- Biển số
- OF-303967
- Ngày cấp bằng
- 5/1/14
- Số km
- 738
- Động cơ
- 1,008,053 Mã lực
thuế 100% đã là gì. Anh là anh chơi Tập đến 500% luôn nhé.
Công nhận ca này quá khó hiểu nếu các DN bển đã sẵn sàng. Trợ cấp vài tỷ $ với ảnh thì quá nhỏ. Éo hiểu đc Mr Chum nghĩ gì nữa. Thích thì rào lại 1 khu xử lý đất hiếm tách hẳn cộng đồng ra, khỏi kêu ca môi trường rồi cứ thế mà làm,..TQ đã chứng tỏ quyết tâm tách khỏi Mỹ ở các mảng liên quan đến công việc quốc gia, và họ làm được.
Rất khó hiểu tại sao Mỹ lại không làm như vậy với đất hiếm. Chính quyền Mỹ chi hàng năm đến gần ngàn tỉ đô cho quân sự, mấy chục tỉ đô trợ cấp nông nghiệp. Nhưng nhất định không chi trợ cấp tinh chế đất hiếm mà cứ nhập của đối thủ Trung quốc, đến lúc TQ không xuất lại gào lên ăn vạ? Trong khi đất hiếm được dùng trong tất cả các thiết bị quân sự hiện đại.
A2 cứ trơ ra ntn làm bác Chum đợt này cũng nóng mít,.Trump giao cho bộ trưởng tài chính Bessent & đại diện thương mại Greer lèm bèm về vụ đất hiếm. Cho rằng TQ làm trái với thoả thuận tháng 5 tại Giơ ne vơ.
Mỹ chuẩn bị có hành động mạnh nếu TQ tiếp tục "quy chế mới leo thang" này.
Có thể thấy đàm phán rất khó khăn
![]()

Mỹ Trung đang trong trạng thái chiến tranh có tuyên bố công khai chứ không phải nói lái "chiến dịch đặc biệt" nữa rồiA2 cứ trơ ra ntn làm bác Chum đợt này cũng nóng mít,.![]()
Không phải chỉ Trump cụ ợ, mà là nhiều đời tổng Mỹ nối tiếp nhau. Rõ ràng là kiểu gì thì TQ và Mỹ cũng khác biệt về ý thức hệ. Mỹ vẫn cấm vận vũ khí TQ thì logic là Mỹ không thể để phụ thuộc TQ trong mảng vũ khí được.Công nhận ca này quá khó hiểu nếu các DN bển đã sẵn sàng. Trợ cấp vài tỷ $ với ảnh thì quá nhỏ. Éo hiểu đc Mr Chum nghĩ gì nữa. Thích thì rào lại 1 khu xử lý đất hiếm tách hẳn cộng đồng ra, khỏi kêu ca môi trường rồi cứ thế mà làm,..
Rất khó hiểu tại sao Mỹ lại không làm như vậy với đất hiếm. Chính quyền Mỹ chi hàng năm đến gần ngàn tỉ đô cho quân sự, mấy chục tỉ đô trợ cấp nông nghiệp. Nhưng nhất định không chi trợ cấp tinh chế đất hiếm mà cứ nhập của đối thủ Trung quốc, đến lúc TQ không xuất lại gào lên ăn vạ? Trong khi đất hiếm được dùng trong tất cả các thiết bị quân sự hiện đại.
Đây là sự khác biệt căn bản về mô hình cách thức vận hành giữa Mỹ và TQ. Chính quyền trung ương TQ có quyền lực rất mạnh và sức ảnh hưởng lớn, có thể phản ứng rất nhanh và thống nhất trước các thay đổi bên ngoài. Mỹ ngược lại, quyền lực không tập trung như vậy. Trump trông thế thôi nhưng không phải muốn gì được nấy. Ở TQ nhất là bây giờ, Tập nói 1 là 1, nhưng ở Mỹ Trump nói 1 thì rất nhiều lực lượng khác đòi 2-3.Công nhận ca này quá khó hiểu nếu các DN bển đã sẵn sàng. Trợ cấp vài tỷ $ với ảnh thì quá nhỏ. Éo hiểu đc Mr Chum nghĩ gì nữa. Thích thì rào lại 1 khu xử lý đất hiếm tách hẳn cộng đồng ra, khỏi kêu ca môi trường rồi cứ thế mà làm,..
Elon Musk muốn chuyển sản xuất xe điện Tesla sang châu Âu, cụ thể là sang Đức.Công nhận ca này quá khó hiểu nếu các DN bển đã sẵn sàng. Trợ cấp vài tỷ $ với ảnh thì quá nhỏ. Éo hiểu đc Mr Chum nghĩ gì nữa. Thích thì rào lại 1 khu xử lý đất hiếm tách hẳn cộng đồng ra, khỏi kêu ca môi trường rồi cứ thế mà làm,..
