nói chung là cũng ko khác ăn c ướp mấy đâu
Venezuela đã tiến hành thực hiện nhiều đợt quốc hữu hóa và tịch thu tài sản (expropriation) đối với nhiều công ty nước ngoài, bao gồm các công ty Mỹ, chủ yếu dưới thời Tổng thống Hugo Chávez (1999-2013) và tiếp tục dưới Nicolás Maduro.
Các công ty Mỹ bị tịch thu tài sản chính:
+ ExxonMobil: Năm 2007, Venezuela tịch thu tài sản tại vùng Orinoco Belt (dự án dầu nặng). Công ty đã thắng kiện tại tòa trọng tài quốc tế, được trao 1.6 tỷ USD bồi thường năm 2014, nhưng tranh chấp vẫn tiếp diễn đến năm 2025 do Venezuela không chịu trả.
+ ConocoPhillips: Năm 2007, tịch thu tài sản tại Orinoco Belt. Tòa trọng tài quốc tế (ICSID của Ngân hàng Thế giới) trao khoảng 8.7 tỷ USD năm 2019 (cộng thêm 2 tỷ USD từ vụ kiện khác tại ICC), tổng khoảng 10.7 tỷ USD. Venezuela vẫn không chịu trả và Cty thất bại trong việc kháng cáo năm 2025.
+ Cargill: Năm 2009, tịch thu nhà máy chế biến gạo và một số cơ sở khác.
+ Williams Companies: Năm 2009, kiểm soát nhà máy khí đốt.
+ Owens-Illinois: Năm 2010, tịch thu chi nhánh sản xuất thủy tinh.
+ Helmerich & Payne: Năm 2010, tịch thu 11 giàn khoan dầu.
+ Johnson Controls: Năm 2010, tịch thu tài sản.
+ Koch Industries: Năm 2010, tịch thu tài sản.
+ Clorox: Năm 2014, tịch thu tài sản dưới thời Maduro.
+ General Motors: Năm 2017, tịch thu nhà máy sản xuất.
+ Kellogg's: Năm 2018, tịch thu nhà máy.
+ Halliburton: Bị ảnh hưởng bởi các vụ tịch thu hoặc không thực hiện hợp đồng (không rõ năm cụ thể).
+ Chevron: Năm 2007, bị ảnh hưởng nhưng đã thỏa thuận với chính phủ Venezuela để tiếp tục hoạt động.
Ngoài ra, có quốc hữu hóa lớn hơn vào năm 1976 dưới thời Tổng thống Carlos Andrés Pérez, ảnh hưởng đến nhiều công ty Mỹ (bao gồm ExxonMobil tiền thân), với giá trị tài sản mất khoảng 5 tỷ USD lúc đó, nhưng các công ty được bồi thường một phần.
Tổng thiệt hại của Mỹ:Không có con số chính thức thống nhất cho tổng thiệt hại, vì một số vụ đã được bồi thường một phần, trong khi các vụ khác vẫn tranh chấp. Tuy nhiên:Venezuela đã trả hơn 10 tỷ USD cho các công ty bị tịch thu (bao gồm cả không phải Mỹ), theo ước tính từ các nhà kinh tế đối lập Venezuela.
Các yêu cầu bồi thường còn lại từ các công ty (chủ yếu Mỹ và Canada) lên đến khoảng 19 tỷ USD, liên quan đến việc bán đấu giá tài sản của Citgo (công ty con PDVSA tại Mỹ) để thu hồi nợ từ các vụ tịch thu.
Riêng đối với các công ty Mỹ lớn: ExxonMobil (1.6 tỷ USD), ConocoPhillips (khoảng 10.7 tỷ USD), và các vụ nhỏ hơn có thể đẩy tổng yêu cầu lên 15-20 tỷ USD, dựa trên các phán quyết tòa án quốc tế và ước tính nợ liên quan đến tài sản bị tịch thu (khoảng 10% nợ nước ngoài của Venezuela, vốn khoảng 150-200 tỷ USD).