[Funland] Iran- Ít xà en, liệu lần này có tất tay?

Nhận đinh hiệp 1: I ran hay Ít xà thắng?


  • Tổng bình chọn
    155
  • Thời gian đóng: .

Roman

Xe điện
Biển số
OF-68849
Ngày cấp bằng
21/7/10
Số km
3,435
Động cơ
1,510,708 Mã lực
Nơi ở
Đâu đó Hà Nội phố.
Trời ơi, lại tuyên bố nữa nữa kìa...


View attachment 9184328
Bọn phương tây thích đặt tên chiến dịch kiểu nổ to nhỉ. Nào là sư tử, thần sấm, sấm rền, bão táp sa mạc, ... :))
 

TsarPutin

Xe tăng
Biển số
OF-732456
Ngày cấp bằng
12/6/20
Số km
1,872
Động cơ
91,062 Mã lực
Nơi ở
Mỹ Đình
=))Đến giờ này mà các anh con mơ Trung Quốc với Nga bơm đồ để Iran đánh Mỹ. =)) đúng là giấc mơ là thứ không ai cấm được thật.
Cũng như e nói quan điểm e rất nhiều lần trên đây mà nhiều cụ phản bác, đó là điểm yếu chí tử TQ đó là dầu mỏ
Vậy nên ca này nếu Ir có bị phế võ công thì mục tiêu đó là TQ thiệt hại nặng nhất , nghe phong phanh TQ bỏ cả Nga để mua dầu rẻ tử Iran lên tới 400 tỷ đô mấy năm rồi
Khi Mỹ chấp nhận thiệt hại nặng cho Ix thì có lẽ họ đạt mục tiêu lớn hơn là TQ
Nga thì cười phe phe, đang tiến mạnh ở Ukr
 

origami

Xe máy
Biển số
OF-858859
Ngày cấp bằng
9/5/24
Số km
85
Động cơ
15,295 Mã lực
Mẽo điều F22 qua Jordan, lực lượng đã đầy đủ rồi nhỉ? 2 ngày tới hoặc Iran hàng hoặc đánh lớn?
Lỡ mang tiếng tấn công nước khác rồi thì đánh đi, sấm mãi không mưa nổi; Đổ bổ luôn cho đủ món xâm lược; Đúng là Trump 2 tuần, chắc chuẩn bị vkhn chiến thuật rồi ý chứ;
 
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,329
Động cơ
375,087 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
May quá, còn cái kho cũ bỏ quên nay mót được thêm vài chục quả tên lửa để bắn sang đất Ít xà.


Iran phóng khoảng 25 tên lửa tập kích Israel, gây ra vụ nổ trên khắp đất nước, trong đó một quả dường như rơi ngay gần tòa nhà Bộ Nội vụ ở Haifa.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chiều nay thông báo tiến hành cuộc tập kích thứ 17 trong khuôn khổ chiến dịch "Lời hứa Đích thực 3", nhắm vào các mục tiêu quân sự, công nghiệp quốc phòng và trung tâm chỉ huy của Israel.

"Cuộc tấn công được tiến hành bằng các tên lửa tầm xa siêu nặng, máy bay không người lái (UAV) vũ trang và tự sát", IRGC cho hay.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính Iran đã phóng khoảng 25 tên lửa đạn đạo, song không nói đã đánh chặn được bao nhiêu quả. Magen David Adom (MDA), cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp của Israel, cho biết 17 người đã bị thương do tên lửa của Iran tại thành phố miền bắc Haifa, trong đó 2 người bị thương nghiêm trọng.

DD Geopolitics, tài khoản X chuyên đăng tư liệu về chiến sự, nói một tên lửa Iran đã đánh trúng khu vực tập trung cơ quan chính phủ ở Haifa, cách tòa nhà của Bộ Nội vụ Israel khoảng vài mét.


Cuộc tập kích của Iran cũng gây ra vụ nổ tại một số thành phố ở miền nam và miền trung Israel, trong đó có Beersheba, nơi liên tiếp bị nhắm mục tiêu những ngày qua. Đây là thành phố lớn nhất trên sa mạc Negev, ở phía đông của có căn cứ không quân Nevatim. Giới chức Israel cho biết chưa ghi nhận thương vong ở miền nam và miền trung.

