Tin tức Toyota Raize vượt qua bài thử nghiệm an toàn nhưng vẫn dừng bán ở Nhật, vì sao?

Biển số
OF-66
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
2,387
Động cơ
591,816 Mã lực
Nơi ở
OTOFUN
Website
www.ofnews.vn
Toyota Raize vượt qua bài thử nghiệm an toàn nhưng vẫn dừng bán ở Nhật, vì sao?

Toyota Raize vượt qua bài thử nghiệm an toàn nội bộ do Daihatsu thực hiện, nhưng vẫn cần thêm sự xác nhận mới được phép bán trở lại.

Toyota Raize vượt qua bài thử nghiệm an toàn thực hiện vào hôm 24/5 tại Trung tâm kỹ thuật Shiga, Nhật Bản, theo chia sẻ từ tập đoàn Toyota. Mặc dù vậy, xe vẫn chưa được bán trở lại vì hãng cần thực hiện thử nghiệm va chạm an toàn một lần nữa, dưới sự góp mặt của cơ quan có thẩm quyền.


Toyota Raize HEV tại Nhật vẫn chưa được bán trở lại sau lùm xùm gian lận thử nghiệm an toàn


Ngày 19/5, Daihatsu Rocky (còn có tên gọi Toyota Raize) bị phát hiện gian lận thử nghiệm an toàn và phải ngừng bán tại Nhật Bản. Bài thử mà mẫu xe này bị phát hiện gian lận là bài thử va chạm bên hông (UN R135). Các mẫu xe tham gia bài thử nghiệm này chỉ có một trong hai kết quả: đạt hoặc không đạt.

Bài thử này đánh giá khả năng an toàn của xe khi vào cua và va chạm với cọc tiêu. Theo yêu cầu, việc thử nghiệm phải thực hiện với cả hai bên hông xe, nhưng hãng sản xuất là Daihatsu chỉ thực hiện một bên sau đó "nhân bản" kết quả sang phía còn lại.

Đồng thời, trong bài kiểm tra này, khi xảy ra va chạm, để các mảnh nhựa sẽ vỡ theo đúng ý đồ, Daihatsu đã rạch một số chi tiết trên cửa cạnh người lái.

Daihatsu cho biết có 22.329 chiếc Daihatsu Rocky HEV và 56.111 chiếc Toyota Raize HEV (đây là các phiên bản hybrid) thuộc diện gian lận kết quả. Các phiên bản khác không hề bị ảnh hưởng và gian lận trong bài kiểm tra.


Toyota Wigo 2023 bị phát hiện gian lận thử nghiệm an toàn, khiến quá trình ra mắt tại Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng


Như vậy, chưa đầy một tháng, 4 mẫu xe Toyota/Daihatsu đã dính vào lùm xùm gian lận thử nghiệm an toàn. Trước đó, vào ngày 28/4/2023, Daihatsu thừa nhận đã gian lận trong thử nghiệm an toàn với Vios và Wigo mới.

Cụ thể, với Vios và Wigo, họ đã thêm một chi tiết ở viền cửa trước của xe để giảm thiểu thương tích cho hành khách khi túi khí bên bung ra khi thực hiện bài kiểm tra. Hơn 88.123 xe bán ra ở thị trường Thái Lan, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Kuwait, Indonesia và Mexico đều không có chi tiết này như mẫu xe thử nghiệm.

Thái Lan là thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 75.750 xe nằm trong lô xe sản xuất bị gian lận. Ngay sau đó, các cuộc kiểm tra an toàn trên Toyota Vios 2023 đã được thực hiện lại và cho kết quả đảm bảo an toàn tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top