[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.160 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng
Biển số
OF-702097
Ngày cấp bằng
28/9/19
Số km
1,006
Động cơ
278,882 Mã lực
Gazprom tuyên bố họ đã ngừng toàn bộ việc cấp gas cho Latvia vì các vi phạm hợp đồng.
Trước đó, ngày 7/4/2022, Latvia đã đưa ra lệnh cấm vận hoàn toàn gas của Nga, tuy nhiên lệnh này chỉ được thi hành trong 24 giờ.
Lần này Nga "giúp" thi hành lâu thoải mái nhé.


 

_Nhị_Lạng_Đinh_

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-815032
Ngày cấp bằng
29/6/22
Số km
614
Động cơ
6,550 Mã lực
Tuổi
111

_Nhị_Lạng_Đinh_

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-815032
Ngày cấp bằng
29/6/22
Số km
614
Động cơ
6,550 Mã lực
Tuổi
111
Gazprom tuyên bố họ đã ngừng toàn bộ việc cấp gas cho Latvia vì các vi phạm hợp đồng.
Trước đó, ngày 7/4/2022, Latvia đã đưa ra lệnh cấm vận hoàn toàn gas của Nga, tuy nhiên lệnh này chỉ được thi hành trong 24 giờ.
Lần này Nga "giúp" thi hành lâu thoải mái nhé.


Mùa đông không lạnh
Mùa đông không lạnh nhá :D
 
Biển số
OF-702097
Ngày cấp bằng
28/9/19
Số km
1,006
Động cơ
278,882 Mã lực
Nga mời LHQ và cộng đồng thế giới đến điều tra vụ bắn tên lửa vào nhà tù

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các chuyên gia từ LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã chính thức được mời tới Yelenovka để điều tra vụ tấn công tên lửa nhằm vào một trung tâm giam giữ trước khi xét xử, nơi giam giữ các tù nhân chiến tranh Ukraine. Theo dữ liệu mới nhất, hậu quả của cuộc pháo kích của Lực lượng vũ trang Ukraine, là 50 người Ukraine đã thiệt mạng và 73 người khác bị thương.


 

Thắng Formosa

Xe tăng
Biển số
OF-693751
Ngày cấp bằng
6/8/19
Số km
1,642
Động cơ
120,774 Mã lực
Mùa đông không lạnh
Mùa đông không lạnh nhá :D
Đây là ca khúc hot nhất mùa đông năm nay dành cho phe tím :
Và mùa đông đã đến
Bên thềm rơi tuyết trắng
Từng bông tuyết lung linh vỡ tan như mối duyên đôi mình (EU-Nga)
Xòe bàn tay anh cố giữ,thế nhưng tuyết tan mất rồi
Như em đã tan biến khỏi cuộc đời anh (Khí đốt tan biến khỏi EU)
...
Thì ra VN cũng có nhưng nhà tiên tri đại tài, tiên tri trước cả chục năm ấy chứ đùa.
 

mèo lang thang

Xe điện
Biển số
OF-735837
Ngày cấp bằng
12/7/20
Số km
2,465
Động cơ
194,353 Mã lực
Nơi ở
chu du thiên hạ học rùng mình
Đỡ bận em lại lên chém gió tý, cái này em viết lại từ nhiều bình luận về chuyến đi của Biden đến Saudi, Israen vừa rồi, có khá nhiều điểm có thể khiến sau khoảng 1 thập kỷ nửa Mỹ có thể sẽ mất ảnh hưởng ở Trung Đông.

Chuyến đi vừa rồi của Biden đến Israen có 3 mục đích: 1 là thể hiện sự hảo hữu với Israen, từ thời Trump cho tới Biden các chính sách của Mỹ về cơ bản không thay đổi, ngay cả quyết định ủng hộ Israen rời thủ đô về Jerusalem vốn đi ngược lại nghị quyết của LHQ, 2 là thừa nhận chiếm đóng phi pháp của Israen đối với các vùng đất của Palestine, điều này cũng đi ngược lại nghị quyết của LHQ, Biden xuống sân bay đã thể hiện rằng ông ta ủng hộ chủ nghĩa phục quốc của Israen, do vậy Biden nhận được sự tiếp đón cực kỳ long trọng của Israen, vì phía Israen cũng lo lắng rằng Biden sẽ có những thay đổi khác biệt so với chính sách mà Trump đối xử với Israen. 3 là Biden cũng đi gặp chính phủ Palestine và có hứa hẹn sẽ có ủng hộ hỗ trợ tài chính nhằm xoa dịu mâu thuẫn giữa Israen với thế giới Hồi giáo, tuy nhiên nó lại mâu thuẫn với mục đích ủng hộ Israen của Mỹ, phía Hamas thì cực kỳ tức giận, sau đó phía Hamas đã bắn tên lửa vào khu vực của Israen, và phía Israen cũng không vừa, ngay khi Biden vừa rời đi lập tức trả đũa. Mặt khác khi chính phủ dân sự Palestine khi tiếp nhận lời hứa hỗ trợ của Biden cũng đã nêu ra 5 yêu cầu, toàn bộ đều là những yêu cầu về chính trị, những yêu cầu mà Mỹ không bao giờ chấp nhận vì nó ảnh hưởng đến lợi ích của Israen.

