[Funland] Tình hình Nga - Ukraine, Trung Á-Trung Đông Vol.161 (số đặc biệt: cuộc chiến giữa Nga và Ukraine)

Trạng thái
Thớt đang đóng
Biển số
OF-517702
Ngày cấp bằng
22/6/17
Số km
645
Động cơ
185,605 Mã lực
Tuổi
41
Cũng giống như Mỹ thôi, nếu pt tiếp tục bơm nhiều vk cho ukraina thì ủng hộ Nga làm vài quả nuke chiến thuật giải quyết nhanh, dứt điểm. Tránh cuộc chiến có nguy cơ thành ww3 đồng thời thằng ukraina mãi mãi ko còn là mối đe dọa.
 

Vodka_Putinka

Xe điện
Biển số
OF-439919
Ngày cấp bằng
25/7/16
Số km
2,614
Động cơ
287,748 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Biên Hòa

rasi1

Xe máy
Biển số
OF-437090
Ngày cấp bằng
14/7/16
Số km
95
Động cơ
216,120 Mã lực
Tuổi
36
Trong khi chờ tin mới, tôi đưa lại bài đã bị mất do cắt tầng của cụ Meotamthe
Nước Mỹ đang chế ngự Châu Âu nhưng khó có thể tiếp tục.
(Bài của 1 ông GS bên ĐL về EU trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine).

