[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.159 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng

builam77

Xe điện
Biển số
OF-502167
Ngày cấp bằng
1/4/17
Số km
3,802
Động cơ
467,468 Mã lực
1 bên là đánh vào nước Nga: Nước Nga ở thế thủ
1 bên là chống chiến dịch quân sự của Nga vào nước mình: Nước Nga ở thế tấn công nước khác.
Tính chất 2 cuộc chiến này khác nhau xa.

Nga cũng chỉ gấp 4 lần dân số UKr thôi, cứ chiến tiếp thì đẻ chả kịp. UKr có thế giới PT hậu thuẫn nữa nên cửa thắng càng mở.

Nga ngày xưa hải chiến bị Nhật hành cho ra bã, thời LX chiến tranh với TQ cũng bị mất đất.
Uka trừ dân quân miền đông (gốc Nga) ra thì bản lĩnh chến đấu chả có gì đáng kể. Hồi WW2 bị Đức thịt phát 1 :D
Nga đánh tiết kiệm dùng có 80 tiểu đoàn chứ kể ra mạnh dạn đem vài chục sư khéo giải quyết Uka còn nhanh hơn cả Đức quốc xã ;))
 

TRƯƠNG AN

Xe buýt
Biển số
OF-14372
Ngày cấp bằng
30/3/08
Số km
524
Động cơ
510,317 Mã lực
Uk nên trả độc lập cho Scotland, xứ Wales...
Hihi,

Độc lập chỉ có thể giành được bằng sức mạnh cụ ạ. Sức manh kinh tế/bằng xiền, sức mạnh quân đội/bằng máu.

Không bao giờ có chuyện trao trả do tình thương hoặc tự nguyện.
 

Dacia90

Xe tải
Biển số
OF-808783
Ngày cấp bằng
17/3/22
Số km
229
Động cơ
4,823 Mã lực
Tuổi
42
Uka trừ dân quân miền đông (gốc Nga) ra thì bản lĩnh chến đấu chả có gì đáng kể. Hồi WW2 bị Đức thịt phát 1 :D
Nga đánh tiết kiệm dùng có 80 tiểu đoàn chứ kể ra mạnh dạn đem vài chục sư khéo giải quyết Uka còn nhanh hơn cả Đức quốc xã ;))
Tính tới thời điểm này thì phía Nga (gọi là Chiến dịch quân sự đặc biệt) hay phía U gọi là bảo vệ Tổ quốc. Phía Nga cũng kiếm tiền và oánh nhau. Phía U chắc giới lãnh đạo chắc cũng có kiếm chác từ các đợt viện trợ( đợi sau này báo chí công bố mới biết rõ). Riêng Mỹ cũng kiếm ngon. Tóm lại mỗi EU và các chú lính ở hai đầu mặt trận là thiệt.
 

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
11,111
Động cơ
248,117 Mã lực
Các công sự phòng thủ của Lysychansk kiên cố và nhiều gấp 5 lần ở Severodotnesk, khả năng cao đây là cái bẫy nếu Nga vẫn cố đâm đầu vào sẽ bị tiêu hao, đuối sức rồi sau đó bị phản công sẽ mất tất cả. Khôn ngoan nhất bây giờ là Nga nên giữ tất cả những gì bên phía con sông này và tuyên bố chiến thắng, kết thúc cuộc chiến, chuyển sang phòng thủ những vù đả chiếm được.