Xung đột giữa Tel Aviv và Tehran bùng phát từ ngày 13/6 khi Israel không kích phủ đầu Iran bằng chiến dịch "Sư tử Trỗi dậy", khiến nhiều chỉ huy cấp cao và nhà khoa học hạt nhân thiệt mạng. Iran sau đó phát động chiến dịch "Lời hứa Đích thực 3" để trả đũa Israel và hai bên liên tục tập kích qua lại nhau từ đó đến nay.

Theo số liệu từ giới chức hai nước, ít nhất 24 người ở Israel và 225 người tại Iran đã thiệt mạng kể từ đầu xung đột. Một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Mỹ cho biết số người bị sát hại ở Iran thực chất đã lên tới 639 người.

Người dân ở thành phố Haifa, Israel sơ tán sau cuộc tập kích tên lửa của Iran hôm 20/6. Ảnh: AP

Người dân ở thành phố Haifa, Israel sơ tán sau cuộc tập kích tên lửa của Iran hôm 20/6. Ảnh: AP

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm nay trước khi gặp những người đồng cấp châu Âu, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cáo buộc các cuộc không kích của Israel nhằm vào cơ sở hạt nhân của nước này là "tội ác chiến tranh".

Ông cho biết Iran vốn dự định tổ chức đàm phán với Mỹ vào ngày 15/6 nhằm "xây dựng một thỏa thuận rất hứa hẹn về chương trình hạt nhân", trước khi Israel phát động chiến dịch không kích phủ đầu. Tel Aviv tuyên bố mục tiêu của chiến dịch là nhằm ngăn Tehran sở hữu vũ khí nguyên tử.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày nhận định xung đột Israel - Iran đang leo thang nhanh chóng và sắp chạm đến điểm "không thể quay đầu".

"Sự điên rồ này cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt", ông Erdogan nói, đồng thời cảnh báo rằng cuộc xung đột có thể gây ảnh hưởng tới Trung Đông, châu Âu và châu Á "trong nhiều năm".

Vị trí các khu vực tại Israel bị Iran tập kích từ hôm 13/6. Đồ họa: CNN

Vị trí các khu vực tại Israel bị Iran tập kích từ hôm 13/6. Đồ họa: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng Washington can thiệp quân sự để hỗ trợ Israel trong cuộc chiến với Iran. Ông hôm 19/6 nói sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng hai tuần nữa, được cho là nhằm tạo thêm cơ hội cho nỗ lực ngoại giao và đánh giá kỹ hơn các lựa chọn.

Phạm Giang (Theo Reuters, Times of Israel, Mehr)
 

Đinh Bộ Lĩnh

Xe tăng
Biển số
OF-396675
Ngày cấp bằng
14/12/15
Số km
1,112
Động cơ
36,822 Mã lực
Tuổi
38
Chứng tỏ Iran đã bắn hết tên lửa đạn đạo nên phải bắn tên lửa hành trình rồi .
Khi nào Mỹ thấy Iran bắn grad và tên lửa ống nước thì nhào vô là đẹp ... =))

Chứ ko phải vòm titan của Is tịt hết rồi giờ tên lửa hành trình của Iran bay như rùa cũng ko thịt dc à cụ ?

Giờ này mà vẫn thấy cụ Trum lom rom quá hay tiếc cái Nobel hòa bình
 

Vodka_Putinka

Xe điện
Biển số
OF-439919
Ngày cấp bằng
25/7/16
Số km
2,921
Động cơ
335,482 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Biên Hòa

xecocon

Xe buýt
Biển số
OF-377597
Ngày cấp bằng
13/8/15
Số km
840
Động cơ
244,197 Mã lực
Mất nguồn cung dầu giá rẻ lại khổ anh Tin.
 
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,329
Động cơ
375,087 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Có nhõn quả tên lửa, đánh chặn làm gì cho mất công.


Quân đội Israel không đánh chặn tên lửa duy nhất trong đòn tập kích buổi sáng của Iran, khiến thành phố Beersheba hứng chịu thiệt hại.