Chủ đề này tôi muốn nói tới vì trước đây nhiều người có hỏi cùng 1 câu hỏi, câu hỏi này được hỏi từ rất lâu rồi: Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine lần này người chịu thiệt hại đầu tiên là Ukraine, người chịu thiệt hại tiếp theo ngay sau Ukraine là Châu Âu, hiện thực này quá rõ nét, bạn có thể thấy đồng Euro mất giá mạnh, dòng tiền cũng đang chạy khỏi châu Âu, giá khí đốt tăng chóng mặt khiến mùa đông sắp tới dự kiến cuộc sống của châu Âu sẽ rất khó khăn, sau khi châu Âu có mâu thuẫn với Nga khiến đường ống cung cấp khí đốt NS1 bị đóng lại, lượng thiếu hụt do đường ống này ngừng cung cấp châu Âu trước mắt không có cách nào để bù đắp, những vấn đề này đều rất nóng, nhưng chúng ta lại nhìn thấy nhiều chính khách châu Âu có những đáp trả rất bất ngờ, một số phát ngôn kỳ quặc đến mức gần như xa rời nhu cầu cuộc sống thực tế của người dân châu Âu, bạn có thể sẽ muốn hỏi rốt cục những nhà lãnh đạo châu Âu vì sao lại vậy, có chuyện gì xảy ra với họ.
Tôi lấy một ví dụ là gần đây Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu là Von Der Leyen trong lần hội nghị EU gần đây, khi được các nghị sỹ khác hỏi, câu trả lời của bà Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu khiến tôi vô cùng bất ngờ, không hiểu được nhờ đâu mà Mỹ có thể khiến châu Âu có những ứng xử như vậy và liệu châu Âu có tiếp tục như vậy nữa không. Von Der Leyen hôm đó, khi có nghị sỹ đã hỏi rằng hoá đơn tiền điện tiền gas đắt như vậy thì Chủ tịch có cách nào giải quyết không, kết quả là Von Der Leyen với tư cách là Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, đã trả lời rằng hãy gửi hoá đơn đó tới Moscow, tôi thật không hiểu bà ta trả lời kiểu gì nữa. Điều này cũng có thể cho thấy bản thân Von Der Leyen cũng có những sự bực bội nhất định, nhưng tuy là bực bội nhưng vẫn phải tìm cách để giải quyết vấn đề đó chứ không thể trả lời như vậy. Vì thế tôi cảm thấy rằng lãnh đạo châu Âu dường như đang trong trạng thái vừa tức giận phẫn nộ vừa thất bại không biết phải làm gì tiếp để giải quyết tình cảnh trước mắt. Tức giận phẫn nộ vì họ không thể chấm dứt được chiến sự tại Ukraine, vừa không ép được 2 bên đánh nhau dừng chiến sự, vừa không thể bày tỏ gì được với Mỹ để chiến sự dừng lại, nhưng hiện thực họ lại chẳng hề có cách nào để giải quyết tình thế khốn quẫn đó, vì thế họ cảm thấy thất bại khi buộc phải chấp nhận giá bán năng lượng trong nước tăng cao, đây là cảm nhận của tôi về tình hình của họ.
Ở đây tôi xin sơ lược qua về bối cảnh của Chủ tịch EU Von Der Leyen để các bạn hiểu hoàn cảnh vì sao châu Âu lại vậy, Ursula Von Der Leyen là người Đức, sinh ra tại Bỉ và lớn lên ở Đức, chuyên môn của Von Der Leyen là bác sỹ, chồng của bà ta cũng là bác sỹ, Von Der Leyen là một người dòng dõi quý tộc, bạn nhìn chữ Von trong tên của bà ta là biết nguồn gốc quý tộc của chồng bà ấy. Von Der Leyen tham gia vào đảng Thiên chúa cơ đốc giáo của Đức, tới giai đoạn Merkel cầm quyền thì Von Der Leyen tham gia nội các, lúc đầu tham gia ở chức vụ Bộ trưởng Xã hội Gia đình và Phụ nữ, sau đấy là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của nước Đức. Trọng tâm không phải ở đây, vì nếu tham gia đảng phái và tham gia nội các khi đảng phái cầm quyền thì đó là chuyện rất bình thường, điểm mấu chốt nằm ở chỗ chồng của Von Der Leyen là Giáo sư giảng dạy tại ĐH Standfosrt của Mỹ, toàn bộ các con (7 người) của Von Der Leyen đều được sinh ra tại Mỹ và đa số sinh sống tại California, Von Der Leyen bản thân cũng có thời gian sống tại California. Về cơ bản, Von Der Leyen là một người Đức có thế giới quan hoàn toàn kiểu Mỹ, do vậy, rất nhiều tư duy của Von Der Leyen về cơ bản đều giống như tư duy của người Mỹ. Nhưng vấn đề là Von Der Leyen là người Đức, và đang đại diện cho Đức tham gia Nghị viện châu Âu và cũng đang giữ chức vụ Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, nhưng Von Der Leyen hoàn toàn không có quan điểm nào xuất phát từ góc độ châu Âu cả.
Sau đây tôi cũng xin được giới thiệu tới các bạn rằng châu Âu từ sau WW2 từng có 3 lần định tự quyết định những vấn đề của chính mình và sau đây tôi sẽ phân tích lần lượt từng lần tự chủ đó của Châu Âu bị Mỹ hoá giải.
Lần thứ nhất châu Âu định tự chủ trong các sự việc của mình là sự kiện rút ra khỏi Nato của De Gaulle năm 1966, tổng thống nước Pháp, đây là một hành động có tính biểu tượng lớn, De Gaulle quyết định nước Pháp rút khỏi Nato và nói rằng Nato là những con rối của người Mỹ, nếu tham gia Nato, châu Âu về cơ bản không thể độc lập tự chủ, vì thế De Gaulle nói rằng nước Pháp phải tự phát triển hệ thống quốc phòng riêng cho mình, nước Pháp không thể tham gia Nato. Chúng ta có thể nhìn lại châu Âu, nước Anh không tính vì nước Anh về cơ bản là một sự nối dài của nước Mỹ, trong cả lục địa châu Âu, quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng hoàn chỉnh duy nhất chỉ có nước Pháp, điều này có liên quan chặt chẽ đến việc De Gaulle quyết định nước Pháp rút khỏi Nato, Pháp rút không tham gia Nato khoảng hơn 20 năm, cũng vì nhờ vậy nên nước Pháp tự phát triển được một hệ thống máy bay chiến đấu hoàn chỉnh có thể cạnh tranh được với máy bay chiến đấu của Mỹ sản xuất. Về mặt hải quân, Pháp cũng tự đóng được 1 TSB chạy năng lượng hạt nhân của riêng mình, đây có thể coi là TSB năng lượng hạt nhân duy nhất nằm ngoài hệ thống vũ khí chuẩn Mỹ của lục địa châu Âu.
