[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.156 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine) - Thớt sẽ đóng sau ngày 9/5/2022

Theo cụ/mợ, ngày 9/5/2022 cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có gì đáng chú ý


  • Tổng bình chọn
    787
  • Thời gian đóng: .
Trạng thái
Thớt đang đóng

Ngo Rung

Xe lăn
Biển số
OF-73049
Ngày cấp bằng
16/9/10
Số km
14,246
Động cơ
559,747 Mã lực
Dù là bên nào thì chiến hạm Nhựt Tảo anh dũng hy sinh để bảo vệ biển đảo quê hương, thế mà mang ra diễu cợt. Thật nhục nhã cho tổ tiên.
Dẹp mẹ nó hy sinh để BV quê hương đi. Tự bắn vào nhau chìm để tuân lệnh quan thầy bán đảo chứ có mịa gì. Đừng lôi vào thớt này rồi bi bô vớ vẩn.
 

XámChâuPhi

Xe buýt
Biển số
OF-787405
Ngày cấp bằng
13/8/21
Số km
931
Động cơ
32,459 Mã lực
Tuổi
53
Có dấu hiệu U cà sắp vỡ trận
Thường thì khi lên án kiểu này là quân Tây Lông ủng hộ sắp vỡ trận.
Ở chiến trường Syria cũng vậy
Ngẫn thật,
Chiến trường, thường dân đã sơ tán hết rồi/ trường học bỏ hoang không có học sinh cũng giống như nhà kho, nhà máy...

Hay là các chiến binh đang học bài/
 

meotamthe

Xe ba gác
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
21,868
Động cơ
1,306,574 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Hôm qua em nói em viết về Nhật Bản trong sự kiện chiến sự ở Ukraine, coi như là một bản tổng hợp theo quan điểm cá nhân về một trong các nước follow Mỹ một cách mạnh mẽ, hỗ trợ Mỹ tích cực trong các cuộc xung đột và đối đầu chủ yếu về kinh tế, đặc biệt nó có vẻ lộ ra những tham vọng của Nhật qua chiến sự tại Ukraine.

Hẳn các cụ cũng biết, G7 bao gồm những nước nào, nếu cộng thêm Nga sẽ thành G8, sau sự kiện năm 2014, Nga chiếm Crimea thì phương Tây đuổi Nga ra khỏi G8 và nhóm con con nhưng sức mạnh to to ấy là G7, trong G7 ngoài các nước phương Tây da trắng, có duy nhất một nước không giống những nước còn lại, đó là Nhật Bản.

Trước sự kiện chiến sự ở Ukraine, Nhật Bản có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ ở châu Á, đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương (sau gọi tắt là Á Thái), Nhật Bản là 1 trong 2 trợ thủ đắc lực của Mỹ, ảnh hưởng của Nhật lên các nước trong khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á, nước còn lại là Úc, thay mặt Mỹ ảnh hưởng lên các nước Nam Thái Bình Dương. Ảnh hưởng của Nhật Bản từ giai đoạn WW2 đến nay đối với khu vực Á Thái là rất sâu sắc, thời gian WW2, toàn bộ dải Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Thái Bình Dương cơ bản nằm trong tầm kiểm soát của Nhật Bản, Nhật Bản từng tạo nên một nước là Mãn Châu Quốc trên lục địa Trung Quốc, mục đích lập ra nước này có liên quan đến các tham vọng của Nhật Bản giai đoạn đó.

Sau mốc 24/2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt đối với Ukraine, phương Tây nhanh chóng lên tiếng phản đối, chỉ trích và khởi động việc xây dựng các kịch bản trừng phạt kinh tế đối với Nga, nếu lần hồi xem lại, ta sẽ thấy Nhật Bản là một trong những nước châu Á nhanh chóng tham dự vào trừng phạt kinh tế do Mỹ khởi xướng nhắm vào Nga, tham dự trừng phạt rất thực chất chứ không miễn cưỡng như Sing hay Hàn. Tuy sau đó phía Nga nói rõ dự án Sakhalin-2 sẽ không cho Nhật Bản mua giá gas với mức ưu đãi như trong thoả thuận hợp tác khí đốt cũ nữa, buộc Nhật Bản phải mua khí đốt với giá thị trường, đại khái chênh lệch khoảng 6 lần, vùng Sakhalin sẽ đóng cửa với người Nhật, cấm nhập cảnh một loạt quan chức Nhật Bản, các tàu chiến của Nga diễn tập đi qua khu vực giữa các đảo chính của Nhật Bản mà Nhật Bản từng xác định là biển quốc tế (nhằm phục vụ việc ra vào của tàu chiến Mỹ được thuận lợi, không mang tiếng tự ý xâm phạm lãnh hải của Nhật), việc này khiến Nhật Bản phải tem tém cái mồm lại, tuy về phát ngôn có tem tém lại nhưng về hành động thì Nhật Bản lại tích cực hơn trước.

