[Funland] Tổng hợp về vụ Công ty Việt Á "thổi giá" và các vấn đề liên quan đến kit test Covid-19

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
25,566
Động cơ
735,347 Mã lực
Hình như cụ cũng là dân sản xuất, chắc cụ không lạ gì. Ai làm sản xuất thì sẽ thấm lắm. Em vừa là dân sản xuất, vừa dân nghiên cứu nên ngay từ đầu, hỏi dò người quen đã biết là cái này có mùi. Chỉ không ngờ là nó khủng khiếp tới mức này.
Em không chỉ chứng kiến khá nhiều hành động của hội chuyên mua bán chính sách này mà có lần còn bị dọa.
Hồi mới làm tụi em chăm chỉ đầu tư xây cất, có 1 lần có 1 cuộc điện thoại gọi đến yêu cầu tụi em dừng xây ở 1 XN, họ bảo là họ sẽ lấy chỗ đất ấy và họ mà cty có người làm trong cái VP lớn nhất VN.
Lúc đó cũng hoảng, nhưng lần gọi sau, gặp bà xã họ khoe vốn. Nghe xong em bảo "Hội đó tuổi tin" và bảo bà xã nói với họ giá trị của mỗi cái nhà đang xây. Được cái hội đó cũng lịch sự xin lỗi và về sau mất hút!
 

isak

Xe tăng
Biển số
OF-350749
Ngày cấp bằng
14/1/15
Số km
1,280
Động cơ
279,721 Mã lực
Cụ nói thế e hơi sớm và oan cho HVQY. Họ chỉ làm thuần tuý nghiên cứu và thử nghiệm cùng Doanh nghiệp, sau đó có cả Hội đồng khoa học đánh giá.
Có thể vấn đề xuất hiện khi bắt đầu thương mại hoá sản phẩm thôi.
Nói đúng ra HVQY là đơn vị bán danh tiếng cụ ạ, họ mà làm thuần tuý NCKH và thử nghiệm được thì nhân dân ta đã mừng và cảm ơn. Cách đây khoảng 10-20 năm thì họ là đơn vị bán "bằng cấp", ông nào thuộc loại dốt cần bằng ThS và TS thì vào HVQY học, mà không cần học nộp đủ tiền, đi đủ thầy là có bằng. Vì thế nên bên Y Dược, họ gọi riêng đám đó là TS, ThS HVQY...
Về NCKH thì cũng tương tự như vậy thôi, mở đầu là thằng Viện Hàn lâm KHVN, sau là HVQY...
 

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
3,954
Động cơ
532,707 Mã lực
Người ta cạnh tranh bằng giá; chúng ta cạnh tranh bằng cắt phế.
Người ta cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm; chúng ta cạnh tranh bằng bằng khen, giải thưởng.
Người ta tuyển dụng nhân tài; chúng ta tuyển hồng với chuyên.
Người ta nâng cao năng lực, quy mô sx; chúng ta nâng cấp sổ đỏ.
Người ta có xưởng này, máy kia để sx; chúng ta chỉ cần dán nhãn.
 

cairong_2011

Xe container
Biển số
OF-193288
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
7,302
Động cơ
401,130 Mã lực
Tại sao dùng cơ sở vật chất của quân đội (là tiền thuế của dân) để tạm gọi là phát minh ra kit test, rồi dùng chính sản phẩm đó để liên kết với bên ngoài sản xuất, rồi móc ngoặc tâng giá lên để dân phải chịu giá cao. Như vậy em e HVQY có gì đó giống với tham ô vậy (là cơ sở vật chất, con người, ngày công nghiên cứu, thương hiệu HVQY . . . )
Câu hỏi của cụ khí trả lời một cách trực tiếp. Nhưng cụ hãy nhìn ra các lĩnh vực khác thì thấy cũng ko khác mấy đâu. Chỉ có cái nó chưa bung ra hoặc đã được hợp pháp hóa đi thôi.
 

không sợ gì

Xì hơi lốp
Biển số
OF-790327
Ngày cấp bằng
13/9/21
Số km
475
Động cơ
28,555 Mã lực
Tuổi
35

Vâng, cuối bài báo thì thật là hồ hởi và phấn khởi :D
Bộ KIT test Covid-19 do Học viện Quân y phát triển hiện đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh.
Như vậy, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội bán bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của mình cho tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu. Xa hơn nữa, nhà sản xuất đang có tham vọng sẽ xuất khẩu sản phẩm này cho cả thị trường Mỹ.

như vậy thì "giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh." mua được hả cụ?

dây chuyền sản xuất lởm, chất lượng sản phẩm kém mà vẫn được bọn Tây lông nó cấp chứng chỉ là tại vì sao?
 