Lần thứ hai châu Âu định tự chủ là sự kiện Merkel quyết định hợp tác với Nga xây dựng đường ống cung cấp khí đốt, nó cũng chính là câu chuyện khiến Đức rơi vào cảnh khốn quẫn hiện nay. Đức lúc đó đã quyết định hợp tác mua khí đốt của Nga qua đường ống và dự án NS1 ra đời. Cho tới khi Đức quyết định xây đường ống dự án NS2 với Nga thì mâu thuẫn giữa Đức và Mỹ đã lên đến đỉnh điểm, phát sinh ra nhiều sự kiện dẫn tới hiện trạng như hôm nay. Nhưng nhờ vào việc mua khí đốt của Nga qua đường ống với giá rẻ mà kinh tế Đức bùng nổ tạo nên kỳ tích, sản phẩm công nghiệp của Đức nhờ có ưu thế giá nhiên liệu rẻ đã có được sức cạnh tranh lớn, dẫn động cả chuỗi cung ứng của châu Âu, sản phẩm thì bán vào thị trường TQ. Có thể nói Merkel đã vượt qua rất nhiều nhà lãnh đạo của châu Âu về tầm nhìn, lôi kéo được Nga và TQ vào cùng hợp tác và hình thành nên tam giác phát triển Đức Nga Trung, đây là mô hình mà trước đây châu Âu không hề có, điều này cũng dẫn động sự phát triển của Nga và TQ, khiến 2 nước này khi Merkel từ chức đã rất hào phóng và quân tử chia tay Merkel với lời nói luôn rộng cửa chào đón sự viếng thăm của một người bạn chân thành. Đương nhiên miếng bánh chia như thế thì người Mỹ rõ ràng là không vui, Mỹ vô cùng tức tối về sự thành công này của Đức. Hiện tại nước Đức đang đứng giữa ngã ba đường lựa chọn và vấn đề này của Đức là vô cùng khó để giải quyết, nguyên nhân sẽ được nhắc đến ở sau. Nhưng cũng nhờ kết cấu hợp tác đó mà kinh tế Đức trở thành bá chủ ở châu Âu.
Lần thứ ba là việc châu Âu quyết định thành lập Liên minh Châu Âu và phát hành đồng Euro, nó dẫn đến bối cảnh đồng Euro cạnh tranh với đồng Usd. Do đồng tiền chung của Châu Âu cạnh tranh trực tiếp với đồng Usd của Mỹ, nên các bạn có thể thấy cuộc chiến giữa Nga và Ukraine là một cuộc chiến mà đồng Usd độc bá và liên tục áp đặt khiến đồng Euro mất giá. Nhìn lại lịch sử chúng ta cũng có thể biết, ngay khi đồng Euro mới ra đời, có 1 cuộc chiến tại châu Âu đã bùng phát với mục đích nhằm ép đồng Euro chết yểu, đó là cuộc chiến tại Nam Tư, kết quả là khiến đồng Euro mất giá nặng. Từ đây chúng ta có thể nhận thấy, chỉ cần ở đâu đó phát sinh chiến tranh, người Mỹ sẽ xuất hiện để cầm chịch cuộc chơi, từ đó đánh gục đồng tiền mạnh nhất ở khu vực đó, trong sự kiện Kosovo, người Mỹ xuất hiện chủ đạo cuộc chiến nhằm đánh gục đồng tiền mới xuất hiện có tính biểu tượng cho sự độc lập về tài chính kinh tế và bản vị của châu Âu hay cả hệ thống tài chính của châu Âu.
Ở đây tôi muốn nói tới những sự kiện có tính chất tìm kiếm sự tự chủ của châu Âu, như việc De Gaulle muốn tự chủ về hệ thống vũ khí quốc phòng, như việc Merkel muốn xây dựng bộ khung hợp tác tam giác với Nga và TQ, hay việc thống nhất các nền kinh tế theo 1 quy chuẩn và phát hành 1 đồng tiền chung cho cả khu vực. Đây là 3 điểm mấu chốt của sự tự chủ, tự chủ về quốc phòng, tự chủ về sản xuất, tự chủ về tài chính. Bạn có thể chú ý và nhận ra vai trò của nước Đức trong những sự kiện này rất rõ rệt, đặc biệt ở lần thứ 2 và 3, vì thế (nhận định của tôi) nếu muốn đánh giá về việc châu Âu có tương lai hay không, phải nhìn vào nước Đức, vì vậy châu Âu có tự chủ được hay không phụ thuộc vào sức mạnh của Đức rất nhiều.
Những nội dung vừa rồi là những gì đã xảy ra ở châu Âu, còn bây giờ chúng ta nhìn lại vào cục diện trước mắt, đó là cục diện mà người Mỹ tạo ra để chế ngự châu Âu vì ai cũng thấy rõ là chiến sự ở Ukraine có lợi cho nước Mỹ.
Chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng Mỹ đã chế ngự châu Âu rất cụ thể, sự chế ngự đó thể hiện ở 3 phương diện: quân sự, chính trị và kinh tế. Nước Mỹ là một trong những quốc gia bá quyền thực sự rất lợi hại, sức mạnh bá quyền của họ được thể hiện ở từng phương diện trên như sau:
Thứ nhất là quân sự: Chi phí quốc phòng của Mỹ luôn luôn vượt xa châu Âu. Căn cứ quân sự của Mỹ thì ở khắp nơi trên châu Âu – điều này một phần do WW2 là cuộc chiến giữa các nước châu Âu với nhau, Mỹ là nước chiến thắng nên Mỹ có rất nhiều căn cứ quân sự ở châu Âu, đặc biệt là ở các nước phe Trục cũ như Đức và Ý, sau này trong cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô, các căn cứ quân sự của Mỹ còn xuất hiện nhiều hơn. Thời gian đầu, như đã nói ở trên, TT Pháp De Gaulle đã phản đối việc Mỹ xây dựng căn cứ quân sự ở châu Âu, nên ở châu Âu chỉ có duy nhất Pháp là không có căn cứ quân sự của Mỹ, nhưng ở 2 nước quan trọng của lục địa châu Âu là Đức với Ý thì Mỹ có nhiều căn cứ quân sự và số quân đóng ở 2 nước này đều rất lớn. Trang bị vũ khí của Mỹ đang là trang bị chính của châu Âu, điều này có được cũng nhờ Mỹ là nước chiến thắng trong WW2 nên họ định hướng được việc mua sắm vũ khí của nhiều nước châu Âu, do vậy mà trang bị vũ khí của châu Âu đa số là vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ. Cuối cùng, tình báo quân sự của Mỹ bao trùm cả châu Âu, trong đó có CIA và NSA, trên thực tế, tình báo Mỹ là một lực lượng gần như mạnh nhất thế giới, mọi người hẳn còn nhớ, năm 2014, Merkel nói điện thoại của bà ta bị nghe lén và sau đó trở thành một xì căng đan lớn trong chính trị phương Tây, điều đấy cũng cho thấy việc các lãnh tụ của châu Âu muốn bảo mật thông tin là một vấn đề không hề dễ dàng, ngược lại, nếu không dựa vào tin tức tình báo của Mỹ thì cuộc chiến chống khủng bố của châu Âu sẽ rất khó khăn. Trong cuộc