Các nđt, sale bđs vẫn đang bấu víu vào cái gọi là 10% 


Giai đoạn tiền mặt lên ngôi chăng?Em theo chậm cụ, âu cũng đỡ đầu óc ko linh hoạt, nó lên rồi mới sốt vó, mà từ lúc cụ bảo với ngẫm lại thôi kệ mẹ nó, đu theo chắc vỡ mẹ mồm. Chi tiêu thì ngày càng tốn kém, kinh tế thì kém, việc thì chậm ko thấy ánh sáng nhiều lắm (tăng trưởng bọn nó em toàn đến từ vứt nhau khô máu giảm lợi nhuận), nên thôi lỡ đò nằm chờ, cụ ngoi lên em lại đi hóng lại)

Vẫn muốn giàu tiếp chăng?Đầy bản tin tài chính nói về rủi ro tt bđs rồi cụ ơi. Anh em cố tình không tin hoặc không muốn tin thôi. Kể cả vấn đề tín dụng cũng được đề cập mà các nđt đang kỳ vọng tt tiếp tục tăng nên bỏ qua thôi.
. Nhiều ae bây h nhìn lại, tài sản nhiều, nợ cũng ko ít, còn thu nhập thì vẫn vậy. 
Vin q9 bây h mà bán đc chắc cắt lỗ kha khá. Sóng có 1-2 tháng xịt. Nhiều sàn ở HN bây b vẫn còn đnag ôm vài chục căn từ khoảng 2-3 tháng trước.Chắc cụ ý bán Vin Q9

