[Funland] Xung đột biên giới Campuchia và Thái Lan - chuẩn bị chiến tranh không?

addvy

Xe buýt
Biển số
OF-417693
Ngày cấp bằng
20/4/16
Số km
761
Động cơ
625,584 Mã lực
Tuổi
40
Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Datuk Seri Mohamad Hassan đã xác nhận rằng Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Phó Thủ tướng Thái Lan sẽ bay tới Malaysia vào thứ Hai, ngày 28 tháng 7, để gặp mặt và thảo luận về các tranh chấp biên giới, theo hãng thông tấn quốc gia Bernama của Malaysia.
 

piu trờ neo

Xe máy
Biển số
OF-806306
Ngày cấp bằng
3/3/22
Số km
64
Động cơ
9,165 Mã lực
Nơi ở
ĐN
Sau chiến thắng này của người Thái người cam sẽ chuyển mũi dùi thù hằn nghiêng hẳn sang Thái. Phía ta sẽ yên ổn vài chục năm
em nghĩ, sống với thù hận thì đất nước ngày càng bị cô lập và thụt lùi thôi, sau vụ này Thái được đất, Cam quay lại làm hòa với ta, hoàn thành phân giới cắm mốc, hợp tác làm ăn, cạch mặt anh bạn phương bắc !
 

tranluanx

Xe tải
Biển số
OF-877103
Ngày cấp bằng
10/3/25
Số km
273
Động cơ
3,708 Mã lực
Tuổi
40
các nc ĐNA ko thấy họp khẩn :( ? thường các khối khác sẽ họp ra tuyên bố chung,.. chưa kể cử Bộ trưởng làm trung gian đàm các kiểu
chắc đa số đều thống nhất nên để thái dạy cam 1 bài học rồi hẳn lên tiếng, trước đó tướng thái cũng sang vn thông tin rồi nhỉ , nên mình sát bên còn chả quan ngại mấy 😂
 

foxdie

Xe buýt
Biển số
OF-592202
Ngày cấp bằng
26/9/18
Số km
860
Động cơ
650,105 Mã lực
Nơi ở
TP.HCM
Website
fox.pquan.info
em nghĩ, sống với thù hận thì đất nước ngày càng bị cô lập và thụt lùi thôi, sau vụ này Thái được đất, Cam quay lại làm hòa với ta, hoàn thành phân giới cắm mốc, hợp tác làm ăn, cạch mặt anh bạn phương bắc !
ấy là nếu họ chịu nhận ra, sợ thù hận cao quá lấn án mất lý trí.
 
Biển số
OF-834510
Ngày cấp bằng
27/5/23
Số km
277
Động cơ
55,422 Mã lực
Mấy cuộc xung đột trước thì VN ta đã làm gì để TL phải lùi vậy cụ? Em hỏi thật ko troll.
Trong OF này toàn những cụ Lão Niên cụ ạ. Không hiếm người thật, việc thật, đi bên chiến trường K về đâu cụ.

Em biết tới, và chơi OF cũng là nhờ tìm hiểu hồi kí của 1 cựu chiến binh đi từ K về, nghe cụ ấy kể chuyện, văn phong dân dã đời thường, nó chân thật và cuốn hút. Rồi từ đó nghiện OF lúc nào không hay.

Cụ muốn tìm hiểu trong gian đoạn này thì cứ kiếm mấy cái hồi kí của các cụ member OF sống trong thời kì đó mà đọc ạ. :D
 

fundraiser

Xe container
Biển số
OF-422736
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
7,810
Động cơ
465,323 Mã lực
Tuổi
45
Đánh đến thời điểm này cho thấy Campuchia không có đồng minh.

Kể từ lần chạm súng gần nhất với Thái Lan năm 2011, mà ưu thế thuộc về Campuchia, Hunsen xoay trục quỹ đạo sang Trung Quốc. Công bằng mà nói Hunsen gặt hái được nhiều lợi ích. Dân số Campuchia phục hồi và tăng rất nhanh, từ hơn 7tr năm 1993, đến nay đã hơn 17 tr, thoát khỏi nỗi sợ hãi diệt chủng thời Ponpot. Kinh tế Campuchia tăng trưởng mạnh, vượt xa láng giềng Lào. Tuy nhiên thành quả của Campuchia thua kém rất nhiều Việt Nam, dù có xuất phát điểm tương đồng đầu thập niên 90. Dĩ nhiên họ cũng thua xa Thái Lan, quốc gia đi trước nhiều thập kỷ.

