[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.158 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng

echcoms

Xe máy
Biển số
OF-812454
Ngày cấp bằng
13/5/22
Số km
78
Động cơ
807 Mã lực
Tuổi
40
Các bạn chỉ nhìn thấy số vũ khí của Mỹ được bán ra. Và các bạn cho rằng đó là thành công của Mỹ. Tuy nhiên bạn nhìn vào cả đất nước Mỹ mà xem. Giá xăng dầu đã tăng cao nhất lịch sử. Lạm phát cao nhất lịch sử. Bất ổn xã hội đang gia tăng hằng ngày. Quyền lực mềm thi đã mất. Các đất nước Trung Đông giờ còn không thèm nghe nữa. Quay trở lại bắt tay với Iran và Venezuela. Một sự nhục nhã mà đất nước Hùng Cường số một thế giới. Vậy bạn nghĩ rằng vài 100.000.000.000 đô la của bán vũ khí có kéo lại được những gì đã mất hay không. Các bạn chỉ nhìn thấy rằng một chút lợi nhỏ. Mà mất đi toàn bộ những điều to lớn hơn
Bán vũ khí, làm cho châu Âu càng ngày càng lệ thuộc vào Mĩ & làm suy yếu, cô lập nước Nga. Mĩ có thể đang ko còn là siêu cường độc tôn như trước khi TQ & Nga vươn lên nhưng để nó xuống số 2 thì cũng còn lâu lâu.
 

cuabacang

Xe buýt
Biển số
OF-348991
Ngày cấp bằng
31/12/14
Số km
519
Động cơ
268,617 Mã lực
Các cụ mào tím hoa sim nghĩ sao về điều này.

TPO - Phần Lan và Thụy Điển khó có thể được chấp nhận trở thành ứng viên NATO trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới (ngày 28-30/6), trừ khi họ đáp ứng các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh trận giả thôi, mấy nước này cần đối lập hết, kiếu như Mỹ vừa đánh vừa bơm cho Is để lấy cớ làm nhiều việc. 2 ông kia cũng làm màu gia nhập thôi, thực tế chắc gì muốn.
 

pain

Xe ba gác
Biển số
OF-26066
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
20,972
Động cơ
109,622 Mã lực
Nơi ở
Tháng 3
Tình hình có khi lính Ucraina nó từ chối chiến đấu ở Donbass là khó cho Nga. Lúc đó Nga muốn leo thang để phi quân sự, phi phát xít hơi khó. Cùng lắm ép Ucraina rút quân khỏi Zaporizhia. Nếu Putin làm xuất hiện 1 đội quân giải phóng dân tộc hay quân ly khai Kharkiv thì mới hay.
Đó là điều mà em đã comment với cụ Cổ Long từ thớt trước. Em dự rằng vùng Kharkiv sẽ xuất hiện một kiểu như vậy để lấy chính danh. Bản thân Kharkiv là cái nôi của Azov nên chắc chắn 90%, anh Pu không cho qua đâu còn Odessa ư? Ai hiểu Domino thế nào thì sẽ là vậy!
Chốt lại, thời gian không đứng về phía anh Ze và Ukr sẽ ghi nhận anh ta là.... kẻ phá hoại vĩ đại nhất... mà thực sự em cũng không nghĩ liệu lúc đó U cà sẽ là mảnh nào nữa cơ và mảnh mà anh Ze bị ghi công lúc đó chưa chắc đã mang tên Ukr:D
P/s: Em rồ LX nhá và em ghét Ze vì nếu bức tranh chia mảnh U cà thành hiện thực thì em tế father lên do muốn thăm lại các TP như Kiiv, Kharkiv, Odes
.. thì phải xin visa nhiều nơi, tốn tiền của em, tăng chi phí du lịch của em.
 
Chỉnh sửa cuối:

A98

Xe container
Biển số
OF-533702
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,133
Động cơ
246,063 Mã lực
Đó là điều mà em đã comment với cụ Cổ Long từ thớt trước. Em dự rằng vùng Kharkiv sẽ xuất hiện một kiểu như vậy để lấy chính danh. Bản thân Kharkiv là cái nôi của Azov nên chắc chắn 90%, anh Pu không cho qua đâu còn Odessa ư? Ai hiểu Domino thế nào thì sẽ là vậy!
Chốt lại, thời gian không đứng về phía anh Ze và Ukr sẽ ghi nhận anh ta là.... kẻ phá hoại vĩ đại nhất... mà thực sự em cũng không nghĩ liệu lúc đó U cà sẽ là mảnh nào nữa cơ và mảnh mà anh Ze bị ghi công lúc đó chưa chắc đã mang tên Ukr:D
Đã đến nước này, cho dù có CHND Kharkov thật đi chăng nữa cũng khác gì đâu cụ, việc gì phải phiền phức thế!
 