chiến chống khủng bố, tình báo Mỹ đã cắm rễ ở những nơi có thể xuất phát khủng bố nhắm tới châu Âu như Trung Đông, việc không phối hợp theo Mỹ mang lại hậu quả rất nghiêm trọng đối với châu Âu, sự kiện khủng bố ở Paris ngày 13/11/2015 ở Paris là một ví dụ, sự kiện này khiến Pháp phải phối hợp theo Mỹ để có được chia sẻ tin tức tình báo nhằm không bị tấn công tiếp, mặt khác gần 20 năm không gia nhập Nato của Pháp theo chủ trương của De Gaulle, số vụ tấn công khủng bố mà Pháp gánh chịu rất nhiều. Bạn có thể thấy được là Mỹ rất biết cách sử dụng những sức mạnh của họ để buộc châu Âu phải trao đổi và dựa vào nước Mỹ mới được yên ổn. Mỹ sử dụng quân bài tin tức tình báo để ép một số nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei, Mỹ đã ép Đức và Ý, nếu dùng thiết bị của Huawei, Mỹ sẽ không cung cấp thông tin tình báo nữa. Lúc đầu Đức giữ quan điểm nếu họ kiểm tra và thấy an toàn thì họ sẽ cho phép Huawei tham gia đấu thầu, nhưng với cái giá phải trả là tự lo liệu đối mặt với khủng bố ở Trung Đông, hoặc tự lo giải quyết những sự kiện mờ ám mà chính khách Đức không che dấu được, cuối cùng Đức phải chấp nhận loại bỏ Huawei để đổi lại được an toàn ở những chuyện kia. Điều này cũng cho thấy một trong những khó khăn của châu Âu khi muốn tự chủ là bản thân châu Âu phải xây dựng được một hệ thống tình báo của riêng mình đủ sức bảo vệ chính họ, nhưng nhìn lại thì thấy sức mạnh tình báo của Đức và Pháp đều kém Mỹ rất xa, tình báo Mỹ hoạt động ở Trung Đông rất lâu, về cơ bản không có tình báo của Mỹ thì châu Âu sẽ gặp nguy hiểm ngay
Thứ ba là về kinh tế: nước Mỹ trở thành sức mạnh ảnh hưởng đến kinh tế châu Âu nhờ chênh lệch sức mạnh tổng thể thời điểm sau WW2, nhờ vào sự phát triển sáng tạo không ngừng sau đó ở các mặt khoa học kỹ thuật áp đảo hoàn toàn châu Âu vừa tan hoang sau chiến tranh, hiện tại bạn có thể thấy được rất nhiều tay to trong lĩnh vực khoa học đang thống trị thị trường châu Âu đều là các tập đoàn của Mỹ, như Intel, FB, GG, vv và đặc biệt là nhờ vào sự bá quyền của đồng USD, giai đoạn WW2 các hoạt động viện trợ kiểu L&L đều sử dụng đồng USD và đương nhiên sau khi kết thúc WW2, đồng USD trở thành đồng tiền mạnh duy nhất trên thế giới. Mặt khác cũng một phần do thái độ của các nước châu Âu nữa, về công nghiệp quốc phòng, ngoài Pháp ra thì nước Đức sau WW2 gần như coi thường việc phát triển công nghiệp quốc phòng, cộng thêm các nước khác khiến cho tổng thể châu Âu về mặt này thua kém Mỹ rất nhiều.
Bạn có thể nhìn vào biểu đồ về chi phí quân sự của Thế giới năm 2021 để thấy, tới trước khi chiến sự Nga Ukr nổ ra, chi phí của các nước cho quân sự như thế nào.
Chi phí quân sự của Mỹ chiếm 1/3 Thế giới, còn chi phí quân sự của châu Âu tổng cộng lại khoảng bằng 1/3 của Mỹ, chi phí quân sự của Nga không lớn, chỉ bằng chưa đến 1/10 của Mỹ, nhưng Nga lại được thừa hưởng số lượng vũ khí khổng lồ tích luỹ rất nhiều năm từ Liên bang Xô Viết, sự khác biệt cực lớn dẫn tới sự lo lắng của châu Âu đối với Nga nếu nước Nga một lúc nào đấy không bằng lòng với châu Âu.
Ở đây các bạn có thể thấy được 1 câu hỏi, chi phí quân sự của châu Âu như vậy nhưng tại sao châu Âu không thành lập được lực lượng quân đội riêng của châu Âu, điều này bị ảnh hưởng bởi ý chí của người châu Âu, nó phụ thuộc vào Đức Pháp có quyết tâm tự chủ hay không, gần đây tôi cho rằng Đức cũng đã học được khá nhiều bài học từ cuộc chiến Nga Ukr.
Tôi cho rằng sự kiện bùng phát chiến sự hồi tháng 2 đã khiến người châu Âu tỉnh ra nhiều điều, họ thấy được là họ đã không chuẩn bị rất nhiều thứ và khi cuộc chiến nổ ra họ rơi vào cục diện như hiện nay.
Tiếp theo là số quân Mỹ đóng tại châu Âu, tính tới hiện tại ước tính số quân Mỹ đóng tại châu Âu vào khoảng 65K người, bao gồm cả số lượng gần 10K quân đóng tại Anh, trong đó nhiều nhất là hơn 36K người đóng tại 119 căn cứ quân sự Mỹ ở Đức, khoảng hơn 12K người đóng tại 58 căn cứ quân sự Mỹ ở Italy. Ngay từ số căn cứ quân sự và số quân đóng tại 2 nước này cũng cho thấy Mỹ rất quan tâm đến Đức, quân Mỹ trong WW2 đã đối đầu chiến đấu với quân Đức nên người Mỹ hiểu rõ sức chiến đấu của người Đức, nên Mỹ luôn luôn đề phòng Đức, vì thế mà số lượng căn cứ quân sự và số quân đồn trú ở Đức là nhiều nhất. Điều này cũng giống như ở Nhật Bản, số quân Mỹ đóng ở Nhật Bản vào khoảng 53K người trải khắp 120 căn cứ quân sự trên đất Nhật Bản.
Ngày 07/12/2021, Josep Borrell, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh có nhận định về việc EU lạc hậu trong việc cách tân quân sự, ông nhận định rằng EU dường như trở nên không còn quan trọng nữa trong tam giác quyền lực Mỹ, Nga, Trung nếu như EU không đầu tư thêm vào quân sự. Thời điểm năm 2010, đầu tư vào quân sự của châu Âu còn cao hơn cả Trung Quốc, nhưng sau 10 năm, đầu tư vào quân sự của Trung Quốc đã vượt qua châu Âu, thậm chí có lúc còn vượt cả Mỹ, mức đầu tư của Mỹ tuy vậy vẫn luôn cao, điều đấy được chứng minh bởi các sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Mỹ vẫn dẫn đầu, nhưng Trung Quốc với mức đầu tư vượt châu Âu đã có những bước đi rất lớn trong công nghiệp quốc phòng do từ năm 2012, Trung Quốc đã có mức đầu tư vào công nghiệp quốc phòng ở mức 25% đến 30% GDP, từ đó Trung Quốc cho ra đời rất nhiều sản phẩm quốc phòng. Ngược lại, với tỷ lệ thấp ở châu Âu, sự phát triển công nghiệp quốc phòng của châu Âu chậm và yếu ớt hơn, nó phản ánh việc châu Âu không coi trọng phát triển công nghiệp quốc phòng bằng các nước kia. Tổng kết lại, Borrell cho rằng Mỹ đã đầu tư vào công nghiệp quốc phòng lớn gấp 7 lần châu Âu và đương nhiên châu Âu có thể còn kém cả Trung Quốc.