Trong quá khứ các lần chạm súng với Thái Lan, Campuchia không lẻ loi. Họ có sự trợ giúp từ đồng minh truyền thống và cuộc chiến thường kết thúc chóng vánh trong sự kiềm chế của Thái Lan. Tuy nhiên sau 15 năm xoay trục sang Trung Quốc, Hunsen gần như quay lưng với bạn bè. Bên cạnh việc ủng hộ hầu như tuyệt đối các chính sách của TQ tại biển đông, thắt chặt quỹ đạo kinh tế, quân sự vào dòng vốn hỗ trợ của TQ, Hunsen chọn cho mình thế đứng như quân tiên phong của TQ trong nội bộ ASEAN, sẵn sàng phá hoại từ bên trong mọi nghị quyết hoặc tuyên bố chung của ASEAN đối lập lại lợi ích của Trung Quốc. Chính sách này đem lại cho Campuchia những lợi ích ngắn hạn, nhưng để lại nhiều hậu quả tiềm tàng.

Hunsen đơn phương rút Campuchia khỏi hiệp định phát triển Việt - Lào - Cam, phục vụ cho những toan tính chính trị nội bộ và ghi điểm với người Tàu. Giọt nước tràn ly là khi Hunsen nhấn nút cho dự án kênh đào Funan, mà ông ta tuyên bố Campuchia có toàn quyền tự quyết, không cần tham vấn láng giềng, dù dự án này đe dọa trực tiếp tới an ninh nguồn nước và an ninh biến đổi khí hậu của nguyên vùng đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

Những chính sách ích kỷ này khiến Hunsen mất hết bạn bè. Việc được hỗ trợ lâu dài có lẽ khiến ông ta lầm tưởng sự trợ giúp vô điều kiện sẽ đến bất kể ông ta có làm gì.

Hun Manet lên kế vị trong bối cảnh dòng vốn viện trợ của TQ không còn dồi dào nữa. Và đặc biệt là Mỹ, Quốc gia chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của CPC đang áp mức thuế tới 36% lên quốc gia này. Nội bộ rối ren, Hunsen tìm cách tạo một sự cố với láng giềng để lấy uy tín cho con trai (nếu thắng) và đánh lạc hướng sự chú ý của người dân khỏi các khó khăn trong nước.

Những lần xung đột với Thái Lan trước đây thường kết thúc chóng vánh và Hunsen đều cảm thấy mình là người thắng. Đúng là trong tất cả các cuộc xung đột biên giới giữa Lào, Cam với Thái Lan trước đây, luôn có sự hiện diện của Việt Nam, một đồng minh mạnh mẽ khiến Thái Lan nhanh chóng lùi bước. Có lẽ vì thế Hunsen cho rằng gây hấn với Thái Lan và sự cứng rắn sẽ giúp ghi điểm cho Hun Manet, người vừa kế vị. Hunsen biết rõ quan hệ với VN đã tổn hại do hành xử xử ông ta trong suốt 15 năm qua, nhưng có thể vẫn cho rằng Thái Lan sẽ vẫn quan ngại mối liên kết có tính lịch sử này. Mặt khác, có thể Hunsen cho rằng Trung Quốc sẽ đứng sau, để đổi lấy sự phục vụ tận tụy của ông ta suốt 15 năm xoay trục.

Tuy nhiên Thái Lan rất thực tế. Một loạt chuyến thăm dân sự và quân sự của các lãnh đạo cao cấp Thái Lan sang Việt Nam trong vòng ít tháng khi căng thẳng Thái Cam bắt đầu tăng nhiệt có lẽ đã giúp Thái có những thông tin thực tế về tình hình. Riêng với TQ, kim ngạch song phương 120 tỷ USD nghiêng về TQ, cộng với vị thế chiến lược của Thái khiến họ tự tin về cách hành xử của Trung Quốc.