Sau điểm dừng Israen, Biden đến Saudi, rồi UAE, Biden gặp thái tử Mohammed Bin Salman của Saudi, mục đích cuộc gặp có 2: 1 là mong muốn Saudi Arabia nâng sản lượng khai thác dầu, mục tiêu là nhằm kiềm chế giá dầu tăng, nhưng đương nhiên đây là một việc làm vô nghĩa, nó khiến chuyến đi của Biden là một chuyến đi công cốc. Trước đây không lâu, tại Hội nghị thượng đỉnh G7, TT Pháp Macron đã nói riêng với Biden việc UAE sẽ không tăng sản lượng khai thác dầu, nên đáng lẽ Biden đã phải biết trước chuyện này mới đúng và UAE với Saudi thì quan hệ chả khác gì anh em, dù rằng sau đó OPEC+ cũng đã có cuộc họp xem xét việc có nên tăng sản lượng hay không. Ở góc độ kinh tế, hiện tại kinh tế Mỹ vốn có tác động đến kinh tế toàn cầu được đánh giá đang trong xu thế suy thoái, mà kinh tế suy thoái thì nhu cầu năng lượng sẽ giảm do căn nguyên của suy thoái là nhu cầu giảm, đơn hàng giảm. Mục đích thứ 2 là Biden nêu ra đề xướng xây dựng I2U2, I2 gồm Israen và Ấn Độ (India), còn U2 chính là bao gồm Mỹ và UAE – nước anh em với Saudi, những nước này sẽ tạo thành Liên minh an ninh Trung Đông, kết quả là trên mặt báo Saudi nói rằng họ không biết gì về việc này, không có ai nói gì về chuyện này với chúng tôi cả. Kết quả thì ai cũng biết rồi, vì thế khi kết thúc chuyến đi, Biden bị media Mỹ phê phán ghê gớm, ngay chuyện đến Israen và Palestine rồi ngay khi rời đi 2 bên lại lao vào đánh nhau trong hỗn loạn, một chuyến công du như vậy không thể gọi là thành công, rồi cả việc đề nghị Trung Đông nâng sản lượng khai thác dầu với ý tưởng I2U2 cũng không có kết quả gì.

Về ý tưởng I2U2 của Biden, tuy nó là cuộc họp trực tuyến, nhưng nếu phân tích sâu hơn ta sẽ thấy ý tưởng này có vấn đề lớn. I2 là Israen và India, U2 là UAE và US, nó như một kiểu hội đàm 4 bên nhưng là phiên bản Trung Đông. Tuy nhiên nhân tố India lại là một biến số quá khó hiểu, và việc gộp những bên này vào 1 nhóm tạo nên vô số mâu thuẫn nội tại trong khi mục tiêu nhắm tới của nhóm này là Iran. Mâu thuẫn đầu tiên là mối quan hệ giữa UAE hay các nước như Saudi, Jordan, … với Iran là mối quan hệ đối đầu nội bộ trong thế giới Hồi giáo, giữa Hồi giáo Sunni và Hồi giáo Shia, mẫu thuẫn này có từ lâu đời, nhưng bất luận là gì thì nó là chuyện nội bộ của Hồi giáo, mâu thuẫn này về lý thuyết vẫn có thể gác lại được; mâu thuẫn giữa Hồi giáo và Do Thái giáo, tức là các nước hồi giáo với Israen, đây là mâu thuẫn từ sâu xa, hiện tại với đỉnh điểm từ khi LHQ công nhận nhà nước Do Thái và cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, nếu bất cứ nước Hồi giáo nào hoà hữu với Israen để chống lại nước Hồi giáo khác, có lẽ họ nên suy nghĩ đến việc bị cả Thế giới Hồi giáo tẩy chay và tiêu diệt, mâu thuẫn này là mâu thuẫn của cả Thế giới Hồi giáo với Do Thái giáo, nó gần như không thể gác lại; mâu thuẫn nữa là mâu thuẫn giữa Ấn Độ và các nước Hồi giáo, Ấn Độ là nước mà các nước Hồi giáo rất căm ghét, đối thủ của Ấn Độ là Pakistan là một nước Hồi giáo Sunni lớn, Ấn Độ cũng từng nhiều lần phát ngôn công kích Hồi giáo vì chính phủ Ấn Độ đều là các chính phủ theo Ấn Độ giáo. Ý tưởng này kể ra cũng kỳ cục, nó xuất hiện từ thời nửa cuối nhiệm kỳ của Trump, đến Biden thì ý tưởng này vẫn còn được duy trì và nó được hiện thực hoá qua chuyến công du vừa rồi của Biden. Từ chuyến công du này, ta thấy được những sai lệch nặng nề trong tư duy của người Mỹ, bất luận là ai cầm quyền, nước Mỹ gần như không hiểu một cách thấu đáo những vấn đề cơ bản của những nước được coi là đồng minh nói trên.