Trong châu Âu, ngoài Pháp có hệ thống vũ khí tương đối hoàn chỉnh thì chỉ còn Đức được coi là có sức mạnh về công nghiệp quốc phòng, tuy nhiên, mức chi phí quân sự của Đức sau WW2 có lúc ở mức 5% năm 1960 đã đi xuống dần trong những năm sau đó và từ những năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ và nước Đức thống nhất 2 miền, chi phí quân sự của Đức đã xuống dưới mức 2% GDP, năm 2020 còn chưa đủ 1.5% GĐP. Trong khi đó chi phí quân sự của Mỹ lúc nào cũng trên 3%, nếu tính cả tổng trị giá GDP của 2 nước thì mức chi phí quân sự của Mỹ phải gấp trên 10 lần Đức. Với tình hình này, sự tự chủ của Đức hay tự chủ của EU về quân sự là vô cùng xa vời.
Về mặt chính trị, liên minh châu Âu lúc đầu với cái tên EC, năm 1957 EC gồm các nước Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Luxembourg, Hà Lan, tới năm 1973 thì EC có thêm Đan Mạch, Ai len, Anh, năm 1981 có thêm Hy Lạp, năm 1986 kết nạp Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, tới năm 1995 đổi thành EU kết nạp thêm Phần Lan, Áo, Thuỵ Điển, năm 2004 kết nạp thêm Síp, Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lít va, Malta, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, năm 2007 có thêm Bungary và Rumani, năm 2013 kết nạp Croatia và gần nhất năm 2020 thì Anh rời khỏi EU. Liên minh châu Âu mở rộng mạnh mẽ từ năm 2004, từ 15 nước thành viên biến thành 25 nước thành viên, trong đó mốc năm 1973 và mốc năm 2004 là những mốc đặc biệt quan trọng, xuất hiện những quốc gia ngả hẳn sang Mỹ, và với chính sách đồng thuận, Mỹ dễ dàng phân hoá chính sách của EU hơn nhờ vào những lá phiếu đơn lẻ phản đối của Anh và sau đó là Ba Lan và Lít va, nhưng nước thật là vừa xinh là những nước đối thủ truyền kỳ của Đức, từ đó dự sẵn những quân bài cài phá chính sách của EU. Những nước ngả hẳn sang Mỹ như Anh và sau này là Ba Lan, Lít va là những quân bài để Mỹ định hướng chính sách chính trị của EU. Ba Lan và Lít va là những nước rất đặc biệt phù hợp với nhu cầu này của Mỹ. Ba Lan là nước từng bị Đức đánh bại, đồng thời Ba Lan cũng là nước từng bị Nga đánh bại, vì vậy, Ba Lan cực kỳ lo lắng về vấn đề an ninh của chính mình (đoạn này hình như giống cụ Anh_he nói, Ba Lan bị kẹp giữa Đức và Nga, Đức kéo xuống thì Ba Lan bị thịt, Nga kéo lên thì Ba Lan cũng bị thịt), vì thế, Ba Lan rất mong muốn Mỹ có thể xây dựng căn cứ không quân ở trên đất Ba Lan, thậm chí bày tỏ rằng nếu được như vậy, Ba Lan sẽ đẩy chi phí quốc phòng lên mức 5% GDP và sẽ đặt mua rất nhiều F35, để Mỹ xây dựng căn cứ không quân lớn nhất châu Âu trên đất Ba Lan. Với quang cảnh đó, nếu châu Âu muốn thực hiện một hành động quân sự hay một chính sách nào có tính tự chủ, những quốc gia thân Mỹ như Anh trước đây hay Ba Lan, Lít va bây giờ sẽ bày tỏ ý kiến không đồng ý, lúc đó các chính sách của EU sẽ mắc kẹt vào nguyên tắc đồng thuận và không thể được thực hiện.
Không hẳn chỉ ở mặt chính trị mà ở mặt kinh tế, Mỹ vẫn can thiệp rất sâu vào quyết sách của EU, ví dụ rõ nét nhất là đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc (NS), đây là thành tựu lớn nhất trong quãng thời gian cầm quyền của Merkel, thiết lập được quan hệ thương mại khí đốt qua đường ống với Nga, thời điểm năm 2005 khi thoả thuận mua bán khí đốt qua đường ống giữa Đức và Nga thành công, phía Mỹ đã vô cùng tức giận, Mỹ đã nói với Đức rằng: nếu như vậy, sớm muộn gì nước Đức cũng sẽ phải dựa vào khí đốt của Nga. Thực tế mà nói thì quan điểm này của Mỹ không hề sai, tuy nhiên nếu xét tại thời điểm đó, sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, nước Nga kế thừa Liên Xô, thời kỳ TT Yelsil nắm quyền và những năm đầu TT Putin nắm quyền, quan điểm của nước Nga là thân thiết với châu Âu và quan điểm của Merkel là nước Đức hay là châu Âu cần hợp tác với Nga và nước Nga cần hội nhập vào đại gia đình châu Âu, do vậy quan điểm của Mỹ đã bị bác bỏ hiệu quả tại thời điểm đó. Và cũng từ thời điểm đó, nhiều tập đoàn của châu Âu bắt đầu xâm nhập thị trường nước Nga, dẫn tới sau sự kiện tháng 2/2022, theo yêu cầu của Mỹ, các tập đoàn châu Âu lại rời khỏi nước Nga. Những chi tiết này phản ánh mối quan hệ của châu Âu với Nga thời điểm đó tương đối ổn, rất nhiều tập đoàn châu Âu đã sang Nga đầu tư làm ăn. Sau khi đường ống NS hoàn thành và khởi động cung cấp khí năm 2012, tới năm 2015, hai bên khởi động xây dựng đường ống NS2 đi qua khu vực biển Baltic với lý do rất phù hợp là mở rộng nhu cầu sử dụng khí đốt đường ống và nhằm loại bỏ dần điện hạt nhân năm 2017, đường ống NS2 không đi qua Ukraine. Lúc đó Mỹ đã phản đối quyết liệt với lý do nếu Đức làm như vậy thì Ukraine sẽ không có giá trị địa lý nào cả, Ba Lan cũng phản đối vì đường ống cũng không chạy qua Ba Lan, việc xây dựng hạng mục NS2 rõ ràng là đẩy Ukraine và Ba Lan sang một bên. Lý do của Đức rất đơn giản, sau khi bỏ điện hạt nhân thì nhu cầu khí đốt tăng lên, Đức phải thêm hạng mục nữa mới đủ để phục vụ sản xuất, điều này hợp lý theo thực tế và nó cũng lặp lại với trường hợp đường ông qua Siberia của Nga đưa sang Trung Quốc, sau khi đường ống 1 hoàn thành, nhu cầu tăng lên dẫn tới