Tăng trưởng 10% của sóng này lại khác các sóng trước đấy nhé.Các nđt, sale bđs vẫn đang bấu víu vào cái gọi là 10%![]()
quan điểm đc hay mất là việc của mỗi ngườiDạng sổ đỏ cả cân, tiêu mấy đời ko hết chắc dùng đòn bẩy hết cỡ à cụ, có đến 300% ko và vào toàn dự án ko thoát được à cụ. Cụ cho ví dụ cụ thể để làm tấm gương cho anh em tránhOh bth đấy cụ ơi, con Mễ Trì em mua giữa đáy 2023 ban đầu chủ chào 21 xong xuống 19-19.5 rồi tới tay em chốt thì chỉ 17.x thôi (mới đầu còn trả 16.x). Ko phải lúc nào giảm vài trăm là cũng bay đâu.
Ví dụ giai đoạn tăng vừa rồi, ai ban đầu dám nghĩ nó tăng x2? hay chỉ dám nghĩ 50% thôi?
Nhiều căn chủ nhà quay xe 500-1tỷ thì chửi ng ta khùng nhưng có khi sau 1 tháng họ khớp được
Bây giờ ai cũng nghĩ sẽ giảm 10-20% nhưng đó là theo mô típ thông thường, còn nó đã sập thì có khi /2 cũng có ai biết đc. Cụ nào bảo /2 ôm thì xin hỏi có bao nhiêu tiền thịt và nếu ko “tráo hàng” thì liệu mua đc mấy căn. Khi đã tính “tráo hàng” thì nó ko đúng vì chỗ ng khác thì chỗ m đang giữ nó cũng giảm chứ ko phải vẫn vậy hay dễ bán.
Ngày xưa thời 2011-2012 em làm ngân hàng, khách sổ đỏ cả kg mình nghĩ tiêu mấy đời ko hết nhưng chỉ 2 năm sau đã phải đi xử lý nợ xấu. Khách thì trốn biệt tăm mất hút, trắng tay mà vẫn còn nợ. Hoặc cái bank em làm, có ông làm “giám đốc chi nhánh” mà cũng đu theo bđs đến nỗi nhà cửa mất hết, vợ con ly tán.
Cuối 2022, big4 lãi huy động niêm yết 7.2, cộng ngoài các kiểu lên dc khoảng 8.2-8.3. lãi vay thả nổi khoảng 12.5-13 cụ nhé.Gì thì nói. Có thế tất cả lý do khác bỏ qua
Nhưng việc Big 4 thở oxi thì quăng dép mà chạy là xứng đáng![]()
E luôn tin tưởng là chỉ tin tưởng Big 4. Thời 2023 hình như Big 4 chạm 12% thì phải. Giờ là 14% thì ko quăng dép mà chạy còn đứng nhìn, rõ là người vô cùng tích cực![]()
Theo cụ khoảng tháng 6 2026 Big4 và các NH khác có giảm ls về dưới 14% cho vay bđs koTròn 3 năm trước, cụ view lại pic cũ gần ngàn trang, đầu 2023 cũng e là ng đầu tiên báo ls big4 hạ và bảo múc bds ( trong khi mọi ng còn đang đi tìm bank nào ls cao để gửi). Lần này cũng thế và biến như cụ thắc mắc là thật chứ ko phải đùa mà.![]()
Bds HN chững từ khoảng tháng 4.2022. khi HN có cv siết phân lô bán nền. Nhưng tử khoảng tháng 6 tăng ls điều hành lần đầu tiên. Mỗi tháng sau tăng 1 phát và dồn dập đến tháng 12.2022. bds đóng cmn băng, giao dịch rất ít trong cả năm đó. Sau đó chỉ đạo TT bơm doping liều cao.Em hỏi nghiêm túc: gần nhất thị trường bđs bắt đầu rơi vào giảm giá và ảm đạm là quãng tháng/năm nào, em muốn lội diễn đàn về thời điểm đó, đọc xem có topic nào tương tự ntn ko để xem diễn biến có đúng như nhận định ko
Em có lội lại 1 số topic:
1. Topic này mở tháng 4/2022, có vẻ thời điểm này đầu chu kì ảm đạm/bán cắt lỗ, như vậy có thể áng là 2021 cộng đồng mạng cũng đang tranh luận như giai đoạn hiện tại:
[Funland] - Giờ G đã điểm, đã xuất hiện làn sóng bán tháo, bán tống BDS
đúng như nhận định của các chiên gà BDS và bác Võ. Làn sóng bán tống tháo BDS đã xuất hiện ở HN. người bán tìm các bán tống BĐS bằng bất cứ giá nào, cứ có khách mua là mừng. tại các khu đô thị mới, BT, LK chấp nhận bán lỗ hàng chục tỷ chung cư cắt lỗ hàng tỉ thời của dân nghèo đã đến, bác xe ôm...www.otofun.net
2. Topic này mở tháng 3/2023, bắt đầu lạc quan:
[Funland] - Các chuyên gia bảo bđs chết tới hết 2024, các bác dự đến khi nào?
Chuyên gia dự ở đây, em nghe chưa thấy hợp lý lắm, em đoán là phải muộn hơn ít nhất 1 năm: https://vnexpress.net/bat-dong-san-duoc-du-bao-den-2024-moi-khoi-sac-4579983.html Các bác dự đến khi nào thì bđs lại có sóng?www.otofun.net
3. Topic này mở tháng 11/2023: có dấu hiệu hồi phục:
![]()
[Funland] - BĐS đã hồi phục?
Theo quan sát cho thấy: 1. Những lô ở Quận nội thành giá trí dưới 5 tỷ có giao dịch nhiều 2. Lô có giá trị lớn trên 10 tỷ thì ít giao dịch hơn. 3. CHCC thì đã tăng nhiều, càng dự án mới giá càng tăng 4. Duy nhất đất ở tỉnh có vẻ giảm và chững lại Trong khi rất nhiều "chuyên gia" thì nói thị...www.otofun.net
Cái này hy vọng cụ ạ. E vẫn full bds, chưa bán 1 căn nào hơn 1 năm nay. Gần như chỉ mua thêm, tích dần. Nợ cũng có ko ít. Với mức 14% này vs những đội đầu cơ ko có dòng tiền mạnh, e nghĩ chết sặc tiết. Cả chủ đầu tư luôn. E cũng sợ.Theo cụ khoảng tháng 6 2026 Big4 và các NH khác có giảm ls về dưới 14% cho vay bđs ko