Trong tư duy suy luận rằng Mỹ sẽ dần mất đi ảnh hưởng tại Trung Đông, có rất nhiều chi tiết mà qua đó ta thấy được là hoàn cảnh của Mỹ ngày càng bất lợi, nhưng ngược lại đối với TQ thì hoàn cảnh ngày càng có lợi.

Chuyến công du này của Biden, ngoài phần gặp Israen, Biden gặp MBS, thái tử Saudi, người mà trước đó CIA Mỹ có một số báo cáo và kết luận cho rằng MBS không thể không biết về vụ việc nhà báo của The Washington Post bị sát hại, thậm chí còn là hung thủ đứng đằng sau sự việc này, vì sau khi sự việc phát sinh, trong 5 người bị bắt có 1 người là trưởng đội cận vệ từng đứng sau MBS, lúc đó phía Mỹ cho rằng trưởng đội cận vệ đã tham dự thì làm sao Thái tử thoát được liên quan, nhưng phía Saudi vẫn phủ nhận chả liên quan. Nhà báo bị sát hại là Jamal Khashoggi vốn là người thân thiết với hoàng tộc Saudi, nhưng có nhiều quan điểm phản đối nhà vua và thái tử, vụ sát hại cho tới nay vẫn chưa tìm thấy xác Jamal Khashoggi và gây ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi, do sau đó rất nhiều nước hưởng ứng theo cáo buộc của Mỹ ra lệnh trừng phạt đối với Saudi. Nước Mỹ thời điểm đó với TT Trump đã có một số phát ngôn uyển chuyển, nhưng đảng DC lúc bấy giờ với quan điểm đề cao các giá trị dân chủ tự do, vv nên khác với CQ Trump quan tâm tới các lợi ích chính trị, nên trong thời gian tranh cử Biden đã chửi mắng Trump và công kích Saudi rất nặng nề. Trước chuyến đi, Biden đã có bài viết giải thích vì sao lại đi Saudi, trong đó chuyển hướng công kích TQ và coi chuyến đi là vì TQ.

Trước đây Kissinger từng nói nếu có thể khống chế được dầu mỏ sẽ có thể khống chế tất cả các quốc gia, đấy là lý do mà Mỹ ủng hộ Saudi Arab một cách rất đặc biệt bất chấp mọi giá trị mà Mỹ đang đề cao. Trong khu vực Trung Đông, Saudi là một nước theo chế độ độc tài cha truyền con nối hoàng thất, chính trường Saudi không có đảng đối lập, các nước anh em của Saudi cơ bản cũng vậy, nhưng những nước như Iran thì lại bị Mỹ coi là độc tài chuyên chế, dù Iran có bầu cử, có chính đảng đối lập. Một trong những cái đặc biệt của Saudi là Saudi Aramco, doanh nghiệp ước tính có trị giá thị trường là 2000 tỷ USD, một trong những cái đặc biệt khác của Saudi là mỏ dầu Ghawar, đến nay nó được coi là mỏ dầu lớn nhất thế giới. Từ ngay khi kết thúc WW2, Mỹ đã ký thoả thuận với Saudi, trong đó có những điều khoản được thoả thuận từ 80 năm trước, lúc đó lão quốc vương Saudi đã thoả thuận với Mỹ về việc đổi dầu mỏ lấy sự bảo đảm an toàn, cụ thể là Saudi sẽ đồng ý dầu mỏ bán ra dùng USD ghi giá, mục đích là Mỹ muốn kiểm soát và ổn định giá dầu mỏ, thời điểm đó Mỹ chưa khai thác được dầu đá phiến, dầu mỏ của Mỹ chủ yếu xuất phát từ Trung Đông, đổi lại là Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho Saudi Arab, ngay cả ĐSQ của Saudi ở ở Whashington Mỹ cũng đặc biệt, Mỹ cử hẳn 1 tiểu đoàn TQLC bảo vệ ĐSQ này, đấy là một trong những biệt đãi của Mỹ đối với Saudi. Để bảo vệ Saudi, Mỹ đã xây dựng rất nhiều căn cứ quân sự và không quân xung quanh Saudi, trong đó căn cứ không quân lớn nhất ở Qatar, tất cả các căn cứ đều ở các nước anh em với Saudi, các nước Arab Sunni. Tuy nhiên, những năm gần đây, mối quan hệ này hay cấu trúc này đang dần bị phá vỡ, nguyên nhân đến từ rất nhiều phía.

