[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.156 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine) - Thớt sẽ đóng sau ngày 9/5/2022

Theo cụ/mợ, ngày 9/5/2022 cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có gì đáng chú ý


  • Tổng bình chọn
    787
  • Thời gian đóng: .
Trạng thái
Thớt đang đóng

Maykhoan8

Xe hơi
Biển số
OF-810120
Ngày cấp bằng
3/4/22
Số km
103
Động cơ
4,325 Mã lực
Tuổi
44
Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo, Nga có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hay vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp ở Ukraine. Động thái liên quan phía Nga, bảo là không.
Với kinh nghiệm từ đầu cuộc chiến, k/n giữ lời của phía Nga cực cao :D
Nga chả coi Ukr là đối thủ đâu. Coi là đối thủ đã ko đánh kiểu này. Mà coi PT là đối thủ, đặc biệt mấy nước thù địch trong EU. Nên mọi động thái, kể cả Nuk thì cũng phải gây thiệt hại nhất (gián tiếp hay trực tiếp) cho PT thì Nga mới làm.
 

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,785
Động cơ
2,501,950 Mã lực

Mountain Men

Xe tăng
Biển số
OF-761632
Ngày cấp bằng
2/3/21
Số km
1,003
Động cơ
808,542 Mã lực
Tai nạn tàu ngầm nổi nước nào chả có. Làm gì mà cụ phải bỉ bôi mỗi Nga. Tầu Ngâm Mỹ bố cũng chìm, nứt đầy ra.
Dễ nó thuộc về tính cách Nga rồi. Nghe nhiều quen đấy cụ, Úc cà bảo oánh tên lửa chìm tàu nhưng Mỹ có khẳng định đâu.
 
Biển số
OF-314208
Ngày cấp bằng
1/4/14
Số km
671
Động cơ
302,310 Mã lực
Do you want peace or you wanna piece of me? I've got gas you see, don't play games with me. You want my gas? Well, you can kiss my ass! If you are a prick - suck my Moby Dick!
 

hungalpha

Siêu Chã!
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
35,785
Động cơ
2,501,950 Mã lực
Đã có video của vụ bắn chìm tàu Moskva?


Như mọi khi, em chỉ chia sẻ tin chứ không có điều kiện để kiểm chứng.

Tuy nhiên:
- Trên Otofun này không một ai có điều kiện kiểm chứng bất kỳ một nguồn tin nào, vì các cụ cũng chỉ dựa vào các nguồn tin khác (khẳng định hoặc phủ định).
- Các nguồn tin "chính thống" không có nghĩa là đáng tin cậy hơn các nguồn "không chính thống".
(Giờ này còn ai tin "Mỹ có các phòng thí nghiệm vũ khí hóa học ở Ukraine" (tin từ các nguồn chính thống Nga) nữa không? Hoặc "Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt" từ nguồn chính thống Mỹ).
Ngoài ra, bước qua biên giới một quốc gia thì "chính thống" có thể trở thành "giả mạo" hoặc ngược lại.
Nhắc cụ:
Nếu không chắc chắn về nguồn tin thì cụ đừng mang về OF bởi cụ là người đăng phát tin thì phải chịu trách nhiệm về nó,
 
Biển số
OF-494468
Ngày cấp bằng
4/3/17
Số km
2,678
Động cơ
216,303 Mã lực
- Nhắc nhở: bài viết có những từ ngữ không phù hợp
 
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

Maykhoan8

Xe hơi
Biển số
OF-810120
Ngày cấp bằng
3/4/22
Số km
103
Động cơ
4,325 Mã lực
Tuổi
44
Theo các cụ trong Mariupol có nhiều cố vấn Nato và điệp viên PT chưa kịp thoát ko? Theo em Nga đang muốn bắt sống nên bao vây cho lũ này đói quá ra hàng.
PT thì có vẻ pó tay trong việc giải cứu đội này.
 

canhdieu201_1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-810238
Ngày cấp bằng
5/4/22
Số km
118
Động cơ
4,180 Mã lực
Tuổi
42
Pha làm cao không tiếp TT Đức của anh Zelensky chắc làm Đức cảm thấy xấu hổ vì đã làm điều không đúng, nên giờ họ sửa sai hỗ trợ lớn cho Ukraine, nếu việc viện trợ hoàn thành sẽ được đến Kiev thăm Zelensky và chụp ảnh cùng vĩ nhân.:P
 