cunhay

Xe tăng
Biển số
OF-806077
Ngày cấp bằng
1/3/22
Số km
1,194
Động cơ
17,387 Mã lực
600 tỷ USD chưa phải là con số cuối đâu. Thiệt hại có thể còn cao hơn nhiều. Chưa kể hàng chục ngàn người con của đất nước Ucraina xnh đẹp và yêu hòa bình còn nằm xuống.

Nhưng độc lập dân tộc, tự do là trên hết.

1. Hàng trăm tỷ USD của Nga đang bị thu giữ, khả năng cao sẽ đc chuyển cho Ucraina (trong đó, dễ có đến 3 tỷ tiền bán CLB Chesea :D )

2. Bạn bè quốc tế, các nước văn minh sẽ xúm vào hỗ trợ Ucraina tái thiết.


3. Nhân dân Ucraina cần cù chịu khó, đất đai phì nhiêu rộng lớn. Lại đã thoát khỏi được quá khứ lầm than. Với sự giúp đỡ của nhân loại tiến bộ, với sự lãnh đạo tài tình của TT Zelensky. Với chút dòng máu Xô Viết trong huyết mạch. Mảnh đất sinh ra Pavel Corsaghin với khí chất "Thép đã tôi thế đấy" sẽ mãi trường tồn, thịnh vượng và giàu mạnh!

600 tỷ USD thiệt hại chả là gì cả!
- Thôi cụ bỏ cái giọng điệu tái thiết đi, từ năm 2014 theo dân chủ PT đến nay Ukr tái thiết được cái gì ? GDP đến 2021 chưa bằng GDP năm 2014, một lũ tham quan đấy đừng mong Ukr phát triển . Tách từ Liên Xô công nghệ thuộc top đầu Châu Âu nhưng chỉ đem đi bán để ăn không phát triển được gì. Từ một nước xe tank, máy bay .... chế tao được hết đến lúc chiến tranh đi xin từng viên đạn .... đọc com của cụ em cười đau cả bụng :)) :)) :))
 

Thắng Formosa

Xe tăng
Biển số
OF-693751
Ngày cấp bằng
6/8/19
Số km
1,292
Động cơ
116,019 Mã lực
Thế thì phải xét về vị thế của 2 quốc gia:
- Cuộc chiến này với người Ukraine là cuộc chiến của sự sống còn, thắng thì còn nước, thua thì nước mất nhà tan, họ có thể sống chiến đấu đến cùng, chưa kết p Tây và Mỹ có thể bơm cho họ thoải mái, 10 năm cũng được, không nhiều thì ít, nền kinh tế khổng lồ của G7 mà lại ko bơm được cho Ukraine vào cuộc chiến này bằng kinh tế tý hon của Nga chắc?
- Nước Nga còn nhiều vấn đề phải lo, rảnh đâu đi đánh nhau suốt ngày, đây có thể coi là 1 cuộc chiến vô nghĩa với người Nga, nó chỉ có ý nghĩa với Putin thôi, vậy nên đánh nhau vài ba tháng thì được, chứ thử 10 năm xem? người Nga có chấp nhận chết chóc, khổ để đánh nhau từng đấy năm không? Khi nó chẳng liên quan gì đến họ cả, họ có 1 giải pháp đơn giản là rút quân.
Nhiều cụ cứ thần tượng nước NGa mà ko tự so sánh xem nền kinh tế của Nga với nền kinh tế các nước đang hỗ trợ cho Ukraine xem nó là 1 khoảng cách khổng lồ thế nào? Chỉ riêng nền kinh tế G7 bỏ ra 1 số % rất nhỏ đã đủ cho Ukraine đánh với NGa 10 năm nữa cũng được, và vì an ninh của họ, chắc chắn họ sẽ làm điều đó :)) Cụ thích thì có thể độ xem bao giờ Ukraine bị cắt viện trợ từ G7 nếu quân Nga vẫn ở trên đất Ukraine, có thể khẳng định luôn với cụ là: KHÔNG BAO GIỜ.
=)) cụ trẻ nói thì nhiều mà không hiểu người Nga nhỉ
Với người Nga thì "gặp chuyện bất bình, ra tay tương trợ"
Nga đã chiến đấu hàng chục năm nay ở chiến trường Trung Đông, đối đầu với cả NATO mà không cần ai giúp sức, không cần ai hỗ trợ, không cần ai tung hô. Và chiến thắng vẫn thuộc về Nga, Mỹ phải xấu hổ rút lui khi vũ khí Nga vượt trội hoàn toàn ở chiến trường.
Cứ đem số liệu ra so sánh thì Nga xin thua, riêng quốc phòng Mỹ đã gấp chục lần Nga rồi. Nhưng tính thực tế trên chiến trường mới là điều quan trọng nhất. Tên lửa hiện tại của Nga đã bỏ xa thế giới hàng chục năm và không thể đánh chặn.
Cụ không phải lo cho kinh tế Nga hoặc vũ khí Nga cạn kiệt đâu. Nga cưỡi gấu chiến đấu một mình hàng chục năm nay rồi chứ không phải chỉ mới xảy ra ở Ukraine vài ba tháng như cụ trẻ nghĩ đâu.
 

