[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.155 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng

foxdie

Xe tăng
Biển số
OF-592202
Ngày cấp bằng
26/9/18
Số km
1,127
Động cơ
142,687 Mã lực
Nơi ở
TP.HCM
Website
pquan.info
Hôm nay, chúng tôi (dân quân DPR) tiến vào cảng Mariupol với một cuộc đụng độ. Vẫn đang được dọn dẹp. Nhưng hàng phòng thủ của kẻ thù đang bị dồn vào Azovstal - kẻ thù không còn có thể giữ được vùng đệm xung quanh nhà máy.


Vô cảng rồi, còn nhà máy nữa thôi. Quân Azov chuẩn bị xuống biển bơi thôi.
 

Pigeon2006

Xe tải
Biển số
OF-786866
Ngày cấp bằng
7/8/21
Số km
372
Động cơ
30,861 Mã lực
Cái này nằm trong đầu lãnh đạo Nga. Họ có mục đích, biết nguồn lực của họ đến đâu. Điều đặc biệt là kinh tế, chính trị. Như hiện tại em thấy cuộc chiến càng kéo dào thì EU càng mệt mỏi nên Nga sẽ đánh nhì nhằng đến khi nào đạt mục đích hoặc họ hết khả năng đánh.
Hai thằng đánh nhau!, đánh lâu mà thằng trực tiếp đánh lại không mệt mà lại mệt thằng bên ngoài làm khán giả đứng xem và cổ vũ!. Hơi lạ!.
Thế Nga có mệt mỏi và có tốn kém không cụ?!.
 

Bình minh biển

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-757578
Ngày cấp bằng
16/1/21
Số km
11,703
Động cơ
164,706 Mã lực
Thế nên rõ ràng ngày 1/4 là ngày nói dối hay nhẹ nhàng hơn là ngày chém gió cụ nhỉ?!.
Cứ tưởng sau ngày 1/4 mà châu Âu không trả bằng Rouble thì sẽ bị chết rét như một số cụ quạt Nga hăm dọa!. Hoá ra vẫn sống nhăn!.
Một bài phân tích tình hình liên quan, không lạc quan lắm cho Nga như OFers đang bla bla... :D

Dọa cắt khí đốt, Nga dùng chiến thuật 'khuấy bão trong tách trà'
Nga liên tục cảnh báo "khóa vòi" khí đốt tới châu Âu nếu không thanh toán bằng ruble, nhưng dòng chảy năng lượng vẫn tiếp diễn dù EU khước từ yêu cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 ký sắc lệnh tuyên bố các quốc gia "không thân thiện" phải mở tài khoản ở ngân hàng Nga và thanh toán hợp đồng khí đốt bằng ruble. Ông nhấn mạnh tài khoản của đối tác ở ngân hàng Nga sẽ được dùng để thanh toán những lô khí đốt được cung cấp từ ngày 1/4, tức ngay ngày hôm sau, nếu không các hợp đồng hiện có sẽ bị tạm dừng.

Các nước bị Nga coi là "thiếu thân thiện" gồm Mỹ, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Anh, Nhật Bản, Canada, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Ukraine.

Một tuần trôi qua, chưa có hợp đồng mua khí đốt nào của châu Âu bị đóng băng như lời đe dọa của ông Putin, dù các nước châu Âu kiên quyết khước từ yêu cầu thanh toán này, cho rằng nó vi phạm điều khoản hợp đồng đã ký.

Trong buổi họp báo ngày 1/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích rằng quy định này có thể "được thực hiện vào nửa cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5", không áp dụng với các lô hàng hiện tại. Đến ngày 5/4, ông Peskov lưu ý quá trình chuyển đổi thanh toán từ ngoại tệ USD và euro sang ruble nên diễn ra "theo quá trình" và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nhà máy Năng lượng Siberia của Gazprom, nơi xử lý khí đốt khai thác ở vùng Viễn Đông nước Nga, vào tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.


Nhà máy Năng lượng Siberia của Gazprom, nơi xử lý khí đốt khai thác ở vùng Viễn Đông nước Nga, vào tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

"Không có gì phải vội. Thay đổi sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, hết sức cẩn thận, kèm những cân nhắc về thực tế tài chính và kinh tế trên thị trường toàn cầu. Dĩ nhiên chúng tôi không thể thay đổi đột ngột", ông nói.