Quakhoang

Xe buýt
Biển số
OF-799220
Ngày cấp bằng
3/12/21
Số km
805
Động cơ
24,507 Mã lực
Tuổi
29
Nga chả coi Ukr là đối thủ đâu. Coi là đối thủ đã ko đánh kiểu này. Mà coi PT là đối thủ, đặc biệt mấy nước thù địch trong EU. Nên mọi động thái, kể cả Nuk thì cũng phải gây thiệt hại nhất (gián tiếp hay trực tiếp) cho PT thì Nga mới làm.
Ồ, trong lịch sử Mỹ đã nhiều lần đưa cuộc chiến tới sát & vào trong nước Nga. Trong khi Nga chỉ một lần duy nhất tạo ra khủng hoảng tên lửa sát nước Mỹ. Thực tế cho thấy bất kỳ nước nào hứng chịu tấn công trực tiếp đều mất đi sức mạnh về kinh tế & cả quyền lực nữa trong thời gian dài.

Vấn đề của Nga không phải châu Áu mà là Anh & Mỹ. Nhiều người châu Âu cho rằng nếu Mỹ & Anh bị sụp thêm vài tòa tháp đôi + vài k peoples nữa thì họ sẽ yên ổn làm ăn hơn. Họ cũng tin rằng người Trung Quốc luôn mong muốn như vậy.

Tất nhiên dù hoàn toàn tôn trọng mấy cậu Âu kia và biết họ mong mỏi Nga hãy chọn tòa nhà ở hai nơi đó....nhưng quả thực họ cần người decided việc đó hoặc chí ít cũng tạo ra nhiều tay họ BL hơn chẳng hạn. Chắc chắn rồi.
 

Chelski

Xe điện
Biển số
OF-30410
Ngày cấp bằng
3/3/09
Số km
2,022
Động cơ
501,114 Mã lực
Tàu Moskva chìm thì cũng chìm rồi, em suy luận một chút từ hướng suy luận tàu bị tên lửa của Ukraine đánh trúng nhé

Sự góp mặt của Mỹ và Nato:
Thông tin tinh báo từ Nato mà chủ yếu là từ Mỹ là hỗ trợ đầu tiên của phương Tây đối Ukraine, theo thời gian, rất nhiều hỗ trợ khác đã có mặt, một số hỗ trợ về mặt kỹ thuật gần đây được chuyển giao cho Ukraine, có thể là các gói thiết bị hoặc phần mềm hỗ trợ về mặt định vị và chống nhiễu. Tên lửa Neptune được Ukraine đưa vào sử dụng 1 năm, nhưng từ đầu cuộc chiến Ukraine không sử dụng, nhiều khả năng đến thời điểm này mới có thể chắc chắn về mặt kỹ thuật.

Sự can thiệp của Mỹ trong chỉ đạo tác chiến, việc hiện diện của các cố vấn quân sự hoặc binh lính Mỹ được nhắc đến nhiều, đối với Odessa là cảng biển quân sự quan trọng, việc góp mặt trong khâu tác chiến phòng ngự tại cảng này của người Mỹ là khó có thể phủ nhận.

Phản ứng trên truyền thông của Mỹ là Mỹ không xác nhận được nguyên nhân vụ việc giúp Mỹ không liên quan đến sự việc tàu Moska bị cháy nổ và chìm, bởi tàu chiến được coi là lãnh thổ quốc gia, việc tham dự đánh chìm tàu chiến nước khác là hành động tấn công vào lãnh thổ nước khác, nên Mỹ sẽ rất cẩn thận trong việc đưa tin và phát ngôn chính thức về sự kiện chìm tàu chiến của Nga.

Về mặt kỹ thuật, một số nguồn tin phân tích là loại tên lửa Neptune có cách thức hoạt động sau khi được bắn đi sẽ bay ở độ cao 2-3 mét so với mặt nước biển, tới gian đoạn cuối gần tới tàu chiến mục tiêu mới tăng độ cao và tăng tốc lao vào mục tiêu. Trong trường hợp có sự hỗ trợ tín hiệu từ UAV, tên lửa có thể được bắn đi, tắt các nguồn dẫn, dựa vào sensor của nó nhận thông tin xác định toạ độ từ UAV để nhắm vào tàu. Trong trường hợp phía Nga quá khinh địch, không chú ý phòng ngự thì chuyện này vẫn có xác suất xảy ra.