Việc lớn nhất mà Nhật Bản thực hiện trong vai trò hỗ trợ Mỹ là tạo một vòng tròn kết nối xung quanh Trung Quốc, theo hướng bao vây chia tách Trung Quốc ra khỏi Nga, khiến các nước giáp biên với Trung Quốc đồng ý hợp tác kinh tế với Nhật Bản, nhận các hỗ trợ ưu đãi trong hợp tác với Nhật Bản, đổi lại là các nước này ủng hộ Mỹ trong các lên án và trừng phạt kinh tế đối với Nga, bằng cách này Nhật Bản gợi ý các nước thống nhất quan điểm với Nhật Bản phản đối việc tự tiện thay đổi hiện trạng. Khái niệm tự ý thay đổi hiện trạng được lý giải là việc phá vỡ các luật chơi có sẵn, các trật tự thế giới có sẵn mà Mỹ và các đồng minh vẫn nói trên truyền thông, nó bao gồm sự kháng cự vòng vây đông tiến của Nato của Nga, sự trỗi dậy mang đầy đe doạ của Trung Quốc, sự đột phát của Nga trong khống chế năng lượng, lương thực của Thế giới và sự đột phá của Trung Quốc trên biển, lần lượt xuyên qua các chuỗi đảo thứ nhất, thứ hai, thứ ba (sự kiện quần đảo Solomon ký thoả thuận an ninh với Trung Quốc, từ chối yêu cầu xem nội dung thoả thuận của phía Mỹ), nó được lý giải uyển chuyển nương theo các tranh chấp đường biên của các nước với Trung Quốc hoặc các xung đột bất đồng nhỏ lẻ với Nga.

Trong hành trình du thuyết này, với chủ đề phản đối hành động của Nga tại Ukraine và phản đối sự tự tiện thay đổi hiện trạng, TT Nhật Bản đã tiến hành rất nhiều cuộc thăm viếng tới hầu hết các nước châu Á có ảnh hưởng tới Nga và Trung Quốc, các chuyến đi này đều mang theo nhiều ưu đãi và hứa hẹn kinh tế, đầu tư, hợp tác. Các nước mà TT Nhật Bản công du thăm viếng để lôi kéo lần lượt gồm: Ấn Độ, Philippin, Campuchia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, các nước mà Ngoại trưởng Nhật Bản tới thăm gồm Kazhastan, Uzeberkistan, Mông Cổ. Đây là những nước có biên giới với Trung Quốc, có biên giới với Nga, hoặc cùng có biên giới với cả hai nước Nga và Trung Quốc, có tầm quan trọng đối với Nga hoặc với Trung Quốc hoặc cả hai, các nước có mối quan hệ phức tạp vừa hợp tác vừa đấu tranh với Nga hoặc Trung Quốc.

Cá nhân em cho rằng kết quả của các chuyến đi cơ bản không mấy thành công: Ấn Độ từ chối thẳng thừng việc lên án Nga, ngay sau chuyến thăm của Nhật, Ấn Độ tiếp Trung Quốc; Philippin đã chơi bài nước đôi, còn Campuchia thì dửng dưng; Indonesia thì rất cẩn thận, là nước chủ tịch luân phiên của G20, Indonesia không phản đối và không tẩy chay, họ vẫn phát giấy mời, ai muốn đến dự thì đến, ai không muốn đến dự thì đừng đến, câu trả lời của Indonesia phải nói là rất cay mũi; S và câu trả lời của S còn thâm nho hơn; TT Nhật Bản sau đó đến Thái Lan, kết quả cũng không có gì đáng nói. Kazhastan, Uzebekistan, Mông Cổ là những nước mà Nga và Trung Quốc đều quan tâm đến, kết quả du thuyết của Ngoại trưởng Nhật Bản cơ hồ không tạo nên được gì cụ thể, có chăng những thống nhất đều rất nhẹ nhàng và khá chung chung, không ngăn được các nước này về thực chất đứng ngoài lôi kéo của Mỹ.

Câu chuyện là vì sao cùng là 1 trong 2 đồng minh quan trọng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương mà Nhật Bản là phải làm nhiều thế, không phải Nhật Bản phải làm nhiều, mà là Nhật Bản muốn thông qua cơ hội này tìm lại vị trí của mình trong lịch sử. Sau khi sự kiện 24/2 xảy ra, Nhật Bản sau đó vài tuần đã nêu ra quan điểm mong muốn được chia sẻ về vũ khí hạt nhân, đối với một nền quốc phòng, tự chủ quân đội ở mức thường quy là mặt bằng chung, quân sự kết hợp ngoại giao và kinh tế sẽ mang lại sức mạnh cho đất nước, sức mạnh đó đủ khiến đất nước đó đứng vững, chỉ khi phải đối đầu với kẻ địch lớn hơn rất nhiều, nền quốc phòng đó mới cần tới vũ khí hạt nhân bất luận là trong trường hợp tự vệ hay xâm chiếm. Với Nhật Bản, với một lượng lớn quân đội Mỹ đóng trên đất Nhật Bản, Nhật Bản gần như không phải lo chuyện bị tấn công, ít nhất là về lý thuyết, nhưng nếu để mở rộng ảnh hưởng và mở rộng địa bàn thì với xu thế xã hội ở Nhật Bản như hiện nay, cơ cấu dân số hiện nay, tiềm lực kinh tế như hiện nay, Nhật Bản rất khó có được sức mạnh như thời WW2, do vậy mục tiêu có được vũ khí hạt nhân sẽ giúp họ hoá giải các bài toán khó nói trên. Vì vậy trong thời buổi chưa có vũ khí hạt nhân, lực lượng quân đội còn bị hạn chế, việc mở rộng quân số trong tương lai là khó khăn, số lượng vũ khí bị giới hạn dù khả năng sản xuất thì không hề kém cỏi, thì việc sử dụng sức mạnh ngoại giao và các ràng buộc kinh tế sẽ giúp Nhật Bản có tiếng nói hơn, trở thành người có quyền lực ở châu Á, trong khi cục diện châu Á hiện tại, người có quyền lực thật sự đang là Trung Quốc và bám sát ngay sau đó là Ấn Độ. Có học thuyết cho rằng Nhật Bản vốn muốn xây dựng một lãnh thổ của họ trên lục địa châu Á, họ biết rõ sự nguy hiểm khi lãnh thổ của họ giới hạn là các đảo, họ hiểu rõ lợi ích từ lãnh thổ trên lục địa, tuy nhiên, kết cục WW2 đã khiến Nhật Bản phải từ bỏ mục tiêu như vậy dù thời điểm dựng nên nước Mãn Châu, họ đã một phần hiện thực hoá tham vọng của mình. Việc lôi kéo và hình thành một vòng cung ngăn cách Trung Quốc với Nga, giúp Mỹ tạo nên những khó khăn cho cả Nga lẫn Trung Quốc khi các vùng đệm, các vùng ảnh hưởng quan trọng của cả 2 nước này rơi vào vòng xoáy khác, từ đó vừa trợ giúp Mỹ cô lập Nga, vây hãm Trung Quốc, vừa tạo ảnh hưởng của chính Nhật Bản tại châu Á, ngõ hầu trong bối cảnh Mỹ có thể thắng được Nga trong xung đột lần này, Nhật Bản sẽ giống như Úc, được coi là người đại diện của Mỹ tại châu Á, từ đó mở rộng ảnh hưởng, tăng cường sức mạnh kinh tế từ những khu vực có ảnh hưởng, dần dần thay đổi vị thế và định hướng của người dân nhằm vực dậy hình ảnh của đế quốc mặt trời mọc.