pain

Xe ba gác
Biển số
OF-26066
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
20,972
Động cơ
109,622 Mã lực
Nơi ở
Tháng 3
Đã đến nước này, cho dù có CHND Kharkov thật đi chăng nữa cũng khác gì đâu cụ, việc gì phải phiền phức thế!
Cụ đại gia chứ em chạy Aha Move, nhẽ chỉ mất 100 anh Biden là có visa tung tăng khắp giờ nhân lên ít là 3 lầm, mất mẹ 1 đêm khách sạn của em. Cụ thấy phiền hay không? Chưa kể, tốn mẹ thêm 3 tờ ruột Passport, lại nhanh đóng tiền cho XNC.
 

ĐàoNgọc214

Xe tải
Biển số
OF-575240
Ngày cấp bằng
21/6/18
Số km
230
Động cơ
143,953 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Đất nước, nhân dân Ucraina đã trải qua ít nhất 2 lần như vậy:

1. Trong Thế chiến 2, Ucraina (lúc đó là một phần quan trọng của Liên Xô) đã từng bị phát xít Đức chiếm toàn bộ lãnh thổ.
2. Đầu tháng 3/2022, thủ đô Kyiv và Khac Cốp đã từng bị bao vây. Thậm chí, Ucraina còn phải phát cả vũ khí cho Tù nhân để họ cùng chiến đấu.

Nhưng đến nay, Ucraina vẫn đứng vững. Thậm chí còn đuổi kẻ thù ra khỏi Kyiv và Khác Cốp.7 triệu dân tị nạn (30% dân số như cụ nói) phần đông là người gia, phu nữ, trẻ em. Họ đi đi tị nạn để con, bố, chồng họ chiến đấu. Và họ được các quốc gia láng giềng đón tiếp tử tế.


Cái này, bản thân phần ở ngoặc của cụ đã khiến em khong muốn tranh luận.

Nếu cụ muốn, cứ vào youtube tìm các clip dân Kheson biểu tình khi quân Nga đến. ái đó em nghĩ trung lập hơn


Nhưng không thể bỏ được. Phải đánh, tìm cách lấy lại. Kiệt sức thì thôi. Từ bỏ thì mới mất nước!
Cái em thấy chỉ toàn là thanh niên trai tráng biểu tình , tô sơn vẽ tượng đài , phá hoại tượng đài chứ không phải là người già , trẻ em như cụ nói. Thanh niên trai tráng nếu yêu nước thì sao không ở lại chiến đấu , mà buồn cười nhất là nhiều lần thông báo lệnh tổng động viên của tt Uc,

Còn việc đánh hiện tại của Uc thực chất là Uc góp người còn PT góp khí tài quân sự. Đến 1 lúc nào đó câu nói đánh đến người Uc cuối cùng dễ thành hiện thực lắm. Khi mà vẫn được viện trợ như này.
 