Về phía Nga, qua các thiệt hại trong chiến dịch của Nga cho tới giờ, nhiều thiệt hại đến từ sự quản lý, mang nhiều tính chất do con người quyết định, cộng thêm phản ứng của Odessa trong suốt thời gian vừa qua đối với tàu chiến Nga là rất yếu ớt, đơn thuần chỉ là cố thủ, mà thực tế Odessa cũng không có khả năng đối đầu trực diện với hạm đội Nga. Nên có thể nói SOP của Nga trong tác chiến vẫn tồn tại những vấn đề nhất định, trong trường hợp này là sự chủ quan khinh địch của tàu đối với lực lượng bờ biển.

Chiến hạm Moskva là chiến hạm được chế tạo trong giai đoạn những năm 1970 và 1980, tuy nó được nâng cấp để đáp ứng với thay đổi thời cuộc, tuy nhiên, có vẻ như nó vẫn khác với các tàu chiến được chế tạo trong giai đoạn sau năm 2000, tuy tàu có hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung, nhưng hệ thống nhận diện phòng không tầm gần và thấp có vẻ không ổn, dù nó được trang bị 6 cụm pháo phòng không tầm gần, nên nó cũng có những điểm yếu nhất định, thêm vào đó, kết cấu cơ bản của nó chắc chắn phía Ukraine biết rõ vì nó trước đây được chế tạo ở Ukraine, nếu có thêm những can thiệp từ phía Mỹ thì việc chọn điểm yếu để tấn công là có thể lí giải suy luận được.

Chiến hạm Moskva bị đánh gục có ý nghĩa liên quan đến chiến dịch tác chiến trên bộ, hạm đội biển Đen với các vũ khí tên lửa hành trình, nó có tầm phủ tới Kherson, việc tấn công bằng tên lửa hành trình cho phép hạm đội hỗ trợ hoả lực cho Kherson từ ngoài biển, giống như tàu chiến Mỹ từng dùng Tomahawk để làm tê liệt các mục tiêu trong đất liền của đối phương trong các cuộc chiến với Iraq, Lybia hay Syria. Do vậy, việc đột nhiên tấn công tàu chiến hạm đội biển Đen, loại bỏ một phần mối nguy hiểm từ hạm đội này trong việc hỗ trợ phòng thủ Kherson có thể đưa ra hướng dự đoán Ukraine có ý định phản công Kherson, hoặc phía Ukraine dự đoán phía Nga có ý định tấn công Odessa nên ra tay trước ngăn cản kế hoạch này, dù gì thì bớt phải đối mặt với một chiến hạm có hoả lực mạnh cũng vẫn tốt hơn, chiến hạm Moskva tuy cũ nhưng vũ khí trên nó cũng không phải là loại vớ vẩn, nhất là vẫn có tin đồn nó mang cả vũ khí hạt nhân.

Việc chiến hạm Moskva bị tấn công, phía Nga ngay từ đầu đưa ra thông báo do sơ xuất dẫn đến nổ kho đạn, thuỷ thủ đoàn được sơ tán và con tàu vẫn nổi được, nhưng sau đó do thời tiết không thuận lợi do có bão, nên trong quá trình lai dắt về cảng đã bị chìm. Với thông báo này, tạm thời không khiến cục diện cuộc chiến bị đẩy lên cao, không tạo ra quá nhiều áp lực với tất cả các bên, vẫn để ngỏ cho việc thông tin xác nhận cuối cùng sau này về nguyên nhân dẫn tới cháy nổ trên tàu. Vì nếu ngay lập tức đưa ra thông tin phía Ukraine bắn trúng, tiếp theo sẽ được phân tích rõ là có Mỹ và Nato đứng đằng sau vì đơn lẻ một mình Ukraine không thể làm được việc này, nó phù hợp với việc tăng viện cho Ukraine của phương Tây, chuyện đó sẽ đòi hỏi Nga phải có hành động cứng rắn đối với kẻ chủ mưu cuối cùng là Mỹ, Ukraine rốt cục cũng đang là bên được uỷ nhiệm trong cuộc chiến này, lúc đó Nga cũng khó để triển khai một hành động mạnh mẽ đối với Mỹ, nó cũng phù hợp với hành động của Mỹ như ở phần đầu em nói, Mỹ không xác nhận thông tin liên quan, ý là tôi không biết, tôi vô can, vì bản thân Mỹ cũng không muốn đối đầu trực diện. Việc kết luận sơ bộ do sơ xuất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến Putin, nhưng nó cũng mang lại tác động tích cực vừa là áp lực vừa trở thành động lực để Nga thực hiện cải tổ quân đội tốt hơn, điều này không hề lạ lẫm gì vì nhiều nước vẫn thực hiện thay đổi trong quân đội sau các cuộc chiến trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc quan sát.