Tóm lại, phải nói lại rằng, Nhật Bản lụn bại sau cuộc chiến, bị khuất phục và thuần phục, giờ Nhật Bản đang muốn trỗi dậy thông qua cơ hội là cuộc chiến hiện tại tại Ukraine, cuộc chiến này càng căng thẳng kéo dài, cơ hội để Nhật Bản trỗi dậy càng lớn, còn nếu cuộc chiến này nhanh chóng kết thúc, Nhật Bản lại phải ngoan ngoãn trở về vị trí đeo xích bởi Mỹ. Nếu cuộc chiến có thể kéo dài và khiến Mỹ vất vả đối đầu cả Nga lẫn Trung Quốc, Nhật Bản sẽ có cơ hội được chia sẻ quyền lực, được phó thác giúp Mỹ gánh vác một đầu chiến dịch, đấy là cơ hội để Nhật Bản có thể tự vũ trang mạnh nhất có thể, để ngày càng có thể độc lập và xây dựng lại được vị thế khi xưa của chính họ. Xét cho cùng, mỗi một lần hỗn loạn quy mô lớn, nó đều mang lại nguy cơ cho nhiều nước và cơ hội cho không ít nước, Nhật Bản dường như đang tìm thấy cơ trong nguy, vì thế nhân chiến sự ở Ukraine, hoạt động của Nhật Bản trở nên sôi động hơn bao giờ hết, nhưng phản ứng của các nước mà Nhật Bản tiếp cận du thuyết trong 2 tháng vừa qua cho thấy các nước Châu Á dường như đọc vị Nhật Bản hết rồi, những hứa hẹn và quà tặng của Nhật Bản chưa đủ sức thuyết phục họ, các nước Châu Á cũng dường như nhìn thấy được sự thật lòng của Mỹ qua sự kiện Afghanistan và Ukraine, khả năng chống đỡ yếu ớt và sự mong manh của Nhật Bản nếu phải đối đầu với Nga hoặc Trung Quốc trên phương diện kinh tế lẫn quân sự, chiến sự lần này tuy được nhìn nhận là cơ hội, nhưng nếu không đánh giá đúng tình hình thì trong nguy có cơ sẽ biến thành trong cơ có nguy.

PS: xin lỗi các cụ thanhvinhckgtcc mitdac1819 alceste A98 , vừa nãy em về còn mải xem lễ kỷ niệm chiến thắng của Nga, nên giờ em mới chém gió được, các cụ thông cảm.
 

dhela

Xe buýt
Biển số
OF-771898
Ngày cấp bằng
25/3/21
Số km
878
Động cơ
59,145 Mã lực
Chiến tranh cũng không giết sứ giả , văn minh là đây là sao
Nhiều đứa thấy thế thì hể hả. Em thấy bọn đó ng.u quá!
Cái hành động bẩn thỉu đó chỉ càng chứng tỏ bọn 3L mọi rợ. Thế mà chúng nó vỗ tay :-o

Chúng nó cũng có ĐS ở Nga, nhưng em tin là dân Nga sẽ ko có những hành động trả đũa tương tự. Vì Nga ko phải hạng đê tiện như đám 3L kia!

Em coi đây cũng là chiến đấu. Và em đánh giá cao sự hy sinh này của vợ chồng ngài Đại sứ.
Biết mười mươi bọn linh cẩu đói đang rình mò, nhưng ko vì an toàn bản thân mà bỏ hoang lạnh Đài tưởng niệm trong ngày Chiến thắng, nên ông Đại sứ vẫn đến. Vợ cũng biết chồng ko an toàn nên đã đi cùng để chung lưng!