Diễn biến thực tế đã đúng như những gì ước đoán: Quân đội Thái có sức mạnh vượt trội, từng bước lấn át và ngày càng gây tổn thất nặng cho Campuchia. Việt Nam hành xử đúng như một láng giềng có trách nhiệm với cả hai bên: Kêu gọi cả hai kiềm chế, và chỉ có thế, đúng vị trí của một láng giềng tốt.

Gây thất vọng nhất cho Hunsen có lẽ chính là Trung Quốc. Sau 15 năm xoay trục cúc cung tận tụy, đóng vai cái loa phát thanh bảo vệ chính sách của TQ tại ASEAN, gây tổn hại các láng giềng. Khi súng nổ, TQ để mặc Hunsen tự xoay trở và xác nhận rõ với Thái Lan: TQ không cung cấp vũ khí cho Campuchia.

Thái Lan đang có ưu thế nhưng chiến lược của họ không rõ ràng. Họ chưa bao giờ giành lợi thế trong các lần xung đột quá khứ với cả Lào và Campuchia, khi các nước này có VN đứng sau. Việc chiếm ưu thế trước Campuchia lần này là điều Thái chưa bao giờ đạt tới và phần nào khiến giới lãnh đạo của họ bối rối: Đánh sâu vào Cam để rồi có thể đối mặt với những diễn biến ngoài kiểm soát, hay dừng lại ở biên giới, chiếm các vị trí tranh chấp và các vị trí chiến lược?

Đến thời điểm này, Hunsen và người Campuchia đã hiểu họ đã đánh mất cái gì. Sau hàng chục năm thúc đẩy các chính sách ích kỷ với VN, và sự kỳ thị có hệ thống với người gốc Việt ở Campuchia, cái họ đánh mất chính là bảo đảm an ninh vững chắc mà họ từng có.

Cuộc chiến này sẽ kết thúc với lợi thế thuộc về người Thái. Uy tín của gia tộc Hunsen tổn thất nặng nề. Có thể chế độ cai trị của họ Hun không còn bền vững. Nhưng dù Hun Manet tiếp tục nắm quyền, hay phe đối lập ở Cam thành công, thì ắt hẳn toàn bộ người Campuchia đều học được một bài học mới: Hãy tìm cách hòa thuận với các láng giềng lớn. Chạy theo những món lợi tủn mủn ngắn hạn mà đánh mất an ninh chiến lược thì sẽ chỉ mang lại đại họa cho quốc gia.
Mệnh đề Thái bối rối chưa biết làm gì tôi nghĩ là chủ quan. Sau khi đã nhận được tuyên bố 4:0 từ phía Việt Nam thì Thái có lẽ đã quyết định sẽ tìm cách chiếm giữ thực tế những ngôi đền xung đột lâu dài và ép cho Cam buộc phải đồng ý trong đàm phán song phương. Nhìn chung có lẽ bắt nguồn từ việc nâng cấp quan hệ Việt Thái lên đối tác chiến lược toàn diện. Việt Lào thì gắn chặt nhau về an ninh bằng 1 hiệp định tương trợ - và ngang mức đồng minh ký năm 1977. Còn Cam lả nước láng giềng duy nhất vẫn chưa có 1 cái quan hệ kiểu gì ngoài vị trí là láng giềng hữu nghị. Khác hẳn với Tq, Lào, Phi, Indo, Malay, Thai là những nước láng giềng giáp biên giới đất liền và biển với Việt Nam!.
 

a_cheng

Xe điện
Biển số
OF-72663
Ngày cấp bằng
11/9/10
Số km
3,880
Động cơ
445,132 Mã lực
Trong OF này toàn những cụ Lão Niên cụ ạ. Không hiếm người thật, việc thật, đi bên chiến trường K về đâu cụ.

Em biết tới, và chơi OF cũng là nhờ tìm hiểu hồi kí của 1 cựu chiến binh đi từ K về, nghe cụ ấy kể chuyện, văn phong dân dã đời thường, nó chân thật và cuốn hút. Rồi từ đó nghiện OF lúc nào không hay.