Việc chiến hạm Moskva bị tấn công và sau đó bị chìm cũng cho Nga thấy chiến lược tác chiến khắc chế của họ có nhiều vấn đề, nó lại lôi lên khái niệm nhân từ với kẻ thù là tự hại mình, điều này phù hợp với phản ứng ngay tức thì sau đó của Nga, Nga đã dùng tên lửa hành trình tấn công nhà máy sản xuất và sửa chữa tên lửa của Ukraine, nơi mà các tên lửa phòng thủ bờ biển và cả S-300 của Ukraine cũng được bảo dưỡng sửa chữa. Điều này còn nói lên 1 góc cạnh khác, Nga dù đã thực hiện chiến dịch trong thời gian dài, nhưng ý đồ hạn chế huỷ diệt để sau này tận dụng tiếp dần khó đứng vững khi không phù hợp với một chiến dịch không đông quân, việc ôm đồm quá nhiều có vẻ không hợp lý và Nga có thể sẽ từ bỏ việc giữ lại những cơ sở công nghiệp quốc phòng ở những vùng họ chưa chiếm được hoặc trong kế hoạch đánh chiếm, do vậy, các nhà máy công nghiệp quốc phòng, các kho dự trữ đều bị tấn công từ hôm qua đến hôm nay, trong thời gian tới chắc chắn vẫn tiếp tục. Một mức độ khác là có thể sắp tới các chỉ đạo từ điện Kremlin sẽ không quá chi tiết như trước nữa, sẽ đơn giản hơn và ít khắc chế hơn.

Tóm lại, từ sự kiện tàu Moska, khả năng chiến sự sẽ có thể xuất hiện ở Kherson trước cả Donbass, cách tác chiến của các bên cũng thay đổi và chiến sự sẽ tăng dần mức độ quyết liệt.
Cụ gì phân tích kỹ đấy tuy hơi dài ! Thông tin bây giờ nhiễu loạn, người theo dõi chiến tranh Ucraine - Nga cũng chỉ biết tiếp cận qua các kênh khác nhau đưa tin về chiến sự hàng ngày , vẫn đề là biết chọn lọc và nhận định đúng , tốt nhất là lấy từ các kênh trung lập bởi theo logic thì bên nào Ucraine hay Nga đều muốn tô vẽ chiến thắng và chiến công cho phía mình.... Vì không phải trên mặt trận quân sự hay ngoại giao mà mặt trận thông tin cũng là 1 trong 3 yếu tố quyết định sự thành bại của các bên tham gia trong cuộc chiến này
20220416_064341.jpg
 

dung.nv

Xe container
Biển số
OF-363720
Ngày cấp bằng
20/4/15
Số km
6,083
Động cơ
318,706 Mã lực
2 lão này định rủ nhau ăn mảnh hử
Nhẽ mình sang Việt Hưng ăn dê một mình
Hôm qua em định gõ 1 bài trên PC nên mới bảo lão hat.tieu chờ tí. Nhưng con Ngan già nó túm cái ấy nó lôi vào giường nó giã cho trận. Sáng nay nó bảo Vừa phải thôi ngộ nhỡ anninh bế ông đi thì tôi lấy gì dùng? cấm sờ đến máy tính máy teo nữa. Ipad nó cũng giấu rồi. Tiện thể anh đang dễ tính, dê Minh Phương đã có cs2 ở Quảng Ninh anh nhé :D :D
 

XPQ

Xì hơi lốp
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
13,286
Động cơ
619,827 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
đầu chiến dịch thì bảo là giải giáp quân đội Ukraine, đòi đôc lập cho miền đông, đòi sát nhập crimea đến giờ thì bảo chỉ diệt tụi azov với quy mô cấp tiểu đoàn :-? View attachment 7048464

