[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.161 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng

Anh_he

Xe tải
Biển số
OF-803143
Ngày cấp bằng
23/1/22
Số km
404
Động cơ
133,578 Mã lực
Sáng đọc được còm của cụ là thấy có một ngày làm việc vui vẻ :). Chẳng hiểu sao em cứ nghĩ về mấy đợt về quê được các ông cậu lôi ra uống rượu ăn lòng lợn bàn công việc thế giới từ tám, chín giờ sáng :).

Quay về chủ đề chính, đọc DW viết thì có cách xác định tương đối đối tượng phá 2 đường ống NS1 và 2, đấy là xem các chỗ vỡ. Nếu bị phá từ ngoài thì có các nhóm dùng thiết bị lặn tiếp cận, lúc đấy sẽ phải điều tra tiếp. Còn nếu bị vỡ từ trong ra thì là do Gazprom. Vì họ bảo là có thể gửi các thiết bị phá hoại gọi là "pig" - hay nôm na hơn là mìn thả vào ống và kích nổ ở một thời điểm nào đó. Hiện Thụy Điển và Đan Mạch đang triển khai điều tra.
Em rất dị ứng với những cái nick vào còm nói mỉa nói máy việc các cụ rỗi rãi chả có việc gì làm nên ngồi bàn chuyện thiên hạ.

Sau đó thì lại tự mình đưa ra kết luận một vấn đề gì đó rất lớn lao, đầy nguỵ biện.
 

Anh_he

Xe tải
Biển số
OF-803143
Ngày cấp bằng
23/1/22
Số km
404
Động cơ
133,578 Mã lực

fallingwater

Xe buýt
Biển số
OF-147503
Ngày cấp bằng
29/6/12
Số km
845
Động cơ
362,353 Mã lực
Theo các bác thì sau khi Nga sáp nhập các vùng đất sau khi trưng cầu dân ý thì phản ứng của các bên sẽ như thế nào?
- Mỹ và EU sẽ làm gì, thêm lệnh cấm vận chăng?
- Ukc sẽ làm được gì, tiếp tục phản đối và không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán?
- Nga sẽ làm gì để bảo vệ các vùng đất mới, điều thêm quân và cảnh sát đến bảo vệ và lập chính quyền địa phương?
Khi Nga đi một nước cờ là sáp nhập các vùng ly khai của Ukc thì thế cờ đã sang một giai đoạn mới và rất khó tiên lượng được phản ứng của các bên.
 

.Bo My

Xe điện
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
2,951
Động cơ
64,510 Mã lực
Theo các bác thì sau khi Nga sáp nhập các vùng đất sau khi trưng cầu dân ý thì phản ứng của các bên sẽ như thế nào?
- Mỹ và EU sẽ làm gì, thêm lệnh cấm vận chăng?
- Ukc sẽ làm được gì, tiếp tục phản đối và không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán?
- Nga sẽ làm gì để bảo vệ các vùng đất mới, điều thêm quân và cảnh sát đến bảo vệ và lập chính quyền địa phương?
Khi Nga đi một nước cờ là sáp nhập các vùng ly khai của Ukc thì thế cờ đã sang một giai đoạn mới và rất khó tiên lượng được phản ứng của các bên.
Phản ứng thì phải phản ứng trước chứ xong rồi thì nói gì nữa. Mỹ vừa vạch lằn ranh tuy nhiên chỉ nói về hạt nhân, không thấy nói gì về sát nhập.
 

Vitaminxanh

Xe máy
Biển số
OF-719580
Ngày cấp bằng
10/3/20
Số km
61
Động cơ
86,129 Mã lực
Tuổi
43
Trong khi chờ tin mới, tôi đưa lại bài đã bị mất do cắt tầng của cụ Meotamthe
Nước Mỹ đang chế ngự Châu Âu nhưng khó có thể tiếp tục.
(Bài của 1 ông GS bên ĐL về EU trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine).