Một tên lửa đạn đạo Iran sáng nay lao xuống tuyến đường gần khu công nghệ cao ở thành phố Beersheba, miền nam Israel, khiến ít nhất 7 người bị thương và gây thiệt hại cho những công trình xung quanh. Video hiện trường cho thấy một số phương tiện bốc cháy hoặc bị phá hủy phía trước các tòa nhà tại Beersheba, nhiều mảnh vỡ nằm rải rác trên mặt đất.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói với tờ Times of Israel rằng Iran chỉ sử dụng một tên lửa trong đòn tấn công, thêm rằng các hệ thống phòng thủ "đã không đánh chặn nó" nhưng không nêu lý do. IDF cũng tuyên bố đã tấn công nhiều bệ phóng chuẩn bị khai hỏa ở Iran, ngăn chặn cuộc tấn công quy mô lớn hơn.

"Chúng tôi đang phối hợp với Bộ tư lệnh Mặt trận Nội địa, sở cứu hỏa và cảnh sát để tìm kiếm trong các tòa nhà và căn hộ hư hại để đảm bảo không có ai bị bỏ lại bên trong", Magen David Adom (MDA), cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp quốc gia của Israel, cho biết.

Thị trưởng Beersheba Ruvik Danilovich nói rằng cư dân đã tuân thủ kỷ luật, nhanh chóng đến nơi trú ẩn khi có báo động. "Có thiệt hại nặng, nhưng thương vong đã được hạn chế vì người dân thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ tư lệnh Mặt trận Nội địa", ông nói.

Giới chức Iran chưa bình luận về thông tin.

Beersheba là thành phố lớn nhất trên sa mạc Negev và là đô thị lớn thứ 8 của Israel. Phía đông thành phố có sân bay Nevatim, một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Israel và là nơi đóng quân của các phi cơ hiện đại nhất nước này, trong đó có ba phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35.

Đây là lần thứ hai Beersheba trúng tên lửa Iran trong vòng 24 giờ qua. Iran ngày 19/6 phóng tên lửa vào thành phố, gây hư hại cho bệnh viện Sokora và khiến ít nhất 65 người bị thương. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Iran sẽ "phải trả giá đắt" vì đã đánh trúng bệnh viện Soroka và "nhắm mục tiêu vào dân thường".

Giới chức Iran sau đó cho hay các tên lửa đều nhắm vào cơ sở quân sự, gồm Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng và Trung tâm Tình báo Quân đội Israel, cùng cơ sở tình báo trong Công viên Công nghệ Gav-Yam nằm gần bệnh viện. "Thiệt hại ở bệnh viện Soroka là do tác động từ sóng xung kích", hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho hay.

Vị trí thành phố Beersheba, Israel. Đồ họa: AFP

Vị trí thành phố Beersheba, Israel. Đồ họa: AFP

Xung đột giữa Tel Aviv và Tehran bùng phát từ ngày 13/6 khi Israel không kích phủ đầu Iran bằng chiến dịch "Sư tử Trỗi dậy", khiến nhiều chỉ huy cấp cao và nhà khoa học hạt nhân thiệt mạng. Iran sau đó trả đũa bằng chiến dịch "Lời hứa Đích thực 3".

Chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, với liên tiếp các trận tập kích qua lại giữa hai nước. Giao tranh đến nay đã khiến ít nhất 225 người chết, 1.480 người bị thương ở Iran, và 24 người chết, gần 900 người bị thương ở Israel.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, AFP, AP)
 

Vodka_Putinka

Xe điện
Biển số
OF-439919
Ngày cấp bằng
25/7/16
Số km
2,921
Động cơ
335,482 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Biên Hòa
Chứ ko phải vòm titan của Is tịt hết rồi giờ tên lửa hành trình của Iran bay như rùa cũng ko thịt dc à cụ ?

