[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.157 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
10,620
Động cơ
233,676 Mã lực
Mỹ ủng hộ Ukraina chống xâm lăng còn nhằm răn đe Trung Quốc
Tướng Ben Hodges, từng tham gia chiến tranh Irak và Afghanistan dự báo « Trước cuối mùa hè này, Nga sẽ đạt mức huy động tối đa năng lực quân sự. Ukraina không chỉ chận được đà tiến của địch mà còn tổng phản công, và đến tháng Chín, sẽ tìm lại đường biên giới ngày 23/02 ». Ông cho rằng giờ đây có khả năng chận đứng hẳn mối đe dọa từ Matxcơva, « cơ hội duy nhất chỉ đến có một lần trong một thế hệ ». Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng từng tuyên bố « muốn làm Nga yếu đi đến mức không thể tái diễn việc xâm lược như ở Ukraina ».
Để đạt mục đích này, Washington và các đồng minh đã bóp nghẹt kỹ nghệ quốc phòng Nga, cấm bán cho Matxcơva tất cả phụ tùng và vật liệu bán dẫn (cần cho hỏa tiễn). Thế nên Uralvagonzavod, nhà máy xe tăng lớn nhất nước đã phải ngưng sản xuất. Nhưng mục tiêu chiến lược của « sen đầm quốc tế » Mỹ vượt quá chiến trường Ukraina, « sự ủng hộ mạnh mẽ Kiev còn nhằm răn đe các nhà lãnh đạo khác ». Theo nhận xét của chuyên gia Max Bergmann, đây còn là thông điệp cho Tập Cận Bình và các nước châu Phi.
Trong viễn cảnh đó, việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO đóng vai trò quan trọng. Thật là thảm hại cho Putin : Phần Lan mang lại thêm 1.340 km đường biên giới chung với NATO, và biển Baltic đang trở thành « ao nhà của NATO ». Còn Hắc Hải, đường xuất khẩu chính cho ngũ cốc Ukraina và Nga, đóng vai trò chủ chốt cho an ninh lương thực thế giới, các nhà chiến lược Mỹ đã nghĩ đến việc ổn định lâu dài.
Muốn vậy, theo tướng Hodges, cần cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, gắn bó hơn với Rumani, ủng hộ Ukraina và hỗ trợ cho nền dân chủ non trẻ Gruzia. Diễn tiến tình hình được Bắc Kinh theo dõi sát, hy vọng sưởi ấm lại quan hệ với Washington và đang thông qua một kênh ở Canada để mong Mỹ bỏ một số cấm vận dưới thời ông Donald Trump.
Cái nick này hay trích dẫn những dạng bài này thật. Chả biết hoả tiễn nó cần cái chất bán dẫn gì? Và Uralvagonzavod nó vẫn sản xuất và giao T-90 cho quân đội Nga, lại bảo nó ngưng sản xuất
"Trước cuối mùa hè này, Nga sẽ đạt mức huy động tối đa năng lực quân sự."
Những tin này cũng chính xác như tin cuối tháng 3 Nga sẽ hết tên lửa để bắn vậy
 

cerat

Xe container
Biển số
OF-305308
Ngày cấp bằng
16/1/14
Số km
5,588
Động cơ
357,126 Mã lực
Nơi ở
năm châu bốn bể
Website
www.cerat.com.vn
Nga chuẩn bị sửa luật để người trên 40 tuổi có thể nhập ngũ. Mặc dù họ dấu số liệu bình sỹ tử trận, tùy nhiên với việc này vó thể thấy quy mô tổn thất nhân lực trong cuộc chiến ở Ukraine của quân Nga là rất lớn, Moskow đang thiếu quân số để có thể đạt được cái gọi là "kế hoạch" của họ.
 