Quân tử trả thù, 10 năm chưa muộn :-?
 

dusado

Xe máy
Biển số
OF-92189
Ngày cấp bằng
19/4/11
Số km
77
Động cơ
402,244 Mã lực
Hôm qua em nói em viết về Nhật Bản trong sự kiện chiến sự ở Ukraine, coi như là một bản tổng hợp theo quan điểm cá nhân về một trong các nước follow Mỹ một cách mạnh mẽ, hỗ trợ Mỹ tích cực trong các cuộc xung đột và đối đầu chủ yếu về kinh tế, đặc biệt nó có vẻ lộ ra những tham vọng của Nhật qua chiến sự tại Ukraine.

Hẳn các cụ cũng biết, G7 bao gồm những nước nào, nếu cộng thêm Nga sẽ thành G8, sau sự kiện năm 2014, Nga chiếm Crimea thì phương Tây đuổi Nga ra khỏi G8 và nhóm con con nhưng sức mạnh to to ấy là G7, trong G7 ngoài các nước phương Tây da trắng, có duy nhất một nước không giống những nước còn lại, đó là Nhật Bản.

Trước sự kiện chiến sự ở Ukraine, Nhật Bản có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ ở châu Á, đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương (sau gọi tắt là Á Thái), Nhật Bản là 1 trong 2 trợ thủ đắc lực của Mỹ, ảnh hưởng của Nhật lên các nước trong khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á, nước còn lại là Úc, thay mặt Mỹ ảnh hưởng lên các nước Nam Thái Bình Dương. Ảnh hưởng của Nhật Bản từ giai đoạn WW2 đến nay đối với khu vực Á Thái là rất sâu sắc, thời gian WW2, toàn bộ dải Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Thái Bình Dương cơ bản nằm trong tầm kiểm soát của Nhật Bản, Nhật Bản từng tạo nên một nước là Mãn Châu Quốc trên lục địa Trung Quốc, mục đích lập ra nước này có liên quan đến các tham vọng của Nhật Bản giai đoạn đó.

Sau mốc 24/2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt đối với Ukraine, phương Tây nhanh chóng lên tiếng phản đối, chỉ trích và khởi động việc xây dựng các kịch bản trừng phạt kinh tế đối với Nga, nếu lần hồi xem lại, ta sẽ thấy Nhật Bản là một trong những nước châu Á nhanh chóng tham dự vào trừng phạt kinh tế do Mỹ khởi xướng nhắm vào Nga, tham dự trừng phạt rất thực chất chứ không miễn cưỡng như Sing hay Hàn. Tuy sau đó phía Nga nói rõ dự án Sakhalin-2 sẽ không cho Nhật Bản mua giá gas với mức ưu đãi như trong thoả thuận hợp tác khí đốt cũ nữa, buộc Nhật Bản phải mua khí đốt với giá thị trường, đại khái chênh lệch khoảng 6 lần, vùng Sakhalin sẽ đóng cửa với người Nhật, cấm nhập cảnh một loạt quan chức Nhật Bản, các tàu chiến của Nga diễn tập đi qua khu vực giữa các đảo chính của Nhật Bản mà Nhật Bản từng xác định là biển quốc tế (nhằm phục vụ việc ra vào của tàu chiến Mỹ được thuận lợi, không mang tiếng tự ý xâm phạm lãnh hải của Nhật), việc này khiến Nhật Bản phải tem tém cái mồm lại, tuy về phát ngôn có tem tém lại nhưng về hành động thì Nhật Bản lại tích cực hơn trước.

Việc lớn nhất mà Nhật Bản thực hiện trong vai trò hỗ trợ Mỹ là tạo một vòng tròn kết nối xung quanh Trung Quốc, theo hướng bao vây chia tách Trung Quốc ra khỏi Nga, khiến các nước giáp biên với Trung Quốc đồng ý hợp tác kinh tế với Nhật Bản, nhận các hỗ trợ ưu đãi trong hợp tác với Nhật Bản, đổi lại là các nước này ủng hộ Mỹ trong các lên án và trừng phạt kinh tế đối với Nga, bằng cách này Nhật Bản gợi ý các nước thống nhất quan điểm với Nhật Bản phản đối việc tự tiện thay đổi hiện trạng. Khái niệm tự ý thay đổi hiện trạng được lý giải là việc phá vỡ các luật chơi có sẵn, các trật tự thế giới có sẵn mà Mỹ và các đồng minh vẫn nói trên truyền thông, nó bao gồm sự kháng cự vòng vây đông tiến của Nato của Nga, sự trỗi dậy mang đầy đe doạ của Trung Quốc, sự đột phát của Nga trong khống chế năng lượng, lương thực của Thế giới và sự đột phá của Trung Quốc trên biển, lần lượt xuyên qua các chuỗi đảo thứ nhất, thứ hai, thứ ba (sự kiện quần đảo Solomon ký thoả thuận an ninh với Trung Quốc, từ chối yêu cầu xem nội dung thoả thuận của phía Mỹ), nó được lý giải uyển chuyển nương theo các tranh chấp đường biên của các nước với Trung Quốc hoặc các xung đột bất đồng nhỏ lẻ với Nga.

Trong hành trình du thuyết này, với chủ đề phản đối hành động của Nga tại Ukraine và phản đối sự tự tiện thay đổi hiện trạng, TT Nhật Bản đã tiến hành rất nhiều cuộc thăm viếng tới hầu hết các nước châu Á có ảnh hưởng tới Nga và Trung Quốc, các chuyến đi này đều mang theo nhiều ưu đãi và hứa hẹn kinh tế, đầu tư, hợp tác. Các nước mà TT Nhật Bản công du thăm viếng để lôi kéo lần lượt gồm: Ấn Độ, Philippin, Campuchia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, các nước mà Ngoại trưởng Nhật Bản tới thăm gồm Kazhastan, Uzeberkistan, Mông Cổ. Đây là những nước có biên giới với Trung Quốc, có biên giới với Nga, hoặc cùng có biên giới với cả hai nước Nga và Trung Quốc, có tầm quan trọng đối với Nga hoặc với Trung Quốc hoặc cả hai, các nước có mối quan hệ phức tạp vừa hợp tác vừa đấu tranh với Nga hoặc Trung Quốc.