Cùng với thông điệp trấn an, Điện Kremlin cũng để ngỏ cánh cửa bình thường hóa cách thức thanh toán hợp đồng cho những nước "không thân thiện" với Nga, kết thúc điều kiện thanh toán bằng ruble nếu tình hình thay đổi. "Với điều kiện hiện tại, ruble là lựa chọn ưu tiên và đáng tin cậy hơn cho chúng tôi", ông Peskov nói.

Giới chuyên gia và cả các tài phiệt Nga đã cảnh báo quyết định yêu cầu thanh toán khí đốt bằng ruble có thể là con dao hai lưỡi đối với Moskva. Tỷ phú Nga Vladimir Lisin từng nói rằng kế hoạch thanh toán bằng đồng ruble với các mặt hàng xuất khẩu có thể làm suy yếu vị thế của Nga trên thị trường toàn cầu.

Về dài hạn, nếu bán hàng bằng ruble, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom sẽ rơi vào tình trạng không có ngoại tệ mạnh để thanh toán những khoản nợ nước ngoài hay tự mua trang thiết bị phục vụ sản xuất, theo Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Quyết định lập tức "khóa van" khí đốt tới châu Âu cũng thiếu tính thực tế với Nga. Gazprom không thể đóng mỏ khai thác, khiến năng lực dự trữ của Nga sẽ nhanh chóng bị quá tải, trong khi nỗ lực chuyển hướng đường ống tới thị trường khác sẽ rất tốn kém và cần nhiều thời gian.

Giới phân tích cho rằng những lời đe dọa trong sắc lệnh của Tổng thống Putin nhiều khả năng chỉ là "đòn gió" nhằm bảo vệ các doanh nghiệp Nga và hỗ trợ cho đồng ruble hơn là biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt của châu Âu.

Theo Jeffrey Schott, chuyên gia Viện Kinh tế Quốc tế Peterson của Anh, sắc lệnh của Tổng thống Putin thực chất nhằm bảo vệ tập đoàn Gazprom, khi quy định Gazprombank, ngân hàng của nhà cung cấp khí đốt này, là đầu mối để các đối tác châu Âu mở tài khoản thanh toán.

Gazprombank đến nay vẫn nằm ngoài danh sách trừng phạt tài chính của Mỹ cùng các đồng minh phương Tây, tạo điều kiện để Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục mua khí đốt của Gazprom. Khoảng 40% khí đốt và hơn 30% dầu mỏ nhập khẩu của EU đến từ Nga, với số tiền thanh toán hơn 400 triệu euro (khoảng 436 triệu USD) mỗi ngày.

Nếu Gazprombank được lựa chọn làm đơn vị thu tiền, EU không thể áp lệnh trừng phạt với ngân hàng này nếu muốn khí đốt tiếp tục chảy, Schott nói.

"Những đe dọa đó hóa ra chỉ là cơn bão trong tách trà", Jack Sharples, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford của Anh, nhận định. "Bằng cách biến Gazprombank thành bên nhận tiền thanh toán khí đốt, Nga đang lắp thêm lá chắn chống trừng phạt cho ngân hàng này".

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi họp chính phủ tại Moskva ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi họp chính phủ tại Moskva ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

BBC
dẫn lời một quan chức châu Âu nhận định rằng ông Putin muốn dùng lời đe dọa cắt khí đốt này để thăm dò quốc gia phương Tây nào sẵn sàng chấp nhận nhượng bộ trước nguy cơ không còn nguồn năng lượng quan trọng phục vụ sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

"Khi chứng kiến thái độ cứng rắn của phương Tây, Nga tìm cách chuyển sang một hệ thống khác để có thể tuyên bố rằng họ đã thắng trong cuộc đối đầu, trong khi hiện trạng gần như không có gì thay đổi", quan chức này đánh giá.

Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Italy Roberto Cingolani ngày 1/4 cũng nhận định yêu cầu mà ông Putin đặt ra không thay đổi quá nhiều về bản chất thanh toán giữa EU với Nga. Khách hàng mua khí đốt sau khi mở tài khoản ở Gazprombank vẫn có thể chuyển tiền bằng loại ngoại tệ đã quy định trong hợp đồng, sau đó ngân hàng này tự mua ruble và thanh toán với Nga.

"Mô hình ấy không thay đổi gì nhiều, nhưng ông Putin vẫn có thể tuyên bố châu Âu đang phải trả tiền khí đốt bằng ruble, trong khi EU tiếp tục thanh toán bằng euro", Cingolani phân tích.

