Cách chế biến món tiết canh tôm hùm:
Sơ chế và chuẩn bị nhân tiết canh tôm:
- Tôm sú đang bơi, làm sạch, đem hấp hoặc luộc chín
- Sau đó bỏ hết phần vỏ, tiếp đó băm nhỏ.
- Húng bạc hà, rau ngò rí, sau khi rửa sạch, lấy mỗi loại khoảng 4 -5 ngọn rồi thái nhỏ.
- Cho tôm sú và rau thơm đã thái nhỏ vào bát, cho thêm 1 chút tiêu và 1 chút bột ngọt và trộn đều.
- Sau khi trộn đều, bạn múc hỗn hợp trên ra từng bát nhỏ có độ sâu vừa phải và dàn đều ra
Lấy tiết tôm hùm:
- Chuẩn bị dụng cụ để lấy tiết tôm dài khoảng 25 cm – 30 cm.
- Dùng dụng cụ chích nhẹ vào phần mặt dưới, nơi tiếp xúc giữa mình và đầu. Lưu ý, độ sâu của vết chích khoảng 1 – 1,5 cm, tùy theo độ dày mỏng của mình tôm.
Chỉ lấy ra một lượng tiết vừa đủ cho phần nhân đã làm, sau khi lấy tiết ra đĩa, ta sẽ chờ khoảng 3 – 5 phút cho tiết canh đông hẳn. Tiết ra đĩa có màu hơi ngà, xanh và trong, như vậy là được, sau đó cho vào lò hấp 5 phút.
Món tiết canh tôm hùm được phục vụ kèm rau thơm, một chút lạc rang đập dập, có thể thêm một chút chanh nếu thích.