Chủ đề này tôi muốn nói tới vì trước đây nhiều người có hỏi cùng 1 câu hỏi, câu hỏi này được hỏi từ rất lâu rồi: Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine lần này người chịu thiệt hại đầu tiên là Ukraine, người chịu thiệt hại tiếp theo ngay sau Ukraine là Châu Âu, hiện thực này quá rõ nét, bạn có thể thấy đồng Euro mất giá mạnh, dòng tiền cũng đang chạy khỏi châu Âu, giá khí đốt tăng chóng mặt khiến mùa đông sắp tới dự kiến cuộc sống của châu Âu sẽ rất khó khăn, sau khi châu Âu có mâu thuẫn với Nga khiến đường ống cung cấp khí đốt NS1 bị đóng lại, lượng thiếu hụt do đường ống này ngừng cung cấp châu Âu trước mắt không có cách nào để bù đắp, những vấn đề này đều rất nóng, nhưng chúng ta lại nhìn thấy nhiều chính khách châu Âu có những đáp trả rất bất ngờ, một số phát ngôn kỳ quặc đến mức gần như xa rời nhu cầu cuộc sống thực tế của người dân châu Âu, bạn có thể sẽ muốn hỏi rốt cục những nhà lãnh đạo châu Âu vì sao lại vậy, có chuyện gì xảy ra với họ.
Tôi lấy một ví dụ là gần đây Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu là Von Der Leyen trong lần hội nghị EU gần đây, khi được các nghị sỹ khác hỏi, câu trả lời của bà Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu khiến tôi vô cùng bất ngờ, không hiểu được nhờ đâu mà Mỹ có thể khiến châu Âu có những ứng xử như vậy và liệu châu Âu có tiếp tục như vậy nữa không. Von Der Leyen hôm đó, khi có nghị sỹ đã hỏi rằng hoá đơn tiền điện tiền gas đắt như vậy thì Chủ tịch có cách nào giải quyết không, kết quả là Von Der Leyen với tư cách là Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, đã trả lời rằng hãy gửi hoá đơn đó tới Moscow, tôi thật không hiểu bà ta trả lời kiểu gì nữa. Điều này cũng có thể cho thấy bản thân Von Der Leyen cũng có những sự bực bội nhất định, nhưng tuy là bực bội nhưng vẫn phải tìm cách để giải quyết vấn đề đó chứ không thể trả lời như vậy. Vì thế tôi cảm thấy rằng lãnh đạo châu Âu dường như đang trong trạng thái vừa tức giận phẫn nộ vừa thất bại không biết phải làm gì tiếp để giải quyết tình cảnh trước mắt. Tức giận phẫn nộ vì họ không thể chấm dứt được chiến sự tại Ukraine, vừa không ép được 2 bên đánh nhau dừng chiến sự, vừa không thể bày tỏ gì được với Mỹ để chiến sự dừng lại, nhưng hiện thực họ lại chẳng hề có cách nào để giải quyết tình thế khốn quẫn đó, vì thế họ cảm thấy thất bại khi buộc phải chấp nhận giá bán năng lượng trong nước tăng cao, đây là cảm nhận của tôi về tình hình của họ.
Ở đây tôi xin sơ lược qua về bối cảnh của Chủ tịch EU Von Der Leyen để các bạn hiểu hoàn cảnh vì sao châu Âu lại vậy, Ursula Von Der Leyen là người Đức, sinh ra tại Bỉ và lớn lên ở Đức, chuyên môn của Von Der Leyen là bác sỹ, chồng của bà ta cũng là bác sỹ, Von Der Leyen là một người dòng dõi quý tộc, bạn nhìn chữ Von trong tên của bà ta là biết nguồn gốc quý tộc của chồng bà ấy. Von Der Leyen tham gia vào đảng Thiên chúa cơ đốc giáo của Đức, tới giai đoạn Merkel cầm quyền thì Von Der Leyen tham gia nội các, lúc đầu tham gia ở chức vụ Bộ trưởng Xã hội Gia đình và Phụ nữ, sau đấy là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của nước Đức. Trọng tâm không phải ở đây, vì nếu tham gia đảng phái và tham gia nội các khi đảng phái cầm quyền thì đó là chuyện rất bình thường, điểm mấu chốt nằm ở chỗ chồng của Von Der Leyen là Giáo sư giảng dạy tại ĐH Standfosrt của Mỹ, toàn bộ các con (7 người) của Von Der Leyen đều được sinh ra tại Mỹ và đa số sinh sống tại California, Von Der Leyen bản thân cũng có thời gian sống tại California. Về cơ bản, Von Der Leyen là một người Đức có thế giới quan hoàn toàn kiểu Mỹ, do vậy, rất nhiều tư duy của Von Der Leyen về cơ bản đều giống như tư duy của người Mỹ. Nhưng vấn đề là Von Der Leyen là người Đức, và đang đại diện cho Đức tham gia Nghị viện châu Âu và cũng đang giữ chức vụ Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, nhưng Von Der Leyen hoàn toàn không có quan điểm nào xuất phát từ góc độ châu Âu cả.
Sau đây tôi cũng xin được giới thiệu tới các bạn rằng châu Âu từ sau WW2 từng có 3 lần định tự quyết định những vấn đề của chính mình và sau đây tôi sẽ phân tích lần lượt từng lần tự chủ đó của Châu Âu bị Mỹ hoá giải.
Lần thứ nhất châu Âu định tự chủ trong các sự việc của mình là sự kiện rút ra khỏi Nato của De Gaulle năm 1966, tổng thống nước Pháp, đây là một hành động có tính biểu tượng lớn, De Gaulle quyết định nước Pháp rút khỏi Nato và nói rằng Nato là những con rối của người Mỹ, nếu tham gia Nato, châu Âu về cơ bản không thể độc lập tự chủ, vì thế De Gaulle nói rằng nước Pháp phải tự phát triển hệ thống quốc phòng riêng cho mình, nước Pháp không thể tham gia Nato. Chúng ta có thể nhìn lại châu Âu, nước Anh không tính vì nước Anh về cơ bản là một sự nối dài của nước Mỹ, trong cả lục địa châu Âu, quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng hoàn chỉnh duy nhất chỉ có nước Pháp, điều này có liên quan chặt chẽ đến việc De Gaulle quyết định nước Pháp rút khỏi Nato, Pháp rút không tham gia Nato khoảng hơn 20 năm, cũng vì nhờ vậy nên nước Pháp tự phát triển được một hệ thống máy bay chiến đấu hoàn chỉnh có thể cạnh tranh được với máy bay chiến đấu của Mỹ sản xuất. Về mặt hải quân, Pháp cũng tự đóng được 1 TSB chạy năng lượng hạt nhân của riêng mình, đây có thể coi là TSB năng lượng hạt nhân duy nhất nằm ngoài hệ thống vũ khí chuẩn Mỹ của lục địa châu Âu.
Lần thứ hai châu Âu định tự chủ là sự kiện Merkel quyết định hợp tác với Nga xây dựng đường ống cung cấp khí đốt, nó cũng chính là câu chuyện khiến Đức rơi vào cảnh khốn quẫn hiện nay. Đức lúc đó đã quyết định hợp tác mua khí đốt của Nga qua đường ống và dự án NS1 ra đời. Cho tới khi Đức quyết định xây đường ống dự án NS2 với Nga thì mâu thuẫn giữa Đức và Mỹ đã lên đến đỉnh điểm, phát sinh ra nhiều sự kiện dẫn tới hiện trạng như hôm nay. Nhưng nhờ vào việc mua khí đốt của Nga qua đường ống với giá rẻ mà kinh tế Đức bùng nổ tạo nên kỳ tích, sản phẩm công nghiệp của Đức nhờ có ưu thế giá nhiên liệu rẻ đã có được sức cạnh tranh lớn, dẫn động cả chuỗi cung ứng của châu Âu, sản phẩm thì bán vào thị trường TQ. Có thể nói Merkel đã vượt qua rất nhiều nhà lãnh đạo của châu Âu về tầm nhìn, lôi kéo được Nga và TQ vào cùng hợp tác và hình thành nên tam giác phát triển Đức Nga Trung, đây là mô hình mà trước đây châu Âu không hề có, điều này cũng dẫn động sự phát triển của Nga và TQ, khiến 2 nước này khi Merkel từ chức đã rất hào phóng và quân tử chia tay Merkel với lời nói luôn rộng cửa chào đón sự viếng thăm của một người bạn chân thành. Đương nhiên miếng bánh chia như thế thì người Mỹ rõ ràng là không vui, Mỹ vô cùng tức tối về sự thành công này của Đức. Hiện tại nước Đức đang đứng giữa ngã ba đường lựa chọn và vấn đề này của Đức là vô cùng khó để giải quyết, nguyên nhân sẽ được nhắc đến ở sau. Nhưng cũng nhờ kết cấu hợp tác đó mà kinh tế Đức trở thành bá chủ ở châu Âu.
Lần thứ ba là việc châu Âu quyết định thành lập Liên minh Châu Âu và phát hành đồng Euro, nó dẫn đến bối cảnh đồng Euro cạnh tranh với đồng Usd. Do đồng tiền chung của Châu Âu cạnh tranh trực tiếp với đồng Usd của Mỹ, nên các bạn có thể thấy cuộc chiến giữa Nga và Ukraine là một cuộc chiến mà đồng Usd độc bá và liên tục áp đặt khiến đồng Euro mất giá. Nhìn lại lịch sử chúng ta cũng có thể biết, ngay khi đồng Euro mới ra đời, có 1 cuộc chiến tại châu Âu đã bùng phát với mục đích nhằm ép đồng Euro chết yểu, đó là cuộc chiến tại Nam Tư, kết quả là khiến đồng Euro mất giá nặng. Từ đây chúng ta có thể nhận thấy, chỉ cần ở đâu đó phát sinh chiến tranh, người Mỹ sẽ xuất hiện để cầm chịch cuộc chơi, từ đó đánh gục đồng tiền mạnh nhất ở khu vực đó, trong sự kiện Kosovo, người Mỹ xuất hiện chủ đạo cuộc chiến nhằm đánh gục đồng tiền mới xuất hiện có tính biểu tượng cho sự độc lập về tài chính kinh tế và bản vị của châu Âu hay cả hệ thống tài chính của châu Âu.
Ở đây tôi muốn nói tới những sự kiện có tính chất tìm kiếm sự tự chủ của châu Âu, như việc De Gaulle muốn tự chủ về hệ thống vũ khí quốc phòng, như việc Merkel muốn xây dựng bộ khung hợp tác tam giác với Nga và TQ, hay việc thống nhất các nền kinh tế theo 1 quy chuẩn và phát hành 1 đồng tiền chung cho cả khu vực. Đây là 3 điểm mấu chốt của sự tự chủ, tự chủ về quốc phòng, tự chủ về sản xuất, tự chủ về tài chính. Bạn có thể chú ý và nhận ra vai trò của nước Đức trong những sự kiện này rất rõ rệt, đặc biệt ở lần thứ 2 và 3, vì thế (nhận định của tôi) nếu muốn đánh giá về việc châu Âu có tương lai hay không, phải nhìn vào nước Đức, vì vậy châu Âu có tự chủ được hay không phụ thuộc vào sức mạnh của Đức rất nhiều.
Những nội dung vừa rồi là những gì đã xảy ra ở châu Âu, còn bây giờ chúng ta nhìn lại vào cục diện trước mắt, đó là cục diện mà người Mỹ tạo ra để chế ngự châu Âu vì ai cũng thấy rõ là chiến sự ở Ukraine có lợi cho nước Mỹ.
Chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng Mỹ đã chế ngự châu Âu rất cụ thể, sự chế ngự đó thể hiện ở 3 phương diện: quân sự, chính trị và kinh tế. Nước Mỹ là một trong những quốc gia bá quyền thực sự rất lợi hại, sức mạnh bá quyền của họ được thể hiện ở từng phương diện trên như sau:
Thứ nhất là quân sự: Chi phí quốc phòng của Mỹ luôn luôn vượt xa châu Âu. Căn cứ quân sự của Mỹ thì ở khắp nơi trên châu Âu – điều này một phần do WW2 là cuộc chiến giữa các nước châu Âu với nhau, Mỹ là nước chiến thắng nên Mỹ có rất nhiều căn cứ quân sự ở châu Âu, đặc biệt là ở các nước phe Trục cũ như Đức và Ý, sau này trong cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô, các căn cứ quân sự của Mỹ còn xuất hiện nhiều hơn. Thời gian đầu, như đã nói ở trên, TT Pháp De Gaulle đã phản đối việc Mỹ xây dựng căn cứ quân sự ở châu Âu, nên ở châu Âu chỉ có duy nhất Pháp là không có căn cứ quân sự của Mỹ, nhưng ở 2 nước quan trọng của lục địa châu Âu là Đức với Ý thì Mỹ có nhiều căn cứ quân sự và số quân đóng ở 2 nước này đều rất lớn. Trang bị vũ khí của Mỹ đang là trang bị chính của châu Âu, điều này có được cũng nhờ Mỹ là nước chiến thắng trong WW2 nên họ định hướng được việc mua sắm vũ khí của nhiều nước châu Âu, do vậy mà trang bị vũ khí của châu Âu đa số là vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ. Cuối cùng, tình báo quân sự của Mỹ bao trùm cả châu Âu, trong đó có CIA và NSA, trên thực tế, tình báo Mỹ là một lực lượng gần như mạnh nhất thế giới, mọi người hẳn còn nhớ, năm 2014, Merkel nói điện thoại của bà ta bị nghe lén và sau đó trở thành một xì căng đan lớn trong chính trị phương Tây, điều đấy cũng cho thấy việc các lãnh tụ của châu Âu muốn bảo mật thông tin là một vấn đề không hề dễ dàng, ngược lại, nếu không dựa vào tin tức tình báo của Mỹ thì cuộc chiến chống khủng bố của châu Âu sẽ rất khó khăn. Trong cuộc chiến chống khủng bố, tình báo Mỹ đã cắm rễ ở những nơi có thể xuất phát khủng bố nhắm tới châu Âu như Trung Đông, việc không phối hợp theo Mỹ mang lại hậu quả rất nghiêm trọng đối với châu Âu, sự kiện khủng bố ở Paris ngày 13/11/2015 ở Paris là một ví dụ, sự kiện này khiến Pháp phải phối hợp theo Mỹ để có được chia sẻ tin tức tình báo nhằm không bị tấn công tiếp, mặt khác gần 20 năm không gia nhập Nato của Pháp theo chủ trương của De Gaulle, số vụ tấn công khủng bố mà Pháp gánh chịu rất nhiều. Bạn có thể thấy được là Mỹ rất biết cách sử dụng những sức mạnh của họ để buộc châu Âu phải trao đổi và dựa vào nước Mỹ mới được yên ổn. Mỹ sử dụng quân bài tin tức tình báo để ép một số nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei, Mỹ đã ép Đức và Ý, nếu dùng thiết bị của Huawei, Mỹ sẽ không cung cấp thông tin tình báo nữa. Lúc đầu Đức giữ quan điểm nếu họ kiểm tra và thấy an toàn thì họ sẽ cho phép Huawei tham gia đấu thầu, nhưng với cái giá phải trả là tự lo liệu đối mặt với khủng bố ở Trung Đông, hoặc tự lo giải quyết những sự kiện mờ ám mà chính khách Đức không che dấu được, cuối cùng Đức phải chấp nhận loại bỏ Huawei để đổi lại được an toàn ở những chuyện kia. Điều này cũng cho thấy một trong những khó khăn của châu Âu khi muốn tự chủ là bản thân châu Âu phải xây dựng được một hệ thống tình báo của riêng mình đủ sức bảo vệ chính họ, nhưng nhìn lại thì thấy sức mạnh tình báo của Đức và Pháp đều kém Mỹ rất xa, tình báo Mỹ hoạt động ở Trung Đông rất lâu, về cơ bản không có tình báo của Mỹ thì châu Âu sẽ gặp nguy hiểm ngay
Thứ ba là về kinh tế: nước Mỹ trở thành sức mạnh ảnh hưởng đến kinh tế châu Âu nhờ chênh lệch sức mạnh tổng thể thời điểm sau WW2, nhờ vào sự phát triển sáng tạo không ngừng sau đó ở các mặt khoa học kỹ thuật áp đảo hoàn toàn châu Âu vừa tan hoang sau chiến tranh, hiện tại bạn có thể thấy được rất nhiều tay to trong lĩnh vực khoa học đang thống trị thị trường châu Âu đều là các tập đoàn của Mỹ, như Intel, FB, GG, vv và đặc biệt là nhờ vào sự bá quyền của đồng USD, giai đoạn WW2 các hoạt động viện trợ kiểu L&L đều sử dụng đồng USD và đương nhiên sau khi kết thúc WW2, đồng USD trở thành đồng tiền mạnh duy nhất trên thế giới. Mặt khác cũng một phần do thái độ của các nước châu Âu nữa, về công nghiệp quốc phòng, ngoài Pháp ra thì nước Đức sau WW2 gần như coi thường việc phát triển công nghiệp quốc phòng, cộng thêm các nước khác khiến cho tổng thể châu Âu về mặt này thua kém Mỹ rất nhiều.
Bạn có thể nhìn vào biểu đồ về chi phí quân sự của Thế giới năm 2021 để thấy, tới trước khi chiến sự Nga Ukr nổ ra, chi phí của các nước cho quân sự như thế nào.
Chi phí quân sự của Mỹ chiếm 1/3 Thế giới, còn chi phí quân sự của châu Âu tổng cộng lại khoảng bằng 1/3 của Mỹ, chi phí quân sự của Nga không lớn, chỉ bằng chưa đến 1/10 của Mỹ, nhưng Nga lại được thừa hưởng số lượng vũ khí khổng lồ tích luỹ rất nhiều năm từ Liên bang Xô Viết, sự khác biệt cực lớn dẫn tới sự lo lắng của châu Âu đối với Nga nếu nước Nga một lúc nào đấy không bằng lòng với châu Âu.
Ở đây các bạn có thể thấy được 1 câu hỏi, chi phí quân sự của châu Âu như vậy nhưng tại sao châu Âu không thành lập được lực lượng quân đội riêng của châu Âu, điều này bị ảnh hưởng bởi ý chí của người châu Âu, nó phụ thuộc vào Đức Pháp có quyết tâm tự chủ hay không, gần đây tôi cho rằng Đức cũng đã học được khá nhiều bài học từ cuộc chiến Nga Ukr.
Tôi cho rằng sự kiện bùng phát chiến sự hồi tháng 2 đã khiến người châu Âu tỉnh ra nhiều điều, họ thấy được là họ đã không chuẩn bị rất nhiều thứ và khi cuộc chiến nổ ra họ rơi vào cục diện như hiện nay.
Tiếp theo là số quân Mỹ đóng tại châu Âu, tính tới hiện tại ước tính số quân Mỹ đóng tại châu Âu vào khoảng 65K người, bao gồm cả số lượng gần 10K quân đóng tại Anh, trong đó nhiều nhất là hơn 36K người đóng tại 119 căn cứ quân sự Mỹ ở Đức, khoảng hơn 12K người đóng tại 58 căn cứ quân sự Mỹ ở Italy. Ngay từ số căn cứ quân sự và số quân đóng tại 2 nước này cũng cho thấy Mỹ rất quan tâm đến Đức, quân Mỹ trong WW2 đã đối đầu chiến đấu với quân Đức nên người Mỹ hiểu rõ sức chiến đấu của người Đức, nên Mỹ luôn luôn đề phòng Đức, vì thế mà số lượng căn cứ quân sự và số quân đồn trú ở Đức là nhiều nhất. Điều này cũng giống như ở Nhật Bản, số quân Mỹ đóng ở Nhật Bản vào khoảng 53K người trải khắp 120 căn cứ quân sự trên đất Nhật Bản.
Ngày 07/12/2021, Josep Borrell, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh có nhận định về việc EU lạc hậu trong việc cách tân quân sự, ông nhận định rằng EU dường như trở nên không còn quan trọng nữa trong tam giác quyền lực Mỹ, Nga, Trung nếu như EU không đầu tư thêm vào quân sự. Thời điểm năm 2010, đầu tư vào quân sự của châu Âu còn cao hơn cả Trung Quốc, nhưng sau 10 năm, đầu tư vào quân sự của Trung Quốc đã vượt qua châu Âu, thậm chí có lúc còn vượt cả Mỹ, mức đầu tư của Mỹ tuy vậy vẫn luôn cao, điều đấy được chứng minh bởi các sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Mỹ vẫn dẫn đầu, nhưng Trung Quốc với mức đầu tư vượt châu Âu đã có những bước đi rất lớn trong công nghiệp quốc phòng do từ năm 2012, Trung Quốc đã có mức đầu tư vào công nghiệp quốc phòng ở mức 25% đến 30% GDP, từ đó Trung Quốc cho ra đời rất nhiều sản phẩm quốc phòng. Ngược lại, với tỷ lệ thấp ở châu Âu, sự phát triển công nghiệp quốc phòng của châu Âu chậm và yếu ớt hơn, nó phản ánh việc châu Âu không coi trọng phát triển công nghiệp quốc phòng bằng các nước kia. Tổng kết lại, Borrell cho rằng Mỹ đã đầu tư vào công nghiệp quốc phòng lớn gấp 7 lần châu Âu và đương nhiên châu Âu có thể còn kém cả Trung Quốc.
Trong châu Âu, ngoài Pháp có hệ thống vũ khí tương đối hoàn chỉnh thì chỉ còn Đức được coi là có sức mạnh về công nghiệp quốc phòng, tuy nhiên, mức chi phí quân sự của Đức sau WW2 có lúc ở mức 5% năm 1960 đã đi xuống dần trong những năm sau đó và từ những năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ và nước Đức thống nhất 2 miền, chi phí quân sự của Đức đã xuống dưới mức 2% GDP, năm 2020 còn chưa đủ 1.5% GĐP. Trong khi đó chi phí quân sự của Mỹ lúc nào cũng trên 3%, nếu tính cả tổng trị giá GDP của 2 nước thì mức chi phí quân sự của Mỹ phải gấp trên 10 lần Đức. Với tình hình này, sự tự chủ của Đức hay tự chủ của EU về quân sự là vô cùng xa vời.