Ngân hàng Trung ương Nga đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu nước này chuyển đổi 80% nguồn thu ngoại tệ sang ruble. Sắc lệnh của Tổng thống Putin giống như yêu cầu Gazprom chuyển hết ngoại tệ thu được sang ruble, tức tăng tỷ lệ quy đổi lên 100%.

Một số nhà phân tích nhận định sắc lệnh của ông Putin còn như một "cú hích" trong loạt biện pháp giải cứu đồng ruble sau khi giá trị đồng nội tệ Nga rơi xuống mức thấp kỷ lục vào ngày 7/3.

Ngân hàng Trung ương Nga không thể giải cứu đồng ruble theo cách thông thường là huy động dự trữ ngoại tệ, khi cơ quan này là một trong những mục tiêu trừng phạt đầu tiên của phương Tây. Mỹ, Anh và châu Âu chặn Nga tiếp cận hơn một nửa trong khoản dự trữ 600 tỷ USD ngoại tệ đang ký gửi ở các ngân hàng nước ngoài.

Bởi vậy, khi đề ra yêu cầu mua khí đốt bằng ruble, Nga kỳ vọng sẽ tạo ra nhu cầu gia tăng với đồng nội tệ, bởi các đối tác lớn của Gazprom thường không dự trữ lượng ruble lớn. Dự đoán về xu hướng tăng đó được cho là đã góp phần đẩy giá thị trường của đồng ruble tăng lên, ngang với mức trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cùng với một loạt biện pháp kiểm soát tiền tệ, sắc lệnh của Tổng thống Putin còn giúp củng cố niềm tin trong thị trường đối với đồng tiền của Nga và kìm hãm tình trạng bán tháo, giúp ruble dần hồi phục.

Bởi vậy, giới phân tích cho rằng ngoài tính toán hỗ trợ đồng ruble và bảo vệ nguồn thu quan trọng của mình, Nga không thực sự có ý định cắt hoàn toàn khí đốt tới châu Âu. "Nếu quyết định cắt khí đốt cho đối tác lớn như vậy, Nga không khác gì tự bắn vào chân mình", các chuyên gia tại hãng nghiên cứu tài chính SEB nhận định.
 

Kokolo

Xe tăng
Biển số
OF-748922
Ngày cấp bằng
5/11/20
Số km
1,262
Động cơ
66,290 Mã lực
Tuổi
32
Vui chơi ở Kherson. Anh Việt Kiều chắc té rồi. Có biểu tình thì anh lại livestream. Các thành phố khác nhìn chắc thòm thèm. Mỗi cái là không có câu D.M bọn Nga lại thành ra thiếu thiếu
 

—E†3rNaL

Xe tải
Biển số
OF-27561
Ngày cấp bằng
16/1/09
Số km
288
Động cơ
488,580 Mã lực
Nơi ở
HN
Chả hiểu pt với mỹ cấm vận kiểu gì mà đồng rub nó cứ tăng vù vù thế này
Screenshot_20220407-160805_Chrome.jpg
 

Thắng Formosa

Xe tăng
Biển số
OF-693751
Ngày cấp bằng
6/8/19
Số km
1,327
Động cơ
116,411 Mã lực
Các cụ Anh_he; meotamthe ; hat.tieu @ Thieudl
Các cụ có thừa nhận rằng:

- khi Nga mở chiến dịch thì chắc chắn phải đặt ra thời hạn. Nếu không phải 72h thì chắc 60 ngày là cùng. Chứ không đời nào định chến dịch vài tháng hay cả năm cả. Đúng không? Nay thành ra chưa biết khi nào kết thức chứng tỏ kế hoạch ban đầu đã thất bại.

- việc để lính dù vdv ở sân bay bị pháo kích gây tổn thất nặng chứng tỏ có sai lầm chỗ nào đó và chứng tỏ Nga vẫn chưa kiểm soát tốt không phận Ucr?
Đi vào tiểu tiết làm gì Cụ.
Đánh nhau khác gì chơi ván cờ, dí con tốt, nếu thuận thì ăn xe, ăn mã, thậm chí chiếu tướng. Nhưng nếu bất lợi thì đành thí tốt thôi.

Ngày xưa có ông Cụ đã nói:
"Lạc nước hai xe đành bỏ phí.
Gặp thời một tốt cũng thành công."