Giờ này mà vẫn thấy cụ Trum lom rom quá hay tiếc cái Nobel hòa bình
Is tiết kiệm tên lửa thôi cụ . Họ dùng csht đánh chặn rồi nên tên lửa Iran cũng vô dụng thôi .
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
37,644
Động cơ
1,427,756 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Có khá nhiều clip Iran phang tên lửa nhưng chưa thấy clip thực địa chắc là Isarel phong tỏa tin tức gắt quá :-?
Khả năng cao là vì cái này, đánh nhau kiểu đốt củi đúng là vũ khí đắt tiền có vẻ không ổn

Nếu Mỹ không sớm bổ sung tên lửa phòng không cho Israel, nguy cơ thủng lưới sẽ tăng lên

 

Moscau

Xe tải
Biển số
OF-811909
Ngày cấp bằng
5/5/22
Số km
342
Động cơ
23,467 Mã lực

Royalvertu

Xe hơi
Biển số
OF-857262
Ngày cấp bằng
14/4/24
Số km
116
Động cơ
16,733 Mã lực
Tuổi
57
Trời ơi, lại tuyên bố nữa nữa kìa...


View attachment 9184328
Mấy bữa nữa tướng Iran lại hồi sinh một loạt ấy mà, đúng là trục ma quỷ Nga Iran Triều tiên1 có khác, toàn dùng ma thuật hắc ám.
Phe Ịt xà tuy không có phép hồi sinh nhưng được cái phép bất tử, ăn bom tên lửa không chết, chỉ chết khi đi dạo dắt chó trong công viên.
 
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,329
Động cơ
375,087 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Hóng không chiến Iran - Ít xà chứ Iran để máy bay Ít xà bay lượn hơi bị thoải mái.


TPO - Iran đã tăng cường triển khai tên lửa phòng không đến khu vực phía đông của nước này nhằm tạo ra một lá chắn phòng thủ mạnh mẽ trước các cuộc tấn công của Israel.

Tờ Al-Monitor dẫn nguồn từ các nhà phân tích quân sự Ả Rập cho biết, Iran đang tận dụng lợi thế địa lý, lãnh thổ rộng lớn của mình để bảo vệ tài sản chiến lược và ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của Israel.
Theo đó, các tỉnh phía đông của Iran như Khorasan và Sistan-Baluchestan đã trở thành những khu vực trọng điểm để triển khai các hệ thống phòng không, bao gồm tổ hợp Bavar-373 và Khordad-15. Những khu vực này nằm ngoài tầm kiểm soát của Không quân Israel.
Tuy nhiên, kế hoạch được cho là phải đối mặt với những thách thức về hậu cần do khoảng cách xa và khả năng tiếp nhiên liệu hạn chế.

Iran tìm ra phương pháp 'khắc chế' các cuộc tấn công của Israel ảnh 1

Trong khi đó, tờ Al Jazeera, cho biết, chiến lược của Iran là xây dựng một hệ thống phòng thủ nhiều lớp bao gồm radar cảnh báo sớm và hệ thống tên lửa tầm trung, tầm xa. Ấn phẩm lưu ý rằng, Tehran đã nâng cấp radar để theo dõi tốt hơn các máy bay chiến đấu tàng hình mà Israel đang tích cực sử dụng. Chiến thuật này cho phép Iran bảo vệ các cơ sở bao gồm kho tên lửa và trung tâm nghiên cứu nằm ở các khu vực phía đông khó tiếp cận.
Theo The Jerusalem Post, máy bay Israel, bao gồm F-35 và máy bay không người lái Hermes 900, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tấn công Iran, tuy nhiên, hai máy bay không người lái Hermes 900 đã bị phòng không Iran bắn hạ gần Kerman hồi đầu tháng 6. Điều này khẳng định hiệu quả ngày càng tăng của các biện pháp phòng thủ của Iran ở khu vực phía đông.
 

origami

Xe máy
Biển số
OF-858859
Ngày cấp bằng
9/5/24
Số km
85
Động cơ
15,295 Mã lực
Khả năng cao là vì cái này, đánh nhau kiểu đốt củi đúng là vũ khí đắt tiền có vẻ không ổnaỵ

Nếu Mỹ không sớm bổ sung tên lửa phòng không cho Israel, nguy cơ thủng lưới sẽ tăng lên

Em tưởng vì lý do nhân đạo nhân từ dì dì đó cụ ạ; ít xà bỏ qua tên lửa, dùng hạ tầng đánh chặn, xây mới lại đẹp hơn, dân thì chui hầm quanh năm quen rồi; Dân chạy bộ tốt sức khỏe, không tập trung biểu tình nữa.. nói chung đủ các thứ tốt đạt được;
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
37,644
Động cơ
1,427,756 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Khoảng 3 giờ trước, Iran đã phóng một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel,

Bộ chỉ huy mặt trận nội địa của Israel đã kích hoạt còi báo động trên khắp Israel.