Cụ muốn tìm hiểu trong gian đoạn này thì cứ kiếm mấy cái hồi kí của các cụ member OF sống trong thời kì đó mà đọc ạ. :D
Ý em là những xung đột gần đây của Thái - Cam (2008, 2011). Khi mà cp VN mình ko còn can dự đến nội bộ nước bạn nữa, chứ còn cuộc chiến ở chiến trường K thì mỗi người VN đều biết ít nhiều :)
 

BDS68

Xe trâu
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
32,706
Động cơ
5,953,335 Mã lực
Hiện là chủ quyền của mình và không có tranh chấp, tuy nhiên em cảm thấy nhiều ông nhòm ngó muốn đào bới lại lịch sử lắm. Để gia cố thêm em nghĩ nếu có cơ hội cứ tổ chức thi hoa hậu thế giới, thi bắn pháo hoa quốc tế, …. hoặc tổ chức các hội nghị thượng đỉnh cấp cao có mặt lãnh đạo nhiều quốc gia ở đó khi mình đăng cai đế khẳng định và giá cố vững chắc thêm tính chủ quyền trước bàn dân thiên hạ ~o)
 

Dream 100

Tầu Hỏa
Người OF
Biển số
OF-742387
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
42,624
Động cơ
5,279,111 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Vừa nhắc thì ông Sen xuất hiện!

Cách khoảng 3h, ông Sen có livestream!
  • "Quốc gia đang trong tình trạng khẩn cấp!
  • Và người dân đang rất đau khổ như thế này, chúng ta không có quyền ốm đau và không có quyền nghỉ ngơi.
  • Đúng vậy, nói không sai, cả cuộc đời tôi như một đấu sỹ chiến đấu tới cùng : Vì cuộc sống, vì dân tộc, vì gia đình .
IMG_2589.jpeg
IMG_2590.jpeg
 

piu trờ neo

Xe máy
Biển số
OF-806306
Ngày cấp bằng
3/3/22
Số km
64
Động cơ
9,165 Mã lực
Nơi ở
ĐN
thái độ im lặng từ TQ cũng là 1 điểm lăn tăn, cuộc xung đột lần này có vẻ không được điểm trong mắt TQ lắm, nếu là mục tiêu # thì có lẽ là được điểm với TQ hơn, để đổi lấy đầu tư và viện trợ, như TQ đã từng !
 

nadushop

Xe điện
Biển số
OF-192166
Ngày cấp bằng
2/5/13
Số km
4,657
Động cơ
388,599 Mã lực
Nơi ở
Nadu Shop Order Japan
Vừa nhắc thì ông Sen xuất hiện!

Cách khoảng 3h, ông Sen có livestream!
  • "Quốc gia đang trong tình trạng khẩn cấp!
  • Và người dân đang rất đau khổ như thế này, chúng ta không có quyền ốm đau và không có quyền nghỉ ngơi.
  • Đúng vậy, nói không sai, cả cuộc đời tôi như một đấu sỹ chiến đấu tới cùng : Vì cuộc sống, vì dân tộc, vì gia đình .
IMG_2589.jpeg
IMG_2590.jpeg
Nghe giọng điệu có vẻ như lôi bệnh tật ra để bao biện ấy cụ. Nhìn tội tội là 😂
 

Moscau

Xe tải
Biển số
OF-811909
Ngày cấp bằng
5/5/22
Số km
405
Động cơ
25,842 Mã lực
- Lê an táng tư lệnh sư đoàn 7 của Cam, cụ này chắc tham gia từ thời Pot. Rip cụ

524846020_122149851404761044_4221764592924382289_n.jpg


524075094_122149847828761044_2769284332193266301_n.jpg
524370545_122149847864761044_4837344499595294639_n.jpg
 

sivibi

Xe tăng
Biển số
OF-9458
Ngày cấp bằng
12/9/07
Số km
1,447
Động cơ
1,044,793 Mã lực
Cụ lại chém rồi. Nước ta với Thái chưa có xung đột thì làm sao giáp mặt nhau được :)
Chưa và chạm chính thức nhưng hồi đánh polpot, thái cho Khmer đỏ lập trại bên đất thái. Lính Khmer đỏ về cam đánh lén rồi rút về thái, thậm chí không quân thái còn giúp ném bom vào các vị trí quân tình nguyện VN. Cụ đọc hồi ký của các cụ CCB thì sẽ thấy
 