Có ông nào chơi cờ đến khi tàn cờ mà còn nguyên quân đâu, vô phương. Điều quan trọng là bắt Vua mà.
Nhưng Putin chơi ván cờ này không bắt tướng, mà kiểu hành hạ cho đến mức đối phương phải đầu hàng. Bên Nga mất 2 tốt, 1 xe,1 pháo,1 mã..còn Ukr mất hết tốt, mất hết xe,mất hết mã, mất hết tượng,mất 1 pháo. Còn mỗi 2 con sỹ bảo vệ vua và 1 con pháo lâu lâu bắn đùng đùng cho vui ấy cụ. Chiếu tướng hết cờ thì quá dễ đối với Putin. Điều Putin mơ ước là đối phương đầu hàng và chấp nhận thỏa hiệp. Khi đó bàn dân thiên hạ chả ai trách được nữa.
 

chung hoang dinh

Xe tải
Biển số
OF-693805
Ngày cấp bằng
6/8/19
Số km
229
Động cơ
102,502 Mã lực
Tuổi
39
Cụ nói thế này làm em hiểu theo nghĩa: Mỹ phải xâm chiếm TQ trc thì mấy anh tàu mới phát huy đc thế mạnh=))
không hẳn vậy cụ, giờ thời hiện đại rồi không phải thời trung cổ mà đi xấm chiến. Nhưng ý tôi nói là sức mạng của TQ không phải là những đội quân thiên chiến ,chinh phạt khắp thế giới. Đó chưa bao giờ là điểm mạnh của TQ trong lịch sử ( họ chỉ bắt nạt được mấy nước lân cận trong đó có VN mà cũng không xong ). Nói ví von với cụ thế này TQ như một người phụ nữ đẹp và đầy mê hoặc vậy, bất cứ một anh nào lao vào vòng tay của họ đều sẽ suy thoái và lụi bại. Mỹ - TQ đã kết hôn với nhau năm 1979 . và đến giờ thì TQ họ thế nào và thời gian tiếp theo nữa Mỹ sẽ thế nào ??? . Trong lịch sử đã có nhiều bài học khi các đế chế kết hôn với TQ ( Mông Cổ, Mãn Châu,.v.v.v)---> và kết cục của họ đều lụi bại. Đó là một thực tế
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
11,978
Động cơ
436,782 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Hai thằng đánh nhau!, đánh lâu mà thằng trực tiếp đánh lại không mệt mà lại mệt thằng bên ngoài làm khán giả đứng xem và cổ vũ!. Hơi lạ!.
Thế Nga có mệt mỏi và có tốn kém không cụ?!.
Nga nó mệt chết đi được. Thế nên giờ nó đánh tợn hơn.
Toàn dao găm, dao dựa, cối , pháo tự hành hạng nặng phang.
Nguyên kéo đống này cung hết hơi rồi, đang thở phì phò vì mỗi ngày kiếm gần tỷ đô.
Đè sụn lưng rồi. Săp tới nghe mấy cụ OF bảo là dùng mấy con bà già cưỡi chổi để mang bom.
Già rồi mà cũng không để nghỉ ngơi. Đến là khổ.
 

Vitaminxanh

Xe hơi
Biển số
OF-719580
Ngày cấp bằng
10/3/20
Số km
120
Động cơ
81,378 Mã lực
Tuổi
43
View attachment 7028854
Hỗn loạn ở các sân bay Anh, Scotland chưa có dấu hiệu kết thúc, 15000 hành khách ăn ngủ vạ vật...
Trái ngược hoàn toàn với ở Nga, không khí thanh bình, hàng hóa chất lượng đầy ắp mà giá ít biến động, giá xăng rẻ (khoảng 12k 1 lít), giá điện ga và giao thông công cộng như cho...
 

Kokolo

Xe tăng
Biển số
OF-748922
Ngày cấp bằng
5/11/20
Số km
1,262
Động cơ
66,290 Mã lực
Tuổi
32
Một cụ bà bị lừa cho đồ cứu trợ rồi quân Ukraina giật lá cờ Liên Xô của bà rồi dẫm lên. Cụ liền trả lại đồ ăn, đòi lại cờ nhưng không biết được không. Nga không hốt hết lãnh thổ mấy vùng này kể cũng phí. Chắc lại phải đợi vài chục năm nữa

 

