[Funland] Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

toilatoi1232

Xe máy
Biển số
OF-776201
Ngày cấp bằng
4/5/21
Số km
62
Động cơ
37,220 Mã lực
Tuổi
29
Yêu nhau 9 năm và chính thức về chung một nhà đã 4 năm, dường như anh Trịnh Nam Thái, 31 tuổi và chị Phạm Bích Ngọc, 31 tuổi, thấu hiểu đối phương từ từng ánh mắt hay cử chỉ, hành động. Anh chị quyết định dành cả đời cùng nhau để nhìn ngắm thế giới rộng lớn và không sinh con.


Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng!

"Tôi vốn quan niệm hôn nhân không phải để đẻ mà để hai người được đến với nhau một cách hợp pháp. Thực ra, ban đầu, tôi chẳng suy nghĩ gì nhiều đâu nhưng tôi biết những làn sóng hỏi "Bao giờ vợ chồng chúng mày đẻ?" từ hai bên gia đình cứ lớn dần lên sau khi mình lấy vợ. Và tôi cũng hiểu vợ mình là một người sợ đau, sợ già, sợ yếu."
Là một người chồng rất hiểu vợ, anh Thái khẳng định mình không sợ áp lực của xã hội mà chỉ sợ làm buồn những người mình yêu thương mà thôi. Bởi vậy, tình yêu là động lực rất lớn trong quyết định không sinh em bé của vợ chồng anh chị.
Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng! - Ảnh 1.

Quen nhau qua game từ năm 2008, anh Thái cười giòn tan cho hay người bạn đời chính là "vợ Audition của tôi đấy". Sau những năm làm bạn tri kỉ, hiểu rõ mồn một tính cách của đối phương đến nỗi chẳng cần nói ra, tới năm 2017, anh Thái quyết định cầu hôn vợ trên tầng cao nhất của một toà nhà. Chị Ngọc gật đầu đồng ý nhưng chị có nói một câu làm anh nhớ mãi: "Em chưa muốn sinh nhưng khi nào chồng muốn, vợ sẽ suy nghĩ."
Tất nhiên, anh Thái biết vợ nói vậy vì muốn chiều theo ý mình còn tính cách cô ấy ra sao, chắc chắn anh là người hiểu chị nhất. Và quyết định không sinh con đã được cả hai ngầm hiểu và thực hiện ngay sau buổi cầu hôn.
"Ý tưởng không sinh con xuất phát từ khi tôi còn nhỏ, xem được bộ phim tài liệu về việc sinh đẻ, thấy cảnh phụ nữ sinh con đau đớn và để lại nhiều "vết thương" trên cơ thể. Rồi khi lớn lên, tôi thấy mẹ chăm chồng, chăm con vất vả, phải đánh đổi nhiều thứ, không còn thời gian cho bản thân và các mối quan hệ xã hội. Tôi nhận ra mình không sẵn sàng để sống một cuộc sống đầy hi sinh, tần tảo như vậy. Rất may, chồng tôi là người quan trọng việc ở bên vợ hơn là việc có con, anh luôn tôn trọng sở thích và quyết định của tôi", chị Ngọc tâm sự.
Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng! - Ảnh 2.