giả.thành

Xe tải
Biển số
OF-537120
Ngày cấp bằng
14/10/17
Số km
475
Động cơ
171,150 Mã lực
Chuyện thật à cụ.
Em chả tin.
Chuyện trích lại phần trăm cho lãnh đạo CDC các tỉnh khi mua thiết bị, sinh phẩm y tế của các công ty thì đã xưa lắm rồi. Nhưng 151 tỷ trích lại 30 tỷ thì đúng là em giật mình. 30 tỷ này chỉ CDC, mà còn nhiều phòng ban khác nữa, không biết giá gốc 1 bộ kit là bao nhiêu. Trường hợp này chỉ là C03 họ thích điều tra đến đâu thôi. Mùa dịch, em chỉ dám mong bản thân và gia đình bình an, mạnh khỏe. Chúc tất cả các cụ cũng thế nhé. Em dẫn link, gọi là 1 bài báo chúng ta cùng đọc vậy.


Ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương và ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á vừa bị khởi tố để điều tra về dấu hiệu nâng khống vật tư xét nghiệm Covid-19.

Tối 18/12, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán virus xét nghiệm vi rút SARS - CoV-2 (gọi tắt là Kit xét nghiệm Covid) xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan.

Ngày 10/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.
Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng xác định: Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm Covid. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ Kit xét nghiệm Covid do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid của các địa phương trên cả nước, sản phẩm Kit test Covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố sử dụng. Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (công ty liên danh, công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Chủ tịch Công ty Việt Á - 1

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.
Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/Kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyển, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.
Hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 17/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng, gồm:
Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; Vũ Đình Hiệp - Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; Hồ Thị Thanh Thảo- Thủ quỹ Công ty Việt Á, Cửa hàng Trường Cửa hàng Âu Lạc; Phan Tôn Noel Thảo - Trợ lý Tài chính Công ty Việt Á; Trần Thị Hồng - nhân viên Kinh doanh Công ty Việt Á; Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương; Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh nêu trên.
Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TPHCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến...
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi...; Rà soát, kê biên tài quan sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho nhà nước.
 

không sợ gì

Xì hơi lốp
Biển số
OF-790327
Ngày cấp bằng
13/9/21
Số km
475
Động cơ
28,555 Mã lực
Tuổi
35
Trong ngành nhựa mà cụ thể là ngành Taical/ Filler, Masterbatch doanh thu trong 20 tháng như này là thấp ạ.
cùng quê bắc ninh với em có ông tên là Huy, mở công ty sản xuất nhựa trụ sở ở cầu diễn, cty việt nhưng lại lấy lên Châu Âu cho oai, cũng 1 dạng giống như Việt Á: sản phẩm toàn hàng độn: dùng bột đá vôi độn vào nhựa (giống như Thuận Phong độn nước lã và mùn cưa vào phân bón...) , ko được trong nước coi ra gì nhưng lại được thế giới công nhận:
" giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh."
những cái này ko thể mua được và Việt Á cũng đã bán KiT Test cho Tây, giá còn cao hơn giá bán cho CDC, tại sao bọn Tây ngu dại vẫn mua nhỉ?
 
Chỉnh sửa cuối:

bungbvt

Xe tăng
Biển số
OF-300603
Ngày cấp bằng
4/12/13
Số km
1,710
Động cơ
324,465 Mã lực
Người ta cạnh tranh bằng giá; chúng ta cạnh tranh bằng cắt phế.
Người ta cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm; chúng ta cạnh tranh bằng bằng khen, giải thưởng.
Người ta tuyển dụng nhân tài; chúng ta tuyển hồng với chuyên.
Người ta nâng cao năng lực, quy mô sx; chúng ta nâng cấp sổ đỏ.
Người ta có xưởng này, máy kia để sx; chúng ta chỉ cần dán nhãn.
Dồng phượng ló phải thế chứ bác. Như bọn kia thì lại thường quá :))
 

Imperia Garden

Xe buýt
Biển số
OF-763073
Ngày cấp bằng
10/3/21
Số km
577
Động cơ
46,644 Mã lực
Tuổi
36
cùng quê bắc ninh với em có ông tên là Huy, mở công ty sản xuất nhựa trụ sở ở cầu diễn, cty việt nhưng lại lấy lên Châu Âu cho oai, cũng 1 dạng giống như Việt Á , ko được trong nước coi ra gì nhưng lại được thế giới công nhận:
" giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh."
những cái này ko thể mua được và Việt Á cũng đã bán KiT Test cho Tây, giá còn cao hơn giá bán cho CDC, tại sao bọn Tây ngu dại vẫn mua nhỉ?
Có thể họ lấy tên Tây là để giao dịch với Tây lông cho thuận tiện thôi mà.
 