E nghĩ chính ra cái bài ko đắt mới là cái hay của A2. Ai cũng thích ngon bổ rẻ nên vẫn chấp nhận xắp hàng,.Khó hiểu hơn nữa là như tôi đã dẫn trong 1 post trước, thực ra đất hiếm không đắt. Mặc dù tin tức rầm rộ thế nhưng tra cứu thì mỗi năm doanh thu xuất khẩu đất hiếm của TQ chỉ có 100 triệu đô, trong đó xuất cho Mỹ chỉ đâu đó 65 triệu. Như vậy, cứ cho nếu tự làm giá thành sẽ gấp 10 lần thì chính phủ Mỹ chỉ cần trợ cấp chưa đến 1 tỉ đô mỗi năm để tự chủ đất hiếm. Quá muỗi so với ngân sách.

Những cái cụ nói chỉ đúng với các sản phẩm thương mại, còn đất hiếm nó là an ninh quốc gia. Như tôi đã dẫn, 1 chiếc F35 cần đến 400kg đất hiếm. Tất cả các vũ khí hiện đại đều cần đất hiếm kiểu như vậy.Đây là sự khác biệt căn bản về mô hình cách thức vận hành giữa Mỹ và TQ. Chính quyền trung ương TQ có quyền lực rất mạnh và sức ảnh hưởng lớn, có thể phản ứng rất nhanh và thống nhất trước các thay đổi bên ngoài. Mỹ ngược lại, quyền lực không tập trung như vậy. Trump trông thế thôi nhưng không phải muốn gì được nấy. Ở TQ nhất là bây giờ, Tập nói 1 là 1, nhưng ở Mỹ Trump nói 1 thì rất nhiều lực lượng khác đòi 2-3.
Quay lại vụ đất hiếm, việc Mỹ chưa làm được cả chuỗi sản xuất chế biến đất hiếm là bình thường. Trump không có quyền chỉ định hay bắt buộc công ty tư nhân nào làm cái này. Vấn đề môi trường là cản trở lớn nhất. Không quan chức địa phương nào muốn đưa một doanh nghiệp có tiếng gây ô nhiễm về địa phương mình, vì mất chức như chơi, dân bỏ phiếu cái roẹt là ông ra đường ngay.
Tài chính là cản trở thứ hai, vì chế biến đất hiếm là những dự án dài hơi, khả năng thu hồi vốn bấp bênh và phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của cả Mỹ và TQ. Hôm nay Trump có thể trợ cấp, nhưng biết đâu kì bầu cử sau đảng DC thắng, rồi cắt sạch trợ cấp thì sao? Trợ cấp xe điện $7500 là ví dụ điển hình.
Về mặt nhân lực cũng vướng, vì giờ Mỹ hầu như không có nhân lực ngành chế biến đất hiếm. Giờ xây nhà máy xong thì tuyển người ở đâu? Chả nhẽ tuyển kĩ sư TQ?
Nhưng nếu TQ chơi con bài đất hiếm quá tay thì biết đâu Mỹ sẽ tìm được lối đi riêng để đảm bảo nguồn cung. Cái này giống hệt Mỹ đã chơi con bài chip với TQ. Ông ép quá thì trong ngắn hạn có thể gây khó khăn, nhưng đồng thời sẽ là động lực để đối thủ tìm đối sách chống lại. Giờ TQ đã giảm phụ thuộc chip vào Mỹ rất nhiều. Biết đâu chỉ ít năm nữa TQ tự làm được toàn bộ tất cả các khâu trong sản xuất chip tiên tiến nhất thì Mỹ và phương Tây ăn đòn đủ.
Đúng như cụ nghĩ đấy ợ. TQ duy trì giá rẻ cho đất hiếm, 1 là để các nước nhập đất hiếm phụ thuộc vào mình, 2 (thâm nho hơn) là dập tắt ý định đầu tư tinh chế đất hiếm của các nước khác, vì không thể đua giá bán với TQ.E nghĩ chính ra cái bài ko đắt mới là cái hay của A2. Ai cũng thích ngon bổ rẻ nên vẫn chấp nhận xắp hàng,.![]()
Như vậy về khía cạnh hiệu quả KT thì A2 đang phục vụ cả TG rồi còn gì,.Đúng như cụ nghĩ đấy ợ. TQ duy trì giá rẻ cho đất hiếm, 1 là để các nước nhập đất hiếm phụ thuộc vào mình, 2 (thâm nho hơn) là dập tắt ý định đầu tư tinh chế đất hiếm của các nước khác, vì không thể đua giá bán với TQ.