Bố mẹ chị Ngọc thường bảo "con gái không giống người bình thường" bởi tính chị vốn rất mạnh mẽ, quyết đoán. Chị nói mình chưa bao giờ phải thuyết phục hay có ý định thuyết phục gia đình hai bên. Chị nhận xét chồng mình khéo quan hệ xã hội nên anh tự mình lập kế hoạch cụ thể để thuyết phục 4 bố mẹ và chị thấy chưa bao giờ anh khóc.
"Lúc đầu, tôi "chơi bài" cầm chừng", anh Thái tiết lộ. "Tức là, khi bố mẹ hai bên hỏi "bao giờ chúng mày đẻ", tôi hứa bọn con sẽ cố gắng, chắc khoảng 3-5 năm tới. Thực ra, đó là một lời nói dối có tính toán. Trong mỗi cuộc nói chuyện, tôi chủ động nhắc tới quyết định chung của hai đứa cũng như sẵn sàng lắng nghe tâm sự, chuẩn bị tâm lí cho bố mẹ. "Sóng thần" của bố mẹ 2 bên tới mỗi năm một lần: Bao giờ chúng mày đẻ? Còn 2 năm nữa đấy? Hạn 1 năm thôi?
Bố mẹ tôi thậm chí từng đề nghị thẳng: Nếu chúng mày thích đi du lịch thì cứ đẻ đi, đưa đây, bọn tao nuôi, rồi đi thoải mái. Tất nhiên, chúng tôi không đồng ý vì nếu sinh con thì mình phải có trách nhiệm nuôi con mình chứ, sao lại đưa ông bà nuôi được. Một đứa trẻ sinh ra phải được sống trong tình yêu của bố mẹ. Nhưng nếu chấp nhận sinh con, chúng tôi phải trả lời được 3 câu hỏi: Có chăm sóc được cho con hay không? Chăm sóc con như thế nào? Có dành thời gian được cho con không? Chúng tôi thực sự không trả lời được những câu hỏi trên, hơn nữa tôi lo vợ mình có đẻ khó không, việc sinh đẻ ảnh hưởng xấu tới vợ… Cách đây 8 tháng, tôi lật bài ngửa với bố mẹ 2 bên."

Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng! - Ảnh 3.

Anh Thái là con trai út trong nhà nên suy nghĩ của bố mẹ cũng thoáng hơn. Vì vậy, anh xác định thuyết phục bố mẹ mình trước, nói thẳng quan điểm sống của mình. Mẹ anh ban đầu cũng buồn lắm vì bà theo Phật, nhiều lúc bố gọi điện báo mẹ hay khóc thầm. Khi ấy, anh Thái lại dành thời gian nhiều hơn để tâm sự thủ thỉ với mẹ.
Ngày trước, anh nhớ mẹ từng dạy con trai đừng bao giờ làm phụ nữ của mình khóc. Anh Thái chẳng ngại khoe, "con đang tốt điều mẹ dạy mà". Ở hai mẹ, anh tìm sự đồng cảm trong mỗi cuộc nói chuyện, khi về chủ đề cảm giác của phụ nữ sau sinh, khi nói về cách bố chăm sóc mẹ sau khi cưới… Vừa lắng nghe những vết thương chưa lành trong lòng mẹ, vừa để hiểu những khó khăn của phụ nữ hơn, anh Thái thấy càng yêu vợ và có lòng thương cảm dành cho những người phụ nữ không được sống trong một gia đình hạnh phúc.
Với mẹ, anh thủ thỉ mỗi ngày; còn với bố, anh xin phép họ được nói chuyện như những người đàn ông với nhau. Anh thậm chí biết được cả bố mẹ vợ ngày trước "tán nhau" thế nào, sinh vợ anh khó khăn ra sao… Tất nhiên, bố mẹ nào sinh con ra cũng muốn con mình được hưởng hạnh phúc tròn đầy.
Anh Thái bày tỏ: "Tôi biết quyết định không sinh con của vợ chồng tôi đã làm buồn bố mẹ - những người mà chúng tôi luôn nỗ lực làm tốt mọi thứ để che đi cái buồn ấy. Tôi nghĩ chúng tôi không có lỗi nhưng chúng tôi tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của bố mẹ. Hiện tại, tôi mới chỉ đang làm tốt vai trò của một người con hạnh phúc thôi, chứ chưa cho đi hạnh phúc được. Đến thời điểm hiện tại, vết thương đó đã lành, mọi mối quan hệ đã ổn trở lại. Tôi không quá quan tâm xã hội nghĩ gì mà luôn dồn sự lo lắng vào những người mình yêu thương."

Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng! - Ảnh 4.

Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng! - Ảnh 5.