HoaMaudon

Xe điện
Biển số
OF-344992
Ngày cấp bằng
1/12/14
Số km
2,005
Động cơ
295,011 Mã lực
Cái mẫu số này ở đâu ra mà hay vậy anh? Thêm nữa giống mẫu Otofun đã thống kê, giỡn hay thiệt vậy Anh, otofun chỉ là diễn đàn thôi sao mà bảo lấy đó làm thống kê được?
mau so.jpg


Ý Bạn là Phân số?

mau so 2.jpg


Cũng thông cảm ạ, tình trạng khá phổ biến

mau so 3.jpg
 

Anh_he

Xe buýt
Biển số
OF-803143
Ngày cấp bằng
23/1/22
Số km
855
Động cơ
43,051 Mã lực
Nga nó mệt chết đi được. Thế nên giờ nó đánh tợn hơn.
Toàn dao găm, dao dựa, cối , pháo tự hành hạng nặng phang.
Nguyên kéo đống này cung hết hơi rồi, đang thở phì phò vì mỗi ngày kiếm gần tỷ đô.
Đè sụn lưng rồi. Săp tới nghe mấy cụ OF bảo là dùng mấy con bà già cưỡi chổi để mang bom.
Già rồi mà cũng không để nghỉ ngơi. Đến là khổ.
Mỗi ngày 2 tỷ đô chứ cụ, riêng EU là 1 tỷ rồi ;))
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
11,978
Động cơ
436,782 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Liệu còn kẻ nào ở đây dám mở mồm kêu lính Tcherchen sang đây chỉ để quay clip làm màu ???
Nẫu :D
Anh Đông Ki Sốt bảo là anh ấy đầy video quân anh ấy hạ Azov. Tuy nhiên về mặt nhân đạo anh ấy không đưa lên mạng.
 

hat.tieu

Xe cút kít
Biển số
OF-124436
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
15,409
Động cơ
-106,132 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
tiengduc.org
Hai thằng đánh nhau!, đánh lâu mà thằng trực tiếp đánh lại không mệt mà lại mệt thằng bên ngoài làm khán giả đứng xem và cổ vũ!. Hơi lạ!.
Thế Nga có mệt mỏi và có tốn kém không cụ?!.
Đấy là cụ mắt cận nên chỉ nhìn thấy hai thằng đánh nhau thôi. Nhiều người thấy đây là một cuộc loạn đả gồm nhiều bên tham gia.
 

SVC

Xe lăn
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,763
Động cơ
586,818 Mã lực
Nhưng Putin chơi ván cờ này không bắt tướng, mà kiểu hành hạ cho đến mức đối phương phải đầu hàng. Bên Nga mất 2 tốt, 1 xe,1 pháo,1 mã..còn Ukr mất hết tốt, mất hết xe,mất hết mã, mất hết tượng,mất 1 pháo. Còn mỗi 2 con sỹ bảo vệ vua và 1 con pháo lâu lâu bắn đùng đùng cho vui ấy cụ. Chiếu tướng hết cờ thì quá dễ đối với Putin. Điều Putin mơ ước là đối phương đầu hàng và chấp nhận thỏa hiệp. Khi đó bàn dân thiên hạ chả ai trách được nữa.
Kiểu đánh của hoàng đế Napoleon đối với các nước châu Âu xưa.
Đánh cho để quy phục. Đánh cho để ký hòa ước, bồi thường chiến phí.
Xong rồi bố Rút quân :D
Nẫu :D
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,822
Động cơ
565,518 Mã lực
Đã xác định danh tính và ảnh của các "nghi phạm" gây ra vụ thảm sát Bucha, Ucraina

Chỉ huy: Trung tá Azatbek Omurbekov
Đơn vị: Lữ đoàn súng trường cơ giới 64

Omurbekov và người của mình được điều tới Belarus vào tháng Giêng 2022 để tham gia tập trận quận sự và sau đó là tiến vào đánh chiếm Ukraine từ biên giới phía bắc. Đơn vị này đã tham gia đánh chiếm Chernobyl cho đến khi đến Bucha, cách trung tâm Kyiv 12 km, và đã chiếm đóng ở thị trấn này trong 40 ngày cho đến khi rút lui vào ngày 31 tháng 3 (nơi xảy ra thảm sát). Các báo cáo tình báo cho thấy cùng đơn vị này đang chuẩn bị tiến đến Belgorod, phía tây nước Nga, trước khi được tái triển khai ra mặt trận, có thể là gần Kharkov, thành phố thứ hai của Ukraine.

 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top