Về mặt chính trị, liên minh châu Âu lúc đầu với cái tên EC, năm 1957 EC gồm các nước Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Luxembourg, Hà Lan, tới năm 1973 thì EC có thêm Đan Mạch, Ai len, Anh, năm 1981 có thêm Hy Lạp, năm 1986 kết nạp Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, tới năm 1995 đổi thành EU kết nạp thêm Phần Lan, Áo, Thuỵ Điển, năm 2004 kết nạp thêm Síp, Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lít va, Malta, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, năm 2007 có thêm Bungary và Rumani, năm 2013 kết nạp Croatia và gần nhất năm 2020 thì Anh rời khỏi EU. Liên minh châu Âu mở rộng mạnh mẽ từ năm 2004, từ 15 nước thành viên biến thành 25 nước thành viên, trong đó mốc năm 1973 và mốc năm 2004 là những mốc đặc biệt quan trọng, xuất hiện những quốc gia ngả hẳn sang Mỹ, và với chính sách đồng thuận, Mỹ dễ dàng phân hoá chính sách của EU hơn nhờ vào những lá phiếu đơn lẻ phản đối của Anh và sau đó là Ba Lan và Lít va, nhưng nước thật là vừa xinh là những nước đối thủ truyền kỳ của Đức, từ đó dự sẵn những quân bài cài phá chính sách của EU. Những nước ngả hẳn sang Mỹ như Anh và sau này là Ba Lan, Lít va là những quân bài để Mỹ định hướng chính sách chính trị của EU. Ba Lan và Lít va là những nước rất đặc biệt phù hợp với nhu cầu này của Mỹ. Ba Lan là nước từng bị Đức đánh bại, đồng thời Ba Lan cũng là nước từng bị Nga đánh bại, vì vậy, Ba Lan cực kỳ lo lắng về vấn đề an ninh của chính mình (đoạn này hình như giống cụ Anh_he nói, Ba Lan bị kẹp giữa Đức và Nga, Đức kéo xuống thì Ba Lan bị thịt, Nga kéo lên thì Ba Lan cũng bị thịt), vì thế, Ba Lan rất mong muốn Mỹ có thể xây dựng căn cứ không quân ở trên đất Ba Lan, thậm chí bày tỏ rằng nếu được như vậy, Ba Lan sẽ đẩy chi phí quốc phòng lên mức 5% GDP và sẽ đặt mua rất nhiều F35, để Mỹ xây dựng căn cứ không quân lớn nhất châu Âu trên đất Ba Lan. Với quang cảnh đó, nếu châu Âu muốn thực hiện một hành động quân sự hay một chính sách nào có tính tự chủ, những quốc gia thân Mỹ như Anh trước đây hay Ba Lan, Lít va bây giờ sẽ bày tỏ ý kiến không đồng ý, lúc đó các chính sách của EU sẽ mắc kẹt vào nguyên tắc đồng thuận và không thể được thực hiện.
Không hẳn chỉ ở mặt chính trị mà ở mặt kinh tế, Mỹ vẫn can thiệp rất sâu vào quyết sách của EU, ví dụ rõ nét nhất là đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc (NS), đây là thành tựu lớn nhất trong quãng thời gian cầm quyền của Merkel, thiết lập được quan hệ thương mại khí đốt qua đường ống với Nga, thời điểm năm 2005 khi thoả thuận mua bán khí đốt qua đường ống giữa Đức và Nga thành công, phía Mỹ đã vô cùng tức giận, Mỹ đã nói với Đức rằng: nếu như vậy, sớm muộn gì nước Đức cũng sẽ phải dựa vào khí đốt của Nga. Thực tế mà nói thì quan điểm này của Mỹ không hề sai, tuy nhiên nếu xét tại thời điểm đó, sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, nước Nga kế thừa Liên Xô, thời kỳ TT Yelsil nắm quyền và những năm đầu TT Putin nắm quyền, quan điểm của nước Nga là thân thiết với châu Âu và quan điểm của Merkel là nước Đức hay là châu Âu cần hợp tác với Nga và nước Nga cần hội nhập vào đại gia đình châu Âu, do vậy quan điểm của Mỹ đã bị bác bỏ hiệu quả tại thời điểm đó. Và cũng từ thời điểm đó, nhiều tập đoàn của châu Âu bắt đầu xâm nhập thị trường nước Nga, dẫn tới sau sự kiện tháng 2/2022, theo yêu cầu của Mỹ, các tập đoàn châu Âu lại rời khỏi nước Nga. Những chi tiết này phản ánh mối quan hệ của châu Âu với Nga thời điểm đó tương đối ổn, rất nhiều tập đoàn châu Âu đã sang Nga đầu tư làm ăn. Sau khi đường ống NS hoàn thành và khởi động cung cấp khí năm 2012, tới năm 2015, hai bên khởi động xây dựng đường ống NS2 đi qua khu vực biển Baltic với lý do rất phù hợp là mở rộng nhu cầu sử dụng khí đốt đường ống và nhằm loại bỏ dần điện hạt nhân năm 2017, đường ống NS2 không đi qua Ukraine. Lúc đó Mỹ đã phản đối quyết liệt với lý do nếu Đức làm như vậy thì Ukraine sẽ không có giá trị địa lý nào cả, Ba Lan cũng phản đối vì đường ống cũng không chạy qua Ba Lan, việc xây dựng hạng mục NS2 rõ ràng là đẩy Ukraine và Ba Lan sang một bên. Lý do của Đức rất đơn giản, sau khi bỏ điện hạt nhân thì nhu cầu khí đốt tăng lên, Đức phải thêm hạng mục nữa mới đủ để phục vụ sản xuất, điều này hợp lý theo thực tế và nó cũng lặp lại với trường hợp đường ông qua Siberia của Nga đưa sang Trung Quốc, sau khi đường ống 1 hoàn thành, nhu cầu tăng lên dẫn tới phải làm đường ống thứ 2, 1 đường vốn thông qua vùng Đông Bắc của Trung Quốc, 1 đường thông qua Mông Cổ sang Trung Quốc, điều này là dễ lý giải vì với nguồn cung ổn định giá rẻ sẽ đảm bảo cho nhu cầu sử dụng và sản xuất. Tình hình căng thẳng đến nỗi BT quốc phòng Ba Lan Radoslaw Sikorski còn nói rằng việc ký kết hạng mục NS2 nghiêm trọng như việc nước Đức quốc xã ký hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau với Liên Xô năm xưa, đồng thời cho rằng việc NS2 không qua Ukraine (mà đương nhiên không qua Ukraine thì cũng không qua Ba Lan) sẽ khiến Ukraine tổn thất nặng về kinh tế, Ukraine sẽ không còn quan trọng nữa (đoạn này giống hệt Mỹ nói). Để trừng phạt ngăn cản NS2 hoàn thành, Mỹ đã yêu cầu các công ty của Thuỵ Sỹ và Hà Lan rút khỏi hạng mục khi đường ông NS2 đã hoàn thành tới 94%, phần còn lại 160KM buộc phải hoàn thành bởi duy nhất công ty của Nga. Câu chuyện này được nhắc lại để các bạn hiểu rõ, khi nước Đức định tự chủ tự quyết thì ngay lập tức gặp phải rất nhiều phản đối và ngăn cản. Sự phản đối quyết liệt này cũng bộc lộ vấn đề của EU là lợi ích của các nước thành viên không thống nhất, việc Mỹ vừa hay tìm được một đồng minh nhiệt tình đã tạo cơ hội gây được sức ép. Với biến số gần nhất, chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát, từ cuối tháng 2 tới nay là hơn 7 tháng, nhờ có chiến sự, hạng mục NS2 coi như bị phế bỏ và nước Mỹ thật sự rất vui mừng, niềm vui của Mỹ là ngăn chặn được hạng mục NS2, một thành tựu mang đầy tham vọng của Merkel, đương nhiên Ukraine, Ba Lan, Lít va cũng vui mừng trước sự kiện này, nhưng thật trớ trêu là Mỹ công khai muốn chiến sự ở Ukraine kéo dài,
Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến, vì càng kéo dài nước Mỹ càng có lợi, còn EU càng bị suy yếu, sức mạnh của Mỹ càng chiếm ưu thế rõ rệt hơn trong khuôn khổ Nato hoặc EU. Đầu tiên là sức mạnh của Nato vượt qua cả sức mạnh của EU, Nato dần trở thành động lực dẫn dắt EU, trong cuộc chiến này, đường hướng chính sách của EU hoàn toàn do Nato dẫn dắt, các bạn có thể nhìn lại phân tích ở đầu, Von Der Leyen là chủ tịch Uỷ ban châu Âu, là người Đức nhưng thật bất ngờ quan điểm của Von Der Leyen hoàn toàn nghiêng sang quan điểm của Mỹ. Thứ hai là ép buộc châu Âu chọn bên ngay lập tức, chính sách ngoại giao chủ đạo là chống lại Nga và rời xa Trung Quốc, chuẩn bài chính sách mong muốn của Mỹ, đương nhiên ngoài EU thì Mỹ còn ép được Nhật Bản và Hàn Quốc bày tỏ quan điểm tương tự. Thứ ba là buộc EU phải dựa vào nguồn cung cấp vũ khí của Mỹ, mua sắm vũ khí đều từ Mỹ, (cái này thì quá rõ nét, Mỹ đã thúc giục các nước Đông Âu viện trợ chuyển giao hết các vũ khí hệ Nga Xô cho Ukraine và để lấp vào khoảng trống đó là các vũ khí của Mỹ sản xuất chưa thấy có đơn nào vũ khí của Pháp và Đức nhỉ). Cuối cùng là điểm kinh khủng nhất, đồng USD bảo vệ ngôi vị vô địch bá quyền sau khi đồng Euro mất giá không phanh, mặt khác khi chiến tranh nổ ra tại sân châu Âu, FED lại tăng lãi suất, dòng tiền quay về Mỹ do lãi suất tăng và nguồn vốn đầu tư chạy về Mỹ lánh nạn binh đao đã khiến kinh tế Mỹ hồi phục và kinh tế EU bị thiệt hại nghiêm trọng.
Bài báo này được đăng vào tháng 7/2022, nó miêu tả tư thế của người Mỹ sau khi chiến sự bùng nổ, nó dẫn lời của TT Obama: tôi không chấp nhận để nước Mỹ xếp thứ hai. Nó phát triển giải thích một quan điểm hay một tâm thế của người Mỹ rất ngạo mạn và coi mình là trung tâm của thế giới, bài viết cho rằng vấn đề của nước Mỹ không phải vì kinh tế suy thoái, mà vì bạn nhìn thấy sự trỗi dậy của châu Á, mà vấn đề chính của nước Mỹ là vì nước Mỹ không thể hiểu được tình huống này, nguyên nhân có thể đến từ sự kiêu ngạo, từ tính toán trong bầu cử hoặc đơn giản hơn là vì không biết thật.
Tôi xin nói với các bạn là sự hiểu biết về châu Âu của người Mỹ có lẽ là như vậy, như vậy thì sự hiểu biết về châu Á của người Mỹ có lẽ cũng không cần nói nữa. Vì rõ ràng châu Á đang trỗi dậy mà Mỹ còn không nhận ra được thì châu Âu đương nhiên Mỹ cũng chả thể phát hiện ra. Và như vừa nãy tôi phân tích, cuộc chiến nổ ra, châu Âu rơi vào cảnh thiếu hụt năng lượng, LNG phải mua từ Mỹ, vũ khí cũng phải mua từ Mỹ, đồng Euro thì mất giá, Mỹ đang dẫn dắt Nato, vậy nên Mỹ sẽ cảm thấy châu Âu có là cái gì đâu, châu Âu đã bị đè tít dưới chân rồi, những chuyện như người dân châu Âu khốn đốn vì lạm phát, giá năng lượng tăng, hay những nguyên thủ, lãnh đạo các nước châu Âu đang khó khăn, nước Mỹ cũng không nhìn thấy hoặc đếm xỉa tới.
Nếu chúng ta nhìn lại các biểu đồ tăng giảm giá trị của đồng USD và đồng Euro, ta sẽ thấy từ năm 2010 đồng USD mất giá thấp nhất, nhưng cũng từ đó đồng USD đi lên liên tục, mức lên mạnh nhất là vào giai đoạn năm 2014, thời điểm xảy ra sự kiện Crimea, sau đó lên xuống nhẹ trong giai đoạn 2018 và trong giai đoạn ngắn 2020 đến 2022 thì tăng giá đột ngột. Trong khi đó đồng Euro sau đỉnh cao mốc 15/07/2008 ở ngưỡng 1.599 USD ăn 1 Euro thì bắt đầu xuống dốc và tới hiện tại thì 1 Euro không đủ để đổi 1 USD, mức thay đổi rất lớn sau có 15 năm. Đồng Euro lập kỷ lục thấp nhất trong 20 năm, thị trường chứng khoán châu Âu bốc hơi mất 3600 tỷ USD và cổ phiếu châu Âu được hầu như tất cả các chuyên gia phân tích khuyến cáo nên tránh ít nhất là trong năm nay.
...
 