phải làm đường ống thứ 2, 1 đường vốn thông qua vùng Đông Bắc của Trung Quốc, 1 đường thông qua Mông Cổ sang Trung Quốc, điều này là dễ lý giải vì với nguồn cung ổn định giá rẻ sẽ đảm bảo cho nhu cầu sử dụng và sản xuất. Tình hình căng thẳng đến nỗi BT quốc phòng Ba Lan Radoslaw Sikorski còn nói rằng việc ký kết hạng mục NS2 nghiêm trọng như việc nước Đức quốc xã ký hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau với Liên Xô năm xưa, đồng thời cho rằng việc NS2 không qua Ukraine (mà đương nhiên không qua Ukraine thì cũng không qua Ba Lan) sẽ khiến Ukraine tổn thất nặng về kinh tế, Ukraine sẽ không còn quan trọng nữa (đoạn này giống hệt Mỹ nói). Để trừng phạt ngăn cản NS2 hoàn thành, Mỹ đã yêu cầu các công ty của Thuỵ Sỹ và Hà Lan rút khỏi hạng mục khi đường ông NS2 đã hoàn thành tới 94%, phần còn lại 160KM buộc phải hoàn thành bởi duy nhất công ty của Nga. Câu chuyện này được nhắc lại để các bạn hiểu rõ, khi nước Đức định tự chủ tự quyết thì ngay lập tức gặp phải rất nhiều phản đối và ngăn cản. Sự phản đối quyết liệt này cũng bộc lộ vấn đề của EU là lợi ích của các nước thành viên không thống nhất, việc Mỹ vừa hay tìm được một đồng minh nhiệt tình đã tạo cơ hội gây được sức ép. Với biến số gần nhất, chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát, từ cuối tháng 2 tới nay là hơn 7 tháng, nhờ có chiến sự, hạng mục NS2 coi như bị phế bỏ và nước Mỹ thật sự rất vui mừng, niềm vui của Mỹ là ngăn chặn được hạng mục NS2, một thành tựu mang đầy tham vọng của Merkel, đương nhiên Ukraine, Ba Lan, Lít va cũng vui mừng trước sự kiện này, nhưng thật trớ trêu là Mỹ công khai muốn chiến sự ở Ukraine kéo dài,
Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến, vì càng kéo dài nước Mỹ càng có lợi, còn EU càng bị suy yếu, sức mạnh của Mỹ càng chiếm ưu thế rõ rệt hơn trong khuôn khổ Nato hoặc EU. Đầu tiên là sức mạnh của Nato vượt qua cả sức mạnh của EU, Nato dần trở thành động lực dẫn dắt EU, trong cuộc chiến này, đường hướng chính sách của EU hoàn toàn do Nato dẫn dắt, các bạn có thể nhìn lại phân tích ở đầu, Von Der Leyen là chủ tịch Uỷ ban châu Âu, là người Đức nhưng thật bất ngờ quan điểm của Von Der Leyen hoàn toàn nghiêng sang quan điểm của Mỹ. Thứ hai là ép buộc châu Âu chọn bên ngay lập tức, chính sách ngoại giao chủ đạo là chống lại Nga và rời xa Trung Quốc, chuẩn bài chính sách mong muốn của Mỹ, đương nhiên ngoài EU thì Mỹ còn ép được Nhật Bản và Hàn Quốc bày tỏ quan điểm tương tự. Thứ ba là buộc EU phải dựa vào nguồn cung cấp vũ khí của Mỹ, mua sắm vũ khí đều từ Mỹ, (cái này thì quá rõ nét, Mỹ đã thúc giục các nước Đông Âu viện trợ chuyển giao hết các vũ khí hệ Nga Xô cho Ukraine và để lấp vào khoảng trống đó là các vũ khí của Mỹ sản xuất chưa thấy có đơn nào vũ khí của Pháp và Đức nhỉ). Cuối cùng là điểm kinh khủng nhất, đồng USD bảo vệ ngôi vị vô địch bá quyền sau khi đồng Euro mất giá không phanh, mặt khác khi chiến tranh nổ ra tại sân châu Âu, FED lại tăng lãi suất, dòng tiền quay về Mỹ do lãi suất tăng và nguồn vốn đầu tư chạy về Mỹ lánh nạn binh đao đã khiến kinh tế Mỹ hồi phục và kinh tế EU bị thiệt hại nghiêm trọng.
Bài báo này được đăng vào tháng 7/2022, nó miêu tả tư thế của người Mỹ sau khi chiến sự bùng nổ, nó dẫn lời của TT Obama: tôi không chấp nhận để nước Mỹ xếp thứ hai. Nó phát triển giải thích một quan điểm hay một tâm thế của người Mỹ rất ngạo mạn và coi mình là trung tâm của thế giới, bài viết cho rằng vấn đề của nước Mỹ không phải vì kinh tế suy thoái, mà vì bạn nhìn thấy sự trỗi dậy của châu Á, mà vấn đề chính của nước Mỹ là vì nước Mỹ không thể hiểu được tình huống này, nguyên nhân có thể đến từ sự kiêu ngạo, từ tính toán trong bầu cử hoặc đơn giản hơn là vì không biết thật.
Tôi xin nói với các bạn là sự hiểu biết về châu Âu của người Mỹ có lẽ là như vậy, như vậy thì sự hiểu biết về châu Á của người Mỹ có lẽ cũng không cần nói nữa. Vì rõ ràng châu Á đang trỗi dậy mà Mỹ còn không nhận ra được thì châu Âu đương nhiên Mỹ cũng chả thể phát hiện ra. Và như vừa nãy tôi phân tích, cuộc chiến nổ ra, châu Âu rơi vào cảnh thiếu hụt năng lượng, LNG phải mua từ Mỹ, vũ khí cũng phải mua từ Mỹ, đồng Euro thì mất giá, Mỹ đang dẫn dắt Nato, vậy nên Mỹ sẽ cảm thấy châu Âu có là cái gì đâu, châu Âu đã bị đè tít dưới chân rồi, những chuyện như người dân châu Âu khốn đốn vì lạm phát, giá năng lượng tăng, hay những nguyên thủ, lãnh đạo các nước châu Âu đang khó khăn, nước Mỹ cũng không nhìn thấy hoặc đếm xỉa tới.
Nếu chúng ta nhìn lại các biểu đồ tăng giảm giá trị của đồng USD và đồng Euro, ta sẽ thấy từ năm 2010 đồng USD mất giá thấp nhất, nhưng cũng từ đó đồng USD đi lên liên tục, mức lên mạnh nhất là vào giai đoạn năm 2014, thời điểm xảy ra sự kiện Crimea, sau đó lên xuống nhẹ trong giai đoạn 2018 và trong giai đoạn ngắn 2020 đến 2022 thì tăng giá đột ngột. Trong khi đó đồng Euro sau đỉnh cao mốc 15/07/2008 ở ngưỡng 1.599 USD ăn 1 Euro thì bắt đầu xuống dốc và tới hiện tại thì 1 Euro không đủ để đổi 1 USD, mức thay đổi rất lớn sau có 15 năm. Đồng Euro lập kỷ lục thấp nhất trong 20 năm, thị trường chứng khoán châu Âu bốc hơi mất 3600 tỷ USD và cổ phiếu châu Âu được hầu như tất cả các chuyên gia phân tích khuyến cáo nên tránh ít nhất là trong năm nay.
...
Nhân tiện việc bạn post lại bài này thì bạn meotamthe có thể vui lòng cung cấp nguồn bài này đc ko nhỉ
 