Với TQ, đất hiếm không phải 1 ngành kinh tế mà là 1 vũ khí chiến lược. Có 1 điều lạ là các nước lớn khác (Mỹ, Nhật vv) cứ để như thế mãi, trong khi các nước này có đủ nguồn quặng, công nghệ và tài chính.Như vậy về khía cạnh hiệu quả KT thì A2 đang phục vụ cả TG rồi còn gì,.
E cũng chả tin lắm. A2 đang phục vụ các a toàn đồ ngon bổ rẻ, sạch sẽ rồi nhưng lại còn mún ngta phải ngoan hiền dễ bảo nữa,.Mỹ thì bảo hành động đất hiếm là hành động chiến lang kinh tế (economic coercion) "một mình Trung Quốc chống cả thế giới" và Trung Quốc sẽ bị tổn hại nhiều nhất.
Hai bên võ mồm xem ai đúng hơn ? và "thế giới" sẽ cảm thông hơn với bên nào?
![]()

Trông chờ gì vào Biden và hội dân chủ cụ ơi. Riêng Nhật thì họ đã "quân tử phòng thân tiểu nhân phòng bị gậy" rồi nên nghe đồn riêng Nhật không bị thiếu đất hiếmVới TQ, đất hiếm không phải 1 ngành kinh tế mà là 1 vũ khí chiến lược. Có 1 điều lạ là các nước lớn khác (Mỹ, Nhật vv) cứ để như thế mãi, trong khi các nước này có đủ nguồn quặng, công nghệ và tài chính.
Nhật biết rồi và đã lo rồi, nhưng Nhật không gánh thay cho Mỹ và NATO được. Còn Mỹ thì cứ tưởng China xuất siêu thì không dám cấm Mỹ.Với TQ, đất hiếm không phải 1 ngành kinh tế mà là 1 vũ khí chiến lược. Có 1 điều lạ là các nước lớn khác (Mỹ, Nhật vv) cứ để như thế mãi, trong khi các nước này có đủ nguồn quặng, công nghệ và tài chính.
Mỹ (gần như, hoặc chí ít cũng áp đảo) độc quyền cầu (tiêu dùng cuối), Trung Quốc (gần như, hoặc chí ít cũng áp đảo) độc quyền cung. Đây là cuộc chiến giữa 2 ông độc quyền clash of titans kinh tế thế giới.E cũng chả tin lắm. A2 đang phục vụ các a toàn đồ ngon bổ rẻ, sạch sẽ rồi nhưng lại còn mún ngta phải ngoan hiền dễ bảo nữa,.![]()
Vấn đề là doanh nghiệp sẽ phải mất 6 đến 10 năm để đầu tư. Và tốn hàng chục tỷ đô la. Cứ cho là được trợ cấp đi. Sau 6 năm làm ra đất hiếm giá 1 triệu đô một cân, TQ nó lại nới xuất khẩu bán có 10k đô một cân. Thế là đóng cửa.Với TQ, đất hiếm không phải 1 ngành kinh tế mà là 1 vũ khí chiến lược. Có 1 điều lạ là các nước lớn khác (Mỹ, Nhật vv) cứ để như thế mãi, trong khi các nước này có đủ nguồn quặng, công nghệ và tài chính.
Thật ra đã có hiệp 1 rồi. Kết thúc là mức thuế cho TQ không cao hơn các nước khác. Hiệp 2 thì bắt đầu sau khi Mỹ bị cám vận đất hiếm 6 tháng rồi, tức là xuất phát của Mỹ còn tệ hơn trước...
Chưa biết mèo nào cắn miu nào; nhưng thông thường trong kinh tế thị trường, khách hàng là thượng đế. Các nước cạnh tranh với Trung Quốc để giành thị trường Mỹ, chứ các nước không cạnh tranh với Mỹ để giành cung của Trung Quốc.
Một ví dụ giá 1 loại đất hiếm mới tăng từ tháng 8/2025 tức là "chiến tranh đất hiếm" mới thực sự cao trào 2.5 tháng thôi. Cụ nào có thêm thông tin biến động giá của 12 loại đất hiếm trong vs ngoài TQ thì chia sẻ thêm bà con ngâm cứu chém gió cho vuiThật ra đã có hiệp 1 rồi. Kết thúc là mức thuế cho TQ không cao hơn các nước khác. Hiệp 2 thì bắt đầu sau khi Mỹ bị cám vận đất hiếm 6 tháng rồi, tức là xuất phát của Mỹ còn tệ hơn trước.