Hiện tại, chị Ngọc làm việc tại Thái Lan đã được 3 năm còn anh Thái vì đã dành gần 1 năm để thực hiện chuyến xuyên Việt một mình nên mới sống ở xứ sở chùa Vàng 2 năm. Ước mơ lớn nhất của anh chị là được cùng nhau nắm tay đi vòng quanh thế giới, đi tới tận cùng những ngõ ngách của từng quốc gia. Anh chị đã chuẩn bị tất cả hành trang từ tri thức, sức khoẻ, đến tài chính và kế hoạch cụ thể trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid nên chuyến đi của anh chị phải tạm hoãn. Do đó, ngoài thời gian bận rộn dành cho công việc, anh chị cũng tranh thủ đi khắp Thái Lan để tận hưởng vẻ đẹp nơi đây.
Trước khi thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới dài hơi sắp tới đây, anh chị ấp ủ sẽ đưa bố mẹ hai bên đi xuyên Việt vào tháng 4 năm sau. Họ đã được các con thông báo cách đây 5, 6 tháng để định hình xem bản thân muốn đi đâu, dừng lại ở thành phố nào, thưởng thức đặc sản gì… Anh Thái nói, bình thường vợ chồng anh chị vẫn thi thoảng đưa bố mẹ hai bên đi du lịch trong nước nhưng trước chuyến đi "lớn" này, 4 bố mẹ vui lắm.


Hai vợ chồng đều làm việc liên quan tới lĩnh vực du lịch nên mỗi chuyến đi luôn khiến cặp đôi tràn đầy năng lượng. Trên những cung đường, những con người anh chị từng gặp, những trải nghiệm riêng khiến họ thay đổi nhiều, trầm lắng hơn, chín chắn hơn. Theo quan sát từ chị Ngọc, chồng mới là người hay nghĩ ngợi, còn chị là người chẳng mấy khi suy nghĩ đến những điều tiêu cực.
Bởi vậy, mùa dịch đưa cho anh Thái nhiều thời gian để ngồi lại với bản thân, tự vấn, và học hỏi được nhiều hơn. Hai anh chị vẫn giữ thói quen từ khi yêu nhau, mỗi ngày đều dành 1-2 tiếng để tâm sự với nhau bởi theo quan điểm của anh Thái, những người phụ nữ muốn li hôn đều là giọt nước tràn ly, không thể giải quyết thoả đáng những nỗi lòng của mình và anh chọn giải quyết cốc nước trước, không để cho nó đọng nước.
Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng! - Ảnh 7.

Giữa họ, dường như chẳng có điều gì để giấu giếm. Quyết định không sinh con là quyết định được hai người cân nhắc đã lâu và không phải một hành động hoàn toàn nông nổi của những người trẻ thích dịch chuyển.
Anh Thái chia sẻ: "Tôi không thấy mình ích kỉ vì mọi vấn đề tôi đều suy nghĩ trước nhất tới bố mẹ, cũng như dành nhiều thời gian chia sẻ với bố mẹ. Mọi người làm tốt được nhiều việc cùng lúc nên nhảy cóc, kết hôn, sinh con còn tôi chỉ đang chầm chậm học cách yêu vợ từng ngày và muốn làm việc này một cách tốt nhất. Một vài bạn bè tôi có hỏi về quyết định không sinh con, tôi đưa ra bài toán về cuộc đời mình.
Mỗi năm chúng tôi dự định chỉ đi 3 quốc gia để khám phá được dọc ngang đất nước. Với dự định như vậy, nếu muốn đi hết 200 quốc gia trên thế giới thì tôi khi cán đích đã 100 tuổi. Tôi đùa mà thật, "Vậy làm thế nào để tao có thể đẻ? Mày giải quyết được bài toán, tao sẽ suy nghĩ lại." Mỗi người có ước mơ riêng, chúng tôi không mơ nổi tiếng, chúng tôi mơ núi mơ sông, mơ được đi tới những vùng đất khác nhau.
Chúng tôi mang theo cả những thước phim trên những cung đường mình đi với hi vọng di sản số của mình sẽ giúp ích cho thế hệ sau sử dụng. Đó là điều làm chúng tôi thấy tự hào và cũng là động lực nối dài chuyến đi của chúng tôi. Với những người cảm thấy chúng tôi khó hiểu, tôi không trách họ bởi họ không hiểu được thế giới quan của chúng tôi."