NoBored

Xe buýt
Biển số
OF-716074
Ngày cấp bằng
14/2/20
Số km
506
Động cơ
84,935 Mã lực
E thích xem mặt đội chiên da lủi như chuột ở Azovstal cơ, đội đấy vừa tan trường xong ;))
Thì cũng giống xì hơi rút lui chiến thụt thôi mà cụ :)). Đánh nhau sứt đầu mẻ trán là chuyện bt, quan trọng kq cuối cùng thằng nào dividi (hy vọng a Tin ra đc La Haye thì lành, chứ để bớ đc đòm tại chỗ như đại tá thì cũng chả ai thương đâu)
 
Biển số
OF-811389
Ngày cấp bằng
23/4/22
Số km
301
Động cơ
5,001 Mã lực
Website
www.mocconghoa.com
Tiêu tốn hàng ngàn tỷ, hàng ngàn sinh mạng, mà ko đạt được mục tiêu đề ra thì tức là thất bại rồi còn gì nữa bác. Giả dụ một em học sinh ở quê lên HN luyện thi đại học, tốn mấy chục củ, thi một môn được 9 còn 2 môn 4 điểm. Trượt, nhưng về vẫn tự hào tao có 1 môn 9 điểm, thế là thành công hay thất bại hả cụ?
Dạ, em phân biệt thua trận với thất bại (vì không đạt mục tiêu đề ra) khác nhau. Em nói Mỹ KHÔNG THUA Taliban ạ. Và Mỹ đã THẤT BẠI trong việc dựng và duy trì 1 chính phủ ở Apga sau khi lật đổ chính quyển Taliban năm 2001 sau vụ 911.
 

NoBored

Xe buýt
Biển số
OF-716074
Ngày cấp bằng
14/2/20
Số km
506
Động cơ
84,935 Mã lực
Dạ, em phân biệt thua trận với thất bại (vì không đạt mục tiêu đề ra) khác nhau. Em nói Mỹ KHÔNG THUA Taliban ạ. Và Mỹ đã THẤT BẠI trong việc dựng và duy trì 1 chính phủ ở Apga sau khi lật đổ chính quyển Taliban năm 2001 sau vụ 911.
Vậy là a Ngố ko thua trận vì a oánh cho quân U cà tan tác, chiếm đất đc kha khá. Nhưng sẽ thất bại vì lâu dài tiêu hao Ngố đi là chắc, lúc đấy chưa chắc đã giữ nổi những chỗ đã chiếm. Chưa kể vị thế quốc gia giờ như hủi, ai cũng bò né
 

Escobar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-300664
Ngày cấp bằng
4/12/13
Số km
2,309
Động cơ
330,770 Mã lực
Ít cụ nhận ra điều mà em thấy rõ ngay từ khi quân Nga tiến qua biên giới: Nga thất bại cực kỳ nặng nề, trên mọi mặt quân sự, ngoại giao, kinh tế, chính trị, tư tưởng, ảnh hưởng toàn cầu.
Nước Nga bị quỵ gối rất nặng lần này, nặng nề hơn thất bại trước hải quân Nhật năm 1905, nặng nề hơn Liên Xô tan rã năm 1991.
U ám đè nặng tương lai nước Nga vì trong mấy trăm năm, mô hình nào mà Nga theo đuổi cũng đi đến thất bại cuối cùng: một đế chế quân chủ của Sa hoàng, một Liên Xô theo chủ thuyết CS quốc tế, một thể chế dân chủ thời Eltsin, rồi lại quay lại vớt vát ảnh hưởng của đế chế thời Putin....tất cả cuối cùng đều bế tắc, dù cho đạt được những thành tựu ban đầu.
 