Sau chính sách đầy mâu thuẫn của Mỹ đối với các đồng minh tại Trung Đông gây rạn nứt quan hệ đồng minh thì phải kể đến sự tác động của TQ, chiến lược của TQ đối với Trung Đông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đổ vỡ mối quan hệ của Mỹ với Trung Đông. Chiến lược của TQ đối với TQ có vài điểm chính nổi bật như: (1) TQ trung lập với mọi cuộc xung đột ở Trung Đông, đối với các chiến tranh Iran Iraq, chiến tranh giữa Israen với thế giới Arab, chiến tranh giữa các nước Hồi giáo Sunni và Hồi giáo Shia, chiến tranh tại Syria, TQ đều giữ thế trung lập và chơi với tất cả các bên được. Ở châu Á, ngoài TQ ra, dường như chỉ có Nhật Bản có thể làm được điều này. (2) Chiến lược ngoại giao của TQ không chịu giới hạn về hình thái ý thức, tức là phe nào cũng chơi được, nó có điểm khác với chiến lược ngoại giao đối với Trung Đông ưu tiên Israen của Mỹ, chiến lược ngoại giao đề cao dân chủ của Mỹ trong một số trường hợp gây căng thẳng cho Mỹ với các đồng minh Trung Đông. (3) TQ trở thành khách hàng dầu mỏ lớn nhất của cả Trung Đông. (4) TQ tiếp cận Trung Đông bằng con đường thương mại, tiếp đến là xây dựng hạ tầng, cung cấp năng lực số, tiếp đến là năng lực hợp tác toàn diện, trở thành phần không thể thiếu trong hợp tác nhờ vào khả năng sản xuất và thị trường nội địa lớn nhất thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Đông. Năm nay giá trị thị trường nội địa của TQ đã ngang với Mỹ, những điểm trên là những điểm có lợi thế được tích luỹ trong 1 thời gian dài đối với Mỹ trong quá trình cạnh tranh ảnh hưởng ở địa bàn Trung Đông.

Hợp tác quân sự giữa TQ và Saudi bắt nguồn từ cuối thập niên 80. Ngày 6/4/1988, BNG TQ đã công bố thông tin TQ bán tên lửa đạn đạo đất đối đất thường quy không có đầu đạn hạt nhân cho Saudi theo yêu cầu của phía Saudi, theo đó CP Saudi cam kết sẽ chỉ dùng những tên lửa này vào mục đích phòng thủ tự vệ và tuyệt đối không chuyển nhượng bán lại và cũng không sử dụng trước trong tình huống xảy ra chiến tranh. Khi tin tức được công khai, cả thế giới giật minh, đặc biệt là Mỹ và Israen. Các mốc lộ trình mua tên lửa DF-3 của TQ của Saudi phải tính tới những mốc thời điểm sau: Tháng 2/1984, Iran lấy lý do các nước vịnh Ba Tư hỗ trợ cho Iraq đã nhiều lần tấn công tàu chở dầu của Saudi, thậm chí còn tuyên bố có thể tấn công các cơ sở khai thác dầu và các xưởng lọc nước biển của Saudi. Tháng 6/1984, một chiếc F-4 của Iran xâm nhập không phận Saudi, hơn chục tiêm kích của Saudi vội vàng lên ngăn cản, sự kiện này thúc đẩy Saudi quyết định phải trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung để đe doạ lại đối phương. Năm 1985, Mỹ từ chối bán tên lửa cho Saudi dù yêu cầu của Saudi chỉ cần tên lửa có tầm bắn 200km, nguyên nhân từ chối đơn giản vì 200km cũng có thể bắn tới Israen, thời điểm đó 3 nước có khả năng cung cấp là Mỹ, Liên Xô và TQ thì Mỹ đã từ chối, LX thì ủng hộ Iran, nên Saudi đã tìm tới TQ. Năm 1986, đại sứ Saudi ở Mỹ đã bí mật tới thăm TQ nói chuyện muốn mua DF-3 và tới năm sau thì Tư lệnh phòng không của Saudi đến TQ đàm phán mua DF-3, TQ đã sắp xếp cho phía Saudi tới thăm thực địa nơi bắn DF-3, trực tiếp theo dõi vụ bắn thử và sau đó thương vụ nhanh chóng được ký kết, Saudi mua tổng cộng 35 quả DF-3 với trị giá 3.5 tỷ USD, năm đó dự trữ ngoại hối của TQ chỉ có khoảng 2.1 tỷ USD.

Sau thương vụ mua DF-3 này của Saudi với TQ, những thương vụ vũ khí giữa 2 bên ngày một liên tục, việc sản xuất DF-3 được chuyển giao để có thể sản xuất tại Saudi, tiếp sau đó là các thương vụ UAV, Wingloong II là UAV được bán khá chạy ở Trung Đông, xuất hiện khá nhiều trong chiến sự ở Yemen. Song song với động thái đó, do Mỹ phải cân nhắc tới vấn đề Israen và giá trị nhân quyền, nên dù Saudi đã đặt mua rất nhiều vũ khí năm 2019, trong đó có máy bay chiến đấu F35, nhưng cho tới nay số F-35 này vẫn chưa được giao cho Saudi, đơn giản vì F-35 có khả năng tàng hình và Israen lo sợ điều đó.