10h10ph

Xe buýt
Biển số
OF-812011
Ngày cấp bằng
6/5/22
Số km
537
Động cơ
2,050 Mã lực
Bạn thân TQ lên tiếng ủng hộ Nga, ko dùng thiết bị phương tây nữa, cấm vận chúng để đảm bảo an toàn cho người Nga và người TQ :D
Trung Quốc đóng cửa bầu trời đối với “boeing” và “aerobus” do Nga bắt giữ
Máy bay của các công ty Nga có đăng ký nước ngoài không còn được phép bay vào không phận Trung Quốc. Về điều này RBC cho biết.
Trung Quốc đã thực sự đóng cửa bầu trời cho các máy bay mác “boeing” và “aerobus” của các hãng hàng không Nga. Các công ty từ Liên bang Nga không thể chứng minh rằng các máy bay thuộc hiệu mác trên thuộc về họ.
Trung Quốc đã hủy các chuyến bay của một số hãng hàng không Nga vào tháng Năm. Các hạn chế áp dụng cho tất cả các máy bay có "đăng ký kép" - vào tháng 3, các nhà chức trách Nga đã cho phép các máy bay cho thuê được đăng ký lại, sau khi thực hiện cái gọi là quốc hữu hóa đội bay. Các nhà chức trách kiểm soát không lưu Trung Quốc hiện đã dán nhãn tất cả các máy bay này là "không tuân thủ" và không đủ điều kiện sử dụng các hành lang hàng không.
Các hãng hàng không Nga đã cố gắng chứng minh quyền sở hữu máy bay, nhưng không thể xác nhận việc hủy đăng ký của chúng ở các nước phương Tây. Do đó, Trung Quốc, tuân theo luật hàng không quốc tế, đã cấm các chuyến bay của tất cả các máy bay không có giấy chứng nhận đăng ký.
 

A98

Xe container
Biển số
OF-533702
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,133
Động cơ
246,063 Mã lực
Cụ đại gia chứ em chạy Aha Move, nhẽ chỉ mất 100 anh Biden là có visa tung tăng khắp giờ nhân lên ít là 3 lầm, mất mẹ 1 đêm khách sạn của em. Cụ thấy phiền hay không? Chưa kể, tốn mẹ thêm 3 tờ ruột Passport, lại nhanh đóng tiền cho XNC.
Thực ra nội dung của em trả lời cụ trancannam thì đúng hơn.
Dù sao trong vòng 10 năm nữa ta sẽ khó đi đến các vùng đó.
 

Khuc_thuy_du

Xì hơi lốp
Biển số
OF-808946
Ngày cấp bằng
19/3/22
Số km
408
Động cơ
10,595 Mã lực
Sáng nay thấy các Cụ đưa tin là anh Tổng kẹo bị ách lại ở biên giới U cà vs Balan! Trước đây, cuối tháng 2, còn thấy anh ấy khoác áo chống đạn và xách RPD mà nhỉ?

À anh thủ Kiev, anh boxing ấy, cũng thấy xác RPD oai-hùng lắm. Mà tin báo gói xôi bảo là vợ anh ấy xách tiền sang Balan mà nhỉ?

TÁI THIẾT với cả PHỤC HƯNG kiểu gì cho hợp với U cà bây giờ: Hỡi các Cụ 3 phe (Nga, Tầu, Mỹ)
 

Nokfev

Xe cút kít
Biển số
OF-188258
Ngày cấp bằng
4/4/13
Số km
19,183
Động cơ
543,550 Mã lực
Tuổi
44
Nơi ở
Trương Định phố , Hoàng Mai quận , Hà Nội tỉnh ...
Website
www.nhattao.com
Anh Ze vừa đăng đàn phát biểu 'Donbass sẽ lại là của chúng ta".
Lần gần đây nhất anh ấy nói câu này là với Mariupol ;))
 