Vợ chồng 9X Hà Nội quyết định không sinh con: Chúng tôi không ích kỉ, chúng tôi có bản đồ cuộc đời riêng! - Ảnh 8.

"Sinh con hay không là quyết định của gia đình nhỏ của chúng tôi và người phụ nữ khi sinh con sẽ thiệt thòi hơn vì đó là cơ thể của họ, ảnh hưởng trực tiếp đến phần đời còn lại của họ", chị Ngọc thẳng thắn. "Không ai khác, kể cả bố mẹ, có quyền quyết định giúp chúng tôi trong việc này được. Chúng tôi có tấm bản đồ riêng cho cuộc đời của mình, nó không giống ai cả nên không thể dùng tấm bản đồ bố mẹ hay xã hội VẼ GIÚP để sống được. À nói chính xác thì vẫn sống được nhưng sẽ không vui vẻ được thôi!"
Các cụ nghĩ sao? giới trẻ h tha hóa đạo đức quá
 

16th11

Xe tải
Biển số
OF-726815
Ngày cấp bằng
24/4/20
Số km
265
Động cơ
76,400 Mã lực
Tùy mỗi người thôi cụ. Suy nghĩ của em khi sinh con là không phải mong nó báo hiếu khi về già, mà thấy khi nghĩ đến con cái gia đình khiến mình hạnh phúc, có động lực làm mọi thứ. Nghĩ cảnh đi làm về có đứa giống mình hồi bé đợi bố về chạy ra đòi bế là hạnh phúc rồi.
 

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
19,155
Động cơ
954,362 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Đó là sự chọn lựa riêng của mỗi người. Ai thích có con thì cứ sinh vài đứa cho vui. Ai không thích thì không sinh đứa con nào. Vẫn tốt hơn là sinh con ra, mà không lo được cho con mình.
Lo được thì nên sinh con. Phải không ạ? Duy trì nòi giống là bổn phận của mỗi con người.
 

Quakhoang

Xe buýt
Biển số
OF-799220
Ngày cấp bằng
3/12/21
Số km
804
Động cơ
24,370 Mã lực
Tuổi
29
Ồ, bác đã nói với họ rằng nếu họ vào Nam & họ sinh con thì sẽ được thưởng 10 triệu chưa? Tất nhiên cá nhân tôi hoàn toàn tôn trọng quan điểm của họ, cũng giống như một số các cặp vợ chồng các nước khác họ chỉ sinh con khi đã sẵn sàng mọi thứ.

Tuy nhiên nếu là con cháu trong gia đình tôi thì tôi sẽ bắt cặp ý phải sinh, nếu không sinh ký giấy tự chịu trách nhiệm nếu làm gia đình hay dòng họ già đi. Và nếu từ chối sinh thì sau này bọn tôi sẽ không bế con miễn phí cho nữa mà bắt phải trả tiền.

Tất nhiên đó chỉ là quan điểm của tôi và tôi không khuyến khích mọi người theo ý mình.
 

born2run

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-505322
Ngày cấp bằng
17/4/17
Số km
482
Động cơ
189,220 Mã lực
Mỗi người tự lựa chọn con đường của mình. Khi chưa có con em cũng không thực sự thích có con. Chỉ khi có con, chăm sóc con mới thấy thích.

Nhưng người chưa có con khó hiểu được cảm giác hạnh phúc khi ôm con trong lòng, lúc nó trèo lên lòng mình đòi ngồi, lúc nó ôm hôn mình nói yêu mình.
 

keyon

Xe tăng
Biển số
OF-298586
Ngày cấp bằng
14/11/13
Số km
1,173
Động cơ
320,509 Mã lực
Con cái như sợi dây để gia đình có được sự gắn bó lâu dài, không có con dù tình yêu đẹp đến đâu , cuộc sống gia đình chỉ như loài hoa quỳnh, sớm nở tối tàn.
 

ocean1

Xe điện
Biển số
OF-727961
Ngày cấp bằng
5/5/20
Số km
2,083
Động cơ
93,988 Mã lực
Lo được thì nên sinh con. Phải không ạ? Duy trì nòi giống là bổn phận của mỗi con người.
Rất nhiều gia đình sinh con, rồi nuôi không nỗi, kêu gọi MTQ giúp đở, đầy trên youtube đó cụ a.
Họ thực hành bổn phận duy trì nòi giống như cụ nói đó.
 