Thoả thuận an ninh giữa Saudi và Mỹ xây dựng trên dầu mỏ, nhưng từ khi Mỹ khai thác dầu đá phiến, thoả thuận này lung lay và ngày càng khó tồn tại. Việc khai thác dầu đá phiến làm nổi lên bài toán giá dầu, trong khi cùng lúc nhập khẩu dầu thì Mỹ vẫn còn lựa chọn nhập dầu từ Canada. Trong khi đó, đồng thời nhu cầu dầu mỏ từ TQ lại tăng lên, theo The Wall Street Journal thì từ 15/03/2022, Saudi đã suy nghĩ việc chấp nhận TQ thanh toán dầu mỏ bằng RMB, mà trước đó, lượng dầu mỏ TQ nhập từ Saudi chiếm 26% sản lượng dầu của Saudi (số liệu năm 2020). Thời điểm tháng 5 năm nay có tin Tập Cận Bình đi Trung Đông và ký thoả thuận hợp tác về dầu mỏ với Saudi với thời hạn 25 năm, theo đó Saudi sẽ đồng ý dùng RMB để thanh toán dầu thô. Đây là một sự kiện không hề nhỏ, trong lịch sử nhiều nước muốn thay đổi việc dùng USD định giá và thanh toán dầu mỏ đều gặp những tai nạn biến động thay đổi chính phủ, Iraq muốn đổi từ USD sang EUR, Lybia cũng vậy, nhưng Lybia còn liên quan đến đồng tiền Dinar vàng, giờ Saudi cũng muốn thay đổi. Trong lộ trình hợp tác dầu mỏ giữa Saudi và TQ, cần phải nhắc đến sự kiện Saudi Aramco đầu tư và giữ 35% dự án xưởng lọc dầu Huajin tại tỉnh Liêu Ninh, TQ, dự án được dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024. Điều này cho thấy 2 bên không chỉ dừng lại ở hợp tác mua bán dầu thô mà đã tiến tới mức hợp tác sâu hơn khi liên doanh lọc dầu. Ngoài các hợp tác về dầu mỏ, thái tử MBS còn có 1 dự án lớn nữa là thành phố Neom – Saudi’s Megacity of the Future bên bờ biển Hồng Hải, thành phố mang ý nghĩa tương lai, trong đó Saudi có dự định đổ vào 500 tỷ USD xây dựng nền tảng công nghệ cao phục vụ thành phố, theo đó taxi sẽ là taxi bay, các nhân viên phục vụ trong thành phố đều là robot, vv, kết quả của ý tưởng này là Huawei trúng thầu khá lớn trong dự định này. Những hợp tác này đang ngày càng thu hẹp khoảng cách giữa Saudi với TQ, khiến 2 nền kinh tế gắn chặt với nhau, tương đương với việc ngày một xa rời Mỹ.

Hệ quả Domino được tiếp tục khi sau Saudi là UAE cũng nối tiếp việc hợp tác với Huawei của UAE khiến Mỹ phải cảnh cáo UAE rằng có thể khiến việc giao máy bay chiến đấu F-35 bị đình chỉ, nhưng UAE trả lời họ sẽ mua máy bay chiến đấu của Pháp. Sự hợp tác với TQ của UAE dẫn tới có tới 180K người TQ có mặt tại UAE, trong đó có 150K người TQ có mặt tại Dubai, chiếm tới 2.2% nhân khẩu của UAE. Tại Dubai, người TQ đã xây dựng Dragon Mart với diện tích lên tới 150K m2 với khoảng hơn 4000 cửa hàng bán lẻ, ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 có thêm 1100 cửa hàng hiện đại, 2 KS lớn và 1120 căn chung cư cùng các siêu thị lớn và rạp hát. Tuy rằng sự hiện diện của người TQ ở Dubai là mối quan hệ hợp tác dân doanh, nhưng để có được sự phê chuẩn đối với dự án sử dụng nhiều đất đai như vậy, sự tác động của CP là không thể phủ nhận, dù rằng bề mặt nó là dân sự. UAE thâm chí còn nhìn xa tới mức họ xây dựng luôn cả Trung tâm mạng cầu nối trao đổi tiền tệ số đa phương M-CBDC bridge nhằm dự trù sẵn cho việc thanh toán bằng RMB mà không qua hệ thống Swift, trong đó có sự tham gia của UAE, TQ, HK, Thailand. Mà sự chuẩn bị này thì hạ tầng sẽ do ai phụ trách, quá dễ đoán là Huawei. Thời gian covid, Sinopharm được nhanh chóng chuyển giao công nghệ cho UAE, vaccine được đóng tại UAE. Về thương mại giá trị thương mại giữa 2 bên đã tăng thêm 46.6%. Cùng thời điểm UAE mua Typhoon của Pháp, họ cũng đặt mua 16 máy bay huấn luyện của TQ.

2 nước trên từ vị trí đồng minh chặt chẽ của Mỹ đã dần dần chuyển thành đối tác thân thiết của TQ đồng thời kéo theo các nước xung quanh khác.