Vitaminxanh

Xe máy
Biển số
OF-719580
Ngày cấp bằng
10/3/20
Số km
61
Động cơ
86,129 Mã lực
Tuổi
43
(Tiếp)


Một chỉ số khác có thể xem được đó là giá điện, một số người cho rằng giá điện ở châu Âu đã ở vào trạng thái của Lehman, vì chỉ trong có 1 năm ngắn ngủn, giá điện của châu Âu đã tăng tới hơn 400%, chỉ một ngày sau khi đường ống NS1 dừng cấp khí, giá khí đốt của châu Âu đã tăng ngay 35%. Đức sau khi cứu trợ 1.5 tỷ USD cho Uniper, 1 tháng sau Uniper vẫn nộp đơn xin được cứu trợ tiếp gói 400 triệu USD. Công hội công đoàn châu Âu đánh giá chi phí năng lượng đã vượt quá tiền lương cơ bản của 13 quốc gia châu Âu, giá điện ở Pháp đã tăng đến 1020 Euro, ở Đức là 855 Euro. Tình hình này vô cùng khó khăn đối với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ ví dụ những cửa hàng bánh mỳ, bánh nướng, giá điện như vậy cơ bản họ kinh doanh là sẽ lỗ. Các bạn cũng biết người Đức thích món xúc xích rán, món này và những món cần dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao để chế biến đều bị ảnh hưởng rất nặng nề. Nhưng điều này có lẽ người dân bình thường rất nhanh nhận ra, nhưng có lẽ Chủ tịch Von Der Leyen có thể không biết vì bà ấy vốn xuất thân quý tộc, bà ấy có lẽ chả bao giờ phải lo nghĩ đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như vậy. Giá điện ở châu Âu thì các bạn có thể xem tại đây.

