BRUSSELS - Các chính phủ châu Âu đang cáo buộc Bỉ đưa ra yêu cầu quá mức về bảo vệ "séc trắng" trong trường hợp Điện Kremlin kiện về việc triển khai 140 tỷ euro tài sản bị đóng băng của Nga được giữ tại Brussels.
Sự miễn cưỡng của các chính phủ có thể làm hỏng các cuộc đàm phán về kế hoạch của EU nhằm cho Ukraine vay những tài sản cố định đó trước hội nghị thượng đỉnh khủng hoảng vào tháng 12.
Ủy ban châu Âu đang trên bờ vực công bày khung pháp lý cho khoản vay trong một cuộc chạy đua với thời gian để đảm bảo rương chiến tranh của Ukraine không bị bỏ trống vào tháng Tư. Các nhà lãnh đạo EU sẽ có tiếng nói của họ khi họ gặp nhau vào giữa tháng 12.
Chúng tôi đang thúc đẩy công việc của mình để đáp ứng nhu cầu tài chính của Ukraine", Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen
đã đăng trên X vào thứ Hai. "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ tốt và chúng tôi dự định đưa ra các đề xuất pháp lý của mình trong tuần này."
Cái gọi là khoản vay bồi thường gây tranh cãi lớn với chính phủ Bỉ, vì họ sẽ sử dụng giá trị tiền mặt của tài sản nhà nước bị đóng băng của Nga trên đất Bỉ để tài trợ cho Ukraine.
Trong bối cảnh lo ngại về sự trả đũa của Nga, Thủ tướng Bỉ Bart De Wever nhấn mạnh rằng các chính phủ EU sẽ bảo vệ Bỉ bằng các khoản bảo lãnh tài chính vượt quá 140 tỷ euro và có thể được thanh toán trong vòng vài ngày. Ông cũng muốn tuổi thọ của những đảm bảo này tồn tại lâu hơn các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.
Trong khi các chính phủ châu Âu sẵn sàng đảm bảo một con số đã thỏa thuận trước, họ không muốn đăng ký cái mà họ mô tả là "séc trắng". Bốn nhà ngoại giao EU nói với POLITICO rằng họ không thể chấp nhận yêu cầu của De Wever vì điều đó sẽ khiến khả năng tài chính của đất nước họ trở nên bất chợt của phán quyết của tòa án - có khả năng khiến họ phải trả hàng tỷ euro tiền sau khi chiến tranh ở Ukraine kết thúc.
"Nếu [các đảm bảo] là vô hạn và không có giới hạn, thì chúng ta đang tự mình rơi vào cái gì?" cho biết một nhà ngoại giao EU, giống như những người khác được trích dẫn trong câu chuyện này, được phép giấu tên để nói chuyện tự do. Câu hỏi về mức độ toàn diện của các đảm bảo quốc gia đang hình thành để trở thành một trong những vấn đề khó khăn nhất trong các cuộc đàm phán.
"Đối với nhiều quốc gia thành viên, thật khó khăn về mặt chính trị để đưa ra tấm séc trắng này", một nhà ngoại giao thứ hai của EU cho biết. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng không chắc rằng những mạng lưới an toàn đó sẽ được sử dụng vì kế hoạch của EU an toàn về mặt pháp lý.
Để đảm bảo sự ủng hộ chính trị, Ủy ban đã cho đại sứ EU xem một số phần trong đề xuất pháp lý của mình - nhưng số tiền cụ thể của các đảm bảo đã được để trống.
Nếu không có tiến triển, giải pháp thay thế có khả năng nhất là phát hành thêm nợ của EU để bù đắp khoản thiếu hụt ngân sách của Ukraine. Nhưng ý tưởng này không được hầu hết các chính phủ EU ưa chuộng vì nó liên quan đến việc sử dụng tiền của người đóng thuế.
Phát biểu với các phóng viên bên lề cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU vào thứ Ba, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Kaja Kallas, đã thể hiện sự hiểu biết về tình trạng khó khăn của Bỉ - nhưng không đề xuất được một con đường phía trước.
"Tôi không giảm bớt những lo lắng mà Bỉ có, nhưng chúng ta có thể giải quyết những điều đó, gánh vác những điều đó và làm việc để có một giải pháp khả thi," cô nói.