Em ko phải là bác sĩ, em hiểu cái khó của bs đặc biệt những case mà cả ekip phải góp nhau bù tiền để trả tiền cho BN bùng.
Tuy nhiên để thay đổi đc quy định theo ý như các cụ nói, đứng trên khía cạnh từ BYT, và cả bên BHYT theo em họ cũng có những cái lý của họ. Có thể nếu điều này được thông qua, sẽ có nhiều BN hơn lợi dụng điều này để bùng chi phí khám chữa bệnh cấp cứu, ngay bản thân cán bộ y bác sĩ có thể biết đâu đấy họ cũng xúi ng thân của họ vào khám rồi bùng, BN tự bùng, lúc đó thì quỹ lấy ở đâu ra để bù cho đủ.
Nên theo em là làm như hiện tại đa số hiện nay:
Khám sàng lọc qua thấy nguy hiểm là phải cấp cứu luôn, nếu có ng nhà đi cùng thì chỉ cần bảo Ng nhà đi làm thủ tục, còn ko có ng nhà mà BN nặng, nguy hiểm thì trong mọi trường hợp phải ưu tiên cứu BN trước. Còn nhẹ thì có thể khám sau, vì phải ưu tiên nhân lực cứu case nặng trước, nhưng cũng phải giải thích cho BN và ng nhà BN hiểu, tất nhiên ybs ở
khoa CC rất vất vả và bận rộn, nhưng bớt thêm 1 xíu nói 1, 2 câu với ng nhà BN chắc đa số họ cũng thông cảm. Trường hợp nào cứu mà sau đó BN mất, ko có ng nhà, hoặc BN bùng, em tin rằng số case này cũng ko phải quá nhiều. Và quỹ của BYT sẽ dùng để chi trả cho những trường hợp này ạ. BS phân loại, đánh giá BN và làm hết trách nhiệm thì ko nên để những tình huống mà BS phải bỏ tiền túi ra để bù cho BN bùng.
Một lần em đưa đứa em đi cc ở BM lúc 22h, do nhà em gần BM, nó bảo hơi choáng, lúc vào A9 thì em là ng nhà cũng đi khai thông tin BN, bs cũng có qua xem qua xong họ thả nằm đấy, và ko phải đóng đồng tiền nào cả. Bs cũng bảo thông cảm vì BN đông quá và phải ưu tiên xử lý các case nặng trước. 2 chị em, nó thì dc nằm ghép, em thì ngồi hơn 1 tiếng đồng hồ sốt ruột quá chạy đi hỏi bs bao giờ dc đi chiếu chụp, hoặc cho em xin về hoặc qua viện khác khám chứ chờ ntn đến bao giờ. Vậy là bs họ cũng giải thích qua là khám cơ bản thì ko sao, về cũng dc có vde gì lại lên. Họ đưa cho e cái phiếu khám cấp cứu (em em cũng ko đưa thẻ BHYT nhé) rồi bảo về nhưng cái lạ nhé họ ko thu tiền gì cơ. Sau đó định sang ĐHY khám tiếp mà nghĩ giờ nó cũng tỉnh táo đi lại dc, sang đó có khi lại dc nằm tới sáng ko ai khám cho nên chị em lại về nhà ngủ. Hôm sau mới khám ạ.