Những nước màu xanh, xanh nhạt là những nước có giá điện thấp hơn, những nước màu hồng, đỏ đậm là những nước có giá điện cao hơn, ta có thể thấy Anh là nước có đơn giá điện cao nhất, sau đó là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, rồi Thuỵ Sỹ, Slovakia, tiếp đến là Pháp, Áo, Hung, …trong đó Đức và Ba Lan có mức giá điện ổn nhất, quản lý tốt hơn, nhưng đây là biểu đồ của cuối năm 2021, và hiện tại giá điện của Đức đã tăng đến 400%, bạn có thể tính ra được mức độ nghiêm trọng ở các nước còn lại.’
Sau một loạt những chuẩn bị và quyết định như vậy, châu Âu phải đối mặt với cái giá khi khởi động các đợt cấm vận kinh tế. Một điều bất ngờ là dường như nước Mỹ không biết những chuyện này, không nhìn thấy, nhưng người dân châu Âu thì cảm nhận nó rất rõ ràng, và kết quả là trong xã hội châu Âu bắt đầu xuất hiện những tiếng nói ngược chiều. Khoảng giữa tháng 5, tức là khi cuộc chiến xảy ra được 3 tháng, người dân châu Âu bắt đầu có những ý kiến trái chiều, nước Mỹ vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine đối đầu với Nga và lãnh đạo châu Âu muốn trao đổi đối thoại với Putin, chúng ta cũng thấy lúc đó một số nguyên thủ châu Âu như Pháp, Đức, Ý, … muốn sang Nga trao đổi với Putin nhưng quan điểm của người Mỹ rất cứng rắn nên các cuộc đối thoại đều không có kết quả. Do không chịu nổi áp lực trên, các lực lượng cánh hữu trong xã hội châu Âu bắt đầu trỗi dậy, các lực lượng cực hữu bài ngoại mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Nguyên nhân khiến các lực lượng cực hữu bài ngoại, phản đối EU trỗi dậy là vì chi phí năng lượng ngày một lớn, nhiều doanh nghiệp do không chịu nổi giá năng lượng đã phải đóng cửa, điều này dẫn tới cơ hội việc làm ngày một khó khăn, dẫn tới một suy nghĩ trong đầu của tầng lớp thấp trong xã hội là muốn xua đuổi những người lao động đến từ nước ngoài với lo ngại lực lượng này sẽ cướp mất cơ hội việc làm của họ, do vậy các phong trào bài ngoại bắt đầu xuất hiện, và vì lực lượng xã hội có thu nhập thấp do áp lực chi phí sinh hoạt đến từ điện, gas đã gia nhập hoặc ủng hộ các phe phái cực hữu bài ngoại và có quan điểm chống lại EU, phản đối Mỹ. Một số quan điểm xã hội chỉ ra rằng, nếu chúng ta không thể thắng trong cuộc chiến này, mà cuộc chiến này không phải là chúng ta đánh nhau với Nga, vậy thì CP nhanh chóng tìm giải pháp hoặc đàm phán với Nga để giải quyết vấn đề giá gas giá điện, nếu Nga đưa ra điều kiện đánh đổi là không viện trợ vũ khí cho Ukraine nữa thì chúng ta sẽ chấp nhận, vì chiến tranh này có liên quan gì đến chúng ta đâu.
Trong sự kiện này Đức có vị trí rất quan trọng, GDP của Đức vào khoảng 3800 tỷ USD, trong khi đó Pháp, Anh, Ý đều không đến mức 3000 tỷ USD, Đức trở thành quốc gia đầu tầu ở châu Âu, về lý mà nói Đức phải đưa ra được đối sách ứng phó giải quyết tình hình, vậy là nước Đức phải đối mặt với vấn đề có tăng cường quân đội hay không. Trong lịch sử chính trường Đức thì đảng phản đối tăng cường quân đội nhất là đảng Dân chủ Xã hội của TT Scholz, nhưng Đức cũng buộc phải bắt đầu triển khai thảo luận nội bộ trong nước vấn đề tăng cường sức mạnh quân đội, đây có thể coi là một bất ngờ phát sinh trong sự kiện chiến sự giữa Nga và Ukraine, vì thế có thể coi đây là tín hiệu đầu tiên cho xu hướng châu Âu tự chủ với sự đứng dậy của Đức và Pháp, cùng với sự tự chủ về quân sự của Pháp, tôi cho rằng trong thời gian tới châu Âu sẽ tìm cách tự chủ về mặt quân sự nhằm tự bảo vệ mình.
Ở phương diện khác, các tập đoàn của châu Âu bắt đầu có sự phản đối việc phải thoát ly Trung Quốc, về phương diện lịch sử, châu Âu và Trung Quốc có những quan điểm dân tộc khá giống nhau, quan điểm về dân chủ có thể khác nhau, nhưng về lợi ích thì châu Âu không có nhu cầu cạnh tranh như Mỹ và Trung Quốc. Châu Âu bắt đầu xuất hiện những tiếng nói cho rằng Trung Quốc và châu Âu về mặt chính trị có những giá trị không giống nhau, nhưng châu Âu không có nhu cầu tranh giành vị trí số 1 với Trung Quốc, không còn có nhu cầu tranh giành địa bàn nữa mà nhu cầu trước mắt là làm ăn kinh tế, nhu cầu kiếm lợi kinh tế, không như Mỹ có nhu cầu bảo vệ vị trí độc bá số 1 Thế giới, chính vì vậy mà châu Âu không có kế hoạch hay chiến lược nào phát động chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ với Trung Quốc, tôi cho rằng châu Âu không suy nghĩ như Mỹ. Các tập đoàn của châu Âu cũng phản đối việc phải thoát ly Trung Quốc, họ có nhiều cơ hội làm ăn với Trung Quốc hơn.
Chúng ta lại quay về nội bộ của châu Âu, trong châu Âu cũng có những nước thân Mỹ nhưng cũng có những nước thân Nga, tôi muốn nói đến Hungary, TT Hungary lần thứ 5 thắng cử với số ghế áp đảo 135/199 ghế tại quốc hội, đối thủ của Viktor Orbán là Marky-Zay thậm chí còn thua ngay tại khu vực bầu cử của chính mình, Orbán thắng cử tưng bừng áp đảo chỉ với một nguyên tắc tranh cử: chúng ta cần giữ cho Hungary yên bình và phồn vinh, vì thế trong chiến tranh giữa Nga và Ukraine chúng ta cần giữ vị trí trung lập, chúng ta hy vọng có thể tiếp tục mua năng lượng của Nga với giá rẻ.
Chỉ với 1 nguyên tắc tranh cử như vậy, ngày 11/04 vừa rồi Orbán tiếp tục thắng cử lần 5 làm Thủ tướng của Hungary. Thực tế trong cùng thời điểm đó còn có 1 quốc gia nữa có cùng quan điểm như Hungary là Serbia, nhưng Serbia không thuộc EU và Serbia cũng là một nước nhỏ nên tiếng nói không có nhiều chú ý như Hungary. Sau đó để đảm bảo trạng thái trung lập và không đắc tội với Nga, Hungary đã không cho phép vũ khí mà châu Âu viện trợ cho Ukraine đi qua lãnh thổ của Hungary, những vũ khí đó buộc phải vòng qua Rumani hoặc qua Ba Lan vào Ukraine.
Đến 15/07, Orbán tiếp tục nói rằng việc EU cấm vận Nga không khác gì tự bắn vào phổi mình, cho rằng việc EU cấm vận trừng phạt dầu mỏ của Nga là một hành động tự hại chính mình. Kết quả của việc đó khiến EU vô cùng tức giận, Hội đồng Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết với số phiếu rất cao 663/750 phiếu thuận cho rằng Hungary không phải là quốc gia dân chủ, thật là buồn cười, Hungary là quốc gia có bầu cử đàng hoàng không khác gì các nước EU khác nhưng EU lại coi đó là không dân chủ, đương nhiên điều này về thực tế cũng không có gì mang tính ràng buộc cả, nhưng nó cho thấy sự tức giận của EU và sự bất lực của họ. Tuy vậy sự kiện này cũng cho thấy nội bộ của EU đã bắt đầu có những xáo trộn, vì Hungary là nước đầu tiên công khai nói rằng EU cần phải thoả hiệp về năng lượng, EU không cần phải tỏ thái độ đối với chiến tranh giữa Nga và Ukraine.
Đến 20/06, chúng ta ai cũng biết Macron tranh cử TT thắng lợi, nhưng đồng thời mất ưu thế đa số ghế tại quốc hội Pháp khi chỉ giành được 245/577 ghế, phe cánh tả của Melenchon giành được 133 ghế trở thành đảng đối lập lớn nhất, nhưng quan trọng hơn là đảng Tập hợp quốc gia theo đường lối cực hữu của Le Pen bám sát và thu được số phiếu ủng hộ lớn nhất từ trước tới nay, chiếm 89 ghế trong quốc hội Pháp, mà Le Pen thì vốn được biết đến là bạn thân của TT Putin. Le Pen chủ trương nước Pháp không nên bị hạn chế từ Nato, EU, nước Pháp cần thoả hiệp với Nga.
Đến 23/08, TT Đức Scholz được tạp chí Time đưa lên trang bìa với cụm từ Germany’s Moments, TT Đức đối mặt với thách thức cực lớn khi tỷ lệ ủng hộ chỉ còn 25%, tỷ lệ phản đối lên đến 62%, sau 8 tháng cầm quyền Scholz có tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục, bỏ xa Merkel với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 16 năm cầm quyền là 43% nhưng tỷ lệ phản đối chỉ có 37%. Về cơ bản ở các nước như Đức, khi tỷ lệ ủng hộ thấp như vậy, CP sẽ phải từ chức, nhưng rốt cục người Đức cũng không biết làm gì khác vì CP khác lên dự báo còn mờ mịt hơn, thậm chí có khi còn không thể tập hợp được 1 CP là đằng khác vì chính trường Đức hiện tại tôi thấy hỗn loạn vô cùng vì thậm chí ở bang lớn nhất nước Đức là North Rhine-Westphalia đảng SPD cầm quyền còn thua thảm hại mất 13 ghế. Nhìn lại tình hình tỷ lệ ủng hộ của Scholz và Merkel, chúng ta mới thấy sự ổn định mà Merkel mang lại cho nước Đức quan trọng đến nhường nào.
Đến 11/09, bầu cử quốc hội Thuỵ Điển, đảng cực hữu có tư tưởng phản đối di dân trở thành đảng lớn thứ hai trong quốc hội khiến TT Thuỵ Điển từ chức.
Đến 25/09 là bầu cử ở Ý, đảng cực hữu Anh em Itali có nhiều cơ hội giành thắng lợi.
Chúng ta đều có thể thấy được xu thế các lực lượng cực hữu giành thắng lợi và mục tiêu của họ đều là giải quyết vấn đề năng lượng, các phe cực tả và cực hữu vốn khác nhau rất nhiều, nhưng thật không ngờ khi giải quyết vấn đề năng lượng, họ là cùng nhau gây ra sức ép cho CP của đảng cầm quyền, nhưng sức ép đó dần dần hình thành nên các cuộc diễu hành hay hơn thế nữa mà gần nhất là sự kiện ở Bucharest, thủ đô của Rumania, hơn 70K người xuống đường yêu cầu CP phải giải quyết khủng hoảng thiếu năng lượng và phản đối EU và Nato ngày 12/09 (em gg tìm ảnh mà chả thấy đâu). Không chỉ Bucharest mà nhiều nơi ở châu Âu cũng có biểu tình nhưng một số chỗ không tập hợp lại gây tắc nghẽn, gần nhất có tin là phong trào Áo vàng của Pháp cũng đang chuẩn bị biểu tình, phong trào này đã phát đi thông điệp rằng với chính sách năng lượng như hiện tại, họ sẽ tiếp tục biểu tình phản đối. Mà những hoạt động như thế này ở lục địa châu Âu, nó như một thứ bệnh truyền nhiễm, nó sẽ lây lan ra khắp nơi. Với tình hình đường ông NS1 đã ngừng cung cấp khí, dẫu châu Âu có chuẩn bị sẵn từ trước nhưng tôi dự đoán khả năng dự trữ của họ chỉ duy trì được từ 2 đến 3 tháng, mà tình trạng duy trì của mỗi nước lại không giống nhau, vì vậy, các bạn có thể dự tính châu Âu sắp tới sẽ còn nhiều xung đột xã hội hơn nữa, lúc đó sẽ xem các chính đảng cầm quyền làm thế nào để qua được cơn khủng hoảng.
Quay về với hạt nhân của châu Âu là nước Đức, báo The Economist đăng bài The New Germany với tiêu đề: Cảm ơn Putin, nhờ Putin mà nước Đức đã tỉnh lại, nó sẽ đòi hỏi phải xây dựng một liên minh châu Âu mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn và quyết tâm hơn. Bài báo viết, nước Đức cuối cùng cũng tỉnh ra sau một thời gian đắm chìm trong tự mãn và tự cho rằng mình làm thế là đúng, điều đó có nghĩa là Đức đã tỉnh ngộ ra rằng dẫu trước đây nước Đức luôn trong tình hình kinh tế phát triển cao nhưng nếu không có nền quốc phòng hùng mạnh thì về cơ bản không có cơ hội để làm đại ca, chiến tranh Nga Ukraine bùng phát cái là nước Đức đã ngay ngắn nằm dưới chân người Mỹ không có cách nào cựa quậy. Vì vậy The Economist cho rằng người Đức đã nhận ra là họ đã quên việc phải tự bảo vệ mình, chỗ này bạn cũng có thể có sự đồng cảm, bạn thử nghĩ xem, từ WW1 đến WW2, người Đức, quân nhân Đức là một lớp người can trường dũng cảm và kỷ luật, tuy hướng đi của họ lệch lạc. Bài báo còn nói Obama năm 2016 còn chê bai người Đức chỉ biết ăn trực và lợi dụng sự hiện diện và bảo trợ của quân đội Mỹ, Obama lúc đó cũng mong muốn Đức bỏ thêm nhiều tiền chi cho quân sự, thậm chí sau này trong cuộc họp thượng đỉnh của Nato năm 2014, Nato đã phải cưỡng ép các nước đặt mức chi phí quốc phòng ở ngưỡng 2% GDP, nhưng kỳ lạ là nước Đức vẫn liên tục không thực hiện được khiến người Mỹ vô cùng tức giận. Tới tháng 4 vừa rồi, trong cuộc kiểm tra của BTQP Đức, người ta mới phát hiện ra là trong số 350 xe chiến đấu bộ binh Puma chỉ có 150 chiếc còn vận hành được, trong số 51 chiếc trực thăng chiến đấu Tiger chỉ có 9 chiếc còn bay được.
Bạn có thể thấy được sự lố bịch trong chính sách quốc phòng của người Đức, nên hậu quả bây giờ là không thể tránh khỏi. Đương nhiên một số người lập luận cho rằng Đức bị người Mỹ kìm hãm, nhưng có thể nhìn lại con số kinh phí chi cho quốc phòng của Đức ở trên để thấy nguyên nhân chính là do người Đức cũng không mặn mà trong việc phát triển công nghiệp quốc phòng và quân đội. Dù TT Đức đã có những ý tưởng mong muốn vực dậy và làm lớn mạnh quân đội, xây dựng lực lượng quân đội riêng của EU, nhưng rõ ràng mức độ quân sự của Đưc đang ở dưới mức trung bình và bị Nato, Nga, Trung Quốc, Mỹ bỏ rất xa.
Cuối cùng chúng ta nói tới vấn đề các tập đoàn của châu Âu không đồng ý với chủ trương xa rời Trung Quốc, nhiều tập đoàn với lập luận không liên quan đến đấu tranh chính trị của Mỹ với Trung Quốc, họ cũng không tranh giành vị trí số 1 Thế giới, họ chỉ hợp tác làm ăn kinh tế kiếm lời nên họ không có lý do gì để bỏ qua hay rời xa Trung Quốc.
Volkswagen vẫn tiếp tục đầu tư duy trì nhà máy ở Tân Cương, trong đó có một lượng lớn công nhân người bản địa, Volkswagen lập luận rằng chính họ đang tuyển dụng người Duy Ngô Nhĩ làm việc và không có chuyện cưỡng bức lao động hay bóc lột lao động.
Một tập đoàn khác cũng của Đức là BASF (Badische Anilin-und-Soda-Fabrik) quyết định đầu tư 10 tỷ Euro đầu tư vào Trạm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc tới năm 2030 trở thành dự án đầu tư đơn lẻ lớn nhất của Đức vào Trung Quốc. Lý do đầu tư rất đơn giản, giá dầu và giá điện ở Đức đắt hơn Trung Quốc rất nhiều lần.
Nhân đây tôi cũng nói về chủ trương thoát ly Trung Quốc mà Mỹ đang thúc giục EU, tôi sau đó đã tìm kiếm thông tin và xem lại một cách tỉ mỉ xem châu Âu đã đầu tư vào Trung Quốc như thế nào và tìm kiếm 20 doanh nghiệp lớn nhất đầu tư vào Trung Quốc để đánh giá mức độ rời khỏi Trung Quốc đến đâu.
20 doanh nghiệp lớn của Đức đang đầu tư ở Trung Quốc có Volkswagen, Daimler AG, Uniper, Allianz, Aldi, Schwarz Group, BMW, Deutsche Telecom, Deustche Post, Robert Bosch GmbH, BASF, E.ON, Munich RE, EnBW, Siemens, Audi, Merk Group, Deustche Bahn, Bayer, Friendrichsshafen.
20 doanh nghiệp lớn của Pháp đang đầu tư ở Trung Quốc có Total Energies, AXA, Carrefour, Credit Agricode, Peugoet, BNP Paribas, Electricites de France, Engie, Renault, Auchan, Socieste Gerenate, Christian Dior – LVHM, Vinci SA, Finatis, Groupe BPCE, Saint Gobain, Orange S.A., CNP Assurances, Bouygues, Sanofi.
20 doanh nghiệp lớn của Mỹ đang đầu tư ở Trung Quốc có Walmart, Amazon, Apple, CVS Heath, UnitedHeath Group, Exxon Mobil, Bershire Hatthaway, Alphabet, McKesson Corporation, Armerisource Bergen, Microsoft, Costco, Cigna, AT&T, Cardinal Heath, Chevron Corporation, The Home Depot, Walgreen Boots Aliance, Marathon Petroleum, Elevance Heath.
Tiện thể tôi liệt kê doanh nghiệp của 2 nước châu Á khác cũng được Mỹ thúc giục là Nhật Bản và Hàn Quốc
20 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang đầu tư ở Trung Quốc có Toyota, Mistubishi, Honda, Itochu, Nippon Telegraph and Telephone, Mistui, Japan Post Holdings, Hitachi, Sony, ENEOS Holdings, Sevens & I Holdings Co, AEON, Marubeni, Nissan, Nippon Life, Dai-ichi Life, Toyota Tsusho, Panasonic, Nippon Steel, Softbank Group.
14 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang đầu tư ở Trung Quốc có Samsung Electronics, Hyundai Motor, SK Holdings, Posco, LG Electronics, Korea Electric Power Corporation, Kia Motor, Hanwha, Hyundai Mobis, KB Financial Group, CJ Corporation, GS Caltex, Samsung Life Insurance, Samsung C&T.
Sau khi nhìn vào danh sách trên các bạn có thể hiểu được phần nào và tôi cũng kết luận lại điểm này như sau: sau 7 tháng chiến tranh Nga và Ukraine diễn ra, tôi cho rằng các nước châu Âu đã tỉnh ra rồi, nhưng do tầng lớp lãnh đạo của châu Âu không đưa ra được quyết định, nên thật đáng tiếc, châu Âu thay đổi phải dựa vào hành động của tầng lớp quần chúng nhân dân. Do vậy, điều thứ 1 là trong tương lai vài tháng nữa, chúng ta có thể thấy có rất nhiều các cuộc vận động xã hội ở các nước châu Âu yêu cầu CP phải có những quyết sách cho vấn đề năng lượng, nếu không thì người dân châu Âu cũng không thể sống nổi, thiếu năng lượng liên quan trực tiếp đến chuyện không thể tiếp tục sống sót. Điều thứ 2 mà châu Âu sẽ thay đổi là quân sự, Pháp và Đức sẽ là những nước tỉnh ngộ, phát hiện ra rằng Nato không thể tiếp tục để Mỹ là nước độc bá điều khiển được, nếu không thì các nước khác sẽ không có không gian để đứng nữa. Điều thứ 3 là các doanh nghiệp của châu Âu sẽ càng rõ ràng hiểu được họ không cần thiết phải tham gia các cuộc chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vì cuộc chiến đó không có ý nghĩa nhiều đối với các doanh nghiệp châu Âu. Cuộc chiến này đã đẩy sự kiểm soát của Mỹ đối với các nước châu Âu lên cực điểm và khiến các nước châu Âu nhận ra sự ảnh hưởng đó của Mỹ là một nghịch lý, nó chỉ khiến Mỹ càng mạnh hơn và châu Âu càng yếu hơn. Tuy nhờ cuộc chiến này châu Âu tỉnh ngộ ra, nhưng rất không may là sự tỉnh ngộ này lại bắt đầu từ quần chúng nhân dân, và như vậy những phong trào vận động quần chúng nhân dân sẽ ép buộc các CP phải thay đổi, điều chỉnh chính sách từ quân sự, năng lượng đến chính sách kinh tế và tôi cho rằng tương lai sẽ có nhiều thay đổi.
 