Vitaminxanh

Xe máy
Biển số
OF-719580
Ngày cấp bằng
10/3/20
Số km
61
Động cơ
86,129 Mã lực
Tuổi
43
Đó là một thảm họa": Người Anh kinh hoàng vì Liz Truss
IMG_20220928_115341_605.jpg

Độc giả của tờ báo Anh The Times phản ứng trước việc đồng bảng Anh giảm giá trong bối cảnh nước Anh công bố kế hoạch cắt giảm thuế. Sau khi Liz Truss lên làm thủ tướng Anh, thị trường chứng khoán Anh mất 500 tỷ USD.
💬Đây là một thảm họa - không ít đối với các con tôi. Họ phải đối mặt với lạm phát lớn và nguy cơ chi phí thế chấp của họ tăng mạnh. Không có việc cắt giảm thuế và không tăng thu nhập quốc dân có thể bù đắp cho điều này. Và chúng ta sẽ phải sống trong cảnh ngộ này trong một thời gian rất dài nữa - Dave, người dùng ngân sách viết.
💬 Chính phủ hiện tại có quyền cố tình phá giá đồng bảng Anh không? Anh ta không có nhiệm vụ như vậy. Thật là khủng khiếp khi "nội các" mới của chúng tôi không có đủ trí thông minh để nhìn thấy và vạch trần những trò chơi liều lĩnh này - Opalescence nói.
Ông Stuart Hurst nói: “Tất cả đây là một phần của kế hoạch lớn nhằm biến Vương quốc Anh thành trò cười cho cả thế giới.
💬Truss chỉ mới làm thủ tướng được vài tuần, và cô ấy đã xoay sở để tàn phá đất nước - với sự trợ giúp của các chính sách kinh tế sai lầm và kiêu ngạo, WG đã bị xúc phạm.
💬 Họ đang làm gì vậy? Tôi không thể tin được những gì họ đã làm được với đồng bảng Anh trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Tôi không nghĩ rằng họ thực sự hiểu những gì họ đang làm. Bây giờ hàng nhập khẩu sẽ tăng giá mạnh. Và họ nghĩ rằng họ đang kích thích nền kinh tế. Một trò chơi rất nguy hiểm, - ColinMc nói thêm.
Điều đơn giản mà, các cụ đầu đầy sỏi ở đây đã chỉ ra từ lâu. Mỹ PT tự cho mình là thượng văn đẳng nên đã rất tự tin nghĩ mình chăn dắt được cả TG, tự đặt các luật chơi để phần còn lại của TG phải theo. TB gộc thì dịch chuyển SX sang các nước đang PT để kiếm lợi nhuận cao. SX ở chính quốc ngày càng đụt và mất sức cạnh tranh. Vẫn nghĩ khống chế bằng "bản quyền", "chuyển giao CN", bảo kê, in tiền để có tiền là mua được mọi thứ, nắm truyền thông cả vú lấp miệng em, lừa bịp...
Qua CDQSĐB này nó cành lộ ra rõ nét. Giờ thì...!
 

Đi Lang Thang

Xe tải
Biển số
OF-549985
Ngày cấp bằng
10/1/18
Số km
376
Động cơ
156,330 Mã lực
Nơi ở
Juve
Cụ cà tím này muốn đổi mầu, ko muốn làm tím nữa ạ?
Bỏ qua việc cụ báo cáo láo về e, e hỏi cụ là sao cụ cố tình gán những điều tồi tệ mà cụ quote cho Thủ tướng Anh nhỉ? Cụ có ác cảm gì với bà ấy à??
E chỉ phản đối đc việc cụ nhét chữ vào mồm người khác thôi. Còn cụ tự nhét... thi e chịu!! 😆
Mợt quớ!! Chớt mớt thui 😅
 

Vodka_Putinka

Xe điện
Biển số
OF-439919
Ngày cấp bằng
25/7/16
Số km
2,614
Động cơ
287,748 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Biên Hòa

Loveicily

Xe tải
Biển số
OF-500942
Ngày cấp bằng
28/3/17
Số km
242
Động cơ
199,539 Mã lực
Tuổi
31
Cụ cà tím này muốn đổi mầu, ko muốn làm tím nữa ạ?
Bỏ qua việc cụ báo cáo láo về e, e hỏi cụ là sao cụ cố tình gán những điều tồi tệ mà cụ quote cho Thủ tướng Anh nhỉ? Cụ có ác cảm gì với bà ấy à??
E chỉ phản đối đc việc cụ nhét chữ vào mồm người khác thôi. Còn cụ tự nhét... thi e chịu!! 😆
Mợt quớ!! Chớt mớt thui 😅
Chắc thấy em Report cụ kia được, cụ ý cũng Report cụ cho cân kèo hai phe chăng :(
 

technovs

Xe tải
Biển số
OF-71788
Ngày cấp bằng
29/8/10
Số km
336
Động cơ
428,780 Mã lực
Vodka và tư tưởng “Kozak” của Ucraina…
FF27E0E3-FA2B-40E7-9E59-E2FA56905DE0.jpeg
 

Venetta

Xe điện
Biển số
OF-393540
Ngày cấp bằng
23/11/15
Số km
4,281
Động cơ
272,691 Mã lực
Các ủy ban bầu cử đã xử lý 100% số phiếu bầu. Theo kết quả của cuộc trưng cầu ý dân, 99,23% cử tri đã bỏ phiếu đồng ý cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk gia nhập Nga. Ở Lugansk có 98,42% , ở vùng Zaporozhye - 93,11%, ở vùng Kherson- 87,05%.

Trong quá trình bỏ phiếu, các quan sát viên không ghi nhận bất kỳ vi phạm nghiêm trọng nào. Tổng số cử tri đi bầu ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk(DPR) là 97,51%; ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) có 92,6% cư dân địa phương đến các điểm bỏ phiếu, ở vùng Zaporozhye - 85,4%, ở vùng Kherson - 76,86%.
 

truongsumo

Xe máy
Biển số
OF-789842
Ngày cấp bằng
10/9/21
Số km
75
Động cơ
25,269 Mã lực
Tuổi
35
Hihi vừa đứng bắn vừa quay phim . Thậm chí còn chỉnh camera quay lại mặt mình . Ko có đạn bắn trả .... đi lững thững tới lính Nga nằm sẵn ... diễn tốt .... cắt . :))
1 vị trí dựng trại như vậy mà không có lấy 1 hố hào hay vị trí phòng thủ. clip có khoảng 4,5 lều bạt quân số cho thấp nhất cg 4,5 người , mà không có sự chống trả dữ dội nào , 4,5 người mà cầm súng bắn nhau thì vô bắt sống cg khó lắm nếu toàn bộ binh với nhau như này. Mấy clip đặc nhiệm Nga tập kick1 toàn bắn dữ dội tung lựu ầm ầm. Mà cip này lều bạt còn nguyên éo thấy vỏ dạn của bên bị bắt đâu lạ thật .
 