Biển số
OF-811389
Ngày cấp bằng
23/4/22
Số km
301
Động cơ
5,001 Mã lực
Website
www.mocconghoa.com
Trả bằng Rub chứ có trả bằng U hay E đâu mà tính giá dầu bằng ngoại tệ làm gì cụ?
Muốn có Rub thì lại phải bỏ U hay E ra mà quy đổi. Đồng tiền mạnh thì xuất hàng càng thu được nhiều ngoại tệ chứ sao lại thiệt.
Thực hư việc Nga bán dầu khí thế nào, ta chưa rõ đâu bác ơi. Giả sử giá bi giờ thế giới giao dịch là 100E /1 thùng, tỉ giá 80rub/1E, vậy giá dầu tương đương 8.000 rub/ thùng, Nga rao bán (và EU chấp nhận mua) ở giá 8000rub/thùng hay giá là 100E /1 thùng nhưng quy đổi ra Rub tại thời điểm mua ( hoặc thời điểm thanh toán). Và như thế rub lên giá hay xuống giá so với E thì có lợi hơn cho Nga?
Cơ học đơn thuần thì E ăn 80 rub lợi cho Nga hơn hay E ăn 180Rub lợi cho Nga hơn? Chưa kể bản chất quy đổi thế nào thì khi bán 1 thùng dầu, Nga thực thu 100E, vào tk bank của Nga, còn bank đó chuyển sang rub và trả cho cty dầu khí, thì nước Nga vẫn đang lấy về 100E và chưa biết làm gì với nó ngoài để cất đó, vì hiện giờ gần như Nga không mua bán gì được với phần còn lại của thế giới ( nước nào chả sợ Mỹ nó cấm cbn vận vì dám mua/bán hàng với Nga thì bỏ bu), trừ số ít mua bán với Ấn và TQ.
Nói chung khá phức tạp và cực kỳ khó khăn cho Nga đấy bác ơi ( quan điểm của 1 grabbiker :P )
 

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
10,620
Động cơ
233,676 Mã lực
Viện hàng không vũ trụ mà nhìn như khu nhà cấp 4 thế cụ, em chạy xe máy quanh chỗ Không quân đường Lê Trọng Tấn còn thấy khác, liệu nguồn cụ có được có fake không
Tôi đã đưa bài chỉnh lý nó rồi đấy
Ukraine đúng là giỏi đưa tin chiến tranh tâm lý nhỉ?

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trạm biến áp trên lãnh thổ của Viện Khí động lực học Trung ương (TsAGI) ở Zhukovsky, TASS đã được thông báo hôm thứ Bảy trong một dịch vụ báo chí của Ban Giám đốc khu vực thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Liên bang Nga.

"Một đám cháy đã bùng phát trên lãnh thổ của TsAGI tại một trạm biến áp có kích thước 6 x 5 mét. Lực lượng cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường", bộ phận cho biết.

Một nguồn tin của TASS trong các dịch vụ khẩn cấp đã làm rõ rằng đám cháy không đe dọa các tòa nhà của viện, vì trạm biến áp được đặt riêng biệt. Khu vực cháy rộng 30 mét vuông. Quá trình đốt cháy mở đã được cô lập lúc 09:37 giờ Moscow.


In Zhukovsky, a fire broke out at a substation on the territory of TsAGI
В Жуковском произошел пожар на подстанции на территории ЦАГИ
 

Đi Lang Thang

Xì hơi lốp
Biển số
OF-549985
Ngày cấp bằng
10/1/18
Số km
278
Động cơ
158,802 Mã lực
Nơi ở
Juve
Thì cũng giống xì hơi rút lui chiến thụt thôi mà cụ :)). Đánh nhau sứt đầu mẻ trán là chuyện bt, quan trọng kq cuối cùng thằng nào dividi (hy vọng a Tin ra đc La Haye thì lành, chứ để bớ đc đòm tại chỗ như đại tá thì cũng chả ai thương đâu)
So Nga với Libya thì e hiểu trình của cụ ntn rồi :))
E biết cụ sùng bái mỹ nhưng cụ xem phim mỹ ít thôi ;))
 

.Bo My

Xe điện
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
2,890
Động cơ
47,878 Mã lực
Đm thằng Tàu Nhanh