VoCan

Xe điện
Biển số
OF-394022
Ngày cấp bằng
26/11/15
Số km
2,902
Động cơ
262,691 Mã lực
Tuổi
37
Người không thích có con thì hưởng hạnh phúc ,vui vẻ khi được tự do , người có con thì hưởng hạnh phúc khi hưởng hạnh phúc, vui vẻ đứa con mang lại . Chả áp đặt làm gì .
 

3005

Xe tải
Biển số
OF-425991
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
492
Động cơ
221,483 Mã lực
Tuổi
37
Đây là diễn tiến tự nhiên của xã hội. Nó đã xảy ra ở Nhật Bản, Trung Quốc thì đương nhiên nó sẽ xảy ra ở Việt Nam thôi. Nói về nối dõi tông đường thì người TQ họ bảo thủ và quyết liệt hơn VN nhiều mà vẫn không thể ngăn chặn xu hướng này.
 

lavievp.88

Xe đạp
Biển số
OF-799769
Ngày cấp bằng
9/12/21
Số km
35
Động cơ
15,137 Mã lực
Kệ họ thôi, tuy nhiên đừng đưa lên mặt báo tốn tài nguyên, và họ sẽ mãi không hiểu được hạnh phúc của những người làm bố, làm mẹ khi chăm sóc những đứa con
 
Biển số
OF-763030
Ngày cấp bằng
10/3/21
Số km
1,131
Động cơ
53,577 Mã lực
Kệ họ thôi, tuy nhiên đừng đưa lên mặt báo tốn tài nguyên, và họ sẽ mãi không hiểu được hạnh phúc của những người làm bố, làm mẹ khi chăm sóc những đứa con
Và sẽ càng chẳng bao giờ có cơ hội thấu hiểu sự bất hạnh khi bị cậu quí tử bóng bánh lô đề về báo nhà nợ tiền tỉ :))
 

cỏ và mây

Xe tăng
Biển số
OF-122555
Ngày cấp bằng
30/11/11
Số km
1,606
Động cơ
97,810 Mã lực
Các cụ nghĩ sao? giới trẻ h tha hóa đạo đức quá
Không sinh con sao lại tha hoá về đạo đức ạ???
E thì k thích tư tưởng của 2 bạn này nhưng e nghĩ chúng ta nên tôn trọng lựa chọn của họ. Có điều không biết 10 năm nữa quan điểm của các bạn ấy có thay đổi không?
Đối với em con cái là niềm vui, là động lực, là điều tuyệt vời nhất trên đời :)
 

VoCan

Xe điện
Biển số
OF-394022
Ngày cấp bằng
26/11/15
Số km
2,902
Động cơ
262,691 Mã lực
Tuổi
37
Và sẽ càng chẳng bao giờ có cơ hội thấu hiểu sự bất hạnh khi bị cậu quí tử bóng bánh lô đề về báo nhà nợ tiền tỉ :))
Nhà cụ như vậy à ? . Mà nhà cụ vậy thôi chứ nhà người khác có vậy đâu mà cụ nói vậy .
 

phamhungbs

Xe điện
Biển số
OF-77059
Ngày cấp bằng
4/11/10
Số km
2,683
Động cơ
438,397 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Đống Đa
Tùy lựa chọn thôi vì nó là quyền của mỗi người, nhưng kiểu lên báo hoặc để nhà báo đưa lên thế này thì cũng thế nào ý; có thể do em chưa quen đọc kiểu này; mong rằng đây không phải là xu thế của xã hội.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top