiệp định Warsaw, các nước này đã mang theo phi đội MiG-29 của mình.

Các nước đồng minh NATO này cũng được đề nghị cung cấp trang thiết bị do Mỹ sản xuất, bao gồm máy bay, dẫn tới việc dần loại bỏ các máy bay do Soviet sản xuất vì cả mục đích chính trị và yêu cầu đồng bộ trong vận hành.

Từ các năm 1990 tới các năm 2000, số lượng các nước NATO sử dụng MiG-29 tiếp tục giảm sút. Cộng hòa Séc đã bán phi đội MiG-29 của mình sang Ba Lan vào 1995. Đức tặng toàn bộ sang Ba Lan vào 2004, Romania thông báo dừng sử dụng phi đội của mình vào 2003 và Hungary cũng tiếp bước vào 2010.

Ít hỗ trợ từ phương Tây

Bởi mẫu MiG-29 do Liên Xô sản xuất, mẫu phi cơ này không tương thích với tiêu chuẩn NATO.

Các mẫu phi cơ này không được trang bị thiết bị xác định thù hay bạn (IF), khiến chúng không thể xác định các máy bay NATO khác là đồng minh và cũng không thể thông tin rằng mình là máy bay đồng minh.

Nhà sản xuất từ Nga mang tên “MiG,” có thể bảo dưỡng và nâng cấp phi cơ này nhằm kéo dài tuổi thọ của chúng, tuy nhiên việc dựa vào Nga để có thể đang là một mối quan ngại của Bulgari và Slovakia.

Hiện tại, đơn vị duy nhất ngoài Nga có thể hỗ trợ cho mẫu phi cơ này là Polska Grupa Zbrojeniowa thuộc Ba Lan. Đơn vị này đã bảo dưỡng và nâng cấp phi đội MiG-29, cho phép Ba Lan có phần nào bớt phụ thuộc vào Nga.

Tuy vậy, PGZ vẫn chưa có sự cho phép của đơn vị sản xuất để bảo dưỡng hay sản xuất động cơ MiG-29. Thêm vào đó, quyết định ký kết hợp đồng bảo dưỡng MiG-29 của Bulgari trao cho Ba Lan đã làm Nga phật ý.

Slovakia, Bulgari và Ba Lan vốn đã khó khăn để có thể tìm các linh kiện thay thế cho phi đội MiG-29 của mình. Với hàng loạt lệnh cấm từ Nga vào năm 2014, các nước NATO này đang phải đối mặt với tình huống bắt buộc ngừng sử dụng mẫu MiG-29 khi mối quan hệ với Nga cũng dần trở nên căng thẳng.Ghét Nga nhưng vẫn dùng hàng của Nga
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,494
Động cơ
208,910 Mã lực
Tuổi
122
Cháu đầu hàng lun
 

Thichhaihoa

Xe tải
Biển số
OF-563617
Ngày cấp bằng
10/4/18
Số km
497
Động cơ
152,995 Mã lực
Bác Teen đúng là có duyên với anh Ze
 

DIT

Xe tăng
Biển số
OF-600754
Ngày cấp bằng
25/11/18
Số km
1,343
Động cơ
139,026 Mã lực
Tuổi
36
Thấy 2 bên cãi qua cãi lại ai thắng mắc mệt.
Giờ muốn biết ai thắng phải làm rõ 2 điều :
- nga đang đánh với ai.
- mục tiêu của nga là gi.
 

bacnam88

Xe điện
Biển số
OF-720267
Ngày cấp bằng
15/3/20
Số km
2,361
Động cơ
99,680 Mã lực
Tuổi
42
Vũ khí mật Nga dùng ở Ukraine khiến phương Tây "đau đầu"

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, tên lửa Iskander-M của Nga, được phòng từ Belarus và lãnh thổ Nga, đang được sử dụng kèm những tên lửa bẫy mồi nhằm đánh lừa và vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Ukraine.

Hình ảnh của những tên lửa mồi này đã được chụp lại ở nhiều nơi trên chiến trường Ukraine trong vài ngày qua. Những quả tên lửa mồi trước đó được tình nghi là những quả bom bi dựa trên hình dạng và kích cỡ của chúng.

Tuy nhiên, các chuyên gia vũ khí cho biết rất có thể các vật này là tên lửa mồi đi kèm hệ thống tên lửa Iskander-M mà Nga đã không tiết lộ với các quốc gia khác để chúng không bị phát hiện và phân tích bởi các nước phương Tây.

Richard Stevens, một cựu chuyên gia bom mìn cho biết ông chưa từng thấy các vật thể tương tự vậy trước đây. “Chưa một ai có cơ hội nhìn thấy thứ này,” ông trả lời The New York Times.

1647601448181.png


Những tên lửa mồi này có màu trắng, dài khoảng 3.3m và có phần đuôi màu cam, Cục Tình báo Mỹ cho biết. Chúng được thiết kế nhằm bảo về những quả tên lửa đạn đạo thực thụ khỏi bị bắn phá bởi hệ thống phòng không sử dụng hệ thống tầm nhiệt hoặc định vị qua radar.

Những quả mồi này cũng được trang bị các thiết bị điện tử có thể phát sóng radio, khiến hệ thống phòng không cho rằng chúng chính là những quả tên lửa thật. Điều này sẽ khiến các hệ thống phòng không bắn hạ những quả mồi trong khi những quả tên lửa thực thụ tiến tới mục tiêu.

Nếu không thể bảo vệ những quả tên lửa Iskander, quả mồi sẽ phát sóng radio nhằm làm nhiễu tín hiệu của radar đối phương, khiến những quả tên lửa phòng không định hướng sai lệch, từ đó không thể đánh chặn đòn tấn công.

Ngoài ra, trong các quả mồi cũng phát ra các sóng nhiệt cao – được cho là từ việc đốt nóng ma-giê – thu hút các tên lửa phòng không sử dụng hệ thống dò nhiệt. Trong khi đó các tên lửa Iskander, được đưa vào sử dụng từ 2006, lại dùng động cơ nhiên liệu thể rắn, sản sinh ra nhiệt lượng thấp hơn.

Tên lửa đạn đạo được quân đội Nga sử dụng có tầm bắn lên tới gần 500km, tuy nhiên những tên lửa do Nga bán ra nước ngoài lại chỉ có tầm bắn bằng một nửa. Ngoài ra, với việc không bán kèm những quả mồi, rất có thể Nga đang quyết tâm không tiết lộ những vũ khí bí mật của mình với phương Tây.


NATO ko đủ tuổi để chống Nga
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top