Truyền thông Hebrew, trích dẫn các nguồn tin an ninh, đưa tin rằng Iran đã phóng 25–30 tên lửa.

1750471435319.png


 

tuthang

Xe tăng
Biển số
OF-5131
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
1,488
Động cơ
505,870 Mã lực
Is tiết kiệm tên lửa thôi cụ . Họ dùng csht đánh chặn rồi nên tên lửa Iran cũng vô dụng thôi .
Vhawsc chờ Iran ốhng hàng loạt mới đánh chặn cho bõ công- chứ bắn 10 quả lên không chặn được 1 quả thì lãng phí thật
 

Royalvertu

Xe hơi
Biển số
OF-857262
Ngày cấp bằng
14/4/24
Số km
116
Động cơ
16,733 Mã lực
Tuổi
57
- Khóc nhè rồi, mới đươc 8 ngày hêt vốn, giờ Iran phóng tên lửa ko đánh chặn luôn ;) ;) .
Còn tên lửa nữa đâu mà đánh chặn nữa cụ, mấy ngày phóng tè le hột me chả trúng được mấy
Tỉ lệ thành công chắc đâu được 30-35%
Giờ chỉ còn nước chờ Mỹ viện trợ tên lửa tiếp, mà theo cái thoi
 
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,329
Động cơ
375,087 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Ít xà có 4 lớp phòng thủ nhưng vẫn bung và toang trước tên lửa Iran. Haiz.


Hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) có lẽ quen thuộc với giới thạo tin về vũ khí, song, tấm “áo giáp” phòng không của Israel không chỉ có hệ thống nổi tiếng này.

Hình ảnh mô phỏng hệ thống phòng không Vòm Sắt đánh chặn một vụ tấn công. (Nguồn: ABC News)
Hình ảnh mô phỏng hệ thống phòng không Vòm Sắt đánh chặn một vụ tấn công. (Nguồn: ABC News)

Sau chiến dịch “Sư tử trỗi dậy” do Israel phát động ngày 13/6, nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran khiến nhiều nhà khoa học và thành viên chủ chốt trong lực lượng vũ trang Iran thiệt mạng, Tehran đã đáp trả bằng loạt tấn công tên lửa đạn đạo và UAV vào nhiều thành phố của Israel.
Theo báo Times of Israel, đến ngày 16/6, Iran đã phóng khoảng 350 tên lửa đạn đạo và hơn 200 UAV, song hệ thống phòng không của Israel đánh chặn được 80-90% số đạn, chỉ khoảng 5-10% rơi xuống lãnh thổ. Theo giảng viên James Dwyer của khoa Khoa học xã hội, Đại học Tasmania (Australia), xung đột tiếp tục leo thang, trong khi hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel vẫn phát huy hiệu quả vượt trội.