Xăng lên 30k, dầu ăn gấp rưỡi, gạo, thịt, rau đều tăng
Lương đé.o tăng
Mà thằng Tàu Nhanh đél đưa tin than thở nhể
giá xăng Đức lên 51.000 đồng nhưng so với xe Đức không là gì nhé! :))
1653226430800.png


 

nhat quang tran

Xì hơi lốp
Biển số
OF-449520
Ngày cấp bằng
30/8/16
Số km
317
Động cơ
209,461 Mã lực
Tuổi
68
Cụ phán dài có vẻ ...
muốn mua dầu phải trả rúp thực ra chả có ý nghĩa gì đâu

nhờ cái chính sách này mà đồng rúp từ mất giá đã trở nên có giá hơn cả trước xung đột đấy cụ.

Việc quy định thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga, ép các khách hàng khí đốt ở châu Âu phải mua đồng rúp của Nga trên thị trường mở. Làm tăng cầu đồng rúp và làm nó tăng giá đấy.
Ổn định tỷ giá nội tệ là ổn định kinh tế vĩ mô đấy. Quan trọng vật vã cụ ạ.

Không nước nào trữ rup mà trả bằng rúp cả
Thị trường dầu khí xuất khẩu bằng đồng rúp, đo bằng khối lượng tiền rúp liên tục để mua dầu. Đẩy một phần lượng tiền rúp ra khỏi lưu thông.

Thị trường cứ phải cầu giữ A tỷ mua dầu hoài hằng ngày. Chẳng khác thì cụ giữ A tỷ hoài.

Cụ bảo chả có ý nghĩa gì đâu. Gửi cụ câu của IMF:
IMF viết trên website của mình vào ngày 15/3 "Cuộc chiến Nga-Ukraine có khả năng thay đổi căn bản trật tự kinh tế và địa chính trị toàn cầu, thông qua thương mại năng lượng thay đổi, chuỗi cung ứng được tái cấu hình, các hệ thống thanh toán phân mảnh, và các nước nghĩ lại biện pháp nắm giữ tiền tệ dùng cho dự trữ".

hiện Saudi Arabia thanh toán bằng đồng nhân dân tệ khi xuất dầu mỏ trung quốc. Tương tự ấn độ EU và nhiều nước khác. Petrodollar 1974 giờ hết rồi cụ. Nhu cầu vàng cho dự trữ giờ tăng lên thay cho USD.

bắt thanh toán dầu khí bằng rúp nhiều ý nghĩa đó cụ. Sau chiến tranh, EU làm ăn lại với Nga, quy định này mà còn thì vị thế USD đáng ngại nữa.
Thanh toán bằng rúp thật ra chỉ người nga thanh toán với nhau thôi, nghĩa là cty dầu khí và ngân hàng nga. Anh pu cầm đc đồng eu, us sướng chảy nước mắt, trả nợ cho pt, khỏi phụ thuộc vào sự ép giá của trung quốc, ấn độ. Đồng rúp tăng giá cũng đừng mừng vội bởi nhu cầu nhập khẩu bị hạn chế do cấm vận...vv chỉ vài tháng nữa doanh nghiệp sặc tiết luôn
 

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
10,620
Động cơ
233,676 Mã lực
Ai chà, bạn ơi, Nga của bạn giờ bị phương tây cho ra rìa, Ấn + Trung bạn vàng rình mua dầu chiết khấu giá cao. Cường quốc quân sự gì mà cái kính ngắm nhiệt còn phải nhập của pháp ko tự sx được.
Có mỗi cái bài Năng lượng nên phương tây thương tình cho chơi cùng thôi bạn, tự hào quá :))
Hị hị, lại phao tin bậy. Kính ngắm nhiệt Nga tự làm rồi, ngay cả 1 bạn fan Ukraine ngày trước còn biết điều đó, chỉ là bạn ấy muốn biết chất lượng so với đồ Pháp thế nào.
Mấy cái nick màu tím này có liên quan gì đến Von với Tước không các bác?
 