Cá nhân em cho rằng kết quả của các chuyến đi cơ bản không mấy thành công: Ấn Độ từ chối thẳng thừng việc lên án Nga, ngay sau chuyến thăm của Nhật, Ấn Độ tiếp Trung Quốc; Philippin đã chơi bài nước đôi, còn Campuchia thì dửng dưng; Indonesia thì rất cẩn thận, là nước chủ tịch luân phiên của G20, Indonesia không phản đối và không tẩy chay, họ vẫn phát giấy mời, ai muốn đến dự thì đến, ai không muốn đến dự thì đừng đến, câu trả lời của Indonesia phải nói là rất cay mũi; S và câu trả lời của S còn thâm nho hơn; TT Nhật Bản sau đó đến Thái Lan, kết quả cũng không có gì đáng nói. Kazhastan, Uzebekistan, Mông Cổ là những nước mà Nga và Trung Quốc đều quan tâm đến, kết quả du thuyết của Ngoại trưởng Nhật Bản cơ hồ không tạo nên được gì cụ thể, có chăng những thống nhất đều rất nhẹ nhàng và khá chung chung, không ngăn được các nước này về thực chất đứng ngoài lôi kéo của Mỹ.

Câu chuyện là vì sao cùng là 1 trong 2 đồng minh quan trọng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương mà Nhật Bản là phải làm nhiều thế, không phải Nhật Bản phải làm nhiều, mà là Nhật Bản muốn thông qua cơ hội này tìm lại vị trí của mình trong lịch sử. Sau khi sự kiện 24/2 xảy ra, Nhật Bản sau đó vài tuần đã nêu ra quan điểm mong muốn được chia sẻ về vũ khí hạt nhân, đối với một nền quốc phòng, tự chủ quân đội ở mức thường quy là mặt bằng chung, quân sự kết hợp ngoại giao và kinh tế sẽ mang lại sức mạnh cho đất nước, sức mạnh đó đủ khiến đất nước đó đứng vững, chỉ khi phải đối đầu với kẻ địch lớn hơn rất nhiều, nền quốc phòng đó mới cần tới vũ khí hạt nhân bất luận là trong trường hợp tự vệ hay xâm chiếm. Với Nhật Bản, với một lượng lớn quân đội Mỹ đóng trên đất Nhật Bản, Nhật Bản gần như không phải lo chuyện bị tấn công, ít nhất là về lý thuyết, nhưng nếu để mở rộng ảnh hưởng và mở rộng địa bàn thì với xu thế xã hội ở Nhật Bản như hiện nay, cơ cấu dân số hiện nay, tiềm lực kinh tế như hiện nay, Nhật Bản rất khó có được sức mạnh như thời WW2, do vậy mục tiêu có được vũ khí hạt nhân sẽ giúp họ hoá giải các bài toán khó nói trên. Vì vậy trong thời buổi chưa có vũ khí hạt nhân, lực lượng quân đội còn bị hạn chế, việc mở rộng quân số trong tương lai là khó khăn, số lượng vũ khí bị giới hạn dù khả năng sản xuất thì không hề kém cỏi, thì việc sử dụng sức mạnh ngoại giao và các ràng buộc kinh tế sẽ giúp Nhật Bản có tiếng nói hơn, trở thành người có quyền lực ở châu Á, trong khi cục diện châu Á hiện tại, người có quyền lực thật sự đang là Trung Quốc và bám sát ngay sau đó là Ấn Độ. Có học thuyết cho rằng Nhật Bản vốn muốn xây dựng một lãnh thổ của họ trên lục địa châu Á, họ biết rõ sự nguy hiểm khi lãnh thổ của họ giới hạn là các đảo, họ hiểu rõ lợi ích từ lãnh thổ trên lục địa, tuy nhiên, kết cục WW2 đã khiến Nhật Bản phải từ bỏ mục tiêu như vậy dù thời điểm dựng nên nước Mãn Châu, họ đã một phần hiện thực hoá tham vọng của mình. Việc lôi kéo và hình thành một vòng cung ngăn cách Trung Quốc với Nga, giúp Mỹ tạo nên những khó khăn cho cả Nga lẫn Trung Quốc khi các vùng đệm, các vùng ảnh hưởng quan trọng của cả 2 nước này rơi vào vòng xoáy khác, từ đó vừa trợ giúp Mỹ cô lập Nga, vây hãm Trung Quốc, vừa tạo ảnh hưởng của chính Nhật Bản tại châu Á, ngõ hầu trong bối cảnh Mỹ có thể thắng được Nga trong xung đột lần này, Nhật Bản sẽ giống như Úc, được coi là người đại diện của Mỹ tại châu Á, từ đó mở rộng ảnh hưởng, tăng cường sức mạnh kinh tế từ những khu vực có ảnh hưởng, dần dần thay đổi vị thế và định hướng của người dân nhằm vực dậy hình ảnh của đế quốc mặt trời mọc.