poiuy

Xe lăn
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
14,259
Động cơ
465,994 Mã lực
Cháu nghĩ khác cụ ạ.
Mỹ Trung k có lơi trong việc này nhiều thế đâu ạ:
Với Trung: Các cụ rồ U cà toàn kêu là TQ được hưởng lợi vì được mua dầu Nga giá rẻ. Đó là kiểu tư duy xàm xí, làm gì có cái chuyện giá dầu thế giới tăng cao mà 1 mình ông chơi 1 giá được, ông là cái vẹo gì? K những dầu, mà có nhiều thứ kim loại và mọi vật tư đầu vào có nguồn gốc dầu mỏ đều tăng, với 1 thằng công xưởng của thế giới như Tàu, tình hình như thế thì lợi vẹo gì ạ ?
Với Mỹ: Lợi ích chỉ lòe được mấy ông EU mua tý vũ khí. Còn kéo châu Âu lệ thuộc năng lượng Mỹ là điều không thể. Bản thân ông còn nhập siêu dầu thì thằng EU nó có muốn mua thì ông cũng có cái mợ gì đển bán? Khí hóa lỏng ư? Giá thành, cơ sở hạ tầng như thế là bất khả thi. EU có sợ ông Mỹ đến đâu thì vẫn phải quay xe làm theo các quy luật bình thường của kinh tế, k thể có quyết định duy ý chí nào tồn tại lâu được.
Cháu xin kể ra 1 số thiệt hại của Mỹ:
1 - là éo xuất khẩu được lạm phát, cái này nhiều cụ tích phân rồi, cháu k nói nhiều nữa.
2 - là kéo 2 thằng Nga Tàu về với nhau.
3 - là mất uy tín với bọn chư hầu. Cả thế giới, nhất là những thằng le ve ở xung quanh mấy thằng to sẽ nhìn cảnh thằng U cà mà học tập. Nhìn thái độ của ASEAN vừa rồi là 1 minh chứng.
Chưa kể vụ này Mẽo tận dụng tối đa power của nó để ốp thằng EU. EU nó bị lệ thuộc nên phải nghe thôi chứ nó cũng cay lắm. Chưa bao giờ xung đột gây hấn với Nga là thứ mà mấy thằng Pháp Đức Ý nó muốn đâu.
Qua chuyện này, dần dần bọn này cũng sẽ tìm cách xoay sở để thoát Mỹ chứ chúng nó méo nghĩ cách thoát Nga như các cụ pro U cà tự sướng đâu.
4 - là sự suy yếu của đồng USD trong vai trò công cụ thanh toán và phương tiện cất giữ - Vụ này cháu thấy Mỹ có rất nhiều pha tư hủy như : loại thằng Nga ra khỏi SWIFT, phong tỏa TK ngân hàng, bla bla. Bản thân ông tư đặt ra luật chơi và mõm liên tục giao giảng trong khi lúc bí ông lại ** vào luật thì những thằng khác cũng phải tự nghĩ xem để Usd như là 1 công cụ thanh toán và tài sản cất giữ duy nhất liệu có ổn k?
Túm váy lại, theo cháu, Mẽo vẫn là siêu cường số 1, và chắc tầm 40-50 năm nữa vẫn thế.
Nhưng sự trỗi dậy của nhiều cực khác là điều tất yếu và cháu mong điều đó.
Cơ bản đồng ý với cụ nhưng có 1 điểm này em nghĩ hơi khác: đó là kẻ kiếm được lợi nhiều nhất chính là thằng Tàu. Trong khi Nga, Âu thụt lùi đáng kể, Mỹ cũng bị thụt lùi thì Tàu vẫn tiến lên (dù khủng hoảng trên TG cũng làm nó chậm lại), nhung điều quan trọng nhất là rút ngắn đáng kể với Mỹ, điều mà trong hoàn cánh bình thường phải mất nhiều năm hơn.
Mỹ muốn làm suy yếu Nga để củng cố vị thế nhưng lại rơi vào hoàn cảnh “Đuổi hổ cửa trước, rước beo cửa sau”
 

cardreamer

Xe điện
Biển số
OF-147473
Ngày cấp bằng
29/6/12
Số km
3,234
Động cơ
393,431 Mã lực
Sáng nay thấy các Cụ đưa tin là anh Tổng kẹo bị ách lại ở biên giới U cà vs Balan! Trước đây, cuối tháng 2, còn thấy anh ấy khoác áo chống đạn và xách RPD mà nhỉ?

À anh thủ Kiev, anh boxing ấy, cũng thấy xác RPD oai-hùng lắm. Mà tin báo gói xôi bảo là vợ anh ấy xách tiền sang Balan mà nhỉ?

TÁI THIẾT với cả PHỤC HƯNG kiểu gì cho hợp với U cà bây giờ: Hỡi các Cụ 3 phe (Nga, Tầu, Mỹ)
Thì chia ra mỗi bên tái thiết 1 nửa, thi đua xem ai không bẩn tí nào được vào đánh trống. Chấp nhận như thế thì biết đây U Tây lại giầu sang vô kể
 

pain

Xe ba gác
Biển số
OF-26066
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
20,972
Động cơ
109,622 Mã lực
Nơi ở
Tháng 3
Thực ra nội dung của em trả lời cụ trancannam thì đúng hơn.
Dù sao trong vòng 10 năm nữa ta sẽ khó đi đến các vùng đó.
Tháng 10 này em đã có lịch sang công tác Nga và em hy vọng sẽ sớm được quay lại các TP mà em cũng thích ở Uy kiên cũ.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top