Theo trữ lượng dầu mỏ trên thế giới, tuy Venezuela là nước có trữ lượng lớn nhất thế giới, nhưng vị trí số 2 là Saudi, số 3 là Iran, số 4 là Iraq, số 5 là Kuwait, số 6 là UAE, ngoài chuyện Saudi và các nước anh em của họ đều có TQ là bạn hàng nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất, thì đối với Iran, TQ cũng là nước nhập dầu mỏ lớn nhất, chiếm tới 51% tổng sản lượng. Như vậy có thể thấy, TQ đã trở thành đối tác nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của khu vực Trung Đông, đoạn này có vẻ giống tình hình EU là đối tác nhập khẩu năng lượng lớn nhất của Nga, điều này sẽ dẫn đến điều gì, cơ bản ai cũng biết.

Trong động thái gần đây, Iran đã nộp đơn xin gia nhập BRICK, Agentina cũng có ý muốn như vậy, tiếp sau đó là Ai Cập, Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn gia nhập, những động thái này có ý nghĩa là trật tự thế giới đang sắp xếp lại từ idea của Nga sau khi phương Tây tung ra vô số trừng phạt phong toả với Nga. Nếu sắp tới những nước này dùng song song 2 hệ thống điện tín trong giao dịch tiền tệ hoặc sau này sẽ không còn dùng swift trong giao dịch nữa thì tình huống sẽ thế nào, trật tự như vậy sẽ đe doạ trực tiếp đến Mỹ. Nếu những nước trên đồng ý hình thành con đường vận chuyển theo ý tưởng 1B1R của TQ, vô hình chung con đường huyết mạch nối dẫn châu Á từ TQ xuyên qua Trung Á, sang Nga để đi sang Châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hình thành, nó sẽ đi qua cả các nước vùng Vịnh, sự hiện hữu của nó chính là nguy cơ được nhắc đến trong cuốn Bàn cờ lớn của Zbigniew Brzezinski, hình thành sức mạnh của các nước lục địa, loại bỏ sức mạnh của các nước được coi là cường quốc biển, uy hiếp trực tiếp sự bá quyền của nước Mỹ.

Một bước đi nữa của TQ nhằm bào mòn sức ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Trung Đông là Thoả thuận hợp tác toàn diện 25 năm giữa Iran và TQ, theo đó, TQ đê đầu tư vào Iran 400 tỷ USD để xây dựng khu mậu dịch tự do, hai bên ký kết các hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, đường sắt, cảng khẩu, hệ thống định vị dẫn đường với mấy chục hạng mục công trình. TQ đang dần dần sử dụng các sức mạnh của mình hợp tác toàn diện với các nước Trung Đông bất chấp họ thuộc phe nào.