Tất cả các tin tức kiểu như Lysychansk 800 lính đầu hàng, bại trận ... đều là tin giả tuyền truyền tâm lý chiến Nga thường xuyên tung ra chúng ta đã quá quen thuộc rồi, không nên lấy ra nữa. Kiểu như:
- Mariupol : Nga tuyên bố chiến trọn Mariupol, toàn bộ quân Ukraine ra đầu hàng không dưới 8 lần. Ra "tối hậu thư" không dưới 4 lần
- Severodotnesk: Cũng như thế, Nga cũng tung tin giả chiếm toàn bộ TP này hay lính Ukraine đầu hàng hàng loạt rất nhiều lần. Cách đây 2 tuần có bác nào trích nguồn tin Nga còn nói lính Ukraine chạy trối chết, bỏ cả phương tiện phải bơi qua sông. Nhưng thực tế Ukraine còn bám trụ được đến 2 tuần, và chủ động rút quân chứ chả phải đến mức tháo chạy.
Tôi thấy bác, cũng như mấy nick tím khác, hay là con cú báo điểm gở cho Ukraine, vì cứ hễ các bác nói cái gì về chiến công của Ukraine là y như rằng sự việc cứ trái ngược. Hồi xưa cái nick Bành Chân gì đó, hồi cuối tháng 4 còn tuyên bố Ukraine phản công và tuần sau tái chiếm Izyum, rốt cuộc thì cái tuần sau đó mãi vẫn chưa thấy.
Lần này chắc lại chủ động rút quân khỏi Lysychank phải k? Cậu nói thế này tôi lai thấy có vẻ như cầu xin Nga đánh đến đây là đủ rồi, hãy dừng lại đi thì đúng hơn
 

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
11,111
Động cơ
248,117 Mã lực

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
11,111
Động cơ
248,117 Mã lực
Linh kiện xe hơi có nhiều loại, từ đơn giản đến rất phức tạp. Những thứ mà Nga đang không trang bị được cho xe (túi khí, ABS...) là các linh kiện cao cấp, cả TQ và Ấn đều không tự sản xuất được 100% và phải phụ thuộc vào ph Tây.

Có lẽ các cụ sẽ bất ngờ khi biết Trung quốc không có nhà sản xuất túi khí nội địa nào. Ấn độ có 2 công ty túi khí nhưng đều có cổ phần của ph Tây (Pháp, Nhật).

Về hệ thống ABS thì cũng như túi khí, Tàu và Ấn không tự chủ được công nghệ và phải phụ thuộc vào Đức (Bosch, Continental) và Nhật (Nissin, Mitsubishi).

Cho nên khi bị cấm vận thì Nga không mua được ABS và túi khi ở đâu là như vậy.

Các cụ để ý là Trung quốc có thể sản xuất được gần như mọi thứ, nhưng trong đó có đến phân nửa là của các công ty liên doanh hoặc đầu tư nước ngoài ở TQ. Ngay cả với các máy móc nội địa TQ thì khi mở ra các cũng cũng thấy đầy nhóc linh kiện của Siemens, Schneider, Omron vv
báo VN đưa tin sai đấy, xe đó vẫn có túi khí và ABS
 

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
11,111
Động cơ
248,117 Mã lực
Nhưng vấn đề là WW2 Liên Xô đánh nhau vs mỗi Đức, còn giờ là gần 30 nước liên minh với nhau, trong khi Liên Xô thì lại chia thành hàng chục nước, so sánh gần như khập khiễng. Đánh với đức hầu như bằng lục quân là chính nên quân Nga chiếm ưu thế lớn nhờ pháo binh và xe tăng, 2 thứ nga có thể đẻ nhiều như lợn con. Nhưng đánh với Nato thì hoàn toàn khác, hải quân và không quân nato áp đảo hoàn toàn, mà nếu không làm chủ đc không phận thì chắc chắn pháo binh vs xe tăng nga sẽ bị nướng chín. Nên đánh nhau quy ước sẽ là một cuộc chiến hoàn toàn khác, các học thuyết quân sự hàng trăm năm của nga với sức mạnh chính từ lục quân gần như sẽ không áp dụng đc trong cuộc chiến này.
Bớt ảo tưởng liên minh đi cụ ạ.
Liên minh chỉ tồn tại khi đi oánh chén thôi, còn lúc khó khăn vận hạn thì còn suy nghĩ chán.
Nhìn cách thằng Anh Pháp hành động khi thằng Đức nó thịt Ba Lan là đủ biết, cụ đọc tài liệu về thế chiến II đi cái.
Trong chiến tranh vệ quốc 41-45, LX có thể tăng sức sản xuất vũ khí lên rất nhanh, tới mức khủng khiếp vì tài nguyện của nó vô tận, Đức Pháp Anh có cửa moe gì so với thằng Nga về nguyên liệu nhất là khi hệ thống thuộc địa đã k còn.
Thằng Mỹ còn có cửa nhưng ở 2 bên bờ Đại Dương, hậu cần cho thằng châu Âu thế ếch nào dc ?
Không quân làm chủ bầu trời á? Đem dọa mấy thằng tẹp nhẹp thì được, chứ còn làm chủ bầu trời được hay k còn xem có qua nổi hệ thống phòng không của Nga ngố k đã. Bầu trời U cà còn ếch dám lập vùng cấm bay, lại đòi làm chủ bầu trời Nga ngố. :))
Tăng pháo, máy bay chưa làm chủ được bầu trời với mặt đất chỉ sợ đã đắp chiếu vì hết cm nó xăng hoặc xăng đóng cm nó băng :))
Túm váy lại các cụ me Tây bớt xem phim siêu anh hùng đi cái, oánh nhau méo giống phim đâu.
1) Không chỉ hệ thống phòng không và không quân Nga bảo vệ vùng trời, mà Nga nó sẽ tấn công nhằm thẳng luôn tàu sân bay Mỹ ấy. Hệ thống tên lửa hành trình của nó chỉ cần làm hỏng sàn tàu (không cần phải chìm) là hết cất cánh được máy bay luôn. Tàu sân bay của Mỹ không phải là tàu chiến, hoả lực hoàn toàn lệ thuộc máy bay, nên máy bay không cất cánh được coi như vứt

