BlackRock đã dừng quỹ phục hồi Ukraine sau chiến thắng của Trump, Pháp đang tìm giải pháp thay thế, Bloomberg đưa tin.
BlackRock, một công ty đầu tư của Hoa Kỳ, đã đình chỉ hoạt động của quỹ phục hồi Ukraine trị giá hàng tỷ đô la sau chiến thắng trong cuộc bầu cử của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, khiến Pháp phải tìm một quỹ thay thế, Bloomberg đưa tin vào ngày 5 tháng 7.
Những người hiểu rõ vấn đề này
nói với Bloomberg rằng kế hoạch này gần như đã đảm bảo được sự hỗ trợ ban đầu từ các tổ chức được chính phủ Đức, Ý và
Ba Lan hậu thuẫn.
Kyiv đang tìm cách đảm bảo đầu tư vào công cuộc tái thiết Ukraine khi
cuộc chiến của Nga tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước.
BlackRock đã dừng tìm kiếm các nhà đầu tư tổ chức vào tháng 1, khiến cho kế hoạch tài trợ nhằm huy động 500 triệu đô la từ các chính phủ, các khoản tài trợ phát triển và các ngân hàng đầu tư, cùng 2 tỷ đô la khác từ các nhà đầu tư tư nhân đã thất bại.
Công ty đầu tư đã dừng đàm phán với các nhà đầu tư tổ chức vào tháng 1 do không mấy quan tâm trong bối cảnh bất ổn ở Ukraine.
Quỹ này dự kiến sẽ được BlackRock công bố tại
Hội nghị Phục hồi Ukraine sắp tới vào ngày 10-11 tháng 7 tại Rome, Bloomberg đưa tin.
Người phát ngôn của BlackRock cho biết công ty đầu tư này đã hoàn thành công việc tư vấn cho quỹ phục hồi miễn phí vào năm 2024 và không còn "bất kỳ nhiệm vụ hiện hành nào".
Những người hiểu rõ vấn đề này nói với Bloomberg rằng Pháp đang xây dựng đề xuất thay thế quỹ phục hồi do BlackRock đứng đầu, đồng thời cho biết vẫn chưa chắc chắn kế hoạch này sẽ hiệu quả như thế nào nếu không có sự hậu thuẫn của Washington.
BlackRock, a U.S. investment firm, suspended work on its multibillion-dollar Ukraine recovery fund following U.S. President Donald Trump's election victory, prompting France to work on a replacement, Bloomberg reported on July 5.
kyivindependent.com