Vòm Sắt (Iron Dome)
Ông Dwyer và nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá, Israel sở hữu một trong những hệ thống phòng không hiệu quả và thực chiến nhất hiện nay - Vòm Sắt. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của mạng lưới phòng thủ đa tầng của quốc gia này.
Vòm Sắt là hệ thống đánh chặn tầm ngắn do Israel phát triển nhằm đối phó với các loại đạn phản lực, pháo và súng cối trong phạm vi từ 4-70 km. Cấu trúc của hệ thống bao gồm radar phát hiện mục tiêu, trung tâm chỉ huy lựa chọn mục tiêu ưu tiên và tên lửa đánh chặn để vô hiệu hóa các mối đe dọa đang bay tới. Chỉ những đạn có nguy cơ gây thiệt hại mới bị đánh chặn, trong khi đạn hướng về khu vực trống được bỏ qua nhằm tiết kiệm chi phí.
Mỗi tổ hợp Vòm Sắt gồm 3-4 bệ phóng, mỗi bệ chứa 20 tên lửa đánh chặn Tamir. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), hệ thống này có tỷ lệ đánh chặn lên đến 90%. Dù ban đầu mỗi tên lửa Tamir có giá khoảng 100.000 USD, chi phí hiện đã giảm xuống còn 40.000-50.000 USD.
Vòm Sắt được phát triển sau cuộc xung đột năm 2006 với Hezbollah và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011, do hai công ty Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries thiết kế, với sự hỗ trợ của Mỹ. Tính đến nay, hệ thống này đã đánh chặn khoảng 5.000 quả đạn phản lực.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hệ thống này phải đối mặt với thách thức lớn hơn. Vốn được thiết kế để xử lý các đợt tấn công ngắn, Vòm Sắt trở nên quá tải trước các đòn oanh tạc dồn dập và kéo dài, điển hình là vụ nhóm Hamas phóng hàng nghìn quả đạn phản lực chỉ trong 20 phút vào ngày 7/10/2023.
Người sáng lập kiêm Giám đốc tổ chức Phân tích chiến lược Australia Michael Shoebridge cho rằng, ngay cả hệ thống hiệu quả nhất cũng có thể bị quá tải, vì vậy ông không coi sự cố này là một thất bại. Tuy nhiên, sau đó, một vụ tập kích bằng loạt UAV ở phía Bắc thành phố Tel Aviv vào tháng 10/2024 của Hezbollah một lần nữa thử thách các điểm yếu của hệ thống này. Chuyên gia Matthew Levitt, thành viên cao cấp tại Viện Washington, nhận định: “Không còn cách nào khác để diễn giải… Đây là một thất bại của hệ thống phòng thủ Israel”.

THAAD
Sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào Israel trong tháng 10/2024, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới hỗ trợ Israel.
Các tên lửa THAAD được thiết kế để đánh chặn tên lửa đối phương trong giai đoạn cuối của hành trình, ở độ cao và khoảng cách lớn (từ 150-200 km). Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa địch cả trong và ngoài khí quyển. Mỗi tổ hợp THAAD điển hình gồm sáu bệ phóng, mỗi bệ chứa tám tên lửa.
Mỹ đã triển khai khoảng 100 binh sĩ để vận hành hệ thống THAAD tại Israel. Một phần hệ thống và nhân sự đã có mặt tại quốc gia Trung Đông. Theo quân đội Israel, trong đợt tấn công tên lửa đêm 17/10 mới đây của Iran nhằm vào các khu vực của Israel, THAAD đã tham gia đánh chặn. Lầu Năm Góc bắt đầu sử dụng THAAD từ năm 2015 và đến nay đã bán hệ thống này cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

David’s Sling
Như đã nói ở trên, Vòm Sắt không hoạt động độc lập, mặc dù nó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng không đa tầng của Israel. Lớp tiếp theo phía trên Vòm Sắt và THAAD, bao phủ lớp bảo vệ ở giữa, là hệ thống David's Slings - còn được gọi là Magic Wand (cây đũa thần).
David’s Sling là hệ thống phòng không được thiết kế để đánh chặn các loại đạn phản lực tầm trung, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm trung đến tầm xa, với phạm vi lên tới 300 km. David’s Sling sử dụng tên lửa Stunner. Mỗi tên lửa Stunner trong hệ thống David’s Sling có giá ước tính khoảng 1 triệu USD.
Tương tự như Vòm Sắt, David’s Sling chỉ đánh chặn những đạn phản lực có khả năng đe dọa khu dân cư. Cả hai hệ thống – David’s Sling và Vòm Sắt – đều có khả năng đánh chặn máy bay, UAV và tên lửa hành trình.

Hệ thống này là sản phẩm hợp tác giữa Rafael Advanced Defense Systems (Israel) và Raytheon (Mỹ), bắt đầu hoạt động từ năm 2017.

Hệ thống phòng thủ đa tầng của Israel. (Nguồn: CSIS Missile Threat)
Hệ thống phòng thủ đa tầng của Israel. (Nguồn: CSIS Missile Threat)