.Mời ae thẩm lại view từ 4 tháng trước. Bây h có dự án giời, hạ tầng giời....Mấu chốt số 1 nó là tín dụng.Có một vấn đề này nó khác biệt so với các giai đoạn trước là. Giá trị các khoản vay thời điểm này khá lớn, đòn bẩy cao + lãi suất cao làm cho chi phí tài chính hàng tháng lớn, khiến sức chịu đựng của nhà đầu tư lướt sóng sẽ yếu hơn các giai đoạn trước rất nhiều

Cái này hy vọng cụ ạ. E vẫn full bds, chưa bán 1 căn nào hơn 1 năm nay. Gần như chỉ mua thêm, tích dần. Nợ cũng có ko ít. Với mức 14% này vs những đội đầu cơ ko có dòng tiền mạnh, e nghĩ chết sặc tiết. Cả chủ đầu tư luôn.
Còn 1 cái nữa liên quan đến trả nợ là rất nhiều ông còn nợ khoản cũ từ 2022 nhưng đc cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ. Bây h cả nợ cũ + mới. Nói chung mệt.
Khẳng định giảm là rất khó vì nhiều khi có yếu tố bất ngờ. Xét về khía cạnh điều hành thi mức ls cho vay phải giảm để đỡ đau thương nhất. Mức 10-14% bây h là sốc và giật cục, có vấn đề lớn mới phải ntn..

Cảm ơn thông tin của bácBds HN chững từ khoảng tháng 4.2022. khi HN có cv siết phân lô bán nền. Nhưng tử khoảng tháng 6 tăng ls điều hành lần đầu tiên. Mỗi tháng sau tăng 1 phát và dồn dập đến tháng 12.2022. bds đóng cmn băng, giao dịch rất ích trong cả năm đó. Sau đó chỉ đạo TT bơm doping liều cao.
Tháng 1.2023, ls bắt đầu giảm sml từ đó đến cuối 2024. Giá bds HN tạo đáy vào khoảng quý 3.2023.
Giai đoạn 2011-2012 ấy cụ, ls nó nhảy 1 phát lên kịch điểm là gửi ~ 22 còn vay ~27-30Dạng sổ đỏ cả cân, tiêu mấy đời ko hết chắc dùng đòn bẩy hết cỡ à cụ, có đến 300% ko và vào toàn dự án ko thoát được à cụ. Cụ cho ví dụ cụ thể để làm tấm gương cho anh em tránh
Đúng là "Vấn đề lớn " trong điều hành chính sách tín dụng. Đầu năm 25 hạ lãi suất bơm tiền cho vay tràn lan. Cuối năm 25 thì nâng lãi suất huy động đột ngột . Đến nhà đầu tư giời cũng toi .Cái này hy vọng cụ ạ. E vẫn full bds, chưa bán 1 căn nào hơn 1 năm nay. Gần như chỉ mua thêm, tích dần. Nợ cũng có ko ít. Với mức 14% này vs những đội đầu cơ ko có dòng tiền mạnh, e nghĩ chết sặc tiết. Cả chủ đầu tư luôn. E cũng sợ.
Còn 1 cái nữa liên quan đến trả nợ là rất nhiều ông còn nợ khoản cũ từ 2022 nhưng đc cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ. Bây h cả nợ cũ + mới. Nói chung mệt.
Khẳng định giảm là rất khó vì nhiều khi có yếu tố bất ngờ. Xét về khía cạnh điều hành thi mức ls cho vay phải giảm để đỡ đau thương nhất. Mức 10-14% bây h là sốc và giật cục, có vấn đề lớn mới phải ntn..
Nhớ thời 2011 2012 rùng mình.Giai đoạn 2011-2012 ấy cụ, ls nó nhảy 1 phát lên kịch điểm là gửi ~ 22 còn vay ~27-30thế là đi bụi. Toàn là đất thổ cư ngay ở Phú Diễn thôi cụ ạ, khi ls lên thì giá giảm 30-50% với vùng ven còn ở trung tâm thì gần như đóng băng.

