Có 2 điểm chính trong mấy điểm cụ nêu mà dường như cụ cho rằng là rất tiêu cực: chi tiêu công và tiền vào bđs. Nhưng bức tranh không xấu như cụ mô tả.
Về chi tiêu công, đây là biện pháp rất thường dùng ở khắp nơi trên thế giới để thúc đẩy phát triển kinh tế. Nó xấu tốt thế nào thì phải xét nhiều yếu tố, chứ không phải cứ tăng là xấu, ví dụ tiêu vào việc gì, nguồn tiền ở đâu ra, có ảnh hưởng đến tổng nợ công thế nào.
Đầu tư công ở Việt Nam chủ yếu được chi vào xây dựng hạ tầng, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, an ninh trật tự... là những lĩnh vực cần thiết, hỗ trợ kinh tế phát triển cả ngắn và dài hạn. Mục đích đầu tư như vậy là rất tốt. Những cái tượng đài quảng trường nọ kia cụ nói là có, nhưng số tiền không đáng kể so với các khoản chi hữu ích khác.
Về nguồn thì ngân sách đang rất dồi dào. Năm 2024 tổng thu ngân sách còn vượt tổng chi. Thu ngân sách 9 tháng năm 2025 đã gần đạt kế hoạch cả năm. Lãi suất trái phiếu chính phủ đang phát hành cực thấp (trái phiếu 30 năm mà lãi suất dưới 4%), rất thuận lợi cho huy động vốn trung dài hạn.
Nợ công cũng đang ở mức rất thấp, ước khoảng 36-37% vào cuối năm, nên còn rất nhiều dư địa để vay thêm mà không ảnh hưởng xấu đến khả năng trả nợ.
Về tăng tín dụng bđs, cái bài báo trên Tiền phong đưa ra số liệu kiểu giật gân câu view, không mô tả hoàn toàn bức tranh.
Dẫn chứng đầu tiên của báo là ngân hàng TCB. Ngân hàng này vốn tập trung vào mảng bđs nên dư nợ cho vay bđs của họ cao là chuyện bình thường, trước giờ vẫn vậy. Bài báo đưa ra con số dư nợ bđs tới 64% như là dẫn chứng cho việc tiền chảy mạnh vào bđs là rất vớ vẩn, vì vốn nó đã cao rồi, và chỉ đặc thù ở riêng TCB chứ không phải là phổ biến. Điều này cũng giống như nói "cái cậu A kia dạo này tăng cân nhanh quá, giờ đã nặng tới 100kg rồi", nhưng bỏ qua chuyện cậu ấy trước giờ vẫn nặng 99-100kg.
Trong các ngân hàng khác mà báo đưa ra làm ví dụ, chỉ có ngân hàng MBB là ngân hàng lớn, còn toàn là các ngân hàng nhỏ. Những ngân hàng nhỏ này cho dù tỷ lệ tín dụng có tăng cao hơn chút thì số tuyệt đối cũng là con số nhỏ trong tổng tín dụng. Riêng MBB có tỷ lệ tín dụng bđs tăng cao, nhưng tổng dư nợ bđs của MBB tăng 21 ngàn tỷ thì nói là tiền chảy mạnh vào bđs, trong khi dư nợ cho công nghiệp tăng 24 ngàn tỷ, cho bán buôn bán lẻ tăng 33 ngàn tỷ thì lại không thấy nói đến.
Hài hước nhất là câu này:
Các ngân hàng mà báo đưa đều chỉ có mức tăng từ hơn 30% trở xuống, vậy thì không hiểu tổng dư nợ bđs gấp 2,4 lần cuối năm 2024 lấy ở đâu ra? Không hiểu phóng viên có biết tính cộng trừ nhân chia không?