Arrow 2 và Arrow 3
Arrow 2 được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung khi chúng bay trong tầng bình lưu, ở độ cao khoảng 50 km so với mặt đất. Arrow 2 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng 500 km và đánh chặn chúng ở khoảng cách tối đa 100 km tính từ điểm phóng. Tên lửa trong Arrow 2 bay với tốc độ gấp chín lần tốc độ âm thanh và có thể tấn công đồng thời 14 mục tiêu.
Hệ thống này bắt đầu được phát triển sau Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, khi Iraq phóng hàng chục tên lửa Scud do Liên Xô sản xuất vào Israel. Arrow 2 chính thức đi vào hoạt động năm 2000 nhưng được sử dụng trong thực chiến lần đầu tiên vào năm 2017, khi đánh chặn một tên lửa đất đối không do Syria phóng.
Trong khi đó, Arrow 3 được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm xa khi chúng đạt đỉnh quỹ đạo bay, ngoài bầu khí quyển Trái đất. Hệ thống này có tầm bắn lên tới 2.400 km.
Arrow 3 được sử dụng trong chiến đấu lần đầu vào năm 2023, khi đánh chặn một tên lửa đạn đạo được Houthi phóng từ Yemen, nhằm vào thành phố ven biển Eilat, miền Nam Israel. Hệ thống do Israel Aerospace Industries phát triển với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ công ty Boeing (Mỹ).

Khả năng phòng thủ vô hạn?
Theo ông James Dwyer, hệ thống phòng thủ tên lửa là hữu hạn. Cả bên phòng thủ lẫn phía tấn công đều bị giới hạn bởi số lượng tên lửa mỗi bên sở hữu. Tuy nhiên, bên phòng thủ thường phải phóng nhiều hơn một tên lửa đánh chặn cho mỗi tên lửa tấn công, đề phòng trường hợp quả đầu tiên bị trượt hoặc thất bại về kỹ thuật. Với tên lửa đạn đạo, lợi thế nghiêng về bên tấn công. Một số lượng nhỏ tên lửa lọt qua vẫn có thể gây ra thiệt hại lớn, bởi chúng có thể mang đầu đạn lớn, thậm chí là đầu đạn hạt nhân.
Hôm 17/4, báo The Washington Post trích dẫn nguồn tin nắm rõ thông tin tình báo về Mỹ và Israel cho biết, theo “một số đánh giá”, với tốc độ tấn công hiện tại của Iran, vốn đã giảm bớt so với khi bắt đầu cuộc giao tranh từ hôm 13/6, Israel có thể duy trì hệ thống phòng không của mình trong 10-12 ngày nữa trước khi yêu cầu Washington phải bổ sung kho dự trữ hoặc tham gia nhiều hơn vào cuộc xung đột. Nguồn tin này cũng cho biết, vào cuối tuần này, Israel “sẽ cần phải lựa chọn những gì họ muốn chặn”, nói thêm: “Hệ thống đã bị quá tải”.
Trong khi đó, phía IDF ước tính, trước khi bước vào xung đột với Israel, Iran có tới 2.000 tên lửa trong kho vũ khí và Tehran đang hy vọng sẽ chế tạo được 300 tên lửa mỗi tháng, tức là sẽ có 20.000 tên lửa trong sáu năm. Đến ngày 17/6, IDF thông báo, khoảng 40% bệ phóng tên lửa đạn đạo của Iran đã bị phá hủy trong chiến dịch “Sư tử trỗi dậy”.
Theo báo The Guardian, có dấu hiệu cho thấy chiến dịch của Israel chống lại Iran đang chuyển sang hình thái một cuộc chiến tiêu hao nếu xung đột kéo dài. Liệu Iran sẽ cạn kiệt tên lửa đạn đạo và UAV trước, hay Israel – cùng Mỹ và các đồng minh – sẽ cạn kiệt tên lửa đánh chặn và đạn dược phòng không trước trong cuộc chiến tiêu hao? Không thể biết trước bên nào sẽ chiến thắng, song, cộng đồng quốc tế nên hy vọng cuộc chạy đua tiêu hao sẽ không xảy ra.
Tuy nhiên, cuộc xung đột giữa Israel và Iran hiện nay đang có nguy cơ bùng phát rộng hơn. Nếu không được giải quyết sớm và nếu Mỹ bị lôi kéo vào một cách trực tiếp hơn, khu vực Trung Đông có thể đối mặt với một cuộc chiến với quy mô lớn.
 

Sứa.

Xe container
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
7,497
Động cơ
487,507 Mã lực
Tuổi
30
Hóng Trăm Voi nấu xáo để mua ăn sáng mà chưa thấy cc nhỉ? ;;)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top