Ngoài nhân tố TQ, cục diện địa chính trị Trung Đông còn liên đới chịu ảnh hưởng từ sự kiện chiến tranh Ukraine bắt nguồn từ việc đẩy mảnh ảnh hưởng sang Trung Đông của Nga sau khi mối quan hệ OPEC+ chắc chắn hơn cả mối quan hệ Mỹ và Trung Đông, đặc biệt càng gấp rút trong giai đoạn Nga chịu các trừng phạt cấm vận của phương Tây, sau mấy tháng phong toả cấm vận không thành công, Nga thấy đây là lúc họ mở rộng ảnh hưởng sang Trung Đông tạo nên các cán cân mới buộc Mỹ phải cân nhắc. Trong tác phẩm Bàn cờ lớn có nhắc đến nếu TQ, Nga và Iran hình thành liên minh thì các nước cường quốc biển sẽ bị suy yếu, mà tình hình hiện tại thì TQ đang trở thành xương sống nối liền các nước cường quốc lục địa qua sức mạnh tài chính, hợp tác xây dựng hạ tầng, thị trường nội địa mà được tóm lược qua khái niệm trỗi dậy của kinh tế TQ, nếu không có sự trỗi dậy về kinh tế của TQ, liên minh này sẽ không có cơ hội thành lập vì Iran thì bị cấm vận từ rất lâu còn Nga thì không có sức mạnh kinh tế như vậy. Sự lo sợ của Mỹ ngày càng có cơ sở khi sự hợp tác toàn diện của 3 nước trên ngày một rõ nét và đặc biệt là Iran đã đưa mức độ làm giàu uranium lên 20%, mà khoảng cách từ 20% lên 90% để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân dễ dàng hơn rất nhiều với khoảng cách từ 6%, 7% lên 20%. Gần đây Nga và Iran đã gặp nhau, có sự góp mặt của Thổ Nhĩ Kỳ, khả năng cao là Thổ Nhĩ Kỳ cần sự gật đầu của Nga trong vấn đề người Kurk, để đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không cung cấp TB-2 cho Ukraine nữa, cuộc gặp còn để giải quyết khía cạnh còn lại của vấn đề UAV trong chiến trường tại Ukraine, Iran có thể sẽ cung cấp UAV Shahed 129 cho Nga, đổi lại, Nga có thể cung cấp khả năng sản xuất tên lửa đạn đạo cho Iran hoặc hỗ trợ về chuyện thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, giúp Iran có khả năng chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng đánh Israen, gần đây bắt đầu có những động thái cho thấy Israen hình như đang cố gắng kết nối trao đổi với Nga mà mục đích sâu xa có thể là để nhằm trì hoãn chuyện này. Vậy việc gì khiến Nga có thể đánh đổi như vậy với Iran, đó là vì vấn đề Ukraine, chúng ta đều biết Ukraine vẫn có những hành động, tuyên bố mong muốn một số bên tác động để đàm phán với Nga nhằm ngừng chiến sự, tuy nhiên ai cũng biết Mỹ không muốn chiến sự dừng lại, đan xen vào nhau là các hoạt động viện trợ quân sự, hỗ trợ huấn luyện, một số lúc thì thông qua hoạt động dân sự như thăm dò ý kiến về việc cắt đất giảng hoà hay chiến đấu giải phóng đến cùng (nếu kết quả thăm do dân ý cho thấy tuyệt đại đa số người dân kiên quyết kháng chiến đến cùng thì CP nào dám đi đàm phán cắt đất ngừng chiến, mà thăm do ý kiến người dân thì nó quá dễ để can thiệp), dù Ukraine muốn có bên nào đó tác động để đàm phán nhưng Mỹ luôn có những động thái tác động ngược vào nước đó để không thể can thiệp cho Ukraine được, Nga nhận định như vậy và dường như đang có chiến lược, đã vậy Nga sẽ tạo nên khủng hoảng cho Mỹ ở nhiều nơi, buộc Mỹ sau một hồi ứng cứu không lại sẽ phải chấp nhận đánh đổi với Nga, một dạng tạo ra khủng hoảng để đánh đổi các khủng hoảng khác, một cách thức mà các nước lớn quen dùng khi mặc cả với nhau. Nga gặp mặt Iran, Iran sẽ cung cấp UAV cho Nga, đổi lại Nga có thể hỗ trợ Iran sản xuất tên lửa hoặc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, rồi đột nhiên sau Syria, Bắc Triều Tiên lại định công nhận 2 nước CH vùng Donbass, rồi Venezuela và Nicaragua lại có tin đồng ý cho Nga lập căn cứ quân sự, một phiên bản khác của khủng hoảng tên lửa Cuba năm xưa. Nga dường như đang chơi bài Mỹ không để Ukraine đứng ra đàm phán thì Nga sẽ tạo nên khủng hoảng ở nhiều nơi để Mỹ phải buông tay.

Tóm lại, đối với Mỹ, mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh Trung Đông đang ngày một xấu đi, khoảng cách đang ngày một rời xa nhau, sự thay đổi đó được tạo nên bởi mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ với Israen vượt lên trên các mối quan hệ giữa Mỹ với các nước Hồi giáo Trung Đông tạo nên sự không tin tưởng của các nước Hồi giáo Trung Đông, tác động của các đòn trừng phạt mà Mỹ và phương Tây lên đối thủ khiến các nước Trung Đông mất niềm tin, sự xâm nhập qua kinh tế của Trung Quốc khiến các nước Trung Đông thay đổi thái độ từ hợp tác kinh tế sang hợp tác toàn diện và đang có xu hướng sử dụng đồng RMB thay cho USD trong việc ghi giá dầu thô, sự chống trả của Nga trên mặt trận ngoại giao, năng lượng, lương thực và quân sự sau khi Mỹ và phương Tây tạo nên các đòn trừng phạt bất chấp các giá trị dân chủ tự do mà họ vốn tôn vinh khiến Nga phản công chủ động mở rộng lại quan hệ với các nước thế giới thứ ba khác. Những tác động đó theo một số quan điểm gần đây của Mỹ đã dần dần tạo nên trục tam giác TQ, Nga, Iran, lôi kéo theo sự thay đổi của các nước lớn có sở hữu nhiều tài nguyên năng lượng và lương thực khác thuộc thế giới thứ ba, các nước Trung Đông sở hữu nhiều tài nguyên năng lượng của Thế giới thay đổi quan điểm. Nó tạo nên cuộc thay đổi trật tự thế giới trong cung ứng năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng, mà trật tự mới này tuy chưa hoàn toàn định hình nhưng ít nhiều đã thấy trước được là nó sẽ phá bỏ sức mạnh bá quyền được duy trì gần 100 năm của Mỹ, sự lung lay này sẽ còn kéo dài trong khoảng 1 thập kỷ nữa mới có thể dẫn tới sự thay đổi toàn diện ở Trung Đông, trong thời gian đó nếu Mỹ không lập lại được vị thế bá chủ Thế giới, Mỹ có thể sẽ mất ảnh hưởng tại địa bàn Trung Đông.