Theo dõi các phát biểu chính thức từ đồng chí Bét cốp và các cơ quan chính thức của Nga thì phía U cai la chắc chắn hiểu là phía Nga muốn giảm nhẹ các mục tiêu của họ phục vụ tuyên truyền ăn nói với bà con trong nước. Cái này là kỹ thuật tuyên truyền.
Trên thực tế chiến trường thì rõ ràng là con gấu Nga cũng đã cắn phải cái đe ông thợ rèn nên kịch bản truyền thông nho xanh nho đỏ càng cần chuẩn bị càng chính xác.

Tuy nhiên, với trình độ lý luận trung cấp hoạn lợn như em cũng như những người yêu nước Nga trên toàn thế giới, chúng em cùng có một nhận thức chung rằng các hành động của người Nga liên quan đến thế giới bên ngoài xưa nay là cực kỳ khó đoán và không giống bất cứ tiền lệ nào. Dân tộc Nga họ có sự gan dạ của quỷ - nói theo một ông nổi tiếng người Nga. Người U cai la hiểu người Nga chắc hơn anh em chúng mình. Mong là hai bên lời qua tiếng lại rồi nhanh mà xuống thang, kẻo không xăng cộ đắt đỏ thế này thì nhân dân vô sản toàn thế giới chết về đói.
 

Tốn xăng

Xe tải
Biển số
OF-810109
Ngày cấp bằng
3/4/22
Số km
200
Động cơ
7,593 Mã lực
Chiếc Mặt Nạ Cách Mạng
Xem để hiểu thêm về Neonazi ở Ukr!
Xem xong thì hiểu tại sao nhiều kẻ đc coi là trí thức của Ukr thản nhiên đăng đàn kêu gào đòi giết trẻ con Nga, đòi thiến tù binh Nga... Vì chúng nó bị thú hoá hết rồi :|


View attachment 7048522
Hay, Pháp làm ko pro bên nào
Mâu thuẫn sắc tộc + chính sách sai lầm của chính phủ U cà đã gây ra nội chiến, tạo cơ hội cho ngoại bang can dự, tự biến mình thành chiến trường của các nước lớn.
 

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
10,552
Động cơ
231,865 Mã lực
- Lạc đề khi nói quá nhiều về các HĐH và phần mềm
Dừng viết bài trong thớt; xóa các nội dung vi phạm.
 
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

newmanhn

Xe điện
Biển số
OF-407677
Ngày cấp bằng
1/3/16
Số km
3,596
Động cơ
261,130 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Website
www.lakeside-homestay.com
Với những người Ukraine đang chiến đấu bảo vệ tổ quốc, đấy là biểu tượng, là sự khích lệ tinh thần ạ :)
Lấy mấy thằng Azov phát xít đấy làm biểu tượng thì UKR đến thời mạt vận cũng chẳng oan :).
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
11,786
Động cơ
437,662 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Tại khu vực Odessa, một người Ukraine 26 tuổi trong trang phục phụ nữ đã bị bắt giữ, người này đang cố gắng lên đường đến Moldova. Theo dịch vụ biên phòng của Ukraine, anh ấy đã có giấy chứng nhận nghĩa vụ quân sự với anh ấy.
1650069231166.png
1650069241813.png
 

tuthang

Xe buýt
Biển số
OF-5131
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
992
Động cơ
534,562 Mã lực

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
11,786
Động cơ
437,662 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
📹
"Hóa ra, trung tá của Azov *" nằm dưới đây "như một kẻ ngốc" Trung tá

của nhóm Azov * đã cố gắng giả vờ bị bệnh tâm thần để rời khỏi bệnh viện ở Mariupol. Anh ta được phát hiện trong quá trình dọn dẹp một trong những tòa nhà của bệnh viện Mariupol, nơi đặt khoa tâm thần.

"Chúng tôi đã chú ý đến anh ấy khi phát hiện một hình xăm dưới dạng Kolovrat. Các nhân viên y tế nói rằng đó chỉ là một bệnh nhân mà họ đang chăm sóc", quân đội cho biết.

* Azov là tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga
https://vk.com/video-27532693_456280972?list=38964bdbb04caf53e6
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top