Tommytep

Xe buýt
Biển số
OF-429917
Ngày cấp bằng
14/6/16
Số km
823
Động cơ
223,313 Mã lực
đây à cụ
View attachment 6757765
ở ta mấy ông trùm đa cấp, mấy ông pháp luân kong cũng hay lôi các chú bộ đội vào để làm con tin lắm, vì dù sao phần đông dân số, nhất ở quê vẫn có thiện cảm và tin tưởng với các chú bộ đội.
 

hairyscary

Xe tăng
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
1,437
Động cơ
124,717 Mã lực
em lại nghĩ ngược lại.
mấy ông Học viện này nọ tẩu tán tài sản Nhà nước!
NN cho các ông ăn học, cho phòng thí nghiệm, cho kinh phí mua thông tin, cho kinh phí nghiên cứu, cho người thử nghiệm... gần ra kết quả thì các ông mang đi góp vốn với doanh nghiệp. NN mất bản quyền!
nếu cứ Học viện cho ra sản phẩm thì bản quyền lại là HV, tư nhân chả được gì!
chứ ông VA với Nanogen có mỗi cái phòng trộn 10m2 thì nghiên cứu gì?
chả khác gì Sadeco của Sài gòn mang đất đi góp vốn với tư nhân rồi rút, tự nhiên đất vàng sang tên êm đẹp
Chủ trương của bác Nghẹo lúc đấy là để tư nhân tham gia, kể cả vác xìn cũng vậy. Chủ trương đấy là đúng. Tư nhân tham gia thì mới có nguồn lực và năng lực để nhanh chóng triển khai sản xuất đại trà và phân phối diện rộng. Nếu không làm như vậy thì chỉ còn có cách là ra cái luật nào đấy cho phép nhà nước trưng dụng nhân sự và phương tiện sản xuất của tư nhân như kiểu thời chiến. Chứ còn ôm lấy rồi nhét sang cho một doanh nghiệp nhà nước làm thì nó còn bét nhè hơn nữa. Vấn đề khi để tư nhân tham gia là nhà nước phải đặt khung về tiêu chuẩn chất lượng, và với những mặt hàng chiến lược/thiết yếu thì là khung giá/giá trần. Vấn đề to hơn ở VN là lắm tay to đứng đằng sau nên mới có kiểu mới vào vòng xếp lốt để được gửi xe vào WHO thì đã lu loa mịa nó thành WHO phê duyệt rồi =)) =)) =))

Trong giai đoạn đầu dịch, để phát triển được kit PCR thì khó khăn đầu tiên là được tiếp cận với mẫu ADN của virus. Khi đã có thông tin về các đoạn RNA cần thiết và nhất là mẫu RNA thật thì việc tạo ra kit chỉ là vấn đề thời gian. HVQY trở thành lựa chọn vì là bên QĐ, không phải là đối tượng cạnh tranh. Pháp nhân của HVQY đảm bảo khả năng tiếp cận với mẫu RNA của virus mà các cty tư nhân lúc đấy khó mó tới được. Ngược lại nếu như định chọn viện VSDTTW nơi đã giải mã RNA virus thì khó, vì sau viện này có khi lại có tay to khác, mà bản thân viện này cũng có khả năng phát triển kit và thậm chí sản xuất kit, nên tội gì mà phải hợp tác với tư nhân.
Thế nên dựa vào cái tên tuổi mờ nhạt của HVQY trước đó thì vụ này phải có ma đưa lối quỉ dẫn đường đằng sau.

Khi đã có thông tin về các đoạn gen mồi, hay mẫu RNA nữa rồi thì việc phát triển ra kit sẽ là vấn đề thời gian thôi. Phòng lab chạy PCR nào mà nhân viên nghiên cứu cỡ thạc sỹ trở lên, hay cử nhân nhưng làm lâu năm và chịu khó nghiên cứu là ra được. Nên chuyện HVQY làm được ra đoạn mồi, primer... không phải là lạ.
 

hocsinhc

Xe tăng
Biển số
OF-546782
Ngày cấp bằng
21/12/17
Số km
1,750
Động cơ
177,018 Mã lực
Tuổi
33
Đợt này chắc có nhiều báo bị phạt lắm, dẫn tới gây hậu quả nghiêm trọng thì có khi lại vào tù theo
 

không sợ gì

Xì hơi lốp
Biển số
OF-790327
Ngày cấp bằng
13/9/21
Số km
475
Động cơ
28,555 Mã lực
Tuổi
35
Có thể họ lấy tên Tây là để giao dịch với Tây lông cho thuận tiện thôi mà.
bọn này làm giầu bằng cách độn bột đá vôi vào nhựa: giống như Thuận Phong độn nước lã và mùn cưa vào phân bón, nhưng có bề trên che chở nên vẫn phát triển bền vững:
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top