Lên tiếng hóa ra PQ là vùng đất tranh chấp ah? Thế rồi thằng Cam nó bảo PQ đang tranh chấp nên chúng ta đàm phán nha? Xong ít bữa nó lại ra cái bản đồ khác liếm cả miền Nam rồi lại tranh cãi rồi chúng ta đàm phán nha? Cái chiến thuật kiểu TQ kiểu cái gì của tao là của tao, còn cái gì của mày thì chúng ta đàm phán? Mà có đàm phán là có đòn bẩy thương lượng. Thế rồi giờ tao đồng ý PQ là của mày thì mày bù tao cái gì? Chiến thuật móc túi người khác đấy.
Giờ mà BNG Việt nam phản đối Cam thì nó lại được dịp tố ngay:
- Đấy nhé, vấn đề biên giới của chúng tôi phức tạp lắm, ko chỉ là với Thái mà với VN Để xử lý rốt ráo vấn đề này nên là tổ chức hội nghị đa phương, để xử lý. Thế là TQ Mỹ lao vào ủng hộ ngay. Chúng ta thành 1 bên liên quan
- Thể hiện Cam bực tức vì VN méo hỗ trợ gì đợt này. Nên tung lên cho bõ ghét. Muốn phản đối đàm phán tao công nhận thì mày phải giúp tao đánh Thái đi.
Thế nên lờ nó đi là thượng sách. Cái chiến thuật bẩn thỉu cỏ rác này thì bỏ qua cho xong.
Cam nó nghĩ nó như TQ Mỹ ấy. Đến thằng TQ, Mỹ còn ko có gan làm điều đó. Cái dân Cam này chúng nó bị ngáo tập thể. Nói chung trật tự thế giới có biến thì úp sọt thằng này cũng được.
Cái bản đồ đó, kèm sự diễn giải lãnh thổ trong quá khứ chính là liều thuốc độc của các thế hệ trước và bây giờ truyền lại cho con cháu của Cam.
Nước thì nhỏ tinh thần thì kém, dân số ít, diện tích theo đầu người đã rất cao rồi nhưng cứ thích đi gây gổ với láng giềng to lớn, hùng mạnh và thiện chiến hơn.
Cứ chưa đến chục năm có 1 cuộc chiến nhỏ, vài chục năm có cuộc chiến lớn chưa kể nội chiến, xung đột nội bộ thì lấy gì ngóc đầu lên được.
Trong khi mọi vấn đề có thể đàm phán nhẹ nhàng, nhưng cứ thích hung hăng, bung bét lên mà chẳng chuẩn bị gì cho tình huống xấu nhất.
Tốt nhất nên chốt lại các khúc mắc cũng chẳng thiệt hại bao nhiêu để con cháu còn yên ổn làm ăn bao đời sau.