2) LX sản xuất được nhanh và khối lượng lớn, không chỉ vì tài nguyên vô tận, mà còn bởi vì hệ thống vũ khí được thiết kế phù hợp cho việc đó, ngoài ra còn dễ sửa chữa bảo trì. Những yếu tố này phù hợp cho việc đánh dài ngày với đối thủ mạnh.
Vũ khí phương tây nhìn thì tinh kỳ, nhưng phù hợp cho cuộc chiến ngắn ngày và đặc biệt với đối thủ yếu hơn. Ngay cả Nhật thực ra cũng yếu hơn hẳn Mỹ trong thế chiến 2, còn sau thế chiến đó thì Mỹ và phương tây luôn liên minh bầy đàn đánh 1 đối thủ yếu hơn hẳn mình, sau khi đã làm mềm đối thủ tối đa bằng các đòn cấm vận phong toả.
Khi đánh đối thủ yếu thì vũ khí phương tây rất đáng sợ
Thực tế phương tây sản xuất chậm, chỉ có Mỹ là nhanh nhất thôi. Ví dụ nhìn dàn máy bay Rafael của Pháp, tuy hùng hậu thật, nhưng có khi chỉ 50% số đó sẵn sàng hoạt động, số còn lại không đủ phụ tùng, bảo trì bảo đưỡng nhiều khi lấy ra từ máy bay khác lắp vào nó thôi.
Sản xuất phương tây rất tốn kém, và khi hỏng hóc thì cơ chế sửa chữa bảo trì vô cùng phức tạp.

Tóm lại đánh ngắn ngày với đối thủ yếu không sao ( vũ khí phương tây phù hợp với dạng đối thủ này), đánh dài ngày với đối thủ mạnh, phải cần số lượng lớn khủng khiếp thì may ra chỉ có Mỹ là có thể chịu được, các nước châu Âu, Nhật khác móm hết.
Còn nếu đánh với đối thủ mạnh hơn mình thì vũ khí phương tây thực ra không hợp, trừ khi thằng mạnh hơn đó nó ngừng đánh vì lý do gì đó (chính trị, ngoại giao, kinh tế, etc.
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,573
Động cơ
212,582 Mã lực
Tuổi
122
Đây là các nước trong G7 nói với nhau chứ có phải là nói với phía Nga đâu. Bảo nhau đừng mua lẻ, phá giá nhau. Có lẽ bọn Nga biết thằng nào cần gấp hơn, nên nó bán ép giá , mỗi thằng 1 kiểu. Giờ họp lại để thống nhất mua cùng 1 giá, k cho thằng nào trong nhóm được phép mua giá cao hơn nhóm.
Giá cả hàng hoá cho dù bị giới đầu cơ thao túng trong ngắn hạn, nhưng xét dài hạn thì do quy luật cung cầu quyết định. Việc áp giá trần bằng một con số cứng nào đó là một việc làm vô nghĩa.
 