Tóm lại, phải nói lại rằng, Nhật Bản lụn bại sau cuộc chiến, bị khuất phục và thuần phục, giờ Nhật Bản đang muốn trỗi dậy thông qua cơ hội là cuộc chiến hiện tại tại Ukraine, cuộc chiến này càng căng thẳng kéo dài, cơ hội để Nhật Bản trỗi dậy càng lớn, còn nếu cuộc chiến này nhanh chóng kết thúc, Nhật Bản lại phải ngoan ngoãn trở về vị trí đeo xích bởi Mỹ. Nếu cuộc chiến có thể kéo dài và khiến Mỹ vất vả đối đầu cả Nga lẫn Trung Quốc, Nhật Bản sẽ có cơ hội được chia sẻ quyền lực, được phó thác giúp Mỹ gánh vác một đầu chiến dịch, đấy là cơ hội để Nhật Bản có thể tự vũ trang mạnh nhất có thể, để ngày càng có thể độc lập và xây dựng lại được vị thế khi xưa của chính họ. Xét cho cùng, mỗi một lần hỗn loạn quy mô lớn, nó đều mang lại nguy cơ cho nhiều nước và cơ hội cho không ít nước, Nhật Bản dường như đang tìm thấy cơ trong nguy, vì thế nhân chiến sự ở Ukraine, hoạt động của Nhật Bản trở nên sôi động hơn bao giờ hết, nhưng phản ứng của các nước mà Nhật Bản tiếp cận du thuyết trong 2 tháng vừa qua cho thấy các nước Châu Á dường như đọc vị Nhật Bản hết rồi, những hứa hẹn và quà tặng của Nhật Bản chưa đủ sức thuyết phục họ, các nước Châu Á cũng dường như nhìn thấy được sự thật lòng của Mỹ qua sự kiện Afghanistan và Ukraine, khả năng chống đỡ yếu ớt và sự mong manh của Nhật Bản nếu phải đối đầu với Nga hoặc Trung Quốc trên phương diện kinh tế lẫn quân sự, chiến sự lần này tuy được nhìn nhận là cơ hội, nhưng nếu không đánh giá đúng tình hình thì trong nguy có cơ sẽ biến thành trong cơ có nguy.

PS: xin lỗi các cụ thanhvinhckgtcc mitdac1819 alceste A98 , vừa nãy em về còn mải xem lễ kỷ niệm chiến thắng của Nga, nên giờ em mới chém gió được, các cụ thông cảm.
Bài viết hay quá, bác có thể cho em biết S trả lời ntn ko ạ? em không theo dòng sự kiện ạ. Đội ơn bác.
 

Toietmoi

Xe điện
Biển số
OF-374214
Ngày cấp bằng
18/7/15
Số km
3,398
Động cơ
21,925 Mã lực
Ngẫn thật,
Chiến trường, thường dân đã sơ tán hết rồi/ trường học bỏ hoang không có học sinh cũng giống như nhà kho, nhà máy...

Hay là các chiến binh đang học bài/
Mà lại học vào ban đêm mới hay, những học sinh này chăm chỉ thật.
 

ekuoi

Xe buýt
Biển số
OF-200399
Ngày cấp bằng
2/7/13
Số km
628
Động cơ
325,887 Mã lực
Văn minh dân chủ là đây chứ đâu. Hay gì cái trò bản này 🤮, thể hiện sự yếu kém, bất lực vô văn hóa.
Lại với vụ thằng 3lan này kiện Nga đòi thay đổi điều khoản thanh toán toán khí đốt, xong lại quay lại xin dc thanh toán theo hợp đồng!😄

Nga bị cả thế giới nó phỉ nhổ vào mặt chứ còn sao nữa
 

ltbachkhoa

Xe buýt
Biển số
OF-780491
Ngày cấp bằng
14/6/21
Số km
749
Động cơ
40,639 Mã lực
Canada vẫn tiếp tục gửi camera cho UAV Bayraktar Thổ để gửi cho Ukraine.
Canada sends cameras for Bayraktar strike drones to Ukraine
Канада отправляет на Украину камеры для ударных беспилотников Bayraktar
 

Hrp

Xe buýt
Biển số
OF-394853
Ngày cấp bằng
2/12/15
Số km
764
Động cơ
240,138 Mã lực
Cụ còn nghe vài lần chứ em còn chả nghe bao giờ.
Tự nhiên hnay bắt nhận tổ tiên. Đúng là vô duyên hết sức :-w
Nghe cụ ấy nói nhà cháu đoán con tàu này là tàu hiện đại loại tóp đương thời, bảo vệ quần đảo Rắn, đã bỏ chạy và bị đánh chìm khi tầu cá thô sơ của địch tới chiếm đảo. Kết quả là bị mất đảo đến giờ. Tổ tiên gì cái lũ hèn đấy. Vũ khí hiện đại hơn, đồn trú từ trước, mà bỏ chạy để mất đảo. Hèn kém quá mức.
 

tuannghiagtvt

Xe buýt
Biển số
OF-147326
Ngày cấp bằng
27/6/12
Số km
945
Động cơ
368,895 Mã lực
Tuổi
49
Nơi ở
Long Thành, Đồng Nai
Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin
Quán TinMay 09, 2022
Kính thưa các công dân nước Nga!

Các bác cựu chiến binh thân mến!

Các đồng chí chiến sĩ và thủy thủ, các trung sĩ và thượng sĩ, chuẩn úy và hạ sĩ quan!

Các đồng chí sĩ quan, tướng lĩnh và đô đốc!

Tôi xin chúc mừng các bạn trong Ngày chiến thắng Vĩ đại!

