Hiện nay, Islamabad mua phần lớn vũ khí từ Trung Quốc. Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), đơn vị theo dõi dòng chảy vũ khí toàn cầu, khoảng 82 phần trăm lượng nhập khẩu từ năm 2019 đến năm 2023 đến từ "người anh em sắt thép" của mình.
Trong khi đó, lượng hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ đã sụt giảm.
Đồng thời, Delhi đã tăng cường mua vũ khí từ các đồng minh phương Tây và giảm sự phụ thuộc vào Nga. Kể từ năm 2006, các giao dịch mua từ Pháp, Israel và Hoa Kỳ đã tăng vọt. Theo SIPRI, nhập khẩu từ Moscow đã giảm từ 75 phần trăm tổng số xuống còn 36 phần trăm.
Tiến sĩ Walter Ladwig, cộng tác viên tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại London, cho biết: "Lợi thế lớn của người Pakistan là nhà cung cấp vũ khí chính của họ là Trung Quốc".
“Ngân sách quốc phòng của Ấn Độ lớn hơn trên giấy tờ, ngân sách hiện đại hóa cũng lớn hơn.”
Nhưng Bắc Kinh đã “giao hàng”. Họ đã nhanh chóng cung cấp cho Pakistan áo giáp, máy bay chiến đấu do hai bên cùng phát triển (dưới dạng JF-17 Block 3) và hệ thống tên lửa.
Tiến sĩ Ladwig cho biết, vì nhiều lý do, các nhà cung cấp chính của Ấn Độ là Nga và Pháp (lần lượt cung cấp 36 phần trăm và 33 phần trăm lượng hàng nhập khẩu) đã chậm hơn trong việc thực hiện đơn đặt hàng của họ. Ông nói thêm rằng lực lượng không quân Ấn Độ "vẫn đang vận hành những chiếc MiG lỗi thời này".