VoCan

Xe điện
Biển số
OF-394022
Ngày cấp bằng
26/11/15
Số km
3,199
Động cơ
263,587 Mã lực
Tuổi
37
Rồi cũng như vụ Bucha thôi cụ. Phương Tây nó chỉ cần cái cớ để lu loa thôi cụ. Noe không cần biết nguyên nhân cháy nổ do đâu đâu.
Một số cụ trên này cũng vậy , cần gì phương Tây . Đưa tin để chửi , đến lúc bị bóc thì cũng im ỉm không thèm đính chính .
 

langtubachkhoa

Xe lăn
Biển số
OF-626585
Ngày cấp bằng
24/3/19
Số km
11,111
Động cơ
248,117 Mã lực
Các công ty TQ rút hết vì sợ vạ lây, ăn cấm vận. Thị trường Nga quá nhỏ nếu so với toàn bộ các thị trường Phương Tây mà TQ kiếm lợi nhuận rất lớn. Có thể chính phủ TQ không sợ nhưng các tập đoàn tư nhân TQ thì họ sợ chứ.

Tầm vài tháng nữa kho spare part, linh kiện, chip, ... của Nga cạn kiệt thì sản xuất Nga tê liệt hết.
Mỗi lần cậu này nói Nga bị thế này thế nọ thì thực tế toàn diễn ra ngược lại
Mỗi lần cậu này nói Ukraine được thế này thế nọ thì thực tế cũng toàn diễn ra ngược lại
 

Bigmoto

Xe container
Biển số
OF-389465
Ngày cấp bằng
29/10/15
Số km
5,323
Động cơ
291,331 Mã lực
Thật ra cụ kia nói mua của Tàu, Ấn là đúng đấy. Thực chất vẫn là dầu Nga chuyển qua mấy nước đó. Bọn họ chỉ ngồi giữa cắt phế. Ngồi mát ăn bát vàng là đây.
Đó gọi là ngu tập 2 cụ ạ. =))
Ầy cụ nói thế mất quan điểm quá. Teilone tốt bụng nhiều tiền nên phải nghĩ cách chia tiền cho các nước một cách đồng đều công bằng đấy. Văng minh nó phải thế \m/
 

AngleSword

Xe hơi
Biển số
OF-792159
Ngày cấp bằng
3/10/21
Số km
139
Động cơ
1,225 Mã lực
Tuổi
31
Rất tiếc cụ ah, ko kỷ niệm khác hoàn toàn với xoá sạch ký ức.
Hầu hết các kién thức cụ tiếp cận đc về ww2 ngoài ghế nhà trường đều đến từ mạng internet, là của bọn phương tây đó cụ. Youtube, fb, wiki, netflix, các thể loại web.... đều ko chỉ có mà có rất nhiều, cực kỳ đa dạng và phong phú tư liệu về w2.
Coi thường phương tây nhưng bản thân lại dùng công cụ của phương tây và phán xét họ :)))
Dạ vâng, bảo sao kiến thức lịch sử của cụ tại sao lại TỐT đến thế rồi ạ. Em cám ơn cụ đã chỉ dẫn nguồn.
Nhưng em có một thắc mắc, dùng công cụ của phương Tây thì không được chê phương Tây ạ ?
 

Dreamcoi

Xe tải
Biển số
OF-526463
Ngày cấp bằng
11/8/17
Số km
400
Động cơ
176,051 Mã lực
Mấy nay một loạt tài khoản đi bộ xuất hiện, dự là U cà sắp có biến.
Cháu thấy tựu trung lại phe yêu màu tím hoa sim hoặc là trẩu tre hoặc là cũng giống như quân U cà từng chạy tuột dép ở đâu đó.
 