Loveicily

Xe tải
Biển số
OF-500942
Ngày cấp bằng
28/3/17
Số km
242
Động cơ
199,539 Mã lực
Tuổi
31
Nhân vụ vỡ đường ống khí đốt, em đang thắc mắc không thấy các cụ fan Ukr bình luận hay ăn mừng gì nhỉ? Ống vỡ rồi thì Nga hết cái để dọa ma EU, làm cho công cuộc tự chủ của EU diễn ra nhanh chóng. Lúc ý EU sẽ toàn tâm toàn ý viện trợ cho Ukr đánh Nga đến hơi thở cuối cùng. Thằng Nga thì không bán được khí cho EU nữa, nó sẽ chết đói, không còn tiền cho chiến sự nữa, tất sẽ thất bại. Một sự việc quan trọng như vậy mà lại không thấy cụ fan Ukr nào bình luận, đưa tin hay cho ý kiến nhỉ? Kể cũng lạ :(
 

Bopmuoi

Xe tăng
Biển số
OF-448924
Ngày cấp bằng
27/8/16
Số km
1,548
Động cơ
215,281 Mã lực
Tuổi
106
Nhân vụ vỡ đường ống khí đốt, em đang thắc mắc không thấy các cụ fan Ukr bình luận hay ăn mừng gì nhỉ? Ống vỡ rồi thì Nga hết cái để dọa ma EU, làm cho công cuộc tự chủ của EU diễn ra nhanh chóng. Lúc ý EU sẽ toàn tâm toàn ý viện trợ cho Ukr đánh Nga đến hơi thở cuối cùng. Thằng Nga thì không bán được khí cho EU nữa, nó sẽ chết đói, không còn tiền cho chiến sự nữa, tất sẽ thất bại. Một sự việc quan trọng như vậy mà lại không thấy cụ fan Ukr nào bình luận, đưa tin hay cho ý kiến nhỉ? Kể cũng lạ :(
Nói tóm lại là có gì bất lợi cho Nga hoặc chưa rõ sẽ bất lợi hay như nào nhưng cứ nghe Nga nó hỏng cái gì là các cháu tím cứ như "chết đuối vớ phải cọc", cào cấu bằng được, ...Công nhận là khổ các cháu tím :P :P :P
 

vdtours

Xe container
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
6,091
Động cơ
410,590 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Nhân vụ vỡ đường ống khí đốt, em đang thắc mắc không thấy các cụ fan Ukr bình luận hay ăn mừng gì nhỉ? Ống vỡ rồi thì Nga hết cái để dọa ma EU, làm cho công cuộc tự chủ của EU diễn ra nhanh chóng. Lúc ý EU sẽ toàn tâm toàn ý viện trợ cho Ukr đánh Nga đến hơi thở cuối cùng. Thằng Nga thì không bán được khí cho EU nữa, nó sẽ chết đói, không còn tiền cho chiến sự nữa, tất sẽ thất bại. Một sự việc quan trọng như vậy mà lại không thấy cụ fan Ukr nào bình luận, đưa tin hay cho ý kiến nhỉ? Kể cũng lạ :(
Đang đi đốn củi rồi. Không nhanh thì củi cũng chả có mà đốn.
Nhà bao việc, rảnh đâu mà lo cho Uc
 

Thỏ móm

Xe điện
Biển số
OF-542866
Ngày cấp bằng
24/11/17
Số km
2,273
Động cơ
217,138 Mã lực
Post lại mà bị 2 bạn tím vào vang thì chắc lão mèo bịa ra rồi :))
Thỏ cười sằng sặc..vì Thỏ hiểu, cứ comment nào đưa tin bóc trần đạo đức teilon là cơ số laveders cũng vang Thỏ. Thương hại kinh=)).

Ở đời, kỵ nhất là để bị thương hại mà cớ sao lavenders cứ toàn để anh em thương hại thế :))

Và Chúa cũng xót thương người lầm than!
FB_IMG_1664336750486.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

phucbonguyen

Xe điện
Biển số
OF-178444
Ngày cấp bằng
24/1/13
Số km
2,116
Động cơ
349,220 Mã lực
Hihi vừa đứng bắn vừa quay phim . Thậm chí còn chỉnh camera quay lại mặt mình . Ko có đạn bắn trả .... đi lững thững tới lính Nga nằm sẵn ... diễn tốt .... cắt . :))
Chuẩn khỏi chỉnh luôn cụ nhỉ,nhìn mấy ông nằm rạp thế kia ko có lấy 1 tý cảm nhận nào về việc m đang bị bắt cả,nhìn cứ trơ ra.Tiếng thì 100 phần trăm tiếng nga,tiếng nga e bập bõm nhưng đủ hiểu ô U kia gào cái gì:D:D
 

DurexXL

Xe container
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
8,145
Động cơ
315,278 Mã lực
Nơi ở
Ba Đình, Hà Nội
Không biết là vụ đục phá NS lần này, trong trí tuệ và tâm can, Châu Âu có biết thủ phạm thực sự là kẻ nào không?
Hay lại như kết quả tẩy não, trăm sự đều từ Nga

P/s: có cuộc chiến này, mới thấy bọn âm mưu bỏ môn lịch sử của học sinh đúng là lũ chó khốn nạn
 

Bopmuoi

Xe tăng
Biển số
OF-448924
Ngày cấp bằng
27/8/16
Số km
1,548
Động cơ
215,281 Mã lực
Tuổi
106
Các vùng mới sát nhập sẽ là lãnh thổ Nga, Nga sẽ bảo vệ để chắc chắn sẽ không bị Ukr & Nato tấn công/ Ukr sẽ không dám tấn công trực tiếp vào đất Nga đâu/
Chả có cường quốc hạt nhân nào mà để lãnh thổ bị quấy nhiễu cả/ Nga cũng sẽ vậy, điều chắc chắn/

Dịp này Nga mà không tổng lực sáp nhập Odessa, Izmail về với đất mẹ, thì chẳng bao giờ còn cơ hội khác/
Về lâu về dài thì em dự đoán Nga lấy hết phần đất xưa kia là vùng đất lập quốc của nước Nga (Rus Kiev), nó sẽ bao gồm cả cố đô cũ của nước Nga là Kiev.
 

Thỏ móm

Xe điện
Biển số
OF-542866
Ngày cấp bằng
24/11/17
Số km
2,273
Động cơ
217,138 Mã lực
Không biết là vụ đục phá NS lần này, trong trí tuệ và tâm can, Châu Âu có biết thủ phạm thực sự là kẻ nào không?
Hay lại như kết quả tẩy não, trăm sự đều từ Nga

P/s: có cuộc chiến này, mới thấy bọn âm mưu bỏ môn lịch sử của học sinh đúng là lũ chó khốn nạn
Cay cái P/s của bác thật. Toàn bọn phưn bờ rai và ing của về đới. Ngọng là ví dụ.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top