Chỉnh sửa cuối:

Santa Fee

Xe buýt
Biển số
OF-29169
Ngày cấp bằng
15/2/09
Số km
920
Động cơ
507,620 Mã lực
Các lỗ lớn được tìm thấy trong đường ống Nord Stream
Hôm qua, 19:36

Sau khi có báo cáo về thiệt hại chưa từng có đối với đường ống Nord Stream và Nord Stream 2, cũng như việc bắt đầu thảo luận về những gì có thể liên quan đến điều này, người ta đột nhiên nhớ đến ở châu Âu rằng Hải quân Hoa Kỳ gần đây đã đến thăm Biển Baltic một cách thường xuyên. . Hơn nữa, họ thường quan tâm đến vùng nước phía tây bắc đảo Borholm của Đan Mạch, nơi họ đã tắt hệ thống nhận dạng tự động.

Ví dụ, vào đầu tháng 8, các phương tiện truyền thông của Đức đã thông báo cho công chúng về hoạt động của các tàu và tàu của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực hiện đang quan sát thấy rò rỉ khí đốt.

Mới đây, vào ngày 21/9, một lực lượng viễn chinh của Hải quân Mỹ do tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge dẫn đầu đã bị lực lượng hải quân phát hiện tại vùng biển này. Sau đó, người Mỹ đã tắt AIS. Vào ngày 27 tháng 9, chỉ huy của biệt đội được đề cập đã báo cáo về việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao ở Biển Baltic. Sau đó các chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ tiến về eo biển để tiến vào Biển Bắc. Người Mỹ được phát hiện cách địa điểm xảy ra vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream 1, 30 km và cách đường ống dẫn khí Nord Stream 2, 50 km.

1664331659116.png

Theo tờ Berlingske của Đan Mạch, dẫn nguồn từ Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, những rò rỉ được phát hiện từ đường ống dẫn khí SP-1 và SP-2 có thể là kết quả của những hành động có chủ ý, có "những vết nứt không nhỏ trong đường ống, nhưng thực sự lớn. hố."
Ngược lại, tờ Der Spiegel của Đức cho biết, trích dẫn các nguồn tin trong chính phủ Đức, rằng lý do giảm áp suất trong các đường ống dẫn khí SP-1 và SP-2 có thể là một vụ phá hoại có chủ đích, mục đích là tạo ra sự không chắc chắn trong Thị trường khí đốt Châu Âu. Tại Berlin, họ lo ngại rằng những gì đã xảy ra cũng có thể là một cuộc tấn công có kế hoạch vào cơ sở hạ tầng khí đốt của châu Âu.

Chúng tôi xin nhắc lại rằng vào ngày 27 tháng 1 năm 2022, Phó Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland đã đưa ra một tuyên bố đe dọa.

"Nếu Nga xâm lược Ukraine, bằng cách này hay cách khác, Nord Stream 2 sẽ không tiến về phía trước" cô ta đã hứa.
Sau đó, vào tháng 2 năm 2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden còn nói cụ thể hơn.

"Nếu Nga xâm lược, nếu xe tăng hoặc quân đội của họ vượt qua biên giới Ukraine một lần nữa, thì sẽ không còn Nord Stream 2 nữa"

anh ấy nói trong cuộc họp giao ban.

Ông được hỏi rằng nó sẽ được thực hiện như thế nào, bởi vì dự án và tất cả các công việc trên nó đều nằm dưới sự kiểm soát của Đức.

"Tôi hứa rằng chúng ta có thể làm được" Biden trả lời.
 

thanhvinhckgtcc

Xe container
Biển số
OF-143620
Ngày cấp bằng
28/5/12
Số km
6,478
Động cơ
1,132,714 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh phúc
Đọc lại còm của cụ Vodka_Putinka đi:
"Mấy ngày nay toàn nói về cuộc chiến hạt nhân. Nga có hệ thống tự động bàn tay chết. NÊN DÙ CÓ BỊ PHỦ ĐẦU thì cũng xóa sổ Lato ..."
Đọc rồi, do không hiểu, mấy nick nhẩy dựng lên là sao?
Là quẫn chứ sao nữa :)) mới bỏ phiếu thôi đấy
 

Santa Fee

Xe buýt
Biển số
OF-29169
Ngày cấp bằng
15/2/09
Số km
920
Động cơ
507,620 Mã lực
Phá hoại trên Nord Stream. Hàm ý đối với EU
Vào ngày 27 tháng 9, một vụ đột phá khí khẩn cấp trên ba nhánh của đường ống dẫn khí đốt dưới nước Nord Stream trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch đã gây xôn xao dư luận thế giới ngay lập tức: áp suất giảm nghiêm trọng được ghi nhận trên hai nhánh của SP-1 tại một lần, và một ngày trước khi một trường hợp khẩn cấp tương tự xảy ra trên đường ống dẫn khí SP-2.

Theo đánh giá của các bức ảnh, sự đột phá mạnh đến mức tạo thành một đốm khí khổng lồ có đường kính vài trăm mét trên mặt biển.
Phiên bản của vụ tai nạn trên ba nhánh của đường ống dẫn khí đốt cùng một lúc nhanh chóng nhường chỗ cho niềm tin rằng mọi thứ ở đây không sạch sẽ và Nord Stream đã phải hứng chịu một cuộc tấn công phá hoại.
Đặc biệt, tờ Tagesspiegel của Đức đưa tin về một vụ phá hoại có chủ đích và việc các cơ quan an ninh liên bang bắt đầu thực hiện các biện pháp điều tra tại địa điểm khẩn cấp.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng các chuyên gia của họ không thể tưởng tượng một kịch bản nào khác ngoài một vụ phá hoại có chủ đích trên đường ống dẫn khí đốt dưới nước.

Trên thực tế, đường ống dẫn khí SP-1 đã hoạt động mà không xảy ra tai nạn trong 10 năm và các đường ống cho nó được sản xuất bằng công nghệ đặc biệt được phát triển đặc biệt để chuyển khí dọc theo đáy biển Baltic, có tính đến áp suất cao, môi trường ăn mòn và nhiều yếu tố khác, ngoại trừ bàn tay nhỏ bé của con người.

Phiên bản của vụ phá hoại tại SP-1 và SP-2 được xác nhận bởi dữ liệu của trung tâm địa chấn Thụy Điển, nơi ghi nhận các vụ nổ trong khu vực của vùng trũng Bornholm, dọc theo phần dưới cùng của các nhánh của cả hai đường ống dẫn khí đốt.

Có tính đến nguyên tắc "ai được lợi từ nó", sự nghi ngờ rơi vào Hoa Kỳ, Anh, Ba Lan và Ukraine. Chỉ cần nhắc lại cách Washington và London “bày tỏ quan ngại” về mong muốn của Liên minh châu Âu, dẫn đầu là Đức, “tăng sự phụ thuộc của nền kinh tế của họ vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga”, chính quyền Ukraine giận dữ trong quá trình xây dựng NS. -2 và Hải quân Ba Lan rình mò tàu chở hàng ngoài khơi Fortuna, cố gắng làm gián đoạn quá trình xây dựng.