AngleSword

Xe hơi
Biển số
OF-792159
Ngày cấp bằng
3/10/21
Số km
139
Động cơ
1,225 Mã lực
Tuổi
31

TU160M2

Xe tăng
Biển số
OF-727513
Ngày cấp bằng
30/4/20
Số km
1,463
Động cơ
94,984 Mã lực

TU160M2

Xe tăng
Biển số
OF-727513
Ngày cấp bằng
30/4/20
Số km
1,463
Động cơ
94,984 Mã lực
Tôi thấy bác, cũng như mấy nick tím khác, hay là con cú báo điểm gở cho Ukraine, vì cứ hễ các bác nói cái gì về chiến công của Ukraine là y như rằng sự việc cứ trái ngược. Hồi xưa cái nick Bành Chân gì đó, hồi cuối tháng 4 còn tuyên bố Ukraine phản công và tuần sau tái chiếm Izyum, rốt cuộc thì cái tuần sau đó mãi vẫn chưa thấy.
Lần này chắc lại chủ động rút quân khỏi Lysychank phải k? Cậu nói thế này tôi lai thấy có vẻ như cầu xin Nga đánh đến đây là đủ rồi, hãy dừng lại đi thì đúng hơn
Teylon muốn đánh nhanh thì các bạn tím sẽ nói sao bảo Nga đánh nhanh. Teylon muốn dừng thì các bạn tím sẽ nói Nga cũng muốn dừng rồi. Teylon sắp chịu không nổi thì các bạn tím sẽ nói Nga sắp kiệt sức rồi. Teylon lạm phát thì các bạn tím sẽ nói kinh tế Nga báo động. Vân vân và mây mây. Tóm lại khi nào các bạn tím nói Nga nguy kịch gì gì đó thì U cà hoặc Teylon đang gặp nguy và lo xoắn đýt lên.
 

six6

Xe buýt
Biển số
OF-812070
Ngày cấp bằng
8/5/22
Số km
836
Động cơ
3,527 Mã lực
Người Ukr không bao giờ quên!

Phía Ukraina thông báo: chỉ huy vụ tấn công tên lửa vào trung tâm thương mại ở Kremenchuk, Poltava, là đại tá Oleg Timoshin, tư lệnh Trung đoàn Không quân 52 của Nga, sử dụng máy bay ném bom chiến lược Tu-22, cùng 4 phi công, bắn 2 quả tên lửa tầm xa X-22 từ lãnh thổ Nga.

Khi đó đang có khoảng 1.000 người mua sắm, và làm ít nhất 25 người chết, 21 người được cho là mất tích, 59 người bị thương trong đó 24 người đang nằm viện. Cứu hộ vẫn đang làm việc nên con số đó vẫn có thể tăng lên:

Tên lửa công phá mạnh tới mức hồ nhỏ ngay gần đó còn chịu ảnh hưởng:

“Dấu vết” do tên lửa Nga để lại, nhìn xung quanh khu vực tên lửa đánh xuống cũng có thể thấy, không có 1 phương tiên quân sự nào:

Một nhà báo đã quay lại cảnh bên trong trung tâm thương mại sau khi bị bắn: một siêu thị bình thường, không có bất kỳ một vũ khí hay “mục tiêu quân sự” nào cả.

Các tử thi khắp nơi:

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov đưa ra tuyên bố, cho rằng đã tấn công trúng nhà kho quân sự của Ukraina, chứ không phải là trung tâm thương mại, còn trung tâm thương mại sau đó đã bắt lửa và cháy.

Toàn cảnh khu trung tâm thương mại sau khi lửa được dập tắt, cho thấy khu kho phía sau hoàn toàn không có thiệt hai gì đáng kể:

Phim quay từ trên cao toàn khu vực, cho thấy tên lửa đã bắn trúng phía sau của trung tâm thương mại.

Bản đồ vị trí của trung tâm thương mại, khu kho và hồ nhỏ phía sau, cho thấy, nếu Nga định nhằm vào khu kho thì tên lửa Nga đã bay lệch mục tiêu.

Các kênh tuyên truyền của Nga ra sức đưa ra hàng chục “thuyết âm mưu”, nhưng lập lờ khi nhắc tới số người chết và bị thương, trơ trẽn đến mức, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina phải phát biểu: “Nga là đất nước của bọn giết người và dối trá.”

Hình ảnh của những người đang còn trong tình trạng “mất tích”
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top