Khi vận mệnh của quốc gia được định đoạt, thì công cuộc bảo vệ Tổ quốc luôn trở nên rất thiêng liêng. Với tình cảm yêu nước chân chính, dân quân của Minin và Pozharsky đã vùng lên vì Tổ quốc, tiến công đến chiến trường Borodino, chiến đấu với kẻ thù gần Moscow và Leningrad, Kyiv và Minsk, Stalingrad và Kursk, Sevastopol và Kharkov.

Bây giờ cũng vậy, trong những ngày này các bạn đang chiến đấu cho người dân của chúng ta ở Donbass. Vì an ninh của Tổ quốc của chúng ta - nước Nga của chúng ta.

Ngày 9/5/1945 mãi mãi được ghi vào lịch sử thế giới như một chiến thắng của nhân dân Xô Viết thống nhất, của tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường, của chiến công chưa từng có ởtiền tuyến và hậu phương.

Ngày Chiến thắng đang cận kề và quý giá đối với mỗi chúng ta. Không có một gia đình nào ở Nga mà không bị tàn phá trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ký ức về cuộc chiến ấy không bao giờ phai nhạt. Vào ngày này, trong dòng chảy bất tận của “Trung đoàn bất tử” là những người con, người cháu, chắt của các anh hùng trong các cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Họ mang theo những bức ảnh của người thân, những người lính đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ và những cựu chiến binh đã rời xa chúng ta.

Chúng ta tự hào về một thế hệ chiến thắng quả cảm, phi thường, tự hào rằng chúng ta là những người kế thừa của thếhệ chiến thắng ấy, và nhiệm vụ của chúng ta là ghi nhớ những ký ức về những người đã đập tan chủ nghĩa phát xít, những người đã nhắc nhở chúng ta phải cảnh giác và làm mọi thứ đểnỗi kinh hoàng của chiến tranh thế giới không bao giờ lặp lại nữa.

Do đó, bất chấp tất cả những bất đồng trong quan hệ quốc tế, Nga luôn chủ trương tạo dựng một hệ thống an ninh bình đẳng và không thể chia cắt, một hệ thống có ý nghĩa sống còn đối với toàn thế giới.

Vào tháng 12 năm ngoái, chúng ta đã đề xuất ký kết một thỏa thuận về đảm bảo an ninh. Nga kêu gọi phương Tây đối thoại trung thực, tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp, hợp lý, vì lợi ích song phương. Nhưng tất cả đều trở nên vô ích. Các nước NATO không muốn lắng nghe chúng ta, đồng nghĩa rằng, họcó những kế hoạch hoàn toàn khác. Và chúng ta đã thấy điều này.

Họ công khai tiến hành chuẩn bị cho một chiến dịch trừng phạt khác ở Donbass, một cuộc xâm lược các vùng đất lịch sửcủa chúng ta, bao gồm cả Crimea. Ở Kyiv, họ đã tuyên bố vềkhả năng trang bị vũ khí hạt nhân. Khối NATO đã rất tích cực phát triển quân sự tại các vùng lãnh thổ tiếp giáp với chúng ta.

Vì lẽ ấy, trước mắt chúng ta một mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được đã được tạo ra một cách có hệ thống, và hơn thế nữa, ngay trực tiếp ở biên giới của chúng ta. Tất cảđã chỉ ra rằng một cuộc đụng độ với tân phát xít, Bandera, những kẻ mà Hoa Kỳ và các đối tác cấp dưới của họ đã đặt kỳ vọng, là không thể tránh khỏi.

Tôi xin nhắc lại, chúng ta đã thấy cơ sở hạ tầng quân sự đang phát triển như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài đã bắt đầu phân tích như thế nào, sự chuyển giao vũ khí hiện đại nhất từ các nước NATO diễn ra thường xuyên như thế nào. Mối hiểm nguy ngày càng tăng lên.

Nga đã phủ đầu trước hành động gây hấn. Đó là một quyết định mang tính bắt buộc, kịp thời và chính xác. Quyết định của một quốc gia có chủ quyền, mạnh mẽ, độc lập.

Đặc biệt là sau khi Liên Xô sụp đổ, Hợp chủng quốc Hoa Kỳbắt đầu nói về tính độc quyền, ưu việt của họ, hạ thấp vị thếkhông chỉ toàn thế giới, mà còn cả các nước đồng minh, những kẻ phải giả vờ rằng chúng không nhận ra bất cứ điều gì và ngoan ngoãn “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Nhưng đất nước chúng ta thì khác. Ở nước Nga một tính cách khác. Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ tình yêu Tổ quốc, niềm tin và các giá trị truyền thống, phong tục tập quán của tổtiên, sự tôn trọng đối với tất cả các dân tộc và nền văn hóa.

Còn ở phương Tây, những giá trị hàng nghìn năm tuổi này dường như đã bị quyết định loại bỏ. Sự suy thoái đạo đức như vậy đã trở thành cơ sở cho việc xuyên tạc lịch sử của Chiến tranh thế giới thứ hai, kích động sự phân biệt đối với người Nga, ca ngợi những kẻ phản bội, chế nhạo ký ức về những sựhy sinh, bỏ đi lòng dũng cảm của những người đã chiến thắng và chịu đựng Chiến thắng.

Chúng ta cũng biết rằng các cựu binh Mỹ muốn đến dự lễduyệt binh ở Moscow, nhưng hầu hết đã bị cấm làm điều đó. Nhưng tôi muốn họ biết rằng chúng ta tự hào về chiến công của họ, sự đóng góp vào Chiến thắng chung.