TeslaBee

Xe buýt
Biển số
OF-729959
Ngày cấp bằng
21/5/20
Số km
975
Động cơ
80,749 Mã lực
Tuổi
42
Nhớ lại câu "cười như Liên Xô" :-*
Em mà được phát tiền dư lày cũng cười tươi luôn, thể

Tại các vùng lãnh thổ được giải phóng tại tỉnh Zaporozhir (như thành phố Energodar, Melitopol, Berdyansk, Tokmak...), tất cả những người về hưu & công nhân xã hội (quét rác, thợ đèn, etc...) ngoài lương còn nhận được khoản hỗ trợ 1 lần trị giá 10.000 rúp (3.735.000 VNĐ)/ người để nhanh chóng ổn định cuộc sống.
photo_2022-05-21_17-36-07.jpg
photo_2022-05-21_17-36-08 (2).jpg
photo_2022-05-21_17-36-08 (3).jpg
photo_2022-05-21_17-36-08.jpg
 

slavik

Xì hơi lốp
Biển số
OF-808028
Ngày cấp bằng
12/3/22
Số km
937
Động cơ
12,902 Mã lực
Cụ nhatthang ơi, cho em câu này vào danh sách với.
Bổ sung thêm ý kiến dân Nga:

Oleg Ivanov: Những con người (Nga) đáng thương, những đứa trẻ đáng thương, ở đất nước giàu có nhất (Nga), cạn lời! (like:301)
Svetlana Kuzheleva 9 tháng trước
Trên truyền hình trung ương người ta ko show những thứ này, mọi thứ đều ổn đối với họ, làm sao có thể có chuyện như thế được.....
Олег Иванов
1 năm trước Бедные люди, бедные детки, богатейшая страна, нет слов
Светлана Кужелева
9 tháng trước По центральному этого не показывают, у них всё хорошо, как такое может быть...

 

Trung_Ti

Xe tải
Biển số
OF-701830
Ngày cấp bằng
26/9/19
Số km
415
Động cơ
98,095 Mã lực
Tuổi
27
Nơi ở
Hà Nội
không đúng. Nga rộng như vậy, không gian sinh tồn bóp nghẹt chỗ nào? Sao pháp muốn bán cả tàu chiến cho Nga, Đức thì muốn Châu Âu phụ thuộc thêm vào nga?
đặt tên lửa ngăn khả năng đánh chặn? Vậy bắn từ Tây Âu thì nga đánh chặn được à? Và đánh nga có ý nghĩa gì khi nga cũng hủy diệt lại?
hung hăng hiếu chiến như Thụy điển Phần Lan giờ cũng phải sợ nga mà vào nato à?

chuyện quyền này quyền nọ thì nga chỉ là đứa bán dầu giá rẻ, văn hoá kinh tế chả có gì hấp dẫn,ko cho được lợi ích thiết thực nào nhiều hơn Âu mĩ thì kém là phải rồi, sao bắt được láng giềng phải làm đàn em, ko được theo bọn giàu kiếm cơm.
Mấy cái bóp nghẹt kinh tế với không gian sống tựu chung nó là các vấn đề vĩ mô thì nhiều cụ đã phân tích trên này rồi, ở cả các vol trước nữa. Cụ vào đây spam chắc tự biết rồi k cần phải vờ hỏi em, k thì cụ tự lội còm mà đọc.
Pháp và Đức muốn thế giờ đã làm được chưa, tàu Pháp nay đang ở đâu, Nord Stream 2 đã vận hành chưa?
Thuỵ Điển với Phần Lan trước nay trung lập sao giờ lại muốn tham gia các tổ chức quân sự nhỉ, hẳn là muốn đánh nhau đây. Thế k phải là hiếu chiến hung hăng, đặc trưng của kẻ cơ hội à, vì người đàng hoàng k ai làm thế cả.
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top