Dữ liệu thiếu quá nhiều cụ ạ. Nhiều cụ hỏi e mua bán e cũng hỏi ngược lại 1 list. E nghĩ cụ cũng nên vậy. Mua hay bán cụ cứ list ra, khớp tất cả các mục là triển, ko phải lấn cấn.Cảm ơn thông tin của bác
Hơi đường đột nhưng em cũng mạnh dạn ghi ra đây, nếu bác ko phiền có thể cho xin suy nghĩ cá nhân: hiện gia đình có 1 căn chung cư tại Hà Đông, đang cho thuê 10tr/tháng. Có lẽ giai đoạn tốt nhất để bán là tầm quý 3 năm 2025. Hiện tại, giá khu em thấy giảm 5-10%, còn giao dịch ko rõ có người mua ko. Có nên rao bán đợt này ko bác nhỉ, trước mắt là gửi tiết kiệm
. Ko ai muốn giai đoạn này (ít nhất trong 2026) bđs chững hay đóng băng cả, em vẫn có cảm giác ls sẽ phải giảm trong vòng 6 tháng nữa. Hạn chế cho vay thì vẫn hạn chế nhưng ko phải bằng biện pháp để ls cao thế này. Rồ ga mạnh tí cho mấy con bạc biết rằng có thể chết bất cứ lúc nào để còn cẩn thận chăngCái này hy vọng cụ ạ. E vẫn full bds, chưa bán 1 căn nào hơn 1 năm nay. Gần như chỉ mua thêm, tích dần. Nợ cũng có ko ít. Với mức 14% này vs những đội đầu cơ ko có dòng tiền mạnh, e nghĩ chết sặc tiết. Cả chủ đầu tư luôn. E cũng sợ.
Còn 1 cái nữa liên quan đến trả nợ là rất nhiều ông còn nợ khoản cũ từ 2022 nhưng đc cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ. Bây h cả nợ cũ + mới. Nói chung mệt.
Khẳng định giảm là rất khó vì nhiều khi có yếu tố bất ngờ. Xét về khía cạnh điều hành thi mức ls cho vay phải giảm để đỡ đau thương nhất. Mức 10-14% bây h là sốc và giật cục, có vấn đề lớn mới phải ntn..
vâng, em cảm ơn bác rất nhiều đã đưa các gạch đầu dòng, em có thêm căn cứ!Dữ liệu thiếu quá nhiều cụ ạ. Nhiều cụ hỏi e mua bán e cũng hỏi ngược lại 1 list. E nghĩ cụ cũng nên vậy. Mua hay bán cụ cứ list ra, khớp tất cả các mục là triển, ko phải lấn cấn.
- Bán vì lý do j, kỳ vọng mua/bán là bn, thu nhập gia đình ntn, mua/bán xong thì mục đích tiếp theo là j....
Cụ list ra dc thì e nghĩ là sẽ dễ quyết bán hay ko đấy?
Đợt này e nghĩ bán cũng khoai đấy. Kể cả có giảm. Vì người mua tiền mặt sẵn ko nhiều, trong khi giá nhà lại đỉnh. Đa phần đều phải vay, mà vay ls này là chùn bước ngay..
Nếu ko quá khó khăn về tài chính thì cụ cũng ko phải sợ. Trừ khi cho thuê vẫn có dòng tiền mà vẫn ko đủ chi tiêu hoặc mục đích khác.