Chúng ta tôn vinh tất cả những người lính của quân đội đồng minh - người Mỹ, người Anh, người Pháp - những người tham gia Kháng chiến, những người lính và du kích quả cảm Trung Quốc - tất cả những người đã đánh bại chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt.

Kính thưa các đồng chí!

Ngày nay, dân quân của Donbass, cùng với các chiến sỹ Quân đội Nga, đang chiến đấu trên chính mảnh đất của họ, nơi các chiến binh của Svyatoslav và Vladimir Monomakh, những người lính của Rumyantsev và Potemkin, Suvorov và Brusilov, đã chiến đấu với kẻ thù, nơi các anh hùng của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Nikolai Vatutin, Sidor Kovpak, Lyudmila Pavlichenko đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Ngay bây giờ tôi muốn nói nói Lực lượng vũ trang của chúng ta và dân quân ở vùng Donbass. Các đồng chí đang chiến đấu vì Tổ quốc, vì tương lai của đất nước, và để không ai quên đi những bài học từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Để trên thế giớikhông tồn tại chỗ cho những kẻ hành quyết, trừng phạt và chủnghĩa phát xít.

Hôm nay chúng ta cúi đầu trước ký ức tươi sáng về tất cảnhững người đã bị cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cướp đi, trước sự tưởng nhớ của những người con, người cha, người mẹ, người ông, người chồng, người vợ, người anh, người chị, người thân, bạn bè.

Chúng ta cúi đầu tưởng nhớ các liệt sĩ Odessa bị thiêu sống trong Nhà Công đoàn vào tháng 5/2014. Trước ký ức của những người già, phụ nữ và trẻ em ở Donbass, những thường dân chết vì pháo kích tàn nhẫn, những cuộc tấn công man rợcủa những người theo chủ nghĩa tân phát xít. Chúng ta cúi đầu trước những người đồng đội đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến chính nghĩa - vì nước Nga.

Một phút tưởng niệm bắt đầu!

Sự ra đi của mỗi cán bộ chiến sĩ là niềm tiếc thương cho tất cảchúng ta và là sự mất mát không gì bù đắp được đối với người thân và bạn bè. Nhà nước, các vùng, các công ty và tổ chức xã hội sẽ làm mọi cách để quan tâm và giúp đỡ những gia đình đó. Chúng tôi sẽ hỗ trợ đặc biệt cho con cái của các đồng chí hi sinh và bị thương khi chiến đấu. Sắc lệnh của tổng thống về việc này đã được ký ngày hôm nay.

Tôi cầu chúc các thương binh và sĩ quan mau chóng bình phục. Và tôi xin cảm ơn các bác sĩ, nhân viên y tế, y tá, nhân viên y tế của các bệnh viện quân đội đã làm việc quên mình. Tôi cúi đầu trước bạn vì đã chiến đấu cho mỗi sự sống - dưới mưa bom bão đạn trên chiến tuyến và không tiếc thân mình.

Kính thưa các đồng chí!
Giờ đây trên Quảng trường Đỏ, những người lính và sĩ quan từ nhiều vùng trên Tổ quốc rộng lớn của chúng ta đang kề vai sát cánh, trong đó có cả những người lính đến trực tiếp từvùng Donbass và từ những vùng chiến sự.
Chúng ta phải ghi nhớ cách mà kẻ thù của nước Nga đã cốgắng sử dụng các tổ chức khủng bố quốc tế chống lại chúng ta như thế nào, chúng cố gắng gieo rắc thù hận quốc gia và tôn giáo để làm suy yếu và chia rẽ chúng ta từ bên trong. Nhưng chúng đã không đạt được gì cả.

Hôm nay các chiến sĩ của chúng ta thuộc các dân tộc khác nhau đang cùng nhau xung trận, đùm bọc nhau khỏi mưa bom bão đạn như anh em.
Và đó chính là sức mạnh của nước Nga, sức mạnh to lớn, không thể khuất phục của dân tộc đa quốc gia đoàn kết của chúng ta.

Hôm nay các bạn đang bảo vệ những gì mà ông cha đã chiến đấu. Đối với họ, ý nghĩa cao cả nhất của cuộc sống luôn là sựbình yên và an ninh của Tổ quốc. Và đối với chúng ta, những người kế thừa truyền thống ông cha thì sự tận tụy với Tổ quốc là giá trị chân chính nhất, là chỗ dựa đáng tin cậy cho nền độc lập của nước Nga.
Những người đã đè bẹp chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đã cho chúng ta thấy một tấm gương về chủnghĩa anh hùng cho mọi thời đại. Đây là một thế hệ của những người chiến thắng, và chúng ta sẽ luôn hướng tới họ.
Vinh quang cho các Lực lượng vũ trang anh dũng của chúng ta!
Cho nước Nga! Cho chiến thắng!
Hoan hô!
Bài hay, nhất là câu chào mở đầu.
 

blackguitar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-812047
Ngày cấp bằng
7/5/22
Số km
573
Động cơ
2,862 Mã lực
Ngẫn thật,
Chiến trường, thường dân đã sơ tán hết rồi/ trường học bỏ hoang không có học sinh cũng giống như nhà kho, nhà máy...

Hay là các chiến binh đang học bài/
là các chiến binh đến để di tản trẻ em khỏi trường học , di tản hết rồi tình nguyện ở lại 👊👊🇷🇺 xâm lược nha bác
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top