Đổ lỗi cho Nga làm hư hại đường ống trong trường hợp này sẽ không hiệu quả, vì tình huống khẩn cấp xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, nơi có đầy các tàu chiến của NATO.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, chỉ có Hoa Kỳ và Anh mới có thể thực hiện hành vi phá hoại đường ống dẫn khí đốt, vì độ sâu của vùng lõm Bornholm, dọc theo đáy nơi đặt đường ống dẫn khí đốt, lên tới 150 mét, mà thiết bị lặn hạng nhẹ không thể tiếp cận được.

Báo chí đưa tin vào ngày 23 tháng 8, một trong những công ty Mỹ đã cung cấp cho cơ quan tình báo Anh hai máy điều khiển dưới nước có khả năng hoạt động ở độ sâu 150 mét.

Sau đó, các thợ lặn của Hải quân Anh đã làm việc trong ba ngày tại khu vực của vùng lõm Bornholm, chính xác tại nơi mà SP-1 và SP-2 đi qua.

Cũng có thông tin cho rằng hai thợ lặn của Hải quân Anh đã được nhận giải thưởng của chính phủ vì đã thực hiện nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm trong lãnh hải nước ngoài.

Nếu người ta khẳng định rằng nguyên nhân của vụ tai nạn đường ống dẫn khí đốt là do phá hoại, thì một bức tranh khá hài hòa sẽ xuất hiện về lý do tại sao điều này lại được bắt đầu.

Do đó, Nga đang cắt đứt các tuyến đường thay thế cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức, đưa GTS của Ukraine lên vị trí hàng đầu. Lợi ích là rõ ràng: phương Tây tự giải tỏa một số gánh nặng tài chính khi duy trì chế độ Ukraine, đổ cho Nga.

Trong trường hợp Nga tắt van cấp khí qua GTS của Ukraine mà cho đến khi sửa chữa xong 3 nhánh SP-1 và SP-2 thì ngành công nghiệp Đức sẽ chết trong co giật khủng khiếp. Các công ty hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô Đức, theo truyền thống tốt nhất của chủ nghĩa tư bản chủ nghĩa, đã chuyển chuỗi sản xuất từ Vaterland sang Hoa Kỳ, giúp Washington vượt qua lạm phát, thất nghiệp và sự bất bình của người dân. Với một nước Đức suy yếu, Anh đang trở lại vị trí thống trị hàng đầu ở châu Âu. Một số lợi ích từ sự thay đổi lực lượng ở châu Âu rơi vào tay Ba Lan và Ukraine.

Ngoài việc thay đổi sự bù trừ chính trị, sự liên kết của thị trường năng lượng ở châu Âu cũng hoàn toàn thay đổi.

Hiện tại, thị trường khí đốt ở EU là thị trường của người bán. Bất kể các quan chức châu Âu đưa ra quyết định nào để đảo ngược tình hình hiện tại thông qua việc đưa ra các gói năng lượng thông thường và các biện pháp trừng phạt, giá khí đốt được xác định bởi thị trường giao ngay, không có cơ hội đạt được thỏa thuận.

Trong điều kiện đóng cửa gần như hoàn toàn của SP-1 và SP-2, quyền kiểm soát nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu sẽ nằm trong tay các chủ sở hữu của Zejunta, và sau đó chính sách tống tiền và vặn vẹo Gazprom sẽ tiếp tục với lực tăng gấp ba lần.

Chúng ta đừng giảm giá đường ống Baltic Pipe do người Ba Lan đưa ra, được xây dựng để bơm lượng khí đốt Na Uy bổ sung không tồn tại và do đó buộc phải bơm ngược khí đốt từ Đức sang Ba Lan.

Một câu hỏi thú vị: phải làm gì?

Xét thấy đoạn SP-1 và SP-2 bị hư hỏng chạy trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Nga chỉ có thể can thiệp về mặt chính trị. Nhưng nếu bạn nhớ rằng, với sự khởi đầu của NWO, Đức đã bỏ túi các công ty con tại địa phương của Gazprom, cũng như các bacchanalia do Russophobic tung ra ở EU, ảnh hưởng của nó đối với các sự kiện bị giảm thiểu.

Nếu bất kỳ ai có thể tác động đến diễn biến của các sự kiện, thì chính Đức và các quốc gia khác tham gia Dòng chảy Nord cần phải củng cố, nhận ra thực tế của thảm họa sắp xảy ra.

Hợp nhất có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt chống Nga, chấm dứt hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine và bình thường hóa khẩn cấp quan hệ với nước ta.

Nếu vụ tai nạn ở SP-1 và SP-2 là kết quả của sự phá hoại, thì việc tuân theo chính sách thân Mỹ của EU hiện nay không còn tương đương với việc bắn vào chân nữa, mà là tự tay siết chặt sợi dây thòng lọng bằng xà phòng.

Liệu có đủ lượng molypden trong quả bóng của các chính trị gia châu Âu để phá vỡ vòng luẩn quẩn mà họ phi nước đại như những con ngựa làm xiếc trong 5 năm đầu hay không là một câu hỏi trị giá hàng tỷ euro. Nói chung là nghi ngờ.

Rõ ràng là, một khi đã nổ ra một cuộc chiến lật đổ chống lại cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu và Nga, giới tinh hoa băng giá của Mỹ và Anh sẽ không dừng lại ở đó. Tiền cược trong "Trò chơi vĩ đại" cao đến mức không ai muốn trở thành kẻ dưới cơ. Đây chỉ là những sự kiện tiếp theo có thể dễ dàng trở nên không thể kiểm soát và không thể đoán trước được.
 

tranthanhhaist

Xe tải
Biển số
OF-803756
Ngày cấp bằng
9/2/22
Số km
226
Động cơ
25,824 Mã lực
KẾT QUẢ CUỐI CÙNG CỦA NGƯỜI THAM KHẢO‼ 🇷🇺

✔ Cộng hòa Nhân dân Donetsk - 99,23%

✔ Cộng hòa nhân dân Luhansk - 98,42%

✔ Vùng Zaporozhye - 93,11%

✔ Vùng Kherson - 87,05%

NIKOLAEV VÀ ODESSA, CHỜ BẠN!

Giờ là đất Nga rồi, xem ra Lato phải đánh to rồi đây.
 

Thạch Hầu

Xe buýt
Biển số
OF-785206
Ngày cấp bằng
22/7/21
Số km
973
Động cơ
60,405 Mã lực
Cụ có vẻ thích VKHN nhỉ? Cụ thích nhân loại chết chùm à? E và nhiều cụ còn muốn sống thêm nên bọn e phản đối bất kỳ thằng nào mở mồm ra là mang VKHN ra dọa nhân loại.
Vậy thì Tây đừng ép Nga nữa. Hơn 30 thằng quây 1 thằng thì nó phải tự vệ bằng những gì tốt nhất chứ. Giỏi thì solo 1 - 1 đi, có dám đell đâu.
 

Anh_he

Xe tải
Biển số
OF-803143
Ngày cấp bằng
23/1/22
Số km
404
Động cơ
133,578 Mã lực
Mất 1 ngày để kiểm 39K phiếu, theo cụ là mất bao lâu để kiểm hết số phiếu trưng cầu hôm vừa rồi
Cụ lấy đâu tin một ngày kiểm được 39k phiếu đấy :D, một mình em cũng có thể kiểm được 39k phiếu trong một ngày nhé, còn nếu 10 người như em thì được 390k thoải mái.
 

Khuc_thuy_du

Xe tải
Biển số
OF-808946
Ngày cấp bằng
19/3/22
Số km
345
Động cơ
25,857 Mã lực
Thằng ôm nhiều nuke nhất mà cứ suốt ngày ra rả đòi đem ra cưa. Không khác gì chí phèo. Đúng là trò hề của một cường quốc quân sự.
Với tầm vóc bạn thì gọi là Chí phèo. Nhưng với Tsar thì đó là Răn đe!

Vod bạn rồi đấy nhé
 

nhanh33

Xe buýt
Biển số
OF-118757
Ngày cấp bằng
31/10/11
Số km
598
Động cơ
391,500 Mã lực
Nơi ở
Ha noi
Ấn độ dần dần cắt giảm mua dầu của Nga vì giá đắt hơn của Trung đông (do giá vận chuyển tăng), còn anh Tập đang lo giữ ghế vụ đại hội sắp tới. Iran thì đang loạn biểu tình. Anh Tin tự lo cho mình qua mùa đông này thôi.
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
6,587
Động cơ
301,856 Mã lực
Sáng đọc được còm của cụ là thấy có một ngày làm việc vui vẻ :). Chẳng hiểu sao em cứ nghĩ về mấy đợt về quê được các ông cậu lôi ra uống rượu ăn lòng lợn bàn công việc thế giới từ tám, chín giờ sáng :).

Quay về chủ đề chính, đọc DW viết thì có cách xác định tương đối đối tượng phá 2 đường ống NS1 và 2, đấy là xem các chỗ vỡ. Nếu bị phá từ ngoài thì có các nhóm dùng thiết bị lặn tiếp cận, lúc đấy sẽ phải điều tra tiếp. Còn nếu bị vỡ từ trong ra thì là do Gazprom. Vì họ bảo là có thể gửi các thiết bị phá hoại gọi là "pig" - hay nôm na hơn là mìn thả vào ống và kích nổ ở một thời điểm nào đó. Hiện Thụy Điển và Đan Mạch đang triển khai điều tra.
Cái Pig đấy trong vận hành đường ống gọi là "Con lợn"😅. Nó hình thù như viên đạn ngắn, có các lá cánh xung quanh bằng cao su. Khi đưa vào đường ống từ các " trạm" và nén áp suất lớn các cánh xòe ra tác dụng như pít tông vét sạch nguyên liệu trong đường ống và các cặn sau mỗi đợt bơm hàng khác nhau hoặc bảo trì đường ống ( thường là lỏng). Tất nhiên khi thiết kế đường ống đã phải tính các góc cua sao cho "Con lợn" có thể dễ dàng đi qua mà không mắc kẹt.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top