DurexXL

Xe cút kít
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
15,475
Động cơ
1,168,023 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn

Muon_biet

Xe ba gác
Biển số
OF-186880
Ngày cấp bằng
25/3/13
Số km
20,111
Động cơ
584,794 Mã lực
Nơi ở
Ô Chợ Dừa, Hà Nội
Sam Rainsy này cũng thuộc thành phần cõng rắn cắn gà nhà, chuyên kích động gây bất ổn biên giới với láng giềng nhằm tranh thủ sự ủng hộ của những người theo đường lối dân tộc chủ nghĩa.
Tính chất chung cả thôi!
 

DurexXL

Xe cút kít
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
15,475
Động cơ
1,168,023 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Vừa nhắc thì ông Sen xuất hiện!

Cách khoảng 3h, ông Sen có livestream!
  • "Quốc gia đang trong tình trạng khẩn cấp!
  • Và người dân đang rất đau khổ như thế này, chúng ta không có quyền ốm đau và không có quyền nghỉ ngơi.
  • Đúng vậy, nói không sai, cả cuộc đời tôi như một đấu sỹ chiến đấu tới cùng : Vì cuộc sống, vì dân tộc, vì gia đình .
IMG_2589.jpeg
IMG_2590.jpeg
Tau khọe, có chi mô
Mấy tay OF đồn chi mà đồn riết

:D
 

Xe Tăng Lên Dốc

Xe điện
Biển số
OF-451479
Ngày cấp bằng
8/9/16
Số km
2,090
Động cơ
225,965 Mã lực
Thái Lan bao năm nay không xuống tay với Cam vì Thái phải nhìn mặt Việt Nam.

Đợi bao nhiêu năm mới có cơ hội khi Việt Nam đồng ý không can thiệp nên Thái ra tay xử lý dứt điểm các vùng lãnh thổ tranh chấp với Cam luôn

Cam đã mắc sai lầm chiến lược khi:
- Bỏ đồng minh chiến lược lâu năm. Sai lầm trong ngoại giao nên không có bất kỳ một nước nào là đồng minh và dư luận các nước xung quanh cũng không nước nào lên tiếng ủng hộ Cam.
- Trong quan hệ với Thái thì Thủ tướng Chính phủ Thái Lan ôn hoà thì Cam dùng thủ đoạn để hạ bệ, tạo điều kiện cho phe Quân đội Thái toàn quyền quyết định xung đột
Ca này khá giống kiểu Armenia vs Azerbaijan, được bảo kê mãi không sao, láo phát đại ka kệ phát là thằng kia nó vả vêu mồm, hết ảo tưởng, nói chung là ngv :)
 

DurexXL

Xe cút kít
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
15,475
Động cơ
1,168,023 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Thái Lan bao năm nay không xuống tay với Cam vì Thái phải nhìn mặt Việt Nam.

Đợi bao nhiêu năm mới có cơ hội khi Việt Nam đồng ý không can thiệp nên Thái ra tay xử lý dứt điểm các vùng lãnh thổ tranh chấp với Cam luôn

Cam đã mắc sai lầm chiến lược khi:
- Bỏ đồng minh chiến lược lâu năm. Sai lầm trong ngoại giao nên không có bất kỳ một nước nào là đồng minh và dư luận các nước xung quanh cũng không nước nào lên tiếng ủng hộ Cam.
- Trong quan hệ với Thái thì Thủ tướng Chính phủ Thái Lan ôn hoà thì Cam dùng thủ đoạn để hạ bệ, tạo điều kiện cho phe Quân đội Thái toàn quyền quyết định xung đột
Đúng kiểu: Bố nhịn mày lâu lắm rồi đấy :))
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top