Em chém gió thôi nhé, chúc các cụ tuần mới vui vẻ :)

C05 (194).jpg
 

Alevonic

Xe buýt
Biển số
OF-787514
Ngày cấp bằng
15/8/21
Số km
756
Động cơ
34,451 Mã lực
Tuổi
43
Cảnh sát(có thể là quân đội) Albania nổ súng vào dân và quân séc bi ở biên giới,2 bên đã điều quân đội và máy bay đến biên giới, rất có thể Albania lại bị nato cấu đít giật dây gây căng thẳng với nhà anh vu cic
Vụ này cụ thể là thế nào cụ ei?
Đầu tiên là tụi Kosovo bắt lái xe người Serbia phải đổi sang biển số xe đăng ký Kosovo. Sau đó mượn hơi KFOR gây ồn ào ở biên giới.
Chắc dằn mặt anh Vucic vì cái tội không vào hùa chống anh Tin.
Thực ra có một lần ảnh tham gia với choá đàn rồi nhưng lại công khai tâm tự, ảnh vì dân tộc vì đất nước, bị ép không có sự lựa chọn nào khác.
Nhưng cơ bảm chính quyền và dân Sẻbia vẫn có thái độ thân thiện với Nga.
 
Biển số
OF-702097
Ngày cấp bằng
28/9/19
Số km
1,006
Động cơ
278,882 Mã lực
Khi trẻ em Nga bị thiêu sống ở Kemerovo, Yaroslav Bais một phát xít Azov đã viết rằng đó là một "boomerang".
Khi còn sống trong môi trường phát xít , anh ta nói rằng: một hiệp định đình chiến sẽ đến khi tất cả người Nga "chết".

Và nay anh ta đã được hưởng tên lửa dân chủ từ Mỹ. HIMARS của Mỹ đã đưa phát xít này lên bản tên danh sách các tù binh tử vong. Đứng vị trí thứ 30 nhé =))

1659315323252.png

1659315334660.png
 

a_m_d

Xe tăng
Biển số
OF-5040
Ngày cấp bằng
30/5/07
Số km
1,577
Động cơ
827,272 Mã lực
Gazprom tuyên bố họ đã ngừng toàn bộ việc cấp gas cho Latvia vì các vi phạm hợp đồng.
Trước đó, ngày 7/4/2022, Latvia đã đưa ra lệnh cấm vận hoàn toàn gas của Nga, tuy nhiên lệnh này chỉ được thi hành trong 24 giờ.
Lần này Nga "giúp" thi hành lâu thoải mái nhé.


Latvia 1 trong những tấm gương đi đầu, sáng chói trong việc chống lại Nga.
Giờ đc Nga tạo điều kiện hết sức, tương lai chắc là sướng trợn mắt :)
 
Biển số
OF-702097
Ngày cấp bằng
28/9/19
Số km
1,006
Động cơ
278,882 Mã lực
Góc tự sướng trên net25/7, truyền thông Ukraine khoe video huấn luyện chiến đấu lực lượng quân sự Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine. Tuyên bố, với lực lượng thiện chiến này, sẽ đánh bại quân Nga trên tất cả các mặt trận.
1659315615108.png


Sáng 28/7: bùmmmmm… và… hiện trường nơi huấn luyện. Chắc là, do Mỹ và NATO, chứ Nga… làm gì mà còn đạn.

1659315642682.png


post ảnh lên MXH là trò chơi ngu mà quân đội U cà đang làm. Nhưng ko post ảnh lên MXH thì quân U cũng chẳng có gì để làm
 

hungkttt

Xe tăng
Biển số
OF-31427
Ngày cấp bằng
15/3/09
Số km
1,872
Động cơ
493,034 Mã lực
Mợ Pelosi tuyên bố có một câu mà cả hệ thống chính trị và quân sự của Trung quốc phải căng mình lên, tốn kém quá. Mợ ý già rồi nói lẫn mặt dày lên tí chả sao sất😁
🤣🤣🤣,ủa mợ này là chủ tịch hạ viện đại diện cho 1 quốc gia mà, hay lại không có quốc gia nên chỉ xấu mặt cá nhân? 🤣🤣🤣
BTW: giờ người ta tẩy bằng bút xóa rồi, cục tẩy dần vô tác dụng.
 

Alevonic

Xe buýt
Biển số
OF-787514
Ngày cấp bằng
15/8/21
Số km
756
Động cơ
34,451 Mã lực
Tuổi
43
Thông cáo báo chí của chính quyền Pristina

1659315897329.jpeg
 

nghiasup

Xe tải
Biển số
OF-345646
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
248
Động cơ
262,201 Mã lực
Không biết anh tổng Serbia có hối hận vì đợt đầu bỏ phiếu chống Nga không
Serbia bị vào thế buộc phải phản đối Nga nếu họ vẫn còn ước mơ thu hồi Kosovo dù rằng khu vực đấy giờ chỉ toàn dân gốc Albani, hay nói cách khác ước mơ chỉ là mơ ước.
 

Alevonic

Xe buýt
Biển số
OF-787514
Ngày cấp bằng
15/8/21
Số km
756
Động cơ
34,451 Mã lực
Tuổi
43
Nato tuyên bố sẽ can thiệp nếu tình hình căng thẳng

1659316154906.jpeg
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top